mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4504
mod_vvisit_counterHôm Qua8744
mod_vvisit_counterTuần Này39342
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này178290
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10893792

We have: 71 guests online
Your IP: 54.81.68.240
 , 
Today: May 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SONG LOI CHUA- THU BA-CN22TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba sau Chúa Nhật Thứ XXII-A

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Luca 4:31-37.
"Tôi biết Ngài là ai rồi, là Ðấng Thánh của Thiên Chúa".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Phép lạ người bị thần ô uế nhập được giải thoát mang một ý nghĩa đặc biệt đối với Chúa Yêsu, Đấng được mọi người nhận ra hôm nay là một Đấng Toàn Năng. Điều này xác minh Ngài đến để giải phóng cho con người khỏi xiềng xích của thần dối trá. Và đó cũng đã là điều mà chính Chúa Yêsu đã có lần nói với người Do thái: "Sự thật sẽ giải phóng các ngươi".

Vâng, Nhìn lại dòng kinh thánh đã được chép ghi. Tín Hữu Chúa Kitô nghiệm ra rất thật và rất rõ về năng quyền siêu phàm của Thiên Chúa khi Ngài tác thành vũ trụ được khởi sự bằng Lời. Lời ở đây không xa lạ mà phải hiểu đây là Phán, tức Lời Ngài nói ra. Một khi Thiên Chúa nói, tức vũ trụ từ hư vô liền có, vạn vật liền có...nghĩa là Không có khoảng cách giữa lời của Thiên Chúa và hành động của Ngài. Lời của Thiên Chúa là lời chân thật, nghĩa là luôn được thể hiện bằng hành động và có hiệu quả. Khởi đầu Tin Mừng của Ngài, Yoan tông đồ thánh sử quả quyết: "Từ khởi thủy đã có Lời và Lời đã hóa thành nhục thể". Nơi Chúa Yêsu, lời là thực, nghĩa là không có khoảng cách giữa lời Ngài và cuộc sống của Ngài. Và đó có thể là ý tưởng mà Tin Mừng hôm nay gợi lên cho chúng ta để hiểu về căn tính của Thiên Chúa.

Để chứng thực điều đó, hôm nay Chúa Yêsu đã khiển xử trục xuất qủi câm bằng lời bằng hành động mà phúc âm bảo là như Đấng có quyền. Phép lạ Chúa Yêsu mỗi khi Ngài Làm cũng là một lời giảng dạy. Thật thế, sứ điệp trọng tâm trong lời rao giảng của Chúa Yêsu chính là sự giải phóng. Ngài không chỉ nói về sự giải phóng, mà còn chứng thực cho những người nghe Ngài biết được thế nào là giải phóng. Giải phóng của Ngài mà đặc trưng nhất phải kể là Lời Ngài giảng dạy. Nếu phúc âm bảo rằng người nghe bàn tán và xiết đỗi kinh ngạc chính là việc Chúa giảng bằng Lời, mà nói như Ðấng có uy quyền. Uy quyền ấy không phải là thứ uy quyền được áp đặt trên người khác. Uy quyền của Chúa Ngài phát xuất từ chính sự thống nhất giữa lời nói và hành động của Ngài: Ngài chỉ cần nói với tên quỉ câm: "Câm đi, hãy ra khỏi người này", thì phép lạ liền xẩy ra. Những người chứng kiến phép lạ đã thấy được sự khác biệt giữa lời giảng dạy của Chúa Yêsu và của các Luật sĩ đương thời.

Nói tóm lại, nhìn vào cuộc đời của Chúa Yêsu, đấng Cứu Thế. Điểm sáng chói mà các vị giảng thuyết, hay ngay cả cho dù chỉ là những Tín Hữu Kitô bình thường thôi, một khi họ nói lời hay răn bảo con cháu hay người khác...thì lời nói và hành động của họ đi đến thành công đều phải có sự trước sau như một. Điều này dễ hiểu, khi mà có câu chuyện được truyền tụng rằng: một Tu sĩ nọ đến hỏi một vị ẩn sĩ nổi tiếng khôn ngoan và thánh thiện rằng:

- Thưa ngài, thế nào là một bài giảng hay?

Vị ẩn sĩ trả lời:

- Một bài giảng hay phải là bài giảng có nhập đề và kết luận hay, nhất là phần nhập đề và kết luận càng gần nhau càng tốt.

Khi nói đến khoảng cách giữa nhập đề và kết luận trong một bài giảng, hẳn vị ẩn sĩ muốn nói đến sự trung thực của lời nói. Một lời nói được xem là trung thực khi giữa lời nói và thực tế không có khoảng cách, nhưng có sự thống nhất giữa lời nói và cuộc sống. Nói cách dễ hiểu hơn, người xưa thường bảo: lời nói lung lay, gương bày lôi kéo. Một lời nói cho dù có hay mấy mặc lòng, nhưng khi người nói ra câu ấy lại sống ngược với tin mừng, sống thiếu luân thường đạo lý trong cuộc sống hằng ngày, thì rõ thực họ kẻ đó chỉ là loại người ưa ba hoa chích choè, khoác lác, chém gió, và nổ dậy trời mà thôi, để rồi người đời cười chê mà nhắn lại rằng: Dạ thưa thày thuốc, xin hãy cứu lấy mình, rồi hãy cứu chúng tôi sau nhá.

QUYẾT TÂM SỐNG LỜI CHÚA: Lời Chúa phán dạy cho thấy uy quyền, sức mạnh của chính Chúa. Bạn và tôi hãy xin cho mình luôn vững tin vào uy quyền, sức mạnh của Lời Chúa mà sống can đảm, quảng đại để cho Lời Ngài đảo lộn vỏ bọc an toàn ích kỷ của mình trong đời sống hằng ngày. Amen.

--------------------------------