mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9867
mod_vvisit_counterHôm Qua12548
mod_vvisit_counterTuần Này9867
mod_vvisit_counterTuần Trước72250
mod_vvisit_counterTháng Này121269
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả17001641

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bức Thư Tình - Tâm Thư Chúa Gửi
KINH THANH LA BUC THU TINH # 21= TRANH MOI THAM LAM PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA CÁC NGÀY TRONG TUẦN 29 TN

THỨ HAI 10/20/2014

Lời Chúa /BỨC THƯ TÌNH

Lc 12,13-21 : TRÁNH MỌI THỨ THAM LAM

Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi". Người bảo kẻ ấy rằng: "Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi?" Rồi người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu".

Người lại nói với họ thí dụ này rằng: "Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy tính trong lòng rằng: "Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?" Ðoạn người ấy nói: "Tôi sẽ làm thế này, là phá các kho lẫm của tôi, mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: "Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi!" Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: "Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?" Vì kẻ tích trữ của cải cho mình, mà không làm giàu trước mặt Chúa, thì cũng vậy".

Suy niệm

Trong chương trình ca nhạc Paris By Night 111, Nguyễn Cao Kỳ Duyên vừa cho khán giả biết thông tin khá thú vị. Hiện nay dân số Mỹ có tới gần 70% không đủ tiền sống sáu tháng nếu mất việc hoặc không được hưởng tiền trợ cấp của chính phủ. Vì vậy, nếu chúng ta muốn có cuộc sống sung túc và không phải lo lắng nhiều về tuổi già chúng ta cần tích trữ ngay bây giờ.

Lời đề nghị của MC Kỳ Duyên được nhiều người tán thành. Lời đề nghị này có vẻ phù hợp với người phú hộ trong bài Tin Mừng hôm nay là ông ta tìm mọi cách để tích trữ của cải. Việc làm của ông ta đúng với hoàn cảnh xã hội. Tuy nhiên, nếu chúng ta có nhiều của cải mà không biết chia sẻ để có gia tài trên trời thì có tốt không? Trong Tin Mừng Chúa Giêsu nói: hãy dùng của cải để mua lấy nước trời (Lc 12,21). Làm thế nào để chúng ta dùng tiền của đời này làm hành trang cho cuộc sống mai sau? Có nhiều cách, tuy nhiên chúng ta hãy học hỏi những mẫu gương trong Thánh Kinh.

Trước hết, trong Tin Mừng Matthêu, Chúa mời gọi chúng ta làm việc bác ái giúp đỡ người nghèo. Tuy nhiên, khi bố thí chúng ta đừng để tay trái biết việc tay phải làm (Mt 6,3). Ngoài ra, chúng ta học gương Thánh Matthêu, trước khi gặp được Chúa Giêsu có thể nói ông là người thích tích lũy tiền của. Nhưng sau khi gặp Chúa, ông lo tích trữ 'kho tàng trên trời' và cuối cùng ông đạt được điều đó (Mt 9,9-13). Sau cùng chúng ta lắng nghe lời mời gọi của Chúa Giêsu: 'Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.' (Lc 12,33-34)

Lạy Chúa, xã hội ngày nay thay đổi rất nhiều và cuộc sống con người cũng đổi thay nhưng xin Chúa giúp chúng con đừng thay đổi về niềm tin và lòng trông cậy vào Chúa, đặc biệt là biết tích lũy của cải trời ngay bây giờ. Xin Chúa giúp và ban nhiều ơn lành cho chúng con.

Kính chuyển:

Hồng
------------------

 
KINH THANH LA BUC THU TINH # 20 = PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 28 TN

THỨ BẢY 10/18/2014

THÁNH LUCA, TÁC GIẢ TIN MỪNG

Lời Chúa

Lc 10,1-9

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi. Này Ta sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường.

"Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: "Bình an cho nhà này". Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi".

Suy niệm

"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về". Đó là thao thức của Chúa Giêsu. Đó là thao thức của Giáo hội. Chúa Giêsu xem những người chưa biết Chúa như những bông lúa mà Thiên Chúa Cha đã gieo trồng. Nếu cứ để bông lúa trơ trọi ngoài đồng thì sẽ bị chim chuột ăn mất hoặc chẳng có công dụng gì. Ma quỷ cứ đợi chờ, rình mò Thiên Chúa gieo sẵn để nó gặt. Vì vậy nếu không có người môn đệ của Chúa được đào luyện tử tế thì những bông lúa sẽ bị giày đạp, cướp đi một cách thậm tệ.

Chúa Giêsu nói trước cho các môn đệ của Ngài biết họ sẽ trở thành thợ gặt, vì vậy sẽ đối đầu với ma quỷ cũng đang giành gặt lúa: "Này Thầy sai anh em đi như chiên con vào giữa bầy sói". Để có thể đủ sức chiến đấu thì người môn đệ Chúa phải có những đức tính cần thiết sau đây:

"Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép". Nghĩa là đừng để mình bị những vật chất vướng bận bên đường truyền giáo.

"Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường", vì tính cấp thiết của việc loan báo Tin Mừng. Lúa chín vàng hết rồi mà người môn đệ của Chúa còn bị quyến luyến với chuyện tình cảm, nhất là với những tình cảm vô bổ, chóng qua.

"Vào nhà nào trước tiên hãy nói: "Bình an cho nhà này". Trên bước đường truyền giáo, người môn đệ của Chúa không được giẫm nát cánh đồng, mà phải đem đến sự bình an, gặt hái cẩn thận, nâng niu từng bông lúa.

"Người ta cho ăn thức gì thì hãy ăn thức đó". Người môn đệ của Chúa phải sống với mọi người, sống như con nguời, không được đòi hỏi những đặc quyền đặc lợi. Điều nghịch lý là khi họ sống hòa đồng với mọi người thì người ta càng dành cho họ những ưu tiên. Còn ngược lại khi người môn đệ của Chúa càng tìm kiếm những đặc quyền cho riêng mình, thì họ càng bị người ta xa lánh.

Lạy Chúa, Chúa vẫn đang tha thiết mời gọi mỗi người gặt lúa trong từng hoàn cảnh của mình. Xin cho người môn đệ Chúa có được những đức tính mà Tin Mừng đòi hỏi, để họ có thể gặt được nhiều bông lúa về cho Chúa, cho Giáo Hội.

Xin cho người môn đệ trong ơn gọi giáo dân biết sống chan hòa với anh chị em lương dân, để họ nhận ra hạnh phúc đích thực chính là yêu thương và được yêu thương.

Xin cho người môn đệ trong ơn gọi tu trì biết thanh thoát với tình cảm, với vật chất để có thể làm chứng cho thực tại Nước Trời mai sau.

Kính chuyển:

Hồng

----------------

 
KINH THANH LA BUC THU TINH # 19 = Y TU GIU MINH PDF Print E-mail

Oct 16 at 5:13 PM
SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 28 TN
THỨ SÁU 10/17/2014

Lời Chúa

Lc 12,1-7

Khi ấy, có nhiều đám đông dân chúng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nên Chúa Giêsu bắt đầu dạy các môn đệ trước tiên rằng: "Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được. Vì vậy, những điều các con nói trong nơi tối tăm, sẽ được nói ra nơi sáng sủa, và điều các con nói rỉ tai trong buồng kín, sẽ được rao giảng trên mái nhà.

"Thầy bảo các con là những bạn hữu của Thầy rằng: Các con đừng sợ chi những kẻ giết được thân xác, rồi sau đó không thể làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho các con biết phải sợ ai: Hãy sợ Ðấng, sau khi đã giết chết, còn có quyền ném vào địa ngục. Phải, Thầy bảo các con hãy sợ Ðấng ấy.

"Chớ thì năm con chim sẻ không bán được hai đồng tiền sao? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Hơn nữa, mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ".

Suy niệm

Sau khi quở trách những người Pharisêu và những luật sĩ, Chúa Giêsu quay sang dối tượng các là đám đông. Chắc chắn ở đây rất nhiều thành phần, nên sứ điệp của Chúa là muốn dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên trước hết là với các môn đệ của Ngài, vì Ngài muốn họ thay thế những người biệt phái và luật sĩ để lãnh đạo dân chúng. Ngài cảnh báo họ: "Anh em phải coi chừng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả".

Như vậy điều hết sức rõ ràng mà các môn đệ của Chúa phải tránh là thói giả hình. Ngài còn cho biết điều này nguy hiểm đến mức có thể trở thành men, nghĩa là nó sẽ lây lan đến nhiều người, làm cho nhiều nơi dậy lên phong trào đó. Thói giả hình là những việc làm bề ngoài mà không có tâm tình, làm để người ta thấy. Nhưng đáng sợ là những người xung quanh tưởng rằng họ tốt lành nên có thể gặp nguy hiểm, rắc rối từ họ. Chúa Giêsu sợ nhất là thói giả hình đạo đức. Nghĩa là họ dối gạt cả Thiên Chúa nữa.

Chúa Giêsu cho các môn đệ của Ngài thấy hậu quả của thói giả hình là trước sau gì người ta cũng biết. Mà nếu người đời không biết thì Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn cũng sẽ biết. Vì vậy Ngài khuyên các môn đệ hãy sống thực với lòng mình dù nhiều khi sự thực đó không mấy tốt đẹp cũng còn đỡ hơn người ta dấu diếm, che đậy bằng những việc tốt lành... đến khi người khác biết được thì càng xấu xa hơn.

Lạy Chúa sự thật bản thân con cũng có những hạn chế. Xin cho con dám nhìn thẳng vào những hạn chế đó để chấp nhận sự thật nơi bản thân mình. Khi biết rõ mình con sẽ cố gắng để nó không ảnh hưởng đến đời sống của con. Xin cho con đừng tìm cách che đậy, vì càng che đậy nó sẽ càng "lòi" ra. Xin cho con dám nói với Chúa và người khác tôi còn "tham" quá, tôi còn "sân" quá, tôi còn "si" quá. Và khi dám chấp nhận những điều đó xin Chúa ban sức mạnh để con có thể vượt qua. Xin cho con nhìn thấy nó như một vật cản trong cuộc đời, nhưng biết bình thản bước qua chứ không ngồi nhìn nó rồi đau khổ, phàn nàn, trách trút.

Kính chuyển:

Hồng

----------------

 
KINH THANH LA BUC THU TINH # 18 = LONG THAM VA GIAN AC PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 28 TN
THỨ BA 10/14/2014
Lời Chúa
Lc 11,37-41
Khi ấy, lúc Chúa Giêsu còn đang nói, thì có một người biệt phái mời Người dùng bữa tại nhà ông. Người đi vào và ngồi bàn ăn. Nhưng người biệt phái ngạc nhiên, nghĩ trong lòng rằng tại sao Người không rửa tay trước khi dùng bữa.
Bấy giờ Chúa phán cùng ông ấy rằng: "Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ thì Ðấng đã tạo thành cái bên ngoài, lại chẳng tạo thành cả cái bên trong sao? Hãy đem những cái bên trong ra mà bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông".

Suy niệm
Bối cảnh của đoạn Tin mừng hôm nay rất đẹp, đó là "Có một ông Pharisêu mời Người đến nhà dùng bữa". Chẳng biết bên trong họ có ý đồ gì hay không, nhưng bên ngoài họ rất niềm nở. Xem ra đây là cơ hội để những nhóm bảo thủ hiểu biết Chúa Giêsu hơn và có thể dễ dàng đón nhận Tin Mừng hơn. Nhưng cơ hội tốt đẹp này đã chuyển hướng sang một sự căng thẳng xuất phát từ việc Chúa Giêsu không tuân thủ nghi thức rửa tay trước khi ăn. Đối với người Phariasêu, nghi thức này không phải là vấn đề vệ sinh, mà là hành động tôn giáo để thanh tẩy những ô uế. Hơn thế nữa, Chúa Giêsu vừa mới tiếp xúc với người bị quỷ nhập, với đám đông, nên càng phải thanh tẩy.
Thực sự ra người Pharisêu này rất có cảm tình với Chúa Giêsu. Ông vốn là một người Pharisêu nên những nguyên tắc và luật lệ ông phải tuân hành và qua đó ông cho mình là người công chính, sự công chính này sẽ đem đến ơn cứu độ cho ông. Với một người như vậy thì khi thấy người khác, nhất là tư cách của Chúa Giêsu cũng chính là một bậc thầy trong dân, mà không tuân thủ những luật lệ truyền thống, "Ông lấy làm lạ vì Người không rửa tay trước bữa ăn" là chuyện đương nhiên. Ông chỉ "lấy làm lạ" thôi chứ chưa có một hành động nào với Chúa Giêsu.
Nhưng phản ứng của Chúa Giêsu thật mạnh mẽ cho chúng ta thấy Ngài muốn chỉnh đốn tận căn quan niệm về sự công chính. Ngài không chỉ nói cho một người, mà từ một người nói cho cả nhóm, vì đây là vấn đề hệ trọng liên quan đến cả một dân tộc, mà những nhóm này là thành phần quan trọng trong dân tộc đó.
Chúa Giêsu đã đi từ cái "bên ngoài" của nhóm Pharisêu để nói đến cái "bên trong" của họ: "Bên ngoài chén đĩa thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà". Chúa Giêsu muốn họ hãy quan tâm đến những điều ô uế đích thực là chuyện cướp bóc và gian tà.
Cuối cùng Chúa Giêsu đưa ra một lời khuyên: "Tốt hơn hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các ngươi". Nghĩa là khi biết quan tâm đến người khác để không còn bóc lột, lợi dụng, làm những chuyện gian tà... nữa thì họ sẽ trở nên trong sạch.
Lạy Chúa, qua đoạn Tin Mừng này trước hết xin cho con nhớ rằng "Chúa thấu suốt tâm cang từng gang tất" để con không chỉ quan tâm đến những điều ở bên ngoài, mà nhất là phải để ý đến "những thứ bên trong" của con.
Kế đến xin cho con biết tẩy rửa những điều ô uế thực sự chứ không phải bỏ đi những điều nhỏ nhặt bên ngoài, với mong muốn người khác thấy mình trong sạch.
Sau cùng, xin cho con sống điều căn bản nhất mà Chúa muốn dạy chúng con là biết sống tình yêu thương. Khi biết yêu thương con sẽ không còn đối xử tệ với người khác, không còn làm những điều sai trái cho người khác.
Kính chuyển:
Hồng

 

 
KINH THANH LA BUC THU TINH # 17 = XIN THI SE DUOC PDF Print E-mail

THỨ NĂM 10/09/2014 -TUẦN 27TN-A
Lời Chúa : XIN THÌ SẼ ĐƯỢC
Tin Mừng Luca 11,5-13
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: "Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy". Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: "Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được". Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần.
"Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người".

Suy niệm
Trong Tin Mừng hôm nay Chúa dạy khi cầu nguyện, anh em phải có sự kiên trì và tin tưởng cầu xin.
"Thế nên, Thầy bảo anh em: Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho". Chúa Giêsu nói đến công hiệu của lời cầu nguyện.
Trước nhất Ngài nhắn nhủ rằng lời cầu nguyện rất cần thiết. Phải cầu nguyện để Chúa ban ơn, vì "ai xin thì sẽ được...".
Tiếp đến Ngài cho biết việc Chúa ban ơn, chấp nhận lời cầu nguyện của chúng ta là do lòng nhân hậu của Chúa. Để diễn tả điều này, Chúa Giêsu đã so sánh: Người đời là những kẻ gian ác còn biết đối xử tốt với con cái mình, phương chi Thiên Chúa, Cha chúng ta ở trên trời, chắc chắn, Người sẽ ban những điều tốt đẹp cho chúng ta.
Qua những gì Chúa dạy chúng ta cần ý thức rằng:
- Khi cầu nguyện phải có niềm tin, cầu xin theo như ý Chúa muốn, chứ không phải bắt Chúa làm theo ý mình.
- Phải kiên trì và tin tưởng cầu nguyện là hai yều tố quan trọng để giúp chúng ta cầu nguyện luôn và không thất vọng.
- Cầu nguyện là con đường giúp chúng ta đến sự kết hiệp mật thiết hơn với Chúa Giêsu, chứ không phải chỉ là xin ơn.
Lạy Chúa xin dạy chúng con biết cầu nguyện đúng cách. Xin ban thêm cho chúng con lòng tin và sự kiên trì trong cầu nguyện. Và xin cho con luôn nhớ lời Chúa dạy hôm nay "các con hãy xin thì sẽ được.

-----------
Kính chuyển:
Hồng

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 128 of 132