mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4599
mod_vvisit_counterHôm Qua7610
mod_vvisit_counterTuần Này27344
mod_vvisit_counterTuần Trước43238
mod_vvisit_counterTháng Này74117
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12270350

We have: 66 guests online
Your IP: 54.227.186.112
 , 
Today: Dec 12, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # 47 = DTC NO LUC DAI KET KITO PDF Print E-mail

 

Đức Thánh Cha kêu gọi gia tăng nỗ lực đại kết Kitô

LM. Trần Đức Anh OP11/15/2012

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi gia tăng nỗ lực đại kết Kitô để đẩy mạnh công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 15-11-2012, dành cho 60 tham dự viên khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, trong đó có 35 HY, GM, tiến hành từ ngày 12 đến 16-11-2012, về đề tài "Tầm quan trọng của đại kết đối với việc tái truyền giảng Tin Mừng".

ĐTC khẳng định rằng "mục đích của phong trào đại kết là sự hiệp nhất hữu hình giữa các tín hữu Kitô bị phân rẽ. Sự hiệp nhất này không phải là một công trình mà chúng ta có thể tự thực hiện được. Chúng ta phải dấn thân hết sức, nhưng đồng thời cũng phải nhìn nhận rằng, xét cho cùng, sự hiệp nhất ấy là hồng ân của Thiên Chúa, nó chỉ có thể đến từ Chúa Cha, nhờ Chúa Con, vì Giáo Hội là Giáo Hội của Ngài."

ĐTC cũng nhắc nhở rằng "sự tìm kiếm hiệp nhất cũng là điều quan trọng đối với việc tái truyền giảng Tin Mừng. Sự kiện cùng nhau tiến về mục tiêu ấy là một thực tại tích cực, nhưng với điều kiện là các Giáo Hội và các Cộng đồng Giáo Hội Kitô không được dừng lại dọc đường, chấp nhập những khác biệt mâu thuẫn nhau như một cái gì bình thường, hoặc như một điều tốt đẹp nhất mà người ta có thể đạt được. Trái lại, chính trong sự hiệp nhất trọn vẹn trong đức tin, các bí tích và thừa tác vụ, mà sức mạnh hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa trong thế giới trở nên hiển nhiên một cách cụ thể. Qua sự hiệp nhất hữu hình của các môn đệ Chúa Giêsu, sự hiệp nhất không thể giải thích được về phương diện con người, người ta thấy rõ hoạt động của Thiên Chúa vượt lên trên xu hướng phân hóa của thế giới".

Sau cùng, ĐTC cầu mong Năm Đức Tin sẽ góp phần làm cho hành trình đại kết Kitô được tiến bộ. Một đàng sự hiệp nhất là thành quả của đức tin, nưhgn đàng khác nó cũng là một phương thế và hầu như là điều kiện tiên quyết để loan báo đức tin một cách đáng tin cậy hơn cho những người chưa biết Chúa Cứu Thế"

Khóa họp của Hội đồng hiệp nhất được đặt dưới quyền chủ tọa của ĐHY chủ tịch Kurt Koch, người Thụy Sĩ. Ngoài các HY và GM thành viên còn có 25 vị cố vấn chuyên gia.

Đề tài khóa họp này được coi như tiếp nối Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 13 trong tháng 10 vừa qua về việc tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền đức tin. Việc làm chứng cho Tin Mừng trong thế giới ngày nay là nghĩa vụ của tất cả các Giáo Hội và Cộng đoàn Kitô thuộc mọi hệ phái trên thế giới và đòi phải có một sự cộng tác chặt chẽ hơn giữa tất cả mọi môn đệ Chúa Kitô, để cùng nhau đương đầu với những thách đố mà tình trạng văn hóa và đã hội ngày nay đang đề ra cho đức tin.

Trong 5 ngày họp, Hội đồng cũng thảo luận về một tài liệu chỉ năm về Đại kết, và việc kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Martin Luther sự kiến vào năm 2017 tới đây. (SD 15-11-2012)

 
HOC HOI DE SONG DAO # 49 = THUOC VE CHUA PDF Print E-mail

 

THUỘC VỀ CHÚA

ĐGM Bùi Tuần

1.

Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã tha thiết cầu nguyện cho các môn đệ của Người.

Người nhắc đi nhắc lại tư tưởng này: "Con không cầu nguyện cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho con. Bởi vì họ thuộc về Cha... Họ không thuộc về thế gian" (Ga 17,9-14).

Trong lời cầu trên đây, Chúa Giêsu phân ra hai loại người: Loại người thuộc về Chúa và loại người thuộc về thế gian. Cái nhìn của Chúa thực dứt khoát.

2.

Chỉ có Chúa mới dứt khoát được như vậy. Chứ trên thực tế, tôi thấy đâu có rõ ràng, nhất là khi mỗi người chúng ta lại thuộc về nhiều thứ.

Thực vậy, trong Hội Thánh Việt Nam hôm nay, ai cũng có nhiều "thuộc về" này nọ, như: Thuộc về một giáo phận, một giáo xứ, một khu xóm, một gia đình, một uỷ ban, một hội đoàn, một nhóm, một cơ quan, một bề trên, có khi cũng còn thuộc về một người mình yêu thương sùng mộ.

Tất cả mọi "thuộc về" đó có thực sự thuộc về Chúa không? Chắc là khó mà biết được.

3.

Phúc Âm soi sáng cho tôi. Chúa Giêsu phán: "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời cả đâu. Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi. Xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác" (Mt 7,21-23).

Như vậy, nếu có ngày, tôi và một số người của Hội Thánh thưa với Chúa rằng: Con đã nhân danh Chúa mà tổ chức nhiều thánh lễ một cách linh đình rầm rộ. Con đã nhân danh Chúa mà xây cất nhiều cơ sở của Hội Thánh với công sức và tốn phí lớn lao. Con đã nhân danh Chúa mà hăng hái, dồn hết sức mình vào công việc làm kinh tế và tranh đấu cho lợi ích của Hội Thánh. Và nhân danh Chúa mà làm bao nhiêu việc khác nữa. Biết đâu Chúa sẽ tuyên bố: Ta không hề biết các ngươi là ai! Nghĩa là Chúa sẽ không nhận chúng tôi là những người thuộc về Chúa. Chắc gì điều đó sẽ không xảy ra.

4.

Tôi tưởng tôi thuộc về Chúa. Nhưng nếu Chúa lại coi tôi là thuộc về thế gian, thì đó là điều rất đáng sợ.

Tôi nên sợ và phải sợ. Bởi vì sự thuộc về Chúa là điều không đơn giản, không dễ dàng. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện tha thiết cho những ai thuộc về Chúa, để họ khỏi sai lầm mù quáng trong nhận thức, trong chọn lựa, trong việc làm, đưa họ tới chỗ trở thành người thuộc về thế gian trong lúc không ngờ.

Kinh nghiệm cho tôi thấy rằng: Khao khát thuộc về Chúa một cách trọn vẹn đã là một điều không dễ. Phương chi phấn đấu vượt qua mọi trở ngại để thuộc trọn về Chúa một cách gắn bó, một cách trung tín, càng là điều không dễ chút nào.

Các trở ngại quan trọng đã được tu đức Phúc Âm nêu lên gồm: Xác thịt nặng nề, thế gian quyến rủ, ác thần lừa dối. Ba cản trở trên đây là rất mạnh. Đối phó với chúng bằng những lý luận là rất sai lầm. Khẳng định mình thắng được chúng bằng ý chí là đã bắt đầu thua chúng. Tự hào mình biết chắc chắn mình luôn luôn thuộc về Chúa là đã ở trong bẫy của Satan rồi.

Khó khăn rất nhiều và rất phức tạp trong việc được thuộc về Chúa. Chính vì thế, mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện để chúng ta cũng hãy cầu nguyện.

5.

Chúa nhấn mạnh đến sự thuộc về Chúa. Sự Chúa nhấn mạnh đó khiến tôi phải suynghĩ nhiều.

Thế nào là thuộc về Chúa? Chúa Giêsu làm gương bằng sự chính Người thuộc về những kẻ thuộc về Người.

Chúa Giêsu đã gắn bó với họ, đã hy sinh mạng sống cho họ, đã tìm cách ở lại với họ khi phải xa họ. Nhưng đó mới chỉ là tình yêu một chiều. Chúa coi là không đủ. Chúa đòi chiều đền đáp. Chúa muốn những kẻ thuộc về Chúa cũng hãy gắn bó với Chúa, hy sinh vì Chúa, ở lại trong Chúa. "Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy" (Ga 15,9). Ở lại nói đây phải là một gắn bó mật thiết. "Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái" (Ga 15,5).

6.

Như thế, những người thuộc về Chúa phải là những trái tim bừng cháy lửa yêu thương. Họ cũng yêu thương nhau như vậy, theo lời Chúa dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em" (Ga 13,34).

Cộng đoàn các tín hữu đầu tiên của Hội Thánh gồm những người thuộc về Chúa một cách chan hoà như thế đó. Họ cảm nhận đời sống thuộc về Chúa như thế là một đời sống luôn luôn hiệp thông, không ngừng cầu nguyện với Chúa và chia sẻ của cải cho nhau (x. Cv 2,42-47).

7.

Hồi đó là như thế. Còn nay thì sao?

Nay thì rất khác. Tôi xin nói về thời nay của Hội Thánh tại Việt Nam hôm nay.

Hiện nay, nhiều tín hữu, thay vì chỉ lo thuộc về Chúa, thì thường lại lo thuộc về các đối tượng mang danh Chúa. Những đối tượng đó thường là các tổ chức và các chức vụ. Như một cộng đoàn, một nhóm, một cơ sở từ thiện, một phong trào đạo đức, một địa vị, một công trình. Trên thực tế, nhiều tổ chức và chức vụ trở thành cơ hội để tìm kiếm lợi riêng cho mình hơn là lợi cho Chúa.

Lợi riêng cho nhóm đã đành, nhưng cũng còn kiếm lợi ích cá nhân. Trong hướng đó, việc mến Chúa yêu người dễ bị coi nhẹ, nhường chỗ cho việc mến yêu những thứ khác. Do đó đã nảy sinh ra những tranh chấp gây chia rẽ, nghi kỵ và phân hoá. Gây gương xấu nhiều nhất hiện nay là mang danh nghĩa Chúa và công ích để thu gom tiền bạc của cải và uy tín cho riêng cá nhân mình, bất chấp luật công bằng và bác ái.

Thiệt hại nghiêm trọng gây ra cho đạo Chúa không phải thuộc về lãnh vực vật chất, mà là lãnh vực tinh thần. Nhiều người bị các gương xấu đó trong Đạo chi phối, đã giảm bớt lòng tin tưởng vào Đạo và các người theo Đạo.

8.

Tới đây, vấn đề đặt ra cho tôi là tôi phải làm hết sức mình để thuộc về Chúa một cách trọn vẹn và đích thực. Thêm vào đó, tôi phải làm hết sức mình để mến Chúa yêu người như Chúa Giêsu đã dạy và đã nêu gương. Làm hết sức mình nói đây sẽ đặt nặng việc khiêm nhường cầu nguyện và khiêm nhường tỉnh thức, như Chúa đã dạy.

Lạy Chúa, con biết mình con rất yếu đuối. Xin Chúa thương giúp con được luôn trở về với Chúa.

--

 
HOC HOI DE SONG DAO # 48 = KHIA CANH DAI KET CD VATICAN 2 PDF Print E-mail

 

Đức Thượng Phụ Barthôlômêô đánh giá cao khía cạnh đại kết của Công Đồng Chung Vatican II

Đồng Nhân10/17/2012

VATICAN - Trong thánh lễ trọng thể Khai Mạc Năm Đức Tin, Đức Thượng Phụ Barthôlômêô Đệ Nhất, là Thượng Phụ Đại Kết Tòa Constantinople của Chính Thống Giáo, đã công nhận vai trò quan trọng của Công Đồng Chung Vatican II trong tiến trình dẫn đến sự hiệp nhất Kitô giáo.

Ngài nói: "Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng giải phóng dần dần những hạn chế của triết học kinh viện cứng nhắc để hướng tới sự cởi mở trong cuộc gặp gỡ đại kết, là điều đã dẫn đến việc hủy bỏ vạ tuyệt thông năm 1054, và việc trao đổi những lời chúc mừng cho nhau, cũng như việc trao trả các thánh tích, bắt đầu những cuộc đối thoại quan trọng, và đến thăm các Tòa Thánh của đôi bên."

Đức Thượng phụ Đại kết, người đại diện cho 300 triệu tín hữu Chính Thống Giáo, đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực để hướng tới sự hiệp nhất sâu xa hơn như con đường đã được vạch ra bởi Công Đồng Chung Vatican II. Ngài tin rằng Năm Đức Tin và dịp kỷ niệm 50 năm Công Đồng Chung Vatican II là một cơ hội tốt để đôi bên gần gũi nhau hơn.

Ngài nhấn mạnh rằng: "Cánh cửa đã được mở bởi Công Đồng Chung Vatican II cần phải tiếp tục được mở rộng cho nhận thức, cho việc hội nhập vào các hoạt động mục vụ, và việc giải thích Công Đồng Chung Vatican II sâu xa hơn về mặt Giáo Hội ".

Đức Thượng phụ Đại kết cám ơn Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 /đã công bố Năm Đức Tin, và cho rằng sáng kiến này rất kịp thời.

Ngài nói: "Thật là phù hợp để đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm Công Đồng Chung Vatican II với việc Khai Mạc Năm Đức Tin vì chính đức tin đưa ra một dấu chỉ cụ thể cho cuộc hành trình chúng ta đã đi bên nhau trên con đường hòa giải và hiệp nhất hữu hình."

See Also

10/17/2012

ĐTC nói: Kitô giáo là một cây, có thể nói là mãi mãi ở trong "bình minh" luôn luôn trẻ trung

 
HOC HOI DE SONG DAO # 47 = PHUNG VU THANG 12/2012 PDF Print E-mailMonday, November 19, 2012 8:17 PM

LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 12/2012

____________________________________________________________________________

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

Từ tháng 12 này, chúng ta bắt đầu bước sang Niên Lịch Phụng Vụ mới (Năm C) với các Chúa Nhật Mùa Vọng 1, 2, 3, 4 và Chúa Nhật tiếp theo là lễ Thánh Gia Thất. Ngoài ra chúng ta sẽ mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, lễ Đức Mẹ Guadalupe; đặc biệt đại lễ Giáng Sinh, rồi lễ Các Thánh Anh Hài.

CHÚA NHẬT THỨ NHẤT MÙA VỌNG (ngày 2/12): Mùa Vọng ngày xưa gọi là Mùa Áp (tiếng La Tinh gọi là Adventus, tiếng Anh là Advent) là thời gian đặc biệt trong năm Phụng Vụ để chuẩn bị tâm hồn mừng ngày Chúa đến với chúng ta lần thứ nhất qua việc Chúa sinh ra trong hang đá Belem; nhưng Mùa Vọng cũng là thời gian để chúng ta nhớ đến ngày Chúa đến với chúng ta lần thứ hai vào ngày cuối cùng của thế giới này (ngày Tận Thế). Mùa Vọng còn là thời gian tĩnh tâm dài để chúng ta cầu nguyện và suy nghĩ về ngày cuối cùng của mỗi người chúng ta, ngày chúng ta qua khỏi đời này để bước sang cuộc sống vĩnh cửu đời sau.

Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Luca 21:25-28,34-36) nói đến ngày Tận Thế, và các hiện tượng sẽ xảy ra trong ngày đó, như "sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi...." Con Người sẽ đến đầy quyền năng và uy quyền cao cả..." Ngày Tận Thế đến rất bất ngờ ; vì thế Chúa bảo chúng ta: "Chúng con hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề, bởi chè chén say sưa, và qua lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với chúng con...Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

Trong bài đọc 2 (1Thesalonica 3:12-4:2), Thánh Phao-lô cũng bảo chúng ta hãy cố gắng sống những điều Thánh Phaolô đã chỉ dẫn, hãy sống thương yêu hoà hợp với nhau, sống thánh thiện "không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với các Thánh." Trong bài đọc 1 (Giêrêmia 33:14-16), Tiên Tri Giêrêmia tiên báo về ngày Đấng Thiên Sai sẽ đến loan báo Tin Mừng, ngày "sẽ nảy sinh một Đấng Công Chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý..."

LỄ TRỌNG KÍNH ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (ngày 8/12): Hôm nay hợp cùng toàn thể Giáo Hội, chúng ta vui mừng kính Mầu Nhiệm Đức Mẹ Maria không mặc tội Tổ Tông (cũng gọi là Nguyên Tội). Sau khi hai ông bà nguyên tổ là Adong và Eva đã bị cám dỗ phản nghịch với Thiên Chúa, hai ông bà đã phạm tội, đó là tội Tổ Tông và truyền lại cho con cháu đến muôn đời. Vì thế mọi người chúng ta đều phạm tội Tổ Tông truyền lại (Xin xem bài đọi 1: Sách Sáng Thế 3:9-15,20). Chúng ta được tha tội Tổ Tông khi chúng ta chịu phép Rửa Tội. Riêng Đức Maria được ơn phúc đặc biệt không mặc tội Tổ Tông, Mẹ hoàn toàn trinh trong, sạch mọi tội lỗi ; vì thế khi Sứ Thần Gabriel đến truyền tin cho Mẹ, Sứ Thần đã chào mừng Mẹ: "Kính chào Đấng Đầy Ơn Phúc!" (Xin xem Luca 1:28) và nhớ đến kinh Kinh Mừng). Trong Bài Phúc Âm (Luca 1:26-38),Thánh Luca ghi lại việc Thiên Chúa sai Thiên Thần đến thành Nagiarét để truyền tin cho Đức Mẹ là Mẹ được diễm phúc "chịu thai Ngôi Lời xuống thế làm Người bởi phép Đức Chúa Thánh Thần" mà Mẹ vẫn đồng trinh trọn đời, và cũng báo tin ngay cho Mẹ biết: "Bà Êligiabét chị họ của Mẹ cũng đã thụ thai một con trai trong lúc tuổi già và nay đã được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được..." Sau khi đã nhận ra Thánh Ý Chúa, Đưc Maria đã thưa lời "Xin Vâng" và Ngôi Lời đã xuống thế làm người trong lòng Đức Trinh Nữ (Xin nhớ đến kinh Truyền Tin). Bài đọc 2 (Êphêsô 1:3-6,11-12) Thánh Phaolô tạ ơn Chúa đã thương ban cho chúng ta "mọi phúc lộc thiêng liêng," đã chọn chúng ta "trước khi tạo thành vũ trụ.... hầu chúng ta được thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người.... và được làm dưỡng tử của Người..." (Xin xem thêm bài "Một vài suy tư về Lòng Sùng Kính Đức Maria trong Giáo Hội Công Giáo" đã được gửi đến quý vị trước đây.)

CHÚA NHẬT THỨ 2 MÙA VỌNG (ngày 9/12): Trong Bài Đọc 1 hôm nay ( Ba-rúc 5:1:9), Tiên tri Ba-rúc diễn tả về ngày Thiên Chúa đến cứu độ, ngày "huy hoàng vinh quang của Chúa sẽ chiếu sáng và công lý sẽ ngự trị..." Mọi người lúc đó sẽ vui vẻ, bỏ mọi tang chế và sầu khổ, sẽ ngẩng đầu lên... Đấng phải đến sẽ đến..." Nhưng phải dọn đường cho Người: " Hãy san bằng núi đồi, lấp đầy những hố sâu, để trái đất được bằng phẳng, để mọi người vui vẻ bước đi cao rao Danh Chúa." Bài Phúc Âm (Luca 3:1-6) xác định về thời gian (thời Hoàng Đế Tibêriô thứ 15 ...), khi Thiên Chúa gọi Gioan Baotixita làm vị Tiền Hô để hô hào mọi người "dọn đường cho Chúa đến: và nhắc lại những lời tiên tri Ba-rúc đã nói (Xin xem bài đọc 1) về việc phải "san bằng núi đồi, lấp đầy hố sâu, đường cong queo hãy sửa cho thẳng, đường gồ ghề hãy san cho bằng" để đón Đấng Cứu Thế đến. Bài đọc 2 (Philipphê1:4-6, 8-11): Thánh Phaolô nói Ngài luôn yêu mến các tín hữu với tình yêu của Chúa Giêsu Kitô và Ngài luôn cầu nguyện với Chúa để các tín hữu được thương yêu nhau và "được trong sạch, không có gì đáng trách...để tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa."

LỄ ĐỨC MẸ GUADALUPE (ngày 12/12): Hôm nay chúng ta hợp với Giáo Hội toàn cầu và đặc biệt với Giáo Hội Mexicô để kính Lễ Đức Mẹ hiện ra tại sườn đồi Tepeyac, Guadalupe (Mexicô) với thánh Juan Diego (1474-1548; được phong thánh vào ngày 31/7/2002, lễ kính ngày 9/12), lúc đó là một thổ dân bình thường, mới theo đạo Công Giáo. Đức Mẹ hiện ra với ông từ ngày 9/12/1531 cho đến ngày 12/12/1531. Ngày nay địa danh Guadalupe rất nổi tiếng và hàng năm có hàng triệu người đến kính viếng Đền Thờ kính Đức Mẹ Guadalupe (gần thủ đô Mexicô City).

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1: Giacaria 2:14-17; hoặc Khải Huyền 11:19, 12: 1-6, 10; Bài Phúc Âm: Luca 1:26-38; hoặc Luca 1:39-47.

CHÚA NHẬT THỨ 3 MÙA VỌNG (ngày 16/12): Chúa Nhật hôm nay thường được gọi là Chúa Nhật "Hãy vui lên! Rejoice! Gaudete!" vì Ca Nhập Lễ khởi đầu với lời "Hãy vui mừng lên, tôi nhắc lại, anh em hãy vui mừng lên; vì Chúa đã đến gần..." (Philipphê 4:4.5). Bài Phúc Âm hôm nay (Luca 3: 10-18) tiếp tục nói về vai trò của Thánh Gioan Baotixia trong việc "dọn đường đón Chúa Kitô." Theo lệnh của Chúa, Thánh Gioan đến dòng sông Giođan để ban phép rửa thống hối cho dân chúng và kêu gọi họ từ bỏ tội lỗi, thanh tẩy tâm hồn để xứng đáng "đón Chúa Kitô đến" để ban ơn cứu độ cho nhân loại. Phép Rửa của Thánh Gioan không phải là Bí Tích Rửa Tội mà Chúa Giêsu thiết lập; nhưng chỉ là "Phép Rửa Thống Hối." Nhiều người đã đến để xin chịu Phép Rửa Thống Hối do Thánh Gioan ban và Thánh Gioan đã khuyên họ, ngoài việc "sửa đường cho ngay thẳng và bằng phẳng để đón Chúa đến" (như trong bài Phúc Âm tuần trước), còn nên yêu thương giúp đỡ những người túng thiếu: " Ai có 2 chiếc áo, hãy cho người không có áo mặc; ai có của ăn hãy chia sẻ cho người đói khát..." Đối với người thu thuế thì Thánh Gioan khuyên họ "hãy bằng lòng với tiền lương của mình..." Đối với quân nhân, Ngài khuyên "đừng ức hiếp ai ; đừng cáo gian ai, hãy bằng lòng với tiền lương của mình." Ngài còn "khuyên nhủ họ nhiều điều khác nữa..."

Có những người hỏi Thánh Gioan là ai, và cứ tưởng Ngài là "Đức Kitô," nhưng Thánh Gioan đã khiêm tốn và thẳng thắn trả lời: "Tôi không phải là Đức Kitô mà Thiên Chúa hứa ban ... Tôi chỉ là kẻ tầm thường; còn Ngài là Đấng uy quyền mà tôi không xứng đáng cởi dây giầy cho Ngài... Tôi chỉ ban phép rửa thống hối để dọn lòng đón Đức Kitô... Khi Đức Kitô đến, Ngài sẽ ban Phép Rửa trong Chúa Thánh Thần và lửa." Đó chính là Bí Tích Rửa Tội có thể tha tội Nguyên Tổ và tội riêng cho những ai lĩnh nhận với lòng ăn năn sám hối ; họ sẽ được trở nên trong sạch, và được chính thức gia nhập Giáo Hội của Chúa. Bài đọc 1 (Sophonia 3:14-18) gợi lên niềm vui mừng, hân hoan và an bình khi "Vua Israel ở giữa anh em..." Tiên Tri cũng nói lên niềm vui mừng khi Đức Kitô đến "giải thoát dân Chúa khỏi vòng nô-lệ tội lỗi để được sống tự do thật sự của con cái Chúa..." Trong Bài Đoc 2 (Philiphê 4:4-7), Thánh Phaolô cũng mời gọi chúng ta "hãy vui luôn trong Chúa... Sống an hoà với mọi người... và đừng quá lo lắng gì hết; nhưng hãy cầu nguyện với lời cảm tạ và trình bày mọi ước vọng lên Chúa... Rồi sự bình an của Chúa vượt mọi trí hiểu biết sẽ giữ lòng trí chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô."

CHÚA NHẬT THỨ 4 MÙA VỌNG (ngày 23/12): Chúng ta đang tiến đến ngày mừng Đại Lễ Giáng Sinh; vì thế hôm nay bài Phúc Âm (Luca 1:39-45) nói đến biến cố Đức Maria đi thăm bà Elizabeth. Hai chị em rất vui khi gặp nhau, vì bà Elizabeth bị mang tiếng là son sẻ nay đã có thai được sáu tháng. Còn Đức Maria mới được Thiên Thần truyền tin cho biết "được Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế mà vẫn còn trinh khiết vẹn tuyền..." Sau khi Đức Maria chào mừng bà Elizabeth thì bà Elizabeth được đầy ơn Chúa Thánh Thần, đã kêu lớn tiếng chúc mừng Đức Maria: "Em thật được chúc phúc giữa các người phụ nữ và Con lòng em cũng được chúc phúc... Vừa khi lời em chào thì Hài Nhi (Tức là Gioan Baotixita) đã nhảy mừng trong lòng chị... Thật phúc cho em là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng em sẽ được thực hiện." Trong bài đọc 1 (Mikha 5:1-4), Tiên Tri Mikha được Thiên Chúa soi sáng đã tiên báo về nơi Đấng Cứu Thế sẽ giáng sinh và niềm vui cho toàn dân khi Đấng Cứu Thế giáng sinh: " Hỡi Bê-Lem, Ephata, dù ngươi nhỏ bé nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa ; nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Đấng sẽ là thủ lãnh Israel và nguồn gốc Người có từ nguyên thủy, muôn đời. Vì thế Chúa đã bỏ dân người cho đến khi một người nữ phải sinh, sẽ sinh con..." Trong bài đọc 2 ( Do Thái 10:5-10), Thánh Phao-lô nói đến Chúa Giêsu đến để thực thi thánh ý Thiên Chúa là để "hiến dâng mình một lần là đủ" để chúng ta được thánh hoá và hưởng ơn cứu độ.

LỄ CHÚA GIÁNG SINH (ngày 25/12): Khi Sứ Thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến để báo tin cho Đức Mẹ là Đức Mẹ đã được diễm phúc Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế mà vẫn còn trinh khiết vẹn toàn, và khi đã nhận biết Thánh ý Chúa, Đức Maria đã thưa "Xin Vâng," và đã thụ thai Ngôi Lời bởi phép Chúa Thánh Thần. Ngay lúc đó "Ngôi Hai đã xuống thế làm người." (Xin xem bài Phúc Âm Thánh Lễ Ban ngày: Gioan 1: 1-18). Nhưng khi Đức Mẹ sinh Chúa Hài Nhi nơi hang đá Be-lem thì Ngôi Hai mới thực sự là một Người giữa nhân loại. Ngài đã sinh ra như một trẻ sơ sinh, không phải trong một ngôi nhà sang trọng, nhưng trong hang đá bò lừa ; không phải trong một gia đình quyền quý, nhưng trong một gia đình bình dân, và sinh ra do một người phụ nữ khiêm nhường, nhưng hoàn toàn trinh trong. Tuy nhiên khi Người giáng sinh "các Thiên Thần và đông đảo đạo binh thiên quốc vang tiếng hát mừng..." và các mục đồng được Thiên Thần báo tin cho biết, "đã hối hả tới nơi để chiêm ngưỡng và vào trong thành phố báo tin cho cả thành Belem biết để ra chiêm ngưỡng Chúa Hài Nhi."

Hàng năm Lễ Giáng Sinh đem lại niềm vui mừng chẳng những cho các Kitô Hữu mà còn cho cả thế giới. Mùa Giáng sinh là mùa chia sẽ tình thương cho nhau, qua các việc giúp người nghèo, cô đơn, và bịnh hoạn.

Câu chuyện về Chúa Giáng sinh tại Belem đã được Thánh Luca tường thuật đầy đủ về thời gian và các chi tiết khác trong Phúc Âm Ngài viết (đoạn 2 từ câu 1-12) (Xin xem thêm bài "Nhân dịp Lễ Giáng Sinh: Tìm hiểu Sinh Nhật Chúa" đã được gửi đến qúy vị trước đây).

Các Thánh Lễ: Hôm nay có 4 Thánh Lễ: Lễ Vọng (chiều 24/12), Lễ Đêm, Lễ Rạng Đông, Lễ Ban Ngày.

Các Bài Đọc: Lễ Vọng: Bài Đọc 1 (Isaia 62:1-5); Bài Đọc 2 (Công Vụ Tông Đồ 13:16-17, 22-25); Bài Phúc Âm (Matthêu 1:1-25).

Lễ Đêm: Bài Đọc 1 (Isaia 9:1-6); Bài Đọc 2 (Titô 2-11-14); Bài Phúc Âm (Luca2:1-14).

Lễ Rạng Đông: Bài Đọc 1 (Isaia 62:11-12); Bài Đọc 2 (Titô 3:4-7); Bài Phúc Âm (Luca 2:15-20).

Lễ Ban Ngày: Bài đọc 1 (Isaia 52:7-10); Bài Đọc 2 ( Do Thái 1:1-6); Bài Phúc Âm (Gioan 1:1-18).

LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI (Tử Đạo) (ngày 28/12): Các Thánh Anh Hài là những em bé con trai từ 2 tuổi trở xuống ở Belem mà Vua Hêrôđê đã ra lệnh giết mà tưởng là Hài Nhi Giêsu cũng ở trong số đó; nhưng ban đêm Thiên Chúa đã báo mộng cho Thánh Giuse "phải chỗi dậy và đưa ngày Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai-Cập..." Đây là câu chuyện thật thương tâm do mưu đồ thâm độc của Vua Hêrôđê muốn giết Hài Nhi Giê-su vì sợ rằng con trẻ lớn lên sẽ được Thiên Chúa phù trợ để cướp ngôi vua của ông. (Tất cả câu chuyện thương tâm này đã được Thánh Matthêu ghi lại trong Phúc Âm Ngài viết ở đoạn 2). Các Anh Hài đã bị giết vì Chúa Hài Nhi và được tôn vinh là các Thánh Anh Hài Tử Đạo mà chúng ta mừng lễ hôm nay.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (1Gioan 1:5 - 2:2); Bài Phúc Âm (Matthêu 2:13-18).

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA (30/12): Hôm nay chúng ta mừng lễ kính gia đình của Thánh Giuse, Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Hôm nay có thể nói là Lễ bổn mạng của mỗi gia đình chúng ta, để mỗi người cầu nguyện, học hỏi, và noi gương các Ngài mà xây dựng gia đình chúng ta được đạo đức, hạnh phúc, được hoà thuận thương yêu nhau. Các người chồng hãy noi gương Thánh Giuse, yêu thuong và chung thủy với vợ mình, chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình, và luôn biết vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự... Các người vợ hãy noi gương Đức Mẹ Maria, sống chung thuỷ với chồng và cộng tác với chồng để giáo dục con cái nên người... Con cái hãy noi gương Chúa Giêsu "hằng vâng phục cha mẹ... ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến." (Luca 2:51-52).

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (1Samuel 1:20-22; 24-28) nói đến câu chuyện bà Anna trong Cựu Ước đã khấn xin với Chúa, và Chúa đã nhận lời, bà đã có thai và sinh ra Samuel; bà Anna đã đưa con trẻ lên đền thờ hiến dâng cho Chúa. Sau này Samuel đã được Chúa gọi làm Tiên Tri cho Chúa.

Bài đọc 2 (1Gioan 3:1-2,21-24): Thánh Gioan khuyên chúng ta: "Chúng ta được gọi là con cái Thiên Chúa, và sự thật là thế;" vậy chúng ta hãy có đức tin mạnh mẽ nơi Chúa, giữ các giới răn Chúa đã ban cho chúng ta; hãy sống đẹp lòng Chúa và yêu thương lẫn nhau. Bài Phúc Âm (Luca 2:41-52) ghi lại sự việc khi Chúa Giêsu đã "lên 12 tuổi cùng cha mẹ Người lên Giêrusalem mừng Lễ Vượt Qua như thói quen hàng năm; nhưng năm nay, khi hai ông bà trở về sau khi mừng lễ, thì Chúa Giêsu đã ở lại Đền Thờ mà không cho cha mẹ biết. Hai ông bà đi về được một ngày đàng và cứ tưởng Chúa Giêsu cũng cùng đi trong nhóm bà con; sau đó mới khám phá ra là không thấy Người trong nhóm bà con trên đường đi về, và hai ông bà vội vã trở lại tìm kiếm Người và phải vất vả 3 ngày mới tìm được Người đang còn ở trong Đền Thời, "ngồi giữa các vị tiến sĩ, nghe và hỏi các ông..." Khi thấy Người, Mẹ Người đã trách Người, nhưng Chúa Giêsu đã bày tỏ ra phần nào cho hai ông bà biết về nhiệm vụ Đức Chúa Cha trao cho Người; dù ngay lúc đó "hai ông bà không hiểu lời Người nói." " Rồi Chúa Giêsu theo cha mẹ về lại Nagiarét và vâng phục hai ông bà. Đức Mẹ thì "ghi nhớ những sự việc đó trong lòng." Còn Chúa Giêsu "ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến."

(Xin đọc thêm bài "Sống Hạnh Phúc Gia Đình" đã được gửi đến quí vị trước đây).

Năm nay chúng ta mừng lễ Giáng Sinh vào đúng Năm Giáo Hội dành để học hỏi đặc biệt về Đức Tin (gọi là Năm Đức Tin), chúng ta hãy mừng lễ sốt sắng, xin cho mọi người chúng ta tin tưởng mạnh mẽ vào Mầu Nhiệm Ngôi Lời đã xuống thế làm người, đã chết đau khổ để cứu chuộc chúng ta; nhưng đã sống lại và Lên Trời vinh hiển để mở đường lên Trời cho chúng ta. Xin cho chúng ta luôn giữ các giới răn Chúa, xa tránh dịp tội, sống bác ái yêu thương, luôn sẵn sàng, để khi Chúa gọi chúng ta ra khỏi đời này, chúng ta đáng được Chúa thưởng công trên Nước Chúa cùng với Mẹ Maria và các Thánh.

Xin cùng hiệp lời cầu nguyện chung cho nhau, cho Quê Hương, cho Giáo Hội Việt Nam. Xin Chúa, nhờ lời Đức Mẹ và các Thánh chuyển cầu, chúc lành cho tất cả chúng ta và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Amen! Alleluia!

 
HOC HOI DE SONG DAO # 46 = SONG DAO LA TU DAO PDF Print E-mail

SỐNG ĐẠO LÀ TỬ ĐẠO

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

Tử đạo là người làm chứng Tin Mừng Đức Giêsu Kitô trước mặt mọi người, và cảm nghiệm rằng Đức Giêsu yêu thương và đang hoạt động trong đời sống mình.

Tử đạo là chứng nhân về Đức Giêsu Kitô và Thánh Thần làm cho người ấy trung tín với Đức Giêsu cho đến chết.

Việc tử đạo là kết quả một đời sống chứng nhân bằng cách gắn bó hằng ngày với Chúa Kitô, rồi chóp đỉnh mới là sự chết vì yêu mến Đức Giêsu hơn chính mạng sống mình.

Tử đạo không thể là những người suốt cả đời sống xa Tin Mừng Chúa Giêsu, rồi lúc khó khăn cấm cách gồng mình lên giơ cổ cho người ta chém để làm anh hùng.

Như vậy, tất cả tín hữu đều là chứng nhân của Đức Giêsu Kitô.

Đức Giêsu nói : "Quả thật, quả thật ta bảo các ngươi, giả như hạt lúa gieo xuống đất không chết đi, thì nó trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, nó mới sinh hoa lắm quả". (Ga 12, 24)

Đức Giêsu là hạt lúa tinh tuyền được Cha ban cho thế gian để chết đi.

Đức Giêsu là vị tử đạo duy nhất và thứ nhất của nhân loại trước Thiên Chúa Cha. Và Ngài cũng là nhân chứng độc nhất vô song của Cha trước thế gian. Ngài nói: "Ai thấy Ta là thấy Cha" (Ga 14,9). Và Đức Giêsu cũng đã phải chết vì gọi Thiên Chúa là Cha (Mt 26,65 ; Mc14,63 ; Lc 22, 70 )

Thiên Chúa đã cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, nhờ Ngài những kẻ chết vì Danh Ngài cũng sẽ được sống lại vinh quang như Ngài.

Kẻ tin hôm nay đặt cuộc sống vui buồn sướng khổ hằng ngày của mình trong Đức Kitô, như hạt lúa gieo vào lòng đất thân yêu, để Đức Giêsu làm chủ đời mình, không để thế gian làm chủ, quyết tâm trung tín với Ngài đến cùng. Như vậy là kẻ ấy đang sống tinh thần tử đạo thật sự rồi.

Vậy tử đạo là gì ? Nếu không phải là cuộc sống chết đi từng ngày trong Đức Giêsu Kitô để sự sống Đức Kitô được tỏ hiện.

Thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô đã viết : "Trong mọi thời và khắp nơi, chúng tôi mang trong thân mình chúng tôi cuộc tử nạn của Đức Giêsu, ngõ hầu sự sống của Đức Giêsu cũng được tỏ hiện nơi mình chúng tôi" (2Cr 4, 10)

Đức Maria, Mẹ chúng ta. Mẹ không bị người ta giết vì đạo Chúa như các vị tử đạo, nhưng Mẹ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo vì suốt đời Mẹ đã luôn mang trong mình cuộc tử nạn của Chúa Kitô. Suốt đời Mẹ là chứng nhân tuyệt hảo cho Đức Kitô trước mọi người.

Như vậy tử đạo có phải là các anh hùng liệt sĩ như người ta vẫn phong tặng không ?

Các vị tử đạo không phải anh hùng như người ta phong cho các Ngài. Các Ngài còn vượt xa hơn nhiều anh hùng thế gian, là người chết vì tranh đấu cho lý tưởng mình theo. Cái chết ấy gây đau khổ cho chính bản thân họ, cho gia đình họ và còn gây hận thù giữa họ và những kẻ gây ra đau khổ chết chóc cho họ.

Các vị tử đạo là những người chết vì yêu mến Đức Giêsu. Sự chết của các Ngài là nguồn hoan lạc cho chính các Ngài, và là hạnh phúc cho gia đình và dân tộc các Ngài. Hơn thế nữa sự chết ấy lại còn sinh hoa trái cứu độ trên những kẻ giết các Ngài. Biết bao người ghét đạo đã được trở lại nhờ máu và lời cầu nguyện của các vị tử đạo.

Cái chết của Têphanô đã nảy sinh sự sống của Phaolô, vị Tông Đồ dân ngoại sau này. Trong lúc Têphanô bị ném đá vì danh Đức Giêsu, thì Phaolô cổ vũ và giữ áo choàng của những kẻ đi ném đá. Kinh Thánh nói: Saolô đã đồng tình vào việc giết ông (Cv 7,58 ; 8,1)

Mẫu gương của các tử đạo là gì?

Các vị tử đạo đã nhìn vào Đức Giêsu như mẫu gương duy nhất của mình. Đức Giêsu yêu Cha hơn mạng sống của mình, thì trong Đức Giêsu các vị tử đạo cũng yêu mến Thiên Chúa và anh em hơn mạng sống mình.

Khi cổ mang gông, tay bị xiềng đi ra nơi chịu chết, các vị tử đạo luôn cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa. Sự cầu nguyện này xuất phát từ ân huệ được chiêm ngắm sự cầu nguyện tạ ơn của Đức Giêsu khi Ngài đi vào cuộc tử nạn (Mt 26,30).

Lòng yêu thương tha thứ của các vị tử đạo đối với những kẻ đánh đập và giết chết mình cũng xuất phát từ trái tim Giêsu nơi thập giá đã xin Cha Ngài tha thứ cho những kẻ làm khốn Ngài (Lc 23,34)

Những sự lạ lùng và sức mạnh siêu vời của các vị tử đạo như trên, khác hẳn với anh hùng thế gian, do bởi đâu mà có được ?

Sức mạnh siêu vời ấy không tự nơi các vị tử đạo mà có được như vậy. Trước những hình khổ và roi đòn, các vị ấy cũng run rẩy sợ hãi như mọi người chúng ta, và các vị ấy cũng không thể tự mình vui vẻ chúc lành cho những kẻ đánh đập, chửi mắng mình.

Đức Thánh Cha Piô XII trong thông điệp nói về trái tim Đức Giêsu đã viết: "Chính tình yêu siêu nhiên của trái tim Đức Kitô và của Thần Khí Ngài mang cho các vị tử đạo lòng can đảm anh dũng đến chết trong máu đào"

Trong thư gửi giáo hữu Côrintô, Thánh Phaolô viết: "Sức mạnh ấy, kho tàng ấy, chúng tôi chứa đựng trong bình sành, lọ đất (bình sành là thân xác yếu đuối, dòn mỏng của con người). Ngõ hầu quyền lực siêu vời kia thực rõ là của Thiên Chúa chứ không phải xuất phát tự chúng tôi" (2Cr 4,7)

Suy niệm như vậy, ta thấy Đức Giêsu yêu mến các kẻ làm chứng nhân cho Ngài biết bao.

Tình yêu siêu nhiên mà các tử đạo chịu lấy nơi Đức Giêsu Kitô đủ mạnh hơn mọi đau khổ của thế gian, và cuối cùng thắng cả sự chết. Tình yêu ấy còn thấm vào lòng những kẻ làm sự dữ, đổi lòng độc ác của họ nên hiền lành, làm cho họ hồi tâm quay về đón nhận ơn cứu độ của Đức Giêsu.

Về phần mình, các vị tử đạo nhìn nhận sự yếu đuối của các ngài. Chính vì thế, các ngài đã liên lỉ cầu nguyện để được gắn bó với Đức Giêsu trên chặng đường hấp hối đau thương của mình, như Đức Giêsu đã liên kết với Cha nơi vườn cây dầu.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là cha ông chúng ta. Các ngài là những công dân Việt Nam lương hảo, thuộc đủ mọi tầng lớp, đủ mọi lứa tuổi: già, trẻ, tráng niên, phụ nữ.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng còn là các thừa sai ngoại quốc, mà lòng mến của Đức Giêsu đã thôi thúc các ngài dấn thân trên đất nước thân yêu của chúng ta. Máu của các ngài đã được thấm trong máu chiên con là Đức Giêsu Kitô, và đã thấm xuống lòng đất Việt Nam.

Như vậy hạt lúa tinh tuyền gieo vào lòng đất này không phải để nảy lên hận thù nhưng làm bừng lên tình yêu Đức Giêsu Kitô. Tình yêu ấy luôn ôm ấp tất cả dân tộc này vào trái tim cứu độ của Ngài.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã bị vua quan vu cáo cho đủ mọi thứ tội, bị đặt cho nhiều điều xấu xa theo lòng gian dối của họ. Tất cả những hành động ấy chỉ nhằm một mục đích là: tiêu diệt việc rao giảng Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. Nhưng trước bạo lực, các ngài đã yên lặng như con chiên bị dẫn đến lò sát, rồi theo Thầy mình đã lặng yên vâng ý Cha bước lên Thập Giá.

Thiên Chúa đã chúc phúc cho các Thánh Tử Đạo Việt Nam, như Kinh thánh nói :"Phúc cho các con khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Các con hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho các con ở trên trời thật lớn lao" (Mt 5,11-12)

Đức Giêsu Kitô là Thầy và là bạn chí thiết của các vị tử đạo, Ngài đã bao trùm các vị đó bằng vinh quang của Thiên Chúa. Sách Khải Huyền đã diễn tả thế này : "Các kẻ mặc áo dài trắng kia là ai vậy ? Họ từ đâu đến?"

Đó là những người từ cuộc quẫn bách lớn lao mà đến, họ đã giặt áo họ trắng tinh trong máu chiên con, vì lẽ ấy họ được ở trước ngai Thiên Chúa. Và Đấng ngự trên ngai căng trướng của Ngài trên họ, họ sẽ không còn phải đói hay khát nữa. Trên họ mặt trời và nóng bức hết thảy sẽ không giáng xuống. Vì chiên con sẽ chăn dắt họ, và sẽ đưa họ tới các nguồn mạch nước sự sống. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ (Khải huyền 7,13 - 17).

Chúng ta không mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam như những bậc anh hùng cái thế, cũng không chỉ cử hành linh đình bên ngoài như một ngày giỗ lớn lao. Nhưng tất cả chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương ban cho ông cha chúng ta được phúc thông phần vào việc khai sinh Hội Thánh Việt Nam bằng chính máu mình.

Trong Đức Giêsu, các Thánh Tử Đạo Việt Nam vẫn đang sống, đang liên kết với từng tín hữu làm chứng nhân trong cuộc sống trần thế hôm nay.

Tất cả chúng ta đều được mời gọi làm chứng nhân cho Đức Kitô ngoài phố chợ cũng như trong gia đình, khi sản xuất cũng như chỗ buôn bán, trong xí nghiệp cũng như ở trong trường lớp, trong Thánh đường cũng như nơi giải trí. Tất cả mọi nơi, mọi lúc, chúng tôi mang trong thân mình cuộc khổ nạn của Đức Kitô, để ánh sáng tình yêu của Đức Giêsu luôn tỏ hiện bằng sự sống lương hảo, hiền từ, vui vẻ, dễ thương, thanh sạch, ngay ngắn, cởi mở đầy yêu thương và sẵn lòng tha thứ của chúng tôi, để cho những người đang ghét đạo Chúa, hoặc không biết Đức Giêsu, nhìn vào chúng tôi là những chứng nhân của Ngài, sẽ yêu mến Đức Giêsu và đón nhận Ngài vào cuộc đời mình.

Đừng để cuộc sống của chúng tôi làm cớ cho người ta ghét đạo và xa rời Đức Giêsu hơn nữa. Đừng để người đời mỉa mai : "Tin Đạo chứ không tin người có Đạo" hoặc : "Họ chỉ giữ Đạo mà không sống Đạo".

Lạy Đức Giêsu Kitô là Đấng đã yêu mến các Thánh Tử Đạo, chúng con tin rằng chúng con cũng đang được yêu mến bằng chính trái tim mà Chúa đã yêu mến các vị tử đạo.

Xin cho chúng con được sống và làm chứng nhân cho Chúa, nhất là trong Năm Đức Tin này. Dù có phải thiệt thòi về của cải, dù có bị người ta ghét bỏ, hoặc có bị lao đao gian truân cơ cực tối ngày vì dám sống đạo, dám sống đức tin, dám làm chứng cho niềm tin của mình thì xin Thần Khí Chúa nâng đỡ con và làm cho lòng con được trung tín với tình yêu của Ngài cho đến chết và luôn xác tín rằng Sống Đạo chính là Tử Đạo.

 
<< Start < Prev 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 Next > End >>

Page 142 of 152