mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7646
mod_vvisit_counterHôm Qua7492
mod_vvisit_counterTuần Này31513
mod_vvisit_counterTuần Trước42709
mod_vvisit_counterTháng Này111366
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11785251

We have: 81 guests online
Your IP: 54.198.205.153
 , 
Today: Sep 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-CAN TAM LONG- CN27TN-A PDF Print E-mail

Sống Đời Sống Cần Có Một Tấm Lòng - CN27-TN-A

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG MAT-THÊU 21, 33-43

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì bạn biết không? Để gió cuốn đi. Tấm lòng tốt là hương hoa cần được gió cuốn đi và lan tỏa khắp nơi. Thế giới cần lắm những con người có tấm lòng tốt như ông chủ vườn nho quảng đại trong dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu nói cho các thượng tế và kỳ mục và cũng đang nói với bạn và tôi hôm nay.

Mấy ngày qua, người dân Mỹ đau đớn trước cuộc tàn sát xẩy ra tại Las Vegas một thành phố nổi tiếng về sòng bạc và giải trí. Theo lời phát biểu của Tổng thống Donald Trump, đây là một cuộc tấn công "độc ác" và tồi tệ nhất trong lịch sử của nước Mỹ. Có ít nhất là 58 người chết và 489 người bị thương trong buổi hòa nhạc ngoài trời, và đám đông có khoảng 22.000 người tham dự. Tay súng là một người đàn ông 64 tuổi, tên là Stephen Paddock, xả súng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay bắn vào đám đồng. Sau đó, ông ta đã tự sát.

Thật sự, khi xem đoạn phim chiếu trên truyền hình, tôi không thể hiểu được tại sao ông ta có thể nhẫn tâm giết chết những con người vô tội như thế, họ chẳng có hận thù hay ghen ghét với ông ta, thế mà ông ta đã gây ra cho biết bao gia đình đau khổ vì mất cha, mất mẹ, mất vợ, mất con và mất đi cả người yêu. Cái chết của ông ta có đền bù được nỗi đau đớn và mất mác này không? Cảnh sát vẫn chưa tìm ra nguyên nhân xẩy ra cuộc tàn sát này. Tôi nghĩ đó là bóng tối sự dữ mà con người hôm nay cần đi tìm và giải mã bí mật sức mạnh của satan.

Liên hệ với bài Tin mừng hôm nay, bọn tá điền độc ác cũng vậy, bọn chúng đánh đập và giết hết các đầy tớ của ông chủ. Sau cùng, ông ta sai đứa con trai duy nhất đến gặp bọn tá điền, bọn chúng bắt lấy và đem ra vườn nho giết đi, để chiếm đoạt tài sản. Lòng tham con người đã gây ra tội ác. Rồi ông chủ sẽ làm gì với bọn tá điền kia?" Họ đáp: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng." Phải chăng luật nhân quả là ác giả ác báo! Nhân quả báo ứng là quy luật cho con người. Người làm việc ác, họ sẽ chuốc lấy tai họa, sẽ bị trừng trị không chỉ cho bản thân mà cho cả gia đình.

CHUYỆN KỂ: Xưa kia có một người thợ săn, tính tình tàn bạo, ngang ngược với mẹ. Anh ta đối đãi với mẹ như một nô lệ trong nhà. Đôi khi, chỉ vì mẹ nấu món ăn không ngon, anh ta liền lấy roi đánh mẹ. Vợ của anh ta là một người hiền lành, hiếu thảo, mỗi lần khuyên nhủ đều bị anh ta đánh đập thậm tệ. Một ngày nọ, người thợ săn này bắt được một con thỏ sống. Anh ta mang về nhà và bắt mẹ của mình nuôi. Nhưng vô ý, người mẹ đã để con thỏ chạy mất, bà mẹ sợ hãi quá bà chạy trốn trong bụi cỏ. Người thợ săn trở về, không thấy con thỏ đâu, liền rút kiếm ra, và hỏi vợ: mẹ ở đâu?. Người vợ không nói cho anh ta biết. Anh ta giận dữ nói: "Bà già này có phải trốn trong bụi cỏ không? Tôi tìm ra bà, tôi nhất định sẽ giết bà." Người mẹ nghe thấy con trai nói vậy, sợ hãi quá liền chui ra ngoài. Người con trai nhìn thấy mẹ liền đuổi theo. Người vợ thấy vậy vừa khóc vừa nắm lấy áo của anh ta lại, để ngăn cản không cho anh ta truy đuổi mẹ. Anh ta càng thêm phẫn nộ, thế là anh ta chém đứt hai tay của cô ta, và giết chết người vợ. Sau đó, anh ta tiếp tục đuổi theo mẹ mình. Người mẹ chạy vào miếu Quan Công, bà liền ngồi sụp xuống vừa khóc vừa cầu xin: "Xin Quan Công cứu mạng! Xin Quan Công cứu mạng!"

Người con trai vừa đuổi tới cổng miếu Quan Công, thì tướng quân Chu Thương trong miếu chạy ra, dùng đao trong tay mà chém chết người con trai gian ác này. Thôn làng nghe tin liền chạy ra chứng kiến. Họ chỉ nhìn thấy tượng thần. Từ đó về sau, những người con trong thôn làng đều đối xử tốt với cha mẹ, không ai còn dám bất hiếu với cha mẹ nữa.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Trong con mắt của chúng tôi, Thần thánh đều là từ bi và lương thiện. Nhưng một khi đã khiến Thần tức giận, tức là người này đã làm một việc độc ác, thì cần phải bị trừng phạt. Ý nghĩa của câu chuyện là để thức tỉnh lòng con người. Sống đời sống cần có một tấm lòng. Cần có cái tâm thiện. Trong xã hội chúng tôi ngày nay, con cái bất hiếu với cha mẹ không phải là ít, thậm chí còn có những sự tình xảy ra khiến"Trời không thể dung, đất không thể tha." Người đời vẫn thường nói:"Không phải không có báo đáp, nhưng chưa tới lúc mà thôi!" Nhân tâm hướng thiện, từ bỏ việc ác mà quy chính, là điều con người cần phải làm trước nhất.

Như lời Chúa Giê-su nói: "Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi."Amen.

Lm. John Nguyễn.

----------------------------------