mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3618
mod_vvisit_counterHôm Qua6723
mod_vvisit_counterTuần Này33697
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này181828
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11146421

We have: 113 guests online
Your IP: 54.81.197.24
 , 
Today: Jun 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM TUAN 5PS -A PDF Print E-mail

Thứ Năm Sau Chủ Nhật Thứ Năm Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG - Yoan 15: 9-11.
Hãy ở trong tình yêu của Thày.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Bài Tin mừng hôm nay trong trình thuật Yoan Thánh sử hôm nay chỉ vỏn vẹn có 3 câu thôi, nhưng trong 3 câu này, ta lại bắt gặp được một cụm từ mang tính "yêu thương" nói đến tới 6 lần.

Như vậy, sau khi tôi đọc 5 lần mỗi khi tôi muốn suy niệm về chân dung Đức Kitô, thì xuyên suốt qua trang Phúc âm hôm nay của thánh sử Yoan, tôi có thể đồng tình như nhiều học giả minh định rõ đây là "Phúc âm nói về Tình yêu" và trong 4 phúc âm thì phải công bằng mà nói: Đây là vị thánh sử đã diễn đạt cao nhất mà cũng rất là sâu sắc cảm nghiệm về Thiên Chúa là tình Yêu.

Vâng, Yoan nhìn vào Đức Kitô công bố rằng: mọi tình yêu có trên đời này đều xuất phát từ nơi Thiên Chúa hằng sống. Trong tình yêu của loài thụ tạo phải kể đến tình Cha mẹ yêu thương núm ruột của mình là con là cái mà yêu thương vợ chồng là nhìn nhau cùng nhau hướng về tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi là cứu cánh của đời họ. Việc vợ chồng yêu nhau phản ảnh đúng tình yêu Thiên Chúa, bởi vì họ được dựng nên giống hình ảnh của Ngài cho dù họ hữu hình khó liên tưởng đến những sự kiện vô hình. Cho nên Yoan đổ dồn vào Chúa Yêsu, Đấng từ trời mà xuống, nhập thể và chọn con người để thể hiện tính Thiên Chúa trong xác thể con người giống hệt như loài người mà ta gọi nôm na là Người-Chúa.

Ngoài ra ta còn được hiểu và thừa hưởng chữ yêu từ các tha thể khác vì họ là đền thờ Thiên Chúa và vì họ cùng là anh em với chúng ta. Các bằng hữu yêu thương nhau, các tình yêu đó chỉ có được khi nó xuất phát từ Thiên Chúa và phải dựa trên nền tảng là Thiên Chúa. Vì thế Hôn nhân Kitô giáo mới trở thành hôn nhân bền vững và có giá trị tuyệt đối vì nó dựa trên nền tảng "Thiên Chúa là tình yêu".

Vì thế, Kitô giáo không phải là một hệ thống lý thuyết cao siêu, không phải là mớ giáo lý cà rịch cà tàng như chiếc xe thổ mộ chạy trên quãng đường ì ạch không bóng người các vô hồn, Học thuyết Kitô không phải một bộ sưu tập phụng vụ thần bí mà trên hết và trước hết đó là vấn đề sống và kết hiệp mật thiết với một Đấng, là Đức Yêsu ; "NẾU CÁC CON TUÂN GIỮ LỜI THẦY TRUYỀN, CÁC CON SẼ Ở TRONG TÌNH YÊU CỦA THẦY, CŨNG NHƯ THẦY ĐÃ GIỮ LỜI TRUYỀN CỦA CHA THẦY, NÊN THẦY Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI"

Như thế, khái niệm Ở Trong của Yoan vô cùng khó hiểu nhưng quá sâu sắc đi thôi. Ở đây Yoan muốn diễn đạt cho mọi người hiểu: "Thế nào là ở trong Tình yêu của Chúa Yêsu". Điều này tuy nhiên cũng không phải là không hiểu được. Yoan chú nghĩa về chân dung Chúa Yêsu Ngài ở trong Chúa Cha, Chúa Cha ở trong Ngài, và Chúa Ngài ở trong các môn đệ và các môn đệ ở trong Ngài. Tất cả các cuộc sống ở trong đó đều dựa trên cơ sở như thể là cuộc sống của lứa đôi, của vợ chồng, của cha me và con cái, của những người thân trong khúc ruột nềm, của cảnh một con Ngựa đau cả Tàu không ăn cỏ, của kẻ lầm than đi đường thấy ai đói rách thì thương, rách thường cho mặc đói thường cho ăn, của cảnh bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn, và của nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng...:

Tuân giữ lệnh truyền của Đấng mà mình muốn ở trong là như vậy đó, chỉ có kẻ có cảm tính yêu thương mới hiểu ra chân lý này, còn kẻ vô tâm vô cảm chẳng thể hiểu ra đâu, và có hiểu ra thì cũng chỉ là què quặt, giới hạn thu chi trong nhóm họ thôi, ai mà cựa quậy kêu gọi bác ái mà thu quén trong nhóm họ là đụng vào cái bao tử của họ, thì họ coi là đồ bị chúc dữ, phải tẩy chay, hay dùng bậc vị vọng nào đó để tẩy chay.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Ước chi khi CAC BAN biết yêu thương nhau như ý Thiên Chúa muốn, mới ở trong Thiên Chúa, là Đấng đáp ứng khát vọng" Niềm vui trọn vẹn trong chúng ta". Xin "Thiên Chúa là Chúa và là Vua Tình yêu giúp tín hữu Ngài hiểu thấu câu nói này: Ai ở trong tình yêu thì ở trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở trong người ấy, người ấy mới có niềm vui trọn vẹn (1 Yoan 4,16). Amen

---------------------------