mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3683
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này42620
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này173329
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12767252

We have: 124 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chia sẻ tại nhà quàn
CHIA SE TAI NHA QUAN - VE GN MAI THANH LUONG PDF Print E-mail

Mầu nhiệm trong Chúa Thánh Thần -bài 2 mùa chay 2018

Khi Đức Cha Cố Bố của tôi Đức cha Dominic Mai Thanh Lương được CHÚA gọi về , có người đã hỏi tôi tại sao dạo này có nhiều ĐỨC CHA chết . Tôi không trả lời ngay chỉ mỉm cười rồi lại nói tại sao không nghĩ Đức Cha đáng lẽ chết cách đây mấy năm trước , sau lần mổ tim lần thứ hai .
Tôi đã khóc , nước mắt tình yêu nhó đến Ngài một người đã luôn chỉ là tôi tới trước mặt Thiên chúa , người tầm thường không chao chuốt danh phận của mình để kẻ thương người ghét , những chịu đựng rồi cũng đã thấy Vinh Hiển trong sự chết. Tôi mừng , phúc cho Ngài vì Ngài đã bình an hát trước giờ ra đi , lời giảng ở nói: Đức Cha đã hát bài Mẹ trước khi Ngài về cùng anh em trong nguồn sống Chúa Kitô con Thiên Chúa . Con đã tin mà Vui mừng cám ơn không nguôi lên Thiên chúa Cha Toàn Năng khi nhận được khúc phim quay qua phone , Đức CHA hát bài về Mẹ cùng SIR thư ký của ĐỨC CHA trước giờ giã từ , hiện diện cùng những người thân thưong nhất của Đức Cha gần gũi lo lắng cho Đức Cha khi còn sống . Riêng tôi ở xa hai đêm liền thức tỉnh lúc hai giờ đêm sáng , đặc biệt ở ngày thứ hai ấy ngay khi giật mình tỉnh giấc tôi lại nghi đến những người đã cho tôi ảnh hưởng vào đời sống làm tông đồ suốt 34 Năm . Tôi đếm trên ngón tay như lần hạt thì con số 6 ngừng , tôi suy nghĩ một lúc thì ĐỨC CHA thể hiện con số 6 dù trong tâm không hề ý tưởng để làm gì . Sáng trưa ấy tôi được báo ĐC CHẾT rồi . Cùng MỘT năm 2017 , Chúa đã đến hai lần , tháng 5 linh mục JOSEPH ĐOÀN đình BẢNG / tháng 12 Đức Cha DOMINIC MAI-THANH -LƯONG Chúa gọi về cùng Chúa , hoa trái đầy tràn ngợi khen tiễn đưa . . HAI Mục Tử CHÚA dẫn con đến để cùng con thi hành Mạc khải 2000 Chuyển đổi theo mốc chỉ giai đoạn , CÓ những khó khăn lề luật giáo luật Trong âm thầm ai cũng quên bản thân mình mà theo dấu chỉ của Chúa cho dù đầy chỉ trích của nhiều người , mà cũng nhiều vinh hiển từ những nhân vật có Thiên Chúa trong lòng họ .
CHÚA đã Sống lại cho những ai " TIN " mà sống ở đời này và cả đời sau luôn có CHÚA .
Qua sự tuân phục Tên con được xếp cùng Cha , Linh Thánh. Đức Cha đã để lại "tên con "được thể hiện trên Tờ Canh Thức với NGHI THỨC Tiếp Đón Linh CỬU

BISHOP DOMINIC DINH MAI LUONG
---------------------------------
phân phát tại nhà Thờ Kiếng giáo phận Orange,Cali

. Họ trước họ , thể hiện thật là mầu nhiệm
Mầu nhiệm vì tại nhà nguyện tôi ở đến giờ cuối tôi cũng đã không để ý mà thấy về lại nhà vẫn không thấy điều lạ dù có lấy về mấy tờ để đem về HOUSTON , rồi sang đến sáng ngày sau trong Thánh Lễ AN TÁNG tôi lại có cơ hội nhận lại tờ tối trước ở nhà kiếng . Họ đã đem đến phát lại chỉ vài hàng ghế trên rồi ngưng dù còn cả thùng , NGHI THỨC LỄ AN TÁNG ở nhà thờ Chính Tòa hoàn toàn khác , nghi thức khác tập khác , TÔI có được lần thứ hai như sự chủ ý mà làm cho tôi vui mừng Tôi đã có lại để mà được thấy , hiểu sự gì là do ý Chúa thì sự ấy có toàn năng , TÔI nhìn cô thư ký của ĐC đứng gần chỉ vào tờ tôi đang cầm , cô ta gật đầu nghiã là cô ấy đã biết , mà giờ này tôi cũng đã biết thầm cám ơn Đức CHA . Tôi nhớ đến lời Chúa phán về phép của Chúa thì luôn có tái diễn lần thứ hai trong một sự kiện , Suốt trong hành trình thi hành mạc khải thì đó cũng là dấu chỉ cho tôi xác nhận , mà cũng nhớ đến lời tôi hỏi ĐỨC CHA cách vài tháng là tài liệu con đưa ĐC để đâu , Đức CHA nói tôi để trong tập hồ sơ của tôi nhiều lắm ..

Tôi hiểu kết quả làm việc của tôi và những người CHÚA chọn xem như đã hòan tầt trong sự chết này mà có cho ban sự sống vĩnh cửu Trong mất mát thật không có nghĩa mất tất cả , mà là cơ hội nhìn lại những điều còn thiếu mà thi hành theo ý chỉ tiếp theo cho đến ngày cuối của mệnh lệnh 2000


CHÚA luôn nhắc nhở tôi những khi tôi gặp khốn khó "Chúa chỉ cho con phần linh hồn" mà tôi hiểu nếu không muốn để mất liên lạc ấy thì tôi luôn phải tuân theo điều gì Chúa để , theo CHÚA và Yêu người liên kết tình yêu chính nơi mỗi con người có Thiên Chúa dể vững vàng phần Linh thánh . " Thiên Chúa là sự sống nơi con người có Thiên Chúa ", TậpI gần sáu trăm trang đã truyền 2007 , như những giây cước đan trong vũ trụ có hình .
Theresa liên , Đinh
Houston TEXAS th 3-2018

-------------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN - TOI DUOC VE THAM MO PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 78= NGƯỜI ĐÃ CHỖI DẬY
TỪ CÕI CHẾT (Mt 28, 1-8)
* Tôi Được Về Thăm Mộ Tại Nghĩa Địa


* A/ Tôi thấy một đám tang đang chôn ở một góc nghiã địa, có linh mục có ca đoàn hát, sao mà giống tôi mấy chục năm về trước thế !
1- Thấy gì trong mộ: Chung quanh ngôi mộ này có nhiều hoa, rồi vài hôm nữa hoa sẽ héo, được người làm thuê hốt đổ vào thùng rác. Có những mộ bia chôn chừng một năm, năm năm, 20 năm... Ghê nhất là những mộ có người mới chôn. Ngôi mộ này của một người đàn bà đã chết cả tháng nay, áo quần còn mới, nhưng xác thì phồng lên, đang sình rữa rồi, lúc nhúc đầy dòi bọ. Áo nhung của bà bị thịt kết dính lại với tóc, những con dòi trắng cắn loang vải lỗ chỗ thấy ghê!
2- Thân xác là cát bui: Ngày còn sống tất cả những người đang nằm đây nắn nót từng sợi tóc, mặc những áo đẹp đủ màu sắc, mà bậy giờ thế ư ? Tôi đi tìm ai là người trí thức? Trông ai cũng giống nhau cả. Họ mới chết được chừng 1 tuần, tôi chỉ thấy mùi nồng nặc hôi thối. Tôi đi xem ai là người có tiếng tăm ngày xưa: chỉ thấy là những cái xương đen đủi và toàn dòi bọ lúc nhúc ở trong. Tôi đi xem ai là người giầu có? Không thấy ai cả. Tất cả đều trần trụi, không áo quần, vàng bạc, kim cương. Tôi tưởng người thân chôn theo; nhưng không, người ta đã giữ lại hết, chỉ còn xác trơ trọi thôi!
3- Dưới mộ sâu có gì: Tôi đi tìm ai là người lúc đương thời, họ sống chết ăn thua đủ với nhau; nhưng chỉ ngửi thấy mùi hôi tanh ! Dưới mộ sâu, cái sọ ngày xưa đã bao nhiêu suy nghĩ, tìm cách nâng bi, sát hại lẫn nhau, thù oán, ghen giận, nay nó đi về đâu? Chỉ thấy mùi xú uế hôi nồng bay lên, khi nó rữa ra. Tôi lại nhìn xuống mộ sâu, chỉ nghe thầy những tiếng động xèo xèo, những tiếng dòi bọ ăn vào xương, vì những xác mới chôn được vài tuần đang tan rữa. Sao nghe nó giống xác tôi chôn mấy chục năm về trước thế !?!
4- Đám tang đã chôn xong: Một số người đứng ở xa mộ, để họ có thể được về sớm, họ có nhiều việc phải làm, họ rất bận rộn, họ không muốn ở đấy lâu. Người thân yêu thì khóc lóc thảo não rồi cũng phải theo xe về nhà, để xác mới chôn nằm đó. Vài ngày sau thân nhân sẽ ra thăm mộ lần nữa, rồi từ từ...chẳng thấy ai...!!! Cũng giống tôi ngày xưa. Tôi đứng nhìn họ mà không muốn bắt chuyện, vì những ngày xưa đã quá xa, chẳng ai nhớ được tôi nữa đâu !!!

* B/ 1- Tôi đến gần mộ tôi ngày xưa: Nhìn thấy xác tôi dưới đất sâu. chiếc quan tài gỗ mục từ bao giờ? Đất đè lên kín lẫn với xương, ẩm ướt, có bùn sền sệt, tôi không còn nhận ra hình hài gì cả. Những con giun trườn qua trườn lại trên khúc lấm xương đen, lỗ rỗ những vết bọ ăn, bùn cắn chặt vào những chỗ xương nứt không còn nhẵn nhụi. Nhìn sọ dừa, thấy hai mắt là lỗ sâu rất to, cũng như hàng trăm ngàn cái sọ khác, tôi không phân biệt được!!
2- Băn khoăn về da tóc: Ngày còn sống, tôi băn khoan về làn da, mái tóc, cho người ta thấy mình còn trẻ, bây giờ thì nó rữa ra với cái sọ rỗng, lúc nhúc những loại giun bò ra chui vào trong đó. Tôi đứng nhìn sọ tôi và các sọ chung quanh làm tôi phát sợ ! Có phải hình hài thân xác tôi đấy không? Còn đâu những mùi nước hoa đắt tiền?
3- Nhìn lại trên mộ: Tên tôi vẫn còn khắc trên mộ; nhưng rêu xanh đã bám phủ lên sần sùi và dơ bẩn. Bây giờ họ trồng cây um tùm, ngôi mộ bên tôi họ đã bốc đi bao giờ rồi, và họ đã chôn một cái mộ khác lạ hoắc ! Tôi chẳng còn thấy ai quen thuộc tới thăm nom.!!
4- Tìm lại những kỷ niệm xưa: Tôi về nhà tìm lại những thư cũ, tấm hình năm xưa, ai đã dọn đi vất vào thùng rác hết rồi, họ chẳng biết tôi là ai. Bây giờ tôi chẳng còn dấu tích nào.! Những bằng cấp xã hội và tôn giáo ban tặng, những hình cũ chụp với các nhân vật tiếng, bây giờ chẳng còn ai!?
5- Những vật dùng cũ: Chiêc xe ngày xưa tôi lau chùi láng bóng, hay buồn vì người khác làm trầy lớp sơn, bây giờ là đống sắt vụn ở đâu? Tôi đứng nhìn lài lại cuộc đời, tất cả đều qua đi như cơn gió thoảng, làm tôi bồn chồn, lo lắng, nuối tiếc những thứ này làm chi nữa ?! Còn gì để nuối tiếc chăng, hay chúng chỉ là mây khói ?!!!
6- Những công trình để lại: Tôi để lại những bài diễn văn cho người này kẻ kia nghe, nay họ còn nhớ không? Họ quên ngay khi tôi ra khỏi phòng họp ! Vậy mà hôm nay tôi đi tìm những công trình để lại sao? Giật mình tôi qúa ngớ ngẩn, vậy tôi đi tìm gì hôm nay.?Ngay cả những người quen biết tôi cũng không còn nữa. Vậy tôi còn gì???

Thư gởi Do thái viết: "Trên đời này, chúng ta không có thành trì bền vững; nhưng đang tìm kiếm thành trì tương lai." (Dt 13,14) hay nói rõ hơn: Thế giới này không phải là quê hương của chúng ta.

Phó tế: JB Nguyễn Định Sưu tầm

---------------------------------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN-- NGHI VE SU CHET PDF Print E-mail

NGHĨ VỀ SỰ CHẾT

KRISTIE PHAN CHUYỂN
Tôi biết là có ngày tôi sẽ chết. Mặc dầu tôi không biết sẽ chết ngày giờ nào, nơi nào, cách nào.
Chắc chắn tôi phải chết.�� Đó là một chân lý hết sức rõ ràng và chắc chắn. Chân lý này, không ai dạy tôi. Nó nằm ngay trong con người của tôi.
Cái chết cũng là một biến cố đụng tới mọi người. Nó là một vấn đề chung. Vấn đề này được coi là hết sức quan trọng. Bởi vì nó đặt ra câu hỏi: Đâu là ý nghĩa cuộc sống? Cuộc đời đi về đâu? Bên kia sự chết có gì không?

Câu trả lời theo lý thuyết có thể tìm được trong nhiều sách, nhất là sách đạo. Nhưng câu trả lời theo cảm nghiệm sẽ thường chỉ hiện lên một cách sống động, khi ta ở bên cạnh những người sắp chết, hoặc chính ta đã có lần thập tử nhất sinh.
Những lúc đó, câu trả lời sẽ không phải là một kết luận lạnh lùng của triết học hay của giáo lý. Nhưng sẽ là cái gì linh thiêng thăm thẳm chứa trong những cảm tình, cảm xúc, cảm động, cảm thương, khi hiện tượng sự chết rập rình sát tới.
Những hiện tượng khác thường nơi người sắp chết rất đa dạng. Có thể l�� những lo âu sợ hãi, những khắc khoải đợi chờ, những nắm bắt bâng khuâng, những ngóng trông mệt mỏi, những cái nhìn xa xăm. Cũng có thể là những bất bình tức giận, những chán nản phiền muộn, những buông xuôi tiếc nuối, những phấn đấu tuyệt vọng. Cũng có thể lại là những ăn năn đầy bình an toả sáng, mang dấu ấn của một nghị lực thiêng liêng và một tin tưởng đến từ cõi đời đời.
Tất cả những hiện tượng như thế phản ánh những trực cảm nội tâm: Đã tới lúc vĩnh biệt. Đã tới lúc ra đi. Đã tới lúc phải bỏ lại tất cả. Đã tới lúc phải trực diện với lương tâm. Lương tâm hỏi về trách nhiệm: Trách nhiệm làm người nói chung, và trách nhiệm làm con Chúa nói riêng.
Trước đây, có nhiều điều về trách nhiệm đã lẩn trốn lương tâm. Nhưng lúc con người sắp chết, những điều lẩn trốn đó sẽ trở về trình diện rất nghiêm túc.
Vì thế, nói cho đúng, vấn đề đặt ra cho ta về cái chết sẽ không phải là sợ chết, mà là sợ chết dữ, chết mà sau đó không được lên thiên đàng, nhưng phải xuống hoả ngục.

Những tư tưởng trên đây thường nhắc nhủ tôi về ba chọn lựa này:
1. Hãy tiến về sự chết của mình như tiến tới một quãng phải vượt qua, để về với Cha trên trời.
Một khi nhìn sự chết của mình như thế, thì cuộc sống của mình cũng được hiểu theo hướng đó. Để đi đúng hướng về Cha trên trời, tôi chỉ có một đường phải chọn, đó là Chúa Giêsu Kitô. Người là đường, là sự thực và là sự sống (Ga 14,6). Đón nhận Người, lắng nghe Người, đi theo Người, bắt chước Người. Người là gương mẫu cho ơn gọi làm người và ơn gọi làm con Thiên Chúa. Điều quan trọng tôi sẽ hết sức quan tâm trong việc theo Chúa Giêsu sống ơn gọi, là phải phấn đấu thanh luyện mình, phải biết khiêm tốn quên mình, dấn thân sống theo ý Chúa, để được trở thành tạo vật mới. Nếp sống kiêu căng cần phải bị loại tận gốc. Nếp sống cầu nguyện khiêm nhường cần được thường xuyên phát huy.

2. Hãy tiến về sự chết của mình như người được sai đi truyền giáo, mong trở về với Đấng sai mình.
Sống như người truyền giáo và chết như người truyền giáo. Truyền giáo một cách cụ thể ở địa phương này, ở thời điểm này. Nghĩa là một địa phương và thời điểm có nhiều khác biệt. Vì thế, tôi phải tỉnh thức lắng nghe hướng dẫn của Thánh Thần Đức Kitô. Ngài đang dẫn người truyền giáo vào chiều sâu. Ngài đang giúp người truyền giáo mở rộng nhiều liên đới. Ngài đang tạo ra cho nhà truyền giáo nhiều dịp để loan báo Tin Mừng. Tôi có luôn khiêm tốn cầu nguyện hồi tâm, để trở thành dụng cụ ngoan ngoãn trong tay Ngài không?

3. Hãy tiến về sự chết của mình như người khắc khoải trở về với Đấng đã trao cho mình điều răn mới.
Điều răn mới này, tôi nhận được từ Lời Chúa: "Thầy ban cho chúng con một điều răn mới là chúng con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con" (Ga 13,34). Để hiểu thấm thía hành trình tình yêu, tôi nên hằng ngày gẫm suy đoạn văn sau đây của thư thánh Gioan:

 Căn cứ vào điều đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đứng về phía sự thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt Thiên Chúa" (1Ga 3,14-19).

Khi tôi sống với những hướng kể trên, tôi sẽ coi sự chết như là một điểm chấm dứt nhiệm vụ.  Với hân hoan và tin tưởng nơi Chúa giàu tình yêu thương xót, TÔI bình tĩnh đi về sự chết. Sự chết lúc đó chỉ là bước sang sự sống mới vô cùng tốt đẹp hơn trước.

ĐGM Gioan B. Bùi Tuần

-----------------------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN -PHUONG THE CUU CAC LINH HON PDF Print E-mail

NHỮNG PHƯƠNG THẾ CỨU GIÚP CÁC LINH HỒN NƠI LUYỆN NGỤC
[Xin anh chị em hãy ĐỌC * CHIA SẺ * THỰC HIỆN để cứu các Linh hồn]

KRISTIE PHAN CHUYỂN

Công đồng Lyon năm 1274 và Công đồng Florence năm 1439 tuyên ngôn rằng:

"Ðể làm giảm bớt các hình phạt các linh hồn khốn khó phải chịu trong Luyện ngục: Lời cầu nguyện, việc làm phúc bố thí, và các việc lành khác mà các giáo dân quen làm như Giáo hội dạy, nhất là Thánh Lễ Misa, có thể giảm bớt hình khổ cho các linh hồn Luyện ngục." (D. 464, 693).

Chúng ta nên dâng việc lành phúc đức như đọc kinh, lần hạt Mân côi, ăn chay, hãm mình, bố thí, nhường Ân xá, nhất là dự lễ và xin lễ cho các linh hồn trong Luyện ngục. Làm như thế ta thực hiện mầu nhiệm Các thánh Thông công, liên kết đó là giáo lý rất an ủi người sống cũng như người đã qua đời.

Mầu nhiệm Các Thánh Thông công dạy ta rằng "Tất cả các tín hữu còn sống hay đã qua đời, đã được lên Thiên đàng hay còn trong Luyện ngục, đều liên lạc mật thiết với nhau."

Các tín hữu còn sống liên lạc với các Thánh trên trời bằng cách tôn kính cầu xin các Thánh, đổi lại các Thánh cầu bầu cho các tín hữu trước mặt Chúa, xin cho các tín hữu những ơn cần thiết làm trọn thánh ý Chúa trong bậc mình khi còn sống ở trần gian.

Các tín hữu còn sống liên lạc với các linh hồn Luyện ngục bằng cách dâng các lời nguyện, việc lành phúc đức cầu cho các linh hồn, đổi lại các linh hồn cầu bầu cho các tín hữu trước mặt Chúa, xin cho các tín hữu những ơn cần thiết phần hồn phần xác.

Các tín hữu còn sống thông công liên lạc với nhau qua lời cầu nguyện, gương lành. Ðời sống thánh thiện của mọi người đều có ảnh hưởng đến người khác.

Chúa Kitô đã kết hợp các tín hữu thành một thân thể mầu nhiệm, đó là lý do giải nghĩa mầu nhiệm các Thánh thông công như đã trình bày trên.

Muốn cho các việc chúng ta làm sinh ơn ích cứu rõi các linh hồn, theo ý kiến Thánh Tôma Aquinô cần 3 điều sau:

1. Phải có ý nhường công phúc việc lành mình làm cho linh hồn nào đó, hoặc cho các linh hồn mồ côi. Nếu không có ý nhường thì công phúc việc lành vẫn thuộc về người làm.

2. Phải làm việc có tính cách đền tội, bởi tuy là việc lành nhưng sinh công hiệu khác nhau: công hiệu kinh Mân côi khác công hiệu lễ Misa. Và còn tùy người làm cách sốt sắng thánh thiện hay khô khan ơ hờ.

3. Phải làm khi có ơn nghĩa Chúa, nghĩa là sạch tội trọng. Không kể những việc lành nguyên tự phát sinh công hiệu như Thánh lễ Misa, dù người dự hay xin lễ không có ơn nghĩa Chúa, Thánh lễ vẫn sinh công hiệu cho các linh hồn.

* Truyện kể rằng, một người cha đang khi hấp hối dặn đứa con trai nhớ đến và năng cầu nguyện cho cha sau khi cha qua đời. Người con hiếu thảo vâng lời ngay, chàng siêng năng cầu nguyện, dâng việc lành phúc đức cầu cho linh hồn cha.

Sau 33 năm người cha nói trên hiện về với con, quanh mình phủ đầy lửa, cay đắng phàn nàn:

- Tại sao con quên cha lâu năm như vậy, không cầu nguyện cứu giúp cha.

Người con hết sức ngạc nhiên không hiểu câu nói của cha, chàng liền hỏi:

- Những lời cầu nguyện, việc lành, bố thí của con không giúp ích gì cho cha sao?

Người cha trả lời:

- Không con ơi, các việc lành phúc đức con làm không sinh ích gì cho con và cho cha, bởi con làm khi con mắc tội trọng. Con xưng tội, nhưng không có lòng ăn năn chừa tội thật. Chúa nhân từ cho phép cha hiện về với con để làm ích cho cha con ta.

Từ đó, người con thật lòng ăn năn chừa tội và chẳng bao lâu sau đã cứu được linh hồn cha khỏi Luyện ngục lên Thiên đàng rực rỡ vô ngần (Charity p. 526).

_Lm. Mark, CMC_

----------------------------------

 
CHIA SE TAI NHA QUAN - DAMINH YEN NGHI NGAN THU PDF Print E-mail

*Bài chia sẻ Tang Lễ Đa-Minh Đinh Minh Vương, Dec. 1, 2012
Tại Nhà thờ Thánh Elizabeth Ann Seton, Houston, Texas.

Yên Nghỉ Ngàn Thu

"Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu,
thì những người Cha đã ban cho con
cũng ở đó với con...".
(Gio-an 11:12)

Thật là cảm động biết bao, khi chúng ta nghe đọc lời cầu nguyện của Chúa Giê-su cùng Cha Ngài! Con Một Thượng Đế đã xuống thế làm người để chia sẻ thân phận yếu hèn tội lụy, khổ đau bệnh tật, và nhất là cái chết của chúng ta.
Ngài là Tình Yêu vô biên. Trước khi rời bỏ thế gian sau 33 năm ngắn ngủi, Đấng Cứu Thế bày tỏ ước muốn: những người Cha đã ban cho Ngài sẽ được ở với mình, "để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành."
Hôm nay, gia đình, thân quyến và bạn hữu sốt sắng dâng Thánh Lễ An Táng để cầu nguyện cho Đa-Minh Đinh Minh Vương, người chồng, người cha, người con, người cháu, người anh, người em, người bạn yêu thương, lìa bỏ cõi tạm phù vân vô thường, để về Nhà Cha.
Minh Vương đã vướng căn bệnh nan y ung thư phổi, và trong hai năm qua đã vừa cầu nguyện xin Chúa quyền năng chữa lành vừa tích cực trị liệu, nhưng Thánh Ý của Chúa là người con của Ngài đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 7:00 sáng thứ Hai ngày 26-11-2012. Minh Vương đã đi vào hôn mê (coma) từ thứ Tư ngày 21-11-2012, và trong suốt năm ngày, mọi người thân yêu trong gia đình và chúng tôi, luôn ở bên cạnh giường bệnh nhân, để chăm sóc và dâng lễ, đọc kinh cầu nguyện với tất cả yêu thương. Kết quả là Minh Vương đã "ra đi" trong an bình, ngay trước mắt vợ hiền, ba con, bà mẹ sầu bi, và chúng tôi.

Tuy Minh Vương đã phải chịu những âu lo trong tâm hồn, và đau đớn trong thể xác, vì chứng bệnh quái ác hoành hành, nhưng thời gian ấy lại là thời gian hồng ân, vì Minh Vương đã có những ngày tháng vô cùng quí báu, để chuẩn bị cho linh hồn mình, sám hối tội lỗi, giảng hòa những vướng mắc, trối trăn những chỉ bảo dạy dỗ, những ý nguyện tốt đẹp cho gia đình yêu dấu của mình, trước khi... "Chúa thương gọi tôi về!"
Hội Thánh xác tín rằng, "Đối với các tín hữu Chúa, sự sống thay đổi chứ không mất đi, và khi nơi nương náu ở trần gian bị hủy diệt tiêu tan, thì lại được một chỗ ở vĩnh viễn trên trời." Những ai đã sống Đức tin vững bền son sắt, can đảm trung thành tuân giữ các giới luật của Chúa, sẽ đi vào đời sống vĩnh hằng trong Nước Trời, để chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa Ba Ngôi, cùng Đức Mẹ Maria, Chư Thánh Nam Nữ và các thân nhân, bạn hữu của mình.
Hạnh phúc lớn lao cho Minh Vương khi được giải thoát khỏi bệnh tật đau đớn, khỏi "thế tạm là chốn lưu đày, bể khổ," để ngày nay đi vào Quê Hương đích thật, nơi chỉ có hạnh phúc, bình an tuyệt vời! Thánh Phanxicô Assisi đã vui mừng ca hát: "Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời!"
Khi còn sống, Minh Vương đã thâm tín và yêu mến lời cầu nguyện này. Mong ước tất cả chúng ta cũng hằng ngày suy gẫm về sự chết, để sẵn sàng cho "ngày tận thế" của chính mình. Kẻ khôn ngoan là người biết chuẩn bị cho sự chết!
Để tưởng niệm Minh Vương mà chúng tôi đã yêu mến trên bốn thập niên qua, từ Chí Hòa Ngã ba Ông Tạ cho tới đất khách quê người; đặc biệt trong hai năm qua, chúng tôi luôn ở với em từ lời cầu nguyện, thánh lễ và sự hiện diện hữu hình.
Anh em thương nhau, xúc động không nói nên lời, chỉ biết lặng lẽ nhìn nhau mà bồi hồi cảm thông và thành tâm chúc lành, chúng tôi đã cảm tác bài thơ "Yên Nghỉ Ngàn Thu", diễn đạt tâm tình, và niềm cậy trông sâu xa của mình cho Minh Vương:

Minh Vương yên nghỉ ngàn thu
Giã từ trần thế âm u phận người
Khổ đau bệnh tật cuộc đời
Bão bùng giông tố, tơi bời gian nan
Phù vân cõi tạm hợp tan
Nhân sinh ai khỏi thở than buồn sầu
Nay em vui hưởng thắm mầu
Trên nơi thiên quốc tôn hầu Thánh Nhan.......

Khấng xin Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh và Mẹ Maria chúc lành cho tất cả chúng ta hôm nay và tới cuối cuộc đời.
* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT
----------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 13