mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay350
mod_vvisit_counterHôm Qua5966
mod_vvisit_counterTuần Này10945
mod_vvisit_counterTuần Trước56369
mod_vvisit_counterTháng Này197818
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7998216

We have: 109 guests online
Your IP: 54.147.232.40
 , 
Today: Mar 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # 319 =GIA PHA DANG THIEN SAI PDF Print E-mail

Gia Phả của Đấng Thiên Sai Cứu Thế có đến
3 người nữ ngoại tình,
2 người nữ dân ngoại và
1 người nữ đồng trinh

Hôm nay, ngày 17 trong tháng 12 trong Tuần III Mùa Vọng, ngày đầu tiên của Tuần Bát Nhật trước đại lễ Giáng Sinh, một thời điểm sẽ kéo dài cho tới Đêm Vọng Phục Sinh 24/12.

Phụng niên của Giáo Hội chỉ có 2 đại lễ có Tuần Bát Nhật, đó là Đại Lễ Giáng Sinh và Đại Lễ Phục Sinh, được gọi là Tuần Bát Nhật Giáng Sinh và Tuần Bát Nhật Phục Sinh, kể từ chính ngày của 2 đại lễ này. Tuy nhiên, cũng chỉ có 2 đại lễ này mới có thêm một tuần bát nhật đặc biệt trước chính đại lễ nữa.

Đúng thế, nếu Đại Lễ Phục Sinh có Tuần Thánh, từ Chúa Nhật Lễ Lá mở màn cho Tuần Thương Khó và Tam Nhật Vượt Qua bao gồm cả chính Chúa Nhật Phục Sinh là 8 ngày, thì Đại Lễ Giáng Sinh cũng có tuần bát nhật trước, kể từ ngày 17/12 đến hết 24/12 hay đến Đêm Vọng Giáng Sinh.

Tuần Bát Nhật trước Đại Lễ Giáng Sinh là thời điểm sát với mầu nhiệm và biến cố Giáng Sinh, nên bao gồm những Bài Phúc Âm liên quan trực tiếp đến mầu nhiệm và biến cố Giáng Sinh, vừa hướng đến vừa dẫn đến Giáng Sinh, như chúng ta sẽ thấy. Chẳng hạn Bài Phúc Âm hôm nay về gia phả của Đấng Thiên Sai Cứu Thế Giêsu Kitô.

Bài Phúc Âm hôm nay, nghe đọc có vẻ buồn chán, vì trong đó chất chứa toàn là tên với tên, và rất ư là đơn điệu, cứ lập đi lập lại cùng một công thức ngoại trừ thay tên của các nhân vật theo thứ tự được liệt kê trong gia phả. Thế nhưng, về nội dung lại rất ư là quan trọng và bất khả thiếu? Tại sao - vì chính gia phả này là chứng cớ hiển nhiên và hùng hồn nhất cho thấy có một nhân vật lịch sử Giêsu Nazarét thật, có cha mẹ và tổ tiên trần gian đàng hoàng, chứ không phải là một nhân vật hoang đường, do loài người tạo tĩnh như trong tiểu thuyết hoặc thuộc dã sử.

Có hai gia phả được hai thánh ký thuật lại, nhưng hoàn toàn ngược chiều nhau. Gia phả thứ nhất được Thánh ký Mathêu ghi lại, và vì Phúc Âm của ngài được viết cho dân Do Thái nên gia phả ngài ghi lại để mở đầu của cuốn Phúc Âm của ngài (1:1-17), tính từ tổ phụ Abraham trở xuống dưỡng phụ Giuse của Chúa Kitô, còn gia phả được Thánh ký Luca thuật lại (3:23-38), và vì Phúc Âm của ngài viết cho dân ngoại, nên tính ngược lại từ chính chúa Giêsu về tới Adong là tổ tông của chung loài người.

Sở dĩ Giáo Hội không chọn gia phả trong Phúc Âm Thánh Luca, cho dù là chu kỳ phụng vụ Năm C, là vì gia phả của vị thánh ký này được liệt kê ngay sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, chứ không phải ngay từ đầu trước khi Chúa Kitô sinh vào trần gian như Thánh ký Mathêu. Vả lại, Chúa Giêsu tuy mặc lấy chung bản tính loài người nhưng lại sinh ra bởi giòng dõi Do Thái, nên cần phải căn cứ vào gia phả liên quan đến huyết thống của Người nơi dân Do Thái, từ tổ phụ Abraham và vương phụ Đavít của Người.

Gia phả theo Thánh ký Mathêu trong Bài Phúc Âm hôm nay được chia làm 3 giai đoạn đều nhau, cứ 14 đời một giai đoạn, như chính bài Phúc Âm cho thấy: "Vậy, từ Abraham đến Ðavít có tất cả mười bốn đời, từ Ðavít đến cuộc lưu đày ở Babylon có mười bốn đời, và từ cuộc lưu đày ở Babylon cho đến Chúa Kitô có mười bốn đời".

Ngoài chi tiết về đặc điểm có 3 giai đoạn đều nhau này, gia phả theo Thánh ký Mathêu trong bài Phúc Âm hôm nay còn có một đặc điểm khác nữa đó là bao gồm cả nữ giới thay vì chỉ có nam nhân như trong gia phả theo Thánh ký Luca. Mà thành phần nữ giới 5 vị này không phải toàn tòng Do Thái và hoàn toàn thánh đức. Chẳng hạn như 4 trong 5 phụ nữ sau đây:

1- "Bà Thamar", vợ của Giuđa sinh ra Phares, đồng thời bà này cũng chính là con dâu góa chồng của tổ phụ Giuđa, đã đánh lừa để ăn nằm với chính bố chồng của mình vì ông không giữ lời hứa gả đứa con trai thứ ba cho cô (xem Khởi Nguyên 38:1-30);

2- "Bà Rahab", vợ của Salmon sinh ra Boaz, ông cố tổ của Vua Đavít, vốn là một con điếm thuộc dân ngoại, người đã từng cứu các thám tử của dân Do Thái dò tham Đất Hứa và đang bị truy lùng (xem Gioduệ 2:1-24);

3- "Bà Ruth", vợ của ông Boaz sinh ra Giobed là ông nội của Vua Đavít, là một người đàn bà xuất thân từ dân ngoại (xem Ruth 1:1-22);

4- "Vợ của Uria", vợ của Vua Đavít sinh ra Vua Solomon, người đàn bà đã ăn nằm với Vua Đavít khi chồng còn sống khi được vua triệu vào cung (xem 2Samuel 11:1-27).

Như thế, trong 5 người phụ nữ được liệt kê tên trong gia phả của Đấng Thiên Sai Cứu Thế này, 2 thuộc dân ngoại và 2 không trong sạch (ngoại tình), đúng hơn là 3 vì có một phụ nữ vừa dân ngoại vừa làm điếm nữa, chỉ có một mình Mẹ Maria là Mẹ của Chúa Giêsu trọn đời trinh nguyên. Chúng ta có thể đặt vấn đề là tại sao Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa lại được sinh ra bởi một giòng dõi bao gồm những người nữ chẳng những thuộc dân ngoại mà còn không trong sạch nữa?

Xin thưa, vì là giòng dõi loài người mắc nguyên tội không thể nào tránh khỏi những gì là xấu xa gây ra bởi mầm mống nguyên tội, và vì thế bản tính bị hư hoại bởi nguyên tội mới cần phải được cứu chuộc bằng việc chính Con Thiên Chúa làm người mặc lấy. Tuy nhiên, chính nhân tính của Người được sử dụng như phương tiện bất khả thiếu để cứu chuộc nhân loại lại hoàn toàn không bị ảnh hưởng huyết thống hư hoại tội lỗi này. Vì Người được thụ thai và hạ sinh bởi một trinh nữ và bởi quyền phép Thánh Linh chứ không phải bởi huyết nhục loài người.

Bài Đọc 1 hôm nay ghi lại lời tổ phụ Giacóp trước kia qua đời đã nói tiên tri về Giuđa là đứa con trai thứ tư trong 12 người con trai của ông, vì Đấng Thiên Sai Cứu Thế được xuất phát từ chi họ Giuđa này:

"Ngày ấy, Giacóp triệu tập con cái lại và nói rằng: 'Hỡi con cái Giacóp, hãy hợp lại và nghe cha đây. Hỡi nhà Israel, hãy nghe lời cha của các con. Giuđa, anh em con sẽ ca tụng con. Bàn tay con sẽ đè trên ót quân thù; con cái của cha con sẽ phục lạy con. Giuđa là sư tử con, hỡi con của cha, con đã chồm lên bắt mồi, con đã nằm xuống nghỉ ngơi, như giống sư tử đực, tựa nòi sư tử cái, ai dám khiêu khích nó? Phủ việt sẽ không cất khỏi Giuđa, gậy chỉ huy không rời khỏi chân nó, cho đến lúc Ðấng thiên sai ngự đến, là Ðấng chư dân đợi trông'".

Bài Đáp Ca hôm nay cũng hướng về Đấng Cứu Thế Thiên Sai được gọi là "hoàng tử", một vị hoàng tử hòa bình với một triều đại vô cùng bất tận:

1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người xét đoán dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực.

2) Núi non đem an hoà cho dân, và nổng đồi mang lại đức công chính. Người bênh chữa kẻ hèn trong dân, và cứu thoát con cái nhóm nghèo.

3) Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất.

4) Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

----------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO 317=THANH FANXICO XAVIE PDF Print E-mail

December 2, 2016

Phóng viên ucanews.com từ Hồng Kông, Trung Quốc

Nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier ở Trung Quốc được đề cử Di sản thế giới
Nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier trên đảo Shangchuan, cách đất liền 14 km ở miền nam Trung Quốc. i

Khách hành hương Công giáo hy vọng viếng thăm địa điểm ngôi mộ của Thánh Phanxicô Xavier trên đảo Shangchuan của Trung Quốc vào ngày lễ kính thánh nhân 3-12 sẽ thấy địa điểm này bị đóng kín để sửa chữa như một nỗ lực được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier trên hòn đảo, nơi lưu giữ ngôi mộ trống của thánh nhân, là một trong 30 địa điểm lịch sử mà chính quyền Trung Quốc đề cử vào danh sách di sản thế giới của UNESCO năm 2018.

Nhà thừa sai dòng Tên qua đời ở tuổi 46 trên đảo Shangchuan ngày 3-12-1552, trong khi chờ đi vào Trung Quốc. Ngài được mai táng ở đó khoảng 6 tháng trước khi xác ngài được khai quật và chuyển tới Malacca lần đầu và rồi tới Goa, Ấn Độ, chỗ ở hiện nay.

Nhà thờ hiện nay được xây năm 1986 là phiên bản mô phỏng nhà nguyện được xây ở đó năm 1869. Các nhóm Giáo hội bên ngoài Trung Hoa đại lục cấp quỹ cho việc trùng tu nhà thờ thuộc giáo phận Giang Môn.

"Tôi được Ban Tôn giáo cho hay cách đây vài tháng rằng dự án trùng tu sẽ được khởi công ngày 12-11", Đức cha Paul Liang Jiansen của giáo phận Giang Môn cho ucanews.com biết.

"Các bảo vệ tại ngôi mộ đã trở về nhà và địa điểm này đã bị đóng cửa. Hiện nay sẽ rất nguy hiểm để đi tới đó hành hương vì công trình trùng tu đang diễn ra", ngài nói.

Vị giám mục vui mừng nói rằng nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier có thể trở thành địa điểm di sản thế giới vì thế có nhiều người hơn sẽ biết đến công việc của nhà thừa sai này.

"Ngoài việc thu hút thêm khách hành hương, địa điểm này sẽ mang lại lợi ích cho các nỗ lực truyền giáo nếu có thêm du khách đến thăm đảo", Đức cha Leung cho biết.

He Shaoqun, một trong các bảo vệ thánh địa này, cho biết các chuyến thăm của khách hành hương hoặc du khách tới thánh địa đã thưa dần.

"Thỉnh thoảng không ai đến trong suốt cả tuần trong khi vào những dịp khác có nhiều nhóm du khách, chừng vài chục người đến. Hầu hết là người Công giáo, nhất là khi đến gần ngày lễ của thánh nhân", He nói với ucanews.com.

Công việc trùng tu bao gồm nghĩa trang, nhà nguyện và khu nhà ở cho bảo vệ, He nói. "Dự tính sẽ hoàn thành vào tháng Bảy năm tới".

Đảo Shangchuan cách đất liền 14 km thuộc tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc.

Thánh Phaxicô Xavier được phong thánh năm 1622, cùng với thầy của ngài là Thánh Ignatius của thành Loyola. Ngài nằm trong số 10 thành viên sáng lập của dòng Tên.

Đức Giáo hoàng Piô X đã tuyên ngài là thánh bổn mạng cho các đoàn truyền giáo hải ngoại.

------------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 315 = TINH-DONG MUA VONG PDF Print E-mail

TĨNH – ĐỘNG MÙA VỌNG

1. NGUỒN KINH THÁNH

"Vì lời Chúa phán quả là ngay thẳng, mọi việc Chúa làm đều đáng cậy tin" (Tv 33:4).

Thánh Giêrônimô có câu nói bất hủ: "Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitô". Kinh Thánh là nguồn phong phú về mọi vấn đề liên quan đời sống con người. Đây là 10 bài học từ ông Nô-ê và con tàu:

1. Hãy nhớ rằng chúng ta cùng ở trên một con tàu hoặc chiếc thuyền.

2. Hãy có kế hoạch. Trời không mưa nhưng ông Nô-ê vẫn đóng tàu.

3. Hãy sống khỏe mạnh. Khi bạn 600 tuổi, có thể có người sẽ yêu cầu bạn làm việc quan trọng.

4. Đừng để ý lời chỉ trích, hãy để ý công việc bạn cần làm.

5. Hãy xây dựng tương lai trên nền tảng cao.

6. Vì mục đích an toàn, đừng đi một mình, mà hãy hãy đi cùng với người khác.

7. Tốc độ không hẳn là thuận lợi, đôi khi "dục tốc bất đạt". Chậm mà chắc. Con rùa vẫn thắng con thỏ.

8. Khi căng thẳng, hãy thư giãn một lúc.

9. Hãy nhớ rằng con tàu của ông Nô-ê được làm bởi những người không chuyên nghiệp, thế mà lại vững bền. Tàu Titanic được thiết kế bởi những người chuyên nghiệp, thế mà lại tan vỡ và chìm.

10. Mặc dù giông tố thế nào, khi Thiên Chúa ở bên bạn thì sẽ có cầu vồng bình an.

Sự khôn ngoan thực tế khả dĩ tìm được trong các câu chuyện trong Kinh Thánh. Câu chuyện về ông Nô-ê là một ví dụ điển hình. Chúng ta rất cần thiết để nỗ lực và kiên trì đọc Kinh Thánh, nhưng có điều thực tế khôn ngoan hơn rút ra từ Kinh Thánh, đó chính là nghiên cứu Lời Chúa. Khi tìm hiểu Kinh Thánh một cách sâu xa, Thiên Chúa sẽ làm tăng khả năng hiểu biết cho chúng ta.

Hiểu biết Kinh Thánh để biết rõ Thiên Chúa, biết rõ Ngài là ai thì chúng ta mới mong chờ, hy vọng gặp được Ngài – cả ở đời này và đời sau. Cuộc sống phàm nhân là một cuộc lữ hành – một Mùa Vọng đặc biệt.

Lạy Đấng tạo nên sự sống và là sự sống, xin tạ ơn Ngài về tặng phẩm Lời Ngài và chân lý vĩnh hằng trong Lời Ngài. Xin ban cho chúng con sự hiểu biết nhờ Thần Khí Ngài khi chúng con đọc và nghiên cứu những điều Ngài nói với con qua Kinh Thánh. Trời cao ơi, xin mưa Đấng Cứu Thế cho chúng con. Amen.

2. TẶNG PHẨM TUYỆT HẢO CỦA THIÊN CHÚA

"Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa, để con tuân giữ thánh ý Ngài. Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin, con hằng cậy trông ở lời Chúa. Canh khuya chưa tàn, này mắt con đã mở, để suy niệm lời hứa của Ngài" (Tv 119:146-148).

Ông Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, nói: "Tôi tin Kinh Thánh là tặng phẩm tuyệt hảo nhất mà Thiên Chúa trao tặng nhân loại. Mọi điều thiện hảo của Đấng Cứu Thế được thông truyền cho chúng ta qua Kinh Thánh. Tôi được ích lợi khi đọc Kinh Thánh. Hãy cố gắng tận dụng cuốn sách này bằng lý lẽ, cân bằng cuộc sống bằng đức tin, quý vị sẽ sống và chết là một con người tốt lành".

Ông Theodore Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, nói: "Hiểu biết sâu sắc về Kinh Thánh còn đáng giá hơn tốt nghiệp đại học. Hầu như những người thành công trong đời đều dựa trên nền tảng các giáo huấn của Kinh Thánh".

Ông Woodrow Wilson, vị tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ, nói: "Người không nhận biết các điều tốt nhất trên thế giới là người không hiểu biết Kinh Thánh".

Ông Herbert Hoover, vị tổng thống thứ 31 của Hoa Kỳ, nói: "Không có cuốn sách nào biến đổi nhiều như Kinh Thánh, cũng chẳng có ai có đầy đủ sự khôn ngoan. Dù lĩnh vực puật pháp, kinh doanh, luân lý,... ai muốn tìm kiếm sự hướng dẫn đều có thể tìm thấy trong các minh họa trong Kinh Thánh".

Mọi giới răn và giáo huấn đều được Thiên Chúa đưa ra trong Kinh Thánh. Ngài cũng trao ban cho chúng ta các nguyên tắc thực tế về nguyên nhân và cách thức để chúng ta tuân theo Thánh Luật của Ngài. Chẳng hạn, chúng ta không giết người, vì chúng ta phải yêu quý và tôn trọng sự sống. Thiên Chúa đã sai chính Con Một của Ngài cho chúng ta biết cuộc sống của Ngài như thế nào.

Kinh Thánh là Lời Chúa, Lời Chúa là kim chỉ nam hoặc sách hướng dẫn cách sống dành cho TÍN HỮU. Đặc biệt nhất là Thiên Chúa đã ban chính Con Một Yêu Dấu của Ngài nhập thể mặc xác phàm và ở giữa chúng ta: Emmanuel.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Đấng là Alpha và Omega, xin tạ ơn Ngài đã ban cho chúng con Lời Ngài và cho chúng con nhận thấy Lời Ngài nên trọn. Xin hướng dẫn chúng con khi chúng con đọc Lời Ngài, và xin dẫn dắt chúng con khi chúng con cố gắng sống theo cách sống của Ngài. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 314 =GIA TRI KINH THANH PDF Print E-mail

GIÁ TRỊ KINH THÁNH

Mệnh lệnh tôi truyền cho anh em hôm nay đây, không vượt quá sức lực hay ngoài tầm tay anh em. Mệnh lệnh đó không ở trên trời, khiến anh em phải nói: "Ai sẽ lên trời lấy xuống cho chúng tôi và nói cho chúng tôi nghe, để chúng tôi đem ra thực hành?". Mệnh lệnh đó cũng không ở bên kia biển, khiến anh em phải nói: "Ai sẽ sang bên kia biển lấy về cho chúng tôi và nói cho chúng tôi nghe, để chúng tôi đem ra thực hành?" Thật vậy, lời đó ở rất gần anh em, ngay trong miệng, trong lòng anh em, để anh em đem ra thực hành" (Đnl 30:11-14).

Kinh Thánh chính là Lời Chúa. Lời Chúa chính xác tới mức tuyệt đối: "Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành" (Mt 5:18). Lời Chúa cũng phải được ứng nghiệm trọn vẹn, đúng như Chúa Giêsu đã xác định: "Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu" (Lc 21:33).

Tác giả Thánh Vịnh cũng đã xác định: "Lời Chúa phán là lời chân thật, như bạc nấu trong lò, đã bảy lần tinh luyện" (Tv 12:7). Chính Thiên Chúa đã thề hứa: "Ta lấy chính danh Ta mà thề, lời chân thật này thốt ra khỏi miệng Ta, Ta quyết chẳng bao giờ rút lại" (Is 45:23). Quả thật, Lời Chúa rất quan trọng, có nghĩa là Kinh Thánh rất quan trọng!

Kinh Thánh là sách được in đầu tiên trên thế giới, ước tính đã có hơn 3 tỷ cuốn Kinh Thánh được in ra, được dịch ra 2.800 ngôn ngữ, mỗi phút có 50 cuốn Kinh Thánh được bán, mỗi năm có khoảng 100 triệu cuốn được bán; Kinh Thánh gồm 73 cuốn (46 cuốn Cựu Ước, 27 cuốn Tân Ước), được viết bởi 40 tác giả, trải qua 1.600 năm. Theo thống kê, trong Kinh Thánh có 6.468 huấn lệnh, 1.260 lời hứa, 3.294 câu hỏi, 3.268 lời tiên tri; trong Kinh Thánh có tên dài nhất là Mahershalalhashabaz (Ma-he Sa-lan Khát Bát – Is 8:1 và 3); sách có nhiều chương nhất là cuốn Thánh Vịnh (150 chương), sách có ít chương nhất của Cựu Ước là sách Ôviđia (21 câu), sách ngắn nhất của Tân Ước là Thư thứ III của Thánh Gioan (15 câu); câu dài nhất là Er 8:9, câu ngắn nhất là Ga 11:35.

Cựu Ước gồm tất cả 46 quyển, xếp theo 4 loại: [1] NĂM cuốn Luật Mô-sê (Ngũ Kinh): Sáng Thế, Xuất Hành, Lê-vi, Dân Số, Ðệ Nhị Luật; [2] MƯỜI SÁU cuốn Lịch Sử: Giô-suê, Thủ Lãnh (Thẩm Phán), Rút, 2 sách Samuen, 2 sách các Vua, 2 sách Sử Biên niên, Étra, Nơkhemia, Tôbia, Giuđitha, Étte, 2 sách Macabê; [3] BẢY cuốn về đức Khôn Ngoan: Gióp, Thánh vịnh, Châm Ngôn, Giảng Viên, Diễm Ca, Khôn Ngoan, Huấn Ca; [4] MƯỜI TÁM cuốn Ngôn Sứ: Isaia, Giêrêmia, Ai Ca, Barúc, Êdêkien, Ðanien, Hôsê, Gioen, Amốt, Ôvađia, Giona, Mikha, Nakhum, Khabacúc, Xôphônia, Khácgai, Dacaria, Malakhi.

Tân Ước gồm 27 cuốn: BỐN cuốn Tin Mừng (Phúc Âm – do các thánh sử Mátthêu, Máccô, Luca và Gioan ghi chép); MỘT sách Công Vụ Tông Ðồ; MƯỜI BA thư của thánh Phaolô gởi cho các giáo đoàn tại Rôma, Côrintô (2), Galát, Êphêxô, Philíp, Côlôxê, Thêxalônica (2), và gửi cho các ông Timôthê (2), Titô và Philêmôn; MỘT thư gởi tín hữu Do-thái; BẢY thư của các thánh Giacôbê, Phêrô (2), Gioan (3), Giuđa; và MỘT sách Khải Huyền.

Kinh Thánh là cuốn truyện tình hay nhất xưa nay, nói về tình yêu giữa Thiên Chúa và loài người, vẫn luôn phù hợp với mọi thời đại, có sức thuyết phục mạnh mẽ. Kinh Thánh có giá mắc nhất vì là Giá Máu của Đức Giêsu Kitô, và Kinh Thánh bảo đảm sự sống đời đời cho những ai tuân giữ các nguyên tắc sống trong đó.

Nói đến Kinh Thánh, hẳn là không thể không nhắc lại lời minh định của Thánh Giêrênimô (sinh khoảng năm 347 tại Stridon, Nam Tư – mất ngày 30 tháng 9 năm 420 tại Belem), tiến sĩ Giáo Hội. Ngài xác định: "Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô".

Quyết định đọc Kinh Thánh hằng ngày là điều cần thiết, dù mỗi ngày chỉ đọc một câu. Việc này không chỉ giúp bạn nhập đoàn với những con người vĩ đại trong lịch sử, mà còn nhập đoàn với con cái của Thiên Chúa toàn năng.

Lời Chúa là Kim Chỉ Nam, là La Bàn, là Bản Đồ, là khí cụ Định Vị Toàn Cầu giúp chúng ta không lạc lối sai đường: "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi" (Tv 119:105). Lời Chúa còn là Chìa Khóa Vạn Năng mở được mọi kho tàng bí ẩn, và cũng là Liệu Pháp trị bách bệnh của phàm nhân. Hãy tận dụng Kinh Thánh mọi nơi và mọi lúc!

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Thiên Chúa chí thánh, xin thúc giục con đọc Kinh Thánh để con có thể lắng nghe Lời Ngài và biết Thánh Ý Ngài, xin giúp con sống theo những điều con đón nhận từ Ngài, và xin giúp con yêu thương theo đúng cách Ngài dạy bảo. Amen.

TRẦM THIÊN THU
Chúa Nhật I Mùa Vọng – 2016
---------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 311 = CAC THANH TU DAO VN PDF Print E-mail

TÌM HIỂU - SUY NIỆM LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

LM Nguyễn văn Độ

Hàng năm cứ đến ngày này, những người con dân Việt từ khắp muôn phương cùng với Giáo hội hoàn vũ hướng tâm hồn lên một cách đặc biệt để mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Trong hân hoan vui sướng và hãnh diện, chúng ta tôn vinh, tri ân các ngài đồng thời hô vang : « Vạn vạn tuế các Thánh Tử Đạo Việt Nam, vạn vạn tuế các Thánh Tử Đạo anh hùng ».

Hôm nay chúng ta cùng nhau hướng tâm hồn lên một cách đặc biệt để mừng kính các ngài. Nói là đặc biệt về các ngài, nên chúng ta tạm đặt ra mấy câu hỏi cho là cơ bản, để nhờ đó chúng ta lần lượt đưa ra những gì đã hiểu biết về các ngài, mặc dù đây chỉ là những điều nhiều người đã biết.

Trước hết chúng ta cần xác nhận:

Hỏi : Các ngài là ai vậy?

Thưa : Các ngài là Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, chết vì Đạo tại Việt Nam. Ở đây, từ ngữ Đạo được hiểu theo nghĩa chặt : Đạo Công Giáo Lamã, mà ai cũng biết rõ. Ngày nay thì Đạo Công Giáo Lamã hiện diện khắp nơi.

Hỏi : Các ngài là bao nhiêu?

Con số các ngài chính thức là 117 vị thánh và 1 á thánh. Đó là những vị đã được Tòa Thánh tuyên phong rõ ràng ngày 19.6.1988. Thế nhưng, đối với chúng ta hiểu, còn có biết bao nhiêu vị cũng đã « tử vì Đạo » tại Việt Nam mà chưa được tuyên phong. Dù vậy, các vị cũng phải được Giáo hội Việt Nam mừng kính. Thời gian bắt đầu vào năm 1580 và chỉ kết thúc hoàn toàn vào năm 1888, có khoảng 400.000 người bị lưu đầy và phát lưu. 130.000 người đã chết vì đạo.

Hỏi : Các ngài thuộc những thành phần nào?

Các ngài đã là các Kitô hữu thuộc đủ mọi thành phần, cấp bậc trong Giáo hội Công Giáo. Có 8 vị Giám mục, 50 linh mục, 59 giáo dân (gồm 1 chủng sinh, 16 giáo lý viên, 10 vị dòng ba Đa Minh và 1 phụ nữ) ... thuộc đủ mọi tuổi tác, hoàn cảnh sống : công chức, thương gia, công nhân, quân nhân, y sĩ, ngư phủ, trùm họ v.v. Trong số đó, bao gồm cả một số nhà truyền giáo (ngoại quốc) như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý... đã đến Việt Nam truyền Đạo và chết vì Đạo. Nói chung, cũng nhờ các vị truyền giáo này mà nhiều người Việt Nam biết Đạo, theo Đạo, sống Đạo và chết vì Đạo nữa, lại được nhập đoàn Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nammà chúng ta đang kính nhớ.

Nói tóm lại, đây là những chứng nhân của Thiên Chúa, đã anh dũng hy sinh cả mạng sống tại Việt Nam để thi hành sứ vụ Thiên Chúa trao.

Nói mạnh hơn : các ngài là những tổ tiên anh dũng của chúng ta. Dĩ nhiên phải quả quyết : chính nhờ các ngài mà có chúng ta và ngày nay chúng ta luôn rất hãnh diện tuyên nhận các ngài là tổ tiên trước mặt cả thế giới.

Hôm nay, Giáo hội Việt Nam hân hoan và hãnh diện mừng kính các ngài như hướng về tổ tiên yêu quý.Ðọc lại tiểu sử các ngài, ta không khỏi cảm phục đức tin kiên cường của các ngài. Vì trung thành với Chúa, các ngài đã cam chịu thiệt thòi trong đời sống, mất hết chức quyền danh vọng, nhất là phải chịu muôn ngàn khổ hình, chịu mất mạng sống vì Đức tin.

Có những vị như thánh Hồ đình Hy, làm quan lớn trong triều đình. Quan án Phạm trọng Khảm, là những vị có chức có quyền trong xã hội đã thà mất chức quyền, mất danh vọng hơn mất Đức tin. Vì Chúa, các ngài không những đã sẵn sàng từ bỏ mọi quyền lợi trong xã hội mà còn sẵn sàng chịu mất mạng sống.

Có những vị như thánh Lê thị Thành, thân phận phụ nữ yếu ớt, gánh nặng gia đình, nhưng cũng đã sẵn sàng chịu mọi cực hình để minh chứng tình yêu đối với Ðức Giêsu Kitô.

Có những vị đầu xanh tuổi trẻ như Tôma Thiện, Phaolô Bột, mười mấy tuổi đầu, tương lai còn dài, đường đời còn nhiều hứa hẹn. Nhưng các ngài đã cương quyết khước từ tất cả, dâng hiến tuổi thanh xuân cho Đức tin chân chính.

Hỏi : Tại sao các ngài chết vì đạo ?

Thưa : Giết thì chết chứ còn sao nữa. Đây phải được coi là cơ bản của vấn đề. Kể ra, nếu nhìn bên ngoài thôi thì đã có câu trả lời rồi : chết vì Đạo mà ! Lúc đó một số các vua chúa ghét Đạo và cấm Đạo nên họ giết những người có Đạo mà không chịu bỏ Đạo. Bị họ giết thì chết, dù là người Việt hay ngoại quốc...thế nhưng, nhận xét cho đàng hoàng thì vấn đề chết vì Đạo ở đây có ý nghĩa rất phong phú. Có thể nói tóm gọn bằng 2 từ Tin Yêu. Nhưng hai từ này bao gồm ý nghĩa rất cao siêu mà Kitô Giáo gọi là « Thần Đức » : Đức Tin kéo theo Đức Cậy và Đức Mến. Ba nhân đức siêu việt hơn các nhân đức khác mà ta phải quả quyết : chỉ « người có Đạo » mới có .

Hỏi : Các ngài đã chết tử Đạo như thế nào ?

Về các hình khổ: Các ngài đã phải chịu mọi thứ cực hình mà người ta có thể nghĩ ra được như:

- Gông cùm, xiềng xích, nhốt trong cũi, đánh đòn, bỏ đói.

- Bị voi giầy, bị trói ném xuống sông, bị đổ dầu vào rốn rồi cho bấc vào mà đốt, bị đóng đinh vào ván rồi đem phơi nắng v.v.

- Quyết liệt hơn thì bị trảm quyết, tức là bị chặt đầu,bị xử giảo, tức là bị thắt cổ, hay bị thiêu sống.

- Vô cùng man rợ và hiểm độc như bị xử lăng trì, tức là phân thây ra từng mảnh hay là xứ bá đao.

Theo loại hình phạt 79 vị bị trảm quyết tức là bị chặt đầu. Như vậy là con số bị trảm quyết nhiều nhất. 18 vị bị xử giảo tức là bị thắt cổ. 8 vị chết rũ tù. 6 bị thiêu sinh. 4 bị lăng trì – tức là phân thây ra từng mảnh. 1 bị tử thương và. 1 bị bá đao.

Là người Công Giáo Việt Nam, chắc chắn mỗi khi đọc lại tiểu sử các ngài, ta cảm thấy một dòng máu hào hùng trào dâng trong huyết quản. Bị cuốn hút bởi cuộc sống và cái chết cao đẹp, anh dũng của các ngài, có lẽ ta cũng có đôi lần ao ước được như các ngài : Sống cao đẹp, chết anh dũng.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Kính lạy Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, làm sao chúng con có thể có được cái chết cao đẹp như các ngài. Ngày nay đâu còn cảnh cấm Đạo, bắt Đạo, giết người có Đạo như thời vua quan ngày xưa nữa, nên chúng con không còn hy vọng chết vì Đạo. Xin cho chúng con biết học đòi, bắt chước các ngài trung thành với Đức tin và sống đạo cho đến trọn đời. Amen.

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 77