mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3857
mod_vvisit_counterHôm Qua9918
mod_vvisit_counterTuần Này30269
mod_vvisit_counterTuần Trước51955
mod_vvisit_counterTháng Này177960
mod_vvisit_counterTháng Trước299691
mod_vvisit_counterTất cả18036804

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - ĂN CHAY ĐÚNG NGHĨA PDF Print E-mail

DM Tran

THẾ NÀO LÀ CHAY TỊNH ĐÚNG NGHĨA

Trần Mỹ Duyệt

"Hãy xé lòng đừng xé áo" (Joel 2:13). Đây là lời tiên tri nói về tinh thần chay tịnh, nhưng cũng được một số các tín đồ "lừng khừng", giữ đạo "đủ điểm" vào Thiên Đàng dùng để tự bào chữa và cho mình lý do để tránh việc chay tịnh. Điều này có thể áp dụng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Tôi có một người bạn. Anh rất đạo đức, sinh hoạt chăm chỉ trong nhiều hội đoàn nhưng không bao giờ ăn chay. Cứ mỗi Mùa Chay về, đặc biệt là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh theo luật Giáo Hội là 2 ngày tối thiểu phải ăn chay và kiêng thịt. Nhưng kiêng thịt thì anh kiêng, còn giữ chay thì anh không giữ. Anh viện lời Thánh Kinh "Hãy xé lòng đừng xé áo" (Joel 2:13) để tự bào chữa.

Không chỉ những tín đồ "lừng khừng" giữ đạo đủ điểm cắt nghĩa và áp dụng lề luật về chay tịnh một cách "méo mó", mà ngay cả những bậc thầy dậy dỗ chân lý cũng nhiều khi cắt nghĩa "dệu dạo" về lề luật. Thí dụ, hồi còn đi học, khi đặt vấn đề ăn chay, kiêng thịt thì đã được nghe dậy rằng nếu ăn chiếc bánh có nhân thịt trong ngày ăn chay kiêng thịt thì vô tội. Cứ việc ăn vui vẻ, lý do thịt trong đó là "nhân bánh" chứ không gọi là thịt. Thịt làm nhân bánh và thịt khác nhau chỗ nào hở trời?! Hoặc cũng có đấng lại cho rằng trong ngày chay tịnh mà mình phải đi đây đó, tạt qua hàng quán bên đường thì cứ thịt mà xơi cũng không sao, vì đó là quán ăn bên đường có gì ăn nấy. Điều này khiến người viết nhớ lại Mùa Chay năm 2019 khi hành hương Đất Thánh, phái đoàn ghé ăn trưa tại một nhà hàng Ả Rập. Ngoài những món khác như bơ, olive, rau, quả, củ còn có món thịt cừu. Một số lữ khách "đạo đức" xua tay, quay mặt làm dấu thánh giá không ăn thịt vì hôm đó là ngày thứ sáu. Còn cha linh hướng sau khi cầu nguyện, ban phép lành rồi hô to ai muốn ăn thịt cứ tự nhiên vì đây là một nhà hàng Ả Rập. Cha còn nói: "Cứ ăn tự nhiên, có tội cha chịu cho". Báo hại nhiều bà, nhiều cô "vâng lời" cha ăn thịt nhưng lại bối rối, cuối cùng thì lại xếp hàng xin xưng tội!

Vậy câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta - các Kitô hữu - muốn biết là: "Thế nào mới là ăn chay, kiêng thịt đúng với ý của lề luật?"

Thật ra, kiêng thịt hay ăn chay ngày Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, hoặc không "ăn thịt" trong toàn Mùa Chay đúng ra chỉ là "cái áo". Chỉ là hình thức bên ngoài. Là phương tiện để cho các tín hữu có dịp hy sinh, kìm hãm giác quan, dễ dàng hướng lòng về Chúa, và tìm được cái ý nghĩa đích thực của Mùa Chay. Còn lại tinh thần chay tịnh mới là "tấm lòng", là điều mà Thiên Chúa muốn ta phải chiêm niệm, nắm giữ cùng với việc chay tịnh bề ngoài.

Bạn nghĩ sao?

Ngày thứ Ba (thứ Ba Béo) vừa qua bạn rủ một nhóm bạn bè nhậu nhẹt linh đình, chè chén say sưa tới 12 giờ khuya. Và hôm sau Thứ Tư Lễ Tro chính ngày ăn chay thì bạn lại ngồi nhìn đồng hồ đổ 12 tiếng rồi bắt đầu ăn uống, nhậu nhẹt tiếp?

Khi bạn "không ăn thịt", nhưng lại thay bằng tôm hùm, cua, ghẹ, nghêu, sò, ốc, hến, và những thứ hải sản đắt tiền thế cho thịt? Trong thâm tâm bạn, chính bạn cũng biết mình đang đổi món chứ không phải kiêng thịt, vì những món mà bạn chọn ăn đắt tiền, và ngon hơn thịt!

Giữ chay, kiêng thịt mà ngay trong ngày chay tịnh hoặc trong Mùa Chay, bạn vẫn lượn lẹo, gian dối trong mua bán; vẫn áp bức, chèn ép những kẻ làm công cho mình. Bạn vẫn đôi co, tranh chấp, chửi rủa, hành hung và vu khống cho người khác? Hoặc bạn vẫn dan díu, ngoại tình, vẫn mang trong lòng sự thù oán, tức tối, và lỗi bác ái, và vẫn không tha cho kẻ đã xúc phạm đến bạn mặc dù người ấy đã thành tâm thống hối và xin lỗi bạn?

Nếu chay tịnh như trên, thì có nghĩa là bạn chỉ "xé áo", chứ chưa "xé lòng." Bạn chỉ giữ những gì bất đắc dĩ phải giữ mà trong lòng không hề muốn. Hoặc bạn chỉ chay tịnh cho có lệ. Vậy, chay tịnh đúng nghĩa nhất phải là gì? Tiên tri Isaia đã nói thay Chúa về điều mà Ngài muốn ta chay tịnh:

6 Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao:

mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc,

trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm?

7 Chẳng phải là chia cơm cho người đói,

rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ;

thấy ai mình trần thì cho áo che thân,

không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục...

9 Loại khỏi nơi ngươi ở gông cùm, cử chỉ đe doạ và lời nói hại người.

(Isaia 58:6-7,9).

Tóm lại, chay tịnh đúng nghĩa:

-Là nhìn thấy Chúa Giêsu qua những anh chị em nghèo khổ.

-Là mở rộng vòng tay chia cơm, sẻ áo cho những người nghèo đói cùng khổ.

-Là thăm hỏi, giúp đỡ anh chị em đau yếu, tù đày.

-Là tiết độ và kìm hãm những ước muốn, đa mê bất chính.

-Là chấm dứt mối tình bất chính đã và đang làm đổ vỡ hạnh phúc hôn nhân, gia đình của bạn.

-Là tự chế và kìm hãm lời ăn tiếng nói không tục tằn, thô lỗ. Không xúc phạm đến danh giá và phẩm cách của người khác. Không làm chứng gian. Không gian dối lường gạt người khác. Nhưng biết dùng lời lẽ bác ái, chân thật để nâng đỡ và khuyến khích lẫn nhau.

-Là mở xiềng xích trói buộc anh chị em mình. Tha thứ cho những kẻ làm khổ mình....

Chay tịnh đúng nghĩa, do đó, phải là một cảm nghiệm và chia sẻ thật lòng với những ai túng nghèo, đói khát về tinh thần cũng như vật chất trong môi trường và nếp sống hiện tại. Là, "Đặt mầu nhiệm vượt qua vào trung tâm cuộc sống của chúng ta có nghĩa là cảm thấy thương cảm đối với các vết thương của Chúa Kitô bị đóng đinh hiện diện trong nhiều nạn nhân vô tội của chiến tranh, trong các cuộc tấn công vào sự sống, từ sự sống của người chưa sinh đến sự sống của người già và các hình thức bạo lực khác nhau. Các vết thương này cũng hiện diện trong các thảm họa môi trường, sự phân phối không đồng đều của cải trên Trái đất, buôn bán người dưới mọi hình thức và lòng thèm khát lợi nhuận không kiềm chế được, vốn là một hình thức thờ ngẫu tượng." (Sứ điệp Mùa Chay 2020 của Đức Phanxicô - Vũ Văn An chuyển ngữ)

"Hãy xé lòng, đừng xé áo." (Joel 2:13)

Mùa Chay 2020

-----------------------------

 
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - LM NGÔ HUẤN PDF Print E-mail

NGƯỜI CÔNG GIÁO CÓ ĐỰỢC PHÉP THAM DỰ ĐÁM CƯỚI VÀ TIỆC CƯỚI CÁC CẶP HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH KHÔNG ?
Hỏi : xin cha giải thích hai thắc mắc sau đây:
1- Người Công giáo có được tham dự đám cưới và tiệc của hôn nhân đồng tính không?
2- Trong Thánh Lễ, thì khi nào thì Chúa Giêsu hiện diện trong bánh và rượu, vì có linh mục kia nói là khi linh mục đặt tay trên chén lễ thì Chúa bắt ngự xuống trên bánh và rượu. Điều này có đúng vậy không ?
3- Các dân biểu, nghị sĩ Công giáo công khai ủng hộ hôn nhân đồng tính (same sex mariage, Chết êm dịu ( euthanasia), li dị,và phá thai có được rước Lễ không?
4- Từ ngữ Công giáo( Catholic) và Kitôhữu( Christian) khác và giống nhau thế nào ?
Trả lời:
Cụ thể, giáo lý hôn nhân Công giáo dạy mọi tín hữu tin rằng hôn nhân chỉ có giữa một người nam và một người nữ mà thôi, vì đây là ý muốn của Thiên Chúa từ đầu khi tạo dựng con người có nam có nữa và truyền cho họ phải " sinh sản cho nhiều, cho đầy mặt đất và thống trị địa cầu." ( St 1:28).
Chúa Giêsu đã nâng hôn nhân lên hàng bí tích và truyền cho con người mệnh lệnh
Là " sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly." ( Mt 9: 6)
( giáo luật số 1055 &1)
Như Thế, Giáo Hội không thể chiều theo su hướng của thời đại tục hóa để công nhận hôn nhân đồng tính (same sex mariage) , tức là hôn nhân giữa hai người nam hay hai người nữ được, vì đây là điều trái tự nhiên và vô luân, dựa trên chính lời Thiên Chúa đã nói với ông Mô-sê để truyền lại cho dân Do Thái xưa như sau:
" khi người đàn ông nào nằm với một người đàn ông như nằm với đàn bà, thì cả hai đã làm điều ghê tởm,..." ( Levi 20: 13)

Vậy mà các xã hội bệnh hoạn như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức...là những quốc gia có đông người theo Công Giáo (Catholics)hay Kitôgiáo( Christians), lại công nhận loại hôn nhân trái tự nhiên này để chiều theo đòi hỏi của thiểu số người bệnh hoạn đòi công nhân cho việc trái tự nhiên này là hôn nhân. Đây quả là một tụt hậu thê thảm cho một nếp sống tinh thần và luân lý lành mạnh, khác xa với đời sống của mọi loài vật chỉ sống với bản năng và không biết gì về luân lý, thuần phong mỹ tục.
Chúng ta không ghét hay lên án những người sinh ra với khuynh hướng bất bình thường ( abnormal) về phái tính ( sexuality). Chúng ta thông cảm và tôn trọng họ như mọi người bình thường khác. Nhưng chúng ta không thể công nhận việc sống chung của họ là hôn nhân được, vì bản chất trái tự nhiên, trái luân lý của sự phối hợp giữa hai người nam hay hai người nữ. Hôn nhân mà họ đòi công nhận- và đã được các xã hội bệnh hoạn kia công nhận- là thứ hôn nhân không thể đạt được mục đích của hôn nhân là sinh con cái và giáo dục chúng thành những người biết sống tự nhiên, phát triền bình thường về mọi mặt tinh thần và tình cảm.
Do đó, nếu các trẻ em mà những cặp hôn nhân đồng tính này nhận làm con nuôi thì những trẻ này sẽ nghĩ sao và học được gì trong gia đình chỉ có hai người cha hay hai người mẹ ? Tệ hại hơn nữa là khi thấy hai người cha hay hai người mẹ của chúng ngủ chung với nhau một giường ..thì chúng sẽ nghĩ gì về sự chung sống này
Đấy là những vấn nạn đặt ra cho những cặp hôn nhân đồng tính, cho các nhà giáo dục, các nhà xã hội học và luân lý học, và cách riêng, cho các xã hội bệnh hoạn đã công nhận loại hôn nhân trái tự nhiên này.
Trên bình diện luân lý, đạo đức, Giáo Hội không bao giờ công, nhận loại hôn nhân trái tự nhiên này vì tự bản chất nó là vô luân, trái tự nhiên và không thể đạt mục đích của hôn nhân mà Thiên Chúa đã thiết lập cho mục đích bảo tồn và phát triển sự sống của con người trên trần thế này cho đến ngày mãn thời gian,
Vì Giáo Hội không công nhận, nên người tín hữu Công giáo cũng không được phép tham dự đám cưới của những cặp đồng tính này, kể cả dự tiệc cưới của họ. Lý do là tham dự như vậy, có nghĩa là công nhận việc sống chung của họ là hôn nhân theo luật của Chúa và của Giáo Hội, và phù hợp với luân lý đạo đức của con người.
Tiện đây cũng xin nói thêm điều này : ngay cả những đôi hôn phối Công Giáo, vì lý do riêng nào đó, không được chứng hôn trong nhà thờ,tức là thành hôn trong Giáo Hội, mà vẫn tổ chức tiệc cưới bên ngoài như những cặp hôn phối hợp pháp khác, thì người Công giáo cũng không nên tham dự tiệc cưới này , vì tham dự như vậy, cũng có nghĩa là công nhận sự thành hôn của họ là hợp pháp theo giáo lý của Giáo Hội.
3-Cũng cùng lý do này, người cử tri Công giáo cũng không được bỏ phiếu cho những ứng cử viên nào đã công khai chống lại Giáo Hội vì tán thành việc phá thai, ly dị, chết êm dịu ( euthanasia) và hôn nhân đồng tính.Các ứng viên này có tham dự Thánh Lễ thì cũng không được rước Mình Thánh Chúa như những người tín hữu sống theo giáo lý, giáo luật của Giáo Hội,
2-Về câu hỏi thứ hai, xin được trả lời như sau:
Mỗi khi Thánh Lễ được cử hành thì , một cách thiêng liêng, Chúa Giêsu hiện diện trong linh mục cử hành, trên bàn thờ, trong Sách Phúc Âm ( Gospel Book) và trong cộng đoàn giáo dân tham dự., đúng như lời Chúa đã phán bảo khi xưa :
" Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy
Thì có Thầy ở đấy , giữa họ." ( Mt 18: 20)
Nghĩa là khi linh mục mặc lễ phục , bước lên cung thánh để cứ hành Thánh lễ thì Chúa Giêsu đã hiện diện cùng với linh mục và giáo dân tham dự để diễn lại bữa ăn sau cùng của Chúa với Nhóm Mười Hai Tông Đồ, Và nhất là dâng lại Hy Tế thập giá mà một lần Chúa đã dâng trên thập giá năm xưa để xin Chúa Cha tha tội cho cả loài người đáng phải phạt vì tội.
Ngày nay trên bàn thờ ở khắp mọi nơi trong Giáo Hội, Chúa đã liên tục mượn tay và miệng của các Thừa tác viên có chức thánh là Giám mục và Linh mục để dâng lại Hy tế thập giá của Người cùng thể thức và mục đích Chúa đã một lần dâng lễ đền tội lên Chúa Cha trên thập giá cách nay trên 2000 năm để xin ơn tha thứ cho con người ngày nay như cho con người xưa kia. Vì thế Thánh Lễ Tạ Ơn ( Eucharist là việc thờ phượng, ca ngượi , cảm tạ , và xin ơn cao trọng và quan trọng nhất mà Giáo Hội hiệp nhất cùng với Chúa Giê-su Kitô để dâng lên Chúa Cha cho mục đích cứu rỗi con người tội lỗi ngày nay và còn tiếp tục cho đến ngày mãn thời gian.
Khi cử hành Thánh Lễ hay bất cứ Bí tích nào, thì giám mục và linh mục đều phải làm nhân danh Chúa Kitô ( in persona Christi) chứ không nhân danh chính mình bao giờ.
Như thế, chính Chúa Kitô rửa tội, thêm sức , cử hành Thánh Lễ , tha tội, và sức dầu
bệnh nhân (và truyền chức thánh dành riêng cho giám mục) qua tay giám mục và linh mục. Phải nói lại điều này để lưu ý mọi người là linh muc , hay giám mục chỉ là công cụ hữu hiệu Chúa dùng để ban phát ơn thánh của Người cho những ai muốn lãnh nhận cách nhưng không ( gratuitously).
Cũng chính vì linh mục hay giám mục chỉ là thừa tác viên, nên sự hữu hiệu( validity) của bí tích không liên hệ gì đến phẩm chất của thừa tác viên con người ( ex opera operato). Do đó, đừng ai thắc mắc hay nghi ngờ Thánh Lễ của linh mục này hay linh mục kia không thành sự vì cho là linh mục đó có đời sống bất xứng.Nếu thực sự có đời sống bất xứng , mà vẫn cử hành các bí tích hay Thánh Lễ, thì tất cả vẫn thành sự ( validly), nhưng người cử hành sẽ mắc tội phạm thánh ( sacrilege). Tội phạm thánh hay tội trọng là tội cấm làm lễ ( linh mục) và rước lễ ( giáo dân)
( x.giáo luật số 916, SGLGHCG, số 1415)
Trở lại câu hỏi khi nào Chúa Giê su hiện diện trong hai chất thể bánh và rượu nho.
Khi linh mục đặt tay và cấu xin trên chén thánh ( Chalice) thì đó mới chỉ là phút nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần (Epiklesis, Epiclesis) để Người biến bánh và rượu thành Mình và Máu Chúa Kitô.Nhưng Chúa Kitô chỉ thực sự hiện diện trong bánh và rượu nho sau khi linh mục đọc lời truyền phép ( consecration) mà thôi. Nghĩa là khi linh mục giơ tay trên lễ vật để xin ơn Chúa Thánh Thần thì lúc đó bánh và rượu nho chưa được biến đổi bản thể ( transubstantiation) để trở nên Mình và Máu Chúa Kitô, cho nên Chúa chưa thực sự hiện diện trong bánh và rượu lúc này.Chúa chỉ thực sự hiện diện sau khi linh mục đọc lời truyền phép là : Đây là Mình Thầy..., đây là chén Máu Thầy..đúng như chữ đỏ ( rubric) qui đinh.
Chính vì thế mà trước đây khi Thánh Lễ còn cử hành bằng tiếng La tinh, và linh mục quay lưng lại với giáo dân, thì sau khi linh mục đọc lời truyền phép và dâng Mình Thánh Chúa lên thì người giúp lễ phải rung chuông để báo cho công đoàn tham dự lễ biết rằng Chúa Giêsu đã thưc sự hiện diện trong hai chất thể là bánh và rượu nho để mọi người cúi đầu thờ lậy.
Tóm lại, trong phụng vụ thánh, thì Chúa Giêsu luôn có mặt trong các Thừa tác viên con người là linh mục và giám mục, nghĩa là chính Chúa hiện diện trong các Thừa tác viên này để rửa tội, thêm sức, tha tội, sức dầu bệnh nhân và nhất là dâng lại Hy tế thập giá của Người một lần nữa trên bàn thờ ngày nay, cùng thể thức và mục đích mà xưa Chúa đã một lần dâng Hy Tế này lên Chúa Cha trên núi Sọ để đền tội thay cho cả nhân loại.
Nhưng trong Thánh Lễ Tạ Ơn hằng ngày được dâng trên bàn thờ ở khắp nơi trong Giáo Hội, thì Chúa chỉ thực sự hiện diện ( real presence) trong hai chất thể bánh và rượu nho sau khi linh mục đọc lời truyền phép mà thôi.
Việc linh mục giơ tay trên lễ vật và đọc lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thì lúc này Chúa Kitô chưa thực sự ngự xuống trong bánh và rượu nho.
4-Sự khác nhau giữa hai từ ngữ Công giáo ( Catholic) và Kitô hữu( Christian)
Trên thực tế, nhiều người đã không phân biệt được nội dung của hai từ ngữ trên.Khi nói Công giáo có nghĩa là thuộc về Giáo Hội Công Giáo La Mã (Roman Catholic Church) tức Giáo Hội được Chúa Giêsu Kitô thiết lập trên nền tảng Tông Đò ( Phêrô)nhằm mục đích mời gọi mọi dân, mọi nước gia nhập để lãnh nhận ơn cứu chuộc của Chúa cho đến ngày mãn thời gian, tức ngày tận thế khi không còn ai sinh ra và sống trên trần gian này nữa.Đó là tất cả ý nghĩa của từ Catholic=Catholicam=Catolico=Catholique có nghĩa là phổ quát=Universal
Tức là dành cho hết mọi người, không phân biệt ai được gia nhập Giáo Hội.Ngược lại danh xưng Christian chỉ có nghĩa là thuộc về Chúa Kitô, là Kitô hữu.Danh xưng này được dùng để chỉ các tín hữu ngoài Công giáo nhưng tin Chúa Kitô.Họ là tin hữu của các giáo phái Tin lành nói chung, như Baptist, Lutheran, Methodist, Church of Christ, Evangelical ...Các giáo phái này hoàn toàn độc lập với nhau và với Giáo Hội Công Giáo.Họ không có hệ thống giáo phẩm như Công Giáo. Vì họ tin Chúa Kitô là Cứu Chúa ( Savior)nên họ mang chung danh xưng Christian dù họ thuộc nhiều nhóm Tin Lành khác nhau như Baptist, Lutheran, Methodist ,v,v.Do đó, người tin hữu Công Giáo phải luôn luôn dùng danh xưng Catholic khi giao thiệp với anh em Tin Lành , kể cả với những người vô thần ( Atheists)là người không tin có thần thánh nào cả.


Tóm lại. người Công giáo có thể xưng mình là Christian,vì cũng tin Chúa Kitô như anh em Tin Lành, nhưng anh em Tin Lành thì không thể xưng mình là Catholic được vì họ không ở trong Giáo Hội Công Giáo dưới quyền lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng ( Pope) Roma là Thủ Lãnh tối cao của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu với sự vâng phục và cộng tác trọn vẹn của Giám Mục Đoàn ( College of Bishops) ở các giáo hội Công Giáo đia phương thuộc các quốc gia trên toàn thế giới.
Ước mong những lời giải thích trên thỏa mãn các câu hỏi đặt ra.Amen
Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

-----------------------------

 
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - LM NGÔ TÔN HUẤN PDF Print E-mail

Kristie Phan
Feb 18 at 9:46 AM

CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐỐT PHÁO VÀ MÚA LÂN TRONG NHÀ THỜ ĐỂ MỪNG TẾT VN KHÔNG?


Tết là lễ hội quan trọng nhất của người Việt ở trong và ngoài nước. Là người Công Giáo có niềm tin Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng mọi loài mọi vật hữu hình và vô hình, là Chúa Xuân, là Nguồn duy nhất của mọi an vui, hạnh phúc và thánh thiện. chúng ta phải đón mừng ngày xuân của dân tộc cách nào cho xứng hợp với niềm tin Thiên Chúa là Chúa Xu��n, Đấng đã tạo dựng và cứu chuộc con người nhờ Chúa Cứu Thế Giêsu Kitô, Đấng đã đến trần gian làm Con Người để hy sinh "mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người" (Mt 20:28)


Do đó, Ba ngày Tết phải là ba ngày chúng ta đặc biệt thờ lậy và cảm tạ Chúa là
Chúa Xuân, là Chúa của thời gian và không gian, là hai yếu tố căn bản tạo thành lịch sử của con người và của thế giới hữu hình, vì mọi biến cổ xảy ra cho con người- nói riêng- và cho thế giới- nói chung- đều phải xảy ra trong thời gian và không gian cụ thể. Thời gian lễ Tết của người Việt là ba ngày đầu của tháng giêng trong Âm Lịch và không gian là quê hương VN hay ở các quốc gia có người Việt sinh sống. Giáo Hội tôn trọng và khuyến khích giáo dân VN mừng Lễ Tết ở tư gia hay trong Cộng Đoàn Giáo Xứ theo phong tục và truyền thống văn hóa của dân tộc.


Ở tư gia, người tín hữu trưng bày Bàn thờ Tổ Tiên để nhắc nhở con cháu nhớ cội nguồn của mình trong tâm tình tri ân,cảm tạ và cầu nguyện cho các bậc đã sinh thành ra mình và nay đã khuất, xin cho họ được sớm hưởng Thánh Nhan Chúa trên cõi vĩnh hằng. Như thế, ba ngày Tết là thời điểm đặc biệt nhắc nhở con cháu, cách riêng, nhớ đến ông bà, cha mẹ còn sống hay đã ly trần Nhưng ở nhà thờ, nhà Nguyện thì chỉ có Bàn Thờ(Altar) được đặt giữa Cung Thánh (Sanctuary) để cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn (The Eucharist) hàng ngày hay ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng.

Bàn Thờ Tổ Tiên thì chỉ đặt ở tư gia chứ không được đặt ở bất cứ nơi nào trong Nhà Thờ, là nơi dành riêng để cử hành phụng vụ thánh (sacred liturgies) cho Cộng Đoàn hay Giáo Xứ mà thôi. Do đó, đặt Bàn thờ Tổ Tiên, trưng bày đầu Rồng đầu lân trên Cung Thánh là điều bất xứng không được phép làm để tôn trọng nơi thánh thiêng dành riêng để cử hành phụng vụ thánh của Giáo Hội. Lại nữa, cũng không được rước đầu rồng hay đầu lân trước Thánh giá, nến cao Sách thánh và linh mục chủ tế tiên lên Cung Thánh để cử hành Thánh Lễ. Đặc biệt cũng không được phép đốt pháo trong nhà thờ làm mất sự im lặng cần thiết cho việc cầu nguyện trong thinh lặng của giáo dân trong nhà thờ.

Tóm lại, đốt pháo, múa lân là những việc vui chơi nhân ngày Tết phải diễn ra ở ngoài đường phố hay ở tư gia chứ không thể ở trong nhà thờ được vì bất cứ lý do nào. Lại nữa, y phục hay quốc phục của bất cứ dân tộc nào trên thế giới cũng không thể thay thế cho lễ phục của Giáo Hội (sacred Vestments) để cử hành Thánh Lễ.


Vì thế, linh mục không thể mặc quốc phục VN với khăn đống áo thụng xanh để làm lễ nhân ngày Tết của dân t��c. Đây không phải là nét "hội nhập văn hóa (inculture) được khuyến khích mà là một vi phạm kỷ luật của Giáo Hội về Lễ Phục khi cử hành phụng vụ thánh. Xin nhớ kỹ điều này để tránh gương xấu khi làm điều Giáo Hội không cho phép. Lại nữa, dựa trên những cải cách của Công Đồng Vaticanô II áp dụng trong toàn Giáo Hội sau năm 1965, thì Bàn Thờ (Altar) phải được đặt giữa Cung Thánh (Sanctuary) và linh mục dâng lễ phải quay mặt nhìn Công Đoàn tham dự Thánh lễ được làm bằng ngôn ngữ của giáo dân thay vì bằng tiếng Latin và linh mục cử hành quay lưng lại với Cộng Đòan tham dự như hình thức trước Công Đồng.

Người duy nhất không chấp hành những cải cách của Công Đồng Vaticano II là Tổng Giám mục Marcel Lefevre (người Pháp). Ông tiếp tục làm lễ bằng tiếng Latin và quay lưng lại với giáo dân tham dự Thánh Lễ. Nghiêm trọng hơn nữa là ngài đã truyền chức giám mục (không có phép của Đức Thánh Cha) cho một số linh mục Tây Ban Nha và Mỹ đã hồi tục tục, khiến Tòa Thánh phải phạt ông với vạ Tuyệt thông tiền kết (excomunio latae sententiae). Nhưng Sau này ông đã hốI lỗI và được tha vạ trên. Như thế, làm lễ quay lưng lại vớI Giáo dân tham dự Thánh Lễ là trái với những cải cách của Công Đồng Vaticanô II đang được chấp hành thống nhất trong toàn Giáo Hội Công Giáo từ sau Công Đồng cho đến nay. Thử hỏi, khi cử Thánh Lễ từ Giáo Đô Rôma cho đến các Giáo hội địa Phương (giáo phận) thì Đức Thánh Cha và các Giám mục quay mặt hay quay lưng lại với giáo dân?


Như vậy nơi nào linh mục còn quay lưng lại với giáo dân khi dâng Lễ là rõ ràng chống lại Giáo Hội với hình thức cử hành Thánh Lễ dựa trên những cải cách của Công Đồng Vaticanô II. Giáo Hội Công Giáo là Giáo Hội hiệp nhất từ trungương đến địa phương về mọi Phương diện từ niềm tin cho đến hình thức thờ phượng tức cử hành phụng vụ thánh (sacred Liturgies). Do đó, nếu ai tự ý thực hành điều gì theo ý riêng mình, thì còn gì là hiệp thông (comm) và hiệp nhất (unity) trong Giáo Hội nữa?


Cụ thể, nếu linh mục dẹp bỏ Bàn Thờ (Altar) ở giữa Cung Thánh đi để thay thế bằng bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết VN thì căn cứ vào chỉ thị hay tiêu chuẩn nào của Giáo Hội để làm như vậy? Như thế, rõ ràng lnh mục đã biến Nhà Thờ là nơi thờ phượng chung của giáo xứ thành tư gia của mình rồi còn gì nữa? và nếu ai cũng tự tiện làm như vậy thì Giáo Hội còn gì là "duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền nữa"? Bởi thế, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều phải tuân thủ và thi hành nghiêm túc mọi qui định về việc cử hành Thánh lễ Tạ Ơn (The Eucharist) và các Bí Tích kể cả các "Á Bí Tích(Sacramentals) của Giáo Hội.


Tóm lại, Giáo Hội là Phương Tiện hữu hiệu Chúa Kitô đã thiết lập trên nền tảng Tông Đồ để ban ơn cứu độ của Chúa cho hết mọi dân mọi nước cho đến ngày mãn thời gian tức ngày tận thế khi không còn ai sống trên trên trần gian này nữa. Amen.
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

-----------------------------

 
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - THÁNH VALENTINE 14-2 PDF Print E-mail

Kim Vu>

> CÂU CHUYỆN CỦA THÁNH VALENTINE
>
> Có thể bạn đã từng nghe câu chuyện này, nhưng chắc rằng không phải tất cả mọi người đều biết hết về câu chuyện của thánh Valentine, nếu các bạn muốn nghe câu chuyện này thì hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng theo câu chuyện do chính thánh Valentine kể cho các bạn về điều gì đã xảy ra với ngài và tại sao trên khắp thế giới người ta lại kỷ niệm ngày lễ của Tình Yêu.
>
>
> Tôi xin được tự giới thiệu về mình. Tên của tôi là Valentine, là Giám mục sống ở Rome vào thế kỷ thứ 3. Vào thời đó, Rome nằm dưới sự cai trị của Hoàng đế Claudius. Tôi không thích Hoàng đế Claudius và mọi người dân thành Rome cũng không thích ông hoàng Claudius.
>
>
> Vào thời đó, Hoàng đế Claudius muốn xây dựng một đội quân hùng mạnh. Ông muốn tất cả đàn ông phải tham gia vào đội quân. Nhưng đa số người dân không muốn chiến tranh, họ không muốn phải chém giết lẫn nhau và phải rời xa gia đình mình. Và như các bạn có thể đoán, rất nhiều người đã không nhập ngũ. Điều này làm Hoàng đế Claudius rất giận dữ. Ông ta cho rằng nếu những người đàn ông không lấy vợ thì họ sẽ không phản đối việc tham gia vào quân đội.
>
>
> Thế là, ông Hoàng Claudius quyết định không cho phép bất cứ một người đàn ông nào được kết hôn. Những thanh niên trai tráng rất tức giận với cái luật mới này của ông ta. Tôi cũng không ủng hộ luật này. Bởi vì, các bạn có biết không, tôi là một linh mục và công việc yêu thích nhất của tôi là se duyên cho các cặp tình nhân đấy. Vậy là, sau khi Hoàng đế Claudius ban hành điều luật của ông ta thì tôi vẫn tiếp tục đứng ra tổ chức các đám cưới và tất nhiên là một cách bí mật. Mà điều này lại dường như là rất thú vị. Các bạn hãy tưởng tượng xem trong một không gian nhỏ với một cây nến chỉ có cô dâu, chú rể và tôi. Tôi thì thầm đọc những lời nguyện cho đám cưới trong những tiếng bước chân rình rập của những tên lính.
>
>
> Và một đêm khi đang làm đám cưới cho một đôi tình nhân tôi nghe thấy tiếng bước chân. Thật là kinh hoàng. Nhờ ơn Chúa, đôi tình nhân đã kịp trốn thoát, nhưng tôi đã bị bắt (có lẽ tại bước chân của tôi đã không còn nhanh nhẹn như trước đây). Tôi bị đưa ra toà và bị kết án tử hình. Những ngày còn lại trong tù chờ án tử hình tôi cố gắng sống một cách vui vẻ. Các bạn có biết điều gì xảy ra với tôi không? Mọi việc thật là tuyệt vời. Rất nhiều thanh niên đã đến nhà tù để thăm tôi. Họ ném hoa và những lá thư qua cửa sổ cho tôi. Họ muốn tôi biết rằng họ sẽ luôn luôn tin vào tình yêu. Một cô gái em của người cai tù được anh trai cho phép cô vào nhà tù thăm tôi. Chúng tôi đã ngồi và nói chuyện với nhau hàng giờ liền. Cô gái đã giúp tôi luôn giữ vững tinh thần. Vào ngày tôi phải lên đoạn đầu đài, tôi đã chuyển một lá thư cảm ơn đến cô gái vì tình bạn và lòng trung thành mà cô gái đã dành cho tôi, và tôi ký dưới bức thư dòng chữ: "Tình yêu của Valentine dành cho con." Tôi tin rằng lời nhắn ấy đã dẫn đến phong tục trao đổi những bức thông điệp tình yêu vào ngày Valentine.
>
>
> Bức thông điệp của tôi được viết vào ngày 14 tháng 2 năm 269 sau Công nguyên. Giờ đây, hàng năm vào ngày này mọi người lại tưởng nhớ tôi, nhưng tôi cho rằng điều quan trọng nhất là mọi người luôn nghĩ về tình yêu và tình bạn vào ngày này. Và mọi người nghĩ đến Hoàng đế Claudius, người đã cố sức ngăn cản tình yêu nhưng tình yêu đã luôn luôn chiến thắng. Khoảng hai thế kỷ sau đó, vào năm 496 sau Công nguyên, Giáo Hoàng Gelaius đã quyết định lấy ngày 14-2 là ngày lễ cho các cặp tình nhân gặp gỡ và tìm bạn trăm năm và ông đã chọn một Thánh để đại diện cho những người yêu nhau.
>Giám mục Valentine đã được chọn là Thánh quan thầy của Lễ hội này. Bây giờ bạn đã biết được câu chuyện về ngày Thánh Valentine. Và nếu bạn không biết làm gì vào ngày này, thì có lẽ bạn có thể kể câu chuyện về Thánh Valentine cho bạn bè của bạn, gia đình hoặc một người nào đó bạn muốn.
>
> Hải Âu
>-----------------------------------

 
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - VIỆC ĂN CHAY, KIÊNG THỊT PDF Print E-mail

Quang Tran

Feb 13 at 8:14 AM

MỤC HỎI ĐÁP CÔNG GIÁO

của Linh mục Quảng Trần, C.Ss.R.

Kính thưa Cha,

Còn vài tuần nữa là bắt đầu vào Mùa Chay, chúng con có đôi điều thắc mắc về Luật giữ chay kiêng thịt của Giáo Hội Công Giáo. Xin Cha giúp chúng con hiểu rõ thêm chi tiết về cách ăn chay thế nào là đúng luật, những ngày nào chúng con phải giữ chay, những ai nên giữ chay và những ai được miễn không phải giữ chay-kiêng thịt?

Cám ơn Cha đã dành thời gian trả lời những câu hỏi của chúng con!

***

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN

Cảm ơn bạn Lucianna TN đã hỏi,

Học trò xin trả lời và cung cấp một vài thông tin cho bạn về việc ăn chay của người Công Giáo nhé,

1. Về Thời Gian Ăn Chay:

Đối với người Công Giáo trên toàn thế giới, các tín hữu BUỘC một năm PHẢI giữ chay HAI NGÀY: thứ tư lễ tro và thứ sáu tuần THÁNH. Luật buộc! Không bàn cãi!

Hơn nữa, một số nơi hội đồng giám mục, hay giám mục địa phận, hay bề trên địa phương có thể đưa ra thêm một số ngày nữa, nhằm khuyến khích Ăn Chay, Hãm Mình để cầu nguyện cho một mục đích nào đấy:

Ví dụ: một số giáo phận ở Mỹ, trong suốt mùa chay mời gọi Kiêng Thịt vào ngày thứ sau trong các tuần của mùa chay THÁNH.

Ví dụ: ngày 11 tháng 2 năm 2020, một số giáo phận Việt nam mời gọi các tín hữu ăn chay, hãm mình để cầu nguyện cho sự suy tàn của dịch bệnh Corona, và cho những nạn nhân của dịch bệnh này...

2. HÌNH THỨC Ăn chay của người Công Giáo như thế nào?

Thứ tư lễ tro và thứ sau tuần thánh phải ăn chay và kiêng thịt. Nghĩa là những ngày đó người Kitô hữu không được ăn thịt và ăn chay.

Hình thức ĂN CHAY thế nào?

+ Không ăn thịt (được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)

+ Ngày hôm ăn chay thì chỉ ăn một bữa no

+ Một bữa đói (có thể chia làm hai bữa nhưng cả hai bữa ít hơn một bữa no)

+ Không ăn vặt

+ Có thể uống giải khát bất cứ lúc nào (không uống rượu bia)

+ Ai vì lý do sức khoẻ không thể giữ được phải làm một hy sinh, hãm mình khác bù lại.

KIÊNG và ĂN những THỊT gì trong ngày chay?

+ Kiêng các thứ thịt loài vật MÁU NÓNG như heo, bò, gà, vịt...

+ Được ăn các loài vật có máu lạnh như cá, tôm...

Tại sao vậy Kiêng Thịt MÁU NÓNG và ăn Thịt MÁU LẠNH? Thưa, theo cách suy nghĩ truyền thống thịt MÁU NÓNG có nhiều chất kích thích tính dục nên kiêng.

3. Luật Quy Định những ai PHẢI ăn chay?

Dĩ nhiên TẤT CẢ mọi người Công Giáo đều được MỜI GỌI. Tuy nhiên, những người BỊ BUỘC phải giữ chay như sau:

>>> Trẻ em từ 14 đến 17 tuổi (dưới 14 không bị buộc) : Kiêng thịt
>>> Các vị từ 60 tuổi trở lên: Kiêng thịt (được miễn khỏi ăn chay)
>>> Từ 18 đến 59 tuổi: Ăn chay và kiêng thịt (xem ở phần trên về Hình Thức Ăn Chay)

Ngoại Lệ: Những người được miễn giữ chay:

>>> Phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

>>> Những người bịnh, sức khỏe yếu

>>> Những người phải làm việc nặng nhọc (nhiều người chắc được liệt vào diện này. Hiiii)

>>> Những người nghèo khổ sở vì đói

>>> Những người được các đấng bản quyền chuẩn miễn

4. Ý nghĩa Thần Học cho việc ăn chay kiêng thịt của người Công Giáo

Học trò có biết một chị giáo dân, chị nói: mấy tháng nữa con của con sẽ đám cưới, giờ con phải ăn chay để cho bớt mập, mặc áo dài cho đẹp?

Thử hỏi: việc ăn chay của chị và việc ăn chay của những người Công Giáo trong những ngày Mẹ Hội Thánh kêu gọi con cái mình ăn chay mục đích có giống nhau không?

Thưa: Không.

Chị kia ăn chay vì mục đích của chị, cho chị. Ta có thể gọi đây là hình thức CHAY TỊNH. Chay tịnh vì để bớt mập mặc áo dài cho đẹp, chay tịnh để chữa bệnh như: ăn gạo nứt muối mè.... CHAY TỊNH mục đích hướng về mình, hoặc ai, cái gì đó.

Còn ăn chay theo lời mời gọi, luật buộc của Mẹ Hội Thánh thì ta có thể gọi là hình thức CHAY THÁNH. Thánh có nghĩa là được dành riêng ra cho THIÊN CHÚA (ví dụ: khăn thánh, đền thánh, chức thánh...). Vậy, đối với chúng ta những ngày ăn chay thường gọi là: Mùa chay thánh, ngày chay thánh... chúng ta ăn chay ngày đó, thời gian đó, NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG VỀ THIÊN CHÚA.

Mục đích ăn chay của chúng ta là HƯỚNG VỀ THIÊN CHÚA. Xin Thiên Chúa ngang qua sự hy sinh, hãm mình của chúng ta mà chúng ta được phần nào xứng đáng được "dành riêng" cho Thiên Chúa, được xứng đáng lãnh nhận ơn Thánh của Chúa, được phần nào xứng đáng "tham dự" vào sự THÁNH của Thiên Chúa.

Hy vọng với ý nghĩa thần học của việc ăn chay, giúp chúng ta ăn trong tinh thần vui tươi, chứ không phải ủ rũ.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho Lucianna TN và mọi người.

Trong Chúa Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp

QuảngCSsR.

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.
---

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 167