mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8421
mod_vvisit_counterHôm Qua7192
mod_vvisit_counterTuần Này15613
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này163744
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11128337

We have: 192 guests, 1 members online
Your IP: 54.224.133.152
 , 
Today: Jun 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM TUAN21TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXI

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 24: 42-51.
"Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến" (Mt 24,44).

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hai tiếng lần lựa, đủ hại cả đời. Đó là câu người xưa khuyến thiện con cái hay học sinh, lẫn người đời là việc gì cần phải làm, thì hãy làm ngay kẻo trễ hối không kịp. Chũng như câu chuyện của Lã-Phụng Tiên nói về Thỏ và Rùa. Thỏ chạy nhanh trong cuộc đua cầm chắc thắng trong tay. Nhưng Rùa cuối cùng cuộc đua lại toàn thắng vì cứ bò là bò không cần biết thời gian. Thỏ mê chơi nên thời giờ vụt trôi qua và khi ba chân bốn cẳng có chạy mau đến mấy thì vẫn thua là thua.

Trong đời sống con người cũng vậy, trong tin mừng hôm nay nói về giờ chết của một người và mỗi người đã định. Thế nhưng trong đời sống đạo, thường xảy ra cho phần lớn các tín hữu là ngày ấy còn lâu mới đến! Đây là cách cám dỗ rất hiệu nghiệm của ma quỉ và không biết bao người đã rơi vào bẫy này. Nhiều người nói tuổi tôi còn trẻ chắc Chúa chưa gọi về, cứ việc ăn chơi thỏa thích cho tới khi bước vào tuổi già rồi sẽ ăn năn trở lại sau cũng không muộn. Người khác lý luận: Chẳng cần theo đạo bây giờ để phải giữ bao nhiêu luật lệ và cứ phải xưng tội mãi, cứ chờ cho đến lúc nằm trên giường hấp hối, lúc đó sẽ trở lại cũng không muộn vì Thiên Chúa nhân lành sẽ trả công cho người làm một giờ cũng một nén bạc. Nhưng cuộc đời họ không học được chữ ngờ, Chúa cất họ đi khi họ chưa chuẩn bị như tên đầy tớ xấu xa hôm nay.

Tin mừng hôm nay quả thực Chúa Yê Su dựa vào dụ ngôn kẻ trộm để các tín hữu biết rõ nguyên tắc của việc ăn trộm và kẻ muốn làm nghề ăn trộm là họ đến viếng nhà chủ trong trạng thái bất ngờ mà chủ không đề phòng, vì thế để tránh bị trộm thì không bao giờ được lơ là việc cửa kín then cài phòng ngủ mê. Cũng vậy giờ Chúa đến với mỗi người trong giờ chết cũng bất ngờ theo cách như kẻ trộm, vì thế mỗi người phải luôn luôn tỉnh thức nghĩa là phải luôn sống trong ơn nghĩa Chúa, để khi Chúa đến bất cứ lúc nào, cách nào cũng vẫn trả lời Ngài được, và khi hồn về trời luôn được Chúa đón tiếp và thưởng công. Ngoài ra dụ ngôn mà Chúa Yêsu còn muốn nhấn mạnh và là điểm hẹn của tôi tớ Chúa là tránh hẳn ảo tưởng là ông chủ về trễ, người đầy tớ đã quên đi thân phận mình, bày biện tiệc tùng như ta đây thật sự là chủ nhà, đánh đập bè bạn như thể họ là tôi tớ riêng của mình. Khi chủ nhà về cách bất ngờ thấy thái độ bất trung như vậy, ông chủ sẽ loại hắn ra và bắt chung với số phận của những kẻ đạo đức giả, tức là những kẻ bị loại ra khỏi hạnh phúc của ông chủ.

Đây là điều tôi đã thấy rõ khi nghiệm lại thân phận của một người. Vị này hờ hễnh đến độ phơi bày cái xấu mà cứ tưởng là cái thiện, cứ vung vít như đi trong mơ mà cứ tưởng là thiệt. Cuối cùng thì bị loại trừ cả đời lẫn đạo chỉ vì nấp dưới cái bóng ô dù, khi dù bay bổng tưởng rằng đi trên mây, ai dè dù không che được nắng mà cũng chẳng che được mưa vì sinh thái mỗi khu rừng có khác nhau theo luật đã ghi sẵn. Nhưng vì sống trên luật nên luật phản chiêu, và chiêu thức cuối cùng lòi ra cũng bởi tại chưa khôn đủ, nghĩa là nói dối mà nói dối không thật, nên bị loại trừ mất cả chì lẫn chài. Âu cũng là đi ăn trộm, nhưng trộm được vài vật thì bị bắt quả tang, nhưng vẫn lấy vải the che mắt thánh thì có ngày mọi sự sẽ được phơi bày ra ánh sánh thôi.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM LÀM THEO LỜI CHÚA DẠY: Lạy Chúa, sự sống của con thuộc về Chúa. nên bất cứ lúc nào được Chúa gọi và cần đến, con sẵn sàng đáp trả và xin vâng với tấm lòng yêu mến, vị tha trong khiêm tốn để được Chúa cho vào sổ giữa hàng cách thánh. Amen.

------------------------------