mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2066
mod_vvisit_counterHôm Qua7908
mod_vvisit_counterTuần Này32861
mod_vvisit_counterTuần Trước54108
mod_vvisit_counterTháng Này188184
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11152777

We have: 79 guests online
Your IP: 54.198.86.28
 , 
Today: Jun 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY TUAN 13 TN- A PDF Print E-mail

Thứ Bảy tuần XIII mùa Thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Matthêu 9:14-17.
"Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ?"

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chúa Yêsu qua giáo huấn của Ngài thực suy cho cùng thì nó không chỉ bị phản kháng bởi các nhóm lãnh đạo Do-thái thời đó, nhưng ngẫm cho sâu, hiểu cho thấu thì hình như ngày nay cũng vậy, vẫn còn có vô số các chính trị gia và cả các nhà tài phiệt cũng đang ngầm phản kháng, và rồi giáo lý ấy trong chính cuộc đời sống đạo không nhiều thì ít cũng vẫn đang bị đề kháng bởi chính những người mang danh là môn đệ chân chính của Ngài?

Thưa vâng, cứ nhìn vào dân gọi là dân thánh Chúa , và xa hơn nữa, ngay cả đầu tàu là các giáo sĩ của Ngài mà hàng Giám Mục là gạo cội hơn cả. Bài học "rượu mới bầu da mới" hình như vẫn còn đầy thách đố cho Giáo hội hôm nay. Mỗi khi chúng ta không dung nạp tinh thần của Đức Yêsu, không suy nghĩ, hay phản ứng theo Tin Mừng, thì chúng ta phải hiểu là mình đang có vấn đề lạc hướng với tin mừng chứ không phải là Đức Yêsu và Tin Mừng của Ngài có vấn đề. Khi điều này xảy ra, ta cần tu sửa cho phù hợp với giáo huấn của Đức Yêsu và tông huấn của vị chủ chiên lãnh đạo hội thánh là Đức Thánh Cha. Chỉ khi dân và hàng lãnh đạo có sự động thuận để canh tân tận căn lối sống của tinh thần giao ước mới, thì họ mới xứng là người phù rể tốt. Nhược bằng ăn ở luông tuồng ừ ừ như nghị gật mà cứ chứng nào tật ấy sống theo lối võng anh đi trước võng bà cố theo sau thì hỏng bét.

Tinh thần"rượu mới bầu da mới" là tinh thần phục hưng, là bao lâu còn Chúa Yêsu trong lòng giáo hội thì chúng ta mọi tín hữu đều phải là các kẻ phù rể trong vui mừng dự tiệc mới mẻ qua phụng vụ canh tân trong đời sống. Giống như tâm sự một thiếu nữ đang yêu: "Có chàng, đánh phấn tô son. Vắng chàng, điểm thắm trang hồng với ai?", việc trang điểm không chỉ là để làm đẹp cho bản thân mà còn để diễn tả tình yêu chung thuỷ. Cũng thế, làm các việc đạo đức không phải để có ngay cái hoàn thiện bản thân, nhưng sự hoàn thiện ấy đương nhiên sẽ xảy ra một khi tôi lấy yêu thương của Chúa qua tha nhân mà thực hiện; tôi làm hay không làm việc gì đó chỉ vì ý Chúa muốn, chỉ vì lòng tôi yêu mến Ngài.

Nếu mọi việc chúng ta làm đều "vì chàng rể", nghĩa là vì yêu mến Đức Kitô thì việc gì cũng trở thành việc đạo đức, có giá trị, có công phúc trước mặt Chúa. Còn làm để chỉ gọi là kiện toàn bản thân thì phần thưởng tự nó là cho mình. Ích kỷ nó nằm ở đó, và giá trị không còn, vì tôi tự vinh danh cái kiện toàn của tôi chứ không phải tôi làm cho bạn, cho người khác qui hướng về Chúa. Cái khác biệt nó nằm ở chính chỗ đó.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Trong đám cưới theo phong tục Do-Thái. Mọi sự long trọng bậc nhất đều dành cho đôi tân hôn. Ngay cả những việc đạo đức quan trọng như ăn chay cũng phải nhường bước cho niềm vui của bữa tiệc cưới khi chàng rể còn đang hiện diện. Chúa Yêsu ví mình như chàng rể và các môn đệ như những bạn thiết của chàng. Mọi niềm vui hay nỗi buồn của các môn đệ đều qui hướng về Đức Kitô, nghĩa là họ có làm gì cũng vì Chúa muốn và vì yêu mến Ngài mà thôi.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN: Hiểu được như thế, bạn và tôi, trước khi sắp làm việc gì, bạn hãy dâng lên Chúa lời nguyện này: Lạy Chúa Yêsu đáng mến, con xin dâng lên Chúa công việc con sắp làm đây. Con ước ao làm việc này vì yêu mến Chúa. Con muốn Chúa giúp con làm việc này hết sức tốt đẹp theo thánh ý Chúa Đấng là Tân Lang của chúng con. Amen

--------------------------------