mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5447
mod_vvisit_counterHôm Qua8347
mod_vvisit_counterTuần Này37798
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này140605
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11355294

We have: 78 guests online
Your IP: 54.196.31.117
 , 
Today: Jul 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # 206 = LÀM DAU THANH GIA PDF Print E-mail

Làm Dấu Thánh Giá

Có bao giờ bạn nghì rằng : tại sao mình lại làm dấu? Làm dấu trước mọi công việc. Làm dấu trước và sau khi ăn. Làm dấu khi sợ hãi, khi gặp gian nan. Nghĩa là làm dấu không đơn thuần là biểu lộ niềm tin Công Giáo mà còn là xin thêm sức mạnh từ Thiên Chúa. Làm dấu còn biểu lộ niềm tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa có thể che chở hồn xác chúng ta.

Đó là điều mà nhạc sĩ Lê Đức Hùng đã diễn tã qua lời bài hát "Làm Dấu" mà ca sĩ Phan Đình Tùng từng hát.

Bài hát được khởi đầu bằng lời xác quyết: "Con đặt lên trán tôn vinh Chúa Cha toàn năng. Con đưa tay xuống ngực chúc tụng Chúa con từng yêu. Đưa tay sang trái- phải vinh danh Chúa Thánh Thần nguồn ơn Thánh thiêng hồng phúc đời con....

Và rồi bài hát mời gọi chúng ta hãy làm dấu để xin ơn Chúa. Vì phải có ơn Chúa chúng ta mới làm mọi việc êm trôi. "Giữa hiểm nguy khốn khó, con làm dấu xin ơn bình an. Trong an vui ngập tràn con làm dấu hân hoan tạ ơn. Khi cô đơn thất vọng, khi mệt mỏi chán chường. Chúa ơi ở bên con nhé!"

Như vậy làm dấu là để thêm ơn Chúa. Làm dấu để xin ơn trợ lực, giúp sức từ Thiên Chúa. Làm dấu như dây sạc nối đời ta với Thiên Chúa. Điện thoại ta dùng hằng ngày cần phải kết nối với nguồn điện để duy trì hoạt động. Cuộc đời con người cũng cần kết nối với nguồn năng lượng ân sủng của Chúa để được sống hạnh phúc và sung mãn hơn.

Chúa Giê-su khi chỉ thị cho các môn đệ ra đi làm phép rửa nhân danh Chúa thì Ngài cũng hứa sẽ ở cùng các ông để tăng thêm sức mạnh cho các ông. "Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần... Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế." (Mt 28:19-20)

Khi các môn đệ nhân danh Chúa Ba Ngôi thì các ông còn làm được những chuyện phi thường hơn nữa : "Nhân danh Thầy họ sẽ trừ được quỉ, nói được các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khỏe"(Mc 16: 17-18).

Như vậy khi làm dấu thánh giá nhân danh Chúa Ba Ngôi thì con người nhận lãnh nguồn sung mãn của Người. Con người như được tiếp sức từ sức mạnh của Thiên Chúa để có thể làm được nhiều điều phi thường. Thực vậy, có những điều tưởng chừng như bế tắc cùng đường, nhưng khi làm dấu thánh giá kêu cầu Chúa Ba Ngôi thì bế tắc đó lại được khai thông. Có những khi tôi sợ hãi, tôi làm dấu và thưa với Chúa : Chúa ơi, con sợ qúa, xin giúp con. Và quả thực tôi lại tìm được bình an. Có những khi gặp khó khăn trong công việc, tôi làm dấu và thưa với Chúa : Chúa ơi, con bất lực, xin giúp con, và dường như mỗi lần như thế tôi lại tìm được sức mạnh của Chúa để vượt qua.

Cuộc sống luôn đong đầy những khó khăn của cơm áo gạo tiền, của tuổi già bệnh tật, của tai ương hoạn nạn bất ngờ đưa đến. Cuộc sống vốn dĩ đầy những nổi trôi như muốn dìm chúng ta trong bể khổ trần gian. Có đôi lúc chúng ta cảm thấy bất lực vì những gì đang diễn ra trong cuộc đời. Có đôi lúc chúng ta cảm thấy chán nản vì những chuyện ngoài ý muốn vẫn đến với chúng ta. Đó là lúc mà Chúa bảo với chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa, vì « Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế »

Ước gì chúng ta có đủ niềm tin vào Ba Ngôi Thiên Chúa để có thể phó thác cho Chúa. Ước gì khi làm dấu nhân danh Chúa Ba Ngôi chúng ta cũng nhận lãnh được sức mạnh, ân sủng và tình thương của Chúa để vượt qua những khó nguy trong cuộc đời. Xin Chúa giúp chúng ta luôn nhớ đến Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời để tạ ơn và cầu xin sức mạnh của Chúa bảo vệ cuộc đời chúng ta. Amen

Lm. Tạ Duy Tuyền
------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 205 = HIEU&SONG TIN MUNG PDF Print E-mail

 

HIỂU & SỐNG TIN MỪNG MAC-CÔ 14, 12-16. 22-26

Lễ Mình Máu Thánh Chúa - Năm B  - Ngày 07-6-15

1. Cuộc tử nạn của Đức Giêsu với hy lễ Thánh Thể

Để cứu chuộc và giải phóng nhân loại, Đức Giêsu phải trả giá bằng đau khổ tột cùng và chết thê thảm như một của lễ vật bị sát tế dâng lên Thiên Chúa. Cuộc tử nạn của Đức Giêsu chính là một hy lễ dâng lên Thiên Chúa Cha. Trong hy lễ này, Ngài vừa là chủ dâng, vừa là tư tế, vừa là lễ vật. Trong hy lễ toàn thiêu này, Đức Giêsu tự nguyện làm lễ vật bị sát tế, chẳng những để thờ phượng và tạ ơn Thiên Chúa thay cho con người, mà còn để đền tội cho toàn thể nhân loại, đồng thời xin ơn tha thứ cho họ. Sự tự nguyện khủng khiếp này chỉ có thể phát xuất từ tình yêu cao cả đối với Thiên Chúa và toàn thể con người, đồng thời từ sự toàn phục đối với Thiên Chúa Cha.

Nhưng hy lễ này, Đức Giêsu không muốn thực hiện theo kiểu hy lễ toàn thiêu, trong đó lễ vật hoàn toàn bị thiêu hủy. Kiểu hy tế ấy biểu hiện tính «vì Thiên Chúa» một cách triệt để. Ngài muốn thực hiện hy lễ của Ngài theo kiểu hy lễ chiên vượt qua, trong đó lễ vật ngoài việc dâng hiến cho Thiên Chúa, còn trở nên của ăn cho con người. Kiểu hy tế này mang tính hai chiều: vừa «vì Thiên Chúa» mà cũng vừa «vì con người». Đó là hai chiều kích căn bản trong việc nhập thể của Ngài và trong Giao Ước Mới do Ngài thiết lập. Khi tự nguyện làm lễ vật bị giết, Ngài chọn chết trên thập giá – là bàn thờ của hy tế này – được cấu tạo bằng hai chiều ngang và dọc, tượng trưng cho hai chiều kích căn bản ấy.

2. Tình yêu Đức Giêsu dành cho con người

Vì thế, trước khi ra đi chịu tử hình thập giá, tự nguyện làm «Con Chiên Vượt Qua» bị sát tế, Đức Giêsu đã lập phép Thánh Thể để lễ vật bị sát tế ấy là chính Ngài trở nên của ăn tâm linh nuôi dưỡng con người. Tôi thật xúc động khi nghĩ đến điều này. Ngài vốn là Thiên Chúa, là Con Thiên Chúa, nhưng Ngài lại yêu thương con người chúng ta vô hạn. Tình yêu của Ngài đối với chúng ta là một đối trọng cho tình yêu của Ngài đối với Thiên Chúa. Và chính Thiên Chúa cũng hài lòng khi thấy Con mình biết chia sẻ cho nhân loại tình yêu mà đáng lẽ phải dành trọn vẹn cho mình. Tại sao? Chính vì Thiên Chúa cũng yêu thương con người.

Điều này có phần nào tương tự như người chồng đòi hỏi người vợ phải dành trọn vẹn tình yêu và sự trìu mến cho mình, nhưng lại rất hài lòng khi thấy vợ mình chia sẻ tình yêu và sự trìu mến ấy cho con cái, vì chính người chồng cũng yêu thương con cái không kém gì người vợ. Như vậy, Ba Ngôi Thiên Chúa đã chia sẻ cho chúng ta tình yêu mà đáng lẽ các Ngài phải dành trọn vẹn cho nhau. Điều đó chúng ta thấy được nơi Đức Giêsu.

Ngài đến thế gian không chỉ nghĩ đến việc thi hành thánh ý Chúa Cha, đến việc biểu lộ tình yêu, sự vâng phục đối với Chúa Cha, mà còn nghĩ rất nhiều đến con người, đến việc sáng kiến ra những điều Ngài có thể làm cho con người. Ngài yêu con người, chắc chắn không chỉ vì con người là tạo vật của Thiên Chúa được nâng lên hàng con cái Ngài, mà còn vì thấy con người rất đáng thương, quá đau khổ do tội lỗi. Càng chia sẻ đau khổ với con người, càng cảm nghiệm được sự dày vò khó chịu của đau khổ, Ngài càng yêu thương con người hơn. Tình yêu đầy tính cảm thông đó khiến Ngài không chỉ đau khổ và chết thay cho chúng ta, mà còn mà trở nên của ăn để nuôi dưỡng chúng ta, để ở lại với chúng ta, để có thể ban sức mạnh thần thiêng cho chúng ta, để đời sống chúng ta nên mạnh mẽ, hạnh phúc hơn.

3. Áp dụng tinh thần yêu thương của Đức Giêsu vào đời sống

Thiên Chúa cảm thông và yêu thương chúng ta như vậy, lẽ nào chúng ta lại không cảm thông và yêu thương nhau? Tình yêu của Đức Giêsu có hai chiều kích: yêu Thiên Chúa và thương con người, lẽ nào chúng ta cùng là con người với nhau lại chỉ quan tâm đến Thiên Chúa mà không quan tâm đến nhau? Là một Thiên Chúa yêu thương, chắc chắn Ngài muốn chúng ta yêu thương nhau, quan tâm đến nhau hơn là quan tâm đến Ngài. Tại sao? Vì những người chung quanh chúng ta cần tình yêu và sự quan tâm của chúng ta hơn Ngài rất nhiều. Ngài là Thiên Chúa – Đấng không thiếu thốn sự gì và cũng không hề ích kỷ – Ngài không cần tình yêu và sự quan tâm của bạn cho bằng những người chung quanh. Tại sao bạn lại quá quan tâm tới Ngài mà bỏ rơi anh chị em mình? Trong thực tế, chính khi ta yêu thương và quan tâm đến anh chị em mình, là tôi yêu mến Thiên Chúa. Nếu yêu mến Thiên Chúa thì hãy bắt chước Đức Giêsu: chẳng những chấp nhận chịu khổ để anh chị em mình đỡ khổ, mà còn trở nên «của ăn» cho anh chị em mình nữa.

(Nguyễn Chính Kết)

-----------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 204 = KHO TANG TREN TROI PDF Print E-mail

Jun 1 at 9:27 AM - Judy chuyển
KHO TÀNG TRÊN TRỜI ĐƯỢC VÍ NHƯ...

1. Thanh kẹo dinh dưỡng cho đời sống thiêng liêng – Cầu nguyện cũng giống như ăn uống, đó là cách để mình nhận lấy nguồn sống nuôi dưỡng tâm linh. Một số loại thanh kẹo dinh dưỡng được làm ra để giúp nhà mạo hiểm có đầy đủ chất bổ dưỡng cần thiết để người ấy khỏe mạnh và hăng hái tiếp tục cuộc phiêu lưu của mình. Cũng thế, quyển Kho Tàng Trên Trời tuy nhỏ gọn, nhưng lại chứa đựng hết tất cả những yếu tố cần thiết cho một buổi cầu nguyện. Và Kho Tàng Trên Trời sẽ cho bạn thêm sức mạnh trong cuộc hành trình thiêng liêng về nhà Cha trên trời.

2. Thẻ Căn Cước để đi về nước trời – Chúng ta là con cái của Thiên Chúa, và quê hương của chúng ta là Thiêng Đàng chứ không phải thế gian này. Nhiều vị thánh đã xác quyết rằng, chìa khóa dẫn đến Thiên Đàng là cầu nguyện. Chúa Giê-su bảo, "hãy xin thì sẽ được". Nếu bạn muốn được hưởng sự sống đời đời trên Thiên Đàng, hãy xin Chúa điều đó.

3.Quyển sổ giữ những cuộc hẹn – Một trong những cuộc hẹn quan trọng nhất hằng ngày là cuộc hẹn của chúng ta với Chúa Giê-su qua giờ cầu nguyện. Kho Tàng Trên Trời nhắc nhở chúng ta là Thiên Chúa muốn gặp gỡ chúng ta mỗi ngày.

7 KINH NGUYỆN

Có bảy kinh nguyện mà Cha (Mark Goring) nghĩ rằng người Công Giáo chúng ta nên đọc mỗi ngày. Tập sách Kho Tàng Trên Trời có đủ các kinh đó và là những kinh sau đây:

1. Kinh Dâng Ngày là kinh nguyện phó thác hết tất cả những gì chúng ta có cũng như những gì chúng ta là lên cho Thiên Chúa. Cha Mark chọn kinh mà Cha thích nhất cho tập sách này.

2. Kinh Lạy Cha là lời kinh mà Chúa Giê-su đã dạy cho các môn đệ khi họ xin Ngài chỉ cho họ cách cầu nguyện.

3. Kinh Kính Mừng là kinh mà hầu hết những người Công Giáo đều đọc để vinh danh Mẹ Maria, mẹ chúng ta, và xin Mẹ cầu bầu cho.

4. Kinh Sáng Danh là kinh dùng để thờ phượng và chúc tụng Chúa Ba Ngôi là Cha và Con và Thánh Thần.

5. Kinh Ăn Năn Tội là lời kinh thống hối kêu xin lòng nhân hậu và lòng thương xót của Chúa.

6. Kinh Thánh Thiên Thần Bản Mệnh nhắc nhớ rằng chúng ta có thiên thần bổn mạng, người hằng dõi theo và cứu giúp chúng ta.

7. Kinh Kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae nhắc nhở chúng ta về trận chiến thiêng liêng. Bằng cách kêu cầu Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, chúng ta sẽ nhận được sự nâng đỡ trong việc chống lại quyền lực bóng tối.

HÃY ĐỂ CHÚA THÁNH THẦN HƯỚNG DẪN BẠN
CẦU NGUYỆN

Điều quan trọng là, khi cầu nguyện, chúng ta cần hồi tâm và cầu nguyện bằng trọn cả trái tim. Chúng ta nên tránh cầu nguyện một cách máy móc theo thói quen bằng cách lướt qua những lời kinh nguyện. Trong khi cầu nguyện, chúng ta nên chịu khó dành ra một ít giây phút để thinh lặng và lắng nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn mình.

THÁNH KINH

Tập kinh nguyện Kho Tàng Trên Trời có dành thời gian cho việc suy gẫm Lời Chúa. Có 40 câu Thánh Kinh được chọn lọc trong đây. Và mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 2 đến 3 phút để suy niệm một câu Thánh Kinh.

Thay vì dùng Thánh Kinh trong tập sách này, bạn có thể đọc Lời Chúa trong quyển Thánh Kinh hoặc trong quyển bài đọc dùng cho thánh lễ hằng ngày.

TẬP LUYỆN NHÂN ĐỨC HẰNG THÁNG

Tập kinh nguyện Kho Tàng Trên Trời mời gọi chúng ta tập luyện nhân đức. Như câu nói, nếu muốn thay đổi cuộc sống, trước hết bạn cần thay đổi thói quen. Hãy cố gắng để thực hành các thay đổi nho nhỏ trong tháng như tập luyện một thói quen tốt hay từ bỏ một thói quen xấu nào đó. Đây là cách tập luyện nhân đức đã có từ lâu đời.

Cha Mark khuyến khích chúng ta đọc lời nguyện dưới đây vào mỗi đầu tháng để xin Chúa Thánh Thần soi sáng xem trong tháng đó mình cần thay đổi điều gì...

Lạy Chúa Thánh Thần, với ân sủng Chúa ban, một thay đổi nhỏ nào mà khi con tập luyện trong tháng này sẽ giúp tạo ra những hiệu quả đáng kể trong đời sống của con?

BẢY ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG VIỆC TẬP LUYỆN NHÂN ĐỨC

1. Từng bước một – Hầu hết mọi thứ đều tăng trưởng cách từ từ. Vì thế, khi chọn nhân đức nào cần tập luyện hãy chọn điều mà bạn có thể thực hiện.

2. Nhân đức nảy sinh ra nhân đức – Khi một khía cạnh nhỏ trong đời sống của bạn được thay đổi, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực trong nhiều khía cạnh khác trong đời sống của bạn

3. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn – Chúa Thánh Thần có thể giúp chúng ta nhận ra một thay đổi nhỏ trong đời sống mà nó sẽ tác động cách mạnh mẽ trong toàn bộ cuộc đời của chúng ta. Hãy xin Chúa Thánh Thần chỉ cho bạn biết một thay đổi nhỏ mà nó sẽ giúp đời sống của bạn thay đổi cách tốt đẹp nhất.

4. Lời nguyện giải thoát – Ta cần sức mạnh và quyền năng của Thiên Chúa nếu chúng ta muốn tập luyện các nhân đức. Thật vậy, chúng ta luôn cần đến sự trợ sức của Chúa Thánh Thần. Hãy đọc kinh nguyện giải thoát này mỗi ngày, ở trang 12, để múc lấy ân sủng của Thiên Chúa.

5. Khi từ bỏ một thói quen xấu – Xin Chúa giải thoát bạn khỏi thói quen xấu nhờ đọc kinh nguyện giải thoát.

6. Khi tập luyện một thói quen tốt – Bạn quyết định tạo một thói quen tốt mà dường như bạn không xin sự giải thoát khỏi điều gì. Trong trường hợp đó, hãy cầu nguyện xin Chúa giải thoát bạn khỏi bất cứ điều gì có thể ngăn trở bạn trong việc thiết lập thói quen tốt ấy. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tập thói quen ăn trái cây tươi mỗi ngày, bạn có thể cầu nguyện: ...Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp con thoát khỏi những gì ngăn trở con không ăn trái cây tươi trong ngày hôm nay.

7. Một Tháng – Một tháng là một quãng thời gian rất tốt để từ bỏ một thói quen xấu hay tập luyện một thói quen tốt trong đời sống của chúng ta.

Xin Chúa chúc lành cho quý vị!

Cha Mark Goring, CC.
Catholic Charismatic Center Director
-----------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 203= TINH THUONG CUA CHUA PDF Print E-mail

TINH THƯƠNG CỦA CHÚA CHA VÀ CÔNG NGHIỆP CỨU CHUỘC CỦA CHÚA KITÔ CO BẢO ĐẢM CHO HẾT MỌI NGƯỜI ĐƯỢC CỨU ĐỘ KHÔNG ?
Hỏi : xin cha giải đáp câu hỏi sau đây :
Nếu Chúa là tình thương và tha thứ cộng với công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô thì có bảo đảm cho con người đương nhiên được cứu độ để vào Nước Trời hay không ?
Trả lời:
Đúng , Thiên Chúa giầu tình thương , hay tha thứ và muốn " cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý." ( 1Tm 2: 4).Nghĩa là Chúa không muốn cho ai bị phạt và xa lìa Chúa trong nơi gọi là hỏa ngục, sau khi chấm dứt hành trình con người trên trần thế này.Chính vì thế mà |Thiên Chúa đã sai Con Một là Chúa Kitô đến trần gian để hy sinh đền tội thay cho cả nhân loại đáng phải phạt vì tội. Chúa Kitô đã thực sự hy sinh mạng sống của mình " để cho muôn người được cứu độ ." ( Mt 20:28)
Nghĩa là nếu không có công nghiệp cứu chuộc này của Chúa Kitô, thì tuyệt đối không ai có thể làm gì để đáng được cứu rỗi. Cho nên, những ai muốn được cứu độ để vào Nước Trời vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa, thì bắt buộc phải cậy nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô và tình thương bao la của Thiên Chúa.
Nhưng làm thế nào để nói lên rằng mình muốn cậy nhờ tinh thương của Chúa Cha và công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô?
Để trả lời câu hỏi này , phải nói ngay là không thể nói xuông ngoài miệng là cậy nhờ lòng xót thương của Thiên Chúa và công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô là đương nhiên được cứu độ.Anh em Tin Lành chỉ nhấn mạnh đến việc tin Chúa Kitô và không hề đặt nặng vấn để cộng tác của con người vào ơn cứu độ của Thiên Chúa. Như vậy, làm sao chứng minh niềm tin ấy cách cụ thể ?
Thánh Gia-cô –bê Tông Đồ đã dạy không sai lầm là đức tin phải có hành động tương ứng đi kèm thì mới có giá trị, vì nếu đức tin mà không có hành động thì đó là đức tin chết.( x.Gc 2: 14- 17)
Xưa kia trong thời Cựu Ước, ông Abraham là người tin , yêu Thiên Chúa và ông đã chứng minh niềm tin và lòng mến của ông bằng hành động dám hy sinh con một của mình là Isaac như Chúa đã thử thách ông. Vì thế ,Thiên Chúa đã khen ngượi ông và hứa với ông như sau:
" Ta lấy chính danh Ta mà thề: bởi vì ngươi đã dám làm điều đó , đã không tiếc con của người, con một của người, nên Ta sẽ thi ân giáng phúc cho ngươi, sẽ làm cho dòng dõi ngươi nên đông, nên nhiều như sao trên bầu trời, như cát ngoài biển khơi." ( St 22: 16-17)
.Sụ kiên trên cho thấy là Thiên Chúa muốn con người thể hiện lòng tin và mến yêu Chúa bằng hành động cụ thể xứng hợp. Sở dĩ thế, vì con người còn có ý muốn tự do ( free will) mà Thiên Chúa luôn tôn trọng cho con người sử dụng để hoặc sống theo đường lối của Chúa, hay khước từ Chúa để sống theo thế gian, đầu hàng ma quỉ mà làm những sự dữ như thực trạng sống của con người ở khắp mọi nơi trong thế giới tục hóa này.
Thật vậy, cứ nhìn vào thực trạng sống của biết bao người ở khắp nơi, chúng ta có thể thấy rõ ai đang chọn sống theo đường lối của Chúa và muốn được cứu rỗi, và ai đang chối bỏ hay quay lưng lại với Chúa để làm những sự dữ như giết người , khủng bố, chặt đầu con tin, bắt cóc và cưỡng hiếp phụ nữ , hay mua bán phụ nữ và trẻ nữ để bán cho bọn bất lương hành nghề mãi dâm và ấu dâm rất khốn nạn ở các nước nghèo như Viêt Nam, Campuchia, Irak, Mã Lai,Thái lan, và ngay tại Mỹ này nữa !
Thử hỏi : những kẻ đang làm những sự dữ nói trên thì làm sao họ có thể nói được là họ tin có Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành ? Và nếu cứ sống như vậy, thì tình thương tha thứ của Thiên Chúa và công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô có giúp ích gì cho họ hay không?
Chắc chắn là không, bởi vì đời sống và hành động của họ đã hoàn toàn đi ngược với tình thương của Chúa và công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô.
Thiên Chúa yêu thương và cứu độ con người để cho con người sống xứng đáng với tình thương và ơn cứu độ của Chúa, chứ không phải để con người lợi dụng tình thương và công nghiệp cứu chuộc của Chúa để cứ làm những sự dữ, sự tội mà không quyết tâm từ bỏ để xứng đáng được Chúa yêu thương tha thứ .
Nói rõ hơn, Thiên Chúa là tình thương, công bình và thánh thiện, nên muốn hưởng tình thương này của Chúa thì con người phải sống tình thương với nhau , công bình với người khác để không bất công và bóc lột ai, cũng như phải xa tránh những sự dữ và ô ế để trở nên giống Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành. Có sống như thế, thì mới hưởng được tình thương bao la của Thiên Chúa .
Mặt khác, Chúa Kitô đã chịu mọi đau khổ, vác thập giá nặng nề ,và chết thê thảm trên đó để cứu chuộc cho nhân loại khỏi chết đời đời vì tội. Nhưng muốn hưởng công nghiệp cứu chuộc vô giá này, thì ; " ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình , vác thập giá mình hàng ngày mà theo." ( Lc 9: 23) như Chúa đã nói với dân chúng xưa. Nghĩa là không thể hưởng công nhiệp cứu chuộc của Chúa mà không cùng thông phần đau khổ với Chúa, không chế ngự những thói hư tật xấu, những ham muốn về tiền bạc và của cải vật chất, nhất là những thú vui vô luân vô đạo như biết bao người đang sống hiện nay.
Nếu cứ buông thả sống theo bản năng tội lỗi, thỏa hiệp với thế gian và làm nô lệ cho ma quỷ, thì chắc chắn sẽ làm hư công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô, vì Chúa hy sinh chịu chết không phải để con người lợi dụng công nghiệp này để tiếp tục sống trong tội, mà phải công tác vào ơn cứu chuộc này để bước đi theo Chúa là " con Đường, là sự Thật và là sự Sống." ( Ga 14;6)
Chúa là con đường, vì ngoài Người ra không có con đường nào dẫn đến sự sống đời đời. Chúa là sự thật vì ngoài Người ra, thế gian là dối trá, gian dối, xảo quyệt.Chúa là sự sống vì sống theo thế gian và xác thịt sẽ dẫn đến sự chết đời đời. Chắc chắn như vậy.
Nói khác đi, không thể lấy cớ Thiên Chúa giầu lòng thương xót và công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô là quá đủ , để cứ sống vô luân vô đạo, cứ làm những sự dữ, sự tội mà không hề biết sám hối từ bỏ. Chúa chết một lần trên thập giá, chứ có chết thêm cả trăm lần nữa thì cũng vô ích cho những ai cứ lợi dụng công nghiệp này để sống trong tội , mà không nhận biết -hay cố tình không muốn biết sống như vậy là trái ngược với tình thương , công bình và thánh thiện của Thiên Chúa và làm hư công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô. Chúa Giê-su đã nói rõ để cánh cáo những ai miệng nói tin yêu Chúa mà lòng trí lại nghiêng chiều về những thực tại trái nghịch với niềm tin đó:
" Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : Lậy Chúa, lậy Chúa mà được vào Nước Trời cả đâu, mà chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên Trời mới được vào mà thôi." ( Mt 7: 21)
Thi hành ý muốn của Chúa Cha có nghĩa thực thi những giới răn của Chúa để chứng minh lòng yêu mến Chúa thật của mình như thánh Gioan Tông Đồ đã dạy như sau:
Căn cứ vao điều này
Chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa:
Đó là chúng ta tuân giữ các điều răn của Người
Ai nói rằng mình biết Người ( Chúa)
Mà không tuân giữ các điều răn của Người
Đó là kẻ nói dối
Và sự thật không ở nơi người ấy," ( 1 Ga 2 : 3-4 )
Nói khác đi, nếu không thực tâm sống những điều Chúa đòi hỏi về mến Chúa và yêu người cộng thêm thiện chí muốn xa tránh tội lỗi, thì Chúa không thể cứu ai được, vì tình thương tha thứ của Chúa và công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô không bao giờ miễn trừ cho ai cứ tự do sống theo ý muốn của riêng mình, thỏa hiệp với thế gian và làm tay sai cho ma quỷ để quay lưng lại với Thiên Chúa, khinh thường những giới răn của Người để làm những sự dữ, sự tội như thực trạng sống của quá nhiều người ở khắp nơi trên thế giới tục hóa ngày nay.
Đó là lý do tại sao Chúa Giê su đã dạy các môn đệ và dân chứng xưa là:
" hãy chiến đấu để qua cửa hẹp mà vào , vì Tôi nói cho anh em biết : có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được." ( Lc 13: 24)
Nếu tình thương tha thứ của Thiên Chúa và công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô đảm bảo cho mọi người đương nhiên được cứu độ để vào Nước Trời vui hưởng hạnh phúc vĩnh cứu, sau khi kết thúc hành trình con người trên trần gian này, thì Chúa Giê su đã không khuyên dạy như trên.
Trái lại, Chúa đòi hỏi con người phải tỏ thiện chí muốn được cứu rỗi qua nỗ lực cộng tác với ơn Chúa để đi qua cửa hẹp là cửa kiềm chế những đòi hỏi bất chánh của xác thịt, những ham muốn của cải và tiền bạc , những ham mê về mọi thú vui vô luân vô đạo, nghĩa là phải tránh đi vào cửa rộng mà nhiều người đang nghênh ngang đi trên đó mà không biết sẽ đi đến hư mất đời đời.
Cửa rộng đó là cửa đi vào các sòng bài bạc, các nhà tắm hơi , các động mãi dâm , các nơi vui chơi, ăn uống nhẩy nhót cuồng loạn, trong khi chạy theo những quyến rũ về danh lợi chóng qua ở đời này, khiến bất công bóc lột người khác và dửng dưng trước sự đau khổ nghèo đói của biết bao anh chị em đồng loại thiếu may mắn hơn mình.
Dụ ngôn về ngày phán xét chung nói ở chương 25 Phúc Âm Thánh Matthêu đã cho thấy rõ là nếu sống thiếu bác ái, dửng dưng trước sự đau khổ, nghèo túng của người khác, thì không thể được cứu độ để vào Nước Trời, là nơi chỉ dành cho những ai thực tâm mến Chúa và yêu thương bác ái với người khác như yêu chính mình.
Tóm lại, người có niềm tin Thiên Chúa, muốn được cứu độ để vào Nước Trời vui hưởng hạnh phúc vinh cửu với Chúa là Cha, thì nhất thiết phải xa tránh con đường rộng rãi thênh thang nói trên. Đó là con đường chắc chắn sẽ dẫn đến hư mất đời đời, nếu người ta tin có sự sống vĩnh cửu sau khi có ngày phải chết đi trong thân xác này. Những ai đang đi và sắp đi vào con đường rộng rãi thênh thang nói trên, thì đã tự đánh mất hy vọng được cứu rỗi. Họ không thể viện cớ Thiên Chúa yêu thương tha thứ và cậy nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô để cứ đi hàng hai là miệng nói tin yêu Chúa mà chân lại bước vào con đường tội lỗi trái nghịch với tình thương, công bình và thánh thiên của Chúa.
Ai đang đi hàng hai như vậy, thì hãy lắng nghe lời Chúa Giêsu nghiêm khắc cảnh cáo như sau trong Sách Khải Huyền:
" Ta biết các việc ngươi làm. Ngươi chẳng nóng mà cũng chẳng lạnh. Phải chi ngươi nóng hẳn hay lạnh hẳn đi. Nhưng vì ngươi cứ hâm hâm, chẳng nóng ,chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta." ( Kh 3: 15-16).
Chúa nói : " ai có tai nghe , thì nghe." ( Mt 13: 43; Mc 4: 23; Lc 14: 35)
Ước mong giải đáp trên thỏa mãn câu hỏi đặt ra.
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # 202= MOT CHUA BA NGOI PDF Print E-mail

May 31 at 12:03 PM
Thực Tại Thần Linh
1 Chúa 3 Ngôi - 3 Ngôi 1 Chúa

Thiên Chúa Ba Ngôi: một mầu nhiệm cao cả nhất của Kitô giáo và khó hiểu nhất đối với trí khôn hạn hẹp của loài người và phản nghịch với lập luận tự nhiên, ở chỗ: 1- Chỉ có một Thiên Chúa chân thật duy nhất, 2- nhưng vị Thiên Chúa chân thật duy nhất này lại có 3 Ngôi là Cha, Con và Thánh Thần; 3- Ngôi nào trong 3 Ngôi cũng là Thiên Chúa thật; 4- Mà vẫn không phải là 3 Thiên Chúa, song chỉ có một Thiên Chúa chân thật duy nhất. Tại sao lại như thế?

Dù Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo đã minh định rằng: "Ba Ngôi là một mầu nhiệm đức tin theo nghĩa chặt, một trong 'những mầu nhiệm được kín mật trong Thiên Chúa, không thể nào biết được trừ phi Thiên Chúa tỏ ra' (Dei Filius, 4: DS 3015)", trí khôn con người vẫn cố gắng tìm cách hiểu biết một phần nào đó ý nghĩa vô cùng sâu nhiệm của thực tại thần linh liên quan đến sự sống thần linh của con người này.

Mầu Nhiệm 1 Chúa 3 Ngôi và 3 Ngôi chỉ là 1 Chúa này là một trong những mạc khải thần linh tối hậu trong Thánh Kinh, cả Tân Ước cũng như Cựu Ước.

Ở Tân Ước, mạc khải thần linh về Mầu Nhiệm 1 Chúa 3 Ngôi và 3 Ngôi chỉ 1 Chúa này được 3 Thánh ký của bộ Nhất Lãm ghi lại 2 trường hợp rõ nhất sau đây.

Trước hết là biến cố Chúa Giêsu lãnh nhận Phép Rửa ở Sông Dược Đăng (Jordan) bởi Tiền Hô Gioan Tẩy Giả (Mathêu 3:16-17; Marcô 1:10-11; Luca 3:22): Ngôi Con nơi một Con Người chịu phép rửa, Ngôi Ba nơi Chim Câu ngự xuống và Ngôi Cha nơi Lời Phán về Con.

Sau nữa là biến cố Chúa Giêsu biến hình trên núi (Mathêu 17:5; Marco 9:7; Luca 9:34): Ngôi Con nơi Con Người biến hình, Ngôi Ba nơi Mây Trời bao phủ, Ngôi Cha nơi Tiếng Phán về Con. Câu Thánh Kinh Tân Ước rõ nhất về 3 Ngôi Thiên Chúa đó là: "Các con hãy rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần" (Mathêu 28:19).

Ở Cựu Ước, mạc khải thần linh về 3 Ngôi Thiên Chúa cũng đã được tỏ hiện cho thấy ít là nơi 2 trường hợp như sau.

Trước hết nơi việc tạo thành (Khởi Nguyên 1:2-3): Ngôi Con qua hình ảnh "nước" ("nước" đây trước nhất ám chỉ sự sống: "Thiên Chúa ban sự sống đời đời và sự sống này ở nơi Con của Ngài và ai có Con là có sự sống" – 1Gioan 5:11-12, và sau nữa liên quan đến việc "tái sinh bởi nước và Thần Linh" - xem Gioan 3:5, tức bởi Lời Thiên Chúa là Chúa Kitô và Thần Linh của Người), Ngôi Ba nơi hình ảnh "gió" (xem Gioan 3:8), và Ngôi Cha qua Lời Phán "Hãy có...".

Sau nữa nơi bụi gai bốc cháy (Xuất Hành 3:2,4): Ngôi Con nơi hình ảnh bụi gai (tiêu biểu cho nhân tính khổ nạn và tử giá của Con), Ngôi Ba nơi hình ảnh lửa bốc cháy bụi gai mà không thiêu rụi bụi gai (ám chỉ Thần Linh sẽ làm cho Chúa Kitô khổ nạn và tử giá phục sinh – xem Rôma 8:11), và Ngôi Cha nơi Lời Phán ra từ bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu rụi.

Chưa hết, nếu ngay từ ban đầu nơi mầu nhiệm tạo dựng mầu nhiệm 1 Chúa 3 Ngôi và 3 Ngôi chỉ 1 Chúa đã được mạc khải thế nào thì ngay từ đầu của công cuộc cứu chuộc, hay công cuộc tái tạo cũng thế, mầu nhiệm Ba Ngôi cũng được mạc khải như vậy nơi biến cố Truyền Tin như vậy: Ngôi Cha – "Chúa ở cùng trinh nữ" (Luca 1:28); Ngôi Con – "Người sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao" (Luca 1:32); Ngôi Ba – "Thánh Thần sẽ xuống trên trinh nữ và quyền phép Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ" (Luca 1:35).

Có thể nói Mẹ Maria là phản ảnh trung thực nhất và sống động nhất về mầu Nhiệm 1 Chúa 3 Ngôi và 3 Ngôi 1 Chúa, ở chỗ chỉ có một Trinh Nữ Maria mà vị trinh nữ duy nhất này lại đóng 3 vai trò khác nhau một lúc, khi vừa làm con của Thiên Chúa Ngôi Cha, đồng thời lại làm mẹ của Thiên Chúa Ngôi Con, vì nhờ được làm bạn của Thiên Chúa Ngôi Ba.

Ngoài ra, Mầu Nhiệm 1 Chúa 3 Ngôi và 3 Ngôi 1 Chúa cũng có thể hiểu được phần nào nơi một số thực tại thần linh về Thiên Chúa sau đây:

1- "Thiên Chúa là ánh sáng" (1Gioan 1:5): Cha là "ánh sáng chân thực" (Gioan 1:9), ở chỗ "Ta là Ta" hay "Ta là Đấng Có" - Tự Hữu, Hiện Hữu và Hằng Hữu (xem Xuất Hành 3:14); Con là "ánh sáng chiếu soi" (Gioan 1:9), tức là tất cả những gì Thiên Chúa muốn tỏ ra cho loài người, đến độ "ai thấy Thày là thấy Cha" (Gioan 14:9); Thánh Thần là "ánh sáng sự sống" (Gioan 8:12), như nhiệt lực xuất phát từ ánh sáng làm cho mọi sinh vật sống động và phát triển: "Thày có lời ban sự sống đời đời" (Gioan 6:68), vì lời của Chúa Kitô là thứ ánh sáng tỏa nhiệt năng sinh động, như đã xẩy ra nơi hai môn đệ về Emmaus đang khi nghe lời của người khách lạ Giêsu (xem Luca 24:32).

2- "Thiên Chúa là tình yêu" (1Gioan 4:8,16): 1- Cha là Tình Yêu trọn lành (xem Mathêu 5:48), tình yêu vô cùng nhân hậu, "đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài" (Gioan 3:16), "đã không dung tha cho Con Mình vì tất cả chúng ta" (Rôma 8:32); 2- Con là tình yêu hy hiến: "đến không phải để được hầu hạ mà là hầu hạ và hiến mạng sống mình cho nhiều người" (Mathêu 20:28), "vì họ mà con tự hiến để họ được thánh hóa trong chân lý" (Gioan 17:19); 3- Thánh Thần là tình yêu hiệp thông: "Là Thần Chân Lý Ngài sẽ dẫn các con vào tất cả sự thật. Ngài sẽ không tự Ngài mà nói, nhưng chỉ nói những gì Ngài nghe thấy và sẽ thông đạt cho các con những gì sẽ đến. Làm như thế là Ngài sẽ tôn vinh Thày, vì Ngài sẽ lãnh nhận từ Thày những gì Ngài thông đạt cho các con. Tất cả những gì Cha có đều thuộc về Thày. Đó là lý do Thày nói rằng Ngài sẽ thông đạt cho các con những gì Ngài sẽ có tự Thày. Trong vòng một thời gian ngắn nữa các con sẽ không còn thấy Thày nữa, nhưng chẳng bao lâu sau các con sẽ lại được thấy Thày" (Gioan 16:13-16)

3- Con người được dựng nên "theo hình ảnh và tương tự như" Thiên Chúa (xem Khởi Nguyên 1:26), bởi thế con người là phản ảnh Mầu Nhiệm 1 Chúa 3 Ngôi và 3 Ngôi 1 Chúa. Ở chỗ, theo chiều kích nhân bản triết lý và tâm lý, ai cũng chỉ "là" 1 con người, nhưng lại có 3 tính cách hay 3 phương diện mà lại chỉ là một con người duy nhất: 1- Con Người Hiện Hữu (hay chủ thể làm người) là những gì có thể nói phản ảnh Thiên Chúa Ngôi Cha, "Đấng có" (Xuất Hành 3:14); 2- Con Người Bản Ngã (hay cái tôi của con người) là những gì có thể nói phản ảnh Thiên Chúa Ngôi Con, Đấng "là hiện thân của bản thể Cha"(Do Thái 1:3); và 3- Con Người Tâm Linh (hay ý thức) có thể nói là phản ảnh Thiên Chúa Ngôi Ba là "Thần Chân Lý" (Gioan 16:13), "Đấng thấu suốt tất cả mọi sự, thậm chí cả những gì sâu kín nhất nơi Thiên Chúa" (1Corinto 2:10).....

JUDY CHUYỂN

-------------------

 
<< Start < Prev 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 Next > End >>

Page 86 of 138