mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4470
mod_vvisit_counterHôm Qua8518
mod_vvisit_counterTuần Này31190
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này130774
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12327007

We have: 70 guests online
Your IP: 54.236.234.60
 , 
Today: Dec 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thân tâm mạnh khỏe
THAN TAM MANH KHOE # 6 = SONG VUI VE TRE TRUNG PDF Print E-mail

 

            Thân Tâm Mạnh Khỏe # 6:

                        SỐNG VUI VẺ TRẺ TRUNG

                                                       ----****----

 

   Quý vị thường hỏi thăm nhau là: Anh Chị có khỏe không? Mà ít khi hỏi: Anh Chị có vui (niềm vui) nào không? Vì nếu có nhiều niềm vui vẻ là lúc ta giảm được 90% bệnh tật và làm cho Thân Tâm ta vui vẻ, khỏe mạnh và trẻ trung.

 

A-   Những điều giúp Bạn Vui vẻ:

1/ Nên tôn trọng những khác biệt và đối xử tử, tôn trọng với những người thân nhất của mình như vợ, chồng, cha mẹ, con cái, để tránh những lờn tiếng, nóng nảy

 

2/ Nên tìm cho mình có những giờ nghỉ ngơi, giải trí để giúp ta bớt căng thẳng sau những công việc gia đình hay nơi làm việc và ngoài xã hội, sẽ giúp mình yêu đời hơn.

 

3/ Thỉnh thoảng nên có cuộc đi vãng cảnh tham quan cùng với các Hội đoàn, hay ra ngoài thành phố để nhìn thấy thiên nhiên hùng vĩ và mở mang thêm trì tuệ.

 

4/ Gặp những công việc khó khăn ta cứ vui vẻ, bình tĩnh sáng suốt, từ từ xem xét mọi mặt rồi sẽ uyển chuyển giải quyết , đừng có vội vàng hấp tấp quá sẽ có hại.

 

5/ Nhân vô thập toàn, câu này rất đúng, ai cũng có lúc lầm lỗi; nhưng nên biết can đảm nhận lỗi và sửa lỗi thì tâm hồn sẽ bình an và vui vẻ trẻ hơn.

 

6/ Nên chọn cho mình một người bạn tốt để học, xây dựng và học hỏi nhau về tinh thần, không vụ lơị thì luôn giữ lấy, để gặp gỡ trao đổi thăng tiến.

 

B-   Những điều giúp Bạn Trẻ Trung:

1- Nên chọn thêm bạn mới có những đức tính mình cần phải học. Nên tìm dịp sinh hoạt với giới trẻ như trong các Nhóm học hỏi, phục vụ, làm thiện nguyện.

 

2- Nên thuộc lòng một bài hát, một bài thơ hay hoặc một câu chuyện vui thanh tao, để khi cần thì hát, ngâm thơ, kể chuyện trong một buổi họp mặt vui nào đó.

 

3- Vào dịp lễ nào đó, bạn nên mua một ít quần áo mới cho hợp thời trang, và cho bớt những quần áo cũ trông không hợp thời hoặc có vẻ già nua.

 

4- Bạn nên có những ý tưởng lạc quan trong đời sống để chiến thắng những khó khăn không đáng quan ngại, và tu luyện tinh thần cho một điều gì bạn đang tin tưởng.

 

5- Bạn nên biết thở hít không khí trong lành, ngắm mặt trời lên xuống vào buổi sáng hay buổi chiều đẹp trời và đi bách bộ trên một cánh đồng rộng rãi , xanh tươi.

 

6- Mỗi ngày bạn nên tập cho bạn mở một nụ cười và làm cho người khác cùng cười với bạn, cũng như đi đứng, nói năng nhanh nhẹn vui vẻ lên, bỏ bớt những cái già nua.

 

7- Luôn giữ thân tâm thoải mải, loại bỏ ngay những căng thẳng, thở ra hít vào thật sâu, và từ từ trước những lúc gặp nghịch cảnh, rồi thân tâm bạn bớt lo âu ngay.

 

Phó tế: Huyền Đồng-Nguyễn Văn Định

 

 

 
THAN TAM MANH KHOE #9= NGAY TET-CHET-DAO HIEU-TUOI GIA PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 9

* Ngày Tết (Chết) - Đạo Hiếu – Tuổi già*

HÃY NÓI VÀ LÀM CHO NHAU NGAY BÂY GIỜ !

                      -----*****-----

* Tôi nhớ một tác giả vô danh đã viết những lời vàng ngọc như sau, thiết tưởng mọi người nên thực hiện ngay hôm nay :

Quý vị có nợ Ông bà, Cha mẹ, Bạn bè hay người Cộng tác với mình trong những năm qua, để nói một lời cám ơn vào dịp Tết này không ? Đừng trì hõan nữa, hãy nói và làm cho nhau ngay bây giờ, hôm nay. * Ngày mai có thể là quá trễ đấy ! Nên nhớ câu:

"Nói lời thân ái không bao giờ là quá sớm, bởi lẽ bạn không bao giờ ngờ nó là quá trễ."

1-Tôi thà có một bông hoa nhỏ từ vườn của bạn bè, còn hơn những cành hoa tuyển chọn khi tôi đã nhắm mắt lìa đời.

2-Tôi thà được nghe một lời thân ái, còn hơn những lời khóc than khi tôi tim tôi ngừng đập.

3-Tôi thà nhận được được những nụ cười yêu thương và chân thành hơn là những giọt nước mắt rơi quanh quan tài.

4-Hãy mang đến cho tôi một cành hoa của bạn hôm nay, dù là trắng, hồng, đỏ tím, còn hơn một xe tải đầy hoa lúc tôi lìa đời.

Gợi tôi nhớ bài hát: KINH CHỮ HIẾU của Lm Nguyễn văn Tuyên :

1- Xin nguyện cầu cho Ba (Mẹ) của con, sống can trường giữa cuộc đời gian khó. Bao đắng cay bao hiểm nguy nhọc nhằn, vẫn vững tin nơi Thiên chúa quan phòng, quyết một lòng luôn tin yêu.

ĐK: Lạy Chúa! Chúc phúc gia đình (cha mẹ) con, lạy Chúa thánh hoá gia đình con, cuộc sống ấm êm hạnh phúc nhiều. Vì Chúa đã đến trong tình yêu, và Chúa đẽ chết trong tình yêu, nguyện Chúa giữ mãi con được yêu.

2- Mãi nguyện cầu cho Mẹ của con, với nụ cười dẫu cuộc đời khe khắt. Khuya sớm hôm nuôi trẻ thơ nhỏ dại, biết phó dâng cho Thiên Chúa nhân lành, mái gia đình luôn an vui.

Kinh Thánh dạy: "Hãy tôn kính cha mẹ,...để ngươi được hạnh phúc và hưởng thụ trên mặt đất này". (Ep 6, 2)

"Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận; nhưng hãy giáo dục chúng ..bằng cách khuyên răn và sửa dạy". (Ep 6, 4)

Người Việt nam ta ai cũng nghĩ tới Đạo Hiếu và Tuổi Gìa. Văn hóa Việt Nam luôn kính lão đắc thọ, kính trọng tuổi gìa.

1- Muốn được sống lâu: Là con cháu nên biết tính ông bà, cha mẹ, vì mong được kính trọng, chiều chuộng. Ca dao, Tục ngữ có câu:

Trẻ cậy cha, già cậy con - Trẻ dưỡng cây, già cây dưỡng – Già được bát canh, trẻ được manh áo mới. Nếu con cháu nó không làm được những điều trên thì bố mẹ cũng đừng vì đó mà buồn phiền, nhưng luôn vui vẻ, không than trách, không giận hờn. Vì giận hờn sẽ phát sinh ra nhiều bệnh tật, giảm tuổi thọ.

2- Lão giả an tri: Đừng để cho các cụ bị tủi thân, vì các cụ chỉ muốn lão giả an tri, cảm thấy mình bị hất hủi, sinh ra tủi nhục. Trên thực tế, các cụ chẳng muốn trẻ chưa qua, già đã đến hay cảnh cha già con mọn, già vừa lấm lén, thân đã ra hèn.

3- Tuổi gìa sinh tật. Tật đây có thể hiểu nhiều nghĩa: tật hư thói xấu, bệnh tật, cũng có câu: Trẻ đeo hoa, già mang tật, hay là: Tuổi già trái chứng, hoặc: Tuổi già sinh tật như đất sinh cỏ.

Như vậy, các cụ ông bà, cha mẹ đừng tưởng mình là gì mà dễ tức giận, trách con cháu. Hãy vui nhận những bất toàn của mình, để con cháu vui lòng, và mình được vui tươi sảng khoái tâm hồn sẽ ít bệnh và sống lâu hơn.

4- Tuổi già có đáng sợ không? Dù sống ở xã hội văn minh vật chất, người ta vẫn sợ tuổi già, vì tuổi già đã mất sự kính trọng., không còn tinh thần kính trên nhường dưới, tôn ti đẳng cấp nữa. Trong xã hội vật chất với lợi nhuận này, người ta chỉ để ý đến: tuổi trẻ tài cao, tuổi trẻ lanh lợi tháo vát...Trong khi đó coi tuổi gìa là lỗi thời, tuổi gìa về vườn. tuổi gìa mất thế, tuổi già mất chỗ. Nhưng ở Hoa kỳ thì tuổi già thấy có thế, tuổi già có chỗ. Có chỗ làm việc, có chổ sinh hoạt, trò truyện, nghỉ ngơi, đi vãng cảnh tại Hội Cao niên...

5- Hiếu thảo với cha mẹ già: Đôi khi con cháu thiếu hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, đã quên câu: Cha mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày. Nhiều khi vì kế sinh nhai đã quên lãng: Cha mẹ xiêu vẹo lều tranh,, đói no không biết, rách lành chẳng hay. Còn có trường hợp: Cha mẹ nói một, con cãi mười. Chẳng còn có kỷ cương gì nữa: Con người có bố có ông, như cây có cội như sông có nguồn.

Ptế GBM Nguyễn Định Sưu Tầm

 
THAN THAM MANH KHOE # 5= THIEN VA AC PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE #5

     THIỆN VÀ ÁC:


1- LÀM ĐIỀU THIỆN :

a/ Tránh làm điều ác: Có nhiều người nghĩ rằng mình chỉ còn sống một thởi gian nữa thôi, nên mình cứ hưởng thụ cho đã. Bạn bị Tham –Sân-Si chi phối, gây bao nhiêu điều xấu cho gia đình và bạn hữu, mất bạn thêm thù.

b/ Hãy làm điều thiện: Nếu bạn làm việc thiện, thể xác và tâm hồn lúc nào cũng thấy khỏe khoắn vui tươi, bình an và hạnh phúc. Bệnh tật và cái chết có đến bạn không sợ và thương tiếc. Không ai có thể giúp bạn lúc này bằng chính bạn đã tạo cho mình, nên bạn rất sáng suốt.

c/ Kiềm chế thân tâm: Bạn thấy những bắn giết, khủng bố, bạo hành...trong gia đình và xã hội hôm nay là vì không kiềm chế nổi sự tức bực trong thân tâm, nên đã gây bao tại hoạ khủng khiếp, đau buồn giữa người với người. Tất cả đều do thể xác và tâm hồn bất an mà ra.

d/ Cần tấm lòng thiện: Vui cười với mọi người thể hiện một thân tâm khỏe mạnh, dù bạn không theo một tôn giáo nào. Bạn thấy sung sướng khi một ngưởi khác nở nụ cười, chào hỏi bạn. Bạn sẽ thấy buồn khi người khác mặt mũi nhăn nhó, bực tức với mình phải không?

e/ Tránh nghi ngờ nhau: Từ trong gia đình, đến ngoài xã hội, bạn nên tránh ngờ vực nhau. Vì khi bạn không còn tin tưởng và qúy trọng nhau thì bạn mất bình an nội tại, đâm ra sợ sệt và thân tâm sẽ hỗn loạn. Lòng vị tha là chìa khóa để bạn có tạo hạnh phúc cho người khác.

 

2- LÀM CHỦ THÂN TA :

a/ Đề phòng và tỉnh thức: Bạn tránh đừng để nóng giận nổi lên, vì nó làm hai tim, gan, dạ dầy ...,sức khoẻ sẽ giảm sút, tinh thần thiếu sáng suốt, không làm chủ mình được, đi tới chỗ mù quáng, làm bậy, thân tâm bạn thật đau khổ!

b/ Nội công là bạn: Bạn cứ tưởng người ngoài ghét bạn, hại bạn. Không phải đâu, chính là mình hại thân mình đấy. Vì khi bạn ăn uống quá độ, nóng nẩy bực tức, ghen tương hờn giận, chửi rủa ghen ghét...sẽ làm thân tâm bạn rất khổ. Như vậy, thân xác có thể là nội công nằm trong bạn, phá phách sức khỏe của thân tâm bạn.

c/ Chiến đấu hàng ngày: Muốn được thân tâm mạnh khoẻ, bạn cần phải chiến đấu với những buồn phiền, sầu não trong tâm hồn và ngoại cảnh đưa tới, như sự bất hòa giữa vợ chồng, cha mẹ con cái, những tang chế, tai nạn xảy đến trong đời. Nếu không chuẩn bị tỉnh thức, bạn sẽ bị nó đánh phá, dễ dẫn đến bệnh hoạn và sự chết.

d/ Kẻ thù không khí giới: Thế giới ngày nay đang đau khổ vì bênh cúm gia cầm H5-N1 hủy diệt nhiều gia súc, thì những sầu muộn trong con người cũng sẽ giết chết bạn nhanh như vậy. Những người ngoài dù có ghét bạn, rồi cũng có ngày trở thành bạn hữu; nhưng những điều muộn nếu bạn không chủ động được, nó sẽ thường xuyên gây cho bạn đau khổ.

e/ Thực tập tự chủ: Hàng ngày khi gặp một điều gì không vừa ý là bạn đỏ mặt tía tai, muốn nổi đóa lên chống lại. Có những chuyện bình thường bạn cũng khó chịu và ngủ không yên. Muốn thân tâm khỏe mạnh, bạn hãy dùng ý chí để tống khứ nó ra khỏi con người của ban.

 

Phó tế: Nguyễn văn Định

 
THAN TAM MANH KHOE #4 = CHUYEN HOA THAN TAM PDF Print E-mail

 

                              THÂN TÂM MẠNH - KHỎE 4

                              CHUYỂN HÓA VÀ XÂY DỰNG

                                                            ----*****----

 

1- CHO VÀ NHẬN:

a/ Vì tình thương mà cho: nghiã là hiến tặng vật chất và lòng tốt của ta cho tha nhân với cả một tấm lòng. Khi vì lòng quảng đại mà bạn nhận, nghiã là nhận hết những những gì người khác gởi đến cho ta, kể cả trái ý bực mình một cách vui vẻ, như vậy mới thật là quý.

b/ Nuôi dưỡng tâm ý tốt: muốn mang lợi lộc cho tha nhân, bạn càng có bình an và hạnh phúc trong thân tâm. Khi có hòa bình trong thân tâm rồi, bạn có nhiều khả năng góp hạnh phúc cho người khác. Thế giới này có hơn năm tỷ người, được bao nhiêu người có thiện tâm?

2/ CHUYỂN HÓA THÂN TÂM:

a/ Nghĩ tới đau khổ của người khác: như bão lụt, động đất…, bạn sẽ nẩy sinh lòng thương họ, muốn gíup đỡ. Một khi nghĩ đến, bạn sẽ trở nên thích thú và sẽ có hành động tích cực. Khi chơi với bạn tốt, bạn sẽ trở nên người tốt, vì gần đèn thì sáng, bạn sẽ gỉảm được nhiều thói xấu.

b/ Có ba tâm ý khác biệt: 1- Trung tính; 2-Hướng thiện; 3- Hướng xấu. Bạn cần tập quen với Hướng thiện, cũng như chơi với bạn tốt. Bạn cần nuôi dưỡng sự tích cực, có lợi cho thân tâm mình, cũng như khi làm vườn, bạn trồng những cây hoa nào hữu dụng và nhổ cây cỏ dại đi.

c/ Nuôi dưỡng những tâm ý tích cực: bỏ hẳn ý thức bi quan tiêu cực đi, vì nó sẽ phá hoại thân tâm bạn. Bạn cần phát triển những điều tốt đẹp, những cái tâm ý xấu như giận hờn, ganh tỵ, tranh đua, chèn ép, báo thù…, bạn nên vứt bỏ chúng ngay khổi thân tâm mình. Vì nó làm bạn đau khổ và mất hạnh phúc.

d/ Khi bạn nổi giận: mạnh mẽ hay dữ dằn, bạn thường nói những lời thô tục với người khác. Khi nổi điên lên như một cơn gió xoáy, baõ tố Katrina và Rita, bạn không còn sáng suốt phận biệt gì được, mặt mũi bạn xấu xí kinh khủng, thân tâm bất an thấy rõ. Bạn thật khổ sở !

e/ Khủng hoảng Gia đình: Nếu gia đình bạn liên tục cãi nhau, ngoài xã hội chống đối nhau, bạn thấy có hạnh phúc và hoà bình không? Khi người nóng tính tới nhà chắc bạn không muốn tiếp đón; nhưng có người bạn vui tính đến nhà, bạn sẽ mời ngồi chơi tiếp nước, nói chuyện ngay.

g/ Muốn chuyền hoá thân tâm: bạn cần chú tâm vào một đối tượng, để thực tập liên tục, dù ở bất cứ chỗ nào cũng làm được. Song song với thực tập trên, bạn cần gặp gỡ, cầu nguyện như hơi thở với Đấng bạn tin tưởng trong Thiên Chúa hay Đức Phật…

h/ Đừng hứa ngay mai,: Ngày mai sẽ không bao giờ tới, Bạn nên biết rằng khi vướng vào chuyện đời nhiều, bạn càng chồng chất gánh nặng khòm lưng, giống như nước biển, không bao giờ ngưng nổi sóng. Tốt nhất là bạn nên biết dừng lại và bắt đầu làm ngay hôm nay.

 

3- BẮT ĐẦU NGAY HÔM NAY:

a/ Đừng để đến ngày mai: Không bao giờ bạn được tư do và ra khỏi các sinh hoạt, nên mỗi ngày bạn phải kiếm ra giờ để tu tâm. Mội sáng bạn nên dậy sớm hơn để có thể sắp xếp, xét mình, cầu nguyện lấy 1 giờ. Bạn đừng nói tôi không có giờ, như vậy là bạn không muốn tu tâm. Vậy bạn phải bắt đầu ngay Hôm nay.

 

b/ Tu luyện khi còn khỏe: Thật là quan trọng khi tu luyện lúc còn trẻ, khỏe mạnh, đến lúc già thân thể vẫn mạnh khỏe, nhanh nhẹn, trí tuệ thông minh. Khi tu luyện thân tâm được, bạn sẽ không sợ sệt lúc chết và hối hận khi lià đời.

c/ Cuộc đời này rất phù du: Bạn sẽ bỏ lại tất cả của cải và thân quyến, dù có thân tình hay không tất cả rồi cũng sẽ xa ta. Người mà bạn coi là kẻ thù rồi cũng chết, như vậy: bạn, thù, bà con, của cải…tất cả đều phù vân, tạm bợ, vô thường, rồi sẽ qua đi hết. Vậy bạn cần làm ngay những việc thiện hôm nay, để thân tâm khỏe mạnh.

Phó tế: Huyền Đồng / Nguyễn văn Định

           This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
THAN TAM MANH KHOE # 3= NUOI DUONG PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 3

                         ----*****----

1- Sự nghỉ ngơi tĩnh dưỡng:

a/ Nghỉ ngơi không chỉ là nằm dài trên giường, mà cần làm cho tâm hồn được thoải mái, thư dãn như: không bận rộn, lo lắng về thể xác lẫn tâm hồn.

b/ Tâm hồn bạn chỉ được thoái mái như vui tươi, lạc quan, yêu đời, không buồn phiền và bực rọc. Bạn làm chủ được tất cả những điều kể trên là nghỉ ngơi thật sự.

c/ Muốn được vậy, bạn cần có lòng yêu thương, hòa nhã, tha thứ bỏ qua tất cả cho mọi người. Lúc đó, bạn thực sự khỏe mạnh về thể xác và tâm hồn.

d/ Bạn thường chào hỏi nhau: Anh có khỏe không ? phải hiểu là khỏe mạnh và bình an cả về thể xác lẫn tâm hồn. Cũng như đem qua chị ngủ ngon không? Ngủ ngon chính là khỏe khoắn về thân tâm tốt lành.

2- Quan tâm tới người khác:

a/ Làm sao để bạn luôn tốt bụng với mọi người: đó là bạn tìm dịp để phục vụ tha nhân hàng ngày khi có thể; đừng để quá rảnh rỗi, không mục đích, không biết làm gì.

b/ Khi bạn nuôi dưỡng tâm tình cao quý muốn giúp đỡ mọi người thì tâm hồn bạn sẽ thấy vui sướng , hăng hái hoạt động và phấn khởi trong thân tâm.

c/ Khi nhìn thấy kẻ khác đang đau khổ như thiên tai bảo lụt khốn khổ, tâm hồn mình sẽ cảm xúc mãnh liệt không chịu nổi và muốn giúp đỡ những cảnh đau lòng đó.

   d/ Bạn quan tâm tới những người khác đang đau khổ vì họ đáng thương, đấng mến. Bạn nên nghĩ đến những kinh nghiệm đau khổ của mình đã trải qua để quyết tâm giúp đỡ họ, đó thực là bạn đang nghỉ ngơi thân tâm.

3- Sống Bình đẳng với mọi người:

a/ Bạn nên tập cho mình nhìn tha nhân với tấm lòng gần gui và dễ thương mến như người thân thuộc, dù ta không ưa; nhớ đừng cảm thấy xa cách họ. Ví dụ: khi thấy ông A bị tai nạn thì tôi tới hỏi thăm, cầu nguyện, còn thấy bà B bị nạn thì lại vui mừng!

b/ Bạn cần tập sửa ngay thái độ thiếu công bình như trên. Vì người bạn bây giờ đang là thù, rất có thể ngày mai là thân hữu. Theo vị tâm học kia nói: người bạn đang coi là thân nhất cũng có thể trở thành kẻ thù khi họ lỡ nói một câu sai trái.

c/ Nếu bạn để tâm phân biệt, người này với người nọ, bạn sẽ không thể sống bình đẳng với mọi người và không hiểu được lòng tốt của họ. Ví dụ khi thấy người tàn tật ta thương; nhưng khi thấy người tài đức ta lại ghen tức ganh đua. Như thế thân tâm bạn sẽ bất an, thiếu bình đẳng, và mất mạnh khỏe.

d/ Khi bạn để ý tới lòng tốt của mọi người, bao công trình họ làm ra như thợ máy móc, làm đường xá, sản xuất thóc gạo...Nhờ họ chịu vất vả mà ta được hưởng các tiện nghi ấy, bạn sẽ cảm thấy bình đẳng, yêu mến và gần gũi họ, thật là hạnh phúc biết bao!

                                                                   Phó tế: Nguyễn văn Định

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 Next > End >>

Page 54 of 55