mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8591
mod_vvisit_counterHôm Qua10602
mod_vvisit_counterTuần Này66223
mod_vvisit_counterTuần Trước122203
mod_vvisit_counterTháng Này338865
mod_vvisit_counterTháng Trước303578
mod_vvisit_counterTất cả21811323

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chia sẻ tại nhà quàn
CHIA SẺ TẠI NHÀ QUÀN - tù túng trong quan tài PDF Print E-mail

Kim Vu chuyển


> "TÙ TÚNG" TRONG CHIẾC QUAN TÀI
>
>
>
> Đường phố Sài Gòn thênh thang vắng lặng không một bóng người bởi thực hiện lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt thời dịch Covid. Có một lối vào lại đông đúc và chật hẹp chẳng thể thông giao. Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa những ngày vừa qua bế tắc bởi xác người quá nhiều. Đoàn xe đưa đám nối đuôi nhau đợi chờ hàng giờ hầu giải phóng cái gọi là "tù túng" cho cả đôi bên: người nằm trong và kẻ ở ngoài. Cảnh "một cõi đi về" thời Covid sao nó vong thân đến tột cùng!
>
>
>
> Câu chuyện "shipper buồn nhất thế giới" trên đường Âu Cơ – Lạc Long Quân những ngày qua làm cho người ta quặn đau bởi thân phận con người thời dịch hãi quá ư "bèo bọt" trong nắm tro tàn. Đúng là thân phận con người, đi đến "mỏi gối chồn chân" của kiếp bụi tro tưởng được an yên phút giây biệt ly, nào ngờ vẫn còn đó sự mệt nhoài nghe tiếng ai oán gõ nhịp không nguôi. Đọc những câu thơ trong bài "Cát Bụi" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chúng ta mới thấm thía và chua xót cho cái "tù túng" của phận người trong "hũ tro cốt" như một món hàng giao dịch thời công nghệ 4.0: "Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi, ôi cát bụi mệt nhoài, tiếng động nào gõ nhịp không nguôi."
>
>
>
> Mạng xã hội truyền đi những video với thân phận "nhạt nhòa" của con người trên những chiếc xe tang dồn ứ quan tài. Lò thiêu hoạt động ngày đêm vẫn không thể đưa những xác người "vượt qua ranh giới của cái hình hài" mà về với mẹ đất trong cái bụi. Nằm trong chiếc quan tài "chập hẹp, gò bó, tù túng" có bao giờ vẫn có một cảm thức linh thiêng nơi ấy không được "thoải mái." Người ra đi còn đâu một nhịp thở trong hai tiếng hiện sinh; người đang sống "với hoài" cũng thấy xa tít chân trời một đoạn đường đưa tiễn. Nỗi đau vẫn còn mãi và day dứt bởi cái chết mùa này sao "cách ly" đến cả đường về thế giới bên kia lẫn lời tiếc thương phân ưu của người thân ruột rà. Thế mới đau! Đau trong cái "chật hẹp" của phận người, đắng trong cái "gò bó" của thời cuộc, và xót xa trong cái "tù túng" trên đoạn đường cuối cùng của cuộc đời.
>
>
>
> Trong thời đại dịch, "nghĩa tử là nghĩa tận" sao nó phong trần đến khó tả. Cha mẹ mất con cái không thể gặp gỡ bày tỏ "nghĩa tận" của đạo hiếu. Vợ chồng "có nhau" đến chẳng thể rời, "xương bởi xương tôi thịt bởi thịt tôi," phút giây tạ thế cũng "nhân tình thế thái" đến lạ thường trong cái thực tại khốn cùng tạo ra. Lời trần tình trên trang facebook Hạnh Maria cũng làm cho chúng đau tận cõi lòng: "Thế là xong một kiếp người. Cô em dâu ra đi không một người thân là hai đứa con gái, người chồng thì chỉ đứng từ xa nhìn vào vì dịch, cũng vì dịch mà em bỏ lại hai đứa con thơ. Không biết từ mai hai cháu sẽ bám víu vào ai. Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Maria mau hưởng tôn nhan Thiên Chúa." Nhìn chiếc quan tài đổ lệ, người ở lại tiếp tục gồng mình với thời đại dịch "tù túng" trong mọi sinh hoạt thường ngày.
>
>
>
> Chết thời Covid vẫn là cái chết của phận người. Chết trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng là thực tại chân thật nhất mà ai cũng sẽ trải qua. Bởi đó, sinh ra là nguy cơ tiềm ẩn một ngày sẽ chết đi. Sinh tử là một cặp "hữu thể thực hữu" nghe thì xa xôi nhưng thực chất rất gần, gần đến mức biên thùy của nó giống như khoảng không giữa hai nhịp thời gian hiện tại và tương lai. Hầu như các triết gia hiện sinh ngắm nhìn cái chết không mấy mặn mà. Và cả chúng ta nữa, trong giây phút đau buồn trước cái chết của anh chị trong đại dịch, chúng ta cảm thấy đắng lòng. Sự "tù túng" trong chiếc quan tài kia có thể người đời gọi đó là định mệnh không thể cưỡng lại và chẳng chút nào khiên cưỡng với phận người. Trong lối tâm thức này, chết đúng là tuyệt vọng thật.
>
>
>
> Tuy nhiên, tinh thần Kitô Giáo khả dĩ giúp chúng ta nhìn về tương lai bên kia bờ trần gian. Chết không phải là định mệnh đưa con người vào hư vô, mà là "sự sống chỉ thay đổi chứ không mất đi," là đưa ta vào sự sống vĩnh cửu. Chết là sống lại cách bất diệt nơi Thiên Chúa, Đấng là uyên nguyên sự sống.
>
>
>
> Thật vậy, cần một lời nguyện cầu cho người quá cố an vui bên kia nấm mồ, và lại cần một niềm hy vọng vào tương lai tươi đẹp cho con người nguy nan trong cơn đại dịch. Thiên Chúa là nơi ta tìm gặp, là Đấng giải thoát muôn sự "tù túng" cho phận người cả đời này và đời sau. Lời Chúa trong Chúa Nhật 19 thường niên hôm nay đặt chúng ta trong ơn gọi "cứu rỗi" cho cả hai cảnh vực này. Niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, và ăn bánh hằng sống nơi Người sẽ giúp chúng ta hóa giải tất cả mọi đau khổ trong quá khứ, ngay lúc này và cả tương lai. Chính Chúa Giêsu đã nói: "Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời" (Ga 6, 47-51).
>
>
>
> Chúng ta chẳng thể có kinh nghiệm về cái chết của chính mình, nhưng cái chết của người bên cạnh giúp chúng ta gẫm suy về ý nghĩa cuộc đời. Những khoảnh khắc "tù túng" trên đường về bên kia thế giới của những người ra đi trong thời dịch bệnh này, có làm cho cuộc đời chúng ta thay đổi không? Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta vượt thắng với sự trân trọng "ơn hoán cải" mà Người khơi gọi lên trong lòng chúng ta qua những "dấu chỉ thời đại" của ngày hôm nay.
>
>
>
> Phan Hiếu
>
> Nguồn: https://dongten.net

------------------------------------------

 
CHIA SẺ TẠI NHÀ QUÀN - PDF Print E-mail

Chi Tran

TÍCH CÁC LINH HỒN
THÁNH LỄ GIẢI THOÁT CÁC LINH HỒN

Trong nhà dòng ông thánh Phanxico khó khăn ở thành Pari có một thày dòng đạo đức sốt sắng cùng siêng đọc kinh cầu nguyện, ăn chay đền tội, và giữ các luật phép trong nhà cặn kẽ, chẳng hề làm việc gì, nói lời gì có hơi có bóng sự lỗi bao giờ, lại từng kể các việc lành phép nhà dạy, thì còn làm thêm nhiều việc khác, như thể ăn chay đền tội, hãm mình nữa. Cho nên mọi người trong nhà lấy thày ấy làm như thánh sống vậy.


Phải khi thầy ấy ngã bệnh nặng mà chết ; ai nấy đều tin thật thầy ấy được lên thiên đàng ngay. Cứ phép dòng ấy, hễ thày nào chết, thì các thày khác phải làm ba lễ cầu cho linh hồn thày ấy. Vậy có một thày bỏ chẳng làm lễ cho thày mới qua đời, vì nghĩ rằng : thày ấy đã được lên thiên đàng ngay, chẳng phải qua luyện ngục cùng chẳng còn phải nhờ lời kẻ sống cầu nguyện cho làm chi.
Khi táng xác thày ấy được mấy ngày, có một lần thày kia đọc kinh ngoài vườn, thì thấy thày mới chết hiện về trước mặt mình, có những ngọn lửa cháy lên rần rật khắp cả người, cùng kêu khóc những tiếng thảm thiết rằng : « Ôi ! thày ôi ! xin thày thương tôi ; xin thày làm lễ cầu nguyện cho tôi vì tôi đang phải khốn nạn trong luyện ngục lắm lắm ».
Thày này thưa rằng : « Tôi sẵn lòng làm lễ cho thày, nhưng mà bởi vì tôi tin thày đầy công nghiệp phúc đức thì nghĩ rằng, thày đã được lên thiên đàng ngay, chẳng ngờ là thày còn phải giam phạt nơi luyện ngục ».
Thày kia trả lời rằng : « Thương ôi, chẳng ai hiểu được Đức Chúa Trời là đấng công bằng nhường nào, và người phạt nặng những người mắc tội mọn là thế nào nữa. Những việc người ta lấy làm trọn lành, thì người chẳng có kể là trọn lành đâu, người ta không xem thấy sự lỗi nào thì Người xét thấy nhiều sự lỗi lầm lắm ; dù các thiên thần cũng chẳng được sạch trước mặt Người, phương chi là loài người ta yếu đuối như tôi ».
Nói bấy nhiêu điều đoạn, thì thày ấy biến đi. Thày này làm ba lễ cầu nguyện cho thày ấy như phép nhà dòng dạy xong thì thấy linh hồn thày đã qua đời lên thiên đàng sáng láng tốt lành.
TÍCH CÁC LINH HỒN

--------------------------------------

 
CHIA SẺ TẠI NHÀ QUÀN - NGUỒN AN ỦI LÀ LỜI CHÚA PDF Print E-mail

Quyvan Vu

Tue, Jun 1 at 5:43 PM
Dùng lời này mà an ủi nhau

I Thê-sa-lô-ni-ca 4:13-18

13 Thưa anh chị em, về những người đã ngủ, chúng tôi không muốn để anh chị em thiếu hiểu biết và đau buồn như những người khác không có hy vọng.
14 Vì nếu chúng ta tin rằng Đức Giê-su đã chết và đã sống lại, thì cũng vậy, Đức Chúa Trời sẽ đem những người đã ngủ trong Đức Giê-su về cùng Ngài.
15 Vậy, theo lời Chúa dạy, chúng tôi nói cho anh chị em biết điều này: Chúng ta là những người đang sống mà còn lại khi Chúa quang lâm, chúng ta sẽ không đi trước những người đã ngủ.
16 Vì khi mệnh lệnh ban ra cùng với tiếng gọi của thiên sứ trưởng và tiếng kèn của Đức Chúa Trời vang lên thì chính Chúa sẽ từ trời giáng xuống. Bấy giờ những người chết trong Chúa Cứu Thế sẽ sống lại trước hết,
17 rồi đến chúng ta là những người đang sống mà còn lại sẽ cùng họ được cất lên trong đám mây để nghênh tiếp Chúa trên không trung. Như vậy, chúng ta sẽ ở cùng Chúa mãi mãi.
18 Thế thì, anh chị em hãy dùng những lời ấy mà an ủi nhau.

----------------------------------------------

*HƯỚNG VỀ CHÚA TRONG MỌI LÚC*

----------------------------------------------

 
CHIA SẺ TẠI NHÀ QUÀN - PHÓ TẾ NGUYỄN SỸ BACH PDF Print E-mail

PHÂN ƯU
Linh Hồn Anna Trần Thị Huyên
LỜI MỞ ĐẦU PHÂN ƯU

PHÓ TẾ NGUYỄN SĨ BẠCH
Cùng Thầy Phó Tế Gioan Batixita Nguyễn Văn Định và gia đình, quý cha, quý phó tế và
phu nhân, quý hội đoàn công giáo tiến hành trong giáo xứ Ngôi Lời Nhập Thể rất thân thương,
quý ông bà anh chị em hiện diện:
Trước sự ra đi của Linh Hồn ANNA TRẦN THỊ HUYÊN, phu nhân, mẹ,bà và bà cố... ,
tôi xin được thay mặt Ban Chấp Hành và toàn thể các phó tế và các phu nhân trong CỘNG
ĐỒNG PHÓ TẾ VN tại Hoa Kỳ -, xin gởi đến Thầy và gia quyến ĐÔI LỜI PHÂN ƯU- đúng
hơn là những điều học đươc - trước linh cửu của linh hồn Anna- phu nhân trên 62 năm của Thầy,
người mẹ của 9 người con, bà nội bà ngoại của 20 cháu, bà cố của 4 người chắt -và trước linh
cửu của linh hồn Anna, bạn đồng hành RẤT đắc lực, RẤT đắc tâm và RẤT đắc trí trong ơn gọi
PHÓ TẾ VĨNH VIỄN 23 năm – gồm 5 năm kể từ khi Thầy và phu nhân tham gia vào chương
trình đào tạo phó tế và 18 năm lãnh nhận chức phó tế trong Tồng Giáo Phận Galveston-Houston
cho đến hôm nay.
CĐPTVN: THƯƠNG CẢM SÂU XA
Là anh chị em trong gia đình CỘNG ĐỒNG PHÓ TẾ VIỆT NAM, chúng tôi thương cảm
sâu xa - vì khi phu nhân qua đời, người Phó Tế chúng ta vừa đau đớn mất đi một người vợ, và
hơn thế nữa, vừa mất đi một đôi tay, một đôi chân, một con tim của người bạn đồng hành- vai kề
vai - trong ơn gọi phục vụ của thiên chức Phó Tế. Tôi nghĩ rằng không phải CỘNG ĐỒNG PHÓ
TẾ VIỆT NAM đau buồn mà thôi, nhưng còn nhiều anh chị em khác trong đoàn chiên mà Chúa
giao phó và những ai được thấm nhuần Lời Chúa qua sứ vự loan báo Tin Mừng trên các mạng
lưới của Thầy- cũng rất thương tiếc sự ra đi của linh hồn Anna, bởi vì ngoài ơn Chúa, nếu không
có sự tích cực đồng hành hỗ trợ của linh hồn Anna, phu nhân của Thầy – nói chúng, là phó tế
thôi, chúng ta khó thi hành ơn gọi phó tế. Ơn gọi phó tế không phải của một người, nhưng là của
chồng lẫn vợ.
Điểm đặc biệt về linh hồn Anna để lại trong khi tại thế, là CÁCH SỐNG hai vai trò của
hai ơn gọi. Ơn gọi hôn nhân và ơn gọi của người vợ Phó Tế Vĩnh Viễn. Cả hai ơn gọi cần được
quyện lẫn chặt chẽ với nhau như chỉ còn là một ơn gọi. Trong ƠN GỌI HÔN NHÂN, một khi
Thiên Chúa kết hợp, người nam người nữ không còn là hai, nhưng là MỘT. Trong ƠN GỌI PHÓ
TẾ, qua Bí Tích Truyền Chức Thánh, Phó Tế được nhận một ẤN TÍN VĨNH VIỄN, để trở nên
đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, Đấng trở thành người "PHỤC VỤ", nghĩa là "tôi tớ". Chính
nhờ ẤN TÍN VĨNH VIỄN này, cả hai ơn gọi đã quyện chặt lại – qua phục vụ - lại càng được mời
gọi sống nên một với Đức Kitô thâm sâu hơn.
CÁCH SỐNG HAI ƠN GỌI : NHỮNG ĐỨC TINH
CÁCH SỐNG hai ơn gọi của linh hồn Anna dựa trên NHỮNG ĐỨC TÍNH do Chúa ban.
Trước hết, theo Phó Tế Định chia sẻ, linh hồn Anna có một đức tính SỐNG ĐẠO CÁCH
ÂM THẦM. Âm thầm nhưng luôn thực hành công bình, chính trực dù không phô trương, dù vẫn
khiêm tốn khi đối phó với những bất công, với những gì thiếu ngay thẳng. Là phu nhân của một
phó tế, linh hồn Anna chọn không xuất hiện ở công cộng, ở những nơi phó tế chồng mình sinh
1
hoạt, nhưng chỉ ÂM THẦM chuyên lo cầu nguyện cho những sứ vụ của phó tế, quân phu của
mình. Chắc hẳn một số chúng ta ít hoặc chưa bao giờ thấy phu nhân của thầy xuất hiện ở những
hội đoàn hay nhóm cầu nguyện khi thầy Định chủ sự như tại Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội
Dòng Ba Đa Minh, Thăng Tiến Hôn Nhân, Nhóm Thánh Linh, nhóm Chia Sẻ LỜI CHÚA...
vv...Chắc vì đức tính ÂM THẦM nói lên sự tôn trọng những việc phó tế Định làm nên những sứ
vụ của thầy trong việc loan báo Tin Mừng được DỄ DÀNG lan rộng nhiều nơi. Vậy thì đức tính
ÂM THẦM của linh hồn Anna không tiêu cực nhưng lại rất tích cực khi nhìn thấy hoa quả trong
đời sống hôn nhân cũng như đời sống của người vợ phó tế.
Đức tính thứ HAI là NÓI ÍT LÀM NHIỀU. Không nói nhiều nhưng làm nhiều NHỊN
NHỤC, làm nhiều THA THỨ, làm nhiều BÁC ÁI cho người thân, cho chồng, cho con , cho
cháu, chắt và những ai cần đến. CÁCH SỐNG này rất phù hợp và nâng đỡ cho cả hai ơn gọi làm
vơ, làm mẹ, làm bà và làm phu nhân của một phó tế. Linh hồn Anna đã đứng bên cạnh, đứng ẩn
mình sau sự thành công của một người chồng, của một phó tế .
Đức tính THỨ BA là TÊ NHỊ trong lời nói và việc làm. Linh hồn Anna rất nhẹ nhàng
trong cách cử xử với tất cả gia đình, bà con họ hàng. Nếu ai làm điều SAI TRÁI với mình, thi
linh hồn Anna không làm lớn chuyện, trái lại thành tâm nâng đỡ, khuyền khích đi vào con đường
ngay thẳng nẻo chính.
Đức tính THỨ TƯ là TÌNH THƯƠNG. Linh hồn Anna đã không muốn một ai phải vào
bếp nên đủng đỉnh tựa vào chiếc xe bốn bánh trong 9 năm bị bệnh - đứng nấu cơm cho cả nhà,
cho dù chồng con cháu chắt nan nỉ đừng nấu mà vẫn quyết nầu. Quả thực làm sao hiêu được tình
thương bao la của một bệnh nhân, một người mẹ, một người vợ trong hoàn cảnh đã hơn một lần
đột quỵ nặng như thế. Chuối cùng linh hồn Anna đã ngừng nấu sau con bão tuyết vừa rồi tại
Houston, và từ đó những đức tính vừa chia sẻ trên đây vẫn còn đó, trên giường bệnh, chuẫn bi
cho ngày TRỞ VỀ NHÀ CHA, sau khi sống trọn HAI ƠN GỌI trong một cuộc đời.
VĨNH BIỆT
Kính thưa linh hồn Anna, một lần nữa thay mặt các phó tế và phu nhân trong gia đình
CỘNG ĐỒNG PHÓ TẾ VIỆT NAM tại Hoa Kỳ, xin cám ơn CHỊ đã để lại mẫu gương sống HAI
ƠN GỌI trong một cuộc đời. Thật không dễ gì sống hai ơn gọi này cùng một lúc. Không dễ vì
sự hữu hạn của con người. Không dễ vì ơn gọi phó tế chỉ mới được phục hồi vỏn vẹn 54 năm sau
hằng chục thế kỷ - nghĩa là việc chấp nhận chức thánh phó tế do Thánh Thần soi sáng tại Công
Đồng Vaticanô II từ 1962-1965 vẫn chưa được đón nhận rộng rãi giữa lòng Giáo Hội. Tuy nhiên,
CÁCH SỐNG của CHỊ đã thêm sức mạnh cho gia đình CÔNG ĐỒNG PHÓ TẾ VIỆT NAM nói
riêng và cho toàn thể phó tế và phu nhân khắp mọi - rất nhiều.
Chúng con xin Chúa tha thứ những lỗi làm khi còn sống và xin đón nhận linh hồn Anna,
người con đã hoàn tất chặng đường trong 79 năm ở thế và nhất là đã cam chịu 9 năm bệnh tật thề
xác. Chúng con xin dâng linh hồn Anna cho Chúa và chúng con hoàn toàn tín thác vào LÒNG
THƯƠNG XÓT VÔ BIÊN CỦA CHÚA.
Một lần nữa Công Đồng Phó Tế Việt Nam tại Hoa Kỳ xin phân ưu cùng thầy Phó Tế
Nguyễn Văn Định, và với toàn thể tang quyến.
-------------------------------------------------------------

 
CHIA SẺ TẠI NHÀ QUÀN - PDF Print E-mail

Quyvan Vu

MỘT CÕI ĐI VỀ
Fri, Apr 9 at 8:30 AM

Trịnh Công Sơn đã ra đi với một đám tang vô cùng long trọng, nhiều người đưa tiễn, đa số trong giới văn nghệ sĩ, thậm chí Khánh Ly cũng từ Pháp quốc bay về dự đám tang, hoa ở Đà Lạt đưa về vẫn không kịp, rất nhiều vòng hoa mang dòng chữ:

"Một cõi đi về...
Trở về cát bụi"...

Mọi người sinh ra trên đời này đều được Thượng Đế ban cho số ngày để sống, Thánh vịnh 139:16 "Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của tôi; số các ngày định cho tôi, Đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy".

Mọi việc làm của chúng ta ở trong cõi đời nầy đều được định giá ở cõi đời sau, khi đã đi đến cõi đời đời rồi thì không không ai có thể thay đổi số phận mình được. Linh hồn không trở về, không có quyền ban phước giáng họa cho bất cứ một ai, linh hồn cũng chẳng hưởng hơi mỗi khi con người cúng giỗ... có chăng là sự trá hình của ma quỷ Sa-tan mà thôi. Gioan 5:28-29 chép: "Chớ lấy điều đó làm lạ, vì giờ đến khi mọi người ở trong mồ mả nghe tiếng Ngài mà ra khỏi, ai làm lành thì sống lại để được sống, ai làm dữ sẽ sống lai chịu xử đoán"và Mat-thêu 25:46 "Rồi những người nầy vào hình phạt đời đời, còn những người công bình sẽ vào sự sống vĩnh cửu".

Đời này ngắn ngủi chóng qua nhưng vô cùng quan trọng vì nó quyết định cho số phận đời đời của mỗi một chúng ta, Lời Chúa Gioan 3:16 "Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của Ngài hầu cho hễ ai tin con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời" và Tin Lành Gioan 3:36 "Ai tin Con thì được sự sống vĩnh cửu, ai không chịu tin Con thì chẳng thấy sự sống đâu nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy".

Tóm lại, sự chết cho người không tin Chúa là một thảm họa, là một án phạt, sự chết thể xác dẫn đến sự chết tâm linh và sự chết đời đời phân rẽ với Đấng Tạo hóa mãi mãi ở nơi cực hình. Sự chết của người tin Chúa là một giấc ngủ chờ đợi sự cứu chuộc của Chúa Giê-su để bước vào sự sống vĩnh cửu, khi ngày Chúa Giê-su tái lâm chung kết cõi đời.

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 19