mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5182
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48591
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146515
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409609

We have: 88 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # 398 - CN 22 TN - A PDF Print E-mail

 Chú nhật XXII TN-A  -  Kính Thánh Gregorio Cả theo ĐTC Biển Đức XVI

"Thể xác con mong đợi Chúa con" đây nghĩa là gì?

Làm sao "thể xác" hữu hình lại có thể "mong đợi Chúa" là Thần Linh?

Bài Phúc Âm cho Chúa Nhật XXII Thường Niên Năm A hôm nay bao gồm 2 đoạn. Đoạn trên được trích lại nguyên văn phần hai của bài Phúc Âm Chúa Nhật XXI tuần trước. Sở dĩ Giáo Hội cần phải lấy lại đoạn Phúc Âm này của Chúa Nhật tuần trước cho bài Phúc Âm của Chúa Nhật tuần này là vì đoạn Phúc Âm này bất khả phân ly với đoạn thứ hai của bài Phúc Âm hôm nay. Như thể Giáo Hội ngầm nói rằng "chình vì thế nên": Chính vì "Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại", thế nên "ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy".

Bài Phúc Âm có hai phần bất khả phân ly hôm nay cũng tương ứng với hai Bài Đọc I và II trong phần Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay. Phần trên của bài Phúc Âm về một Chúa Kitô khổ nạn hợp với Bài Đọc I và phần dưới của Bài Phúc Âm về ơn gọi theo Chúa Kitô hợp với bài Đọc II.

Phần trên của Bài Phúc Âm về một Chúa Kitô khổ nạn hợp với Bài Đọc I. Đúng thế, lời "Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại" cũng đã được chính Thiên Chúa, qua môi miệng và cuộc đời cùng bản thân của Tiên Tri Giêrêmia, đã báo trước về Người như sau: "suốt ngày tôi đã trở nên trò cười, và mọi người đều chế nhạo tôi. Mỗi lần tôi nói, tôi phải la lớn và loan báo sự hung bạo và điêu tàn, cho nên lời Chúa làm cớ cho tôi bị nhục nhã và bị chế nhạo suốt ngày".

Phần dưới của Bài Phúc Âm về ơn gọi theo Chúa Kitô hợp với bài Đọc II. Thật vậy, "nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy" mà Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại đã xin Kitô hữu thuộc Giáo đoàn Rôma "hãy hiến thân anh em làm của lễ sống động và thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa. Ðó là việc phụng thờ hợp lý anh em phải làm. Anh em đừng theo thói đời này, nhưng hãy canh tân lòng trí anh em, để anh em biết đâu là thánh ý Chúa, biết điều gì tốt lành đẹp lòng Chúa và hoàn hảo".

Trong hai đoạn của Bài Phúc Âm hôm nay, Giáo Hội muốn nhấn mạnh đến đoạn thứ hai hơn đoạn thứ nhất, một đoạn thứ nhất được Giáo Hội nhắc lại hay trích lại từ Bài Phúc Âm tuần trước để làm nền cho đoạn Phúc Âm thứ hai hôm nay. Đó là lý do Bài Đáp Ca hôm nay thường theo chiều hướng của Bài Đọc I nhưng ở đây lại hợp với Bài Đọc II hơn, nghĩa là không gắn liền với một Chúa Kitô khổ giá mà là với một người môn đệ gắn bó theo Thày của mình: "Lạy Chúa là Thiên Chúa con, linh hồn con khát khao Chúa" (Câu Họa).

Thực tế sống đạo cho thấy, chỉ có những người môn đệ trung thực của Chúa Kitô, biết "từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy", ở chỗ như Chúa Kitô "hiến thân làm của lễ sống động và thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa", họ mới có được tâm tình siêu thoát của Thánh Vịnh gia trong câu xướng thứ nhất của Bài Đáp Ca hôm nay: "1) Ôi lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, con thao thức chạy kiếm Ngài. Linh hồn con khát khao, thể xác con mong đợi Chúa con, như đất héo khô, khát mong mà không gặp nước!"

"Thể xác con mong đợi Chúa con" đây là gì, nếu không phải là những gì liên quan đến "của lễ sống động và thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa", một "thể xác" sẵn sàng hiến tế như một "của lễ" theo Thánh ý Chúa như Chúa Kitô khổ nạn vậy.

Tuy nhiên, để làm những gì đẹp lòng Chúa, con người cần phải biết Ngài muốn gì nơi mình để mà mau mắn hưởng ứng và đáp ứng một cách trọn vẹn. Muốn được thế, Thánh Tông Đồ Phaolô đã khôn ngoan khuyên dạy một nguyên tắc rất chính thực và quan trọng như ngài đề cập tới ở Bài Đọc 2 hôm nay đó là: "Anh em đừng theo thói đời này, nhưng hãy canh tân lòng trí anh em, để anh em biết đâu là thánh ý Chúa, biết điều gì tốt lành đẹp lòng Chúa và hoàn hảo".

Nhờ đó mà chỉ có tâm hồn nào biết "thao thức chạy kiếm Ngài", biết "khát khao Chúa của con", ở chỗ "canh tân lòng trí để biết đâu là thánh ý Chúa, biết điều gì tốt lành đẹp lòng Chúa và hoàn hảo", mới thực sự có được một cảm nghiệm thần linh tuyệt vời như Thánh Vịnh gia ở câu xướng thứ 2 của Bài Đáp Ca hôm nay: "2) Con cũng mong được chiêm ngưỡng thiên nhan ở thánh đài (dường như ám chỉ Chúa Kitô tử giá là "thiên nhan" thương xót trên Thánh Giá / "thánh đài"), để nhìn thấy quyền năng và vinh quang của Chúa (dường như ám chỉ Chúa Kitô phục sinh đầy "quyền năng và vinh quang"). Vì ân tình của Ngài đáng chuộng hơn mạng sống, miệng con sẽ xướng ca ngợi khen Ngài". Như thế, câu Thánh Vịnh hay câu xướng thứ 2 của bài Đáp Cahôm nay đã được ứng nghiệm nơi lời Chúa Kitô nói ở đoạn đầu Bài Phúc Âm hôm nay: "Người sẽ ... bị giết và ngày thứ ba thì sống lại".

Một khi đã có được một cảm nghiệm thần linh về Chúa Kitô Vượt Qua như thế thì người môn đệ đích thực của Chúa Kitô được hiệp nhất nên một với Người, chẳng những có uy thế để chuyển cầu cho phần rỗi của anh chị em mình: "con sẽ giơ tay kêu cầu danh Chúa" (Câu Đáp Ca Xướng 3), mà cònđược nếm hưởng những tâm tình nhân hậu của chính Chúa Kitô: "được no thỏa dường như bởi mỹ vị cao lương" (Câu Đáp Ca Xướng 3), và chính bản thân cùng cuộc đời tín thác của họ còn "được hoan hỉ núp trong bóng cánh của Ngài": "Linh hồn con bám thân vào Chúa, và tay hữu Chúa nâng đỡ người con" (Câu Xướng Đáp Ca 4).

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 397 =CAI CHET CỦA.... PDF Print E-mail

Duyet Nguyen
Xin hân hạnh kính chuyển đến quý Anh chị và Thân hữu,
Những tâm tình sâu lắng qua bài viết duới đây,

Với lời đề nghị:
Xin hãy dâng lời nguyện tha thiết cho nhau, trong SỨ MẠNG TÔNG ĐỒ hôm nay.
Xin chân thành quý mến trong TÌNH CHÚA XÓT THƯƠNG,

Hoàng Tuấn.

XIN MỜI ĐỌC
Các Tông đồ đã chết cách nào & Cái chết của Đức Chúa Giêsu

1. Thánh Mattheu chịu tử đạo ở Ethiopia. Người ta đã dùng một thanh gươm để giết chết Ngài.
2. Thánh Mac-cô chết ở Alexandria, Ai cập. Người ta đã dùng những con ngựa để kéo bừa Ngài qua các đường phố cho đến chết.
3. Thánh Luca bị treo cổ ở Hy lạp vì Ngài đã giảng rất hùng hồn về sự Lầm Lạc, Hư mất.
4. Thánh Gioan chịu tử đạo bởi hình phạt bị thêu sống trong cái bồn khổng lồ chứa đầy dầu đang sôi, trong cuộc tàn sát ở Rôma. Tuy nhiên, Ngài đã đựơc cứu sống một cách nhiệm lạ. Rồi Ngài bị kết án đi đày trong các hầm mỏ ở nhà tù trên hòn đảo của Patmos (Island of Patmos). Thánh Gioan đã viết Sách Khải Huyền tại đảo này. Sau này, Tông đồ Gioan đựơc trả tự do và trở về thi hành sứ vụ Giám mục của Edessa, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài qua đời trong lúc tuổi già. Ngài là vị tông đồ duy nhất qua đời một cách bình an.
5. Thánh Phê-rô bị đóng đinh quay đầu xuống đất trên thập giá hình chữ X. Theo truyền thống Giáo hội giải thích, bởi vì Ngài nói với những người xử tử là Ngài cảm thấy không xứng đáng để được đóng đinh giống Đức Chúa Giêsu Kitô.
6. Thánh Giacobe là người lãnh đạo Giáo hội tại Giê-ru-sa-lem, đã bị ném xuống đất từ nóc đền thờ ở huớng đông nam, cách mặt đất gần cả trăm mét vì Ngài đã từ chối từ bỏ đức tin vào Chúa Kitô. Khi người ta phát hiện Ngài vẫn chưa chết, những kẻ thù đánh đập Ngài cho đến chết bằng gậy của thợ nhuộm vải.
Đỉnh đền thờ này cũng là nơi Satan đã dùng trong cơn Cám dỗ Đức Chúa Giêsu.
7. Thánh Giacobe (tiền) là con ông Dêbeđê. Ngài là người làm nghề đánh cá. Khi được Đức Chúa Giêsu kêu gọi, Ngài đã theo từ đó để thi hành sứ vụ. Với tư cách là ngừơi lãnh đạo mạnh mẽ của Giáo hội, Giacobe đã bị chém đầu cuối cùng tại Giêrusalem. Tên lính La-mã canh giữ ngài đã rất ngạc nhiên khi ngài bảo vệ đức tin của mình trước toà án xét xử ngài. Sau đó, lính canh đi bên cạnh ngài đến nơi hành hình. Bỏ qua mọi sự thuyết phục, anh ta đã tuyên xưng niềm tin của mình và quỳ bên cạnh Thánh Giacobe để chấp nhận bị chém đầu như một Kitô hữu.
8. Thánh Bathôlômêô, cũng đựơc gọi là Nathanael, đã truyền giáo ở Á châu. Ngài sống chứng nhân cho Chúa ở vùng Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Thánh nhân chịu tử vì đạo vì rao giảng Tin Mừng ở Armenia, tại đây ngài đã bị lột da cho đến chết bằng roi da.
9. Thánh Anrê bị đóng đinh trên thánh giá hình chữ X ở Patras, Hy Lạp. Sau khi những tên lính đánh ngài bằng roi cách dã man, chúng cột (trói) thân xác ngài vào thập giá bằng những sợi dây thừng cho đến khi ngài hấp hối. Những môn đệ của thánh nhân kể lại rằng, khi ngài đựợc dẫn đến thập giá, ngài đã chào cây thập giá bằng những lời này: "Tôi đã ước ao và mong chờ giờ hạnh phúc này đã từ lâu". Cây thập giá đã đựơc treo thân xác Đức Kitô và Người đã thánh hiến nó thành cây thánh giá. Thánh nhân tiếp tục giảng đạo cho những tên lính hành hình ngài trong hai ngày cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.
10. Thánh Tôma đã bị đâm bằng một cái giáo ở Ấn Độ vào một trong những chuyến đi truyền giáo của ngài để thành lập cộng đoàn Giáo hội tại lục địa nhỏ (subcontinent).
11. Thánh Giuđa (Tađêô) bị giết chết bằng những mũi tên khi ngài kiên quyết bảo vệ niềm tin vào Chúa Kitô.
12. Thánh Mat-thi-a, được chọn để thay thế chỗ cho tên phản bội Giuđa Iscariot, đã bị ném đá và rồi bị chặt đầu.
13. Thánh Phaolo bị hành hạ và rồi bị chặt đầu vào năm 67 dứơi thời bạo chúa hoàng đế Nero ở Roma. Thánh Phaolo chịu đựng việc tống giam trong thời gian dài. Thời gian này đã giúp ngài viết nhiều lá thư mục vụ cho các giáo đoàn mà ngài đã thiết lập trên khắp đế chế La mã. Những lá thư này truyền dạy những đạo lý nền tảng của Kitô giáo và chiếm một phần lớn trong Bộ Tân Ước.
Có lẽ điều này là một sự nhắc nhở chúng ta rằng những đau khổ trong đời chúng ta, quả thật chỉ sánh với một phần nhỏ bé trong những bách hại dữ dội và sự tàn bạo kinh khiếp mà các tông đồ và các môn đệ đã trải qua vì sống và làm chứng cho niềm tin của mình. "Và anh em sẽ bị ngừơi ta ghét bỏ vì danh của Thầy. Nhưng ai bền chí đến cùng sẽ được cứu độ" (Tin mừng Thánh Mattheu).
Đức Tin không phải là tin vào những gì Chúa có thể. Đức Tin là nhận biết điều Chúa MUỐN!

---------------------------

ĐỨC CHÚA GIÊSU ĐÃ CHẾT CHO BẠN!

Người đã chết cho bạn! Thật dễ dàng để chuyển đi một chuyện đùa hay những hình ảnh ngớ ngẩn trong email, nhưng khi nói đến Thiên Chúa, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy xấu hổ để chuyển cho người khác bởi vì bạn lo lắng về những gì mà người ta sẽ nghĩ về bạn. Thiên Chúa có kế hoạch của Người cho bạn, hãy nói với tất cả những người bạn của bạn về những gì Thiên Chúa đã chịu đựng để cứu bạn. Giờ đây, hãy suy nghĩ về điều này!
Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cuộc sống của bạn!
60 giây với Chúa.... Trong vòng 60 giây tới, hãy để một bên những gì bạn đang làm và hãy tận dụng cơ hội này! Chúng ta hãy để ý Satan có thể ngăn chặn điều này. .. Tất cả những gì bạn cần làm là :
1. Đơn giản là cầu nguyện cho người đã gửi thông điệp này cho bạn.
2. Rồi, hãy gửi thông điệp này cho nhiều người khác, càng nhiều càng tốt.
3. Mọi người sẽ cầu nguyện cho bạn và bạn sẽ làm cho nhiều người cầu nguyện với Thiên Chúa cho những người khác.
4. Hãy dành một giây lát để "thưởng thức" quyền năng Thiên Chúa trong đời của bạn, và bạn muốn làm gì để đáp lại tình yêu của Người.
Nếu bạn không xấu hổ để làm điều này, hãy vui lòng, theo sự chỉ dẫn của Đức Chúa Giêsu. Người phán (Mt 10,32.33): "Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt người đời, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trứơc mặt Cha Thầy ở trên trời; nhưng ai chối bỏ Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng chối người ấy trứơc mặt Cha Thầy ở trên trời".
Vâng, tôi yêu mến Ngài. Ngài là nguồn sống và Đấng Cứu Độ tôi. Người gìn giữ tôi sống cả ngày lẫn đêm.
Không có Người, tôi là số không, nhưng có Người đồng hành "tôi có thể làm được tất cả mọi sự trong Người vì Người ban sức mạnh cho tôi" (Pl 4,13)
Đây là một bằng chứng đơn giản. Nếu bạn yêu mến Thiên Chúa và bạn là người tin và tín thác vào ơn cứu chuộc của Đức Chúa Giêsu Kitô, hãy gửi thông điệp này cho tất cả những ai bạn yêu mến, các anh chị nhé !
Trọng nghĩa & Cha (Lượm lặt).

------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 396= LINH DAO CHO GIA DINH PDF Print E-mail

Fwd: MỘT ĐỊNH NGHĨA VÀ LINH ĐẠO CHO GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO TẠI CHÂU Á ...3

Vp CTTTHNGĐ
To:Vp CTTTHNGĐ
Bcc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Aug 22 at 5:05 PM

MỘT ĐỊNH NGHĨA VÀ LINH ĐẠO CHO GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO TẠI CHÂU Á

1. Dẫn Nhập.

Bài trước tôi đã trình bày Sứ Điệp của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XIII (2012), khuyến khích các giáo hội tại Châu Á chọn tân phúc âm hóa bằng thực hiện ba cuộc đối thoại với những người theo các nền văn hóa, với những người theo các tôn giáo kỳ cựu và với những người nghèo chiếm đa số . Lý do là vì người công giáo tại Châu Á chỉ là thiểu số: 3% của dân số Châu Á, sống chung với những người theo các nền văn hóa và tôn giáo, mà đa số là người nghèo. Rồi Liên Hội Đồng Giám Mục Châu Á đã suy tư và chọn lựa để tân phúc âm hóa Châu Á bằng tiến hành ba cuộc đối thoại nói trên. Tuy nhiên, Bản Tin Hiệp Thông số 98 của HĐGM Việt Nam trang 103 cho biết: "Trong quá khứ, vì hoàn cảnh riêng, Hội Thánh Việt Nam ít liên lạc với những Văn phòng của Liên HĐGM Châu Á"... Nhưng may thay, cũng trong Bản Tin Hiệp Thông số 98, trang 22 có đăng bản dịch Sứ Điệp của Liên HĐGM Châu Á lần thứ XI, 20 – 11 – 2016, với chủ đề là "Gia đình công giáo tại Châu Á, giáo hội tại gia của người nghèo thi hành sứ vụ thương xót". Bản dịch này do Văn phòng HĐGMVN thực hiện, dài 40 trang giấy, khổ 14 x 20, đọc lướt qua thôi cũng mất hơn một giờ đồng hồ. Việc dịch để đăng Sứ điệp của Liên HĐGM Châu Á là dấu chỉ Giáo hội Việt Nam đã quan tâm đến hoạt động của Liên HĐGM Châu Á để liên lạc và thông tin.

1.1 Đọc lướt qua, tôi thấy ngay một điểm làm tôi tâm đắc đó là bản gốc tiếng Anh nói: "Family – Missionary Disciple", Văn phòng dịch là: "Gia đình – môn đệ được sai đi"; - "The whole church is missionary", Văn phòng dịch: "Toàn thể Hội thánh phải mang tính thừa sai", - "The catholic family is by identity a missionary disciple"; Văn phòng dịch là "Gia đình Công giáo tự căn tính là môn đệ được sai đi". Đang khi đó nhiều bản dịch từ lâu nay như: của Giáo hoàng học viện, của Từ điển công giáo 500 từ, của Sách giáo lý GHCG (số 850), của Phaolô Phạm Xuân Khôi vẫn dịch không đúng là: "giáo hội tự bản chất là truyền giáo", hoặc "môn đệ truyền giáo"...

1.2 Ngoài ra có ba chỗ độc giả cần lưu ý trong bản dịch của Văn phòng, để hiểu cho thật đúng:

a) Bản gốc số 3 viết: "The family is the focal point of evangelization" thì Văn phòng dịch lần 1 ở số 3 là "cứ điểm của phúc âm hóa", lần 2 ở số 22 cũng dịch là "cứ điểm", lần 3 ở số 44 thì lại dịch là "tâm điểm". Mà "cứ điểm" thì Tự Điển Việt Nam dịch là "vị trí phòng ngự có công sự vững chắc", hoặc "chỗ làm điểm tựa". Còn Từ Điển Pháp Việt thì dịch "focal point" là "tiêu điểm", nghĩa là điểm hội tụ chùm tia hình nón hình thành sau khi khúc xạ", hoặc "nơi tập trung cao độ các hoạt động khác nhau và từ đó tỏa ảnh hưởng lớn ra các nơi khác". Cái nào đúng ở đây?

b) Bản gốc số 22 viết: "Missio is the birthright of the catholic family", Văn phòng số 22 dịch là "Sứ vụ là giấy khai sinh của gia đình công giáo", Từ điển Pháp Việt dịch "The birthright" là "quyền được sở hữu, hoặc đặc quyền mà một người có khi sinh ra". Còn "birth certificate" mới là giấy khai sinh...?

c) Bản gốc số 58 E. Family – in –Mission of Mercy, Sent by the Holy Spirit", và chín dòng nữa dẫn đến linh đạo của hiệp thông, thế mà Văn phòng đã bỏ quên không dịch và in cả đoạn này.

1.3 Thực ra tôi không có ý học hỏi bản văn Sứ Điệp mà chỉ muốn giúp độc giả hiểu biết hai điều then chốt sau đây:

1) Một định nghĩa táo bạo về gia đình công giáo tại Châu Á.

2) Một linh đạo hiệp thông cho gia đình công giáo tại Châu Á.

Hai điều này đức Hồng y Telesphore Toppo đặc sứ của đức giáo hoàng Phanxicô tại đại hội Liên HĐGM Châu Á đã có dịp chia sẻ và "mời gọi các giám mục công giáo tại Châu Á biết cảm thương và lắng nghe tiếng kêu của các gia đình với một lòng kiên nhẫn thần thánh, bằng cách tháp tùng họ trong cuộc chiến đấu của họ và những nỗi khó khăn của họ. Những ai có liên hệ trong việc mục vụ gia đình phải ra khỏi vùng tiện nghi của các thể chế, bởi vì các gia đình là niềm hy vọng của chúng ta và là những tác nhân tốt nhất trong việc phúc âm hóa và biến đổi".

2. Một Định Nghĩa Táo Bạo Về Gia Đình Công Giáo Tại Châu Á.

2.1 Đức Hồng y Toppo là tổng giám mục Ranchi, bên Ấn Độ, chính ngài xuất thân từ bộ tộc Oraon, hiện diện ở Đông Bắc Ấn Độ, được đức giáo hoàng cử làm đặc sứ tại Đại Hội Liên hiệp các HĐGM Châu Á, thứ XI, đã mời 140 giám mục có mặt, đến từ 28 HĐGM Châu Á để "định nghĩa một cái nhìn táo bạo về gia đình nhằm mục đích có thể tháp tùng và giúp đỡ các gia đình công giáo tại Châu Á. Để tới lượt họ, các gia đình có thể trở thành Giáo hội tại gia của người nghèo, trở thành những cộng đồng đẹp nhất về lòng thương xót trên trần gian". Đối với đức Hồng y, thách đố lớn nhất của các giám mục là " đề ra một cái nhìn chung về tất cả những gia đình tại Châu Á đang sống trong 48 xứ khác nhau trong một bối cảnh khác biệt lớn với nhau về văn hóa, tôn giáo và về hoàn cảnh xã hội". Đức Hồng y đã nêu bật câu đã được chọn làm đề tài của Đại Hội như là câu: "định nghĩa táo bạo của gia đình công giáo tại Châu Á", nghĩa là "gia đình công giáo là giáo hội tại gia của người nghèo và là nơi của lòng thương xót, là dụng cụ của lòng thương xót của Thiên Chúa trên trần gian". Câu định nghĩa này đã lặp lại định nghĩa về gia đình công giáo của Đức Gioan Phaolô II trong Tông Huấn về Gia Đình: Gia đình Kitô hữu là một giáo hội tại gia, thi hành ba tác vụ tiên tri, tư tế và phục vụ trong gia đình. (xem Tông Huấn gia đình số 49, 50). Định nghĩa này cũng lặp lại định nghĩa của Đức Phanxicô trong Tông Huấn Niềm Vui tình Yêu: Gia đình là nơi để hiệp thông và cầu nguyện, là trường học đích thực về Phúc Âm và là giáo hội tại gia. (Cuối Tông Huấn)

2.2 Ngoài ra Sứ điệp còn tiếp tục thêm nhiều câu "định nghĩa phụ" giúp ta tiếp cận để hiểu đầy đủ hơn về gia đình công giáo tại Châu Á, như:

· Gia đình công giáo là tiêu điểm của phúc âm hóa, hướng tới một nền văn hóa sự sống toàn vẹn (số 3).

· Là giáo hội của người nghèo, là một giáo hội chọn lựa người nghèo, liên đới với họ và cố gắng bảo vệ quyền sống và phẩm giá của họ. là một giáo hội chia sẻ và phục vụ để giúp thăng tiến công bằng xã hội cho người nghèo ở nhiều mặt (số 4).

· Gia đình tại Châu Á là giáo hội tại gia của người nghèo có thể dùng đời sống bên trong của mình để loan báo lòng từ bi và thương xót của Thiên Chúa (số 18).

· Gia đình công giáo là đền thánh của tình yêu và sự sống, là hình ảnh của lòng từ bi và thương xót của Chúa. Gia đình phải trở thành trường học để cầu nguyện và thờ phượng (số 20).

· Mỗi gia đình công giáo phải sống cuộc đời đơn giản và chia sẻ như các Kitô hữu đầu tiên (số 21).

· Gia đình công giáo tự căn tính là một môn đệ được sai đi. Việc được sai đi chính là quyền và sở hữu của gia đình công giáo (số 22).

Tóm lại: Các đức giám mục tại Châu Á đã suy tư tìm hiểu về sân khấu hay bối cảnh của các gia đình công giáo tại Châu Á, và nhận thấy các gia đình công giáo chỉ là thiểu số (3%), và sống giữa những người đa số theo nhiều tôn giáo, nhiều nền văn hóa, và nhiều hoàn cảnh xã hội khác nhau. Vì thế các ngài muốn các gia đình công giáo không phúc âm hóa những người đó bằng cách áp đặt đạo của mình cho người khác, mà phải chọn con đường gặp gỡ, đối thoại, chia sẻ đời sống với họ. Do đó gia đình công giáo phải thấu hiểu gia đình công giáo là gì cho thật đúng, rồi còn phải sống theo một linh đạo, nghĩa là một hướng dẫn về mặt thiêng liêng để họ vừa biết sống cho đúng, vừa có thể giới thiệu gia đình công giáo cho những người thân cận theo các tôn giáo hoặc các nền văn hóa khác cũng được hiểu biết gia đình công giáo là gì và sống thế nào.

3. Một Linh Đạo Cho Gia Đình Công Giáo Tại Châu Á

3.1 Đức Hồng y Toppo chia sẻ rằng: Sân khấu xã hội và văn hóa trong thế giới thời nay đã biến đổi khác trước, khiến chúng ta "phải đi tìm một linh đạo mới cho gia đình công giáo tại Châu Á, linh đạo này đặt nền tảng trên sự gặp gỡ cá vị với Chúa Kitô, để có thể giúp các gia đình trải qua những thách đố mới, nhờ có những lúc gia đình cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa. Và khi tập trung linh đạo của gia đình vào Bí Tích Thánh Thể, gia đình có thể sống một đời sống làm ngôn sứ, làm " môn đệ được sai đi"để tân phúc âm hóa. Ngài còn nhấn mạnh rằng: "đối với các giám mục tại Châu Á, các gia đình công giáo là những trường học trong đó mọi người học cho biết chia sẻ niềm vui Phúc Âm và thực hành lối sống tha thứ. Gia đình giúp mọi thành viên trở nên "những môn đệ thực sự của Chúa Giêsu bằng cách vượt trên những khó khăn và những thách đố của cuộc sống". Giáo hội tại Châu Á tin tưởng các gia đình công giáo có khả năng trở thành những dụng cụ của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức tin hiện nay của họ đã được bồi dưỡng bởi đức tin của các tín hữu của những thế kỷ trước, họ đã chịu đựng những thời kỳ khủng bố và chia rẽ. Và "bởi vì các gia đình công giáo tại Châu Á sống tiếp xúc với các tôn giáo bạn, nên chính các gia đình công giáo này được sắp đặt tốt hơn hết để loan truyền tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa".

3.2 Còn Sứ điệp đã dành phần kết luận để đề ra cho gia đình công giáo tại Châu Á một linh đạo hiệp thông: hiệp thông của tình yêu. Sứ điệp giải thích rằng: "Lời đáp trả của gia đình trước những thách đố tại Châu Á phát xuất từ chính tâm điểm của gia đình, bởi lẽ chính ở tâm điểm của gia đình mà chúng ta gặp gỡ được tình yêu chan chứa niềm vui của Thiên Chúa từ bi và thương xót. Thiên Chúa Ba Ngôi yêu thương gia đình và gia đình yêu mến Thiên Chúa Ba Ngôi – đây phải là nguồn suối ban sự sống mà từ đó trào ra mọi thứ đáp trả, mọi thái độ hoặc việc làm mà gia đình cung cấp" (số 51). Nhờ có nền tảng chủ yếu của hiệp thông với Thiên Chúa mà trong gia đình vợ chồng sống linh đạo hiệp thông với nhau, khi chăm sóc dưỡng nuôi nhau, phục vụ nhau, sẵn sàng tha thứ, chịu đựng (số 52).

Để sống linh đạo hiệp thông, Sứ Điệp chỉ dẫn rất cụ thể:

1) Cầu nguyện là điều kiện không thể bỏ qua. Có hiệp thông với Thiên Chúa nhờ việc lần chuỗi, đọc kinh trước và sau ăn cơm, đọc và suy niệm Lời Chúa... mới dễ hiệp thông với nhau. Người chồng có trách nhiệm hướng dẫn cầu nguyện trong gia đình, chọn thánh bổn mạng cho gia đình, kể chuyện các thánh tử đạo tại Châu Á (số 53, 54, 55).

2) Tôn thờ Bí Tích Thánh Thể là đỉnh cao của đời cầu nguyện, dự lễ, rước lễ, chầu Thánh Thể (số 56).

3) Từ hiệp thông với Thiên Chúa, với nhau, gia đình vươn tới những người thân cận trong xã hội, bởi lẽ gia đình là dụng cụ của lòng từ bi và thương xót của Thiên Chúa, được Chúa Thánh Thần sai đi để thi hành sứ vụ thương xót (số 58).

4. Để Kết.

Chúng ta đều nhận thấy Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn các vị chủ chăn giáo hội, nhất là từ Công Đồng Vatican II đến nay, các ngài luôn tập trung quy về Chúa Kitô và phúc âm của Người, để hiệp thông với Người và với nhau mà đáp ứng các thách đố của xã hội và thế giới luôn đổi mới. Đức Phaolô VI đã chọn cho giáo hội tầm nhìn là: Giáo hội vừa phúc âm hóa chính mình, vừa phúc âm hóa thế giới. Đức Gioan Phaolô II đã khởi xướng cuộc tân phúc âm hóa cho phù hợp với thời đại. Đức Biển Đức XVI và đức Phanxicô cùng với các giám mục thế giới tiến hành việc tân phúc âm hóa thế giới, trong đó các ngài đã khuyến khích các giáo hội địa phương, đặc biệt là các giáo hội tại Châu Á thực hiện việc tân phúc âm hóa bằng tiến hành ba cuộc đối thoại: đối thoại với những người theo các tôn giáo khác (đối thoại liên tôn), theo nhiều nền văn hóa (đối thoại về văn hóa), thuộc nhiều thành phần xã hội mà đa số là người nghèo. Đang khi đó Liên Hội Đồng Giám Mục tại Châu Á, từ nhiều chục năm nay đã có những Văn phòng chuyên trách để suy tư, nghiên cứu, và năm 2016 đã đưa ra những đề nghị cho các

Hội Đồng giám mục tại Châu Á: tổ chức các Ban Mục Vụ về gia đình công giáo, giúp các gia đình công giáo tại Châu Á trở thành những giáo hội tại gia của người nghèo và những nơi thi hành lòng từ bi thương xót của Thiên Chúa, đáp ứng những thách đố riêng biệt mà sân khấu xã hội và văn hóa của Châu Á đang đặt ra. Đề nghị này thật táo bạo và mới mẻ, nâng cao phẩm giá của gia đình công giáo, giúp họ ý thức mình là giáo hội tại gia của người nghèo, là giáo hội tại gia được Chúa Thánh Thần sai đi làm dụng cụ của lòng Chúa thương xót, để tân phúc âm hóa xã hội.

Ước mong giáo hội tại Việt Nam là thành viên của Liên Hội Đồng Giám Mục Châu Á, chọn lựa những đề nghị phù hợp với bối cảnh, với sân khấu của xã hội và văn hóa của Việt Nam, để làm cho gia đình công giáo tại Việt Nam đổi mới thành những giáo hội tại gia của người nghèo, những giáo hội là môn đệ được Chúa sai đi vì lòng thương xót.

Linh mục Antôn Nguyễn Mạnh Đồng

Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Cần Thơ 2017

--

MỘT ĐỊNH NGHĨA VÀ LINH ĐẠO CHO GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO TẠI Á CHÂU.docx
19.6kB

Nguyen Dinh
To:Vp CTTTHNGĐ
Aug 22 at 6:12 PM
TẠ ƠN CHÚA!!! BÀI BÀI NÀY RẤT CẦN THIẾT ĐỂ SỐNG ĐẠO VÀ LÀ NỀN TẢNG VĂN HÓA&ĐẠO ĐỨC CHO CÁC GIA ĐÌNH CGVN.

*ƯỚC MONG CT TTHNGĐ CHO THÀNH CT HỌC TẬP TRONG CAC KHÓA HN CĂN BẢN, ĐỂ ÁP DỤNG THỰC HÀNH.
*NHỜ THÁNH THẦN CHÚA CANH TÂN, MONG LẮM THAY!!!???

MỜI ĐỌC ND # 8 VÀ 24
Đầy tớ: JB Maria Định Nguyễn-Huyền Đồng

----------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 395= DIEU RAN THU NAM PDF Print E-mail

ĐÂU LÀ NHỮNG TỘI NGHỊCH ĐIỀU RĂN THỨ NĂM PHẢI TRÁNH ?

Hỏi :
xin cha giải thích rõ những hình thức phạm tội nghịch điều rắn thứ năm của Chúa.

Trả lời :

Chưa bao giờ hết, con người ngày nay đang sống thiếu bác ái yêu thương, tha thứ cho nhau từ trong gia đình ra đến bên ngoài xã hội và cộng đồng thế giới. Trong gia đình, nhiều vợ chồng đã giết nhau, bỏ nhau để lấy người khác dù đã sống chung 20 ,30, 40 năm và có con cháu đông đúc..Bên VN có những cha mẹ đã bán con gái dưới tuổi thành niên cho bọn buôn người phục vụ cho kỹ nghệ mãi dâm và ấu dâm rất khốn nạn và tội lỗi. Điển hình ở Mỹ, một bà mẹ đã chở hai con ra bờ biển Galveston ( Texas) và xô chúng xuống nước để giết chúng, nhưng hai trẻ xấu số này đã được người khác vớt lên và thoát chết vì bà mẹ độc ác !
Trên bình diện quốc tế, chiến tranh vẫn tiếp diễn ở Afghanistan , Irak và Syria, .. Đăc biệt, bọn Hồi giáo quá khích ( ISIS) đang giết người hàng loạt bên Irak, và Syria, bách hại tàn nhẫn những tín đồ thiếu số theo KitôGiáo và ngay cả các nhóm Hồi Giáo khác không thuộc phe nhóm của chúng.
Đây là một tai họa lớn cho thế giới hiện nay, khiến Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải lên án tai họa này vì những kẻ chủ chốt đang nhân danh Thượng Đế của chúng để chặt đầu, giết hai thường dân vô tội, kể cả đàn bà trẻ con.
Tại sao có những sự dữ nói trên từ trong gia đình ra đến cộng đồng thế giới như vậy?

Lý do duy nhất để giải thích là tại con người không còn biết yêu thương, tôn trọng sinh mang, danh dự , quyền sống và tư hữu của người khác, không biết tha thứ cho nhau từ trong gia đình ra đến bên ngoài xã hội.
Khi giết hại nhau, con người –có niềm tin hay không- đã chà đạp giới răn Thứ Năm của Thiên Chúa cấm con người không được giết nhau. Sở dĩ thế, vì sự sống là quà tặng thiêng liêng vô cùng quí giá mà Thiên Chúa đã ban cho con người. Và chỉ một mình Ngài có quyền trên sự sống đó mà thôi.
Chính vì vậy mà ngay từ đầu Thiên Chúa đã truyền cho dân Do Thái lệnh cấm này:
"Ngươi không được giết người" (Xh 20:13)
Sau này, trong bài giảng "Trên Núi", Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại lệnh cấm trên và còn ngăn cấm thêm cả việc giận dữ, oán ghét và trả thù nhau nữa:
"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: chớ giết người, ai giết người thì đáng bị đưa ra tòa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng..."(Mt 5:21)
Chúa cấm oán thù và giết người vì Thiên Chúa là "tình thương, chậm bất bình và hay tha thứ", nên ai không yêu thương thì " không biết Thiên Chúa là tình yêu." ( 1 Ga 4: 8).
Chúa Giêsu không những dạy yêu thương người thân thuộc mà đặc biệt còn phải "yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. nữa" (Ga. 5: 44)
Chính Chúa đã nêu gương yêu thương và tha thứ này khi Người, đang bị treo trên thập giá, đã cầu nguyện và tha thứ cho những kẻ đã đóng đinh Người như sau:
" Lậy Cha ,xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm." ( Lc 23: 34)
Cụ thể hơn nữa, Chúa đã tha thứ cho một gian phi ( kẻ trộm lành) cùng bị đóng đinh với Người vì anh này biết sám hối và xin tha thứ:
" Tôi bảo thật anh, hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên Thên Đàng."( Lc 23: 43)
Như thế cho ta thấy luật yêu thương quan trọng thế nào đối với mọi tín hữu Chúa Kitô ngày nay phải sống giữa những nghịch cảnh của sự oán thù, nghen nghét, chém giết, sát hại nhau về mọi mặt tinh thần , tình cảm và thể lý ở khắp nơi trên thế giới.Có thể nói sự dữ oán thù và giết hại nhau đang thống trị thế giới và quá nhiều người ở mọi nơi, thuộc mọi nền văn hóa, ngôn ngữ.
Do đó, để đem lai an vui, bình an cho con người từ trong gia đình ra đến bên ngoài cộng đồng thế giới, thì thật cần thiết phải thực thi luật yêu thương của Chúa, và giáo lý của Giáo Hội dạy về những việc phải làm và không được làm liên quan đến luật cấm làm hại và giết người như Thiên Chúa đã nghiêm khắc ngăn cấm trong giới răn Thứ Năm của Bản Thập Giới (Decalogue). Cụ thể áp dụng như sau:

1- Về mặt thể lý,cấm cố sát và tự sát (murder and suicide)

Vì chỉ một mình Thiên Chúa nắm trọn quyền sinh tử của mọi loài thụ tạo, nên không ai được phép giết người khác, dù là một thai nhi còn trong lòng mẹ, hay một bệnh nhân đang thoi thóp trên giường bệnh và y khoa đang bó tay cứu chữa. Nói rõ hơn, không ai được phép trực tiếp hay gián tiếp làm điều gì khiến người khác phải thiệt mạng sống vì mình, cũng như không được phép hủy hoại cơ thể như chặt cắt một bộ phận nào của thân thể- dù vì mục đích y khoa- nhất là tự sát (tự tử) vì bất cứ lý do gì.
Như thế, để tôn trọng và bảo vệ sự sống là quà tặng linh thánh (sacred) Chúa ban, thì không những không được trực tiếp giết người hoặc tự sát mà còn phải tránh những hành vi gián tiếp giết người như cộng tác có hiệu quả cho ai phá thai hoặc giết người khác,Ai phạm tội ngày sẽ tức khắc bi vạ tuyệt thông tiền kết ( latae sententiae, giáo luật số 1398) và chỉ có Tòa Thánh được quyền tháo gỡ mà thôi.
Ngoài ra ,được kể là có tội nếu dùng thuốc cho chết êm dịu (euthanasia) dù y khoa đã bó tay. (SGLGHCG, số 2268-2270). Nói rõ hơn, dù cho bác sĩ đã vô phương cứu chữa thì phải để cho cái chết xảy ra cách tự nhiên ( natural death) chứ không được phép kết thúc sự sống cho nhanh bằng cách cho chich thuốc để "chết êm diu=Euthanasia"theo lời khuyên của bác sĩ, y tá không có niềm tin Công Giáo. Chỉ trong trường hợp tim đã tự nhiên ngưng đập, óc não và thận đã hết hoạt động và bênh nhân chỉ còn thở vì nhờ có máy hô hấp (respirator) thì khi đó mới được phép rút máy ra vì để lâu cũng vô ích và còn thêm tốn phí cho gia đình bệnh nhân.
Ngoài ra, cũng trong mục đích bảo vệ sự sống, phải tránh những hành vi hay phương thế có thể gây nguy hại cho sức khỏe nhất là gây nguy hiểm cho mạng sống của mình và của người khác, như ăn uống quá độ, lạm dụng rượu ,thuốc lá và ma túy, lái xe quá tốc độ có thể gây tai nạn cho chính mình và cho người khác cách vô cớ.. Nghĩa là, nếu liều lĩnh lái xe quá nhanh ,hoặc vượt đèn đỏ gây tai nạn hay tử thương cho ai thì đó là tội lỗi điều răn thứ năm mà người Công giáo cần phải tránh

2- Về mặt tinh thần, phải tôn trọng nhân phẩm và linh hồn của người khác:

Giới răn thứ năm không những cấm làm những điều có hại cho sự sống thể lý của mình và của người khác như đã nói ở trên, mà còn ngăn cấm cả những gì làm thiệt hại đến , tinh thần, danh dự và đời sống thiêng liêng của tha nhân nữa.
Thật vậy, sự sống vẹn toàn của con người gồm hai phần hồn và xác. Do đó, Thiên Chúa buộc con người phải tôn trọng sự sống thể lý của mình và của người khác, cũng như tôn trọng danh dự, đời tư và linh hồn của người khác như chính của mình.
Cụ thể, không được nói hay làm điều gì có hại cho thanh danh, đời tư của người khác. Không ai có bổn phận phải tố cáo cho người khác biết những gì có liên quan đến sự xấu kín của người khác.. Thí dụ, biết người nào đó ngoại tình, có tính gian tham, thì người tín hữu Chúa Kitô không được phép tiết lộ cho người khác biết chuyên "bê bối" của người này khiến phương hại cho thanh danh của nạn nhân trong công luận.Nếu vì bác ái thì chỉ nên cầu nguyện và tìm cách khuyên bảo kín người có đời sống sai trái đó mà thội. Nhưng ngược lại, nếu biết người nào đã có vợ, có chồng mà đang dối gạt để lấy người khác, thì buộc phải tố cáo cho giáo quyền địa phương biết để ngăn cản việc sai trái về luân lý, giáo lý và giáo luật. Cũng vậy, khi biết có kể đang âm mưu giết ai, thì phải tố cáo cho nhà cầm quyền biết để ngăn chặn sự dữ khỏi xảy ra.
Trong mục đích tộn trọng thanh danh và đời sống tinh thần của người khác, giới răn thứ Năm cũng đòi buộc mọi tín hữu phải tránh gương xấu làm cớ cho người khác vấp ngã, phương hại cho phần rỗi của tha nhân.
Cụ thể, không được tiếp tay với ai để khai thác kỹ nghệ cờ bạc nhất là kỹ nghệ mãi dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em cho thú vui vô luân, vô Đạo .Cộng tác vào những việc vô luân vô đạo này thì trước hết tự gây nguy hại cho linh hồn của chính mình và cho phần rỗi của người đi tìm những thú vui cực kỳ vô luân vô đạo đó. Ngoài ra, buôn bán sách báo, phim ảnh bạo động và khiêu dâm cũng là điều phải tránh để không đầu độc giới trẻ và xô đẩy người lớn vào đường trụy lạc, phương hại cho phần rỗi của họ. Đây chính là gương xấu phải tránh mà Chúa Giêsu đã khiêm khắc cảnh cáo sau đây:
" Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã ! thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ nhỏ này vấp ngã. Anh em hãy đề phòng." ( Lc 17: 1-3)

Thi hành lời dạy trên của Chúa , Giáo lý của Giáo Hội giải thích thêm như sau:

" Gương xấu là thái độ hoặc cử chỉ khuyến khích tha nhân làm điều ác.Người làm gương xấu đã trở thành kẻ cám dỗ người khác. Nó phá hoại nhân đức và sự ngay chính.Nó có thể lôi kéo người đồng loại vào chỗ chết về phần linh hồn. Gương xấu là lỗi nặng nếu hành vi hoặc thái độ của người đó cố ý lôi kéo tha nhân vào một lỗi nặng." ( SGLGHCG, số 2284)

Nói khác đi, không phải chỉ giết người mới là lỗi Điều Răn Thứ Năm, mà phải kể thêm những việc làm có hại cho sức khỏe của mình và của người khác như chơi trò đấm đá ( boxing ), đua xe hơi ( auto race) buôn bán ma túy, cẩn sa, ăn uống quá độ, lái xe ẩu như đã nói ở trên. Mặt khác giới răn thứ năm cũng đòi buộc phải xa tránh những lối sống và nguy cơ tội lỗi cho chính mình và cho người khác như tiếp tay phổ biến dịp tội bằng việc mở sòng bạc, mở nhà chứa gái mãi dâm, buôn bán sách báo , phim ảnh khiêu dâm, buôn bán trẻ em và phụ nữ cho dịch vụ mãi dâm và ấu dâm ( child prostitution) rất khốn nạn vì vô luân vô đạo,.. tất cả đều lỗi nghịch Điều Răn Thứ Năm mà người tín hữu Chúa Kitô chúng ta phải hết sức xa tránh để mưu ích hồn xác cho mình và cho người khác.

Tóm lại, mọi giới luật của Chúa đều nhằm mục đích đem lại lợi ích và hạnh phúc cho con người ngay trong cuộc sống ở đời này trước khi được sống hạnh phúc đời đời với Chúa trên Nước Trời mai sau.Do đó , muốn tránh oán thù, chia rẽ, giết nhau từ trong gia đình đến bên ngoài xã hội và cộng đồng thế giới thì con người phải biết yêu thương, nhịn nhục và tha thứ, nếu không thì sự dữ sẽ ngày một thêm tăng vì con người tự làm khổ mình và kẻ khác. Thiên Chúa tuyết đối không có lợi lộc gì mà phải ngăn cấm con người làm điều này tránh điều kia. Chúa ngăn cấm vì lợi ích của con người mà thôi.

Vì thế,, tuân giữ các giới răn của Chúa- đặc biết là luật cấm giết người- là tự tạo an vui hạnh phúc cho chính mình và cho người khác trong tâm tình cảm tạ Chúa đã thương ban những giới luật cần thiết cho ta tuân giữ để được chúc phúc và nhất là được cứu rỗi để sống hạnh phúc đời đời với Chúa trên Nước Trời mai sau.. Chúa nói: " ai có tai nghe thì nghe" ( Mt 13: 43; Mc 7: 16; Lc 8: 8)
Ước mong những giải đáp trên thỏa mãn câu hỏi đặt ra.
LM .Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO# 367 = PHU NU CANAAN PDF Print E-mail

HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO

Chúa Nhật 20 thường niên năm A

Lời Chúa : Mt 15,21-28 : NGƯỜI ĐÀN BÀ CA-NA-AN

Một bà góa đã thắng được Chúa Giêsu. Nói như thế có quá lắm không ? Chắc là không quá lắm, vì chính Chúa Giêsu đã để cho bà thắng. Người phụ nữ Canaan nầy là một bà góa có một đứa con gái bị quỉ ám.

Thân phận của những bà góa thời bấy giờ không khả quan lắm, vì họ là những người cô đơn và không ai bênh đỡ. Hiện nay cũng tương tự như thế, nhưng thời nay, hoàn cảnh xã hội khác hơn nhiều. Các bà góa hôm nay, trong các nước văn minh được xã hội quan tâm hơn nhiều.

Chúa Giêsu vừa tranh luận với mấy ông Pharisêu và đã cho mấy ông một bài học đích đáng về những vấn đề luật lệ, Ngài muốn tránh việc đối đầu và đi xa đến miền Tia và Xiđon là miền đất dân ngoại. Không biết ai mách cho bà góa nầy, bà đến và cầu xin Chúa thương chữa cho con bà. Và không biết tại sao bà gọi Chúa Giêsu bằng tước hiệu Con vua Đavít, là danh hiệu của Đấng Cứu Thế. Nghe câu chuyện, chúng ta có thể ngạc nhiên về thái độ của Chúa Giêsu, vì Ngài luôn đón tiếp mọi người và nhất là những người khốn khổ và tội lỗi. Thế nhưng, Ngài lại im lặng trước lời van xin khẩn thiết của bà, đến nỗi các môn đệ phải can thiệp, xin Ngài đáp trả cho bà, để bà cứ đi theo và van xin mãi. Thế nhưng Ngài chẳng những không quan tâm và lại nói một câu xem như từ chối một cách thẳng thừng : "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc nhà Itraen mà thôi".

Ngài quá rõ nỗi đau của bà góa, nhưng tại sao Ngài nói một câu lạ lùng như thế ? Ngài muốn thử lòng bà chăng ? Cũng có thể. Nhưng câu nói của Chúa mang một ý nghĩa khác. Ngài cho thấy công việc của Ngài là thực hiện một chương trình là rao giảng Tin Mừng cho dân Do thái trước vì thế, khi bà góa đến bái lạy Ngài và van xin, Ngài nói rõ hơn : " Không nên lấy bánh trên bàn ăn của con cái mà ném cho chó". Lại một câu lạ lùng từ miệng Chúa nữa. Người Do thái thời bấy giờ xem người ngoại như những người đáng khinh, không xứng đáng hưởng hồng ân của Chúa. Họ gọi là "những con chó ngoại đạo". Con trong nhà tức là dân Do thái, còn người khác là chó. Dù bị xem như chó đi nữa, bà góa vẫn không nản lòng và bà đã có một câu trả lời khôn ngoan và khiêm tốn đến nỗi Chúa Giêsu phải ngạc nhiên : " Thưa Thầy, lũ chó con cũng được hưởng những mảnh vụ từ bàn ăn rơi xuống". Bà nhận mình chỉ là chó con thôi, nhưng vẫn được hưởng những mảnh vụn chứ.

Chúa Giêsu ngạc nhiên trước niềm tin bền bĩ của bà và ban cho bà điều bà khẩn xin. Ngài cũng đã từng thấy và ngạc nhiên trước niềm tin khiêm tốn của viên sĩ quan Rôma đến xin Ngài chữa cho con ông. Ngài chỉ chấp nhận niềm tin thành thực, niềm tin khiêm tốn. Trong hoàn cảnh của bà góa, chúng ta còn thấy tình thương của bà đối với con bà. Dù bị từ chối hay xua đuổi, bà vẫn không nản lòng, vì bà biết, chỉ có Ngài mới cứu được con bà. Tình mẫu tử của bà cũng là một lý do khiến bà chiến thắng mọi trở lực và đã đưa bà đến thành công.

Trong câu chuyện bà góa Canaan, Chúa Giêsu mở cho chúng ta một chân trời mới. Ngài không loại trừ ai, miễn là họ tin. Vòng tay của Ngài bao bọc mọi người. Chúng ta cần loại trừ giữa chúng ta những rào cản khiến chúng ta không thể tiến xa được, chúng ta co cụm vào thành một khối với những thủ tục riêng, và giữ chặt lấy những người và những đặc ân của chúng ta và loại trừ những người không cùng một ý nghĩ hay lập trường với chúng ta.

*BẠN VÀ TÔI trở thành những thành trì độc đoán và độc quyền làm như Chúa là của riêng MÌNH. Điều nầy vẫn xảy ra trong nhiều giáo xứ. TÔI đòi buộc những gì Chúa không đòi buộc, BẠN trở thành những phái Pharisêu thời mới. Chúa Giêsu mời gọi BẠN VÀ TÔI giang rộng tay ra đón tiếp những người anh em đang tìm những mảnh vụn từ bàn ăn rơi xuống.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hôm nay TIN HỮU được mời gọi vào bàn tiệc Lời Chúa và Mình Chúa. Hãy tạ ơn vì chúng ta thuộc về con cái trong nhà, được dưỡng nuôi bằng Bánh bởi trời. Hãy ăn lấy Chúa và hãy ra đi, tìm kiếm những tâm hồn đang khao khát, đang đòi hỏi chúng ta mang đến cho họ Tin Mừng mà chúng ta đang mang trong tâm hồn. CÙNG chia xẻ cho họ kho tàng vô giá mà Chúa trao ban, là chính Chúa Giêsu.

* CHÚA MUỐN BẠN VÀ TÔI : Ngài đang cần những con người dám can đảm loại bỏ những thành kiến nhỏ nhen của mình, bản thân của mình để nhìn thấy cánh đồng bao la đang chờ đón những bàn tay thợ gặt cần mẫn và tràn đầy bác ái.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 95