mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5165
mod_vvisit_counterHôm Qua9655
mod_vvisit_counterTuần Này5165
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này150076
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10654332

We have: 143 guests online
Your IP: 54.80.123.20
 , 
Today: Apr 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HOC HOI DE SONG DAO # 378=THANH THE VA LONG MEN PDF Print E-mail

Thánh Thể và lòng mến:
Trưởng Thành

Kristie Phan chuyển
Có người băn khoăn khi đón nhận mầu nhiệm Thánh Thể bằng một câu hỏi: "Tội như thế nào thì không được rước Lễ?"
Họ nhìn bí tích tình yêu với một chọn lựa nguyên tắc hơn là mức độ trưởng thành. Sợ lề luật hơn là thúc đẩy bởi lòng mến. Khi nói tội như thế nào, nghĩa là họ vẽ lằn mức. Họ nhìn tội là những đơn vị đo lường. Nếu bảo tội nặng bằng này, không được rước lễ. Vậy tôi bớt đi một chút, có được rước lễ chăng? Bớt bằng nào để vừa đủ để rước lễ?

Vị đạo sĩ đưa khúc mía còn nguyên vỏ cho người học trò, bảo anh ăn. Khúc mía rất ngọt. Người học trò đưa lên miệng lấy răng cắn vào vỏ mía. Vừa cắn vào, đau buốt óc, anh không thể cắn nổi vì răng anh đau. Càng cố cắn, càng khốn nạn cho mình. Đây là cách hiểu lời Thánh Phaolô gởi giáo-đoàn Côrintô: "Ai nấy hãy tự xét mình rồi hãy ăn Bánh và uống Chén này. Ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa là tự chuốc lấy án phạt cho mình." (1 Cr 11:22). Khúc mía vẫn ngọt. Anh từ chối khúc mía hay khúc mía từ chối anh?

Vị đạo sĩ hỏi người học trò: "Khúc mía có ra hình phạt cho con không? Anh im lặng hỏi lòng mình....
Có ai đem đĩa cơm thịt nướng rất thơm cho xác chết trong nhà quàn không? Nhét vào miệng đến đâu xác vẫn cứ nằm đó, mắt nhắm và môi cứ lạnh. Càng nhét vào miệng ta càng thấy rợn người. Ta hiểu xác chết không có khả năng để ăn chứ không phải đĩa cơm từ chối. Tội làm linh hồn tôi chết, nó không còn khả năng thích hợp đón nhận sự thánh thiện. Bản chất của bình an không đi với gian dối. Niềm vui không đi với lỗi phạm. "Anh em không thể vừa uống chén của Chúa và chén của ma quỷ được," (1 Cr 10:21)

Giáo-lý trả lời, có tội trọng thì không được rư���c lễ.
Dễ hiểu. Vấn đề là:
Thánh Phaolô viết cho giáo đoàn Côrintô: "Khi tôi còn là trẻ con, tôi nói năng như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con. Nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi loại bỏ tất cả những gì là trẻ con." (1 Cr 13:11). Giả sử bạn nghe tiếng nhỏ to: "Bận rộn thế này mà ngày mai lại phải vác mặt đến nhà ông ấy." Họ không muốn nhưng vì lý do xã giao phải đến. Rồi ngày mai người đó phải đến nhà bạn. Rồi lại cũng xã giao, cười cười, nói nói, nhưng lòng dạ chán lắm. Bạn có vui trong cuộc gặp gỡ không?

Đừng hỏi có ăn được khúc mía không. Mía bao giờ cũng ngọt, cũng thơm ngon. Tùy khả năng của mình.
Trích sách "Đường Đi Một Mình" của Lm. Nguyễn Tầm Thường.
~^~
Lạy Chúa,
Có tình yêu thì Thánh Thể mới là hoa trái.
Và hoa trái của Thánh Thể là Tình Yêu.
NHỜ THÁNH THẦN con tham dự thánh lễ với một tâm hồn "vui vẻ",
như các tín hữu đầu tiên siêng năng tham dự lễ bẻ bánh với lòng đơn sơ vui vẻ.
"Họ ca ngợi Ch��a, và được toàn dân thương mến.
Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ." (CV 2:42)

-----------------------------