mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3497
mod_vvisit_counterHôm Qua8682
mod_vvisit_counterTuần Này3497
mod_vvisit_counterTuần Trước41429
mod_vvisit_counterTháng Này124779
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11798664

We have: 126 guests online
Your IP: 54.92.190.11
 , 
Today: Sep 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BA-CN27TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba Chúa nhật thứ XXVIII - Mùa Thường Niên 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Luca 11:37-41

Đồ ngốc! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao?

Thuyết Giảng Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

"Tốt hơn, hãy cho đi những gì đang có bên trong như của làm phúc, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người."Do vậy, Sự thanh sạch trong tâm hồn cao trọng hơn sự thanh sạch ở bên ngoài.

Lề Luật của Thiên Chúa trong Cựu Ước vẫn có giá trị căn bản theo luật cũ ấy. Tuy nhiên, những giới răn của Chúa Yêsu dạy làm cho Lề Luật cũ của Cựu Ước nên trọn hảo hơn. Nếu chúng ta yêu mến Chúa Yêsu, chúng ta phải giữ các giới răn của Ngài, mà giới răn của Ngài đơn giản dễ nhớ,dễ hiểu nhưng hơi khó làm một chút thôi, nhưng không phải là không có thể thực hành được. Chúa dạy: Ơn ta đủ cho các con. Đủ có nghĩa là không vượt quá tầm với của chúng ta bởi luật "Mến Chúa, yêu người."

Điều đáng ghi nhớ là chúng ta không thể trở nên công chính bằng sức mình qua việc cẩn thận giữ các Lề Luật, nhưng chỉ có thể trở nên công chính bằng lòng thương xót của Thiên Chúa qua việc tin tưởng vào Người Con của Ngài là Chúa Yêsu. Chính Người Con này đã chết thay cho chúng ta bởi tội lỗi tiên tổ ta phạm, và tội riêng ta sa ngã vào là tội chết, đáng sa hoả ngục đời đời. Nếu không có Chúa Yêsu làm người thì nào ai trong nhân loại có thể cứu chúng ta?

Rửa tay trước khi ăn, nằm trong luật thanh sạch của người Do-thái. Chúa Yêsu không chống lại việc rửa tay trước khi ăn, nhưng Ngài muốn nhấn mạnh đến việc thanh sạch tâm hồn bên trong hơn là thanh sạch bên ngoài. Tâm hồn thành thực bên trong là điều quí trọng trước nhan thánh Chúa; vì Ngài nhìn thấu suốt những cái mà con người không nhìn được. Thánh Luca nhắc nhở những ai muốn đánh lừa Thiên Chúa bằng các hình thức bên ngoài: "Đồ ngốc! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao? Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người." Nếu một người có tâm hồn cao đẹp bên trong, họ sẽ biểu tỏ qua lời nói và các hành động bên ngoài. Đó là những người có tâm hồn chân thật và yêu thương tha nhân tận đáy lòng.

Trong sâu thẳm của mỗi tâm hồn, bạn cứ tin đi! Đáy tim là cả một trời yêu, nghĩa là con người có vùng ánh sáng một khi được khơi dậy, nhưng nhiều khi của cải vật chất và những đam mê đã làm che khuất vùng sáng ấy, đôi khi còn nảy sinh sự gian tà. Do đó, Chúa Yêsu dạy chúng ta phải có những ý tưởng cao đẹp trong lòng, phải có sự ước muốn điều tốt và làm điều tốt.

thanh tẩy tâm hồn cho trong sạch chứ không phải là dựa vào nghi lễ mang hình thức bên ngoài. Một dấu chỉ cho sự trong sạch ở nội tâm là những hành động bác ái, yêu thương, tha thứ, nhịn nhục, đối thoại và hoà bình. Đây là một điều mới mẻ và độc đáo trong Phúc Âm của Thánh Luca hôm nay ghi lại. Vì bác ái à hành vi trao ban không do dự toan tính thiệt hư, hay lòng yêu thương người xung quanh giả tạo cho ban cho lấy có. Hành đậng bác ái thật có sức thanh tẩy nội tâm làm cho lòng bay bổng. Vì một khi đã thương người thực sự, thì không còn dã tâm mà làm hại ai đó nữa.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Chúa Yêsu hôm nay cũng muốn mỗi người chúng tôi hãy biết tôn trọng nội tâm của người khác, không được xét đoán, vì chỉ có Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nội tâm con người, mới xét đoán một cách công bằng. Làm được điều Chúa dạy hôm nay thì đúng trong khoảnh khắc cơn gió nhẹ của khiêm tốn mà mình thi ban, sẽ có giá trị như những phiến lá khô, qua mùa Đông chìm sâu dưới gót chân người, lại trở nên phân xanh nuôi sống những cây cổ thụ già đâm chồi nảy lộc cho mùa xuân mới. Amen

******************************

VATICAN. Hôm 6-10-2017, ĐTC đã bổ nhiệm Cha Nguyễn Thái Thành làm tân GM Phụ tá giáo phận Orange, bang California, nơi có đông người Việt Nam nhất nước Mỹ. Ngài là Giám Mục người Việt thứ hai tại Mỹ sau Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết:

Đức Cha Nguyễn Thái Thành năm nay 64 tuổi, sinh ngày 7-4 năm 1953 tại Nha Trang, gia nhập dòng Thánh Giuse, học tại chủng viện thánh Giuse và đại học Đà Lạt. Năm 1979 Thầy Thành sang Hoa Kỳ và định cư tại thành phố Hartford bang Connecticut, học tại Đại học kỹ thuật (Hartfort State Technical College) và làm giáo sư toán và khoa học trong một trường trung học công lập (1981-1984).

Năm 1984 thầy Thành gia nhập dòng thừa sai Đức Mẹ La Salette, hoàn tất chương trình đào tạo giáo sĩ tại Học viện Marrimack College (1984-1986) và thần học viện (Weston School of Theology) (1987-1990) bang Massachusetts. Khấn trọn đời ngày 19-9-1990 và thụ phong linh mục ngày 11 tháng 5 năm 1991 trong cùng dòng Thừa Sai Đức Mẹ La Salette.

Sau khi thụ phong linh mục, cha làm phó xứ "Thánh Tôma Tông Đồ" ở Smyrna, Georgia (1991-1994), phó xứ Thánh Anna ở Marietta, Georgia (1994-1996) và "Chúa Kitô Vua" ở Jacksonville, Florida (1996-1999).

Năm 1999 nhập tịch giáo phận Saint-Augustine, bang Florida, Cha tiếp tục làm cha phó xứ Chúa Kitô Vua ở Jacksonville (1999-2001), sau đó làm cha sở cùng giáo xứ này (2001-2014). Từ năm 2014, cha làm cha sở giáo xứ Thánh Giuse cũng tại thành phố Jacksonville, và cũng là thành viên Hội đồng tư vấn và Hội đồng linh mục của giáo phận Saint-Augustine.

Giáo xứ của ngài không có thánh lễ tiếng Việt, nhưng có lễ bằng tiếng Mỹ, Mễ và Bồ đào nha (Rei 6-10-2017)

-------------------------------------------