mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4528
mod_vvisit_counterHôm Qua9174
mod_vvisit_counterTuần Này4528
mod_vvisit_counterTuần Trước55111
mod_vvisit_counterTháng Này198718
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8235862

We have: 91 guests online
Your IP: 54.146.41.3
 , 
Today: Apr 30, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # 315 = TINH-DONG MUA VONG PDF Print E-mail

TĨNH – ĐỘNG MÙA VỌNG

1. NGUỒN KINH THÁNH

"Vì lời Chúa phán quả là ngay thẳng, mọi việc Chúa làm đều đáng cậy tin" (Tv 33:4).

Thánh Giêrônimô có câu nói bất hủ: "Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitô". Kinh Thánh là nguồn phong phú về mọi vấn đề liên quan đời sống con người. Đây là 10 bài học từ ông Nô-ê và con tàu:

1. Hãy nhớ rằng chúng ta cùng ở trên một con tàu hoặc chiếc thuyền.

2. Hãy có kế hoạch. Trời không mưa nhưng ông Nô-ê vẫn đóng tàu.

3. Hãy sống khỏe mạnh. Khi bạn 600 tuổi, có thể có người sẽ yêu cầu bạn làm việc quan trọng.

4. Đừng để ý lời chỉ trích, hãy để ý công việc bạn cần làm.

5. Hãy xây dựng tương lai trên nền tảng cao.

6. Vì mục đích an toàn, đừng đi một mình, mà hãy hãy đi cùng với người khác.

7. Tốc độ không hẳn là thuận lợi, đôi khi "dục tốc bất đạt". Chậm mà chắc. Con rùa vẫn thắng con thỏ.

8. Khi căng thẳng, hãy thư giãn một lúc.

9. Hãy nhớ rằng con tàu của ông Nô-ê được làm bởi những người không chuyên nghiệp, thế mà lại vững bền. Tàu Titanic được thiết kế bởi những người chuyên nghiệp, thế mà lại tan vỡ và chìm.

10. Mặc dù giông tố thế nào, khi Thiên Chúa ở bên bạn thì sẽ có cầu vồng bình an.

Sự khôn ngoan thực tế khả dĩ tìm được trong các câu chuyện trong Kinh Thánh. Câu chuyện về ông Nô-ê là một ví dụ điển hình. Chúng ta rất cần thiết để nỗ lực và kiên trì đọc Kinh Thánh, nhưng có điều thực tế khôn ngoan hơn rút ra từ Kinh Thánh, đó chính là nghiên cứu Lời Chúa. Khi tìm hiểu Kinh Thánh một cách sâu xa, Thiên Chúa sẽ làm tăng khả năng hiểu biết cho chúng ta.

Hiểu biết Kinh Thánh để biết rõ Thiên Chúa, biết rõ Ngài là ai thì chúng ta mới mong chờ, hy vọng gặp được Ngài – cả ở đời này và đời sau. Cuộc sống phàm nhân là một cuộc lữ hành – một Mùa Vọng đặc biệt.

Lạy Đấng tạo nên sự sống và là sự sống, xin tạ ơn Ngài về tặng phẩm Lời Ngài và chân lý vĩnh hằng trong Lời Ngài. Xin ban cho chúng con sự hiểu biết nhờ Thần Khí Ngài khi chúng con đọc và nghiên cứu những điều Ngài nói với con qua Kinh Thánh. Trời cao ơi, xin mưa Đấng Cứu Thế cho chúng con. Amen.

2. TẶNG PHẨM TUYỆT HẢO CỦA THIÊN CHÚA

"Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa, để con tuân giữ thánh ý Ngài. Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin, con hằng cậy trông ở lời Chúa. Canh khuya chưa tàn, này mắt con đã mở, để suy niệm lời hứa của Ngài" (Tv 119:146-148).

Ông Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, nói: "Tôi tin Kinh Thánh là tặng phẩm tuyệt hảo nhất mà Thiên Chúa trao tặng nhân loại. Mọi điều thiện hảo của Đấng Cứu Thế được thông truyền cho chúng ta qua Kinh Thánh. Tôi được ích lợi khi đọc Kinh Thánh. Hãy cố gắng tận dụng cuốn sách này bằng lý lẽ, cân bằng cuộc sống bằng đức tin, quý vị sẽ sống và chết là một con người tốt lành".

Ông Theodore Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, nói: "Hiểu biết sâu sắc về Kinh Thánh còn đáng giá hơn tốt nghiệp đại học. Hầu như những người thành công trong đời đều dựa trên nền tảng các giáo huấn của Kinh Thánh".

Ông Woodrow Wilson, vị tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ, nói: "Người không nhận biết các điều tốt nhất trên thế giới là người không hiểu biết Kinh Thánh".

Ông Herbert Hoover, vị tổng thống thứ 31 của Hoa Kỳ, nói: "Không có cuốn sách nào biến đổi nhiều như Kinh Thánh, cũng chẳng có ai có đầy đủ sự khôn ngoan. Dù lĩnh vực puật pháp, kinh doanh, luân lý,... ai muốn tìm kiếm sự hướng dẫn đều có thể tìm thấy trong các minh họa trong Kinh Thánh".

Mọi giới răn và giáo huấn đều được Thiên Chúa đưa ra trong Kinh Thánh. Ngài cũng trao ban cho chúng ta các nguyên tắc thực tế về nguyên nhân và cách thức để chúng ta tuân theo Thánh Luật của Ngài. Chẳng hạn, chúng ta không giết người, vì chúng ta phải yêu quý và tôn trọng sự sống. Thiên Chúa đã sai chính Con Một của Ngài cho chúng ta biết cuộc sống của Ngài như thế nào.

Kinh Thánh là Lời Chúa, Lời Chúa là kim chỉ nam hoặc sách hướng dẫn cách sống dành cho TÍN HỮU. Đặc biệt nhất là Thiên Chúa đã ban chính Con Một Yêu Dấu của Ngài nhập thể mặc xác phàm và ở giữa chúng ta: Emmanuel.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Đấng là Alpha và Omega, xin tạ ơn Ngài đã ban cho chúng con Lời Ngài và cho chúng con nhận thấy Lời Ngài nên trọn. Xin hướng dẫn chúng con khi chúng con đọc Lời Ngài, và xin dẫn dắt chúng con khi chúng con cố gắng sống theo cách sống của Ngài. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 314 =GIA TRI KINH THANH PDF Print E-mail

GIÁ TRỊ KINH THÁNH

Mệnh lệnh tôi truyền cho anh em hôm nay đây, không vượt quá sức lực hay ngoài tầm tay anh em. Mệnh lệnh đó không ở trên trời, khiến anh em phải nói: "Ai sẽ lên trời lấy xuống cho chúng tôi và nói cho chúng tôi nghe, để chúng tôi đem ra thực hành?". Mệnh lệnh đó cũng không ở bên kia biển, khiến anh em phải nói: "Ai sẽ sang bên kia biển lấy về cho chúng tôi và nói cho chúng tôi nghe, để chúng tôi đem ra thực hành?" Thật vậy, lời đó ở rất gần anh em, ngay trong miệng, trong lòng anh em, để anh em đem ra thực hành" (Đnl 30:11-14).

Kinh Thánh chính là Lời Chúa. Lời Chúa chính xác tới mức tuyệt đối: "Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành" (Mt 5:18). Lời Chúa cũng phải được ứng nghiệm trọn vẹn, đúng như Chúa Giêsu đã xác định: "Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu" (Lc 21:33).

Tác giả Thánh Vịnh cũng đã xác định: "Lời Chúa phán là lời chân thật, như bạc nấu trong lò, đã bảy lần tinh luyện" (Tv 12:7). Chính Thiên Chúa đã thề hứa: "Ta lấy chính danh Ta mà thề, lời chân thật này thốt ra khỏi miệng Ta, Ta quyết chẳng bao giờ rút lại" (Is 45:23). Quả thật, Lời Chúa rất quan trọng, có nghĩa là Kinh Thánh rất quan trọng!

Kinh Thánh là sách được in đầu tiên trên thế giới, ước tính đã có hơn 3 tỷ cuốn Kinh Thánh được in ra, được dịch ra 2.800 ngôn ngữ, mỗi phút có 50 cuốn Kinh Thánh được bán, mỗi năm có khoảng 100 triệu cuốn được bán; Kinh Thánh gồm 73 cuốn (46 cuốn Cựu Ước, 27 cuốn Tân Ước), được viết bởi 40 tác giả, trải qua 1.600 năm. Theo thống kê, trong Kinh Thánh có 6.468 huấn lệnh, 1.260 lời hứa, 3.294 câu hỏi, 3.268 lời tiên tri; trong Kinh Thánh có tên dài nhất là Mahershalalhashabaz (Ma-he Sa-lan Khát Bát – Is 8:1 và 3); sách có nhiều chương nhất là cuốn Thánh Vịnh (150 chương), sách có ít chương nhất của Cựu Ước là sách Ôviđia (21 câu), sách ngắn nhất của Tân Ước là Thư thứ III của Thánh Gioan (15 câu); câu dài nhất là Er 8:9, câu ngắn nhất là Ga 11:35.

Cựu Ước gồm tất cả 46 quyển, xếp theo 4 loại: [1] NĂM cuốn Luật Mô-sê (Ngũ Kinh): Sáng Thế, Xuất Hành, Lê-vi, Dân Số, Ðệ Nhị Luật; [2] MƯỜI SÁU cuốn Lịch Sử: Giô-suê, Thủ Lãnh (Thẩm Phán), Rút, 2 sách Samuen, 2 sách các Vua, 2 sách Sử Biên niên, Étra, Nơkhemia, Tôbia, Giuđitha, Étte, 2 sách Macabê; [3] BẢY cuốn về đức Khôn Ngoan: Gióp, Thánh vịnh, Châm Ngôn, Giảng Viên, Diễm Ca, Khôn Ngoan, Huấn Ca; [4] MƯỜI TÁM cuốn Ngôn Sứ: Isaia, Giêrêmia, Ai Ca, Barúc, Êdêkien, Ðanien, Hôsê, Gioen, Amốt, Ôvađia, Giona, Mikha, Nakhum, Khabacúc, Xôphônia, Khácgai, Dacaria, Malakhi.

Tân Ước gồm 27 cuốn: BỐN cuốn Tin Mừng (Phúc Âm – do các thánh sử Mátthêu, Máccô, Luca và Gioan ghi chép); MỘT sách Công Vụ Tông Ðồ; MƯỜI BA thư của thánh Phaolô gởi cho các giáo đoàn tại Rôma, Côrintô (2), Galát, Êphêxô, Philíp, Côlôxê, Thêxalônica (2), và gửi cho các ông Timôthê (2), Titô và Philêmôn; MỘT thư gởi tín hữu Do-thái; BẢY thư của các thánh Giacôbê, Phêrô (2), Gioan (3), Giuđa; và MỘT sách Khải Huyền.

Kinh Thánh là cuốn truyện tình hay nhất xưa nay, nói về tình yêu giữa Thiên Chúa và loài người, vẫn luôn phù hợp với mọi thời đại, có sức thuyết phục mạnh mẽ. Kinh Thánh có giá mắc nhất vì là Giá Máu của Đức Giêsu Kitô, và Kinh Thánh bảo đảm sự sống đời đời cho những ai tuân giữ các nguyên tắc sống trong đó.

Nói đến Kinh Thánh, hẳn là không thể không nhắc lại lời minh định của Thánh Giêrênimô (sinh khoảng năm 347 tại Stridon, Nam Tư – mất ngày 30 tháng 9 năm 420 tại Belem), tiến sĩ Giáo Hội. Ngài xác định: "Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô".

Quyết định đọc Kinh Thánh hằng ngày là điều cần thiết, dù mỗi ngày chỉ đọc một câu. Việc này không chỉ giúp bạn nhập đoàn với những con người vĩ đại trong lịch sử, mà còn nhập đoàn với con cái của Thiên Chúa toàn năng.

Lời Chúa là Kim Chỉ Nam, là La Bàn, là Bản Đồ, là khí cụ Định Vị Toàn Cầu giúp chúng ta không lạc lối sai đường: "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi" (Tv 119:105). Lời Chúa còn là Chìa Khóa Vạn Năng mở được mọi kho tàng bí ẩn, và cũng là Liệu Pháp trị bách bệnh của phàm nhân. Hãy tận dụng Kinh Thánh mọi nơi và mọi lúc!

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Thiên Chúa chí thánh, xin thúc giục con đọc Kinh Thánh để con có thể lắng nghe Lời Ngài và biết Thánh Ý Ngài, xin giúp con sống theo những điều con đón nhận từ Ngài, và xin giúp con yêu thương theo đúng cách Ngài dạy bảo. Amen.

TRẦM THIÊN THU
Chúa Nhật I Mùa Vọng – 2016
---------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 311 = CAC THANH TU DAO VN PDF Print E-mail

TÌM HIỂU - SUY NIỆM LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

LM Nguyễn văn Độ

Hàng năm cứ đến ngày này, những người con dân Việt từ khắp muôn phương cùng với Giáo hội hoàn vũ hướng tâm hồn lên một cách đặc biệt để mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Trong hân hoan vui sướng và hãnh diện, chúng ta tôn vinh, tri ân các ngài đồng thời hô vang : « Vạn vạn tuế các Thánh Tử Đạo Việt Nam, vạn vạn tuế các Thánh Tử Đạo anh hùng ».

Hôm nay chúng ta cùng nhau hướng tâm hồn lên một cách đặc biệt để mừng kính các ngài. Nói là đặc biệt về các ngài, nên chúng ta tạm đặt ra mấy câu hỏi cho là cơ bản, để nhờ đó chúng ta lần lượt đưa ra những gì đã hiểu biết về các ngài, mặc dù đây chỉ là những điều nhiều người đã biết.

Trước hết chúng ta cần xác nhận:

Hỏi : Các ngài là ai vậy?

Thưa : Các ngài là Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, chết vì Đạo tại Việt Nam. Ở đây, từ ngữ Đạo được hiểu theo nghĩa chặt : Đạo Công Giáo Lamã, mà ai cũng biết rõ. Ngày nay thì Đạo Công Giáo Lamã hiện diện khắp nơi.

Hỏi : Các ngài là bao nhiêu?

Con số các ngài chính thức là 117 vị thánh và 1 á thánh. Đó là những vị đã được Tòa Thánh tuyên phong rõ ràng ngày 19.6.1988. Thế nhưng, đối với chúng ta hiểu, còn có biết bao nhiêu vị cũng đã « tử vì Đạo » tại Việt Nam mà chưa được tuyên phong. Dù vậy, các vị cũng phải được Giáo hội Việt Nam mừng kính. Thời gian bắt đầu vào năm 1580 và chỉ kết thúc hoàn toàn vào năm 1888, có khoảng 400.000 người bị lưu đầy và phát lưu. 130.000 người đã chết vì đạo.

Hỏi : Các ngài thuộc những thành phần nào?

Các ngài đã là các Kitô hữu thuộc đủ mọi thành phần, cấp bậc trong Giáo hội Công Giáo. Có 8 vị Giám mục, 50 linh mục, 59 giáo dân (gồm 1 chủng sinh, 16 giáo lý viên, 10 vị dòng ba Đa Minh và 1 phụ nữ) ... thuộc đủ mọi tuổi tác, hoàn cảnh sống : công chức, thương gia, công nhân, quân nhân, y sĩ, ngư phủ, trùm họ v.v. Trong số đó, bao gồm cả một số nhà truyền giáo (ngoại quốc) như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý... đã đến Việt Nam truyền Đạo và chết vì Đạo. Nói chung, cũng nhờ các vị truyền giáo này mà nhiều người Việt Nam biết Đạo, theo Đạo, sống Đạo và chết vì Đạo nữa, lại được nhập đoàn Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nammà chúng ta đang kính nhớ.

Nói tóm lại, đây là những chứng nhân của Thiên Chúa, đã anh dũng hy sinh cả mạng sống tại Việt Nam để thi hành sứ vụ Thiên Chúa trao.

Nói mạnh hơn : các ngài là những tổ tiên anh dũng của chúng ta. Dĩ nhiên phải quả quyết : chính nhờ các ngài mà có chúng ta và ngày nay chúng ta luôn rất hãnh diện tuyên nhận các ngài là tổ tiên trước mặt cả thế giới.

Hôm nay, Giáo hội Việt Nam hân hoan và hãnh diện mừng kính các ngài như hướng về tổ tiên yêu quý.Ðọc lại tiểu sử các ngài, ta không khỏi cảm phục đức tin kiên cường của các ngài. Vì trung thành với Chúa, các ngài đã cam chịu thiệt thòi trong đời sống, mất hết chức quyền danh vọng, nhất là phải chịu muôn ngàn khổ hình, chịu mất mạng sống vì Đức tin.

Có những vị như thánh Hồ đình Hy, làm quan lớn trong triều đình. Quan án Phạm trọng Khảm, là những vị có chức có quyền trong xã hội đã thà mất chức quyền, mất danh vọng hơn mất Đức tin. Vì Chúa, các ngài không những đã sẵn sàng từ bỏ mọi quyền lợi trong xã hội mà còn sẵn sàng chịu mất mạng sống.

Có những vị như thánh Lê thị Thành, thân phận phụ nữ yếu ớt, gánh nặng gia đình, nhưng cũng đã sẵn sàng chịu mọi cực hình để minh chứng tình yêu đối với Ðức Giêsu Kitô.

Có những vị đầu xanh tuổi trẻ như Tôma Thiện, Phaolô Bột, mười mấy tuổi đầu, tương lai còn dài, đường đời còn nhiều hứa hẹn. Nhưng các ngài đã cương quyết khước từ tất cả, dâng hiến tuổi thanh xuân cho Đức tin chân chính.

Hỏi : Tại sao các ngài chết vì đạo ?

Thưa : Giết thì chết chứ còn sao nữa. Đây phải được coi là cơ bản của vấn đề. Kể ra, nếu nhìn bên ngoài thôi thì đã có câu trả lời rồi : chết vì Đạo mà ! Lúc đó một số các vua chúa ghét Đạo và cấm Đạo nên họ giết những người có Đạo mà không chịu bỏ Đạo. Bị họ giết thì chết, dù là người Việt hay ngoại quốc...thế nhưng, nhận xét cho đàng hoàng thì vấn đề chết vì Đạo ở đây có ý nghĩa rất phong phú. Có thể nói tóm gọn bằng 2 từ Tin Yêu. Nhưng hai từ này bao gồm ý nghĩa rất cao siêu mà Kitô Giáo gọi là « Thần Đức » : Đức Tin kéo theo Đức Cậy và Đức Mến. Ba nhân đức siêu việt hơn các nhân đức khác mà ta phải quả quyết : chỉ « người có Đạo » mới có .

Hỏi : Các ngài đã chết tử Đạo như thế nào ?

Về các hình khổ: Các ngài đã phải chịu mọi thứ cực hình mà người ta có thể nghĩ ra được như:

- Gông cùm, xiềng xích, nhốt trong cũi, đánh đòn, bỏ đói.

- Bị voi giầy, bị trói ném xuống sông, bị đổ dầu vào rốn rồi cho bấc vào mà đốt, bị đóng đinh vào ván rồi đem phơi nắng v.v.

- Quyết liệt hơn thì bị trảm quyết, tức là bị chặt đầu,bị xử giảo, tức là bị thắt cổ, hay bị thiêu sống.

- Vô cùng man rợ và hiểm độc như bị xử lăng trì, tức là phân thây ra từng mảnh hay là xứ bá đao.

Theo loại hình phạt 79 vị bị trảm quyết tức là bị chặt đầu. Như vậy là con số bị trảm quyết nhiều nhất. 18 vị bị xử giảo tức là bị thắt cổ. 8 vị chết rũ tù. 6 bị thiêu sinh. 4 bị lăng trì – tức là phân thây ra từng mảnh. 1 bị tử thương và. 1 bị bá đao.

Là người Công Giáo Việt Nam, chắc chắn mỗi khi đọc lại tiểu sử các ngài, ta cảm thấy một dòng máu hào hùng trào dâng trong huyết quản. Bị cuốn hút bởi cuộc sống và cái chết cao đẹp, anh dũng của các ngài, có lẽ ta cũng có đôi lần ao ước được như các ngài : Sống cao đẹp, chết anh dũng.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Kính lạy Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, làm sao chúng con có thể có được cái chết cao đẹp như các ngài. Ngày nay đâu còn cảnh cấm Đạo, bắt Đạo, giết người có Đạo như thời vua quan ngày xưa nữa, nên chúng con không còn hy vọng chết vì Đạo. Xin cho chúng con biết học đòi, bắt chước các ngài trung thành với Đức tin và sống đạo cho đến trọn đời. Amen.

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

-----------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 310 = HUONG DAN HOA TANG PDF Print E-mail

Hướng dẫn về hỏa táng của Vatican mâu thuẫn với chính sách ở Đài Loan
Chính quyền khuyến khích 'mai táng tự nhiên' như rải tro cốt trong vườn hay ngoài biển

November 8, 2016

Francis Kuo từ Đài Bắc, Đài Loan

Hướng dẫn mới về hỏa táng của Vatican có thể khiến Giáo hội tại Đài Loan rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan do "mai táng tự nhiên thân thiện môi trường" phổ biến vì được chính quyền tích cực khích lệ.

Đất mai táng trên đảo ít, do đó Đài Loan khuyến khích người dân hỏa táng người chết và rải tro cốt trong thiên nhiên. Nhưng Vatican mong muốn người Công giáo mai táng vào đất hơn.

"Để tránh hiểu lầm theo thuyết phiếm thần, tự nhiên và hư vô, chúng ta không được phép rải tro trong không khí, trên đất, trong nước hay bất cứ hình thức nào khác, hay biến tro cốt làm thành vật kỷ niệm", theo văn bản hướng dẫn Ad resurgendum cum Christo (Sống lại cùng với Đức Kitô) được Vatican phát hành hôm 25-10.

Giáo hội khẳng định thi thể người chết cần được tôn trọng và an nghỉ ở một nơi thánh thiêng. Giáo hội tiếp tục mong muốn chôn cất người chết trong đất, chấp nhận cho hỏa táng, nhưng cấm rải hay giữ tro cốt trong nhà.

Tại Đài Loan, chính quyền hiện đang khuyến khích một số cách mai táng tự nhiên, cổ vũ người dân rải tro cốt người thân ở gốc cây, hoa, hay ngoài biển. Tính đến tháng 5 năm nay, có 29 địa điểm trong các nghĩa trang công cộng và hai địa điểm bên ngoài được chọn làm nơi "mai táng tự nhiên thân thiện môi trường", phục vụ hơn 20.000 người, Bộ Nội vụ phát biểu với ucanews.com.

"Họ thay thế các nấm mồ đá lạnh lẽo tối tăm bằng phong cảnh thiên nhiên đẹp đẽ. Làm như thế không chỉ duy trì được chu kỳ sinh thái mà còn giảm được chi phí tổ chức các hình thức và nghi lễ rườm rà không cần thiết", bộ nói.

Ngoài khơi Đài Loan, năm nay cho đến nay có 121 lượt tro cốt được rắc xuống biển. Ước tính sẽ có thêm 10 lượt mai táng trên biển vào cuối năm.

Từ khi chính quyền phát động chiến dịch giảm số vụ chôn cất người chết trên đảo năm 2002, hơn 16.000 người chấp nhận các phương thức mai táng mới, như chôn ở gốc cây hay hoa, theo phương tiện truyền thông địa phương.

Tổng số lượt mai táng kiểu mới trong năm 2016 ước tính nhiều hơn năm ngoái 25%, con số cao kỷ lục từ khi chiến dịch bắt đầu.

Linh mục Otfried Chan, tổng thư ký hội đồng giám mục tại Đài Loan, nói hướng dẫn của Thánh bộ Giáo lý Đức tin căn cứ trên giáo lý.

Đối với người Công giáo, lựa chọn tốt nhất là chôn sau khi hỏa táng "vốn đã là một sự thỏa hiệp" đối với các nước Á châu đông dân, cha Chan nói.

"Tôi không cho rằng mai táng trên biển hay ở gốc cây là thân thiện môi trường và việc này không hề phù hợp với niềm tin của Giáo hội", ngài nói.

Vị linh mục nói thêm hội đồng giám mục Đài Loan sẽ thảo luận văn bản hướng dẫn này tại cuộc họp toàn thể tới và "chắc chắn sẽ phát hành văn bản giải thích văn bản hướng dẫn mới này".

Đối với Vatican, "mai táng là cách thích hợp nhất để bày tỏ niềm tin và hy vọng vào việc xác loài người ngày sau sống lại". Tuy nhiên, Giáo hội không cấm hỏa táng "trừ khi chọn hỏa táng vì những lý do trái với giáo lý Kitô giáo".

UCAN  VN

---------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 309 =DEN THO LATERANO PDF Print E-mail

LATÊRANÔ VÀ NHỮNG NGÔI ĐỀN THỜ

TIN MUNG GIOAN 2, 13-22

Thứ Tư ngày 9-11-2016 -CN32TN-C

> Kể từ sau khi Chúa Giêsu về trời, với việc các thánh tông đồ nói riêng, các Kitô hữu đầu tiên nói chung, ra đi truyền bá Tin Mừng, Hội Thánh bắt đầu hiện diện giữa lòng thế giới. Thay vì đón nhận sự hiện diện ấy, chính quyền đế quốc Rôma bắt đầu nghi kỵ và ác cảm. Gần 300 năm (từ những năm cuối thập niên 50 trải dài đến những năm 310), cuộc bắt đạo lần lượt qua mười triều đại hoàng đế (khởi đi từ Nero đến Diokletian). Thế nhưng, suốt 300 năm ròng rã phải sống chui nhủi trong những hang toại đạo, những hốc đá, rừng rậm... như một thứ "Hội Thánh hầm trú", vậy mà không một sức mạnh của bạo quyền nào có thể đè bẹp đức tin, tưởng chừng quá non nớt, quá mới mẻ của các Kitô hữu tiên khởi.
>
> Đức tin có sức mạnh riêng, có lý lẽ riêng, có sự sống riêng của nó. Sức mạnh, lý lẽ, cũng như sự sống riêng ấy là một khối tinh thần. Khối tinh thần ấy không thuộc về lý trí, hay trí tuệ, nhưng thuộc về huyền nhiệm thánh thiêng, một huyền nhiệm của trời cao (chứ không phải của con người). Đã là sức mạnh của cả một khối tinh thần thuộc về huyền nhiệm thánh thiêng, làm gì có bất cứ một sức mạnh nào khác có thể vượt qua!

> Ngay từ khởi đầu của Hội Thánh, một đức tin xem ra chẳng đáng kể gì về bề dày thời gian, đã có thể lướt thắng mọi trở ngại. Bởi thế, mãi cho đến hôm nay, đức tin ấy, một khối tinh thần thuộc về huyền nhiệm thánh thiêng ấy, đã được tinh luyện hàng ngàn năm, chắc chắn không dễ gì lay chuyển. Lịch sử vẫn còn đó, như dấu tích, như bằng chứng, hơn nữa như bài học xác đáng cho con người thời đại...

> Sau một thời gian quá dài, không sao đổi dời lòng tin của các Kitô hữu, đến năm 313, hoàng đế Constantin ký sắc lệnh Milan công nhận Kitô giáo là một tôn giáo hợp pháp trên đế quốc Lamã. Sau thời gian đó, hoàng đế tiếp tục thực hiện một nghĩa cử đáng trân trọng: Ông trao tặng Đức Thánh Cha Miltiad một cung điện lộng lẫy nằm trên đồi Coelius: cung điện Latêranô ngày nay. Một thời gian không lâu sau đó, Đức Thánh Cha đã cho xây bên cạnh cung điện này một Đại Thánh đường, đó là Đại Thánh đường Latêranô. Và ngày 9.1.324, Đức Sylvester đã long trọng cung hiến Đại Thánh đường này.

> Ngay từ đầu, Thánh Đường Latêranô được dâng kính Đấng Cứu Thế, với tước hiệu Vương Cung Thánh đường Chúa Cứu Thế. Thế kỷ XII, nó cũng được dâng kính thánh Gioan Baotixita và thánh Gioan tông đồ. Đại thánh đường Latêranô được xem là "Mẹ và là Đầu của mọi nhà thờ trên thế giới". Sở dĩ nhà thờ này có một chỗ đứng quan trọng trong Giáo Hội như thế là vì bốn lý do:
>
> - Đây là ngôi thánh đường đầu tiên được công nhận trong đế quốc.

> - Đây là nhà thờ đầu tiên trước mọi nhà thờ trong Giáo Hội. Một ngôi nhà thờ mang nhiều ý nghĩa lịch sử: Trong thời gian bị bắt đạo, Hội Thánh không thể xây một ngôi thánh đường nào. Các thánh lễ và các buổi tụ tập cầu nguyện đều lén lút tổ chức trong các nhà tư, trong các hang toại đạo, trên mộ các thánh Tử Đạo. Sau khi được chính quyền công nhận, các tín hữu, từ chỗ lén lút bước vào xã hội công khai, Đại Thánh đường đầu tiên này là nơi duy nhất và sang trọng nhất, để họ dâng kính Thiên Chúa việc thờ tự của mình.
>
> - Đây là Vương Cung Thánh đường của giáo phận Rôma, có ngai tòa của Giáo hoàng.
>
> - Hội Thánh chính là đền thờ của Thiên Chúa, mỗi Kitô hữu như những viên gạch sống động đắp xây ngôi Đền Thờ Hội Thánh. Vì ý nghĩa lịch sử lớn lao và có cả một bề dày hiện diện giữa lòng Hội Thánh, Đại Vương Cung Thánh đường Latêranô là ngôi Đền Thờ được Hội Thánh chấp nhận như một biểu trưng cho một ngôi Đền Thờ to lớn là chính Hội Thánh, nơi mà Thiên Chúa trao tặng hết tình yêu của Người và ưa thích ngự vào.
>
> Ngoài chính bản thân ngôi Đền thờ Latêranô là Đại Thánh đường cổ xưa nhất, nơi đây còn có giếng rửa tội lâu đời nhất của Rôma. Tại giếng rửa tội này, hàng ngàn tân tòng đã đến đây lãnh phép rửa tội, nhất là trong các đêm vọng Phục Sinh. Cung điện Latêranô còn là nơi hội họp của 250 Công Đồng, trong đó có bốn Công Đồng chung. Các Đức Giáo hoàng đã cư ngụ tại đây trong hơn 1.000 năm, mãi cho đến thế kỷ XIV, Đức Nicôlas V mới dời Giáo Đô về Vatican, cạnh đền thờ thánh Phêrô.

> Qua các trận hỏa hoạn, động đất và càn quét của man dân, của Đức, của Pháp... Đền thờ Latêranô phải tái thiết lại nhiều lần. Ngày 28.4.1726, sau một công trình tái thiết lớn, Đức Thánh Cha Bênêditô XIII đã thánh hiến lại và công nhận ngày 9.11 hàng năm làm ngày lễ tưởng niệm cung hiến Đại Thánh đường Latêranô.

> Nhưng trong thánh lễ kỷ niệm cung hiến Đền Thờ Latêranô hôm nay, Hội Thánh không dừng lại ở việc tưởng niệm một lịch sử đã qua đi từ lâu. Nhưng qua việc tưởng niệm này, Hội Thánh muốn chúng ta hướng tới sự tôn thờ một Ngôi Đền Thờ sang trọng, lớn lao, chất chứa mọi ngôi đền thờ, và vượt trên mọi ngôi đền thờ, và mọi ngôi đền thờ dù theo nghĩa hiện thực hoặc tinh thần, đều chỉ tìm thấy ý nghĩa của mình nơi Ngôi Đền Thờ ấy. Đó chính là Ngôi Đền Thờ mang tên Giêsu Kitô. Vì chỉ có Chúa Kitô mới là Đền Thờ đích thực như chính Người đã ám chỉ về mình trong bài Tin Mừng của lễ Cung Hiến Đền Thờ Latêranô: "Các ông cứ phá hủy Đền Thờ này đi. Nội trong ba ngày, Ta sẽ xây dựng lại." Và lời này được thánh Gioan Tông đồ giải thích ở cuối bài Tin Mừng: "Đền Thờ Chúa Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người."

> Mừng lễ cung hiến Đền Thờ Mẹ của mọi ngôi nhà thờ vật chất, ta hướng về Ngôi Đền Thờ Rất Thánh là Chúa Kitô, để nhận ra Người cũng chính là Ngôi Đền Thờ Mẹ của mọi ngôi đền thờ khác là chúng ta. Ngôi Đền Thờ Mẹ rất Thánh ấy đã chấp nhận "hủy mình ra không." Và chấp nhận được "phá hủy" như thế, để nên nguồn lợi lớn lao cho mỗi ngôi đền thờ con của Ngôi Đền Thờ Mẹ, là chính chúng ta: Người mang ơn cứu độ, mang lại sự sống trường cửu cho ta.

> Hiểu được ý nghĩa của bài học về sự tự hiến nơi Chúa Giêsu như thế, đến lượt mình, bạn và tôi cũng hãy là những người biết dùng tất cả tài năng, sức lực, sự khôn ngoan để chung tay xây dựng cuộc đời, xây dựng Hội Thánh. Nếu một ngôi đền thờ vật chất bị phá hủy, nó chỉ trơ lại một đống đổ nát. Nhưng nếu một ngôi đền thờ là chính mỗi con người biết "phá hủy" và chấp nhận để cuộc đời "phá hủy" mình, nghĩa là biết chấp nhận tự hiến, ngôi đền thờ ấy sẽ sinh ra không biết bao nhiêu lợi ích cho chính mình và cho muôn người.
>
>TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG  CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, Chúa đã chọn chúng con như những ngôi đền thờ sống động, để cùng nhau xây nên một ngôi đền thánh vinh hiển là Hội Thánh của Chúa. Xin cho chúng con biết cho đi chính bản thân để phụng sự Chúa và phục vụ con người. Chỉ có cho đi trong tinh thần tự hủy, chúng con mới có thể làm rạng danh Chúa và xứng đáng là những ngôi đền thờ có Chúa ngự. Hay nói cho đúng, chỉ khi nào có Chúa ngự, con người chúng con mới xứng đáng gọi là đền thờ.
>
>
> LM Vũ Xuân Hạnh
>----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 81