mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3365
mod_vvisit_counterHôm Qua6723
mod_vvisit_counterTuần Này33444
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này181575
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11146168

We have: 86 guests online
Your IP: 54.81.197.24
 , 
Today: Jun 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU NAM TUAN22 TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXII

CÃM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 5:1-11

"Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!"

Suy Niệm Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

Qua mẻ lưới lạ thường, Simon nhận ra ơn gọi mà Thiên Chúa đang tỏ mình ra nơi chính vị Thày đáng kính mà ông đang trải nghiệm là Đức Yêsu, do đó ông đã gọi Người là "Chúa". Từ đó, ông cũng ý thức về tình trạng tội lỗi, bất xứng của mình; ông cảm thấy sợ hãi khi đứng trước Thiên Chúa là Đấng Thánh (x. Is 6,5).

Simon chính lúc đó ông cũng còn bị thu hút về chính cử chỉ của vị Thày này do lòng thán phục, nhưng lại vừa muốn tránh xa Người do ý thức về sự bất xứng của mình chỉ là người phàm, một người chất đầy tội nhơ.

Vâng thế nên nội dung tin mừng hôm nay chuyển tải cho ta những điều đáng ghi nhớ nhất về bài học tôn giáo ở đây là chính Simon đã đưa thuyền ra khơi (câu 4); chính ông công bố niềm tin vào lời Đức Yêsu (câu 5); chính ông gọi Người là "Lạy Chúa" (câu 8); ông là người được mời trở thành "kẻ lưới người" (câu 10). Tất cả các yếu tố này cho thấy rằng Simon được chọn cho một thừa tác vụ đặc biệt trong Hội Thánh. Nhiệm vụ của ông là nghe lời Chúa và di chuyển, không phải ra nơi mà kinh nghiệm dẫn đưa ông, nhưng nơi mà Thầy muốn ông đến.

Ở đây có một yếu tố làm cho ta phải suy nghĩ Khi ông Phêrô tức ông Simon muốn nói rằng: Chúa tránh xa con về cái bề ngoài là hình thái yếu hèn, tầm thường của con hơn là cái nhiệt thành bởi nội tâm ông . Nhưng chắc chắn cách xử sự của Đức Yêsu không phải là tránh xa những người tội lỗi và bỏ mặc họ trong tội lỗi và với số phận của họ (x. Lc 5,32). Ý thức của Simon hoàn toàn đúng, nhưng giải pháp ông đề ra không được Đức Yêsu chấp nhận: Người không tránh xa ông, Người cũng không đẩy ông xa Người, nhưng nhận lấy ông, đưa ông vào phục vụ chương trình của Người. Chính Simon, người đã nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con!", lại sẽ đi theo Đức Yêsu cùng với các bạn cho đến hết cuộc đời trừ Yuđa Iscariot.

Ở đây lần đầu tiên và lần duy nhất, bên cạnh tên Simon quen thuộc, có tên Phêrô: phải chăng đây là một gợi ý kín đáo về sự phản bội của Phêrô trong tương lai? Trong thực tế, việc nhận biết thân phận tội lỗi của mình, trước khi đươc kêu gọi, chứng tỏ sứ vụ của Phêrô không dựa trên các đức tính của ông, nhưng hoàn toàn dựa trên sự ban tặng nhưng-không của Thiên Chúa.

Hôm nay khi nhìn lại ơn gọi của Phêrô khi bỏ mọi sự mà bước theo Đức Yêsu. Nhờ dám "đánh liều cuộc đời", Simon đã trở thành người mà Thiên Chúa nhắm khi cho ông xuất hiện trong cuộc đời. Trong gia đình Kitô hữu, giáo dục con cái biết sống quảng đại là cách thức tốt nhất để chuẩn bị cho con cái sống quảng đại, để nhờ đó, chúng thực hiện được chương trình của Thiên Chúa.

Người ta không thể trách Simon về sự kiện ông là kẻ tội lỗi. Chính ông đã biết rồi, và ông sẽ trải nghiệm về điều này cách cay đắng (Lc 22,33t.54-60). Nhưng Đức Yêsu đã đưa kẻ tội lỗi ấy vào phục vụ Người, đã cầu nguyện cho ông (Lc 22,31t), đã nhìn ông với ánh mắt nhân hậu (Lc 22.61t). Như thế, Simon có thể chu toàn nhiệm vụ, mà không bao giờ cậy dựa vào các sức mạnh của mình, nhưng tín thác vào Lời Chúa.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Các mục tử và tín hữu Chúa hôm nay thì sao? Quyền lãnh đạo của họ trên cộng đoàn Kitô hữu không phải là để họ áp đặt ý muốn của mình trên dân thánh Chúa , nhưng là để giúp họ nhận ra ý muốn của Đức Yêsu. Họ có nhận ra tiếng nói của Thầy chí thánh và Tín hữu Chúa nhìn họ có khi khinh thường, có khi rất cảm phục...nhưng tiên vàn vẫn là năng cầu nguyện và tha thứ cho họ, cũng như Thày Yêsu thường cầu xin Chúa Cha giữ họ khỏi bóng tối của ma vương. Amen

-----------------------------------