mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4180
mod_vvisit_counterHôm Qua4827
mod_vvisit_counterTuần Này18845
mod_vvisit_counterTuần Trước36065
mod_vvisit_counterTháng Này78020
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8973100

We have: 87 guests online
Your IP: 54.158.195.221
 , 
Today: Aug 16, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # 50 = LANH ON TOAN XA PDF Print E-mail

CÓ PHẢI HỄ ĐƯỢC LÃNH ƠN TOÀN XÁ LÀ ĐƯỢC LÊN THIÊN ĐÀNG NGAY?

Hỏi:

Nhân Năm Đức Tin, và tháng cầu cho các linh hồn ( tháng 11) xin cha giải thích giúp 2 câu hỏi sau đây:

1-Ân xá là gì và có hiệu quả ra sao ?

2- Một người khi sống thì bê bối, bỏ Đạo lâu năm, lấy 2, 3 vợ... nhưng khi gần chết kịp ăn năn, xưng tội và được lãnh ơn toàn xá trong giờ sau hết. Như vậy chắc chắn được lên Thiên Đàng rồi như một linh mục đã giảng?

Xin cha cho biết điều này có đúng hay không?

Đáp: Tôi không biết linh mục kia nói thế nào. Tuy nhiên căn cứ theo giáo lý của Giáo hội, thì xin được nói rõ lại như sau:

1- Trước hết, theo giáo lý và giáo luật, thì ân xá hay ơn xá giải (Indulgences) "là ơn sủng mà Giáo Hội lấy ra từ kho tàng ơn cứu chuộc của Chúa Kitô và công nghiệp của Đức Mẹ và các thánh để tha các hình phạt hữu hạn ( temporal punishment) cho tín hữu còn sống hay cho các linh hồn còn đang ở nơi gọi là "Luyện tội" (x. SGLGHCG, số 1471; Giáo luật số 992- 994). Nói rõ hơn, trừ tội phạm đến Chúa Thánh Thần tức tội chối bỏ Thiên Chúa hoàn toàn thì không thể tha được (x. Mt 12:32; Mc 13:28-29) – còn các tội nặng nhẹ khác đều có thể được tha qua bí tích hòa giải, như Chúa Giêsu đã bảo đảm với các Tông Đồ xưa:

"Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha

Anh em cầm giữ ai, thí người ấy bị cầm giữ." (Ga 20:23)

Được tha tội qua bí tích hòa giải rồi nhưng hối nhân vẫn phải làm một việc gọi là việc "đền tội" (penance) do cha giải tội giao để tẩy xóa đi mọi hậu quả do tội để lại trong tâm hồn mình. Đây là hình phạt hữu hạn (temporal punishment) khác xa với hình phạt đời đời (eternal punishment) trong nơi gọi là hỏa ngục dành cho những ngượi chết "trong khi đang mắc tội trọng và không kịp sám hối để xin Chúa thứ tha". (x. SGLGHCG, số 1033-1035).

Nghĩa là, khi ta nhận biết mình có tội nặng hay nhẹ và muốn xin Chúa tha thứ qua bí tích hòa giải thì phải tin rằng Chúa sẵn lòng tha, nếu ta thật lòng sám hối và còn tin tưởng nơi lòng thương xót vô biên của Chúa.Sau đó, phải đi xưng tội với một linh mục đang có năng quyền tha tội. (Linh mục nào đang bị Giám mục tạm rút năng quyền – hay nôm na gọi là "bi treo chén"(Suspension) thì thông thường không được giải tội hay cử hành bất cứ bí tích nào trong thời gian còn bị tạm rút năng quyền ).Nếu ai thành tâm và thành thực xưng ra các tội đã phạm vì yếu đuốii con người và vì ma quỷ cắm dỗ, thì chắc chắn sẽ được Chúa thương tha thứ qua tác vụ của linh mục như Chúa Giêsu đã phán hứa trên đây.

Cũng cần nói rõ thêm là linh mục hay Giám mục thì cũng chỉ là thừa tác viên mà Chúa Kitô dùng để ban ơn thánh của Người cho chúng ta trong Giáo Hội. Do đó, đừng ai đặt vấn đề linh mục có xứng đáng hay không khi cử hành các bí tích. Mọi linh mục đang có năng quyền ( Priestly Faculties) nhận lãnh từ Giám mục trực thuộc thì đều có thể cử hành thành sự ( validly) các bí tích, đặc biệt là bí tích hòa giải, vì linh mục nghe và giải tội cho ai thì đều phải làm nhân danh Chúa Kitô ( in Persona Christi) chứ không nhân danh chính mình. Như thế, , chính Chúa Kitô nghe và tha tội cho mọi hối nhân thành thật xưng tội qua trung gian của một linh mục, dù linh mục đó là người bất xứng đến đâu dưới mặt của người đời. Phải nhấn mạnh thêm về sự thành thật khi xưng tội, vì nếu hối nhân dấu tội không muốn xưng hết với linh mục thì việc xưng tội sẽ không thành, mà còn phạm thêm tội cố ý nói dối Chúa nữa. Chính vì người ta cứ nghĩ lầm là xưng tội với cá nhân linh mục, chứ không phài thú nhận tội lỗi với chính Chúa Kitô, nên nhiều người không dám xưng hết các tội đã phạm - cách riêng các tội phạm điều răn thứ sáu và chin- với linh mục vì mắc cở hay sợ bị tiết lộ ra ngoài. Lo ngại như vậy là không đúng vì mọi linh mục đều bị buộc phải giữ kín mọi điều nghe được từ hối nhân trong Tòa giải tội . Đây là "ấn tòa giải tội=seal of confessions) buộc mọi linh mục phải triệt để tuân giữ. Ai vi phạm sẽ bị vạ tuyệt thông tiền kết. ( x Giáo luật sớ 1388, triệt 1) Vạ này chỉ có Tòa Thánh giải mà thôi.

Ân xá – toàn phần hay bán phần – chỉ có mục đích tha từng phần hay toàn phần các hình phạt hữu hạn ( temporal punishment) sau khi các tội nặng nhẹ đã được tha qua bí tích hòa giải, để tẩy xóa đi những hậu quả do tội còn để lại trong tâm hồn hối nhân như đã nói ở trên. Nghĩa là ân xá không có hiệu năng tha các tội lớn nhỏ cho ai mà chỉ tha hay tẩy xóa hình phạt hữu hạn của các tội đã được tha qua bí tích hòa giải mà thôi.Do đó, ai đang có tội trọng thì không thể lãnh ân xá hữu hiệu được mà phải đi xưng tội trước rồi mới lãnh ân xá sau để xin tha hình phạt hữu hạn, theo giáo lý Giáo Hội dạy.

Vể thẩm quyền ban phát ân xá, thì giáo luật chỉ qui định một mình Đức Thánh Cha có quyền ban ân xá hay cho phép Bản quyền địa phương nào ban ân xá vì lý do chính đáng được Tòa Thánh chấp thuận. Thí dụ mừng kỷ niệm thành lập Giáo phận hay Nhà Dòng. (x Giáo luật số 995, triệt 1 & 2)

2- Liên quan đến câu hỏi thứ hai, xin được trả lời như sau:

Giáo lý của Giáo Hội chỉ nói đến hiệu quả của bí tích hòa giải là cho chúng ta được giao hòa hay hiệp thông lại với Thiên Chúa trong thân tình Cha-con từng bị gián đọan vì tội, nhất là tội trọng, cũng như chỉ nói đến hiệu quả của ân xá là tha hình phạt hữu hạn sau khi tội được tha qua bí tích hòa giải.

Nhưng Giáo Hội không hề đưa ra tiêu chuẩn cụ thể nào về số phận đời đời của một ai sau khi chết. Nghĩa là Giáo Hội chưa hề dạy nếu ai sống thế nào, hoặc làm điều gì, ngay cả tự tử thì chắc chắn sẽ xuống hỏa ngục hoặc sẽ lên thẳng Thiên Đàng sau khi chết... Giáo lý chỉ nói đến những trường hợp gia trọng để lưu ý giáo dân phải tránh mà thôi. Thí dụ Giáo Lý của Giáo Hội dạy rằng: " những ai đang có tội trọng thì không được rước Mình Thánh Chúa và không được cử hành Thánh lễ ( nếu là linh mục) ( x Giáo luật số 916, SGLGHCG số 1415) hoặc "nếu ai đang mắc tội trọng mà chết không kịp sám hối để được hòa giải với Chúa thì sẽ phải hình phạt hỏa ngục". (x. SGLGHCG, số1033-1035)

Nhưng ai đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng nói trên để đáng phải xuống hỏa ngục, thì chỉ một mình Chúa biết và phán đoán mà thôi. Giáo Hội không biết được nên vẫn dạy phải cầu nguyện cho mọi kẻ chết, kể cả cho những người đã tự tử, hay tự sát sau khi giết một hay nhiều người khác, mặc dù Giáo Hội nghiêm khắc lên án hành vi sát nhân hay tự tử này.

Mặt khác, Giáo Hội cũng chưa hề phong thánh cho ai ngay sau khi người đó chết. Cụ thể, ai sống thánh thiện, đạo đức hơn các Đức Giáo Hoàng. Trước khi chết các ngài cũng được xức dầu và lãnh ơn toàn xá trong giờ sau hết, (trừ Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô I chết bất ngờ trong nhà nguyện riêng sau 33 ngày lên ngôi). Nhưng Giáo Hội vẫn cử hành lễ an táng để cầu nguyện cho, chứ chưa hề tức khắc tuyên bố vị nào đã lên Thiên Đàng rồi, nên khỏi cầu nguyện nữa. Ai được phong thánh (canonization) thì cũng phải chờ một thời gian và hội đủ một số tiêu chuẩn theo luật định.Nghĩa là cho đến nay, Giáo Hội chưa hề phong thánh cho ai ngay sau khi người đó chết, mặc dù nhiều người biết đời sống thánh thiện của người đó.

Tóm lại, chúng ta phải tin và trông cậy lòng thương xót tha thứ vô biên của Thiên Chúa, cũng như tin giá trị và hiệu quả của bí tích hòa giải và ơn toàn xá. Nhưng không thể căn cứ vào đây để phán đoán ngay ai được lên Thiên Đàng hay phải sa hỏa ngục để khỏi cầu nguyện cho những người đó nữa. Có chăng chỉ nên tin rằng những ai đã thực tâm yêu mến và sống theo đường lối của Chúa thì chắc chắn Chúa sẽ không bỏ qua mà không tiếp nhận vào Nước Người nơi dành cho các Thánh và các Thiên Thần.Nhưng ai đã được lên Thiên Đàng và ai phải xuống hỏa ngục thì chỉ có một mình Chúa biết mà thôi.

Vậy chúng ta không nên vội đưa ra những phán đoán về số phận đời đời của ai cho dù người đó sống chết ra sao, mà chỉ nên cầu nguyện cho họ mà thôi.

Ước mong những giải đáp trên đây thỏa mãn các câu hỏi đặt ra.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # 47 = DTC NO LUC DAI KET KITO PDF Print E-mail

 

Đức Thánh Cha kêu gọi gia tăng nỗ lực đại kết Kitô

LM. Trần Đức Anh OP11/15/2012

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi gia tăng nỗ lực đại kết Kitô để đẩy mạnh công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 15-11-2012, dành cho 60 tham dự viên khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, trong đó có 35 HY, GM, tiến hành từ ngày 12 đến 16-11-2012, về đề tài "Tầm quan trọng của đại kết đối với việc tái truyền giảng Tin Mừng".

ĐTC khẳng định rằng "mục đích của phong trào đại kết là sự hiệp nhất hữu hình giữa các tín hữu Kitô bị phân rẽ. Sự hiệp nhất này không phải là một công trình mà chúng ta có thể tự thực hiện được. Chúng ta phải dấn thân hết sức, nhưng đồng thời cũng phải nhìn nhận rằng, xét cho cùng, sự hiệp nhất ấy là hồng ân của Thiên Chúa, nó chỉ có thể đến từ Chúa Cha, nhờ Chúa Con, vì Giáo Hội là Giáo Hội của Ngài."

ĐTC cũng nhắc nhở rằng "sự tìm kiếm hiệp nhất cũng là điều quan trọng đối với việc tái truyền giảng Tin Mừng. Sự kiện cùng nhau tiến về mục tiêu ấy là một thực tại tích cực, nhưng với điều kiện là các Giáo Hội và các Cộng đồng Giáo Hội Kitô không được dừng lại dọc đường, chấp nhập những khác biệt mâu thuẫn nhau như một cái gì bình thường, hoặc như một điều tốt đẹp nhất mà người ta có thể đạt được. Trái lại, chính trong sự hiệp nhất trọn vẹn trong đức tin, các bí tích và thừa tác vụ, mà sức mạnh hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa trong thế giới trở nên hiển nhiên một cách cụ thể. Qua sự hiệp nhất hữu hình của các môn đệ Chúa Giêsu, sự hiệp nhất không thể giải thích được về phương diện con người, người ta thấy rõ hoạt động của Thiên Chúa vượt lên trên xu hướng phân hóa của thế giới".

Sau cùng, ĐTC cầu mong Năm Đức Tin sẽ góp phần làm cho hành trình đại kết Kitô được tiến bộ. Một đàng sự hiệp nhất là thành quả của đức tin, nưhgn đàng khác nó cũng là một phương thế và hầu như là điều kiện tiên quyết để loan báo đức tin một cách đáng tin cậy hơn cho những người chưa biết Chúa Cứu Thế"

Khóa họp của Hội đồng hiệp nhất được đặt dưới quyền chủ tọa của ĐHY chủ tịch Kurt Koch, người Thụy Sĩ. Ngoài các HY và GM thành viên còn có 25 vị cố vấn chuyên gia.

Đề tài khóa họp này được coi như tiếp nối Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 13 trong tháng 10 vừa qua về việc tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền đức tin. Việc làm chứng cho Tin Mừng trong thế giới ngày nay là nghĩa vụ của tất cả các Giáo Hội và Cộng đoàn Kitô thuộc mọi hệ phái trên thế giới và đòi phải có một sự cộng tác chặt chẽ hơn giữa tất cả mọi môn đệ Chúa Kitô, để cùng nhau đương đầu với những thách đố mà tình trạng văn hóa và đã hội ngày nay đang đề ra cho đức tin.

Trong 5 ngày họp, Hội đồng cũng thảo luận về một tài liệu chỉ năm về Đại kết, và việc kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Martin Luther sự kiến vào năm 2017 tới đây. (SD 15-11-2012)

 
HOC HOI DE SONG DAO # 49 = THUOC VE CHUA PDF Print E-mail

 

THUỘC VỀ CHÚA

ĐGM Bùi Tuần

1.

Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã tha thiết cầu nguyện cho các môn đệ của Người.

Người nhắc đi nhắc lại tư tưởng này: "Con không cầu nguyện cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho con. Bởi vì họ thuộc về Cha... Họ không thuộc về thế gian" (Ga 17,9-14).

Trong lời cầu trên đây, Chúa Giêsu phân ra hai loại người: Loại người thuộc về Chúa và loại người thuộc về thế gian. Cái nhìn của Chúa thực dứt khoát.

2.

Chỉ có Chúa mới dứt khoát được như vậy. Chứ trên thực tế, tôi thấy đâu có rõ ràng, nhất là khi mỗi người chúng ta lại thuộc về nhiều thứ.

Thực vậy, trong Hội Thánh Việt Nam hôm nay, ai cũng có nhiều "thuộc về" này nọ, như: Thuộc về một giáo phận, một giáo xứ, một khu xóm, một gia đình, một uỷ ban, một hội đoàn, một nhóm, một cơ quan, một bề trên, có khi cũng còn thuộc về một người mình yêu thương sùng mộ.

Tất cả mọi "thuộc về" đó có thực sự thuộc về Chúa không? Chắc là khó mà biết được.

3.

Phúc Âm soi sáng cho tôi. Chúa Giêsu phán: "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời cả đâu. Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi. Xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác" (Mt 7,21-23).

Như vậy, nếu có ngày, tôi và một số người của Hội Thánh thưa với Chúa rằng: Con đã nhân danh Chúa mà tổ chức nhiều thánh lễ một cách linh đình rầm rộ. Con đã nhân danh Chúa mà xây cất nhiều cơ sở của Hội Thánh với công sức và tốn phí lớn lao. Con đã nhân danh Chúa mà hăng hái, dồn hết sức mình vào công việc làm kinh tế và tranh đấu cho lợi ích của Hội Thánh. Và nhân danh Chúa mà làm bao nhiêu việc khác nữa. Biết đâu Chúa sẽ tuyên bố: Ta không hề biết các ngươi là ai! Nghĩa là Chúa sẽ không nhận chúng tôi là những người thuộc về Chúa. Chắc gì điều đó sẽ không xảy ra.

4.

Tôi tưởng tôi thuộc về Chúa. Nhưng nếu Chúa lại coi tôi là thuộc về thế gian, thì đó là điều rất đáng sợ.

Tôi nên sợ và phải sợ. Bởi vì sự thuộc về Chúa là điều không đơn giản, không dễ dàng. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện tha thiết cho những ai thuộc về Chúa, để họ khỏi sai lầm mù quáng trong nhận thức, trong chọn lựa, trong việc làm, đưa họ tới chỗ trở thành người thuộc về thế gian trong lúc không ngờ.

Kinh nghiệm cho tôi thấy rằng: Khao khát thuộc về Chúa một cách trọn vẹn đã là một điều không dễ. Phương chi phấn đấu vượt qua mọi trở ngại để thuộc trọn về Chúa một cách gắn bó, một cách trung tín, càng là điều không dễ chút nào.

Các trở ngại quan trọng đã được tu đức Phúc Âm nêu lên gồm: Xác thịt nặng nề, thế gian quyến rủ, ác thần lừa dối. Ba cản trở trên đây là rất mạnh. Đối phó với chúng bằng những lý luận là rất sai lầm. Khẳng định mình thắng được chúng bằng ý chí là đã bắt đầu thua chúng. Tự hào mình biết chắc chắn mình luôn luôn thuộc về Chúa là đã ở trong bẫy của Satan rồi.

Khó khăn rất nhiều và rất phức tạp trong việc được thuộc về Chúa. Chính vì thế, mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện để chúng ta cũng hãy cầu nguyện.

5.

Chúa nhấn mạnh đến sự thuộc về Chúa. Sự Chúa nhấn mạnh đó khiến tôi phải suynghĩ nhiều.

Thế nào là thuộc về Chúa? Chúa Giêsu làm gương bằng sự chính Người thuộc về những kẻ thuộc về Người.

Chúa Giêsu đã gắn bó với họ, đã hy sinh mạng sống cho họ, đã tìm cách ở lại với họ khi phải xa họ. Nhưng đó mới chỉ là tình yêu một chiều. Chúa coi là không đủ. Chúa đòi chiều đền đáp. Chúa muốn những kẻ thuộc về Chúa cũng hãy gắn bó với Chúa, hy sinh vì Chúa, ở lại trong Chúa. "Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy" (Ga 15,9). Ở lại nói đây phải là một gắn bó mật thiết. "Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái" (Ga 15,5).

6.

Như thế, những người thuộc về Chúa phải là những trái tim bừng cháy lửa yêu thương. Họ cũng yêu thương nhau như vậy, theo lời Chúa dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em" (Ga 13,34).

Cộng đoàn các tín hữu đầu tiên của Hội Thánh gồm những người thuộc về Chúa một cách chan hoà như thế đó. Họ cảm nhận đời sống thuộc về Chúa như thế là một đời sống luôn luôn hiệp thông, không ngừng cầu nguyện với Chúa và chia sẻ của cải cho nhau (x. Cv 2,42-47).

7.

Hồi đó là như thế. Còn nay thì sao?

Nay thì rất khác. Tôi xin nói về thời nay của Hội Thánh tại Việt Nam hôm nay.

Hiện nay, nhiều tín hữu, thay vì chỉ lo thuộc về Chúa, thì thường lại lo thuộc về các đối tượng mang danh Chúa. Những đối tượng đó thường là các tổ chức và các chức vụ. Như một cộng đoàn, một nhóm, một cơ sở từ thiện, một phong trào đạo đức, một địa vị, một công trình. Trên thực tế, nhiều tổ chức và chức vụ trở thành cơ hội để tìm kiếm lợi riêng cho mình hơn là lợi cho Chúa.

Lợi riêng cho nhóm đã đành, nhưng cũng còn kiếm lợi ích cá nhân. Trong hướng đó, việc mến Chúa yêu người dễ bị coi nhẹ, nhường chỗ cho việc mến yêu những thứ khác. Do đó đã nảy sinh ra những tranh chấp gây chia rẽ, nghi kỵ và phân hoá. Gây gương xấu nhiều nhất hiện nay là mang danh nghĩa Chúa và công ích để thu gom tiền bạc của cải và uy tín cho riêng cá nhân mình, bất chấp luật công bằng và bác ái.

Thiệt hại nghiêm trọng gây ra cho đạo Chúa không phải thuộc về lãnh vực vật chất, mà là lãnh vực tinh thần. Nhiều người bị các gương xấu đó trong Đạo chi phối, đã giảm bớt lòng tin tưởng vào Đạo và các người theo Đạo.

8.

Tới đây, vấn đề đặt ra cho tôi là tôi phải làm hết sức mình để thuộc về Chúa một cách trọn vẹn và đích thực. Thêm vào đó, tôi phải làm hết sức mình để mến Chúa yêu người như Chúa Giêsu đã dạy và đã nêu gương. Làm hết sức mình nói đây sẽ đặt nặng việc khiêm nhường cầu nguyện và khiêm nhường tỉnh thức, như Chúa đã dạy.

Lạy Chúa, con biết mình con rất yếu đuối. Xin Chúa thương giúp con được luôn trở về với Chúa.

--

 
HOC HOI DE SONG DAO # 48 = KHIA CANH DAI KET CD VATICAN 2 PDF Print E-mail

 

Đức Thượng Phụ Barthôlômêô đánh giá cao khía cạnh đại kết của Công Đồng Chung Vatican II

Đồng Nhân10/17/2012

VATICAN - Trong thánh lễ trọng thể Khai Mạc Năm Đức Tin, Đức Thượng Phụ Barthôlômêô Đệ Nhất, là Thượng Phụ Đại Kết Tòa Constantinople của Chính Thống Giáo, đã công nhận vai trò quan trọng của Công Đồng Chung Vatican II trong tiến trình dẫn đến sự hiệp nhất Kitô giáo.

Ngài nói: "Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng giải phóng dần dần những hạn chế của triết học kinh viện cứng nhắc để hướng tới sự cởi mở trong cuộc gặp gỡ đại kết, là điều đã dẫn đến việc hủy bỏ vạ tuyệt thông năm 1054, và việc trao đổi những lời chúc mừng cho nhau, cũng như việc trao trả các thánh tích, bắt đầu những cuộc đối thoại quan trọng, và đến thăm các Tòa Thánh của đôi bên."

Đức Thượng phụ Đại kết, người đại diện cho 300 triệu tín hữu Chính Thống Giáo, đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực để hướng tới sự hiệp nhất sâu xa hơn như con đường đã được vạch ra bởi Công Đồng Chung Vatican II. Ngài tin rằng Năm Đức Tin và dịp kỷ niệm 50 năm Công Đồng Chung Vatican II là một cơ hội tốt để đôi bên gần gũi nhau hơn.

Ngài nhấn mạnh rằng: "Cánh cửa đã được mở bởi Công Đồng Chung Vatican II cần phải tiếp tục được mở rộng cho nhận thức, cho việc hội nhập vào các hoạt động mục vụ, và việc giải thích Công Đồng Chung Vatican II sâu xa hơn về mặt Giáo Hội ".

Đức Thượng phụ Đại kết cám ơn Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 /đã công bố Năm Đức Tin, và cho rằng sáng kiến này rất kịp thời.

Ngài nói: "Thật là phù hợp để đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm Công Đồng Chung Vatican II với việc Khai Mạc Năm Đức Tin vì chính đức tin đưa ra một dấu chỉ cụ thể cho cuộc hành trình chúng ta đã đi bên nhau trên con đường hòa giải và hiệp nhất hữu hình."

See Also

10/17/2012

ĐTC nói: Kitô giáo là một cây, có thể nói là mãi mãi ở trong "bình minh" luôn luôn trẻ trung

 
HOC HOI DE SONG DAO # 47 = PHUNG VU THANG 12/2012 PDF Print E-mailMonday, November 19, 2012 8:17 PM

LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 12/2012

____________________________________________________________________________

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

Từ tháng 12 này, chúng ta bắt đầu bước sang Niên Lịch Phụng Vụ mới (Năm C) với các Chúa Nhật Mùa Vọng 1, 2, 3, 4 và Chúa Nhật tiếp theo là lễ Thánh Gia Thất. Ngoài ra chúng ta sẽ mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, lễ Đức Mẹ Guadalupe; đặc biệt đại lễ Giáng Sinh, rồi lễ Các Thánh Anh Hài.

CHÚA NHẬT THỨ NHẤT MÙA VỌNG (ngày 2/12): Mùa Vọng ngày xưa gọi là Mùa Áp (tiếng La Tinh gọi là Adventus, tiếng Anh là Advent) là thời gian đặc biệt trong năm Phụng Vụ để chuẩn bị tâm hồn mừng ngày Chúa đến với chúng ta lần thứ nhất qua việc Chúa sinh ra trong hang đá Belem; nhưng Mùa Vọng cũng là thời gian để chúng ta nhớ đến ngày Chúa đến với chúng ta lần thứ hai vào ngày cuối cùng của thế giới này (ngày Tận Thế). Mùa Vọng còn là thời gian tĩnh tâm dài để chúng ta cầu nguyện và suy nghĩ về ngày cuối cùng của mỗi người chúng ta, ngày chúng ta qua khỏi đời này để bước sang cuộc sống vĩnh cửu đời sau.

Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Luca 21:25-28,34-36) nói đến ngày Tận Thế, và các hiện tượng sẽ xảy ra trong ngày đó, như "sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi...." Con Người sẽ đến đầy quyền năng và uy quyền cao cả..." Ngày Tận Thế đến rất bất ngờ ; vì thế Chúa bảo chúng ta: "Chúng con hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề, bởi chè chén say sưa, và qua lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với chúng con...Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

Trong bài đọc 2 (1Thesalonica 3:12-4:2), Thánh Phao-lô cũng bảo chúng ta hãy cố gắng sống những điều Thánh Phaolô đã chỉ dẫn, hãy sống thương yêu hoà hợp với nhau, sống thánh thiện "không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với các Thánh." Trong bài đọc 1 (Giêrêmia 33:14-16), Tiên Tri Giêrêmia tiên báo về ngày Đấng Thiên Sai sẽ đến loan báo Tin Mừng, ngày "sẽ nảy sinh một Đấng Công Chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý..."

LỄ TRỌNG KÍNH ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (ngày 8/12): Hôm nay hợp cùng toàn thể Giáo Hội, chúng ta vui mừng kính Mầu Nhiệm Đức Mẹ Maria không mặc tội Tổ Tông (cũng gọi là Nguyên Tội). Sau khi hai ông bà nguyên tổ là Adong và Eva đã bị cám dỗ phản nghịch với Thiên Chúa, hai ông bà đã phạm tội, đó là tội Tổ Tông và truyền lại cho con cháu đến muôn đời. Vì thế mọi người chúng ta đều phạm tội Tổ Tông truyền lại (Xin xem bài đọi 1: Sách Sáng Thế 3:9-15,20). Chúng ta được tha tội Tổ Tông khi chúng ta chịu phép Rửa Tội. Riêng Đức Maria được ơn phúc đặc biệt không mặc tội Tổ Tông, Mẹ hoàn toàn trinh trong, sạch mọi tội lỗi ; vì thế khi Sứ Thần Gabriel đến truyền tin cho Mẹ, Sứ Thần đã chào mừng Mẹ: "Kính chào Đấng Đầy Ơn Phúc!" (Xin xem Luca 1:28) và nhớ đến kinh Kinh Mừng). Trong Bài Phúc Âm (Luca 1:26-38),Thánh Luca ghi lại việc Thiên Chúa sai Thiên Thần đến thành Nagiarét để truyền tin cho Đức Mẹ là Mẹ được diễm phúc "chịu thai Ngôi Lời xuống thế làm Người bởi phép Đức Chúa Thánh Thần" mà Mẹ vẫn đồng trinh trọn đời, và cũng báo tin ngay cho Mẹ biết: "Bà Êligiabét chị họ của Mẹ cũng đã thụ thai một con trai trong lúc tuổi già và nay đã được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được..." Sau khi đã nhận ra Thánh Ý Chúa, Đưc Maria đã thưa lời "Xin Vâng" và Ngôi Lời đã xuống thế làm người trong lòng Đức Trinh Nữ (Xin nhớ đến kinh Truyền Tin). Bài đọc 2 (Êphêsô 1:3-6,11-12) Thánh Phaolô tạ ơn Chúa đã thương ban cho chúng ta "mọi phúc lộc thiêng liêng," đã chọn chúng ta "trước khi tạo thành vũ trụ.... hầu chúng ta được thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người.... và được làm dưỡng tử của Người..." (Xin xem thêm bài "Một vài suy tư về Lòng Sùng Kính Đức Maria trong Giáo Hội Công Giáo" đã được gửi đến quý vị trước đây.)

CHÚA NHẬT THỨ 2 MÙA VỌNG (ngày 9/12): Trong Bài Đọc 1 hôm nay ( Ba-rúc 5:1:9), Tiên tri Ba-rúc diễn tả về ngày Thiên Chúa đến cứu độ, ngày "huy hoàng vinh quang của Chúa sẽ chiếu sáng và công lý sẽ ngự trị..." Mọi người lúc đó sẽ vui vẻ, bỏ mọi tang chế và sầu khổ, sẽ ngẩng đầu lên... Đấng phải đến sẽ đến..." Nhưng phải dọn đường cho Người: " Hãy san bằng núi đồi, lấp đầy những hố sâu, để trái đất được bằng phẳng, để mọi người vui vẻ bước đi cao rao Danh Chúa." Bài Phúc Âm (Luca 3:1-6) xác định về thời gian (thời Hoàng Đế Tibêriô thứ 15 ...), khi Thiên Chúa gọi Gioan Baotixita làm vị Tiền Hô để hô hào mọi người "dọn đường cho Chúa đến: và nhắc lại những lời tiên tri Ba-rúc đã nói (Xin xem bài đọc 1) về việc phải "san bằng núi đồi, lấp đầy hố sâu, đường cong queo hãy sửa cho thẳng, đường gồ ghề hãy san cho bằng" để đón Đấng Cứu Thế đến. Bài đọc 2 (Philipphê1:4-6, 8-11): Thánh Phaolô nói Ngài luôn yêu mến các tín hữu với tình yêu của Chúa Giêsu Kitô và Ngài luôn cầu nguyện với Chúa để các tín hữu được thương yêu nhau và "được trong sạch, không có gì đáng trách...để tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa."

LỄ ĐỨC MẸ GUADALUPE (ngày 12/12): Hôm nay chúng ta hợp với Giáo Hội toàn cầu và đặc biệt với Giáo Hội Mexicô để kính Lễ Đức Mẹ hiện ra tại sườn đồi Tepeyac, Guadalupe (Mexicô) với thánh Juan Diego (1474-1548; được phong thánh vào ngày 31/7/2002, lễ kính ngày 9/12), lúc đó là một thổ dân bình thường, mới theo đạo Công Giáo. Đức Mẹ hiện ra với ông từ ngày 9/12/1531 cho đến ngày 12/12/1531. Ngày nay địa danh Guadalupe rất nổi tiếng và hàng năm có hàng triệu người đến kính viếng Đền Thờ kính Đức Mẹ Guadalupe (gần thủ đô Mexicô City).

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1: Giacaria 2:14-17; hoặc Khải Huyền 11:19, 12: 1-6, 10; Bài Phúc Âm: Luca 1:26-38; hoặc Luca 1:39-47.

CHÚA NHẬT THỨ 3 MÙA VỌNG (ngày 16/12): Chúa Nhật hôm nay thường được gọi là Chúa Nhật "Hãy vui lên! Rejoice! Gaudete!" vì Ca Nhập Lễ khởi đầu với lời "Hãy vui mừng lên, tôi nhắc lại, anh em hãy vui mừng lên; vì Chúa đã đến gần..." (Philipphê 4:4.5). Bài Phúc Âm hôm nay (Luca 3: 10-18) tiếp tục nói về vai trò của Thánh Gioan Baotixia trong việc "dọn đường đón Chúa Kitô." Theo lệnh của Chúa, Thánh Gioan đến dòng sông Giođan để ban phép rửa thống hối cho dân chúng và kêu gọi họ từ bỏ tội lỗi, thanh tẩy tâm hồn để xứng đáng "đón Chúa Kitô đến" để ban ơn cứu độ cho nhân loại. Phép Rửa của Thánh Gioan không phải là Bí Tích Rửa Tội mà Chúa Giêsu thiết lập; nhưng chỉ là "Phép Rửa Thống Hối." Nhiều người đã đến để xin chịu Phép Rửa Thống Hối do Thánh Gioan ban và Thánh Gioan đã khuyên họ, ngoài việc "sửa đường cho ngay thẳng và bằng phẳng để đón Chúa đến" (như trong bài Phúc Âm tuần trước), còn nên yêu thương giúp đỡ những người túng thiếu: " Ai có 2 chiếc áo, hãy cho người không có áo mặc; ai có của ăn hãy chia sẻ cho người đói khát..." Đối với người thu thuế thì Thánh Gioan khuyên họ "hãy bằng lòng với tiền lương của mình..." Đối với quân nhân, Ngài khuyên "đừng ức hiếp ai ; đừng cáo gian ai, hãy bằng lòng với tiền lương của mình." Ngài còn "khuyên nhủ họ nhiều điều khác nữa..."

Có những người hỏi Thánh Gioan là ai, và cứ tưởng Ngài là "Đức Kitô," nhưng Thánh Gioan đã khiêm tốn và thẳng thắn trả lời: "Tôi không phải là Đức Kitô mà Thiên Chúa hứa ban ... Tôi chỉ là kẻ tầm thường; còn Ngài là Đấng uy quyền mà tôi không xứng đáng cởi dây giầy cho Ngài... Tôi chỉ ban phép rửa thống hối để dọn lòng đón Đức Kitô... Khi Đức Kitô đến, Ngài sẽ ban Phép Rửa trong Chúa Thánh Thần và lửa." Đó chính là Bí Tích Rửa Tội có thể tha tội Nguyên Tổ và tội riêng cho những ai lĩnh nhận với lòng ăn năn sám hối ; họ sẽ được trở nên trong sạch, và được chính thức gia nhập Giáo Hội của Chúa. Bài đọc 1 (Sophonia 3:14-18) gợi lên niềm vui mừng, hân hoan và an bình khi "Vua Israel ở giữa anh em..." Tiên Tri cũng nói lên niềm vui mừng khi Đức Kitô đến "giải thoát dân Chúa khỏi vòng nô-lệ tội lỗi để được sống tự do thật sự của con cái Chúa..." Trong Bài Đoc 2 (Philiphê 4:4-7), Thánh Phaolô cũng mời gọi chúng ta "hãy vui luôn trong Chúa... Sống an hoà với mọi người... và đừng quá lo lắng gì hết; nhưng hãy cầu nguyện với lời cảm tạ và trình bày mọi ước vọng lên Chúa... Rồi sự bình an của Chúa vượt mọi trí hiểu biết sẽ giữ lòng trí chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô."

CHÚA NHẬT THỨ 4 MÙA VỌNG (ngày 23/12): Chúng ta đang tiến đến ngày mừng Đại Lễ Giáng Sinh; vì thế hôm nay bài Phúc Âm (Luca 1:39-45) nói đến biến cố Đức Maria đi thăm bà Elizabeth. Hai chị em rất vui khi gặp nhau, vì bà Elizabeth bị mang tiếng là son sẻ nay đã có thai được sáu tháng. Còn Đức Maria mới được Thiên Thần truyền tin cho biết "được Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế mà vẫn còn trinh khiết vẹn tuyền..." Sau khi Đức Maria chào mừng bà Elizabeth thì bà Elizabeth được đầy ơn Chúa Thánh Thần, đã kêu lớn tiếng chúc mừng Đức Maria: "Em thật được chúc phúc giữa các người phụ nữ và Con lòng em cũng được chúc phúc... Vừa khi lời em chào thì Hài Nhi (Tức là Gioan Baotixita) đã nhảy mừng trong lòng chị... Thật phúc cho em là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng em sẽ được thực hiện." Trong bài đọc 1 (Mikha 5:1-4), Tiên Tri Mikha được Thiên Chúa soi sáng đã tiên báo về nơi Đấng Cứu Thế sẽ giáng sinh và niềm vui cho toàn dân khi Đấng Cứu Thế giáng sinh: " Hỡi Bê-Lem, Ephata, dù ngươi nhỏ bé nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa ; nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Đấng sẽ là thủ lãnh Israel và nguồn gốc Người có từ nguyên thủy, muôn đời. Vì thế Chúa đã bỏ dân người cho đến khi một người nữ phải sinh, sẽ sinh con..." Trong bài đọc 2 ( Do Thái 10:5-10), Thánh Phao-lô nói đến Chúa Giêsu đến để thực thi thánh ý Thiên Chúa là để "hiến dâng mình một lần là đủ" để chúng ta được thánh hoá và hưởng ơn cứu độ.

LỄ CHÚA GIÁNG SINH (ngày 25/12): Khi Sứ Thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến để báo tin cho Đức Mẹ là Đức Mẹ đã được diễm phúc Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế mà vẫn còn trinh khiết vẹn toàn, và khi đã nhận biết Thánh ý Chúa, Đức Maria đã thưa "Xin Vâng," và đã thụ thai Ngôi Lời bởi phép Chúa Thánh Thần. Ngay lúc đó "Ngôi Hai đã xuống thế làm người." (Xin xem bài Phúc Âm Thánh Lễ Ban ngày: Gioan 1: 1-18). Nhưng khi Đức Mẹ sinh Chúa Hài Nhi nơi hang đá Be-lem thì Ngôi Hai mới thực sự là một Người giữa nhân loại. Ngài đã sinh ra như một trẻ sơ sinh, không phải trong một ngôi nhà sang trọng, nhưng trong hang đá bò lừa ; không phải trong một gia đình quyền quý, nhưng trong một gia đình bình dân, và sinh ra do một người phụ nữ khiêm nhường, nhưng hoàn toàn trinh trong. Tuy nhiên khi Người giáng sinh "các Thiên Thần và đông đảo đạo binh thiên quốc vang tiếng hát mừng..." và các mục đồng được Thiên Thần báo tin cho biết, "đã hối hả tới nơi để chiêm ngưỡng và vào trong thành phố báo tin cho cả thành Belem biết để ra chiêm ngưỡng Chúa Hài Nhi."

Hàng năm Lễ Giáng Sinh đem lại niềm vui mừng chẳng những cho các Kitô Hữu mà còn cho cả thế giới. Mùa Giáng sinh là mùa chia sẽ tình thương cho nhau, qua các việc giúp người nghèo, cô đơn, và bịnh hoạn.

Câu chuyện về Chúa Giáng sinh tại Belem đã được Thánh Luca tường thuật đầy đủ về thời gian và các chi tiết khác trong Phúc Âm Ngài viết (đoạn 2 từ câu 1-12) (Xin xem thêm bài "Nhân dịp Lễ Giáng Sinh: Tìm hiểu Sinh Nhật Chúa" đã được gửi đến qúy vị trước đây).

Các Thánh Lễ: Hôm nay có 4 Thánh Lễ: Lễ Vọng (chiều 24/12), Lễ Đêm, Lễ Rạng Đông, Lễ Ban Ngày.

Các Bài Đọc: Lễ Vọng: Bài Đọc 1 (Isaia 62:1-5); Bài Đọc 2 (Công Vụ Tông Đồ 13:16-17, 22-25); Bài Phúc Âm (Matthêu 1:1-25).

Lễ Đêm: Bài Đọc 1 (Isaia 9:1-6); Bài Đọc 2 (Titô 2-11-14); Bài Phúc Âm (Luca2:1-14).

Lễ Rạng Đông: Bài Đọc 1 (Isaia 62:11-12); Bài Đọc 2 (Titô 3:4-7); Bài Phúc Âm (Luca 2:15-20).

Lễ Ban Ngày: Bài đọc 1 (Isaia 52:7-10); Bài Đọc 2 ( Do Thái 1:1-6); Bài Phúc Âm (Gioan 1:1-18).

LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI (Tử Đạo) (ngày 28/12): Các Thánh Anh Hài là những em bé con trai từ 2 tuổi trở xuống ở Belem mà Vua Hêrôđê đã ra lệnh giết mà tưởng là Hài Nhi Giêsu cũng ở trong số đó; nhưng ban đêm Thiên Chúa đã báo mộng cho Thánh Giuse "phải chỗi dậy và đưa ngày Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai-Cập..." Đây là câu chuyện thật thương tâm do mưu đồ thâm độc của Vua Hêrôđê muốn giết Hài Nhi Giê-su vì sợ rằng con trẻ lớn lên sẽ được Thiên Chúa phù trợ để cướp ngôi vua của ông. (Tất cả câu chuyện thương tâm này đã được Thánh Matthêu ghi lại trong Phúc Âm Ngài viết ở đoạn 2). Các Anh Hài đã bị giết vì Chúa Hài Nhi và được tôn vinh là các Thánh Anh Hài Tử Đạo mà chúng ta mừng lễ hôm nay.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (1Gioan 1:5 - 2:2); Bài Phúc Âm (Matthêu 2:13-18).

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA (30/12): Hôm nay chúng ta mừng lễ kính gia đình của Thánh Giuse, Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Hôm nay có thể nói là Lễ bổn mạng của mỗi gia đình chúng ta, để mỗi người cầu nguyện, học hỏi, và noi gương các Ngài mà xây dựng gia đình chúng ta được đạo đức, hạnh phúc, được hoà thuận thương yêu nhau. Các người chồng hãy noi gương Thánh Giuse, yêu thuong và chung thủy với vợ mình, chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình, và luôn biết vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự... Các người vợ hãy noi gương Đức Mẹ Maria, sống chung thuỷ với chồng và cộng tác với chồng để giáo dục con cái nên người... Con cái hãy noi gương Chúa Giêsu "hằng vâng phục cha mẹ... ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến." (Luca 2:51-52).

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (1Samuel 1:20-22; 24-28) nói đến câu chuyện bà Anna trong Cựu Ước đã khấn xin với Chúa, và Chúa đã nhận lời, bà đã có thai và sinh ra Samuel; bà Anna đã đưa con trẻ lên đền thờ hiến dâng cho Chúa. Sau này Samuel đã được Chúa gọi làm Tiên Tri cho Chúa.

Bài đọc 2 (1Gioan 3:1-2,21-24): Thánh Gioan khuyên chúng ta: "Chúng ta được gọi là con cái Thiên Chúa, và sự thật là thế;" vậy chúng ta hãy có đức tin mạnh mẽ nơi Chúa, giữ các giới răn Chúa đã ban cho chúng ta; hãy sống đẹp lòng Chúa và yêu thương lẫn nhau. Bài Phúc Âm (Luca 2:41-52) ghi lại sự việc khi Chúa Giêsu đã "lên 12 tuổi cùng cha mẹ Người lên Giêrusalem mừng Lễ Vượt Qua như thói quen hàng năm; nhưng năm nay, khi hai ông bà trở về sau khi mừng lễ, thì Chúa Giêsu đã ở lại Đền Thờ mà không cho cha mẹ biết. Hai ông bà đi về được một ngày đàng và cứ tưởng Chúa Giêsu cũng cùng đi trong nhóm bà con; sau đó mới khám phá ra là không thấy Người trong nhóm bà con trên đường đi về, và hai ông bà vội vã trở lại tìm kiếm Người và phải vất vả 3 ngày mới tìm được Người đang còn ở trong Đền Thời, "ngồi giữa các vị tiến sĩ, nghe và hỏi các ông..." Khi thấy Người, Mẹ Người đã trách Người, nhưng Chúa Giêsu đã bày tỏ ra phần nào cho hai ông bà biết về nhiệm vụ Đức Chúa Cha trao cho Người; dù ngay lúc đó "hai ông bà không hiểu lời Người nói." " Rồi Chúa Giêsu theo cha mẹ về lại Nagiarét và vâng phục hai ông bà. Đức Mẹ thì "ghi nhớ những sự việc đó trong lòng." Còn Chúa Giêsu "ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến."

(Xin đọc thêm bài "Sống Hạnh Phúc Gia Đình" đã được gửi đến quí vị trước đây).

Năm nay chúng ta mừng lễ Giáng Sinh vào đúng Năm Giáo Hội dành để học hỏi đặc biệt về Đức Tin (gọi là Năm Đức Tin), chúng ta hãy mừng lễ sốt sắng, xin cho mọi người chúng ta tin tưởng mạnh mẽ vào Mầu Nhiệm Ngôi Lời đã xuống thế làm người, đã chết đau khổ để cứu chuộc chúng ta; nhưng đã sống lại và Lên Trời vinh hiển để mở đường lên Trời cho chúng ta. Xin cho chúng ta luôn giữ các giới răn Chúa, xa tránh dịp tội, sống bác ái yêu thương, luôn sẵn sàng, để khi Chúa gọi chúng ta ra khỏi đời này, chúng ta đáng được Chúa thưởng công trên Nước Chúa cùng với Mẹ Maria và các Thánh.

Xin cùng hiệp lời cầu nguyện chung cho nhau, cho Quê Hương, cho Giáo Hội Việt Nam. Xin Chúa, nhờ lời Đức Mẹ và các Thánh chuyển cầu, chúc lành cho tất cả chúng ta và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Amen! Alleluia!

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 76 of 86