mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2962
mod_vvisit_counterHôm Qua7440
mod_vvisit_counterTuần Này26318
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này174449
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11139042

We have: 117 guests online
Your IP: 54.81.105.205
 , 
Today: Jun 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA TUAN 20TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba sau Chúa Nhật Thứ XX

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 19:23-30.
"Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Qua đoạn tin mừng Matthêu hôm nay cho phép mỗi người lượng giá rồi tự hỏi: tại sao "Người giàu có thật khó mà vào Nước Trời"? Câu nói ấy cho phép ta hiểu: người giàu có vẫn có thể vào được Nước Trời", nhưng vào sẽ khó và thật rất khó, khó tựa hồ không thể vào được theo cái ví mà Thày Yêsu đã đưa ra qua việc ví Con Lạc Đà chui qua lỗ kim hay qua cửa cổng đền thờ Yêrusalem còn dễ hơn người giàu có vào được nước trời.

Vâng, khi nói như vậy là để giúp ta nhìn lại hành trình truyền giáo qua ba năm truyền giảng chân lý về Nước Trời Của chính Thày Yêsu. Này nhá, Chúa Yêsu thường ví cửa vào Nước Trời là một "CỬA HẸP", có khi là rất hẹp, mà người giàu có luôn là người chất vào mình quá nhiều thứ quảng trên vai nên mới có quyển sách bán chạy với nhan đề: Quảng gánh lo đi và vui sống. Cái lo đủ thứ nhất là lo làm giàu, lo địa vị cao, lo công thành danh toại, lo làm minh tinh Star... họ bị phình to bởi cái bao bố tời vì bao của cải chất chồng, tiền bạc họ đang có họ phải tìm tìm con khủng long thay cho việc đang cưỡi một con Lạc Đà to mà cứ ngỡ nó sao nhỏ bé quá. Như vậy, chỉ là con Lạc Đà bụng phình to vì trữ nước cộng thêm của cải thặng dư rủng rỉnh thì họ khó mà lách được qua cánh cửa hẹp này là cái chắc.

Hình ảnh con lạc đà mà Chúa Yêsu đưa ra mô hình này còn được nhiều học giả suy diễn đến tính tham quyền cố vị, tính thâm lạm tài chính từ việc đạo đến việc đời thu mà không báo cáo, tiêu xài xả láng, khất nợ rồi dũ sổ không ai hay và được cấp trên bao che trót lọt. Cái dí dỏm của câu nói ví này cho phép ta nội soi vào cõi lòng sâu kín đen tối cho thời đại và cho từng nhân vật điều hành tôn giáo lẫn trật tự công bằng xã hội hệ tại ở chỗ như là câu chuyện mà ai cũng biết. Đó là ở xã hội Việt Nam đã xảy ra có đăng trên mạng xã hội về Sự kiện 2 em thiếu niên ăn cắp 2 ổ bánh mì vì đói với gói đậu phụng, trị giá tổng cộng 45.000 Việt Nam mới đây, thế mà bị cả Ngành Tư Pháp ùa vào đánh cho tơi tả rồi bêu xấu trong làng xã làm gương bằng cách quyết không tha cái tội ăn cắp dù lớn hay nhỏ giữa bàn dân thiên hạ mà không châm chế được bởi lòng xót thương kẻ cơ hàn đói lả.

Thế mà hàng ngàn quan chức lớn nhỏ tham nhũng, lũng đoạn tài chánh đến có cả ngàn tỷ lại bỏ qua cho xong dễ như trở bàn tay. Họ là những người trong bộ chính trị của đảng thì được bao che, và bất cứ ai hành nghề báo chí cũng phải lặng câm thì đủ hiểu. Họ không bị truy án và được làm lơ để chạy tội dễ dàng vì rút giây thì động rừng, chỉ vì họ có nhân thân tốt trong guồng máy cai trị. Nhưng chắc có tốt không? Và thế nào là tốt? Như vậy, con lạc đà đã chui qua được lỗ kim rồi đó, và ngược lại thì lũ trẻ hai đứa miệng còn hôi sữa kia chính là những con kiến lại không lọt thế mới lạ. Đúng là trò hề cho quyết tâm chống tham nhũng, mà nếu Thày Yêsu sinh ra và lớn lên trong nước Việt Nam ta lúc này Ngài sẽ phải dùng một lời ví von khác may ra xã hội này mới hiểu.

Nội dung của trang tin mừng gợi lên cho ta một câu hỏi khác nữa là: "VẬY THÌ AI CÓ THỂ ĐƯỢC CỨU ĐỘ?", còn những người nghèo thì sao, không lẽ cũng bị liệt kê chung số phận: Không được cứu độ. Chúa Yêsu đã trực tiếp trả lời các đồ đệ của Ngài rồi, đó là: ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA THÌ MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ ĐƯỢC". Theo nghĩa này cho ta một khai phóng mới để hiểu rằng: Thiên Chúa có thể biến dữ thành lành, Ngài không chọn giải pháp dùng năng quyền để biến lỗ kim lớn rộng ra cho Lạc Đà đi qua, nhưng Ngài mở toang cổng chính ở Thành Yêrusalem tức là cửa tâm hồn đang khép chặt của từng người ra mà lãnh nhận ơn đoàn sủng. Nghĩa là để lạc đà có thể chui qua lỗ kim. Thiên Chúa sẽ tác động và biến đổi người giàu có thành người thành tâm đầy thiện chí, để họ trở thành người sống theo tinh thần nghèo khó, biến đổi họ trở thành những con người bé mọn như trẻ thơ để được vào Nước Trời, vì Nước Trời chỉ dành cho những ai có tinh thần bé mọn. Việc này hoàn toàn nằm trong khả năng của Thiên Chúa, vì đối với Ngài: "Không gì là không có thể", miễn là họ thuận theo lời đề nghị như Ngài đã từng góp ý cho chàng trẻ bán của cải phân phối cho người nghèo rồi bước đi làm môn đệ Chúa.

* TÔI  CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN: Mong sao bạn và tôi biết chọn lựa sự sống đời đời hơn là của cải mau qua đời nay. Hãy xin Chúa Yêsu Đấng giàu có mà vì hào phóng với con cái loài người, Ngài đã trở nên nghèo hơn mọi người nghèo dạy cho ta biết gìn giữ trân trọng tình người: nhiễu điều phủ lấy giá gương, hơn là có tiền có chức mà đánh mất bạn bè rồi mất chức, lang thang lo chức khác miệt mài không thôi. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT chúng con biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa hơn là những vinh hoa phú quý trần gian. Amen.

--------------------------------