mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7024
mod_vvisit_counterHôm Qua16592
mod_vvisit_counterTuần Này36470
mod_vvisit_counterTuần Trước100691
mod_vvisit_counterTháng Này101406
mod_vvisit_counterTháng Trước419088
mod_vvisit_counterTất cả22453977

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - THÁNH VALENTINE 14-2 PDF Print E-mail

Kim Vu>

> CÂU CHUYỆN CỦA THÁNH VALENTINE
>
> Có thể bạn đã từng nghe câu chuyện này, nhưng chắc rằng không phải tất cả mọi người đều biết hết về câu chuyện của thánh Valentine, nếu các bạn muốn nghe câu chuyện này thì hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng theo câu chuyện do chính thánh Valentine kể cho các bạn về điều gì đã xảy ra với ngài và tại sao trên khắp thế giới người ta lại kỷ niệm ngày lễ của Tình Yêu.
>
>
> Tôi xin được tự giới thiệu về mình. Tên của tôi là Valentine, là Giám mục sống ở Rome vào thế kỷ thứ 3. Vào thời đó, Rome nằm dưới sự cai trị của Hoàng đế Claudius. Tôi không thích Hoàng đế Claudius và mọi người dân thành Rome cũng không thích ông hoàng Claudius.
>
>
> Vào thời đó, Hoàng đế Claudius muốn xây dựng một đội quân hùng mạnh. Ông muốn tất cả đàn ông phải tham gia vào đội quân. Nhưng đa số người dân không muốn chiến tranh, họ không muốn phải chém giết lẫn nhau và phải rời xa gia đình mình. Và như các bạn có thể đoán, rất nhiều người đã không nhập ngũ. Điều này làm Hoàng đế Claudius rất giận dữ. Ông ta cho rằng nếu những người đàn ông không lấy vợ thì họ sẽ không phản đối việc tham gia vào quân đội.
>
>
> Thế là, ông Hoàng Claudius quyết định không cho phép bất cứ một người đàn ông nào được kết hôn. Những thanh niên trai tráng rất tức giận với cái luật mới này của ông ta. Tôi cũng không ủng hộ luật này. Bởi vì, các bạn có biết không, tôi là một linh mục và công việc yêu thích nhất của tôi là se duyên cho các cặp tình nhân đấy. Vậy là, sau khi Hoàng đế Claudius ban hành điều luật của ông ta thì tôi vẫn tiếp tục đứng ra tổ chức các đám cưới và tất nhiên là một cách bí mật. Mà điều này lại dường như là rất thú vị. Các bạn hãy tưởng tượng xem trong một không gian nhỏ với một cây nến chỉ có cô dâu, chú rể và tôi. Tôi thì thầm đọc những lời nguyện cho đám cưới trong những tiếng bước chân rình rập của những tên lính.
>
>
> Và một đêm khi đang làm đám cưới cho một đôi tình nhân tôi nghe thấy tiếng bước chân. Thật là kinh hoàng. Nhờ ơn Chúa, đôi tình nhân đã kịp trốn thoát, nhưng tôi đã bị bắt (có lẽ tại bước chân của tôi đã không còn nhanh nhẹn như trước đây). Tôi bị đưa ra toà và bị kết án tử hình. Những ngày còn lại trong tù chờ án tử hình tôi cố gắng sống một cách vui vẻ. Các bạn có biết điều gì xảy ra với tôi không? Mọi việc thật là tuyệt vời. Rất nhiều thanh niên đã đến nhà tù để thăm tôi. Họ ném hoa và những lá thư qua cửa sổ cho tôi. Họ muốn tôi biết rằng họ sẽ luôn luôn tin vào tình yêu. Một cô gái em của người cai tù được anh trai cho phép cô vào nhà tù thăm tôi. Chúng tôi đã ngồi và nói chuyện với nhau hàng giờ liền. Cô gái đã giúp tôi luôn giữ vững tinh thần. Vào ngày tôi phải lên đoạn đầu đài, tôi đã chuyển một lá thư cảm ơn đến cô gái vì tình bạn và lòng trung thành mà cô gái đã dành cho tôi, và tôi ký dưới bức thư dòng chữ: "Tình yêu của Valentine dành cho con." Tôi tin rằng lời nhắn ấy đã dẫn đến phong tục trao đổi những bức thông điệp tình yêu vào ngày Valentine.
>
>
> Bức thông điệp của tôi được viết vào ngày 14 tháng 2 năm 269 sau Công nguyên. Giờ đây, hàng năm vào ngày này mọi người lại tưởng nhớ tôi, nhưng tôi cho rằng điều quan trọng nhất là mọi người luôn nghĩ về tình yêu và tình bạn vào ngày này. Và mọi người nghĩ đến Hoàng đế Claudius, người đã cố sức ngăn cản tình yêu nhưng tình yêu đã luôn luôn chiến thắng. Khoảng hai thế kỷ sau đó, vào năm 496 sau Công nguyên, Giáo Hoàng Gelaius đã quyết định lấy ngày 14-2 là ngày lễ cho các cặp tình nhân gặp gỡ và tìm bạn trăm năm và ông đã chọn một Thánh để đại diện cho những người yêu nhau.
>Giám mục Valentine đã được chọn là Thánh quan thầy của Lễ hội này. Bây giờ bạn đã biết được câu chuyện về ngày Thánh Valentine. Và nếu bạn không biết làm gì vào ngày này, thì có lẽ bạn có thể kể câu chuyện về Thánh Valentine cho bạn bè của bạn, gia đình hoặc một người nào đó bạn muốn.
>
> Hải Âu
>-----------------------------------

 
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - VIỆC ĂN CHAY, KIÊNG THỊT PDF Print E-mail

Quang Tran

Feb 13 at 8:14 AM

MỤC HỎI ĐÁP CÔNG GIÁO

của Linh mục Quảng Trần, C.Ss.R.

Kính thưa Cha,

Còn vài tuần nữa là bắt đầu vào Mùa Chay, chúng con có đôi điều thắc mắc về Luật giữ chay kiêng thịt của Giáo Hội Công Giáo. Xin Cha giúp chúng con hiểu rõ thêm chi tiết về cách ăn chay thế nào là đúng luật, những ngày nào chúng con phải giữ chay, những ai nên giữ chay và những ai được miễn không phải giữ chay-kiêng thịt?

Cám ơn Cha đã dành thời gian trả lời những câu hỏi của chúng con!

***

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN

Cảm ơn bạn Lucianna TN đã hỏi,

Học trò xin trả lời và cung cấp một vài thông tin cho bạn về việc ăn chay của người Công Giáo nhé,

1. Về Thời Gian Ăn Chay:

Đối với người Công Giáo trên toàn thế giới, các tín hữu BUỘC một năm PHẢI giữ chay HAI NGÀY: thứ tư lễ tro và thứ sáu tuần THÁNH. Luật buộc! Không bàn cãi!

Hơn nữa, một số nơi hội đồng giám mục, hay giám mục địa phận, hay bề trên địa phương có thể đưa ra thêm một số ngày nữa, nhằm khuyến khích Ăn Chay, Hãm Mình để cầu nguyện cho một mục đích nào đấy:

Ví dụ: một số giáo phận ở Mỹ, trong suốt mùa chay mời gọi Kiêng Thịt vào ngày thứ sau trong các tuần của mùa chay THÁNH.

Ví dụ: ngày 11 tháng 2 năm 2020, một số giáo phận Việt nam mời gọi các tín hữu ăn chay, hãm mình để cầu nguyện cho sự suy tàn của dịch bệnh Corona, và cho những nạn nhân của dịch bệnh này...

2. HÌNH THỨC Ăn chay của người Công Giáo như thế nào?

Thứ tư lễ tro và thứ sau tuần thánh phải ăn chay và kiêng thịt. Nghĩa là những ngày đó người Kitô hữu không được ăn thịt và ăn chay.

Hình thức ĂN CHAY thế nào?

+ Không ăn thịt (được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)

+ Ngày hôm ăn chay thì chỉ ăn một bữa no

+ Một bữa đói (có thể chia làm hai bữa nhưng cả hai bữa ít hơn một bữa no)

+ Không ăn vặt

+ Có thể uống giải khát bất cứ lúc nào (không uống rượu bia)

+ Ai vì lý do sức khoẻ không thể giữ được phải làm một hy sinh, hãm mình khác bù lại.

KIÊNG và ĂN những THỊT gì trong ngày chay?

+ Kiêng các thứ thịt loài vật MÁU NÓNG như heo, bò, gà, vịt...

+ Được ăn các loài vật có máu lạnh như cá, tôm...

Tại sao vậy Kiêng Thịt MÁU NÓNG và ăn Thịt MÁU LẠNH? Thưa, theo cách suy nghĩ truyền thống thịt MÁU NÓNG có nhiều chất kích thích tính dục nên kiêng.

3. Luật Quy Định những ai PHẢI ăn chay?

Dĩ nhiên TẤT CẢ mọi người Công Giáo đều được MỜI GỌI. Tuy nhiên, những người BỊ BUỘC phải giữ chay như sau:

>>> Trẻ em từ 14 đến 17 tuổi (dưới 14 không bị buộc) : Kiêng thịt
>>> Các vị từ 60 tuổi trở lên: Kiêng thịt (được miễn khỏi ăn chay)
>>> Từ 18 đến 59 tuổi: Ăn chay và kiêng thịt (xem ở phần trên về Hình Thức Ăn Chay)

Ngoại Lệ: Những người được miễn giữ chay:

>>> Phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

>>> Những người bịnh, sức khỏe yếu

>>> Những người phải làm việc nặng nhọc (nhiều người chắc được liệt vào diện này. Hiiii)

>>> Những người nghèo khổ sở vì đói

>>> Những người được các đấng bản quyền chuẩn miễn

4. Ý nghĩa Thần Học cho việc ăn chay kiêng thịt của người Công Giáo

Học trò có biết một chị giáo dân, chị nói: mấy tháng nữa con của con sẽ đám cưới, giờ con phải ăn chay để cho bớt mập, mặc áo dài cho đẹp?

Thử hỏi: việc ăn chay của chị và việc ăn chay của những người Công Giáo trong những ngày Mẹ Hội Thánh kêu gọi con cái mình ăn chay mục đích có giống nhau không?

Thưa: Không.

Chị kia ăn chay vì mục đích của chị, cho chị. Ta có thể gọi đây là hình thức CHAY TỊNH. Chay tịnh vì để bớt mập mặc áo dài cho đẹp, chay tịnh để chữa bệnh như: ăn gạo nứt muối mè.... CHAY TỊNH mục đích hướng về mình, hoặc ai, cái gì đó.

Còn ăn chay theo lời mời gọi, luật buộc của Mẹ Hội Thánh thì ta có thể gọi là hình thức CHAY THÁNH. Thánh có nghĩa là được dành riêng ra cho THIÊN CHÚA (ví dụ: khăn thánh, đền thánh, chức thánh...). Vậy, đối với chúng ta những ngày ăn chay thường gọi là: Mùa chay thánh, ngày chay thánh... chúng ta ăn chay ngày đó, thời gian đó, NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG VỀ THIÊN CHÚA.

Mục đích ăn chay của chúng ta là HƯỚNG VỀ THIÊN CHÚA. Xin Thiên Chúa ngang qua sự hy sinh, hãm mình của chúng ta mà chúng ta được phần nào xứng đáng được "dành riêng" cho Thiên Chúa, được xứng đáng lãnh nhận ơn Thánh của Chúa, được phần nào xứng đáng "tham dự" vào sự THÁNH của Thiên Chúa.

Hy vọng với ý nghĩa thần học của việc ăn chay, giúp chúng ta ăn trong tinh thần vui tươi, chứ không phải ủ rũ.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho Lucianna TN và mọi người.

Trong Chúa Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp

QuảngCSsR.

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.
---

 
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - THỨ BA 14-1-2020 PDF Print E-mail

Tinh Cao
Jan 13 at 6:21 PM

Thứ Ba

Lời Chúa: NGƯỜI GIẢNG DẠY NHƯ ĐẤNG CÓ UY QUYỀN

Bài Ðọc I: (năm II) 1 Sm 1, 9-20

"Chúa nhớ đến bà Anna và bà đã sinh Samuel".

Trích sách Samuel quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, tại Silô, sau khi ăn uống, Anna chỗi dậy. Thầy tư tế Hêli đang ngồi trên ghế trước cửa đền thờ Chúa, nhằm lúc Anna sầu khổ, khóc lóc thảm thiết cầu nguyện với Chúa và khấn xin rằng: "Lạy Chúa các đạo binh, nếu Chúa đoái nhìn đến nỗi khổ của nữ tỳ Chúa, và nhớ đến con, Chúa không quên nữ tỳ Chúa, và ban cho nữ tỳ Chúa một con trai, thì con sẽ dâng nó cho Chúa trọn đời, và dao cạo sẽ không chạm đến đầu nó". Ðang lúc Anna mải mê cầu nguyện trước mặt Chúa, thì Hêli để ý nhìn miệng bà. Vì Anna cầu nguyện thầm thĩ trong lòng, nên bà chỉ nhép môi, và không nói ra tiếng. Hêli tưởng bà say rượu, nên nói: "Chừng nào bà hết say? Bà hãy đi giã rượu đi!" Anna đáp lại rằng: "Thưa ông, tôi không khi nào uống rượu; vì tôi là người đàn bà vô phúc nhất, nên tôi không thể uống rượu và mọi chất làm cho say, nhưng tôi đã giãi bày tâm sự tôi trước nhan thánh Chúa. Ông đừng nghĩ rằng nữ tỳ của ông đây như một đứa con gái Bêlial; vì quá đau khổ và đắng cay, nên tôi đã tỏ bày tâm sự cho đến bây giờ. Bấy giờ Hêli nói: "Bà hãy về bình an, Thiên Chúa Israel sẽ ban cho bà điều bà xin". Bà liền thưa: "Ước gì nữ tỳ của ông được đẹp lòng ông". Bà lui ra ngoài, ăn uống và mặt bà không còn vẻ buồn sầu nữa. Sáng hôm sau, vợ chồng thức dậy, thờ lạy Chúa, rồi trở về nhà ở Ramtha.

Elcana ăn ở với bà Anna, và Chúa nhớ đến bà. Sau một thời gian, Anna có thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Samuel, vì bà đã xin Chúa ban nó cho bà.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: 1 Sm 2, 1. 4-5. 6-7. 8abcd

Ðáp: Tâm hồn tôi nhảy mừng trong Chúa (c. 1a).

Xướng: 1) Tâm hồn tôi nhảy mừng trong Chúa, và sức mạnh tôi được gia tăng trong Thiên Chúa tôi; miệng tôi mở rộng ra trước quân thù, vì tôi reo mừng việc Chúa cứu độ tôi. - Ðáp.

2) Chiếc cung những người chiến sĩ đã bị bẻ gãy, và người yếu đuối được mạnh khoẻ thêm. Những kẻ no nê phải làm thuê độ nhật, và những người đói khát khỏi phải làm thuê; người son sẻ thì sinh năm đẻ bảy, còn kẻ đông con nay phải héo tàn. - Ðáp.

3) Chúa làm cho chết và Chúa làm cho sống, Chúa đày xuống Âm phủ và Chúa dẫn ra. Chúa làm cho nghèo và làm cho giàu có, Chúa hạ xuống thấp và Chúa nâng lên cao. - Ðáp.

4) Từ nơi cát bụi, Chúa nâng người yếu đuối; từ chỗ phân nhơ, Chúa nhắc kẻ khó nghèo, để cho họ ngồi chung với các vương giả, và cho họ dự phần ngôi báu vinh quang. - Ðáp.

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 1, 21-28

"Ngài giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

(Ðến thành Capharnaum), ngày nghỉ lễ, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường. Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.

Ðang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: "Hỡi Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Ðấng Thánh của Thiên Chúa". Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: "Hãy im đi, và ra khỏi người này!" Thần ô uế liền dằn vật người ấy, thét lên một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy. Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: "Cái chi vậy? Ðây là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả các thần ô uế, và chúng vâng lệnh Người". Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, và lan tràn khắp vùng lân cận xứ Galilêa.

Ðó là lời Chúa.

ĐỌC-HỌC HỎI-LẮNG NGHE-THỰC HÀNH LỜI CHÚA

Đức Kitô giải thoát

Hôm nay, Thứ Ba trong Tuần 1 Thường Niên hậu Giáng Sinh, tiếp tục hôm qua, bài Phúc Âm của Thánh ký Marcô cho biết, sau khi kêu gọi 4 người môn đệ đầu tiên trong bài Phúc Âm hôm qua, rằng "Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường vào một ngày nghỉ lễ".

Theo chủ đề chung của Mùa Thường Niên hậu Giáng Sinh là "Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý" thì quả thực bài Phúc Âm hôm nay đã cho thấy rõ điều ấy, như ngay ở đầu và cuối của cùng bài Phúc Âm:

"Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ... Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: 'Cái chi vậy? Ðây là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả các thần ô uế, và chúng vâng lệnh Người'".

Thật vậy, "Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý" này chẳng những làm cho con người bàng hoàng sửng sốt chưa từng thấy như thế mà còn gây cho cả ma quỉ cũng phải kinh hoảng không thể không nhận biết và xưng tụng Người nữa, khi chúng thấy mình gặp phải một siêu đối thủ hoàn toàn cao tay hơn sắp sửa ra tay triệt hạ chúng: "Hỡi Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Ðấng Thánh của Thiên Chúa".

Có lẽ trong các tác động được "Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý" thực hiện trước tột đỉnh sứ vụ Thiên Sai Cứu Thế của mình là Cuộc Vượt Qua thì, so với các tác động khác như chữa lành người bệnh và hồi sinh người chết, tác động trừ quỉ chất chứa một ý nghĩa cứu độ có giá trị cao nhất. Tại sao?

Bởi vì, tác động trừ quỉ ám chỉ việc xuất hiện của Chúa Kitô nói chung và công cuộc cứu chuộc của Người nói riêng để thiết lập Vương Quốc của Thiên Chúa sẽ hoàn toàn và vĩnh viễn phá hủy vương quốc của ma quỉ (xem 1Gioan 3:8), một vương quốc đã được thiết lập ngay vừa khi xẩy ra nguyên tội.

Chính vì bị vương quốc của ma quỉ cai trị mà loài người, trước đó sống trong tình trạng công chính nguyên thủy, hoàn toàn ngây thơ vô tội và tự do an lành, đã bắt đầu một cuộc sống theo thân phận của thành phần nô lệ cho tội lỗi và sự chết là những gì gây ra bởi nguyên tội và do cơ mưu hết sức thâm độc của "tên sát nhân ngay từ ban đầu" (Gioan 8:44).

Phải chăng vì ý nghĩa và tác dụng chính yếu của sứ vụ Thiên Sai Cứu Thế là thiết lập Vương Quốc của Thiên Chúa bằng cách phá hủy vương quốc của ma quỉ như thế mà Thánh ký Marcô đã thuật lại sự kiện "Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý" trừ quỉ đầu tiên trong và trước tất cả những hành động khác tỏ mình ra của Người?

Tuy nhiên, cho dù là thế, bài Phúc Âm còn cho thấy là trước khi trừ quỉ Chúa Kitô đã giảng dạy dân chúng trong hội đường vào ngày hưu lễ. Bởi vì, tự mình, Người là Ngôi Lời, và vì thế, lời của Người phản ảnh Người, như "ánh sáng chiếu trong tăm tối" (Gioan 1:5) và có tác dụng xua tan tối tăm chết chóc, như trường hợp Người trừ quỉ ám trong bài Phúc Âm hôm nay bằng lời truyền đầy quyền năng của Người: "Hãy im đi, và ra khỏi người này!"

Khi thấy "thần ô uế liền dằn vật người ấy, thét lên một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy", thì "mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: 'Cái chi vậy? Ðây là một giáo lý mới ư?'". Họ không nói "đây là quyền năng mới ư" mà là "giáo lý mới ư", nghĩa là họ nhấn mạnh đến khía cạnh nguyên tác trừ quỉ là lời Chúa, là Đấng "đầy ân sủng và chân lý" đã xuất hiện trước mắt họ và đang ở cùng họ, Đấng họ đợi trông nhưng ma quỉ lại sợ hãi.

Lời Chúa trừ quỉ ám trong bài Phúc Âm hôm nay cho chúng ta thấy một quyền lực vốn được chất chứa nơi Lời Chúa và xuất phát từ Lời Chúa. Đó là lý do kinh nghiệm tu đức cho thấy như thế, và lịch sử Giáo Hội nơi các thánh nhân cũng chứng thực như vậy. Ở chỗ, Lời Chúa đã có một mãnh lực biến đổi cuộc đời của Kitô hữu, từ một tội nhân thành thánh nhân, từ tìnht rạng sống tầm thường nên phi thường, chỉ bằng một lời nào đó trong Phúc Âm.

"Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý" trừ thần ô uế ám trong bài Phúc Âm hôm nay, hướng đến Ơn Cứu Độ tối hậu, còn mang ý nghĩa giải phóng con người nô lệ đang sống quằn quại trong vương quốc của ma quỉ khỏi mọi gian nan khốn khổ trên đời gây ra bởi tội lỗi và tột đỉnh là sự chết nữa, một cuộc giải phóng xuất phát từ lòng yêu thương của Thiên Chúa, như Ngài đã tỏ mình ra nơi trường hợp của Bà Anna trong Bài Đọc 1 hôm nay, khi Ngài đã "nhớ đến bà", "nhìn đến nỗi khổ của nữ tỳ Chúa", để giải thoát bà khỏi cảnh son sẻ và ô nhục của bà, bằng cách đã cho bà "có thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Samuel".

Được giải thoát cho khỏi cảnh son sẻ và ô nhục như thế, thân mẫu của bé Samuel là vị tiên tri tương lai tốt lành trong lịch sử dân Do Thái không thể nào không cảm thấy hân hoan vui sướng mà không ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa bằng chính những lời lẽ của mình trong Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Tâm hồn tôi nhảy mừng trong Chúa, và sức mạnh tôi được gia tăng trong Thiên Chúa tôi; miệng tôi mở rộng ra trước quân thù, vì tôi reo mừng việc Chúa cứu độ tôi.

2) Chiếc cung những người chiến sĩ đã bị bẻ gãy, và người yếu đuối được mạnh khoẻ thêm. Những kẻ no nê phải làm thuê độ nhật, và những người đói khát khỏi phải làm thuê; người son sẻ thì sinh năm đẻ bảy, còn kẻ đông con nay phải héo tàn.

3) Chúa làm cho chết và Chúa làm cho sống, Chúa đày xuống Âm phủ và Chúa dẫn ra. Chúa làm cho nghèo và làm cho giàu có, Chúa hạ xuống thấp và Chúa nâng lên cao.

4) Từ nơi cát bụi, Chúa nâng người yếu đuối; từ chỗ phân nhơ, Chúa nhắc kẻ khó nghèo, để cho họ ngồi chung với các vương giả, và cho họ dự phần ngôi báu vinh quang.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

TN.Tuan1-Thu3.mp3

------------------------------------

 
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - LM NGÔ TÔN HUẤN PDF Print E-mail

Kristie Phan

LINH MỤC CÓ ĐƯỢC PHÉP TỰ Ý THAY ĐỔI LỊCH PHỤNG
VỤ, DÂNG LỄ KHÔNG CẦN BÀN THỜ V.V ?
Có một số giáo dân đã gọi cho tôi để than phiền
về việc làm của một số linh mục coi sóc các Giáo xứ
, Cộng đoàn Việt nam ở Mỹ, như rửa tội cho tân tòng
ngày Thứ Năm Tuần Thánh (Holy Thursday) soạn kinh riêng cho
giáo dân đọc, dẹp bỏ Bàn Thờ (Altar) để dâng lễ quay
lưng lại với giáo dân như thời trước Công Đồng
Vaticanô II..
Thử hỏi: các linh mục kia có được phép tự ý
làm những việc trên đây không ?
Câu trả lời đúng đắn là KHÔNG vì là linh mục thì
không ai được phép tự ý làm những việc kể trên khi
thi hành sứ vụ của mình trong môi trường giáo xứ hay
Cộng đoàn nơi linh mục được sai đến phục vụ.
Trước hết, theo Phụng Vụ của Giáo Hội, thì Ngày Thứ
Năm Tuần Thánh (Holy Thursday) là ngày dành để tưởng
niệm Bữa Ăn sau hết của Chúa Giêsu với Nhóm Mười Hai
Tông Đồ.Trong Bữa Ăn lịch sử này Chúa đã thiết lập
hai Bí Tích rất quan trọng là Bí Tich Thánh Thể (Eucharist)
khi Chúa biến bánh và rượu nho thành Mình và Máu Người
cho các Tông Đồ ăn và uống lần đầu tiên, và căn dặn
các ông " anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến
Thấy." (Lc 22: 19; 1Cor 11: 24-25) Đây là nền tảng của
Bí Tích Truyền Chức Thánh (Holy Orders), trong Giáo Hội
Công Giáo và các giáo hội Chính Thống Đông Phương
(Eastern Orthodox churches,).
Anh em Tin Lành không tin ý nghĩa của những sự kiện
trên nên họ không thể có Bí Tích Thánh Thể (The
Eucharist) và Bí tích Truyền Chức Thánh (Holy Orders) và do
đó - các mục sư Tin Lành không thể biến bánh và rượu
nho thành Mình và Máu thánh Chúa Kitô được vì họ không
có chức Linh mục hữu hiệu (valid Priesthood) như các linh
mục Công Giáo và Chính Thống giáo Đông Phương là các
giáo hội đang hiệp thông (comm) và hiệp nhất (Unity)
trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo được đặt dưới
quyền lãnh đạo của Đức Thánh Cha, tức Giám Mục Roma,
là Đại Diện (Only Vicar) duy nhất của Chúa Kitô trên
trần gian.
Như vậy, liên quan đến phụng vụ ngày Thứ Năm Tuần
Thánh (Holy Thursday) Phụng vụ không hề qui định việc
rửa tội cho người dự tòng trong ngày này. Việc này
phải làm trong Lễ vọng Phục Sinh trong đêm Thứ Bảy
Tuần Thánh (Vigil Easter)..và theo truyền thống đã có từ
lâu thì những người dự tòng (catechumens) sẽ được
rửa tội, thêm sức và rước Mình Thánh Chúa Kitô trong
Lễ Vọng Phuc Sinh (Easter Vigil) tối Thứ Bảy Tuần Thánh.
Ai phụ trách dạy giáo lý cho người dự tòng thì phải
nói cho họ biết là họ sẽ được lãnh ba Bí Tich quan
trọng là Rửa tôi, Thêm sức và rước Mình Máu Thánh
Chúa Kitô lần đầu tiên trong Thánh Lễ Vọng Phục Sinh
tối Thứ Bảy Tuần Thánh.
Cũng cần nói thêm là người dự tòng không buộc
phải xưng tội, như có nơi linh mục kia đã bắt buộc
người dự tòng xưng tội trước khi được rửa tội,
Thêm sức và rước Mình Thánh Chúa. Đòi hỏi như vậy,
Linh mục kia đã quên rằng Phép Rửa tội cũng tha mọi
tội cá nhân (personal sins) và tôi Nguyên Tổ (original sin)
nên không ai phải xưng tội trước khi được rửa tội.
Ai bắt họ phải xưng tội là không hiểu gì về ơn ích
của Bí Tích Rửa tội. Bí Tích Hòa Giải (xưng tội,
Confession, Reconciliation) chỉ dành cho những người đã
được rửa tội rồi mà thôi. Xin nhớ kỹ điều này.
Trở lại câu hỏi trên, nếu vì lý do chánh đáng nào
mà Giáo Xứ hay Cộng Đoàn không có Lễ Vọng Phục Sinh
vào tối thứ Bảy Tuần Thánh, thì có thể cho người dự
tòng được rửa tội, Thêm Sức và rước Mình Máu Thánh
Chúa trong Lễ Phục Sinh ngày Chúa Nhật., hay trong một
dịp nào trong Mùa Phục Sinh, chứ không thể vào ngày Thứ
Năm Tuần Thánh được. Như vậy, nếu linh mục nào rửa
tội cho người dự tòng vào ngày THứ Năm Tuần Thánh thì
đã không thi hành đúng Phụng vụ của Giáo Hội trong Ba
Ngày Tam Nhật Thánh (Triduum) qui đinh các Nghi thức (Rites)
và Thánh lễ (Holy Thursday) phải cử hành trong Ba ngày này.
Cũng trong mục đích tôn trọng luật phụng vụ của
Giáo Hội, thì không linh mục nào được tự ý soạn kinh
cho giáo dân đọc trong nhà thờ hay ở tư gia. Các kinh cho
giáo dân đọc phải được Giáo quyền địa phương –
tức Tòa Giám mục địa phương cho phép đọc với con
dấu Nihil Obstat và Imprimatur được ghi ở cuối danh sách
các kinh nguyện được phép đọc trong nhà thờ hay ở tư
gia. NHư vậy, không có kinh nguyện nào được phép đọc
nếu không có phép của Giáo Quyền địa phương.
Thể hiện qua hai ấn tín Nihil Obstat (không có gì ngăn
trở) và Imprimarur (được phép in)
Các bài Thánh ca hát ở nhà thờ cũng vậy, Tất cả phải
được Giáo quyền Địa Phương cho phép hát mới được
hát. Nghĩa là không ai được tự ý soan kinh hay sáng tác
Thánh ca để đọc và hát ở nhà thờ mà không có phép
của giáo quyền liên hệ.
Sau hết, về việc có linh mục ở California đã cho
dẹp bàn thờ (Altar) ở trên Cung Thánh để cử hành Thánh
Lễ trên nơi trước Nhà Tạm (Tablenacle) và quay lưng lại
với giáo dân ! Nếu tin này đúng như vậy, thì ông linh
mục kia đã tự ý làm một việc đi ngược lại với
thực hành chung của Giáo Hội về nơi cử hành Thánh Lễ
Tạ ơn (The Eucharist)
Thật vậy, sau Thánh Công Đồng Vaticanô II, mọi nhà
thờ trong toàn Giáo Hội đều phải có Bàn Thờ (Altar)
đặt giữa trên Cung Thánh (Sanctuary) và linh mục hay Giám
mục cử hành Thánh Lễ phải quay mặt lại với cộng
đoàn giáo dân tham dự phụng vụ thánh hay Thánh Lễ. Đây
là kỷ luật phụng vụ mà mọi linh mục và giám mục
phải tuân theo để có sự thống nhất (unity) về hình
thức cử hành Thánh Lễ có giáo dân tham dự.Không ai
được phép tự ý không tuân theo hình thức cử hành
phụng vụ thánh với hình thức quay lưng lại với giáo
dân như thời trước Công Đồng. Vậy linh mục kía tuân
theo kỷ luật phụng vụ về hình thức cử hành Thánh Lễ
hay tự ý "sáng chế cách cử hành Thánh lễ không có
Bàn Thờ và quay lưng lại với giáo dân như thời Thánh
Lễ còn được làm bằng tiếng La tinh và linh mục quay
lưng lại với giáo dân ?
Như vậy ông linh mục này thi hành luật chung về hình
thức cử hành Thánh Lễ hay cố ý công khai chống lại
Giáo Hội về hình thức cử hành Thánh Lễ theo những
cải cách mới của Công Đồng về hình thức cử hành
Thánh Lễ có giáo dân tham dự ?
Nhà Thờ trong Giáo Hội của Chúa không phải là rạp
hát ( Movies House) để các linh mục muốn múa may kiểu gì
tùy ý thich--mà ngược lại, là nơi cử hành phụng vụ
thánh mà chóp đỉnh là Thánh Lễ Tạ Ơn là nguồn mạch
và là đỉnh cao của đời sống Kitô Giáo (the Summit of
Christian life). Vì thế, mọi giáo sĩ (Phó tế, Linh mục,
Giám mục) buộc phải tuân hành nghiêm chỉnh mọi kỷ
luật của Giáo Hội về việc cử hành phụng vụ thánh.
(Sacred Liturgy)
Không ai được phép tự sáng chế ra cách thi hành
phụng vụ thánh từ nội dung đến hình thức. Do đó, linh
mục tự ý dẹp bỏ Bàn Thờ ở giữa Cung Thánh để làm
lễ ở nơi có đặt Minh Thánh Chúa và quay lưng lại với
giáo dân là đã đi ngược lại những cải cách của Công
Đồng Vaticanô II về nơi và hình thức cử hành phụng
vụ thánh. Đây là gương xấu phải tránh trong Giáo Hội
địa phương.
Giáo dân có bổn phận nói thẳng với linh mục kia về
việc này. Nếu linh mục không chịu nghe để sửa đổi
thì phải trình lên Giám mục liên hệ về việc quan
trọng này.
Tôi tin chắc không giám mục nào có thể bỏ qua sự sai
trái này.
Ước mong những giải thích trên thỏa mãn những câu hỏi
đặt ra, Amen
Lm, P.X Ngô Tôn Huấn
Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

----------------------------------

 
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - LM NGÔ TÔN HUẤN PDF Print E-mail

Chi Tran

Tín điều Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa có nguồn gốc Kinh Thánh không?
5/6/2014 11:00:01 AM
1-Làm sao biết được Chúa Giêsu ngự bên hữu Chúa Cha ở trên trời? 2- Tín điều Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa có nguồn gốc Kinh Thánh không? 3- Đức Mẹ có nhận ơn cứu độ của Chúa Kitô hay không?
Trả lời:

1- Trong Kinh Tin Kính Nicene ( đọc ngày Chúa nhật và các ngày Lễ trọng) và Kinh Tin Kính của các Thánh Tông Đồ, Giáo Hội đều tuyên xưng Chúa Giê-su Kitô, " chết, sống lại, lên trời và ngự bên hữu Chúa Cha".

Lời tuyên xưng này bắt nguồn từ chính lời Chúa Giê su trả lời cho viên thượng tế Cai pha và trước toàn thể thượng Hội Đồng thương tế , kỳ mục và kinh sư Do Thái họp nhau lại để tìm cách buộc tội Chúa với án tử hình. Viên thượng tế đã hỏi Chúa xem có phải Người là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa không.

Chúa đã trả lời như sau: " Phải chính thế. Rồi các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu Đấng Toàn Năng và ngự giá mây trời mà đến."( Mt 26: 64; Mc 14: 62; Lc 22: 69)

Như thế lời tuyên xưng của Giáo Hội về chỗ ngồi của Chúa Kitô, bên hữu Chúa Cha trên Nước Trời có nguồn gốc vững chắc là chính lời Chúa Giê su đã nói và được ghi lại trong các Tin Mừng, như bằng chứng trên đây.

2- Tín điều Đức Mẹ là Mẹ là Mẹ Thiên Chúa có nguồn gốc Kinh Thánh không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, xin được nhắc lại một lần nữa là vào thế kỷ thứ 4 sau Chúa Giáng Sinh, có một linh mục tên là Arius thuộc Tòa Thượng Phụ Alexandria ( Ai Cập) đã lạc giáo ( heretic) khi cho rằng Chúa Giê-su Kitô có hai bản tính riêng rẽ là nhân tính( humanity) và thần tính ( Divinity) khi xuống trần gian làm Con Người. Vì thế Đức Mẹ Maria chỉ là Mẹ của Chúa Giêsu về phần nhân tính mà thôi. Quan điểm lạc giáo này đã bị Công Đồng Nicaea năm 325 A.D lên án và bác bỏ hoàn toàn vì đi ngược với niềm tin của Giáo Hội về sự đồng nhất bản thể của Ba Ngôi Thiên Chúa ( Trinity) và về hai bản tính không tách rời nhau của Chúa Cứu Thế Giêsu.Nghĩa là, Chúa Giê-su Kitô là Thiên Chúa thật và là Con Người thật, Chúa vừa có Thần tính ( Divinity) như Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, vừa có nhân tính ( humanity) như mọi con người , và hai bản tính này không hề tách rời nhau. Arius đã lạc giáo khi cho rằng Chúa Kitô có hai bản tính tách rời nhau, nên Mẹ Maria chỉ là Mẹ Chúa Giêsu trong phần nhân tính mà thôi. chứ không thể là Mẹ Thiên Chúa ( Theotokos) như các Giáo Phụ dạy và Giáo Hội sơ khai đã tin .Quan điểm sai lầm trên đến đầu thế kỷ thứ 5, (428 A.D) lại được tán đồng bởi Thượng Phụ Nestorius thành Constantinople, là người cũng cho rằng Đức Mẹ chỉ là Mẹ phần xác ( nhân tính) của Chúa Giê su-Kitô để phủ nhận điều các Giáo Phụ từ thời tiên khởi đã dạy rằng : Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa ( Deipara= Theotokos= God bearer =Đấng cưu mang Thiên Chúa.

Các Công Đồng Nicaea ( 325) và Ê-phê sô ( 431) đều lên án tư tưởng lạc giáo của Arius và Nestorius để khẳng định rằng Chúa Giê-su đồng bản tính ( bản thể= substance) với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Lại nữa, Chúa Kitô có hai bản tính không hề tách rời nhau là nhân tính ( Humanity và Thiên tính ( Divinity). Do đó, Đức Mẹ là Mẹ thật của Chúa Kitô, cũng là Thiên Chúa thật, nên Mẹ được tuyên xưng là Mẹ Thiên Chúa=( Deipara=Theotokos= God bearer) như Giáo Hội đã dạy không sai lầm

Sau đây là bằng chứng Kinh Thánh :

Khi Đức Mẹ đến viếng thăm người chị em họ là bà Ê-i-sa-bét ( Elizabeth), thì bà này đã được tràn đầy Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được diễm phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu của Chúa ( Mother of my Lord) đến với tôi thế này Lc 43: 39- 43)

Bà Eli-sa-bét chắc chắn đã được Chúa Thánh Thần soi sáng nên đã thốt ra những lời trên để ca tụng Đức Mẹ. Như thế đủ cho thấy Giáo Hội ,từ đầu, đã không sai lầm khi tuyên xưng Đức Trinh Nữ Mara là Mẹ Thiên Chúa, vì là Mẹ thật của Chúa Giê su-Kitô, cũng là Thiên Chúa thật, đồng bản tính ( bản thể= Substance) với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần trong Mầu Nhiệm Ba Ngôi một Thiên Chúa ( Holy Trinity).

Nhưng cho dầu với địa vị cao trọng làm vậy, Đức Mẹ cũng không cao hơn Thiên Chúa mà chỉ được tôn kính( veneration) ở mức Hyperdulia trong khi Thiên Chúa được tôn thờ ( adoration) ở mức Latria trong phụng vụ thánh của Giáo Hội.Nghĩa là chúng ta chỉ phải thờ lậy ( adore), ngượi khen, vinh danh một mình Thiên Chúa mà thôi, chứ không thờ lậy Đức Mẹ, mà chỉ tôn kính ( venerate) Mẹ cách đặc biệt ( hyperdulia) hơn các Thánh nam nữ khác, được tôn kính ở mức Dulia.

Do đó, trong thực hành, người tín hữu phải cầu xin Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, nhờ Đức Mẹ và các Thánh chuyển giúp cầu thay, chứ không cầu xin Mẹ hay bất cứ Thánh Nam nữ nào như nguồn ban phát mọi ơn phúc.Chỉ có Chúa là cội nguồn của mọi ơn phúc mà chúng ta phải cầu xin cho được an vui trong cuộc sống trên trần gian này , và nhất là biết sống xứng đáng là con cái của Cha trên trời để được cứu rỗi nhờ công nghiệp Chúa Kitô và sự phù giúp đắc lực của Đức Mẹ và các Thánh Nam nữ đang vui hưởng Thánh Nhan Chúa trên Thiên Đàng.

Lại nữa, khi vào nhà thờ hay nhà nguyện nào, thì phải bái lậy trong tâm tình thờ lậy Chúa trong nhà tạm ( Tabernacle) trước khi bái kính ảnh tượng Đức Mẹ , Thánh Cà Giuse, hay Thánh nam nữ nào khác.Phải nói điều này vì có một số người, khi vào nhà thờ, đã chạy ngay đến nơi có thánh thượng Đức Mẹ để cầu xin mà quên bái quỳ thờ lậy Chúa Kitô đang hiện diện thực sự trong nhà tạm.

Tóm lại, sùng kính Đức Mẹ là việc đạo đức rất tốt đẹp và đáng khuyến khích cho mọi tín hữu, nhưng đừng quên là trên hết phải thờ lậy Chúa là Đấng mà Mẹ Maria cũng phải tôn thờ cùng các Thánh nam nữ và các Thiên Thần, mặc dù Mẹ có địa vị cao trọng là Mẹ Chúa Kitô và cũng là Mẹ Thiên Chúa như Giáo Hội dạy.

3- Mẹ Maria có nhận công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô không ?

Theo giáo lý của Giáo Hội, chúng ta phải tin Mẹ được diễm phúc thụ thai không mắc tội nguyên tổ ( immaculate Conception) và mọi tội khác như mọi người trong nhân loại, cũng như được tuyên xưng là Mẹ Thiên Chúa, vì là Mẹ thật của Chúa Kitô, cũng là Thiên Chúa thật đồng bản thể với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần như đã nói ở trên. Nhưng Mẹ không cao hơn Chúa và không cùng một bản thể ( substance) với Ba Ngôi Thiên Chúa, nên Mẹ vẫn phải nhận ơn cứu chuộc của Chúa Kitô như chính Mẹ đã tuyên xưng như sau:

" Linh hồn tôi ngượi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi...." ( My Savior)
( Bài ca Ngượi khen Magnificat, Lc 1: 46-55)

Vì là Mẹ Chúa Kitô, nên Mẹ được diễm phúc khỏi tội tổ tông và mọi tội cá nhân từ khi được thụ thai cho đến khi về trời cả hồn xác. Mẹ được sinh ra như mọi tạo vật khác, trừ đặc ân được giữ gìn khỏi mọi vết nhơ của tội lỗi để xứng đáng làm Mẹ Ngôi Lời nhập thể.

Nhưng việc nhận ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu ,Con của Mẹ, không làm thương tổn địa vị cao trọng của Mẹ là Mẹ Ngôi Hai và là Mẹ Thiên Chúa. Ngược lại, Mẹ đã vinh danh Chúa Cứu Thế Giêsu khi nhận ơn cứu chuộc của Chúa, vì " ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh ấy mà được cứu độ." ( Cv 4 :12)

Như thế khi nhận ơn cứu độ của Chúa Kitô, Mẹ đã tôn vinh Chúa là Đấng cứu thế duy nhất đã hòa giải con người với Thiên Chúa qua vâng phục và hy sinh chịu chết trên thập giá năm xưa, mặc dù Mẹ không có tội lỗi nào cần phải được tha thứ nhờ công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa.

Chúng ta cảm tạ Mẹ Maria thật nhiều vì Mẹ đã " xin vâng" với Thiên Chúa để làm Mẹ Chúa Cứu Thế Giêsu, và cộng tác với Con của Mẹ trong sứ mệnh cứu chuộc cho nhân loại khỏi phải chết vì tội. Vai trò của Mẹ thật quan trọng trong Chương Trình cứu chuộc loài người của Thiên Chúa nhờ Chúa Kitô, Con của Mẹ.

Vậy chúng ta hãy siêng năng chạy đến với Mẹ để nhờ Mẹ nguyện giúp cầu thay cho chúng ta được mọi ơn cần thiết của Chúa trong cuộc lữ hành về quê Trời giữa bao khốn khó , gian nan vì cản trở và đánh phá của ma quỷ , cám dỗ của thế gian với đầy rẫy gương xấu, dịp tội và vì bản chất yếu đuối nơi mỗi người chúng ta.

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn.

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 172