mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6007
mod_vvisit_counterHôm Qua11846
mod_vvisit_counterTuần Này6007
mod_vvisit_counterTuần Trước64669
mod_vvisit_counterTháng Này209624
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10925126

We have: 130 guests online
Your IP: 54.80.82.9
 , 
Today: May 27, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)TIM GAP CHUA THAT NHANH # 178 =NGUOI VIET DAT MIEN PDF Print E-mail

Nhật ký thiêng liêng (365)

Người Việt Trên Đất Miên
"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời."
(Mát-Thêu 6:9)

Theo tường trình của MIRO – Minority Rights Organization, cơ quan nhà nước Miên, có khoảng năm phần trăm, hay 750.000 người gốc Việt, đang sinh sống ở đất Miên. Đây là số dân thiểu số đông nhất ở đất nước này.
Hầu hết họ đều là dân ngụ cư, không khai sinh, không căn cước, không được quyền tiếp cận với bất cứ dịch vụ xã hội nào, và tất nhiên, không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai gì. Bởi vậy, phần lớn kiều bào ở Miên đều sống lêu bêu, rầy đây mai đó, trên những túp lều nổi xung quanh Biển Hồ, hoặc dọc theo những nhánh sông phụ thuộc.
Họ sống làm sao? Cũng giản dị thôi. Chỉ cần một chiếc thuyền con, cùng một mái chèo, và hai ba người miệt mài quăng chài hay thả lưới suốt ngày - bất kể nắng mưa, bất chấp lệnh cấm - là có cá ăn, phần dư dôi cũng đủ để đổi lại một hai ký gạo, ít mắm muối, và vài ba xị đế.
Y tế, giáo dục, thể thao, giải trí... đều là những khái niệm mơ hồ - nếu chưa muốn nói là xa xỉ - và chả ai có bao giờ nghĩ đến. Đời sống giản dị, và giản lược, từ tay đến miệng thôi. Cho đến khi mà Cửu Long Cạn Dòng thì cuộc sống giản dị và giản lược, từ tay đến miệng, cũng trở nên bất khả!
Trên đây là trích đoạn của sổ tay Tưởng Năng Tiến với tựa đề "Khúc Ruột Gần", được đăng trên tờ tuần báo thương mại "Sống Mới" xuất bản ở San Jose, số ghi ngày 17 tháng Sáu.
Vào khoảng cuối năm 1979, tại trại tỵ nạn Galang ở Indonesia, cố linh mục Dominici Trí, người được Hội đồng GM Nam Dương bổ nhiệm lo mục vụ cho các thuyền nhân đến bến bờ Indonesia, đã cho xuất bản tờ tuần báo "Tự Do" quay bằng ronéo. Lúc ấy, "boat-people Cây bút chì nhỏ" là "người đầy tớ vô dụng" của cha Dominici, lo việc chu cấp ngân khoản cho ban biên tập tờ báo, và trong ban biên tập có Tưởng Năng Tiến.


*SUY TƯ CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH: Khi dạy các môn đệ kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu đã mặc khải "tất cả chúng ta đều là con cái của Cha Chung trên trời". Vậy bạn và tôi hãy có hành động cụ thể, cảm thông và cầu nguyện cho khoảng 3 phần tư triệu đồng hương đang phải sống rất nghèo trên đất Miên.

* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, July 10, 2017)