mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay708
mod_vvisit_counterHôm Qua5893
mod_vvisit_counterTuần Này6601
mod_vvisit_counterTuần Trước42988
mod_vvisit_counterTháng Này67529
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9847288

We have: 69 guests online
Your IP: 54.82.112.193
 , 
Today: Dec 12, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thân tâm mạnh khỏe
THAN TAM MANH KHOE # 203 = THIEN & sTROKE PDF Print E-mail


> THIỀN & "stroke"
>
> THIỀN
>
> Cách đây vài năm, khi tôi thành lập và điều hành TRUNG TÂM Y TẾ AN BÌNH, một phòng khám bệnh miễn phí cho những ai không có bảo hiểm sức khỏe, và phải trang trải và chi tiêu rất nhiều cho chương trình này, trong khi không có sự trợ giúp nào từ phía chính phủ cả, tôi đã suýt bị "stroke" và chấm dứt cuộc đời ở đây, nếu không có Thiền.
> Buổi tối hôm đó, tôi đang ngồi ở nhà, lo lắng khủng khiếp về số tiền mà mình phải chi gấp cho tiền nhà, tiền điện thoại, cũng như một số tiền linh tinh khác hầu giữ cho chương trình được tiếp tục, bất ngờ tay chân tôi tự nhiên rung giật khác thường. Mới đầu là rung nhẹ, sau giật liên hồi, không kiểm soát được nữa. Bắp thịt miệng tôi bắt đầu méo lại. Tôi hốt hoảng, cố gọi người con trai bằng một loại âm thanh đứt quãng của mình. May mắn cho tôi là anh con trai tôi vừa đi ngang qua, nhìn thấy tôi đang rung giật, vội gọi cậu em và hai anh em hốt hoảng chở tôi vào ngay bệnh viện UCI cấp cứu.
> Vì từng là võ sư, tôi cố gắng "gồng" để kiềm chế không cho tay chân rung giật, nhưng cơ thể tôi đã bắt đầu bất tuân lệnh, tôi đành chấp nhận các cơn run rẩy liên tục. May mắn cho tôi là trí óc còn tỉnh táo. Trong tình hình nguy kịch ấy, tôi chợt nhớ đến Thiền!
> Tôi nghĩ chỉ còn phương cách này mà thôi, vì từ nhà đến bệnh viện, khiêng ra khiêng vào cũng bao nhiêu phút, có thể từ liệt đến chết. Nhớ đến điều đó, tôi bình tĩnh ngay và bắt đầu hít thở thật dài, thật sâu. Tôi nhắm mắt lại, mặc cho hai ông con trai lo bế ra xe, nổ máy và chạy đi, tôi chỉ tập trung tư tưởng, và hít thở theo Thiền. Từ từ hít vào bằng mũi, đếm thầm 1,2,3,4,5, theo dõi hơi thở mình tới bụng, ngưng lại ba giây, đếm thầm 1,2,3, rồi từ từ thở ra, cũng thật chậm theo 5 nhịp đếm. Tôi cứ làm thế, không màng đến ngoại cảnh, chỉ trừ khi bác sĩ hỏi vài câu hỏi thì trả lời, sau đó, thì mặc y tá dựng ngồi lên, đặt nằm xuống, chụp phim X-Ray tại chỗ, rồi đẩy qua MRI, rồi Siêu âm, chích nước biển... Cứ xong một việc, tôi lại nhắm mắt, hít thở. Suốt đêm như vậy, tôi không suy nghĩ gì, để cho óc não thoải mái, không tạp niệm, không run sợ, không lo âu, không phỏng đoán bất cứ điều gì. Trong óc tôi, chỉ có một tư tưởng chạy qua chạy lại: "Bình tĩnh, không nghĩ gì hết, tập trung tư tưởng hít thở. Hít vào.... Nén hơi, 1,2,3... Thở ra...Hít vào...." Và niệm: "Không sợ, không lo, không buồn, không giận. Đời người như chiếc lá trên sông. Tất cả đều do Thiên Chúa định đoạt. Sống ở, thác về."
> Cứ thế, tôi dần dần đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng. Đến nửa đêm tỉnh giấc, tôi lại tiếp tục hít thở.. Hít vào... thở ra... trong khi tay chân vẫn để xuôi thẳng theo thân người. Rồi lại ngủ. Đến sáng hôm sau, khoảng 11 giờ, thì bác sĩ trực đến, cho tôi biết là chẳng có gì quan trọng cả, chỉ là một cơn "stroke" nhẹ, đã qua khỏi rồi. Tôi hỏi ý kiến ông về việc tôi hít thở, tập trung tư tưởng, hít vào, nén hơi, rồi xả ra.. Ông bác sĩ người Mỹ giật mình, nhìn tôi: "Ồ! Tôi hiểu rồi! Ông làm đúng đó! Nếu ông không làm như thế, thì bây giờ tình trạng của ông tệ hơn nhiều rồi!" (Oh! Now I understand why! You did the right thing! If you did not do it, your situation would be much worse than this.) Bác sĩ còn cho biết cơn "light stroke" (Xuất huyết não nhẹ) đến trước, báo động cho cơ thể biết là nó sắp tấn công cơn thứ hai, mạnh hơn và đưa đến tử vong hoặc bại liệt! Nếu tôi tiếp tục lo lắng, sợ hãi, không biết Thiền thì nhất định một cơn nữa sẽ dứt điểm!
> Sau này, tôi đọc trên Internet, thấy có lời khuyên của các Y Sĩ là khi có cảm giác sắp bị "nhồi máu cơ tim" (heart attack), thì việc đầu tiên cũng là ho vài cái rồi hít thở thật sâu và thật dài, tối thiểu 10 lần sẽ cứu được mạng. Vì thế, viết bài này để nhắc nhở bà con những điểm như sau: Có hai nguy cơ giết người trong nháy mắt: Heart Attack và Stroke!
> 1-Triệu chứng bị "heart attack:
> -Đau thắt vùng ngực.
> -Có cơn đau chạy từ tim đến dưới cánh tay trái ("dưới" nghĩa là cơn đau buốt chạy phía dưới bắp thịt cánh tay trái), đau ở hàm dưới, hoặc đau ở chỗ khác.
> -Hơi thở gấp rút, ngắn và giật
> -Mệt lạ lùng.
> -Có thể muốn ói mửa.
> -Môi tím tái
> -Xỉu.
> Đó là những triệu chứng đầu tiên báo hiệu có thể có một cục máu bầm đang làm tắc nghẽn máu về tim, làm trái tim phải đập mạnh tối đa để làm tròn phận sự của nó là đẩy cục máu ra khỏi chỗ kẹt, nhưng vì không thể làm được chuyện đó, nên tim đành đứng lại.
> 2-Triệu chứng bị "stroke" (xuất huyết não):
> -Mệt bất ngờ.
> -Méo miệng, lưỡi líu lại, nói lắp, không thành tiếng. Không cười được.
> -Tê liệt một phần thân thể, tê một bên mặt.
> -Có những cử động bất thường như rung, giật.
> -Nhức đầu khủng khiếp
> Theo nguyên tắc bảo vệ sức khỏe, nếu thấy những triệu chứng này, lập tức gọi 911, bất kể đang ở đâu hoặc đang làm gì. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, việc tự gọi 911 không thực hiện được, vì ở xa máy điện thoại, hoặc tay chân run giật, ngã lăn xuống đất, hoặc đang lái xe... Vậy, phương pháp duy nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất trong khi chờ chữa trị là Thiền.
> Thực hiện Thiền rất đơn giản, gồm hai việc : xả bỏ và tập trung hít thở.
> -Xả bỏ : Lập tức bỏ qua mọi suy nghĩ, lo âu, và tự mình "nói" (trong đầu) với mình là "không nghĩ gì hết, không lo, không sợ, xả bỏ, xả bỏ, xả bỏ. Mọi việc đều do Thiên định..."
> -Tập trung hít thở : Trước hết là nhắm mắt lại, tay chân ở đâu, thì cứ để đó, hít vào thật chậm, theo dõi hơi thở qua mũi, đếm thầm 1,2, 3, 4, 5, rồi dồn hơi xuống phía dưới bụng, nén hơi, đếm 1,2,3 rồi từ từ thở ra, theo dõi hơi thở đang đi qua mũi, cũng đếm 1,2,3,4,5. Cứ thế mà lặp đi lặp lại nhiều lần.
> Trường hợp đang lái xe, mà thấy có triệu chứng gì bất thường như trên, lập tức tấp xe vào lề đường, bật đèn "harzard" lên, và nhắm mắt hít thở... Nhất định sẽ tự cứu được mạng sống mình.
> Trong cuộc sống hiện tại, là một con người, ai không phải suy nghĩ. Người có cuộc sống đơn giản cũng suy nghĩ về ăn uống, sinh hoạt, nghĩ về gia đình, vợ chồng con cái. Người hay suy tư thì luôn nghĩ về ý nghĩa cuộc đời. Kẻ làm thương mại thì luôn luôn tính toán... Khi suy nghĩ, suy tư, tính toán mà có tìm ra giải pháp, thì cơ thể vẫn chấp nhận được. Các nhà toán học, khoa học, triết học, chính trị gia luôn suy nghĩ. Nhưng nếu cường độ suy nghĩ tăng lên đến một độ cao, hầu như không nghỉ ngơi bất cứ lúc nào mắt mở, (có khi ngủ cũng vẫn suy nghĩ), mà nếu cảm thấy không tìm ra giải pháp, thấy "bí", cùng đường tắc lối, thì có thể hệ thống thần kinh não bộ chịu không nổi, phải phản kháng lại, và lúc đó, sẽ gây rối loạn, hoặc biến thành trầm cảm, hoặc xuất huyết não. Trước khi biến thành trầm cảm, có thể có một giai đoạn bị "anxiety attack" (cực kỳ căng thẳng). Điều này có khi nguy hiểm hơn bị nhồi máu cơ tim, vì nếu bị nhồi máu cơ tim mà chữa được, chỉ việc nghỉ ngơi, ăn uống cẩn thận trở lại, thì hết bệnh. Còn nếu bị "anxiety attack", hậu quả sẽ rất lâu dài và khó chữa. Người bệnh luôn nhức đầu, thấy có "cái gì" chạy qua chạy lại trong đầu, tim luôn đập nhanh, ngủ hay giật mình, hoảng hốt, sợ hãi hoài, sợ chết, sợ bệnh, sợ đau, sợ cô đơn, sợ bị vợ chồng, con cái bỏ rơi, sợ mất việc.. và sức khỏe xuống thê thảm. Không còn cử động mạnh và nhanh được, lúc nào cũng nghi tim mình có vấn đề, ăn uống không ngon, mất hứng thú xem phim, nghe nhạc, đọc báo. Nói chung là biến thành trầm cảm, suốt ngày lừ đừ, đặt đâu ngồi đấy, rồi chờ chết! Đi khám bệnh, thì sẽ không thấy toa nào ngoài các toa thuốc an thần, có tính chất gây nghiện. Nếu uống vào thì khỏe, không uống thì nhớ, rồi uống hoài, uống hoài thành... Ghiền!
> Vậy, làm sao trị được hoặc ngăn chặn được hai căn bệnh này mà không dùng thuốc: Thiền! Nếu phối hợp được với các phương pháp khí công khác, như Yoga, Tài Chi, Hồng Gia, thì sức khỏe sẽ hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bệnh nặng, cần thêm rất nhiều Vitamin B1, vì Vitamin B1 làm lợi cho tế bào não, giúp trí nhớ và giúp cho việc suy nghĩ không bị trở ngại.
> Tuy nhiên, theo luật Đời và luật Trời, cuộc sống, tự nó, mang rất nhiều giới hạn. Không có gì vĩnh viễn, không có chi gọi là trường tồn. Vậy, muốn sống khỏe với thiên nhiên, cần giới hạn nhiều thứ, nhất là giới hạn suy nghĩ, bởi tế bào não là hệ thống tế bào duy nhất, chết đi rồi thì không sản sinh thêm như các loại tế bào khác. Lớp tế bào da này chết rồi (biến thành "ghét") thì lớp khác sinh ra. Còn tế bào não, Trời sinh ra có nhiêu thì xài nhiêu, mình làm mất đi cho công việc rồi thì không có nữa. Nhiều nhà bác học về già thành lẩm cẩm, mất trí nhớ. Khoa học gia Einstein, một hôm ngồi xe lửa, để rơi cái mũ trên đầu gối xuống đất. Một cô gái ngồi bên cạnh nhặt lên và để lại trên đầu gối ông như cũ. Ông quay qua, nhìn cô bé, nói: "Cám ơn con nhé! Con tên gì thế?" Cô bé trả lời: "Dạ, thưa ba, tên họ con là Einstein."
> Vì thế, tất cả mọi sự trên đời: vinh quang, tiền bạc, chức vụ.. đều không thể bằng được Sức Khỏe, vì SỨC KHỎE LÀ VÀNG thật!


>Chi tran chuyen
--------------------------------

 
THAN TAM MANH KHOE # 201 = MOT TOA THUOC HAY PDF Print E-mail

>> Một toa thuốc rất hay cả về
>> tinh thần lẫn thể xác
>>
>> I. Sức khỏe
>> Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa:
>> "Sức khỏe là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất và hoàn cảnh, chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật".
>>
>> II. Bí quyết trường thọ
>> 1. Chấp nhận với những gì mình đang có
>> 2. Thích nghi với hoàn cảnh của mình
>> 3. Điều chỉnh để đạt được điều mong muốn.
>>
>> III. Phòng ngừa bệnh tật
>> 1. Không vui quá hại tim
>> 2. Không buồn quá hại phổi
>> 3. Không tức quá hại gan
>> 4.Không sợ quá hại thần kinh
>> 5. Không suy nghĩ quá hại tỳ
>> 6. Xua tan hoài niệm cay đắng bằng tha thứ và lãng quên
>> 7. Với người cao tuổi tránh tranh luận hơn thua.
>>
>> IV. Thức ăn & uống trong ngày:
>> 1. Một củ hành: chống ung thư
>> 2. Một quả cà chua: chống tăng huyết áp
>> 3. Một lát gừng: chống viêm nhiễm
>> 4. Một củ khoai tây: chống sơ vữa động mạch
>> 5. Một trái chuối: làm phấn chấn thần kinh, bớt lo âu, chống táo
>> bón, giảm được béo.
>> 6. Một quả trứng hay ít thịt nạc: chống suy dinh dưỡng
>> 7. Uống 1 đến 2 lít nước mỗi ngày: giải độc cơ thể.
>>
>> V. Triết lý hiện đại:
>> 1. Một Trung Tâm là sức khỏe
>> 2. Hai Tí: Một tí thoải mái – Một tí nhiệt tình
>> 3. Ba Quên: Quên tuổi tác – Quên bệnh tật – Quên hận thù
>> 4. Bốn Có: Có nhà ở – Có bạn đời – Có bạn tri âm – Có lòng vị tha.
>> 5. Năm Phải:
>> 5.1 - Phải vận động
>> 5.2 - Phải biết cười
>> 5.3 - Phải lịch sự hòa nhã
>> 5.4 - Phải biết nói chuyện
>> 5.5 - Phải coi mình là người bình thường.
>>
>> VI. Bảo Sinh Thái Ất Chân Nhân
>> 1. Ít nói năng để dưỡng Nội Khí
>> 2. Kiêng sắc dục để dưỡng Tinh Khí
>> 3. Bớt ăn hăng mạnh để dưỡng Huyết Khí
>> 4. Đừng nhổ nước bọt để dưỡng Tạng Khí
>> 5. Chớ giận hờn để dưỡng Can Khí
>> 6. Chớ ăn quá độ để dưỡng Vị Khí
>> 7. Ít lo lắng để dưỡng Tâm Khí
>> 8. Tránh tà tâm để dưỡng Thần Khí.
>>
>> VII. Hãy Dành Thì Giờ
>> Hãy dành thì giờ để suy nghĩ. Đó là nguồn sức mạnh.
>> Hãy dành thì giờ để cầu nguyện. Đó là sức mạnh toàn năng.
>> Hãy dành thì giờ cất tiếng cười. Đó là tiếng nhạc của tâm hồn.
>> Hãy dành thì giờ chơi đùa. Đó là bí mật trẻ mãi không già.
>> Hãy dành thì giờ để yêu và được yêu. Ưu tiên Thiên Chúa ban.
>> Hãy dành thì giờ để cho đi. Một ngày quá ngắn để sống ích kỷ.
>> Hãy dành thì giờ đọc sách. Đó là nguồn mạch minh triết.
>> Hãy dành thì giờ để thân thiện. Đó là đường dẫn tới hạnh phúc.
>> Hãy dành thì giờ để làm việc. Đó là giá của thành công.
>> Hãy dành thì giờ cho bác ái. Đó là chìa khóa cửa thiên đàng.

-----------------------------

 
THAN TAM MANH KHOE # 200=MIM CUOI-KHONG CA THAN PDF Print E-mail

6 BỨC HÌNH KHIẾN BẠN NGỪNG CA THÁN VỀ CUỘC ĐỜI- Hãy mỉm cười!

Trên thế giới này, vẫn còn có nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh, vậy nên hãy mỉm cười trước mọi khó khăn và luôn biết ơn về những gì bạn có, nhé!
Hôm nay bạn cãi nhau với bố mẹ? Hay công việc không gặp thuận lợi? tình cảm trục trặc? Hoặc thậm chí bạn mất việc... Bạn biết không, những điều đó không làm nên ngày tận thế của bạn đâu. Trên thế giới này, vẫn còn có nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh, vậy nên hãy mỉm cười trước mọi khó khăn và luôn biết ơn về những gì bạn có, nhé!

1. Yêu thương, quan tâm bố mẹ của bạn nhiều hơn một chút, bạn biết không, trên đời này có những người đến cả cơ hội gọi 2 tiếng "bố, mẹ" cũng không một lần được có.

2. Bạn có thể khao khát cuộc sống của một người giàu có, nhìn họ và tự cảm thán cho số phận mình, tại sao không sinh ra trong một gia đình giàu có chứ? Nhưng bạn à, còn có biết bao nhiêu đứa trẻ phải ăn bờ ngủ bụi, va vấp cuộc đời ở lứa tuổi lẽ ra được bao bọc, chở che.

3. Sau khi xem hình này, bạn tự hỏi xem, cuộc sống của bạn có thật sự khó khăn như bạn vẫn thường than thở không?

4. Liệu bạn có từng phải tắm trên dòng nước thế này không?i

5. Đối với tôi, nụ cười này là vô giá.

6. Ngừng than vãn đi bạn nhé, hãy sống thật tốt với những gì bạn có, thức dậy mỗi ngày và luôn cám ơn cuộc đời, vì còn nhiều người ao ước cuộc sống như bạn lắm đấy!

Tracy Nguyễn chuyển

__._,_.__

 
THAN TAM MANH KHOE # 199= GIAC NGU CUA HOA DA PDF Print E-mail

>> Giấc ngủ qua lời khuyên của Hoa Đà

>> Hoa Đà – Wikipedia tiếng Việt
>> Hua Tuo - Wikipedia, the free encyclopedia
>>
>> Hoa Đà vốn là một vị lương y nổi tiếng thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa, được xem như thần y, cũng là một trong những ông tổ của Đông y, do đó cách trị bệnh của ông từ xưa đến nay luôn được nhiều người coi trọng.
>>
>> Từ xưa đến nay, các chuyên gia sức khỏe bao giờ cũng khuyên con người phải ăn, ngủ và làm việc điều độ, hợp lý. Nhưng đa số chúng ta lại thiếu quan tâm đến chất lượng giấc ngủ vì cho đó là hoạt động sinh lý bình thường.
>>
>> Danh y Hoa Đà trong suốt quá trình chăm sóc bệnh nhân, ông đã đúc kết ra 4 lời khuyên về giấc ngủ để giữ gìn sức khỏe.
>>
>> Danh y Hoa Đà.
>> 1. Điều thứ nhất:
>> " Phải đi ngủ trước giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng) "
>> Theo quan niệm dưỡng sinh tại Thiếu Lâm tự, giấc ngủ là một phần vô cùng quan trọng trong đời người. Nếu trước giờ Tý mỗi ngày không ngủ được, thì khi đi khám bệnh, rất nhiều lão tăng y sẽ nói: "Không chữa cho bạn". Kỳ thực không phải là không chịu chữa trị, mà là. . . chữa không hết được.
>>
>> Tại sao nói như thế?
>>
>> Người mất ngủ thâm niên, bất luận là nam hay nữ thì gan đều đã trực tiếp bị tổn thương, lâu ngày sẽ tổn thương thận, dần dần tạo thành khí huyết của thân thể bị thiếu hụt, mỗi ngày khi soi gương sẽ cảm thấy sắc mặt xám xịt, không tốt.
>>
>> Đến lúc đó cho dù bạn mỗi ngày dùng sản phẩm chăm sóc da, các loại chất bổ, rèn luyện thân thể, cũng không thể bù đắp lại những tổn thương do ngủ chưa đủ hoặc là giấc ngủ không tốt.
>>
>> Vì vậy, dậy sớm thì không sao nhưng tuyệt đối không được ngủ trễ. Rất nhiều người tinh thần không phấn chấn, phần nhiều là do có thói quen ngủ muộn, thường dễ bị tổn thương gan, tổn thương mật, thiếu tinh lực.
>>
>> Người như vậy con mắt thường không tốt, tâm trạng thường bị ức chế, thời gian vui vẻ ít đi (khí trong phổi cũng chịu ảnh hưởng, là nguyên nhân của việc nhịp thở không ổn định liên tục trong khoảng thời gian dài). Có nhiều người cho rằng buổi tối ngủ trễ, ban ngày có thể ngủ bù, thực ra là không bù lại được, nếu như ngủ không được, ngủ không đủ thì còn tồi tệ hơn nữa, khí huyết thân thể sẽ bị hao tổn hơn phân nửa.
>>
>> 2. Điều thứ hai:
>> " Khi ngủ không được suy nghĩ "
>> "Xem như mình không có thân thể, hoặc như là người đang ở trong nước, hòa tan ngón chân cái trước, rồi đến các ngón chân khác, tiếp theo là bàn chân, bắp chân, đùi,... từng bước hòa tan, cuối cùng như không tồn tại, tự nhiên thiếp đi". Đây chính là trạng thái tinh thần tốt khi thiền định đi vào giấc ngủ: "Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau".
>>
>> Nhiều lúc, nguyên nhân của mất ngủ là do lúc đi ngủ trong đầu có nhiều tạp niệm, những lúc như thế này không nên nằm trằn trọc trên giường, để tránh hao tâm tổn sức, lại khó chìm vào giấc ngủ, biện pháp tốt nhất là ngồi dậy một hồi rồi ngủ tiếp.
>>
>> Trên thực tế, con người ngày nay nếu muốn đi ngủ trước 11 giờ tối, thì chuyện bình ổn cảm xúc trước khi lên giường cũng rất quan trọng, tâm trạng cần có một khoảng thời gian từ từ trầm tĩnh lại. "Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau", chính là đạo lý này.
>>
>> nhan sac, ngu, Hoa Đà, cấm kị, Bài chọn lọc,
>> Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau, là cách tốt nhất để đi vào giấc ngủ.
>>>
>> Nếu như vẫn chưa ngủ được thì trước khi ngủ bạn có thể thử thực hiện động tác gập bụng đơn giản, rồi ngồi xếp bằng tự nhiên hoặc ngồi kiết già trên giường, hai tay xếp chồng lên nhau đặt lên trên chân, hô hấp tự nhiên, cảm giác lỗ chân lông toàn thân nở ra khép lại theo nhịp thở, nếu có ngáp chảy nước mắt thì sẽ có hiệu quả tốt nhất, đến khi muốn ngủ liền ngã xuống ngủ.
>>
>> 3. Điều thứ ba:
>> " Buổi trưa nên ngủ một chút hoặc là ngồi im thư giãn dưỡng thần "
>> Vào buổi trưa (từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều), nếu không có đủ điều kiện để ngủ, bạn có thể ngồi im tĩnh lặng, nhắm mắt dưỡng thần 15 phút. Những Hòa thượng đều có thói quen chợp mắt vào buổi trưa bằng cách ngồi thiền tại phòng thiền.
>>
>> Kỳ thực, giữa trưa chỉ cần nhắm mắt thực sự ngủ 3 phút là bằng ngủ 2 giờ, quan trọng là thời gian ngủ phải thích hợp là giữa trưa. Ban đêm nếu ngủ đúng giờ Tý thì 5 phút ngủ tương đương với 6 giờ.
>>
>> Dậy sớm có lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể con người.

>> 4. Điều thứ tư:
>> " Nhất định phải dậy sớm "
>> Một ngày của nhà sư bắt đầu từ tiếng chuông đánh thức vào sáng sớm, cho dù vào mùa đông, cũng sẽ không thức dậy trễ hơn 6 giờ, vào 3 mùa xuân, hạ, thu thức dậy trước 5 giờ. Theo dưỡng sinh, dậy sớm có lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể con người.
>>
>> Chỗ tốt của dậy sớm là có thể loại bỏ một số chất bẩn ra khỏi cơ thể, nếu thức dậy quá muộn, đại tràng (ruột già) không được hoạt động, không thể thực hiện tốt chức năng bài tiết.
>>
>> Ngoài ra, chức năng tiêu hóa của cơ thể con người hoạt động tốt nhất là vào buổi sáng từ 7 cho đến 9 giờ, là "khoảng thời gian hoàng kim" cho hấp thụ dinh dưỡng. Cho nên, rất không nên ngủ nướng, nguyên nhân gây ra tình trạng choáng váng, mỏi mệt đa phần là do tham ngủ.
>>
>> Những đúc kết của Hoa Đà cũng là những điều nổi bật trong phép tắc trị bệnh của Đông y: Trị bệnh trị tận gốc, chú trọng dưỡng sinh để nâng cao đề kháng cơ thế chống ngoại tà xâm nhập. Bảo tồn được tam bảo của cơ thể Tinh-Khí-Thần là yếu tố để cơ thể hoạt bát, thần thái tươi tỉnh.
>>
>> Iris dịch từ Cmoney.tw

KRISTY CHUYỂN
>> ***

---------------------------

 
THAN TAM MANH KHOE # 198 = VO CHONG GIA PDF Print E-mail

Vợ chồng già

Vợ chồng già

Về hưu rảnh rỗi cả ngày
Cụ bà đổi tính nên hay nói nhiều
Thôi thì cụ nói đủ điều
Trời mưa trời nắng, từ chiều tới khuya
Trách ông già: vẫn không chừa
Tính tình gàn dở, khó ưa quá trời
Lỗi ông cụ nhớ thật dai
Lâu lâu lại nhắc một vài tật xưa
Ði đâu hai cụ chung xe
Cụ ông cầm lái cụ bà chỉ huy
Hãy nhìn đèn đỏ đằng kia
Ông mà vượt nó hồn lìa thế gian
Lái xe cốt giữ an toàn
Chạy nhanh lái ẩu là tan thân già
Những ngày hai cụ ở nhà
Ðứng ngồi quanh quẩn vào ra đụng đầu
Truyện trò chỉ được vài câu
Thế là các cụ bắt đầu sùng lên
Bà rằng: ông dở chứng điên
Ông rằng: bà mới vô duyên trên đời
Hôm nào khó ở trong người
Không gây nhau thấy buồn ơi là buồn
Gây hoài riết trở thành quen
Gây xong lại nắm tay em cười hòa
Cãi nhau cái thú người già
Không gây không cãi, cửa nhà buồn tênh.

THÀNH NGUYỄN CHUYỂN

*****

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 50