mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3082
mod_vvisit_counterHôm Qua6911
mod_vvisit_counterTuần Này34636
mod_vvisit_counterTuần Trước52200
mod_vvisit_counterTháng Này145151
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11359840

We have: 159 guests online
Your IP: 54.224.216.155
 , 
Today: Jul 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SONG VÀ CHIA SẺ LOI CHÚA - CN16TN-A- CỎ LÙNG PDF Print E-mail

Chúa Nhật 16 Thường Niên – Năm A
Bài đọc 1: Kn 12: 13; 16-19. Bài đọc 2: Rm 8:26-27. Tin Mừng: Mt 13: 24-43
                  * CỎ LÙNG LÀ NHỮNG KẺ LÀM GƯƠNG XẤU *
                                      -----*****-----
• Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau (Reflections, live out and share)

Bài đọc 1: Giáo hội đã chọn bài sách Khôn ngoan, chương 13:16;16-19 nói về Thiên Chúa thật là công minh và đầy lòng thương xót đối với những kẻ tội lỗi. Kẻ làm gương mù và kẻ gian ác là cỏ lùng, mà vẫn sống nhởn nhơ, phè phờn, ngang nhiên hưởng thụ đầy bất công như sau: "Chính do sức mạnh của Chúa, mà Ngài hành động thật công minh và vì Chúa làm bá chủ vạn vật, nên Chúa nương tay với muôn loài" (câu 16). Vì người ta tôn thờ vật chất và quyền lực thế gian, không công nhận Chúa đầy quyền năng, nên hôm nay Ngài đang tỏ sức mạnh qua các dấu chỉ, biến cố trên thế giới mà bạn đang nhìn thấy hôm nay: "Khi không có ai tin rằng Thiên Chúa nắm trọn quyền năng, thì Ngài tỏ sức mạnh; còn ai đã biết mà vẫn to gan, thì Ngài trị tội." (câu 17)

Bài đọc 2: Được trích từ thư Rôma đoạn 8: 26-27, chỉ có 2 câu nói về Chúa Thánh Thần là Đấng giúp bạn cầu nguyện khi thấy mình sa ngã, yếu đuối. Chính Ngài sẽ tăng cường lòng tin và sức mạnh để bạn can đảm vượt qua. Ngài thấu suốt tận tim can sẽ giúp bạn thực thi theo ý Chúa. Thật vậy, khi mọi Tín hữu cùng đồng tâm nhất trí cầu nguyện và ước ao đón nhận quyền năng Chúa, thì Ngài sẽ đến thanh tẩy và đổi mới bạn trở nên con cái Ngài, sách Công Vụ nói: "Các con sẽ nhận được sức mạnh từ Chúa Thánh Linh, Đấng sẽ ngự xuống trên các con và các con sẽ là chứng nhân của Thầy" (Cv 1: 8)


Kinh nghiệm cho thấy, nhiều Tín hữu từ lúa đã trở lên cỏ lùng là vì thiếu suy tư về Thánh Thần, để có can đảm sống, làm chứng tá về rao giảng Tin Mừng. Muốn được đón nhận Thần Khí Chúa đến đổi mới, người Tín hữu cần phải dành thì giờ lắng nghe Lời Chúa, tâm sự và nói với Đức Giêsu trước Thánh Thể, cùng với Mẹ Maria suy đi nghĩ lại trong lòng, để đem ra thực hành. (Lc 2: 19)

Bài Tin Mừng: Trong bài dụ ngôn cỏ lùng hôm nay: Mt 13:24-43, Đức Giêsu nói và giải thích rõ ràng nhất cho bạn và tôi hiểu về tình trạng Nước Trời là Giáo hội ở trần gian có cỏ lùng là ác thần và ma quỷ, có kẻ lành lẫn kẻ dữ sống lẫn lộn. Các người thừa tác viên trong Giáo hội cần biết rõ sự kiện này và mau mau sám hối. Chúa dùng thời gian là yếu tố quan trọng và kiên nhẫn chờ họ thay đổi, bằng không, họ sẽ bị phế thải như cỏ lùng, bó thành bó mà đốt đi trong lửa không hề tắt: "Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi." (câu 30) Bạn và tôi hãy mau bỏ dần lòng tham lam tiền bạc, địa vị, sắc dục, giân hờn ghen ghét. Hãy say mê sống đời công chính và có lòng nhân ái.

Cỏ lùng chính là tôi, nó gây ra sự chết và mất sự Sống của Thiên Chúa như Lời kinh Thánh sau đây: "Chúng đã bỏ Ta, mạch Nước Trường Sinh, để tự đào cho mình mạch nước rò rỉ, không chứa được nước." (Giêrêmia 2: 13).

Thiên Chúa yêu tôi, không muốn tôi sa vào vòng nô lệ của tội, Lời Ngài là Sự Sống sẽ chữa lành tôi, khi tôi khao khát Ngài: "Quả vậy, không phải lá cây, chẳng phải thuốc đắp đã chữa lành họ; nhưng lạy Đức Chúa, chính Lời Ngài chữa lành tất cả." (Kn 16:12)

Những phương pháp giúp bạn từ cỏ lùng trở nên lúa tốt mỗi ngày:

1- Đọc Lời Chúa: Phương thuốc hiệu nghiệm nhất. Vì Lời Ngài chữa lành và tẩy sạch. (2Tm 3,16))
2- Đón nhận Bí tích: Rất cần để bồi dưỡng tâm linh hàng ngày. Đây là sức sống không thể bỏ qua.
3- Cầu nguyện như hơi thở: Nhiều người thánh thiện, đạo đức bị sa ngã, bỏ cuộc vì thiếu cầu nguyện là tiếp xúc, gặp gỡ Chúa, cũng như cần máu, dưỡng khí cho bệnh nhân. Nếu ngưng, cắt đứt là chết.
4- Hiệp thông với anh em: Giúp tôi chữa lành nội tâm,, Vì tôi không thể khép kín, cô lập, Chúa muốn tôi sống với nhau như trong một thân thể. (1 Cor 12: 4-11)
5- Sống chứng nhân: Hãy thực hiện sống tám mối phúc thật, hằng ngày. Sống hoà bình, sống cho đi.

Phó tế: JB Nguyễn Định – Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com

------------------------------