mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7123
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51464
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119452
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713375

We have: 99 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chia sẻ tại nhà quàn
CHIA SE TAI NHA QUAN # 40 = CON BAO NAM NUA PDF Print E-mail

Fw: Hãy sống thoải mái đi ..
Thanh Nguyen
Today at 9:12 PM
>>>> Còn bao nhiêu năm tháng nữa ? ...Sống thoải mái đi !......
>>>>
>>>>
>>>> Còn bao nhiêu năm tháng nữa ?
>>>> Gởi Các Cụ trên 6 bó mà vẫn còn khỏe mạnh.
>>>> Vậy ông bà còn bao nhiêu năm?
>>>>
>>>>
>>>>
>>>> Tuy trong rừng có nhiều cây đại thọ cả ngàn năm, nhưng người sống thọ đến 100 tuổi không nhiều. Bạn thọ lắm cũng chỉ sống đến 100 tuổi (tỉ lệ 1 trên 100.000 người).
>>>>
>>>> Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 30 năm. Nếu bạn thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ bạn không còn bao nhiêu năm để sống và bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.
>>>>
>>>> (trên 50t mừng từng năm, qua 60t mong hàng tháng, tới 70t đếm mỗi tuần, đến 80t đợi vài ngày, được 90t ...ngơ ngác một mình với giờ phút dài thăm thẳm !)
>>>>
>>>> Bạn nên tiêu những món cần tiêu, thưởng thức những gì nên thưởng thức, tặng cho thiên hạ những gì bạn có thể cho, nhưng đừng để lại tất cả cho con cháu. Bạn chẳng hề muốn chúng trở nên những kẻ ăn bám.
>>>>
>>>> Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi, vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay tiếng chê bai nữa đâu.
>>>>
>>>> Đừng lo lắng nhiều quá về con cái, vì con cái có phần số của chúng và chúng sẽ tự tìm cách sống riêng. Đừng trở thành kẻ nô lệ của chúng.
>>>>
>>>> Đừng mong chờ nhiều ở con cái. Con biết lo cho cha mẹ, dù có lòng vẫn quá bận rộn vì công ăn việc làm và các ràng buộc khác, nên không thể giúp gì bạn.
>>>>
>>>> Các con vô tình thì có thể sẽ tranh dành của cải của bạn ngay khi bạn còn sống, và còn muốn bạn chóng chết để chúng có thể thừa hưởng các bất động sản của bạn.
>>>>
>>>> Các con của bạn cho rằng chuyện chúng thừa hưởng tài sản của bạn là chuyện dĩ nhiên, nhưng bạn không thể đòi dự phần vào tiền bạc của chúng.
>>>>
>>>> Với những người thuộc lứa tuổi 60 như bạn, đừng đánh đổi sức khoẻ với tài lực nữa. Bởi vì tiền bạc có thể không mua được sức khoẻ. Khi nào thì bạn thôi làm tiền? Và có bao nhiêu tiền là đủ (tiền muôn, tiền triệu hay mấy chục triệu)?
>>>>
>>>> Dù bạn có cả ngàn mẫu ruộng tốt, bạn cũng chỉ ăn khoảng 3 lon gạo mỗi ngày; dù bạn có cả ngàn dinh thự, bạn cũng chỉ cần một chỗ rộng 8 mét vuông để ngủ nghỉ ban đêm.
>>>>
>>>> Vậy chừng nào bạn có đủ thức ăn và có đủ tiền tiêu là tốt rồi.
>>>> Nên bạn hãy sống cho vui vẻ. Mỗi gia đình đều có chuyện buồn phiền riêng.
>>>>
>>>> Đừng so sánh với người khác về danh vọng và địa vị trong xã hội và con ai thành đạt hơn, nhưng bạn hãy so sánh về hạnh phúc, sức khỏe và tuổi thọ... Đừng lo nghĩ về những chuyện mà bạn không thể thay đổi vì chẳng được gì, mà lại còn làm hại cho sức khỏe bạn...
>>>>
>>>> Bạn phải tạo ra sự an lạc và tìm được niềm hạnh phúc của chính mình. Miễn là bạn phấn chấn, nghĩ toàn chuyện vui và làm những việc bạn muốn mỗi ngày một cách thích thú, thì bạn thật đã sống hạnh phúc từng ngày.
>>>>
>>>> Một ngày qua là một ngày bạn mất đi, nhưng một ngày trôi qua trong hạnh phúc là một ngày bạn "được".
>>>> Khi bạn vui thì bệnh tật sẽ lành; khi bạn hạnh phúc thì bệnh sẽ chóng hết. Khi bạn vui và hạnh phúc thì bệnh sẽ chẳng đến bao giờ.
>>>> Với tính khí vui vẻ, với thể thao thể dục thích đáng, thừơng xuyên ra ánh sáng mặt trời, thay đổi thực phẩm đa dạng, uống một thuốc bổ vừa phải, hy vọng rằng bạn sẽ sống thêm 20 hay 30 năm tràn trề sức khỏe.
>>>>
>>>> Và nhất là biết trân qúy những điều tốt đẹp quanh mình và còn BẠN BÈ .nữa.. họ đều làm cho bạn cảm thấy trẻ trung và có người cần đến mình... không có họ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ.!!! Vợ biết chiều chồng , chồng giúp đỡ vợ trong mọi việc nhà và đừng bắt bẻ nhau những khi lỡ lời ......
>>>>
>>>> Xin chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.
>>>>
>>>> ( Xin chia sẻ những điều này với tất cả những người quen của bạn đã trên 60 tuổi hay nhưng người không bao lâu nữa cũng sẽ trên 60)...
>>>>
>
>
>

 
CHIA SE TAI NHA QUAN # 39 = CHIEC QUAN TAI&CAI GIUONG PDF Print E-mail

Chia sẻ Tại Nhà Quàn
CHIẾC QUAN TÀI và CÁI GIƯỜNG

Một khi con người không cần đến cái giường tạm là thân xác này, cũng là cái giường để ngủ để có sức sống thể lý và tâm linh thì lại cần đến cái giường tạm thứ hai là cái quan tài.

Quan tài : Nằm trong quan tài thì hạnh phúc hơn nằm trên cái giường, vì không còn phải nghe, nói nhìn điều gì nữa. Giấc ngủ không còn phải chập chờn thức giấc, lo âu, gia đình, cuộc sống.

1- Quan tài khác với cái giường, vì nơi đây con người không đợi mặt trời mọc; nhưng là chờ ánh sáng vĩnh cửu từ Thiên Chúa.

2- Quan tài khác với cái giường, vì nơi đây không còn chờ bình minh ló rạng; nhưng là chờ mặt trời công chính chiếu sáng.

3- Quan tài khác với cái giường, vì nơi đây không mong thức dậy để đi làm; nhưng mong một sự biến đổi, một sự sống mới.

4- Quan tài khác với cái giường, vì nơi đây không gọi tôi thức dậy để lo lắng; nhưng là để gặp Thiên Chúa đang chờ đón bạn.

* Một phút hồi tâm: Khi còn sống bạn có thể tích cực làm việc lành, lập công phúc, có nhiều cơ hội để đầu tư vào đời này và đời sau. Một khi bạn đã từ giã cõi đời này sẽ không còn làm gì được nữa, nếu không trông cậy vào lòng thương xót hải hà của Chúa.

Trên cái giường tạm ở đời này, mỗi ngày bạn có 8 giờ để chết đi, chuẩn bị cho chiếc quan tài âm cúng, và Nước Trời vĩnh cửu. Nếu không biết lo xa, chắc bạn phải buồn gần vì đã hết thời gian.

Hãy dùng cái giường tạm ở đời này để lo cái giường Vĩnh cửu.
Không sợ hãi chiếc quan tài để bạn sẽ được biến đổi và lột xác.
Luôn nhớ sự sống này chỉ được thay đổi, chứ không mất đi !!

Ptế GB. Định Nguyễn – Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.com

 
CHIA SE TAI NHA QUAN # 38 = CHÊT PDF Print E-mail

Feb 2 at 10:56 PM

Nước Mắt và Hạnh Phúc

(Những bài Suy Niệm Và Cầu Nguyện

của Linh Mục Nguyễn Tầm Thường, SJ.)

Prepared for Internet by Vietnamese Missionaries in Asia

- 17 -

Chết

Khi tôi được sinh ra là khởi điểm tôi bắt đầu đi về cõi chết. làm gì có sự chết nếu không có sự sống. Làm gì có ngày người ta chôn tôi nếu không có ngày tôi chào đời. Như thế, cuộc sống của tôi là chuẩn bị cho ngày tôi chết.

Ngay từ trong bào thai của mẹ, bắt đầu có sự sống là tôi đã cưu mang sự chết rồi. Kết hợp và biệt ly ở lẫn với nhau. Trong lớn lên đã có mầm tan rã. Khi vũ trụ chào đón tôi, thì cùng một lúc, tôi bắt đầu từ giã vũ trụ từng ngày, từng giờ.

Mỗi ngày là một bước tôi đi dần về sự chết. Bình minh mọc lên, nhắc nhở cho tôi một bước cận kề. Hoàng hôn buông xuống, thầm nói cho tôi sự vĩnh biệt đang đến.

Không muốn nghĩ về sự chết tôi cũng chẳng tránh đuợc sự chết.

Tôi có thể không muốn nghĩ về sự chết nhưng tôi có ghét sự chết được không? Tôi ghét sự chết là tôi ghét chính tôi. Chết ở trong tôi. Tôi đang đi về cõi chết nên ngay bây giờ sự chết đã thuộc về tôi rồi. Sự sống của tôi hàm chứa sự chết, nên tôi yêu sự sống thì tôi cũng phải yêu sự chết. Vì vậy, cuộc đời có ý nghĩa vẫn chỉ là cuộc đời chuẩn bị cho ngày chết.

Trong dòng đời, tôi không sống một mình. Cuộc sống của tôi là tấm thảm mà mỗi liên hệ yêu thương là một sợi tơ, mỗi gắn bó quen biết là một sợi chỉ, anh em, cha mẹ, người yêu. Sự chết xé rách tung tất cả để tôi ra đi một mình. Chẳng ai đi với tôi. Vì thế, chết mang mầu ly biệt.

Sống là hướng về tương lai. Tương lai là cái tôi không nắm chắc trong tay, vì vậy, tôi hay nhìn về tương lai bằng nỗi sợ bấp bênh. Càng bấp bênh thì tôi càng tìm kiếm vững chãi, càng tích lũy. Nhưng tích lũy xong, xây đắp xong, vất vả ngược xuôi để rồi ra đi trắng đôi tay thì đời tôi thành đáng thương hại. Nếu tôi không đem theo được những gì tôi tích lũy, thì những gì tôi ôm ấp hôm nay chỉ làm tôi thêm đau đớn, nuối tiếc. Nếu không muốn vậy thì chúng phải là phương tiện để chuẩn bị cho giờ ra đi của tôi.

Tích lũy cho tương lai có thể là dấu hiệu khôn ngoan đề phòng những bất trắc có thể xẩy ra. Mà cũng có thể là một thứ nô lệ. Nếu suốt đời tôi lo âu tìm kiếm danh vọng, quá tham lam tiền bạc, lúc nào cũng bị vây khốn, băn khoăn thì đâu là niềm vui, tận hưởng.

Mà tận hưởng là gì? Ðâu là ý nghĩa của sự tìm kiếm? Tích lũy?

Kinh Thánh kể:

Có người trong đám dân chúng nói với Ðức Kitô: "Thưa Thầy, Thầy bảo anh tôi chia gia tài với tôi".

Ngài đã nói cùng họ: "Hãy coi chừng! hãy lo giữ mình tránh mọi thứ gian tham, vì không phải ai được sung túc, là đời sống người ấy chắc chắn nhờ của cải".

Ngài nói cùng họ một ví dụ rằng: "Có người phú hộ, ruộng nương được mùa, nên suy tính với mình rằng: ta phải làm gì? Vì ta không còn chỗ nào mà tích trữ hoa mầu nữa. Ðoạn người ấy nói: Ta sẽ làm thế này: phá quách các lẫm đi, mà xây những lẫm lớn hơn, rồi chất cả lúa mạ, và của cải vào đó, rồi ta nhủ hồn ta: Hồn ơi! mày có dư thừa của cải, sẵn đó cho bao nhiêu năm; nghỉ đi! ăn uống đi! hưởng đi! Nhưng Thiên Chúa bảo nó: Ðồ ngốc! ngay đêm nay, người ta sẽ đòi ngươi trả lại hồn ngươi, mọi sự ngươi đã sắm sửa, tích góp kia sẽ về tay ai? (Lc 12,13-21).

Không ai sống hộ tôi. Không ai chết thay tôi. Không ai đi cùng tôi. Tôi sẽ ra đi lẻ loi. Họ sẽ quên tôi cũng như tôi đã quên bao người. Có thể đôi khi họ nhớ tôi. Cũng như đôi khi tôi nhớ người này, kẻ kia. Nhưng nỗi nhớ chỉ là của riêng tôi, còn kẻ đã ra đi vẫn ra đi miền miệt. Thì cũng thế, chẳng ai làm gì được cho tôi lúc tôi ra đi không trở lại.

Chết là mất tất cả. Nhưng thánh Phaolô lại tuyên tín rằng chết là chiến thắng (1Cor 15,54). Chết là đi về sự sống vĩnh cửu. Chết là gặp gỡ. Gặp Ðấng tạo nên mình. Như vậy, chết là cánh cửa im lìm đươc mở ra để tôi về với Ðấng thương tôi. Chết là điều kiện để sống.

Chúa ơi, chết là đi về với Chúa sao con vẫn lo âu?

Phải chăng nỗi lo âu là dấu hiệu nói cho con rằng con sợ con có thể không gặp Chúa. Vì sợ không gặp nên chết mới là bản án nặng nề. Mà tại sao con lại sợ không gặp Chúa? Chúa luôn mong mỏi, đợi chờ con cơ mà. Như thế, muốn gặp Chúa hay không là do ý của lòng con. Con có quyền quyết định cho hạnh phúc của mình.

Chúa ơi, vì biết mình sẽ chết nên con băn khoăn tự hỏi bao giờ thì chuyến tầu định mệnh đem con đi. Hôm nay hay ngày mai? Mùa thu này hay mùa xuân tới? Con âu lo. Nhưng vì sao phải lo âu?

Phải chăng lo âu là dấu hiệu nói cho con rằng con chưa chuẩn bị đủ, là hồn con còn ngổn ngang. Có xa Chúa thì mới sợ mất Chúa. Sợ mất Chúa thì mới xao xuyến băn khoăn.

Con biết thế, con biết rằng vì không sẵn sàng, vì không chuẩn bị nên mới hồi hộp, mất bình an. Con biết thế, con biết sau khi chết là hạnh phúc hay gian nan, là núi cao với mây ngàn cứu rỗi, hay vực sâu phiền muộn với đau thương. Nhưng chuẩn bị cho giờ ra đi không đơn giản Chúa ơi. Chúa biết đó, con đi tìm Chúa nhưng là đi trong lao đao. Bởi yêu một vật hữu hình thì dễ hơn lắng nghe tiếng gọi từ nơi xa thẳm. Giầu có và danh vọng cho con hạnh phúc mà con có thể sờ được. Còn hạnh phúc của đức tin thì sâu thắm quá.

Chung quanh có biết bao mời mọc. Kinh nghiệm cho con thấy rằng đã nhiều lần con bỏ Chúa. Như vậy biết đâu con lại chẳng bỏ Chúa trong tương lai. Nếu lúc đó mà giờ chết đến thì sao?

Chúa có nghĩ rằng khi con phải phấn đấu chối từ những rung cảm bất chính để sống theo niềm tin là thánh giá của con không. Chối từ tiếng gọi của tội lỗi đã là một thánh giá. Nhưng có khi lo âu vì không biết mình có từ chối được không còn là một thánh giá khác nữa. Chính đấng thánh của Chúa mà còn phải kêu lên: "Ôi! những điều tôi muốn làm thì tôi chẳng làm, những gì tôi muốn trốn tránh thì tôi lại làm" (Rom 7,15-16). Chúa thấy đó, vị tông đồ lớn của Chúa mà còn như thế, huống chi con, một kẻ mang nhiều đam mê, yếu đuối thì đường về với Chúa gian nan biết bao.

Ðể khỏi chết khi con chết, thì con phải chết trước khi con chết.

Cái chết đó là đóng đinh đời con vào thập giá. Con không biết con can đảm đến đâu. Con chỉ xin sao cho con tiếp tục đi mãi. Ði xiêu vẹo vì yếu đuối của con, nhưng vẫn tiếp tục đi.

Thập giá nào thì cũng có đau thương.

Con không muốn thập giá. Vì thập giá làm con mang thương tích. Chúa cũng đã ngã. Nhưng nếu sự sống của con mang mầm sự chết, thì trong cái chết của thập tử nẩy sinh sự sống. Chúa đã chết. Chúa hiểu nỗi sợ hãi của sự chết. Con vẫn nhớ lời Chúa cầu nguyện: "Lạy Cha, con xin phó hồn con trong tay Cha" (Lc 23,46). Hôm nay con cũng muốn nói như vậy đó, với Chúa. Cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa dạy con rằng chẳng có sự sống nào mà không phải qua sự chết. Chết thì sợ hãi, nhưng nếu con yêu sự sống thì con phải yêu sự chết.

Con muốn chết để được sống.

Con sẽ đóng đinh đời con vào thập tự. Chúa ơi, Chúa có cho những lo âu của con là dấu chỉ tình yêu của một tâm hồn yếu đuối, đang thao thức đi tìm Chúa vì sợ mất Chúa không.

Lạy Cha, trong tay Cha con xin phó thác đời con.

Lm Nguyễn Tầm Thường, SJ

Hồng

 
CHIA SE TAI NHA QUAN # 37 = TÔI KHONG CO GIO PDF Print E-mail

No time - Msgr Lawrence Luciana.

TÔI KHÔNG CÓ GIỜ
Hong Nguyen
To Me
Jan 17 at 6:31 PM
No time

I knelt to pray but not for long
I had too much to do.
I must hurry off and get to work
For bills would soon be due.

And so I said a hurried prayer,
Jumped, up from off my knees
My Christian duty now was done
My soul could be at ease.

All through the day I had no time
To speak a word of Christ to friends
They'd laugh at me I feared.

No time, no time, too much to do.
That was my constant cry
No time to give to those in need
At last 'twas time to die.

And when before the Lord I came
I stood with downcast eyes.
Within His hand He held a book
It was the "Book Of Life"

God looked into his book and said
Your name I can not find.
I once was going to write it down
But I never found the time.

Kính chuyển
Hồng

 
CHIA SE TAI NHA QUAN # 36 = LOẠI BO CAI KHONG CAN PDF Print E-mail

BỚT NHỮNG GÌ KHÔNG CẦN THIẾT

> Câu chuyện thứ nhất :
>
> Bỏ bớt những gì không cần thiết!
>
> Có người nọ nghe nói về một đạo sư nổi tiếng nên tìm đến hỏi đạo. Đến nơi, anh thấy trong nhà của vị đạo sư trống trơn, chỉ có một cái giường, một cái bàn, một cái ghế và một cuốn sách.
>
> Anh ngạc nhiên hỏi: "Sao nhà đạo sư trống trơn, không có đồ đạc gì cả?"
>
> Đạo sư hỏi lại: "Thế anh có hành lý gì không?"
>
> Anh đáp: "Dạ có một va li".
>
> Đạo sư hỏi: "Sao anh có ít đồ vậy?"
>
> Anh đáp: "Vì đi du lịch nên đem ít đồ".
>
> Đạo sư nói: "Tôi cũng là một người du lịch qua cuộc đời này nên không tích chứa đồ đạc gì nhiều".
>
> Chúng ta thường quên mất mình chỉ là khách du lịch qua cuộc đời này, lầm tưởng mình sẽ ở mãi nơi đây, nên tham lam, ôm đồm, tích trữ quá nhiều đồ vật, tài sản.
> ( Ánh Dương )
>
> Câu chuyện thứ hai:
>
> Cơn bão Hải Yến đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng của người dân Philippine và đưa những người còn sống sót lâm vào hoàn cảnh khốn khổ.
> Qua báo đài chúng ta vẫn chưa thấy và cảm nhận hết được những sự mất mát to lớn đó bằng chính người đã đi đến đó, chứng kiến và kể lại.
>
> http://youtu.be/zezP_BdH0f0
>
> Tacloban là thành phố cảng cách Manila khoảng 560 km về phía đông nam. Đây là thủ phủ và là thành phố lớn nhất theo số dân của của tỉnh Leyte, Philippine. Là "thành phố đô thị hóa cao độ" đầu tiên và cũng là thành phố đông dân nhất của vùng Đông Visayas. Cơn bão Hải Yến đêm ngày 8 rạng ngày mùng 9 tháng 11 năm 2013 đã biến thành phố này trở thành một đống hoang tàn, đổ nát, chết chóc và chia li. Mọi tòa nhà đều bị hủy hoại theo cách này hay cách khác. Dân số của Tacloban năm 2010 là 221.174 người. Thống kê sau khi cơn bão đổ bộ vào Tacloban: Đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người, làm 26,233 người bị thương và 1,779 người mất tích. Tính đến ngày hôm nay 7.12.2013 (theo một tờ báo địa phương The Philippine STAR ) có tổng cộng 2.379.887 gia đình và hơn 11 triệu người đang bị ảnh hưởng của cơn bão Hải Yến. Ngày 8.12.2013 chúng tôi Hội Bác Ái Phanxico đã từ Cebu tới Tacloban để cùng chung sức cứu trợ nạn nhân của cơn bão. Từ trên máy bay nhìn xuống hình ảnh vùng đảo Tacloban chỉ toàn những cây côi đổ ngả nghiêng và những đồi cây trơ trọi không còn một cọng lá. Sau khi máy bay đáp xuống phi trường Tacloban, hình ảnh đầu tiên tôi được chứng kiến là hình ảnh cứu trợ, một chiêc máy bay quân sự lớn của Nhật Bản, cùng với nhiều may bay trực thăng liên tục chở hàng đi viện trợ các vùng bị nạn và chở những người dân ở bảo Tacloban di chuyển đến các vùng đảo khác định cư. Nhà ga sân bay hầu như giữ nguyên tình trạng đổ nát như một nhà ga bỏ hoang, mái lợp của nhà ga bị tốc hết sau cơn bão, một số ngôi nhà trong sân bay cũng bị cơn bão quật đổ, tất cả mọi thứ hầu như trưa được khôi phục. Ngay như thủ tục sân bay cũng phải làm thủ công bằng tay, vì tất cả điện và internet ở đây đã tê liệt từ khi trận bão Hải Yến đổ bộ vào đêm ngày 8 rạng ngày 9 tháng 11 năm 2013. Chúng tôi được các Sr Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn người Phi đón tiếp. Con đường từ phi trường đi về trung tâm thành phố Tacloban hai bên đường nhà cửa đã đổ sập hoàn toàn, tất cả chỉ còn là những đống đổ nát cùng rác rưởi. Tính từ sân bay đi được 5 phút chúng tôi bắt đầu dừng lại hỏi thăm, chia sẻ với những gia đinh bị nạn, chỉ còn lác đác vài người nhấp nhô trong đống bê tông cốt thép ngổn ngang. Khi chúng tôi tiến lại hướng đó, có 2 em bé đang ở đây, các em đang kiếm một thứ gì đó. Tôi không biết tiếng Anh cũng như tiếng Phi, nhưng tôi nở một nụ cười thân thiện với hai em và hai em cũng đáp lại tôi bằng những nụ cười rất tươi mang đậm nét thơ ngây có lẽ các em chưa cảm nhận hết được nỗi đau đằng sau mà các em đang phải gánh chịu. Chúng tôi hỏi một người thông dịch viên: "Các em tìm gì vây? Cô nói mấy câu tiếng phi và chúng tôi được trả lời "Các em đang tìm một nguồn nước để uống". Chúng tôi lại chào nhau bằng một nụ cười chia sẻ. Chúng tôi tiếp tục đi trong đống đổ nát, mùi hôi thối nồng nặc của những xác chết ngày một nặng hơn, nhưng chúng tôi vẫn cố bước tiếp để quan sát, tôi cố tình tìm một thứ gì làm "kỷ niệm" như anh chàng "Lam Bùi"nói với chúng tôi. "đi tới Phi phải tìm thấy một cái gì làm kỷ niệm" vừa nghĩ lại lời nói của em "Lam Bùi" thì ngay trước mặt chúng tôi là 3 xác chết đã được bọc trong những chiếc túi vải đen, có in hàng chứ "Philippine Redcross" vẫn còn để trơ trọc chưa được chôn cất thình lình ngay trước mặt, tôi bắt đầu cảm thấy sợ. Nhưng rồi tôi và mọi người trong đoàn trấn tĩnh lại và bắt đầu thầm cầu nguyện trong lòng cho những người xấu số. Khi chúng tôi bắt đầu cầu nguyện thì trước mặt tôi xuất hiện một vật "kỷ niệm" đó là hình một Đức Mẹ Sầu Bi, đã bị mất đầu và mất tay, tôi cầm lấy và tôi nghĩ: "Mẹ ơi! Mẹ là Mẹ Tacloban. Con sẽ đem Mẹ về Việt Nam, con sẽ cầu nguyện cùng Mẹ". Tôi mang Đức Mẹ trên tay và chúng tôi quay ra trục chính của con đường. Hai bên đường vẫn là những cây đổ ngổn ngang, những mảng vỡ bê tông cốt thép, những miếng tôn bị gió bão cuấn đầy trên những thân cây... Mùi hôi của tử khí bốc lên một ngày một nặng, ruồi muỗi bu lại từng đám đen ngòm ở trong những đống rác và đống bê tông sắt thép. Một Sr Người Phi đón chúng tôi nói "đó là chỗ có xác chết còn mắc kẹt ở bên trong chưa thể lấy được ra!". Mọi người trở lại xe để tiếp tục về Tacloban. Chiếc xe trở chúng tôi, là loại xe dùng để chở hàng hoá, có hai băng ghế ở hai bên, ngồi quay mặt vào nhau, con đường cứ vòng vèo qua các eo biển. Nhìn xa xa mặt nước biển trong xanh và hiền hoà hiện tại, tôi hỏi người dẫn đoàn: "Cô Hiền ơi! Thành phố này có phải thành phố du lịch không?" cô trả lời: "Thành phố này trước khi gặp bão đẹp lắm con à! thành phố du lịch đó con, khi chưa bị bão cả thành phố này toàn là những cây dừa thôi, đẹp lắm, giờ bão tới quật ngã và bẻ gẫy không còn một ngọn dừa nào". Xe cứ chạy từ từ qua thành phố Tacloban, hai bên đường vẫn là những đống đổ nát! Rồi xe đưa chúng tôi về tới chỗ nghỉ chân là khu vực thị trấn Palo. Chúng tôi được sắp xếp ở một ngôi nhà đối diện với Toà Giám Mục Palo, là ngôi nhà của người giáo dân ở đây, cơn bão Hải Yến cũng đã đem tất cả tôn lợp và cánh cửa của ngôi nhà đi ra ngoài biển. Khi vào ở, chủ nhà đã nhường hoàn toàn ngôi nhà cho chúng tôi, "Tất cả mọi thứ trong nhà cứ việc dùng" đó là lời của Cô Hiền người Việt Nam đã sống ở đây 40 năm rồi. Ngôi nhà không cửa sổ không điện đóm, nhưng vì quen với những chuyến công tác như vậy nên chúng tôi ai cũng đều có một chiếc đèn pin trong hành lý để dùng trong những lúc như thế này. Màn đêm buông xuống thì cả thị trấn tối như mực, ngay đêm đầu tiên ngủ chúng tôi không chuẩn bị mùng cho nên phải chụi cho muỗi đốt. Mới có 2h30 sáng mà tất cả mọi người đều thức dậy hết, không ai có thể ngủ được với bầy muỗi. Đối diện căn nhà chúng tôi đang ở là nhà thờ Chính toà Palo. Ngôi nhà cũng bị cơn bão làm hư hại nặng, các cửa và các mái tôn cũng bị cơn bão quấn lại như những tầu lá chuối. Trong khuôn viên của nhà thờ có các đoàn thiện nguyện của Nam Hàn, Đức Đan, Mạnh và Bỉ họ tới đây để lo về y tế cho người dân sống. Thị Trấn Palo, Thị trấn có khoảng 23 ngàn gia đình, họ sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, riêng khu trung tâm thị trấn có khoảng 3 ngàn gia đình. Trong đêm ngày 8 rạng ngày mùng 9 cơn bảo Hải yến đã cướp đi sinh mạng của hơn 1000 người. Có những gia đình tại Tacloban, Phi Luật Tân đã thiệt hại gần như hoàn toàn, có gia đình thiệt hại 4-6 người, có gia đình cả 9 người thiệt hại. Theo thống kê của chính quyền Thị trấn Palo: Sau khi bão Hải Yến càn quét, chỉ riêng Thị trấn đã có hơn 1000 người thiệt mạng, theo ghi nhận từ địa phương cứ 5 xác chết thì 3 xác là trẻ em. Một người dân ở đây cho biết: "cơn bão đã đi được một tháng rồi, nhưng khu vực các anh đang đứng đây, hiện giờ vẫn còn rất nhiều xác người vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát, hôm thì phát hiện ra cái đầu, hôm thì phát hiện ra cái thân, có lúc thì chỉ thấy có một cái chân hay một cánh tay, giờ này thì không còn xác nguyên vẹn rồi" anh nói thêm: "gia đình tôi có 10 đứa con đứa lớn nhất năm nay 14 - 15 rồi đứa nhỏ năm nay 4-5 tuổi hai vợ chông tôi nữa là 12 hôm cơ bão đổ vào nước lên cao 5-6m một mình tôi ôm 3 đứa nhỏ, những đứa còn lại tất cả bám vào dây điện nên may mắn bảo toàn được mạng sống. Nước và sóng lớn tạo thành 3 cơn sóng thần to lắm, gió thổi mà như là có người khoan vào tai của chúng tôi. Cứ như vậy trong vòng 2 giờ đồng hồ, đã lấy đi của khu vực này hơn 1000 người, gia đình tôi thì không có ai bị chết nhưng bạn bè và hàng xóm thì chết nhiều lắm". Khi được hỏi về cuộc sống của họ từ sau bão tới nay thì được nghe câu trả lời của một chị tới nhận gạo cứu trợ: "Chúng tôi đã mất hết tất cả, nhà cửa, lương thực, những ai còn sống như chúng tôi giờ này chỉ còn duy nhất 1 bộ đồ mặc trên người, còn mọi thứ đã ra biến hết cả rồi". Đã có nhiều nước trên thế giới tập trung nhân lực để giúp khôi phục Tacloban, nhưng sau một tháng gần như mọi sự chỉ thay đổi được đôi chút. Người dân chủ yếu chờ lương thực của chính phủ và các nước, các tổ chức cứu trợ. Hiện giờ chính phủ các nước như Nhật Bản, Mỹ, Đức, Anh, Bỉ và Úc, Hàn Quốc... vẫn còn đang có mặt tại Tacloban để giúp khôi phục thành thành phố và di chuyển người dân tới các hòn đảo khác. Một người dân tại thành phố Tacloban cho biết vẫn còn rất nhiều xác người bị vùi lấp trong những đống rác và đống đổ nát của các tòa nhà lớn. Những xác chết vẫn còn bên vệ đường, chính quyền thành phố gần như đã bất lực trước thảm họa quá sức này."Người dân ở đây chủ yếu làm du lịch và đánh bắt thủy sản, sau cơn bão thành phố bị phá hủy, tầu bè thì mất hết, nhà cửa không còn gì, lương thực đã hết". Đó là lời của anh lái xe chở chúng tôi đi. Ngay tại thời điểm này thành phố Tacloban của Philippine vẫn là một đống đổ nát, khả năng để khôi phục lại là rất khó. Cả thành phố Tacloban là một bãi rác khổng lồ, từ xe cộ, nhà cửa, tầu thuyền tất cả đều bị phá hủy hết. Mong muốn của họ lúc này là cần gạo và đồ ăn hơn bao giờ hết, vì họ chỉ còn biết trông chờ vào chính phủ, sự trợ giúp của các nước cũng như các tổ chức tới cứu trợ. Lời của một người ở Thị Trấn Palo của thành phố Tacloban:"Một tháng nay tôi nhận được 6 lần cứu trợ của chính phủ và của các tổ chức nhân đạo, chúng tôi chỉ còn biết mong vào họ thôi, giờ này chúng tôi không còn biết làm gì để mà sống nữa, tất cả mọi thứ để lao động của chúng tôi đã mất hết, chúng tôi phải cố gắng vượt lên số phận thôi".
>

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 13