mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1824
mod_vvisit_counterHôm Qua7560
mod_vvisit_counterTuần Này25799
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này110022
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11562108

We have: 114 guests online
Your IP: 54.156.85.167
 , 
Today: Aug 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SONG TINH THUC # 305 = TOA SANG TINH YEU PDF Print E-mail

Tỏa lan ánh sáng tình yêu

"Rani Maria sinh ngày 29.1.1954, là con thứ nhì trong một gia đình có 7 người con ở Pulluvazhy, một làng nhỏ gần Kochi, thủ đô thương mại của Kerala.

Năm 1972, Rani vào Dòng Clara Phanxicô ở Kidangoor. Hai năm sau, Rani khấn lần đầu và chọn tên Rani Maria.
Năm 1975 xơ bắt đầu truyền giáo ở Bijnore, Bắc Ấn.
Năm 1992 xơ đến Udainagar, quận Dewas, ở đây xơ làm việc với các nông dân không có đất, đấu tranh để các nông dân có được quyền cho mình và được lãnh lương đúng. Một cuộc đấu tranh không làm cho các chủ đất bằng lòng.

Ngày 25.2.1995, Samundhar Singh, một nhân viên của các chủ đất đâm xơ Rani Maria trên xe buýt. Khi xơ chạy ra khỏi xe buýt, tên sát nhân đuổi theo và tiếp tục đâm mấy chục nhát dao. Xơ chết trên vệ đường Nachanbore Hill, gần Indore, xơ tiếp tục kêu: "Giêsu! Giêsu!" cho đến hơi thở cuối cùng. Lúc đó xơ 41 tuổi.

Gia đình của xơ Rania Maria đã làm trò cười cho dư luận khi tha thứ cho kẻ sát nhân Samundhar Singh: Cô em của xơ là Selmy Paul, cũng tu cùng Dòng đã đeo vòng "rakhi" cho kẻ sát nhân, một biểu tượng thiêng liêng của tình huynh đệ và che chở theo phong tục Hinđu. Và bà Eliswa, mẹ của xơ Rani Maria, cũng đã vào tù thăm kẻ sát nhân, hôn tay người đã giết con mình.

Nhưng chính các hành vi này đã làm cho Samundhar chấn động, anh ăn năn hối cải về hành động của mình. Sau khi ở tù xong, anh có đời sống gương mẫu trong làng của mình, biết giúp đỡ mọi người lân cận. Năm 2013, phim tài liệu "Quả tim của kẻ giết người" (The Heart of a Murderer), kể câu chuyện tội ác và ăn năn hối cải của Samundhar được giải thưởng Liên hoan phim thế giới về hòa hợp tôn giáo.

Trang mạng của Dòng nhấn mạnh việc tử đạo của xơ Rani Maria giúp gieo "hạt giống tình yêu, công chính và huynh đệ trong nhiều tâm hồn. Đây là sự kiện làm vinh danh cho Udainagar và tỉnh dòng Amala".

Trong suốt cuộc đời của mình, xơ Rani dấn thân rất nhiều trong lãnh vực giáo dục trẻ em. Xơ làm việc trong các chương trình phát triển cho người nghèo, người bị áp bức, người bên lề, đi ngược với lợi ích che giấu của những người cho vay và những người khai thác xã hội.

Vào ngày 23.3, Đức Thánh cha Phanxicô đã"ký đơn đề nghị" của Bộ Phong Thánh công bố "sắc lệnh tử đạo" đối với nữ tu dòng Franciscan Clarist và phong chân phước cho nữ tu, theo thông tin từ Đức Hồng y George Alencherry của Ernakulam-Angamaly thuộc Kerala, bang miền nam Ấn Độ. (Nguồn Phaxico.vn - Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch)

Gia đình nữ tu Rani đã làm cho ánh sáng tình yêu của Chúa toả sáng đến Samundhar, hoán cải anh ta, và từ anh ta cũng bắt đầu tỏa lan ánh sáng ấy cho người chung quanh. Lời Chúa hôm nay nhắc đến ngọn đèn cháy sáng phải được đặt lên cao: "Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường." (Lc 8,18)

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, giữa xã hội tục hóa ngày nay, bóng tối trần gian đôi khi muốn bao trùm cả thế giới. Xin Chúa giúp chúng con luôn giữ được ngọn lửa đức tin rực sáng trước nhũng khó khăn, thử thách của đời sống, hầu có thể vững vàng bước đi trên hành trình về Nhà Cha. Amen.

--------------------------------------