mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6391
mod_vvisit_counterHôm Qua8188
mod_vvisit_counterTuần Này21526
mod_vvisit_counterTuần Trước43238
mod_vvisit_counterTháng Này68299
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12264532

We have: 72 guests online
Your IP: 52.91.185.49
 , 
Today: Dec 11, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chia sẻ tại nhà quàn
CHIA SE TAI NHA QUAN : DUONG ROI LINH HON# 42 PDF Print E-mail

Oct 27 at 11:21 PM
ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ bốn mươi hai- Ta Sẽ Phải Về Chốn Đời Đời
St. Anphongsô- Tiến sĩ Hội Thánh

I. "Người phàm đi đến ngôi nhà vĩnh cửu" (Gv 12,5).

Thế gian này không phải quê thật của ta đâu, chỉ là quãng đường đi qua để về nơi hằng có đời đời thôi.

Nước tôi đang sống, nhà tôi đang ở, không phải là nước thật, là nhà thật của tôi đâu, đó chỉ là nơi trú ngụ ít lâu sẽ phải bỏ trước khi tôi ngờ.

Một cái huyệt sâu, là nơi chứa xác tôi cho đến ngày phán xét chung. Nơi linh hồn ở là nhà vĩnh viễn bất diệt: Nhà đó là Thiên đàng, nếu tôi được rỗi linh hồn; hay là Hỏa ngục, nếu tôi phải mất linh hồn.

Vậy mà tôi cứ yêu chuộng, trìu mến những sự một ngày kia sẽ phải bỏ hết thì dại dột, điên cuồng chừng nào! Không, bây giờ tôi chỉ uốn tìm cho chắc được một chỗ ở tốt lành trong cõi đời đời, là nơi không bao giờ tôi rời bỏ.

II. "Người phàm đi đến ngôi nhà vĩnh cửu" (Gv 12,5).

Đấng khôn ngoan nói: "Người phàm đi đến" để ta hiểu rằng: Mọi người đều được tự ý chọn nơi nào mình ở đời đời sau này. Ta không phải đem nhà đến đó, nhà đã có sẵn; ta chỉ việc đến đó ở mà thôi.

Đức tin dạy cho ta biết: đời sau có hai nhà ở: một chỗ cung điện rực rỡ, lại được hưởng mọi sự vui sướng đời đời, đó là Thiên đàng; một nơi tối tăm, tù túng và phải chịu mọi thứ hình khổ muôn đời, đó là Hỏa ngục.

Hỡi linh hồn tôi, vậy mày muốn vào đâu? Mày hãy nhớ điều này là: nếu mày muốn lên Thiên đàng, thì phải theo đường đem lên trời: Còn nếu muốn ngày sau sẽ phải sa Hỏa ngục thì chỉ có việc đi theo con đường dẫn xuống vực sâu khốn nạn ấy.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy soi sáng, ban sức mạnh cho con. Xin đừng để con lìa bỏ Chúa.

III. "Người phàm đi đến ngôi nhà vĩnh cửu" (Gv 12,5).

Vậy nếu tôi được rỗi linh hồn, thì sẽ được vào nơi hạnh phúc và ở đây vui sướng đời đời. Còn nếu mất linh hồn thì sẽ phải vào nơi khổ hình và ở đó bị phạt khốn nạn vô cùng.

Muốn rỗi linh hồn, thì tôi phải luôn nghĩ đến những năm vô cùng vô tận kia; vì kẻ nào hằng nhớ đến cuộc sống đời đời; thì sẽ không thể nào trìu mến của cải, hạnh phúc đời này và bởi đó sẽ được rỗi linh hồn. Vậy tôi ước ao cho mỗi việc tôi làm là một bước đem lại gần chốn hạnh phúc đời đời.

Tôi cầu nguyện và Sống cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin có sự sống đời đời. Từ nay con chỉ ước ao sống để kính mến Chúa. Than ôi! Trước kia con chỉ sống theo ý riêng, nên đã lìa bỏ Chúa là Đấng quý trọng vô cùng. Bây giờ con dốc lòng luôn kính mến Chúa hết lòng hết trí con bằng việc làm. Lạy Chúa Giêsu, xin đừng bỏ con, xin hãy cứu giúp con.

Lạy Đức Bà Maria là Mẹ hay bênh vực, phù hộ, xin hãy bảo hộ con.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

-----------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN # DUONG ROI LINH HON # 41 PDF Print E-mail

ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ bốn mươi mốt- Phán Xét Riêng

I. Ngay chính lúc kẻ liệt vừa tắt hơi, linh hồn liền chịu phán xét trước tòa Chúa, chính nơi thân xác nằm bất động, Chúa là Quan Án, Người sẽ xử và tuyên án thưởng hay phạt.

Theo thánh Phaolô: "Vì những ai Người đã biết đến từ trước, thì Người cũng đã tiền định cho họ được nên đồng hình đồng dạng với hình ảnh Con của Người, để Ngài nên trưởng tử giữa một đoàn em đông đúc. Còn những ai Người đã tiền định, thì Người cũng đã kêu gọi: và những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng đã giải án tuyên công; những ai Người đã giải án tuyên công , thì Người cũng đã tôn vinh" (Rm 8,29-30). Vậy, nếu ta muốn được vinh hiển đời đời, thì phải sống như Đức Giêsu. Bởi đó, thánh Phêrô khi nói về sự phán xét, đã nói rất phải lẽ rằng: "Nếu người công chính còn khó cứu độ, thì người vô đạo, kẻ tội lỗi sẽ ở đâu? Vì vậy, những ai chịu khổ theo ý của Thiên Chúa, hãy phó mạng sống mình cho Đấng Tạo Hóa trung thành, và cứ làm điều thiện" (1 Pr 4,18-19).

Ôi, lạy Chúa Giêsu, con sẽ ra sao, vì con sống khác hẳn Chúa? Nhưng cuộc tử nạn của Chúa làm cho con được trông cậy Chúa. Dù con tội lỗi đến đâu, Chúa cũng có thể làm cho con ăn năn trở lại. Vậy con trông cậy Chúa là Đấng nhân lành sẽ ban cho con nên thánh.

II. Xưa kia, đấng đáng kính Ludovico du Pont khi nghĩ đến sự chết, phán xét, và phải thưa với Chúa hết các việc lành, dữ đã làm suốt đời thì run sợ quá, đến nỗi cả phòng ngài ở cũng chuyển động.

Ta cũng vậy, khi nhớ đến phán xét riêng, ta cũng hãy run sợ và đừng bỏ qua việc nào giúp làm trọn lời Chúa truyền rằng: "Hãy tìm kiếm Chúa, khi Người còn cho gặp, hãy kêu khấn Người, lúc Người còn ở gần bên" (Is 55,6) Nếu đến giờ chết mà ta đang mắc tội trọng, thì khó tìm thấy Chúa lắm. Vậy ta hãy sẵn sàng, ăn năn tội ngay, hết lòng kính mến Chúa mà tìm Người ngay từ bây giờ.

Lạy Chúa, con hết lòng đau đớn, vì đã khinh dễ Chúa. Giờ đây con xin thờ lạy và kính mến Chúa trên hết mọi sự.

III. "Tôi có làm gì khi Thiên Chúa trỗi dậy? Và khi Người tra hỏi tôi sẽ trả lời sao?" (G 31,14)

Đó là lời ông Giob đã nói. Phần tôi cũng vậy, tôi tự hỏi mình rằng: Chúa đã thương yêu và mời gọi tôi nhiều lần, mà tôi khước từ, không đáp trả thì đến ngày phán xét, tôi sẽ thưa cùng Người thế nào?

Lạy Chúa, con không muốn chống lại thánh ý Chúa, đối xử tệ bạc với Chúa nữa. Con đã làm sỉ nhục Chúa quá nhiều. Biết bao lần con đã xung công nộp Chúa. Nhưng Chúa đã đổ hết Máu mình ra rửa sạch mọi tội lỗi. Lạy Chúa, xin hãy thương con là kẻ Người đã cứu chuộc. Lạy Chúa cao cả tuyệt đối, con hối hận vì đã xúc phạm đến Chúa, từ nay con xin kính mến Chúa hết lòng, xin Chúa hãy thương con.

Lạy Đức Maria là Mẹ nhân lành, xin đừng bỏ con.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

------------------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN -DUONG ROI LINH HON 40 PDF Print E-mail

Oct 22 at 10:19 PM
ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ bốn mươi- Chúa Để Kẻ Cứng Lòng Chết Trong Tội

I. Không có hình phạt nào nặng bằng hình phạt mà Chúa dành cho kẻ có tội, không chịu trở về, đó là để cho chúng được chết trong tội. Ông Bellarminnois: Phải, Chúa lấy chính tội làm hình phạt cho kẻ có tội. Chẳng có hình phạt nào đáng sợ bằng hình phạt ấy".

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN : Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì đã không phạt con phải chết đang khi mắc tội trọng, và nhất là đã không để con lún sâu vào trong tội lỗi. Nếu như Chúa không níu kéo con lại, thì không biết bây giờ con đã lún sâu như thế nào trong sự hư đốn, sự xấu xa. Lạy Đấng Cứu Chuộc, xin cứu con khỏi vòng tội lỗi, xin đừng bỏ con bao giờ.

II. "Tôi sắp làm gì cho vườn nho của tôi cất đi rào giậu để chăn nuôi. Đập hỏng tường đi, làm đồng cỏ" (Is 5,5). Khi chủ vườn, phá bỏ hàng rào, để ngỏ cổng, để từ nay ai muốn ra vào tùy ý. Đó là dấu, người chủ cho vườn nho của mình là hư hỏng và bỏ nó đi.

Khi linh hồn nào cố tình bỏ Chúa, Người cũng làm như vậy. Người phá rào nghĩa là không ban ơn soi sáng, không dạy bảo và để linh hồn ấy ở lì trong tội là không còn biết sợ hãi gì nữa. Từ nay nó ra mù tối, bị các nết xấu ràng buộc, không còn biết phải trái gì nữa. Họ khinh thường ơn Chúa, phúc Thiên đàng, lời dạy bảo, lời trách mắng và ngay cả hình phạt đời sau cũng không còn sức lôi kéo họ trở về. Cứ như vậy họ lún sâu vào con đường tội lỗi. Để rồi cuối cùng, họ phải vào nơi khóc lóc và nghiến răng. "Gian ác tới, xúc phạm cũng tới, với khinh dể, ô nhục" (Cn 18,3).

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG  CẦU NGUYỆN :Lạy Chúa, con xứng đáng bị phạt như vậy, vì biết bao lần Chúa đã soi sáng, đã kêu gọi con trở về. Vậy mà con cứ làm ngơ trước lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa. Con nhận ra rằng: Chúa không nỡ bỏ con. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa, con xin phó thác đời con cho Chúa.

III. "Chúng tôi đã cố chữa lành Babel, nhưng nó không lành, nhưng nó không lành! Thôi kệ nó, ai về quê nấy. Vì án của nó đã dựng thấu trời và bốc cao lên đến tầng mây" (Gr 51,9).

Thầy thuốc lo lắng cho con bệnh, truyền cho nó phải uống thuốc, và quở trách khi nó không kiêng giữ cẩn thận. Nhưng nếu con bệnh không chịu nghe để bệnh tình càng một nguy kịch, thì thầy thuốc sẽ không đến với nó nữa.

Thiên Chúa cũng đối xử với kẻ cố tình đi đàng tội lỗi như thế. Tiếng Chúa kêu gọi nó ngày một thưa. Người cũng ít ban ơn cần cho nó, tức là ơn đủ cho kẻ khác rỗi linh hồn, nhưng đối với kẻ tội lỗi thì hầu như không đủ. Bởi vì: Trí khôn nó đã ra u tối, lòng nó đã ra chai cứng, thói quen xấu đã in xâu trong nó, bấy nhiêu sự làm cho nó hình như không thể cứu linh hồn mình được nữa.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, con đang nghe Chúa nói với con, kêu gọi con ăn năn trở về, lẽ nào con lại không yêu mến Chúa. Lạy Chúa, nhất định con không bao giờ bỏ Chúa nữa, con yêu mến Chúa, con cảm thấy hổ thẹn vì đã xúc phạm tới Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa, là nhờ Máu châu báu Chúa đã đổ ra, con hy vọng sẽ được ơn yêu mến Chúa mãi mãi. Xin đừng để con lìa xa Chúa nữa.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

----------------------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN - GIO CHET DA DEN GAN PDF Print E-mail

ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ ba mươi chín- Giờ Chết Đã Gần

I. Thế nào cũng phải chết! Ai nấy đều biết điều đó. Nhưng tiếc thay, người ta lại nghĩ rằng còn lâu lắm mới phải chết, té ra sự chết vẫn là điều người ta ít quan tâm.

Ta chớ lầm, cuộc đời ta ngắn ngủi lắm, cái chết luôn chờ đợi bên cạnh ta, ta sống trên mặt đất không được bao năm, có lẽ chóng hơn ta nghĩ. Nên biết rằng, chỉ cần một chút hơi nước, một cơn gió làm cho ngọn cỏ khô héo và chết ngay cơ mà.

Lạy Chúa, khi con mất nghĩa cùng Chúa, Chúa đã không bắt con phải chết bất đắc kỳ tử, là vì Chúa không muốn thấy con phải hư đi. Trái lại, Chúa muốn con yêu mến Người. Vâng lạy Chúa, con ước ao yêu mến Chúa.

II. "Ngày đời tôi qua nhanh hơn kẻ chạy đua. Chúng trốn chạy mà không nhìn thấy thạnh phúc" (G 9,25).
Sự chết cũng vậy, nó đến bất thình lình, nhanh chóng. Ta cứ tưởng tượng nó như một người chạy đua vậy.

Phần ta, mỗi ngày cái chết lại tới gần ta hơn. Mỗi bước đi, mỗi cử động, mỗi phút mỗi giây ta lại thích tới gần
sự chết. Như vậy, nếu ta không sử dụng thời giờ Chúa ban cho, thì tới giờ lâm chung ta sẽ phải hối hận.

Lạy Chúa, nếu như lúc này, người ta đưa tin cho biết, đã đến giờ con phải chết, thì con không biết lấy gì dâng cho Chúa đây? Xin Chúa thương đừng để con lìa xa Chúa nữa. Nhưng xin cho con biết yêu mến Chúa, được bền đỗ đến cùng theo ơn kêu gọi, và được ơn sám hối mỗi ngày.

III. Giờ chết đang đến gần ta, vậy ta cũng phải mau mau làm việc lành phúc đức, đừng trì hoãn nữa. Bởi vì cái chết sẽ là cơ hội cuối cùng mà người ta có thể gặp được Chúa hay không. Nhiều người đã từng nói: Sau này tôi sẽ ăn năn trở lại cũng chưa muộn mà ! Nhưng khổ thay, cái chết đến bất ưng, không ai lường trước được. Và khi giờ chết đến, nếu ta lại là người mất nghĩa cùng Chúa, đã vậy lại không chịu sám hối trở về, thì đương nhiên ta sẽ phải vào Hỏa ngục là nơi ta phải chịu hình khổ đời đời.

Tôi Cầu nguyện và Sống cầu nguyện : Lạy Đấng Cứu Chuộc rất đáng mến yêu, con xin tuân theo thánh ý Chúa trong mọi sự. Chúa đã chết vì tội lỗi con, xin tha thứ cho con, cũng như xưa Chúa đã tha thứ cho người trộm lành biết ăn năn. Lạy Chúa, con ăn năn vì đã xúc phạm đến Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin đoái thương nhìn đến người tôi tớ hèn mọn này.

đọc thêm sách: Đường rỗi linh hồn

tonghoimancoi

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

--------------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN # 56 = ONG CO BON VO PDF Print E-mail

Apr 9 at 3:15 PM

Bốn bà vợ

Bạn yêu ai trong 4 bà vợ của mình?

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

THANH NGUYỄN CHUYỂN

Nhiều người không biết mình có mấy vợ. Luật pháp Việt Nam cho phép mỗi người có 1 vợ. Đàn ông theo đạo hồi thì có thể lấy 4 vợ. Tôi thì khẳng định rất chắc chắn rằng các bạn đều có 4 vợ. Chỉ có điềubạncó biết hay không mà thôi.

Câu chuyện ông bốn vợ tôi đã kể rất nhiều lần và nay muốn các bạn nghe lại.

Một đại gia nọ có bốn bà vợ. Vị đại gia rất mực yêu thươngbà vợ thứ nhất. Đi đâu ông cũng đưa bà đi theo. Của ngon vật lạ ông dành cho bà. Quần áo đẹp, đồ trang sức tốt, dày dép, lụa là ông đều dành hết cho bà. Không ngày nào ông không quan tâm đến bà. Bà muốn gì ông cũng chiều. Ông hầu như không thể sống thiếu bà. Một ngày không có bà, chắc ông không chịu nổi. Ông yêu bà nhất!

Bà vợ thứ hai được vị đại gia này rất quý trọng và yêu mến. Tuy nhiên không thể bằng bà cả. Ông đã khổ công, vất vả, thậm chí mất ăn mất ngủ để có bà. Ông luôn nghĩ rằng có bà rồi ông sẽ sung sướng và hạnh phúc. Và rằng nếu thiếu bà ông có thể không chết nhưng rất buồn. Nhìn thể trạng sức khỏe của bà là biết ngay ông thế nào. Bà khỏe là ông vui. Bà mệt là ông lo lắng. Ông luôn lấy bà là thước đo thành công, thậm chí hạnh phúc. Vì là đại gia nên biết bao người nhìn bà vợ thứ 2 của ông mà ngưỡng mộ, thán phục. Trong đầu ông tuyệt đối không bao giơ nghĩ đến chuyện bà sẽ thuộc về tay ai đó!

Người vợ thứ ba ông cũng khá quý mến. Lúc cần ông mang bà ra để khoe. Bà cũng giúp ông nhiều trong cuộc sống, nhất là khâu oai và khi ông kiếm tiền. Bà giúp đỡ ông nhiều. Tuy nhiên nhiều lúc ông cũng quên người vợ này. Có khi ông rời xa bà cả một thời gian lâu. Nhưng muốn hay không bà bao lần làm đại gia phổng mũi!

Riêng bà vợ thứ 4 thì hầu như không được ông để ý. Ông hầu như không quan tâm đến sự có mặt của bà. Còn bà thì luôn bám theo ông, không rời ông nửa bước. Bà luôn theo ông nhưng ông không biết. Bà biết tất cả những gì ông làm, rõ những gì ông nói, hiểu cả nhưng gì ông nghĩ.

Ngày nọ, vị đại gia sắp qua đời. Ông lần lượt gọi 4 bà vợ đến để hỏi xem ai sẽ chết cùng với mình.

Bà vợ thứ nhấtnói rằng bà không thể theo ông. Và rằng khi ông chết ai đi đường nấy. Vị đại gia vô cùng buồn bã.

Đến lượt bà vợ thứ 2 thì nói rằng bà chỉ có thể tiễn đưa ông ra đến cổng. Bà không thể đưa ông ra nghĩa trang được. Không thể. Bà cũng tuyên bố luôn rằng bà sẽ đi lấy chồng khác, càng sớm càng tốt sau khi ông nhắm mắt lìa đời. Ông buồn đến não lòng.

Người vợ thứ 3 nói rằng bà rất thương yêu ông. Ông đối với bà rất quan trọng nhưng những gì bà có thể là đưa ông ra đến nghĩa địa. Sau khi chôn cất ông xong thì bà không thể làm gì hơn. Vị đại gia của chúng ta lại thêm 1 lần buồn bã.

Riêng bà vợ thứ 4, người mà ông suốt cả đời mình không chút quan tâm lại cam kết chết cùng ông. Bà nói bà sẽ theo ông xuống mồ, và rằng ông đi đâu bà cũng theo đó. Bà nói rằng ông không hề biết rằng bà đã và mãi một lòng chung thủy với ông.

Các bạn đã nhận ra sự phũ phàng của cuộc sống chưa. Người mà ta hết lòng yêu thương thì lại bỏ ta. Người mà ta không quan tâm thì lại sẵn sàng chết cùng ta. Vị đại gia trong câu chuyện này yêu bà vợ cả nhất, sau mới đến bà vợ 2 rồi tiếp theo là bà vợ 3. Vậy mà sự thật là người thì chia tay ngay, người thì tiễn ra đến cổng, bà thì đưa ma ra nghĩa địa.

Bạn có biết bốn bà vợ ấy là ai và tên gì không?

Bà thứ nhất chính là thân ta. Suốt ngày ta lo cho tấm thân này. Từ ăn mặc đến ngủ nghỉ, đi chơi. Từ tắm rửa, vui chơi, giải trí đến các nhu cầu đủ loại. Nhưng khi ta chết, thân ta tan rữa và tan vào đất nước lửa gió.

Bà thứ 2 chính là của cải và tài sản của ta. Cả đời ta lo kiếm tiền, càng nhiều càng tốt, càng giàu càng sướng. Nhiều người lấy thước đo vật chất để tính hạnh phúc cho mình. Nhưng khi bạn chết đi, của cải, tiền bạc cũng vẫn nằm ở nhà bạn, ở đất đai và trong khuôn viên nhà bạn. Những gì bạn dày công kiếm được thậm chí không ra nổi đến nấm mồ của bạn. Và sau khi bạn chết đi những của cải đó lần lượt đi tìm chủ mới. Cá biệt, có trường hợp, bạn chưa kịp chết "bà vợ 2" đã lấy chồng mới rồi!

Bà vợ thứ 3 là công danh sự nghiệp của bạn. Bạn có là ai đi chăng nữa thì những chức vụ, bằng cấp, không đi theo bạn được. Trước khi chôn có thể người ta nói lời tiễn biệt, nhắc đến các loại bằng cấp và chức vụ của bạn. Rồi người ta có thể gắn lên bia mộ những gì bạn vất vả cả cuộc đời.

Bà vợ thứ 4 là nghiệp của mỗi người chúng ta.Ta hành nghiệp thiện hay ác, ta làm việc tốt hay xấu, 1 năm và cả đời, tất cả sẽ theo ta. Mọi hành động, lời nói, việc làm theo ta khi ta lìa đời. Đó là nghiệp. Luật nhân quả đã rất rõ. Ta làm ta chịu. Ai ăn người ấy no. Ai uống người đó hết khát. Vậy mà ít ai chú ý đến nghiệp quả. Vậy mà có mấy ai nghĩ suy trước mỗi cử chỉ, lời nói và suy nghĩ của mình!

Mỗi lần nghe tôi kể câu chuyện "ông bốn vợ" này biết bao người giật mình. Nhiều người hoàn toàn thay đổi tư duy sau khi được nghe kể chuyện. Nhiều bạn muốn tôi kể lại nhiều lần. Còn tôi thì luôn giật mình mỗi khi kết thúc câu chuyện. Mỗi lần kể tôi có cơ hội nhắc mình sống tốt hơn, thiện hơn. Và rằng mình cần phải tu tập nghiêm túc mỗi ngày. Đời người ngắn ngủi lắm!

Còn bạn? Bạn sẽ làm gì?

Tôi biết rằng bạn đã biết phải làm gì rồi. Bởi bạn đã đọc xong câu chuyện.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

__._,_.___

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 13