mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6040
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này52955
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này130437
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11582523

We have: 142 guests online
Your IP: 54.198.41.76
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)BANH SU SONG - THU BA CN27 TN- A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ BA TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A -NGÀY 10/10/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 38-42)

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em tôi để tôi hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em tôi giúp tôi với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Trong các mối tương quan của Chúa Giêsu, chúng ta dễ dàng nhận ra chị em Matta, Maria và Lazarô chiếm vị trí đặc biệt với Người. Đơn giản, vì họ là những người đơn sơ nhiệt thành với đời sống đạo. Từ người chị cả cho đến em trai út đều dành cho Chúa Giêsu sự trân trọng và thân tình mà không hề so đo, tính toán hay dò xét Người. Nên Chúa Giêsu cũng cảm nhận hành trình rao giảng của mình luôn có sự ủng hộ, đồng hành và nâng đỡ của chị em họ.

Trong trình thuật của Tin Mừng này, chúng ta thấy cách Mátta sốt ruột và lo lắng vì sợ Chúa Giêsu phải chờ quá lâu cho bữa cơm thân mật của gia đình. Điều lo lắng đó khiến cho Mátta mất đi sự kiên nhẫn cần thiết của mình, bà trở nên vị kỷ trong suy nghĩ cũng như hành động: Bà ganh với Maria, vì sao em mình lại không giúp mình dọn bàn ăn mà để mình đơn độc một mình, trong khi bà cũng cần được giống như Maria? Nghe lời nhắc khéo của bà, Chúa Giêsu nói với bà: "Mátta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện, chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Phần cao quý Maria có được là: "Ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người". Phần tốt này ai cũng muốn nhận và muốn thủ đắc! Tuy nhiên, ngay cả một Mátta cũng bị lôi cuốn vào chuyện bên lề mà quên phần chính yếu của cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và gia đình bà. Chúa Giêsu không đến để mang cho bà sự âu lo, sự bối rối mà Người ban cho bà sự nhẹ nhàng, bình an và niềm vui. Như thế, bà nên "chế biến những chất liệu đó" nên cách phục vụ nhẹ nhàng, vui tươi và trọn vẹn tình yêu. Chúa Giêsu không chê Mátta, và cũng không khen Maria, nhưng Người mở lối cho Mátta thấy vai trò của người chủ gia đình; đồng thời, giúp bà nhận ra tài quán xuyến gia đình của bà là thế nào nên mới có một Maria khôn ngoan, khiêm nhượng và một Lazarô chân thành, công chính!

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Đây là hình ảnh đẹp về gia đình Kitô hữu hôm nay chăng? Thiết nghĩ, mỗi gia đình Công giáo hôm nay đừng chỉ lo bận tâm vào kế mưu sinh đến mức quên các giá trị đức tin, như giữ gìn hình ảnh đẹp của gia đình Công giáo trong lời nói và hành động, cũng như nỗ lực thi hành Lời Chúa dạy, để góp phần xây dựng nước Chúa ngày một rộng lớn hơn.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: - Hồng

---------------------------