mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3610
mod_vvisit_counterHôm Qua6723
mod_vvisit_counterTuần Này33689
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này181820
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11146413

We have: 112 guests online
Your IP: 54.81.197.24
 , 
Today: Jun 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -CN18TN-A PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG  LỜI CHÚA - Chúa Nhật 18 thường niên năm A

Lời Chúa : Mt 14 13-21 = AI NẤY ĐỀU ĂN VÀ ĐƯỢC NO NÊ

"Anh em hãy cho họ ăn đi". Câu nói nầy xem ra như một lời đùa giỡn hay mỉa mai, vì trong hoang địa nầy, có gì mà ăn, nhứt là cho một đám đông hơn năm ngàn người. Nhưng câu nói đơn sơ đó sẽ được thực hiện trong tương lai, không phải cho năm ngàn người mà cho hàng tỉ người suốt trong thời gian cho đến tận thế.

Con người mãi mãi là khao khát vì không có gì ở trần gian có thể làm nguôi cơn khát của loài người. Mọi sự đều chóng qua, và con người vẫn còn khao khát một cái gì đó. Con người khao khát hạnh phúc và hạnh phúc đó không có ở trần gian. Con người từ bao nhiêu thế kỷ, đã vận dụng tài trí của mình để tìm ra hạnh phúc, nhưng họ vẫn thất vọng. Càng tìm kiếm càng thất vọng. Hạnh phúc ơi, mi ở đâu ?

Những người giàu có càng thất vọng nhiều hơn. Họ chỉ được thỏa mãn trong một thời gian dù là mấy chục năm, họ vẫn thấy rằng mọi sự đều là hư vô, họ không thể tồn tại để hưởng những gì họ có. Mà càng ngày họ càng cảm thấy mọi sự không nằm trong tay họ. Những lâu đài nguy nga họ tạo nên, cũng chỉ là hư vô, vì họ không còn nữa. Hạnh phúc ơi, mi ở đâu ? Hạnh phúc chỉ nằm trong tay Đấng là Tình Yêu. Cái gì không là tình yêu đều bị xóa sổ, chỉ có tình yêu tồn tại. Chúng ta có cảm thấy điều đó không ?

Chúa Giêsu, khi bước lên bờ, nhìn thấy đoàn dân khao khát đi tìm Ngài, Ngài động lòng thương và tiếp tục giảng dạy họ. Ngài chỉ cho họ con đường để tìm hạnh phúc thật, hạnh phúc tồn tại qua thời gian. Hạnh phúc đó là Ngài, vì Ngài là sự sung mãn tràn đầy. Không có Ngài mọi sự chỉ là bọt bèo mau tan mau biến. Một nhà tỷ phú người Mỹ đã nói trước khi chết vì bệnh ung thư : " Rốt cuộc chỉ có tình yêu là có giá trị". Đó là kinh nghiệm mà mỗi người chúng ta đều biết, nhưng chúng ta gần như không xác tín cho lắm.

Hạnh phúc đó nằm trong tay Đấng mà chúng ta gọi Thiên Chúa Tình Yêu, là Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Ngài đã đến trong thế gian, mang lấy thân phận con người để nói cho chúng ta biết, chỉ có một con đường hạnh phúc là chính Ngài : " Thầy là đường, là sự thật và là sự sống". Ngài thấy đám dân đi tìm Ngài, và Ngài cảm thương họ và giảng dạy họ nhiều điều và chữa lành những bệnh nhân của họ. Dân chúng lắng nghe lời Ngài đến nỗi quên ăn quên uống, vì Không có ai nói như người nầy.

Chỉ có các môn đệ còn nhớ rằng trời đã xế chiều, và nơi đó là nơi hoang vắng. Xin Thầy giải tán dân chúng để họ đi tìm thức ăn. Nhưng lạ thay, Thầy lại bảo anh em hãy cho họ ăn đi. Chúng ta có thể đoán được phản ứng của các môn đệ lúc bấy giờ. Họ cảm thấy lệnh truyền của Thầy vượt quá sức mọn hèn của họ. Họ phân vân, nhưng Thầy biết phải làm gì trong hoàn cảnh bế tắt như thế.

Ngài cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, và ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho môn đệ và môn đệ trao cho dân chúng. Những lời nầy là khúc hát dạo đầu cho một ca khúc tồn tại đến muôn đời, là khúc ca Thánh Thể. Một ngày nào, Ngài sẽ cầm bánh trong tay, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ và nói : " Nầy là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì anh em...Nầy là chén Máu Thầy, sẽ đổ ra nhiều người được khỏi tội.

"Anh em hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy".

Hôm qua, bánh nuôi năm ngàn người, hôm nay là Bánh Trường Sinh nuôi mọi người cho đến tận thế. Bánh hôm nay không còn là bánh nữa mà là Mình Thầy, là Máu Thầy. "Ai nấy đều được no nê", và người ta còn gom lại được mười hai thúng những mẫu bánh còn thừa. Điều đó nói lên cho chúng ta một cái gì không ? Thánh Matthêu hữu ý ghi lại chi tiết đó để nói rằng Chúa của chúng ta là Thiên Chúa sung mãn tràn đầy. Ân huệ của Ngài không bị giới hạn vì Ngài là Tình Yêu. Tình yêu không bờ bến.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Ai có thể thu hẹp tình yêu vào một cái bình hay một cái đĩa ? Tình yêu cũng không bị thời gian hạn chế, vì tình yêu vượt cả thời gian. Những gì Chúa làm hôm qua, hôm nay vẫn tồn tại. "Anh em hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy"

*Bạn và tôi là tấm bánh bẻ ra cho tha nhân, như Chúa đã làm là tôi đã làm việc này để nhớ đến Thầy rồi "

*ANH EM HÃY HÁT VỚI CẢ TRÁI TIM, CẢ TÂM HỒN, ĐỂ THỰC HÀNH NHỮNG LỜI HÁT KINH HÒA BÌNH LÀ NHỚ ĐẾN THẦY, LÀ ĐẸP LÒNG CHÚA RỒI!

Dù CÁC BẠN có hờ hững như thế nào, Ngài vẫn chạnh lòng thương như xưa kia Ngài đã thương đoàn dân theo Ngài.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển: HỒNG

----------------------------