mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6069
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này52984
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này130466
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11582552

We have: 166 guests online
Your IP: 54.198.41.76
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI - THU NAM-CN26TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXVI TN-A

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 10:1-12

"Thầy sai anh em đi như chiên con vào giữa bầy sói."

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chiên con đã trở nên hình ảnh của môn đệ trên hành trình truyền giáo giữa giòng đời. Chiên trước thợ xén lông không kêu nửa lời là thân phận mỏng dòn, yếu đuối, không có khả năng chống cự khi gặp sự tấn công hung hãn của ma qủi là kẻ dữ.

Vâng, như người xưa bảo rằng: Loài người là Lang Sói của nhau. Chính Đức Yêsu cũng là Chiên Con được Thiên Chúa sai đi. Chính Ngài cũng "như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, Người chẳng hề mở miệng" (Is 53, 7). Người môn đệ được sai vào thế giới mãi mãi thấy mình mong manh, trước thế lực tưởng như không thể thắng nổi của sự dữ.

Kinh nghiệm sau khi lãnh nhận thiên chức khiêm tốn phó tế của qúi thày bên Hoa Kỳ chia sẻ mà tôi hiểu. Phó tế nghĩa là chỉ là phó thôi. Phải chăng là mãn đời? Dĩ nhiên là vậy rồi! Không có được nể vì ưu đãi để mà làm chánh, bởi vì lời hứa đã là như thế, và vì ngôn ngữ Việt Nam không có từ ngữ để dịch từ chữ Diaconate, Diaconia, nên Chữ Phó Tế có thể tạm dùng, nó ít ra nói lên được một phần nào Thiên Chức DEACON mà thôi, hơn là mọi người Việt khi nhìn thấy một Ông Deacon, thì họ chỉ nhớ ngay đến chữ Thày Sáu. Từ Ngữ này chẳng nói lên được gì về đặc tính và phẩm chất liên quan đến vai trò của họ, nếu không nói là làm sai lạc hình ảnh Chúa Yêsu, Đấng đến trần gian vừa là Thượng Tế, vừa là Đấng Phục Vụ. Thế mà Deacon thực sự là hình ảnh của Chúa Kitô, ICON Of CHRIST, mà lại gọi họ là ông Thày Sáu.

Trở lại trang suy niệm. Những lời dặn dò của Thày Yêsu ngày xưa, bây giờ vẫn còn giá trị. Tôi có tâm sự riêng với một số qúi thày rằng: Qúi Thày vẫn tiếp tục được sai vào các xứ đạo Việt Nam hôm nay và mai ngày, và sẽ được thử có khi đến tàn hơi vì các Linh Mục chưa hiểu rõ vai trò của một phó tế trong phẩm trật hội thánh. Có biết bao người cần phải thay đổi não trạng về cung cách ứng xử sao cho phù hợp với tinh thần của chính Giáo Hội Công Giáo Roma sau Hậu Công đồng VATICAN II đã phục hồi chức Deacon, là thánh vụ.

Vì Chức Này là Thánh Chức đã bị lãng quên kể từ sau đầu thế kỷ thứ Tư. Thế mà vô số trong hàng tư tế vẫn còn thái độ nằm ở lưng chừng đồi. Có lẽ các ngài cần được nghe một lời từ miệng của một số Giám Mục gạo cội và chính ngay cả một số Giáo Hoàng lúc còn tại vị, như Đức Cố Thánh Cha Phaolô Đệ Lục, hay Đức Cố Giáo Hoàng Yoan Phaolô II đã yêu thương Deacon, và long trọng trao ban thánh chưṕc này bằng câu nói đoan quyết từ miệng các Ngài: " Giáo Hội Công Giáo mà thiếu thánh chức này thì không còn gọi là giáo hội Công Giáo".

Các ngài muốn toàn thể giáo hội địa phương hiểu đúng vai trò của chức phó tế vĩnh viễn. Tuy nhiên cũng có không ít Linh Mục rất tốt như Cha Mai Khải Hoàn, Đức Ông Trịnh Minh Thế mà tôi được giao tiếp phụ giúp... Khi có mặt phó tế, qúi Ngài đã đặt đúng vai trò của phó tế trong mọi công việc mục vụ. Mùa hè vừa qua trên 20 ngày, tôi có dịp sống cạnh Cha Mai Khải Hoàn ở Nam California. Ngài yêu thương và lúc nào Ngài cũng nói tôi giảng trong các thánh lễ Ngài Chủ Tế, và ưu đãi tôi trong vai trò trao ban các mầu nhiệm thánh trong năng quyền mà giáo hội đã ban và tấn phong cho tôi.

Thực không thiếu linh mục tây phương đã đem lại cho đời họ và đời tôi rất nhiều hy vọng phấn khởi mỗi khi nhường cho tôi ban phát nhiều nhiệm tích thánh. Được sai vào các thành phố thế kỷ 21 này cùng với hàng giáo sĩ là để chia sẻ năng quyền cho các phó tế rao giảng, thật là một thách đố của thời đại sau hậu công đồng trong hàng giáo sĩ Việt Nam. Làm sao ta có can đảm nói về Nước Trời cho những người vô tín, và những người bị cuốn vào cơn lốc của vật chất và khoái lạc? Làm sao nói về Đấng Vô Hình khi nhiều người chỉ tin vào cái hữu hình mà cái hữu hình đôi khi rõ ràng, có khi vô tình, lắm khi hữu ý là gương xấu khi làm cho nhiều vị phó tế chán nản?

Người môn đệ hôm nay vẫn phải lại gần con người để chia sẻ cuộc sống cho nhau, như xưa các môn đệ đã sống chung, ăn chung, và làm việc chung với các phó tế suốt trong 4 thế kỷ đầu như một người thợ để phục vụ. Giáo Hội vẫn cần xin nhiều thợ hiền lành và can đảm cùng chia sẻ năng quyền mà Chúa đã ban tặng nhưng không đến với thế giới. Họ là các phó tế vĩnh viễn đấy Qúi Ngài Ạ.

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Mẹ Têrêxa Calcutta vẫn thường cầu nguyện rằng: Lạy Chúa Yêsu thương mến, xin ban cho chúng con tỏa lan hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi. Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con bằng Thần Khí và sức sống của Chúa. Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con để chúng con chiếu tỏa sức sống Chúa.

Xin Chúa hãy chiếu sáng qua chúng con, để những người chúng con tiếp xúc cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con. Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa, không phải bằng lời nói suông, nhưng bằng cuộc sống chứng tá, và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa.

Hy vọng các chủ chăn khi nghe được lời này, hãy yêu thương các phó tế của mình, hơn là lấy đi hay dùng chức vụ của mình đè bẹp phó tế với năng quyền mà Chúa và giáo hội đã ban và tấn phong họ. Amen

--------------------------------------------------