mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2327
mod_vvisit_counterHôm Qua7663
mod_vvisit_counterTuần Này33965
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này118188
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11570274

We have: 120 guests online
Your IP: 54.225.38.2
 , 
Today: Aug 17, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # LICH PHUNG VU THANG 3 PDF Print E-mail

LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 3/2013

________

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

Theo truyền thống lâu đời trong Giáo Hội, tháng 3 hằng năm là tháng đặc biệt dâng kính Thánh Giuse với ngày 19/3 là Lễ Trọng kính Thánh Giuse Bạn Đức Trinh Nữ Maria. Ngoài ra trong Tháng Ba này, chúng ta sẽ mừng Lễ các Chủa Nhật 3,4,5 Mùa Chay (Năm C), Chủa Nhật Lễ Lá, Tuần Thánh, Chủa Nhật Phục Sinh.

CHỦA NHẬT 3 MÙA CHAY (Ngày 3/3): Bài Đọc 1 (Sách Xuất Hành 3:1-8,13-15) ghi lại việc "Thiên Chúa hiện ra với ông Moisê tại núi Horeb, giữa ngọn lửa cháy trong bụi gai, mà không thiêu đốt bụi gai; rồi Chúa bảo ông Moisê không được đến gần và phải cởi dép ở chân ra, vì chỗ ông đang đứng là nơi thánh. Thiên Chúa tự xưng mình là "Đấng Hằng Hữu" là "Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac và Thiên Chúa của Giacob." Rồi Thiên Chúa gọi ông và sai ông đến với dân tộc ông là Israel để giải thoát họ khỏi cảnh áp bức của người Ai Cập. Trong Bài Đọc 2 (1 Côrintô 10:1-6,10-12), Thánh Phaolô nhắc lại việc ông Moisê dẫn đưa dân tộc Israrel vượt qua Biển Đỏ, đi qua sa mạc để về lại quê hương, nhưng có một số không sống đẹp lòng Chúa và đã "bị gục ngã trong hoang địa." Rồi Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta hãy lấy đó như một điều cảnh tỉnh, đề phòng: "Ai tưởng mình đứng vững, hãy ý tứ kẻo sa ngã!" Trong Bài Phúc Âm (Luca 13:1-9), Chúa Giesu nhắc lại việc Philatô giết mấy người Galilê và việc 18 người bị tháp siloe đổ xuống đè chết và Chúa nói "những người đó không phải là những người tội lỗi hơn các người khác; nhưng ai không ăn năn hối cải thì sẽ bị hủy diệt như vậy. Chúa Giêsu cũng kể dụ ngôn cây vả để nói là Thiên Chúa chờ đợi chúng ta ăn năn trở lại cho đến phút chót, nếu cuối cùng chúng ta cũng không ăn năn hối cải thì sẽ "bị chặt đi." Mùa Chay là mùa Ăn Năn Hối Cải, như Giáo Hội đã nhắc nhở chúng ta ngay từ Thứ Tư Lễ Tro. Chúa là Đấng từ bi, nhân hậu, người kiên nhẫn chờ đợi chúng ta chừa bỏ tội lỗi để trở về đường ngay nẻo chính. Nhưng chúng ta không được lợi dụng lòng nhân từ của Chúa để cứ đắm chìm trong đam mê tội lỗi "sống thù nghịch với Thánh Giá của Chúa Kitô, thì chung cục cuộc đời của chúng ta sẽ phải hư vong! "(Thơ Philipphê 3:18-19).

CHỦA NHẬT 4 MÙA CHAY (Ngày 10/3): Bài Đọc 1 (Sách Giôsuê 5:9,10-12) nói đến việc Dân Israel mừng Lễ Vượt Qua tại cánh đồng Giêricô và ăn các thổ sản địa phương xứ Canaan, lúc đó Manna không còn nữa. Manna là của ăn Chúa nuôi dân Israel khi họ đi trong sa mạc khô cằn. Hằng năm Dân Israrel mừng Lễ Vượt Qua để kỷ niệm việc Thiên Chúa đã giúp họ trốn khỏi Ai Cập và dưới sự lãnh đạo của Moisê, Thiên Chúa đã đưa họ vượt qua được Biển Đỏ, thoát sự đuổi bắt của người Ai Cập. Trong Bài Đọc 2 (2 Côrintô 5:17-21), Thánh Phaolô mời gọi chúng ta, các tín hữu của Chúa, hãy luôn suy ngẫm cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu để chuộc tội chúng ta và quyết tâm chừa bỏ tội lỗi, xa tránh dịp tội, trở về làm hòa với Thiên Chúa. Bài Phúc Âm (Luca 15:1-3,11-32): Khi thấy những người thu thuế và những người tội lỗi, cũng đến nghe lời Chúa Giêsu giảng dạy, những Luật Sĩ và Pharisiêu chỉ trích Chúa là đón tiếp cả những người tội lỗi và còn ngồi đồng bàn với họ; vì vậy, Chúa Giêsu đã kể dụ ngôn "Người Con Phung Phá" để cho họ hiểu rằng Thiên Chúa là Cha nhân từ yêu thương mọi người và sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm của những người tội lỗi, nếu họ thật lòng ăn năn tội lỗi và trở về cùng Chúa. Đây là một dụ ngôn rất cảm động giúp chúng ta tin tưởng nơi lòng nhân lành của Chúa là Cha chúng ta, và quyết tâm ăn năn trở về với Chúa khi chúng ta trót sa ngã phạm tội vì yếu đuối của con người. Bài dụ ngôn cũng dạy chúng ta đừng tự kiêu tự đại như những Luật sĩ và Pharisiêu để kết án người khác, cũng đừng bắt chước người con cả, giận dữ với người Cha vì cha anh vui mừng, làm tiệc đón tiếp người em của anh trở về. Trái lại chúng ta hãy vui mừng với Chúa khi có người tội lỗi ăn năn trở lại.

Trong Thánh Lễ hôm nay chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng biết noi gương lòng nhân lành của Chúa để sẵn sàng tha thứ cho những người đã xúc phạm đến chúng ta cách này, cách khác. Trong tinh thần sám hối của Mùa Chay, chúng ta cũng hãy cầu nguyện xin Chúa giúp ta được ơn ăn năn hối cải tội lỗi của chúng ta, đi xưng tội, rồi quyết tâm chừa bỏ tội lỗi, xa tránh dịp tội và dâng những việc lành, những hy sinh hãm mình để đền tội (Chúng ta hãy nhớ đến những lời chúng ta đọc trong kinh "Ăn Năn Tội").

Chúng ta cũng hãy nhớ lời Chúa Giêsu đã nói: "Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc; người bịnh hoạn mới cần thầy thuốc. Con Người đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi." ( Matcô 2:17).

CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY (Ngày 17/3): Trong Bài Đọc 1 (Isaia 43:16-21), Tiên tri Isaia nói về tình thương của Chúa đối Dân Chúa: Thiên Chúa giải thoát họ khỏi ách nô lệ tội lỗi và đã "mở đường trong hoang địa và khai sông nơi khô cạn để Dân Chúa có nước uống...." Hãy quên đi dĩ vãng và sống đời sống mới trong tình thương của Thiên Chúa. Trong Bài Đọc 2 (Philipphê 3:8-14), Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta là Chúa Giêsu đã chết để chuộc tội chúng ta; nhưng Người đã sống lại và lên trời để mở đường cứu độ cho chúng ta. Chúng ta hãy coi thường những sự thế gian, hãy từ bỏ con đường tội lỗi quá khứ, "hãy quên đi dĩ vãng và hướng về phía trước" và hãy thẳng tiến theo đuổi ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta nhờ Chúa Giêsu Kiô, Chúa chúng ta. Bài Phúc Âm (Gioan 8: 1-11) ghi lại việc các Luật Sĩ và Pharisiêu đem đến với Chúa Giêsu một người "đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình," mà theo luật Do Thái bấy giờ thì người đàn bà này phải tội ném đá đến chết. Họ có ý thử Chúa Giêsu xem Ngài có thái độ thế nào. Thấy rõ tâm địa của họ, Chúa Giêsu đã phản ứng một cách rất khôn ngoan và bảo họ: " Ai vô tội hãy ném đá chị ấy đi, rồi Ngài cúi xuống viết trên đất..." Họ đều bỏ đi, vì sợ Chúa thấu suốt lòng họ và nói tội họ ra. Bấy giờ Chúa Giêsu nói với người đàn bà: "TA CŨNG KHÔNG KẾT ÁN CHỊ. CHỊ HÃY ĐI VÀ TỪ NAY ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA!"

LỄ TRỌNG KÍNH THÁNH GIUSE BẠN ĐỨC TRINH NỮ MARIA (Ngày 19/3): Trong một năm, có hai ngày lễ kính Thánh Giuse: Lễ Thánh Giuse Lao Công vào ngày 1/5 (Ngày Lễ Lao Động Quốc tế) để kính cuộc sống khiêm nhường và làm việc lao động vất vả của Thánh Giuse để sinh sống và nuôi gia đình. Còn Lễ Thánh Giuse Bạn Đức Trinh Nữ Maria mà chúng ta mừng hôm nay kính Thánh Giuse là người công chính, đã được Thiên Chúa chọn để làm bạn đời của Đức Trinh Nữ Maria và là cha nuôi Chúa Giêsu. Thánh Lễ hôm nay cũng đề cao đời sống thánh thiện của Thánh Giuse mà Kinh Thánh gọi Ngài là "Đấng Công Chính," nên đã được Chúa chọn vào một vai trò rất quan trọng trong chương trình cứu thế của Thiên Chúa. Trước hết Thánh Giuse đã luôn biết cầu nguyện với Thiên Chúa để nhận ra Thánh Ý Chúa, như khi thấy Đức Maria có thai, Thánh Giuse đã không giận giữ, tức tối, nhưng đã âm thầm cầu nguyện và đã được Thiên Chúa soi sáng cho biết là Đức Maria đã chịu thai Đấng Kitô bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, nên Thánh Giuse đã vui mừng rước Đức Maria về nhà mình như người vợ theo lề luật để bảo vệ Đức Maria không bị luật lệ kết án.

Thánh Giuse đã luôn vâng theo Thánh ý Chúa và phó thác mọi sự trong tay Chúa, như khi phải đưa Đức Maria sắp đến ngày sinh đi Belem, rồi sinh Chúa Con nơi hang đá bò lừa, rồi lại vâng theo Thánh Ý Chúa đưa "Đức Mẹ và Hài Nhi Giêsu trốn sang Ai Cập" là nơi xa xôi phải đi bao ngày đàng, và lại không biết nói tiếng Ai Cập thì sinh sống làm sao; nhưng Ngài cứ đi như Thiên Chúa truyền dạy, không phàn nàn, than trách; chờ đến ngày nghe tin vua Hêrođê đã qua đời, mới đưa gia đình về lại quê hương và sinh sống tại Nagiaret. Như vậy, Thánh Giuse đã luôn biết sống kết hiệp với Thiên Chúa trong sự tin tưởng và hoàn toàn phó thác nơi Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh khó khăn của cuộc đời. Hơn nữa, sau cả cuộc đời thầm lặng, vất vả để cộng tác vào công việc của Thiên Chúa, Thánh Giuse đã chết đi trong thầm lặng. Kinh Thánh rất ít nói về Thánh Giuse. Nhưng Thiên Chúa đã soi sáng cho Giáo Hội nhận ra cuộc đời thánh thiện của Ngài và tôn kính Ngài như một Đại Thánh, nhận Ngài là Bổn Mạng của Giáo Hội toàn cầu. Giáo Hội Việt Nam cũng nhận Thánh Giuse làm Bổn Mạng, vì chính trong ngày lễ kính Thánh Giuse (19/3), mà vị truyền giáo đầu tiên đã đặt chân lên quê hương Việt Nam để rao truyền Phúc Âm tình thương của Chúa cho dân tộc Việt Nam. Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (2 Samuel 7:4-5,12-14,16); Bài Đọc 2 (Thơ Roma 4:13,16-18,22); Bài Phúc Âm (Mattheu 1:16,18-21,24; hoặc Luca 2:41-51).

CHỦA NHẬT LỄ LÁ (Ngày 24/3): Chúa Nhật hôm nay là "Chúa Nhật Thương Khó," nhưng thường được gọi là Chúa Nhật Lễ Lá, vì có phần làm phép lá và rước lá trước Thánh lễ. Phần Rước Lá: Giáo dân cầm lá sẵn trên tay, Chủ tế mặc phẩm phục màu đỏ tiến ra cùng với đoàn giúp lễ, chào cộng đoàn, đọc lời dẫn giải về ý nghĩa Thánh Lễ hôm nay, rồi đọc lời cầu nguyện làm phép lá và rảy nước thánh trên cộng đoàn; đoạn đọc bài Phúc Âm (Năm C, Luca 19: 28-40) nói về việc Chúa Giêsu cưỡi trên lừa và long trọng tiến vào thành Giêrusalem và dân chúng trải áo và cành lá trên đường hân hoan tung hô chào đón Chúa. Sau đó bắt đầu đi kiệu tiến vào Thánh Đường để cùng dâng Thánh Lễ.

Các Bài Đọc trong Thánh Lễ: Bài Đọc 1 (Isaia 50:4-7) là những lời Tiên tri Isaia nói về những sự thương khó Đấng Cứu Thế sẽ phải chịu để chuộc tội nhân loại. Trong Bài Đọc 2 (Philipphê 2:6-11), Thánh Phaolô nói về Chúa Giêsu "dầu là Thiên Chúa thật, nhưng Ngài đã hạ mình xuống làm người" và chịu những khổ nạn và cái chết trên Thánh Giá để cứu chuộc loài người chúng ta; vì thế "Thiên Chúa đã tôn vinh Ngài" và mọi tạo vật phải thờ lạy Ngài. Bài Phúc Âm (Năm C) là Bài Thương Khó trích trong Phúc Âm Theo Thánh Luca (22:16 - 23:56) nói về cuộc khổ nạn của Chúa Giesu từ lúc Ngài ăn bữa Tiệc Ly với các Tông Đồ và lập Bí Tích Thánh Thể và truyền chức Linh Mục cho các Tông Đồ, rồi cùng với các Tông Đồ ra đi cầu nguyện tại vườn Cây Dầu, rồi để cho quân lính bắt, trói và dẫn đi, rồi chịu những hành hạ thật đau đớn, sau đó bị đóng đanh vào Thánh giá, chịu chết và táng trong mồ.

Thánh lễ hôm nay mở đầu tuần Thương Khó (Tuần Thánh), đặc biệt với Tam Nhật Thánh: Thứ Năm Tuần Thánh (Holy Thursday), Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday) và Thứ Bảy Tuần Thánh (Holy Saturday).

THỨ NĂM TUẦN THÁNH (Ngày 28/3): Kỷ niệm Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức Thánh và truyền chức Linh Mục cho các Tông Đồ. Hôm nay, buổi sáng, trong mỗi Giáo Phận chỉ có một Thánh Lễ tại Nhà Thờ Chánh Tòa, gọi là Thánh Lễ Làm Phép Dầu, vì có phần làm phép Dầu: Dầu Dự Tòng, Dầu Thánh, Dầu Bệnh Nhân. Thánh lễ này cũng là dịp các Linh mục tụ họp về Nhà Thờ Chánh tòa để tỏ lòng hiệp thông với Đức Giám Mục và anh em Linh mục trong cùng một Giáo Phận trước sự hiện diện của giáo dân dự lễ.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (Isaia 61:1-3,6,8-9) là những lời tiên tri về Đấng Kitô sẽ được Chúa Thánh Thần thánh hiến và ra đi rao giảng Tin Mừng cứu độ và đem nguồn an ủi cho mọi người đau khổ trên thế giới. Bài Đọc 2 (Khải Huyền 1:5-8) nói về Chúa Giêsu Kitô đã chịu nạn chịu chết để chuộc tội nhân lọai, nhưng đã sống lại và lên trời vinh hiển và mở đường về quê trời cho chúng ta. Bài Phúc Âm (Luca 4:16-21) ghi lại việc Chúa Giêsu về thăm quê hương Nagiarét, và ngày Sabat, Ngài vào Hội Đường để giảng dạy cho dân chúng về chính đoạn sách tiên tri Isaia (xem Bài đọc 1) nói trước về Ngài. Trong Bài giảng sau Phúc Âm, Đức Giám Mục sẽ kêu gọi các Linh Mục hãy trung thành với chức Linh Mục đã lĩnh nhận và cố gắng chu toàn các bổn phận Đức Giám Mục đã trao phó để chăn dắt đoàn chiên Chúa trong Giáo Phận. Sau đó Đức Giám Mục hỏi các Linh Mục những câu hỏi để các Linh Mục đáp lại lời đã hứa khi chịu chức Linh Mục; rồi Đức Giám Mục mời gọi giáo dân đang hiện diện hãy luôn nhớ cầu nguyện xin ơn thánh hóa cho các Linh Mục, và Đức Giám Mục cùng xin các Linh Mục và Giáo Dân hãy cầu nguyện nhiều cho Ngài để nhờ ơn Chúa giúp, Ngài có thể chu toàn nhiệm vụ của mình. Sau đó Thánh Lễ tiếp tục như thường lệ.

Tại Hoa Kỳ, trong những Giáo Phận rộng lớn, thường tổ chức lễ Chầu Dầu vào Thứ Năm trước Thứ Năm Tuần Thánh một tuần, và vào buổi chiều, để các Linh Mục và giáo dân các nơi có thể đến dể dàng hơn.

Tháng Lễ Buổi Chiều: Tại mỗi Giáo Xứ thường cũng chỉ có một Thánh Lễ để quý Cha và toàn thể Giáo Dân trong Giáo Xứ cùng hiệp dâng Thánh lễ. Tuy nhiên, Giáo Xứ nào quá rộng lớn, số giáo dân quá đông, thì Cha Xứ có thể xin phép Đức Giám Mục Giáo Phận để dâng thêm các Thánh Lễ tại nhà thờ các Họ Lẻ để giáo dân có thể dể dàng cùng đến dâng Thánh Lễ.

Thánh lễ chiều hôm nay để kỷ niệm việc Chúa Giêsu và các Tông Đồ ăn bữa tối cuối cùng trước khi Chúa Giêsu chia tay với các Tông Đồ để đi vào cuộc khổ nạn cứu chuộc tội nhân loại; vì thế gọi là Thánh Lễ Tiệc Ly.

Trong Thánh lễ chiều nay có đọc (hoặc hát) Kinh Vinh Danh, nhưng không có Kinh Tin Kính. Khi đọc (hát) kinh Vinh Danh thì rung chuông, sau đó không rung chuông nữa cho đến lễ Vọng Phục Sinh.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (Sách Xuất Hành 12:1-8,11-14) nói về các luật lệ phải giữ khi mừng Lễ Vượt Qua hằng năm để kỷ niệm việc Thiên Chúa đã làm những phép lạ kỳ diệu để đưa Dân Chúa ra khỏi Ai Cập, vượt qua biển Đỏ về lại quê hương Palestine. Bài đọc 2 (1 Côrintô 11:23-26) ghi lại Bữa Tiệc Ly mà Chúa Giêsu cùng ăn với các Tông Đồ. Trong bữa ăn đó Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức và truyền chức Linh Mục cho các Tông Đồ (trừ Giuđa, đã ra đi để dẫn quân lính đến bắt Chúa). Bài Phúc Âm (Gioan 13:1-15) ghi lại việc Chúa đã cúi xuống rửa chân cho các Tông đồ trong bữa Tiệc Ly và dạy các Ngài bài học yêu thương và khiêm tốn phục vụ lẫn nhau. Trong Bài Giảng, Chủ Tế sẽ đề cập đến việc Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức Thánh, và cũng nói về việc Chúa Giêsu hạ mình xuống rửa chân cho các tông đồ để dạy chúng ta bài học yêu thương, khiêm tốn phục vụ lẫn nhau. Sau Bài Giảng, Chủ Tế làm nghi thức Rửa chân cho các vị đại diện Giáo xứ. Sau đó, là phần Đọc Lời Nguyện Giáo Dân. Rồi Thánh lễ tiếp tục như thường lệ. Sau Thánh lễ sẽ Kiệu Mình Thánh Chúa về Bàn Thờ cạnh hoặc Nhà Nguyện và chầu Mình Thánh Chúa cho đến nửa đêm.

THỨ SÁU TUẦN THÁNH (Ngày 29/3): Tưởng Niệm cuộc Thương Khó của Chúa. Hôm nay đặc biệt kỷ niệm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh Giá để chuộc tội nhân lọai. Hôm nay ăn chay và kiêng thịt. Đặc biệt nên suy ngắm Đàng Thánh Giá trọng thể. Hôm nay không có Thánh Lễ. Vào lúc thuận tiện sẽ cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa vào buổi chiều; Nếu có thể, nên cử hành vào lúc 3 giờ chiều.

Các Nghi Thức gồm có 3 phần:

Phần 1: Phụng vụ Lời Chúa và các Kinh cầu nguyện: Chủ tế mặc phẩm phục màu đỏ cùng với đoàn giúp lễ, tiến ra trước Bàn Thờ, quỳ gối cầu nguyện một lúc, rồi đứng lên và về ghế chủ tế, quay về phía giáo dân đọc lời nguyện; tiếp theo là các Bài Đọc. Bài Đọc 1 (Isaia 52:13-53:12). Bài Đọc 2 (Thơ Do Thái 4:14-16;5:7-9). Bài Phúc Âm là Bài Thương Khó (Phúc Âm Gioan 18:1-19:42). Sau Bài giảng là những lời cầu nguyện cho Hội Thánh, Cho Đức Giáo Hoàng, cho hàng Giáo Sĩ và các Tín Hữu, cầu cho sự hiệp nhất trong Giáo Hội, cầu cho những người không tin Chúa Kitô, cầu cho những người không tin Thiên chúa, cầu cho chính quyền, cầu cho những người đau khổ.

Phần 2: Suy Tôn Thánh Giá: Chủ Tế và đoàn tùy tùng đi xuống cuối Nhà Thờ rước Thánh Giá lên trước Bàn Thờ và mọi người tuần tự đi lên tôn kính và hôn Thánh Giá.

Phần 3: Rước Mình Thánh Chúa; sau đó Chủ tế đọc lời cầu nguyện kết thúc và mọi người yên lặng ra về. Không ban Phép Lành.

THỨ BẢY TUẦN THÁNH (Ngày 30/3): Tưởng niệm Chúa Giêsu nằm trong mồ. Hôm nay cũng không có Thánh lễ cho đến Lễ Vọng Phục Sinh vào ban tối, thường là vào nữa đêm. Thánh lễ Vọng Phục Sinh gồm có 4 phần: Phần 1: Làm phép và rước nến Phục Sinh, tuyên bố Tin Mừng Phục Sinh. Phần 2: Phụng Vụ Lời Chúa, gồm những Bài Đọc Trích trong Cựu Ước kèm theo những lời Cầu Nguyện; rồi Bài Thánh Thư (Roma 6:3-11), Bài Phúc Âm (Năm C: Luca 24:1-12). Phần 3: Làm phép Nước Thánh, lập lại lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa Tội, ban Phép Rửa Tội cho các dự tòng (nếu có), rảy Nước Thánh trên dân chúng. Phần 4: Sau Lời Nguyện Giáo Dân, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

CHỦA NHẬT PHỤC SINH (Ngày 31/3): Bài Đọc 1 (Công Vụ 10:10: 34,37- 43) ghi lại Bài Giảng của Thánh Phêrô tóm tắt cuộc đời của Chúa Giêsu từ khi ra đi rao giảng Tin Mừng cho dân chúng, rồi bị bắt, bị hành hạ và giết trên Thánh Giá, nhưng ngày thứ ba Người đã sống lại và đã hiện ra với các Tông Đồ và nhiều người khác; rồi sai các Tông Đồ đi rao giảng. Trong Bài Đọc 2 (Côlôssê 3:1-4), Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta: Chúa Giêsu đã sống lại và lên trời vinh hiển, vậy chúng ta hãy luôn "hướng tâm trí về quê trời, chứ đừng đam mê những sự dưới đất." Qua cái chết, chúng ta cũng sẽ được về hưởng vinh quang Nước Chúa. Bài Phúc Âm (Gioan 20:1-9) : Vào lúc sáng sớm ngày đầu tuần, các bà đạo đức đi xức xác Chúa mà không thấy xác Chúa, liền chạy vội về báo tin cho Phêrô và Gioan; hai ông liền chạy ra và xem thấy mộ trống, lúc đó Gioan "đã thấy và đã tin!" (Nếu dâng lễ vào buổi chiều thì có thể dùng Bài Phúc Âm (Luca 24:13-35) nói về việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với hai môn đệ đi về Emmaus và các ông vội trở lại Giêsrusalem báo tin cho các Tông Đồ).

Tuần lễ tiếp theo Chủa Nhật Lễ Phục Sinh được gọi là Tuần Bát Nhật Lễ Phục Sinh, đặc biệt cầu nguyện cho các Tân Tòng được ơn vững mạnh trong đức tin và sống Đức Tin trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta cũng cầu nguyện cho chúng ta được luôn biết cảm tạ Chúa đã ban Bí Tích Rửa Tội cho chúng ta, để chúng ta chết đi với tội lỗi và luôn sống đời sống xứng đáng các tín hữu của Chúa, và lo chu toàn bổn phận truyền giáo, tìm mọi dịp để đem Chúa đến cho mọi người chung quanh chúng ta; nhất là trong Năm Đức Tin này.

Nhờ lời Mẹ Maria và các Thánh bầu cử, xin Chúa chúc lành cho chúng ta, cho gia đình chúng ta, cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam, cho toàn thể Giáo Hội. Amen! Alleluia!

 
HOC HOI DE SONG DAO # HONG Y LA AI VA CHUC NANG? PDF Print E-mail

HỒNG Y LÀ AI VÀ CÓ CHỨC NĂNG GÌ ?

Nhân biến cố Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đột nhiên loan báo thoái vị ngày 11 tháng 2 vừa qua hoàn toàn vì lý do sức khỏe, và các Hồng Y dưới 80 tuổi sắp họp Mật Nghị ( Conclave) để bầu Tân Giáo Hoàng cho Giáo Hội, tôi xin được trả lời chung những câu hỏi của nhiều đôc giả về vai trò và trách nhiệm của tước vị Hồng Y trong Giáo Hội Công Giáo La Mã như sau:

Trước hết, về ngữ căn ( etymology), từ Hông Y ( Cardinal) xuất phát từ nguyên ngữ Latin CARDO có nghĩa là "cái bản lề.(hinge) "tức bộ phân then chốt để giừ cho cánh cửa được đứng vững trong khung cửa. Từ ý nghĩa tượng trưng này, các Hồng Y được mệnh danh là "những vị Hoàng tử ( princes) của Giáo Hội với 2 chức năng rất quan trọng sau đây:

1- Là cố vấn để đóng góp ý kiến (kiến thức và khôn ngoan) cho Đức Thánh Cha trong việc điều hành và cai tri Giáo Hôi Công Giáo hoàn vũ

2- Khi vào Mật nghị (Conclave) để bầu Giáo Hoàng mới , tất cả các Hông Y đủ điều kiện theo luật bầu cử- nghĩa là dưới 80 tuổi- đều đương nhiên là các ứng viên (potential candidates có thể được bầu chứ không ra ứng cử) và cũng là những người được quyền bỏ phiếu chọn (elector) Giáo Hoàng mới, khi đương kim Giáo Hoàng qua đời ( hay đột nhiên từ nhiệm như trường hợp cá biệt của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI hiện nay.( x. Giáo luật số 349)

Theo Luật bầu Giáo Hoàng hiên hành, áp dụng từ nhiều năm qua, thì khi tròn 80 tuổi, các Hồng Y không còn được tham dự Mật nghị để bầu Giáo Hoàng mới hay tham dự bất cứ mật hội nào do Đức Thánh Cha triệu tập và chủ tọa để bàn thảo về một vấn đề quan trọng nào của Giáo Hội.Thêm nữa, khi các Hồng Y đến tuổi 75, và hiện đang coi sóc các Tổng Giáo Phận hay các Bộ hoặc Cơ quan trọng yếu trong Giáo Triều Roma thì cũng phải xin từ chức, để tùy Đức Thanh Cha quyết định chấp nhận hay cho lưu nhiệm thêm. Thí dụ, trường hợp Đức đương kim Giáo Hoàng.Biển Đức XV! , khi đang còn làm Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã xin nghỉ hưu năm ngài 75 tuổi nhưng đã được Đức cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II yêu cầu tiếp tục nhiệm vụ thêm thời gian nữa, nên ngài vẫn đảm trách chức vụ Tổng Trưởng trên cho đến khi ngài được bầu lên ngôi Giáo Hoàng ngày 19-tháng 4 năm 2005 ( x.giáo luật số 354)

Trước năm 1917 tức là năm ban hành bộ Giáo luật cũ, (giáo luật mới 1983 thay giáo luật cũ 1917) các Hồng Y có thể là những thường dân không có chức linh mục hay giám mục được Giáo Hoàng ban cho tước vị này, vì những lý do riêng tư. Nhưng với Giáo luật năm 1917, thì người thường dân không còn được chọn nữa, mà chỉ dành cho các linh mục hay giám mục xuất sắc mà thôi. Đến thời Đức cố Giáo Hoàng Gioan XXIII, thì ai được phong tước Hông Y cũng phải được thụ phong Giám mục nếu vị đó chưa là giám mục.Sở dĩ thế vì cho đến nay, thì tước Hồng Y vẫn còn được trao cho một số linh mục xuất sắc, từng giữ các chức vụ quan trọng trong Tòa Thánh hoặc là những thần học gia nổi tiếng như các linh mục Yves M.J Congar (O.P) Henri de LuBac và Allen Dulles (SJ) ( đều đã qua đời) ..Trong đợt Hồng Y mới được công bố ngày 06 tháng 1 năm 2012, cũng có 3 linh mục xuất sắc, từng phục vụ đắc lực trong Giáo Triều Roma được chọn làm Hồng Y.

Cũng cần nói thêm là khác với thông lệ trong quá khứ khi Hông Y được chọn từ những gia đình quí tộc ỏ Âu Châu hoặc những người được Giáo hoàng ưu đãi, thưởng công riêng, các Hồng Y ngày nay phần lớn xuất thân từ những gia đình đạo đức, bình dân, phải là nam giới và ít nhất là người có chức linh mục và " trỗi vượt về đạo lý, tác phong, đạo đức và khôn ngoan" ( x. giáo luật số 351 & 1).Nhưng thường là các giám mục xuất sắc về đức độ và khả năng để có thể trở thành Giáo Hoàng cai quản Giáo Hội trong tương lai. Lại nữa, vì Hồng Y có thể là linh mục , nên nếu vị này được đắc cử Giáo Hoàng thì phải được Hồng Y niên trưởng tấn phong chức Giám Mục trước khi đăng quang.Nếu Hồng Y niên Trưởng vắng mặt thì Hồng Phó niên trưởng sẽ làm việc này.Nếu vị này cũng vắng mặt, thì Hồng Y cao niên nhất thuộc đẳng Giám mục sẽ truyền chức Giám mục cho tân Giáo Hoàng chưa có chức Giám mục. ( x.giáo luật số 355, &1) .

Tuy nhiên việc này chưa từng xẩy ra vì các Hồng Y từ nhiều thập niên qua đều là những vị có chức Giám mục hay đã được tấn phong giám mục sau khi được phong tước Hồng Y.Nghĩa là không có trường hợp môt Hồng Y chỉ có chức linh mục mà được bầu làm Giáo Hoàng từ nhiều thập niên qua.Cho nên không thể nói cách chung chung là các Giám mục hay linh mục có thể được bầu làm Giáo Hoàng. Phải nói cho đúng là cho đến nay, chỉ có các Hồng Y dưới 80 tuổi mới đủ điều kiện để đi bầu Giáo Hoàng mà thôi, vì tất cả các Hông Y trong Giáo Triều Rôma hiện nay đều có chức Giám mục, chứ không có vị nào còn là linh mục., cho dù mỗi lần tấn phong thêm Hồng Y, đều có một vài ba Linh mục được chọn, nhưng các vị này đều đã quá 80 hay gần 80 tuổi rồi nên không có triển vọng được bầu làm Giáo Hoàng.Theo danh sách mới được công bố thì chỉ có 117 Hồng Y dưới 80 tuỗi sẽ đi bầu Giáo Hoàng kỳ này và trong số này không có vị nào chỉ có chức linh mục thôi.

Như thế cho thấy chức Giám mục là chức thánh quan trọng nhất của Giáo Hội, vì Giám mục là những người kế vị các Thánh Tông Đồ trong chức năng và sứ mệnh rao giảng Tin Mừng cứu độ, dạy dỗ chân lý và cai trị Giáo Hội. Chúa Giêsu xưa chỉ chọn các nam Tông Đồ, mà người kế vị các ngài là các Giám mục ngày nay trong Giáo Hội. Hồng Y không phải là một chức thánh mà chỉ là tước vị (Title) do Giáo Hội đặt ra vì nhu cầu chọn người kế vị Thánh Phêrô, tức Đức Thánh Cha cũng là Giám mục Rôma và là Thủ lãnh Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ.

Các Hồng Y họp lại thành Hồng Y Đoàn riêng biệt ( College of Cardinals) do một vị làm niên trưởng ( Dean)

Có 3 đẳng cấp Hồng Y sau đây.

1- Hồng Y Giám mục ;( Cardinal bishops) là những giám mục từng coi sóc những giáo phận chung quanh Rôma nhưng nay là những Hồng Y thâm niên làm việc trọn thời gian (full-time) trong Giáo Triều Roma. ( Roman Curia)

2- Hồng Y Linh mục ( Cardinal Priests) là những Hồng Y hoăc làm việc trong Giáo Triều hoặc đang coi sóc cácTổng Giáo Phận ngoài Roma tức là các Tổng Giáo phận ở Ý hay ở các quốc gia trên thế giới như Paris, New York, Sydney, Houston, Saigon, Manilla v.v

3- Hồng Y Phó Tế ( Cardinal Deacons) từng là những Giám mục hiệu tòa ( Titular Bishops) tức là không coi sóc Giáo phận nào,và đang làm việc trọn thời gian trong Giáo Triều.

Khi các Hồng Y họp kín để bầu Giáo Hoàng mới, Hồng Y Trưởng đẳng Phó tế sẽ công bố danh tánh vị được đắc cử và có thể thay thế Đức Thánh Cha để trao dây Pallium cho các tân Tổng Giám mục hoặc cho người đại diện các vị vắng mặt. ( x. giáo luật số 355, & 2)

Thêm nữa, tất cả các Hồng Y, khi được Đức Thánh Cha chọn và trao tước vị này, đều được chỉ đinh tước hiệu( Title) của một thánh đường trong hoặc ngoài Rôma. Với tước hiệu đó, tân Hông Y đến thánh đường được chỉ định để nhận tòa nhưng không có quyền quản trị nào về hành chánh, nhân sự cũng như tài sản của thánh đường đó, mà chỉ hiệp thông để hỗ trợ về mặt tinh thần mà thôi.( giáo luật số 357 &1)

Sau hết, tất cả các Hồng Y, nếu không đảm nhận chức vụ Tổng Giám Mục để coi sóc các Tổng giáo phận ở đâu trên thế giới, thì đều phải cư trú ở Rôma hoặc phải trở về Giáo đô khi Đức Thánh Cha triệu tập để họp bàn việc gì quan trọng của Giáo Hội (giáo luật số 356)

Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho các Hồng Y sắp nhóm họp Mật Nghi để Chúa Thánh Thần soi sáng chỉ dẫn cho các ngài chọn đúng Tân Giáo Hoàng mà Chúa mong muốn để tiếp tục sứ vụ coi sóc Giáo Hội mà Đức Thánh Cha Biển Đức XVI phải bỏ dở vì lý do sức khỏe kể từ 20 giờ địa phương ngày 28 tháng 2 tới đây.

LM. Phanxicô Xaviê Ngô tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # XIN BO NGOAI TAI TIN DON PDF Print E-mail

XIN BỎ NGOÀI TAI NHỮNG TIN ĐỒN VÔ CĂN CÚ CỦA CÁC TIÊN TRI GIẢ.

Nhân biến cố Đức Thánh Cha Biển Đức XVI từ chức, trong mấy ngày qua, nhiều tin đồn đã được đưa ra trên Internet về việc chọn Đức Giáo Hoàng mới, gây hoang mang cho nhiều tín hữu khi vô tình đọc được những tin này.về qua emails

Cụ thể , các "tiên tri" giả này đã phóng đại tưởng tượng của họ về Tân Giáo Hoàng sẽ là người thế này thế nọ và còn "tiên tri" rằng ngày tận thế đã gần kề và quỉ vương sẽ ra đời !.

Liên quan cụ thể đến điều họ gán cho ngôn sứ Malachi đã "tiên tri" về tân Giáo hoàng, xin được minh xác như sau:

1- Tiên tri hay Ngôn sứ Malachi ( hay Malakia=Sứ thần của Ta) là ngôn sứ cuối cùng trong thời Cựu Ước, sống vào khoảng thế kỷ thứ V trước Chúa Giáng Sinh. Sách của ngài chỉ có 3 chương được chia làm hai phần nói về tình thương của Chúa đối với dân Israel và phê phán giới tư tế đã không chu toàn trách nhiệm tế lễ của họ.

Cụ thể, qua miệng ngôn sứ, Thiên Chúa nhắc lại tình thương của Người cho Israel mặc dù dân này luôn phản bội, hoài nghi tình thương của Chúa:

" Ta đã yêu thương các ngươi, Đức Chúa phán,thế mà các ngươi nói:

Ngài yêu thương chúng con ở chỗ nào ? ( Ml 1:2)

2- Không những dân Israel bội bạc với Chúa, sống xa đường lối của Người, mà hàng tư tế Israel cũng không chu toàn nhiệm vụ tế lễ của họ cách xứng hợp khiến Chúa đã phải quở trách họ như sau:

" Ta chẳng hài lòng chút nào về các ngươi, ĐỨC CHÚA các đạo binh phán, và Ta chẳng ưng thuận lễ phẩm từ tay các ngươi dâng." ( Ml 1 :10)

Như thế cho thấy là ngôn sứ Malachi chỉ nói về dân Do Thái phản bội tình thương bao la của Thiên Chúa dành cho họ, cũng như nói về hàng tư tế Do Thái đã không chủ trọng thi hành nhiệm vụ tế lễ của họ mà thôi. Tuyệt nhiên, ngôn sứ Malachi không tiên tri điều gì về các thế hệ tương lai khiến người ta có thể dựa vào để tiên đoán về những việc sẽ xảy ra trong Giáo Hội sau này.

Có chăng là những lời "tiên tri" mà người ta gán cho Thánh Malachy ( 1094-1148), Tổng giám mục Armagh, người đã có công canh tân phụng vụ Ái Nhĩ Lan dựa theo Phụng Vụ Rôma.cũng như đã góp phần tái lập kỷ luật của Giáo Hội và đưa các tu sĩ Dòng Xi-tô ( Cistercian Monks) vào Ái Nhĩ Lan ( Ireland).

Ngài mất năm 1148 trong Tu viện Clairvaux ( Pháp) và ít năm sau được phong thánh. Lễ kinh ngài là ngày 2 tháng 11.

Sau khi ngài mất năm 1148, đến thế kỷ 16, người ta thấy xuất hiện những lời "tiên tri" gán cho ngài là tác giả. Những lời tiên tri huyền hoặc này nói về 111 vị Giáo Hoàng kế tiếp lên ngôi sau khi Đức Giáo Hoàng Celestine II qua đời năm 1144. Mỗi vị Giáo Hoàng kế vị đó đều được mang một biệt danh bằng tiếng Latinh.Nhưng cho đến nay, không một lời "tiên tri" nào của ai bịa đặt nói trên đã ứng nghiệm với các Giáo Hoàng nối tiếp lên ngôi sau Giáo Hoàng Celestine II như những lời "tiên tri " huyền hoặc kia đã bịa đặt.

Nay nhân việc Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đột nhiên từ chức vì lý do sức khỏe, và trong lúc Giáo Hội sắp tiến hành thủ tục bầu Tân Giáo Hoàng lên thay thế, một số người giầu tưởng tượng và muốn làm "tiên tri" đã vội vin vào những lời tiên tri giả gán cho thánh Malachy, lưu truyền từ thế kỷ 16, để đưa ra những lời "tiên tri hoang đường" về Tân Giáo Hoàng sắp được bầu lên để kế vị Đức Thánh Cha Biển Đức XVI..

Chắc chắn đây là những lời "tiên đoán huyền hoặc" không có chút cơ sở giáo lý, Kinh thánh hay tài liệu căn bản nào của Giáo hội cho người tín hữu tin và hy vọng.

Do đó, là tín hữu chân chính, chúng ta chỉ nên cầu nguyện để Chúa Thánh Thần soi sáng, chỉ dẫn cho các Hồng Y sắp họp Mật Nghị ( Conclave) để các ngài chọn đúng người Chúa muốn lên kế vị Đức Thánh Cha Biển Đức để cai trị Giáo Hội và chăn dắt toàn dân Chúa trong giai đoạn mới này mà thôi.. Vị tân Giáo Hoàng chắc sẽ không phải là người mà những "tiên tri giả" kia đang loan truyền. Nghĩa là chúng ta phải bỏ ngoài tai mọi lời "tiên tri giả" mọi tin đồn vô căn cứ, mọi suy đoán theo khôn ngoan của người đời quanh việc chọn Tân Giáo Hoàng cho Giáo Hội.

Đây phải là công việc của Chúa Thánh Thần, Đấng luôn hiện diện và dẫn dắt Giáo Hội của Chúa Kitô từ thủa sơ khai ban đầu cho đến ngày này và còn mãi về sau cho đến ngày cánh chung.

Có thể nói : nếu không có Chúa Thánh Thần hiện diện và dìu dắt, thì Giáo Hội không thể trường tồn và huy hoàng như ngày nay được, vì có quá nhiều "sóng gió" làm nghiêng ngửa Con Thuyền Phêrô, chở Giáo Hội trong quá khứ..

Mặc dù có thời Giáo Hội đã sai lầm trong việc chọn các vị lãnh đạo cũng như sai lầm trong việc điều hành, nhưng Chúa Thánh Thần đã giúp Giáo Hội kịp sửa sai để trở nên Hiền Thê đích thực và trung tín của Chúa Kitô, Đấng đã thiết lập và yêu thương Giáo Hội là Hiền Thê, là Thân Thể Nhiệm mầu của Người trong trần thế.

Vậy Chúng ta hãy sốt sắng cầu xin Chúa Thánh Thần trong những ngày này để Người hướng dẫn Giáo Hội- cụ thể là các Hồng Y sắp nhóm họp, để các ngài chọn đúng Chủ Chăn mới cho Giáo Hội, đáp đúng nhu cầu rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng trong hoàn cảnh quá nhiễu nhương và thách đố của thế giới hiện nay. Chắc chắn Chúa Thánh Thần sẽ nâng đỡ và dẫn dắt Giáo Hội trong mọi lãnh vực để giúp Giáo hội chu toàn sứ mệnh mà Chúa Kitô đã trao phó.

Lm.Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # DTC CU HANH THANH LE CUOI CUNG PDF Print E-mail

 

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cuối cùng trong tư cách là Giáo Hoàng

VATICAN. Lúc 5 giờ chiều 13-2-2013, ĐTC Biển Đức 16 đã cử hành lễ tro và cũng là thánh lễ cuối cùng trước sự hiện diện của đông đảo tín hữu, trong tư cách là Giáo Hoàng.

Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ có lối 60 Hồng y và GM, trước sự hiện diện của các tín hữu ngồi chật thánh đường, cùng với nhiều vị trong ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh.

Buổi lễ bắt đầu với cuộc rước thống hối do ĐTC chủ sự, đi từ cuối đền thờ tiến lên bàn thờ chính với sự tham dự của các tu sĩ dòng Biển Đức và Đa Minh cùng với các HY, GM đồng tế.

Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC nhắc đến truyền thống rất cổ kính cử hành chặng thứ I của mùa chay trong Vương cung thánh đường thánh Sabina trên đồi Avventino. Nhưng do hoàn cảnh đặc biệt, để nhiều người có thể tham dự, "lễ này được cử hành tại Đền thờ Vatican chiều hôm nay, quanh mộ thánh Phêrô Tông Đồ, cũng với mục đích cầu xin sự chuyển cầu của thánh nhân cho hành trình của Giáo Hội trong lúc đặc biệt này, canh tân niềm tin của chúng ta nơi Vị Mục Tử Tối Cao là Chúa Kitô". ĐTC nói:

"Đối với tôi, đây là cơ hội thuận tiện để cám ơn tất cả mọi người, nhất là các tín hữu thuộc giáo phận Roma, trong lúc tôi sắp kết thúc sứ vụ Phêrô, và tôi xin mọi người đặc biệt nhớ đến tôi trong kinh nguyện".

Tiếp đến, ĐTC đã quảng diễn các bài đọc của thứ tư lễ tro, nhất là lời mời gọi hoán cải. "Sự trở về cùng Chúa là điều có thể thực hiện được như 'ân thánh', vì đó là công trình của Thiên Chúa và là hoa quả của đức tin mà chúng ta đặt nơi lòng từ bi Chúa. Nhưng sự trở về cùng Chúa chỉ trở thành thực tại cụ thể trong đời sống chúng ta khi ơn thánh thấu nhập vào nội tâm sâu thẳm và đánh động tâm hồn, ban cho chúng ta sức mạnh của của sự "xé lòng".

Ngôn sứ cũng làm vang dội những lời này của Thiên Chúa: 'Hãy xé lòng chứ đừng xé áo" (v.13). Thực vậy, cả ngày nay, nhiều người sẵn sàng xé áo trước những xìcăngđan và bất công, - dĩ nhiên là do người khác phạm - nhưng ít người dường như sẵn sàng hành động trên chính con tim, trên lương tâm, trên những ý hướng của mình, để cho Chúa biến cải, đổi mới và hoán cải".

ĐTC nhắc nhở rằng lời kêu gọi hoán cải ấy không phải chỉ với tư cách cá nhân, nhưng cả với tư cách cộng đoàn. "Chiều kích cộng đoàn là một yếu tố thiết yếu trong đức tin và trong đời sống Kitô. Chúa Kitô đã đến để "tập họp những con cái Thiên Chúa bị tản mác" (Xc Ga 11,52).."

ĐTC cũng nhấn mạnh lời ngôn sứ Gioel "Xin Chúa thương xót dân Chúa, đừng để cho gia nghiệp Chúa phải hổ thẹn, đừng để các dân tộc thống trị nó. Tại sao thiên hạ dám nói rằng: Chúa của chúng ở đâu?" (v.17).

Ngài giải thích rằng: Lời cầu nguyện này làm cho chúng ta suy nghĩ về tầm quan trọng của chứng tá đức tin và đời sống Kitô của mỗi người chúng ta và các cộng đoàn của chúng ta để biểu lộ khuôn mặt của Giáo Hội và khuôn mặt này nhiều khi bị tủi hổ. Tôi đặc biệt nghĩ đến những tội chống lại sự hiệp nhất của Giáo Hội, những chia rẽ trong thân mình Hội Thánh.

Sống mùa chay trong tình hiệp thông nồng nhiệt và hiển nhiên hơn của Giáo Hội, vượt thắng những thái độ cá nhân chủ nghĩa và cạnh tranh, đó là một dấu hiệu khiêm tốn và quí giá đối với những người xa lìa đức tin hoặc dửng dưng".

ĐTC quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Mathêu về việc làm phúc bố thí, cầu nguyện và ăn chay để đáp lại lời mời gọi hãy hết lòng trở về cùng Chúa. Ngài nói:

"Chúa Giêsu nhấn mạnh đặc tính chân thực của mỗi hành vi tôn giáo như là chất lượng và sự chân thật trong tương quan với Thiên Chúa. Vì thế, Chúa tố giác thái độ tôn giáo giả hình, thái độ muốn xuất hiện, những thái độ tìm kiếm sự hoan hô và ủng hộ. Môn đệ chân chính không phục vụ bản thân hoặc "công chúng", nhưng là phục vụ Chúa, trong sự đơn sơ và quảng đại. "Và Cha con, Đấng nhìn thấy trong nơi bí nhiệm, sẽ thưởng cho con" (Mt 6,4,6.18).

Và ĐTC kết luận rằng: "Như thế chứng tá của chúng ta càng có ảnh hưởng quyết định hơn nếu chúng ta càng ít tìm kiếm vinh danh cho chúng ta và nếu chúng ta ý thức rằng phần thưởng của người công chính là chính Thiên Chúa, là được kết hiệp với Chúa, đời này trong hành trình đức tin, và vào cuối đời, trong an bình và trong ánh sáng cuộc gặp gỡ diện đối diện với Chúa mãi mãi" (Xc Cr 13,12).

Sau bài giảng là nghi thức làm phép và xức tro. DHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêro đã bỏ tro trên đầu ĐTC trước khi Ngài xức tro cho một số hồng y và một số linh mục tu sĩ dòng Đaminh và Biển Đức cùng với một số tín hữu.

Lời chào của ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh

Cuối thánh lễ, ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đại diện tất cả mọi người chào mừng ĐTC và nhắc đến quyết định giã từ sứ vụ GM Roma và Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ:

"Kính thưa Đức Thánh Cha,

Với tâm tình rất xúc động và rất kính trọng, không những Giáo Hội nhưng cả thế giới đã hay tin về quyết định của ĐTC rời bỏ sứ vụ GM Roma và Người Kế Vị Thánh Phêrô.

"Thưa ĐTC, chúng con sẽ không thành thực nếu chúng con không nói với ĐTC rằng chiều hôm nay có một màn buồn sầu bao phủ tâm hồn chúng con. Trong những năm qua, Giáo Huấn của ĐTC là một cánh cửa sổ mở ra cho Giáo Hội và thế giới, để cho những tia sáng sự thật và tình thương của Thiên Chúa chiếu rọi vào, để mang ánh sáng và sức nóng cho hành trình của chúng con, nhất là trong những lúc mây đen dầy đặc che phủ".

"Tất cả chúng con đã hiểu rằng chính lòng yêu mến sâu đậm của ĐTC đối với Thiên Chúa và Giáo Hội đã thúc đẩy ĐTC đi tới hành động từ nhiệm ấy, biểu lộ một tâm hồn thanh khiết, đức tin vững mạnh, sức mạnh của sự khiêm tốn và dịu hiền cùng với lòng can đảm mạnh mẽ, nổi bật trong mỗi bước tiến trong cuộc đời và sứ vụ của ĐTC, và chúng chỉ có thể đến từ sự ở với Chúa, ở dưới ánh sáng Lời Chúa, liên tục lên núi gặp gỡ Chúa để rồi trở xuống nơi xã hội con người.

"Kính thưa Đức Thánh Cha, cách đây vài ngài, ĐTC đã nói với các chủng sinh của Giáo Hội Roma rằng là Kitô hữu, chúng ta biết tương lai là của chúng ta, tương lai là của Thiên Chúa, và cây Giáo Hội luôn tiếp tục tăng trưởng. Giáo Hội luôn đổi mới, luôn tái sinh. Phục vụ Giáo Hội với ý thức mạnh mẽ Giáo Hội không phải là của chúng ta nhưng là của Thiên chúa, và không phải chúng ta xây dựng Giáo Hội, nhưng là Thiên Chúa, để có thể lên sự thật: "Chúng ta là những đầy tớ vô dụng. Chúng ta chỉ làm điều chúng ta phải làm" (Lc 17,10), hoàn toàn tín thác nơi Chúa, đó là đại giáo huấn mà ĐTC, qua quyết định đau thương này, không những dành cho chúng con là những Mục tử của Giáo Hội, nhưng còn cho toàn thể Dân Chúa. "Thánh Lễ là cảm tạ Thiên Chúa. Chiều hôm nay chúng con muốn cảm tạ Chúa vì hành trình mà toàn thể Giáo Hội đã thực hiện dưới sự hướng dẫn của ĐTC và chúng con muốn nói với ĐTC tự thâm tâm chúng con, với tất cả lòng quí mến, xúc động và ngưỡng mộ rằng: Cám ơn ĐTC vì đã cho chúng con tấm gương rạng người về người thợ đơn sơ và khiêm tốn trong vườn nho của Chúa, nhưng là một người thợ đã muốn thực hiện trong mọi lúc điều quan trọng nhất để mang Chúa đến cho con người và đưa con người về cùng Thiên Chúa".

--

Lucy Thao chuyển
 
HOC HOI DE SONG DAO # DTC NOI VE CONG DONG VATICAN 2 PDF Print E-mail

 

"Ẩn dật với thế giới bên ngoài', Đức Giáo Hoàng nói nhiều về Công đồng chung Vatican II

Chuyển ngữ: Nguyễn Trọng Đa

Tại Vatican, đây là tuần lễ của mọi bất ngờ. Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI từ chức, với lý do là bị hạn chế bởi suy giảm năng lực "của trí óc lẫn thể xác", nhưng sáng thứ năm 14-2, trước mặt các linh mục của giáo phận Rôma, Ngài đã phát biểu một bài ngẫu hứng và quan trọng dài 50 phút về quan điểm của Ngài về tương lai của Giáo Hội. Theo Ngài, tương lai này là hoàn toàn liên kết với việc áp dụng "Công đồng Vatican II đích thực", chứ không phải "Công đồng ảo", vốn bị Ngài cáo buộc là đã bị bóp méo "bởi các phương tiện truyền thông" trong ý nghĩa của một phân tích "chính trị", chứ không phải theo nghĩa của "đức tin".

Đây là một tương lai được Ngài ủy thác từ nay cho các vị sẽ cầm ngọn đuốc. Trong số này, có các linh mục rất xúc động khi thấy Ngài ẩn dật như thế. Tuy nhiên, tương lai này mà Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI sẽ quan tâm cách khác: "quy ẩn" trong một con người cầu nguyện, theo cách thức một đan sĩ: "Mặc dù tôi sẽ quy ẩn vào những đời sống cầu nguyện, tôi sẽ luôn luôn được gần gũi với anh em, dù cho tôi có ẩn dật với thế giới bên ngoài".

Nói về chủ đề ưa thích của Ngài là việc áp dụng Công Đồng Vatican II, vốn sẽ là dấu chứng của triều đại giáo hoàng của Ngài, Đức Thánh Cha nhắc lại các hoàn cảnh lạc quan của sự kiện này của Giáo hội (1962-1965), trong đó Ngài tham gia như là một nhà thần học trẻ: "Chúng tôi đã đến Công đồng với niềm vui và sự nhiệt tình. Có một kỳ vọng không thể tin được, đó là người ta hy vọng rằng mọi thứ sẽ được đổi mới (...). Vào thời kỳ ấy, Giáo Hội vẫn còn là khá mạnh, có đông người tham dự thánh lễ, ơn gọi linh mục và tu sĩ đã giảm xuống một chút nhưng vẫn còn đủ. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy rằng Giáo hội không tiến hơn và đã giảm bớt, Giáo Hội dường như thuộc về quá khứ".

Kế đó, Đức Giáo Hoàng trở lại rất chính xác về một số chủ đề vào thời điểm đó. Nhất là về ảnh hưởng của các quan sát viên bên ngoài được mời tham dự Công đồng này, vốn quy tụ về Rôma tất cả các Giám mục Công giáo của thế giới. Và chủ đề người Do Thái: "Ngay từ đầu, các người bạn Do Thái của chúng ta đã có mặt. Họ đã nói, đặc biệt là với người Đức chúng tôi, nhưng còn với nhiều người khác nữa, rằng Giáo Hội phải nói điều gì đó về Cựu Ước, về dân Do Thái, sau các biến cố đau buồn của chủ nghĩa phát xít. Họ cũng nói rằng rõ ràng là Giáo Hội là không chịu trách nhiệm về nạn diệt chủng người Do thái, nhưng phần lớn người Kitô hữu đã phạm các tội ác ấy. Do đó, chúng ta phải đào sâu và đổi mới lương tâm Kitô giáo, ngay cả nếu chúng ta biết rằng các tín hữu đích thực đã luôn luôn chống lại chủ nghĩa phát xít".

Đức Giáo Hoàng tự tin

Tuy nhiên, cốt yếu bài trình bày của Ngài nhắm nêu ra các thiệt hại của một giải thích ý thức hệ về Công đồng Giáo Hội. Ngài than phiền: "Công đồng của các phương tiện truyền thông gần như một Công đồng tự tại. Và thế giới đã nhìn Công đồng qua Công đồng của các phương tiện truyền thông. Vì vậy, Công đồng ngay lập tức có thể được áp dụng, đến với mọi người, là một Công đồng của các phương tiện truyền thông, chứ không phải là Công đồng của các Nghị phụ". Ngài nói thêm: "Đương nhiên, Công đồng của các nhà báo không được giải thích bởi đức tin, nhưng bởi các loại phương tiện truyền thông ngày nay (...) theo một khoa chú giải chính trị: đối với các phương tiện truyền thông, Công đồng là một cuộc đấu tranh quyền lực giữa các trào lưu khác nhau trong Giáo Hội".

Lấy nhiều ví dụ khác nhau, trong đó có ví dụ của phụng vụ, Đức Giáo Hoàng nhận xét: "Trong viễn tượng truyền thông, phụng vụ như là một hành vi đức tin không gây hấp dẫn, không được quan tâm. (...) Phụng tự không còn là phụng tự, nhưng như một hành động chung, với sự tham gia của các tín hữu được quan niệm như một hoạt động".

Chống lại cách tiếp cận này có phần trần tục với Công đồng Vatican II, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã từ chối các hậu quả của nó. Viễn tượng của cải cách phụng vụ này không những được áp dụng một cách "mạnh mẽ", xa "chìa khóa giải thích là đức tin". Nhưng chính việc hiểu Giáo Hội là gì đã bị cắt xén: "Công đồng của các phương tiện truyền thông đã đến với mọi người. Tuy nhiên, cách tiếp cận chủ yếu và hiệu quả này đã tạo ra biết bao tai ương, các vấn đề và khổ đau: nhiều chủng viện và tu viện phải đóng cửa, phụng vụ bị tầm thường hóa..." Chính vì thế, "Công đồng đích thực phải rất khó khăn để được cụ thể hóa và được thực thi. Bởi vì Công đồng ảo là mạnh hơn so với Công đồng đích thực".

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha kết luận: "Sức mạnh thực sự của Công đồng vẫn còn đó. Và dần dà, sức mạnh này được thực thi và trở thành sức mạnh thực sự, bởi vì nó là một sự cải cách thật sự và sự đổi mới đích thực của Giáo Hội. Đối với tôi, 50 năm sau Công đồng, chúng ta thấy Công đồng ảo biến mất, và Công đồng đích thực xuất hiện với tất cả sức mạnh tinh thần của nó".

Khi rời khán phòng và trước mặt các linh mục, Đức Giáo Hoàng đã nói như trên và tỏ ra tự tin. Một lần nữa Ngài đoan chắc rằng Ngài sẽ tiếp tục làm việc theo chiều hướng đó, nhưng từ nay với vũ khí duy nhất là lời cầu nguyện: "Trách nhiệm của chúng ta, đặc biệt là trong Năm Đức Tin này (được Ngài khởi xướng từ tháng 10-2012 để khuyến khích người Công giáo tái khám phá ý nghĩa đức tin của họ) là làm việc để cho Công đồng đích thực được thực hiện với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, và Công đồng sẽ canh tân Giáo Hội thực sự. Chúng ta hy vọng rằng Chúa sẽ giúp chúng ta. Còn tôi, rút lui để cầu nguyện, tôi sẽ luôn gần gũi với anh em, và chúng ta sẽ cùng nhau đi hướng về Chúa, trong sự tin chắc rằng Chúa sẽ chiến thắng".

Sắp mừng sinh nhật lần thứ 86, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI xuất hiện với sự sở hữu đầy đủ các năng lực trí tuệ của mình. Ngài đã trích dẫn thuộc lòng nhiều câu Latinh dài. Ngài vui vẻ khi kể lại các giai thoại. Nhưng thân xác yếu đuối của Ngài vẫn như là bất động, như là cố định trên chiếc ghế trắng lớn của Ngài. (Le Figaro 14-2-2013)

http://www.lefigaro.fr/actualite-france/2013/02/14/01016-20130214ARTFIG00727-la-parole-liberee-de-benoit-xvi.php

2013/2/14 HN Lucy ThaoNhi

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 128 of 144