mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6054
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này52969
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này130451
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11582537

We have: 155 guests online
Your IP: 54.198.41.76
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU -CN27TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư Chúa nhật thứ XXVII Mùa Thường Niên Năm A

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA :  Luca 11:1-4

Xin Thày dạy cho chúng con cách cầu nguyện

Thuyết Giảng Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

" Xin Thầy dạy chúng con cầu nguyện như Yoan đã dạy môn đệ mình ". Như thế, Kinh Lạy Cha là lời kinh Đức Yêsu chẳng những đã ứng nhu cầu của các môn đệ, nhưng cũng còn là lời kinh mà giáo hội luôn lập lại khi cử hành nhiệm tích Thánh Thể hằng ngày.

Vâng kinh đặc biệt này dành cho tín hữu Chúa để Chúa ban ơn cho họ mà sống đạo và hành đạo. Khởi đầu kinh, Chúa Yêsu dạy ta tụng ca Thiên Chúa là " Cha. " Rõ ràng đây là nét ưu việt vượt trên và tạo thành mối khác biệt với các tôn giáo khác. Mỗi khi chúng ta xưng tụng hai tiếng " Lạy Cha ", mình sớm cảm thấy lòng đầy vui, hạnh phúc trong tin yêu, và được nuôi bởi niềm hy vọng để tâm sự với Thiên Chúa là Cha của mình. Kinh Lạy Cha, mẫu gương của những lời cầu nguyện, chúng ta phải ý thức rằng: lời nguyện cầu đích thực cần phải được quy hướng về chính Thiên Chúa. Cầu nguyện là thờ phượng, tôn vinh Thiên Chúa chứ không phải để xin ơn này ơn nọ cho bản thân mình, nhà mình, khiến Thiên Chúa chóng mặt.

Thưa qúi bạn, kẻ thù tệ hại khôn tả trong đời sống tiến về Nhà Cha là đánh mất niềm hy vọng. Thiên Chúa tạo dựng con người là một kỳ công, là kỳ quan của Ngài khi mà Adam đang ủ rũ vì đơn độc, Chúa tạo cho ông một quả tim biết yêu, nên qua giấc ngủ, Chúa tạo nên một nữ tính, một quả tim mới, và khi ông thức dậy thì ông cười vui trong hạnh phúc. Như thế con người đã trở nên hoàn mỹ bởi đây là xương tôi, đây là thịt tôi, và niềm vui hạnh phúc là được ở trong vườn nhà Chúa. Vì thế thật quan trọng để bảo trì và giữ gìn con tim chống lại mãnh lực của Satan tạo nên nỗi bật hạnh cho loài người là họ phải chết.

Kinh lạy Cha là kinh vui của niềm hy vọng , nên quà tặng này cũng có kẻ thù rình rập. Đức Thánh Cha Phanxicô mới đây bảo về niềm hy vọng này, và ngài giúp tôi nhớ lại câu chuyện khi tôi nghiên cứu ngay từ lúc bước vào Đại Chủng Viện Xuân Bích năm Triết học. Tôi nghe hiểu học về câu chuyện do thi sĩ Esiodo kể chuyện về Thần Mặt trời Zeus tặng cho Nữ Nhân tên là Pandora một chiếc bình va dặn dò là chớ mở ra. Bà này tò mò mở bình, thế là sự bất thiện lan tràn khắp địc cầu, duy chỉ Niềm Hy Vọng vì nằm ở đáy hũ chưa kịp chòi ra, cho nên bây giờ ở đâu cũng có bóng dáng sự ác xấu và loài người đều phải chết. Không còn giữ mạng sống bất tử nữa.

Tóm lại, chính niềm hy vọng với đấng có thể cứu được con người khỏi hư nát đời đời thì chỉ có con Thiên Chúa xuống làm người và dạy cho ta biết xử dụng đức tin, mà trông cậy vào lòng thương xót để ta giữ lửa. Giữ lửa trời trong tâm khảm sẽ giúp ta đứng vững trước cái run mà thần tử thống trị. Nếu ta không vun xới niềm hy vọng, và bị nhận chìm để niềm hy vọng không được nâng đỡ bởi Thần Khí Chúa và sự bổ sức bởi Thánh Thể Chúa, và cậy nhờ đến ơn thống hối qua bí tích xá giải thì không bao giờ ta có thể đónh chiếc bình sành dễ vỡ của từng người một. Cái linh thiêng nhật nơi con người là hơi thở của sự sống bởi chính Thiên Chúa, mà Chúa Cha Đấng hằng trông chờ ta thực hành đọc và sống tinh thần của Kinh Lạy Cha.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Thi sĩ Pháp Charles Péguy bảo: Thiên Chúa không kinh ngạc bao nhiêu về niềm tin của loài người, và chẳng ngạc nhiên về lòng bác ái của họ. Nhưng điều đáng ngạc nhiên gây sửng sốt cho Thiên Chúa, và khiến Ngài xúc động chính là Niềm Hy Vọng của Nhân Loại. Ước Chi các bạn và tôi biết mình đáng tội nghiệp là dường nào để có thể thoát ra nỗi bi quan của đời người. Chi bằng hãy kiên trì với nhau cùng đọc Kinh Lạy Cha trong niền hy vọng cậy trông: Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi sự dữ. Amen

-----------------------------