mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1878
mod_vvisit_counterHôm Qua5492
mod_vvisit_counterTuần Này1878
mod_vvisit_counterTuần Trước47410
mod_vvisit_counterTháng Này152637
mod_vvisit_counterTháng Trước250618
mod_vvisit_counterTất cả14767505

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO # 47 = PHUNG VU THANG 12/2012 PDF Print E-mailMonday, November 19, 2012 8:17 PM

LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 12/2012

____________________________________________________________________________

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

Từ tháng 12 này, chúng ta bắt đầu bước sang Niên Lịch Phụng Vụ mới (Năm C) với các Chúa Nhật Mùa Vọng 1, 2, 3, 4 và Chúa Nhật tiếp theo là lễ Thánh Gia Thất. Ngoài ra chúng ta sẽ mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, lễ Đức Mẹ Guadalupe; đặc biệt đại lễ Giáng Sinh, rồi lễ Các Thánh Anh Hài.

CHÚA NHẬT THỨ NHẤT MÙA VỌNG (ngày 2/12): Mùa Vọng ngày xưa gọi là Mùa Áp (tiếng La Tinh gọi là Adventus, tiếng Anh là Advent) là thời gian đặc biệt trong năm Phụng Vụ để chuẩn bị tâm hồn mừng ngày Chúa đến với chúng ta lần thứ nhất qua việc Chúa sinh ra trong hang đá Belem; nhưng Mùa Vọng cũng là thời gian để chúng ta nhớ đến ngày Chúa đến với chúng ta lần thứ hai vào ngày cuối cùng của thế giới này (ngày Tận Thế). Mùa Vọng còn là thời gian tĩnh tâm dài để chúng ta cầu nguyện và suy nghĩ về ngày cuối cùng của mỗi người chúng ta, ngày chúng ta qua khỏi đời này để bước sang cuộc sống vĩnh cửu đời sau.

Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Luca 21:25-28,34-36) nói đến ngày Tận Thế, và các hiện tượng sẽ xảy ra trong ngày đó, như "sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi...." Con Người sẽ đến đầy quyền năng và uy quyền cao cả..." Ngày Tận Thế đến rất bất ngờ ; vì thế Chúa bảo chúng ta: "Chúng con hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề, bởi chè chén say sưa, và qua lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với chúng con...Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

Trong bài đọc 2 (1Thesalonica 3:12-4:2), Thánh Phao-lô cũng bảo chúng ta hãy cố gắng sống những điều Thánh Phaolô đã chỉ dẫn, hãy sống thương yêu hoà hợp với nhau, sống thánh thiện "không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với các Thánh." Trong bài đọc 1 (Giêrêmia 33:14-16), Tiên Tri Giêrêmia tiên báo về ngày Đấng Thiên Sai sẽ đến loan báo Tin Mừng, ngày "sẽ nảy sinh một Đấng Công Chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý..."

LỄ TRỌNG KÍNH ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (ngày 8/12): Hôm nay hợp cùng toàn thể Giáo Hội, chúng ta vui mừng kính Mầu Nhiệm Đức Mẹ Maria không mặc tội Tổ Tông (cũng gọi là Nguyên Tội). Sau khi hai ông bà nguyên tổ là Adong và Eva đã bị cám dỗ phản nghịch với Thiên Chúa, hai ông bà đã phạm tội, đó là tội Tổ Tông và truyền lại cho con cháu đến muôn đời. Vì thế mọi người chúng ta đều phạm tội Tổ Tông truyền lại (Xin xem bài đọi 1: Sách Sáng Thế 3:9-15,20). Chúng ta được tha tội Tổ Tông khi chúng ta chịu phép Rửa Tội. Riêng Đức Maria được ơn phúc đặc biệt không mặc tội Tổ Tông, Mẹ hoàn toàn trinh trong, sạch mọi tội lỗi ; vì thế khi Sứ Thần Gabriel đến truyền tin cho Mẹ, Sứ Thần đã chào mừng Mẹ: "Kính chào Đấng Đầy Ơn Phúc!" (Xin xem Luca 1:28) và nhớ đến kinh Kinh Mừng). Trong Bài Phúc Âm (Luca 1:26-38),Thánh Luca ghi lại việc Thiên Chúa sai Thiên Thần đến thành Nagiarét để truyền tin cho Đức Mẹ là Mẹ được diễm phúc "chịu thai Ngôi Lời xuống thế làm Người bởi phép Đức Chúa Thánh Thần" mà Mẹ vẫn đồng trinh trọn đời, và cũng báo tin ngay cho Mẹ biết: "Bà Êligiabét chị họ của Mẹ cũng đã thụ thai một con trai trong lúc tuổi già và nay đã được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được..." Sau khi đã nhận ra Thánh Ý Chúa, Đưc Maria đã thưa lời "Xin Vâng" và Ngôi Lời đã xuống thế làm người trong lòng Đức Trinh Nữ (Xin nhớ đến kinh Truyền Tin). Bài đọc 2 (Êphêsô 1:3-6,11-12) Thánh Phaolô tạ ơn Chúa đã thương ban cho chúng ta "mọi phúc lộc thiêng liêng," đã chọn chúng ta "trước khi tạo thành vũ trụ.... hầu chúng ta được thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người.... và được làm dưỡng tử của Người..." (Xin xem thêm bài "Một vài suy tư về Lòng Sùng Kính Đức Maria trong Giáo Hội Công Giáo" đã được gửi đến quý vị trước đây.)

CHÚA NHẬT THỨ 2 MÙA VỌNG (ngày 9/12): Trong Bài Đọc 1 hôm nay ( Ba-rúc 5:1:9), Tiên tri Ba-rúc diễn tả về ngày Thiên Chúa đến cứu độ, ngày "huy hoàng vinh quang của Chúa sẽ chiếu sáng và công lý sẽ ngự trị..." Mọi người lúc đó sẽ vui vẻ, bỏ mọi tang chế và sầu khổ, sẽ ngẩng đầu lên... Đấng phải đến sẽ đến..." Nhưng phải dọn đường cho Người: " Hãy san bằng núi đồi, lấp đầy những hố sâu, để trái đất được bằng phẳng, để mọi người vui vẻ bước đi cao rao Danh Chúa." Bài Phúc Âm (Luca 3:1-6) xác định về thời gian (thời Hoàng Đế Tibêriô thứ 15 ...), khi Thiên Chúa gọi Gioan Baotixita làm vị Tiền Hô để hô hào mọi người "dọn đường cho Chúa đến: và nhắc lại những lời tiên tri Ba-rúc đã nói (Xin xem bài đọc 1) về việc phải "san bằng núi đồi, lấp đầy hố sâu, đường cong queo hãy sửa cho thẳng, đường gồ ghề hãy san cho bằng" để đón Đấng Cứu Thế đến. Bài đọc 2 (Philipphê1:4-6, 8-11): Thánh Phaolô nói Ngài luôn yêu mến các tín hữu với tình yêu của Chúa Giêsu Kitô và Ngài luôn cầu nguyện với Chúa để các tín hữu được thương yêu nhau và "được trong sạch, không có gì đáng trách...để tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa."

LỄ ĐỨC MẸ GUADALUPE (ngày 12/12): Hôm nay chúng ta hợp với Giáo Hội toàn cầu và đặc biệt với Giáo Hội Mexicô để kính Lễ Đức Mẹ hiện ra tại sườn đồi Tepeyac, Guadalupe (Mexicô) với thánh Juan Diego (1474-1548; được phong thánh vào ngày 31/7/2002, lễ kính ngày 9/12), lúc đó là một thổ dân bình thường, mới theo đạo Công Giáo. Đức Mẹ hiện ra với ông từ ngày 9/12/1531 cho đến ngày 12/12/1531. Ngày nay địa danh Guadalupe rất nổi tiếng và hàng năm có hàng triệu người đến kính viếng Đền Thờ kính Đức Mẹ Guadalupe (gần thủ đô Mexicô City).

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1: Giacaria 2:14-17; hoặc Khải Huyền 11:19, 12: 1-6, 10; Bài Phúc Âm: Luca 1:26-38; hoặc Luca 1:39-47.

CHÚA NHẬT THỨ 3 MÙA VỌNG (ngày 16/12): Chúa Nhật hôm nay thường được gọi là Chúa Nhật "Hãy vui lên! Rejoice! Gaudete!" vì Ca Nhập Lễ khởi đầu với lời "Hãy vui mừng lên, tôi nhắc lại, anh em hãy vui mừng lên; vì Chúa đã đến gần..." (Philipphê 4:4.5). Bài Phúc Âm hôm nay (Luca 3: 10-18) tiếp tục nói về vai trò của Thánh Gioan Baotixia trong việc "dọn đường đón Chúa Kitô." Theo lệnh của Chúa, Thánh Gioan đến dòng sông Giođan để ban phép rửa thống hối cho dân chúng và kêu gọi họ từ bỏ tội lỗi, thanh tẩy tâm hồn để xứng đáng "đón Chúa Kitô đến" để ban ơn cứu độ cho nhân loại. Phép Rửa của Thánh Gioan không phải là Bí Tích Rửa Tội mà Chúa Giêsu thiết lập; nhưng chỉ là "Phép Rửa Thống Hối." Nhiều người đã đến để xin chịu Phép Rửa Thống Hối do Thánh Gioan ban và Thánh Gioan đã khuyên họ, ngoài việc "sửa đường cho ngay thẳng và bằng phẳng để đón Chúa đến" (như trong bài Phúc Âm tuần trước), còn nên yêu thương giúp đỡ những người túng thiếu: " Ai có 2 chiếc áo, hãy cho người không có áo mặc; ai có của ăn hãy chia sẻ cho người đói khát..." Đối với người thu thuế thì Thánh Gioan khuyên họ "hãy bằng lòng với tiền lương của mình..." Đối với quân nhân, Ngài khuyên "đừng ức hiếp ai ; đừng cáo gian ai, hãy bằng lòng với tiền lương của mình." Ngài còn "khuyên nhủ họ nhiều điều khác nữa..."

Có những người hỏi Thánh Gioan là ai, và cứ tưởng Ngài là "Đức Kitô," nhưng Thánh Gioan đã khiêm tốn và thẳng thắn trả lời: "Tôi không phải là Đức Kitô mà Thiên Chúa hứa ban ... Tôi chỉ là kẻ tầm thường; còn Ngài là Đấng uy quyền mà tôi không xứng đáng cởi dây giầy cho Ngài... Tôi chỉ ban phép rửa thống hối để dọn lòng đón Đức Kitô... Khi Đức Kitô đến, Ngài sẽ ban Phép Rửa trong Chúa Thánh Thần và lửa." Đó chính là Bí Tích Rửa Tội có thể tha tội Nguyên Tổ và tội riêng cho những ai lĩnh nhận với lòng ăn năn sám hối ; họ sẽ được trở nên trong sạch, và được chính thức gia nhập Giáo Hội của Chúa. Bài đọc 1 (Sophonia 3:14-18) gợi lên niềm vui mừng, hân hoan và an bình khi "Vua Israel ở giữa anh em..." Tiên Tri cũng nói lên niềm vui mừng khi Đức Kitô đến "giải thoát dân Chúa khỏi vòng nô-lệ tội lỗi để được sống tự do thật sự của con cái Chúa..." Trong Bài Đoc 2 (Philiphê 4:4-7), Thánh Phaolô cũng mời gọi chúng ta "hãy vui luôn trong Chúa... Sống an hoà với mọi người... và đừng quá lo lắng gì hết; nhưng hãy cầu nguyện với lời cảm tạ và trình bày mọi ước vọng lên Chúa... Rồi sự bình an của Chúa vượt mọi trí hiểu biết sẽ giữ lòng trí chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô."

CHÚA NHẬT THỨ 4 MÙA VỌNG (ngày 23/12): Chúng ta đang tiến đến ngày mừng Đại Lễ Giáng Sinh; vì thế hôm nay bài Phúc Âm (Luca 1:39-45) nói đến biến cố Đức Maria đi thăm bà Elizabeth. Hai chị em rất vui khi gặp nhau, vì bà Elizabeth bị mang tiếng là son sẻ nay đã có thai được sáu tháng. Còn Đức Maria mới được Thiên Thần truyền tin cho biết "được Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế mà vẫn còn trinh khiết vẹn tuyền..." Sau khi Đức Maria chào mừng bà Elizabeth thì bà Elizabeth được đầy ơn Chúa Thánh Thần, đã kêu lớn tiếng chúc mừng Đức Maria: "Em thật được chúc phúc giữa các người phụ nữ và Con lòng em cũng được chúc phúc... Vừa khi lời em chào thì Hài Nhi (Tức là Gioan Baotixita) đã nhảy mừng trong lòng chị... Thật phúc cho em là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng em sẽ được thực hiện." Trong bài đọc 1 (Mikha 5:1-4), Tiên Tri Mikha được Thiên Chúa soi sáng đã tiên báo về nơi Đấng Cứu Thế sẽ giáng sinh và niềm vui cho toàn dân khi Đấng Cứu Thế giáng sinh: " Hỡi Bê-Lem, Ephata, dù ngươi nhỏ bé nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa ; nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Đấng sẽ là thủ lãnh Israel và nguồn gốc Người có từ nguyên thủy, muôn đời. Vì thế Chúa đã bỏ dân người cho đến khi một người nữ phải sinh, sẽ sinh con..." Trong bài đọc 2 ( Do Thái 10:5-10), Thánh Phao-lô nói đến Chúa Giêsu đến để thực thi thánh ý Thiên Chúa là để "hiến dâng mình một lần là đủ" để chúng ta được thánh hoá và hưởng ơn cứu độ.

LỄ CHÚA GIÁNG SINH (ngày 25/12): Khi Sứ Thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến để báo tin cho Đức Mẹ là Đức Mẹ đã được diễm phúc Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế mà vẫn còn trinh khiết vẹn toàn, và khi đã nhận biết Thánh ý Chúa, Đức Maria đã thưa "Xin Vâng," và đã thụ thai Ngôi Lời bởi phép Chúa Thánh Thần. Ngay lúc đó "Ngôi Hai đã xuống thế làm người." (Xin xem bài Phúc Âm Thánh Lễ Ban ngày: Gioan 1: 1-18). Nhưng khi Đức Mẹ sinh Chúa Hài Nhi nơi hang đá Be-lem thì Ngôi Hai mới thực sự là một Người giữa nhân loại. Ngài đã sinh ra như một trẻ sơ sinh, không phải trong một ngôi nhà sang trọng, nhưng trong hang đá bò lừa ; không phải trong một gia đình quyền quý, nhưng trong một gia đình bình dân, và sinh ra do một người phụ nữ khiêm nhường, nhưng hoàn toàn trinh trong. Tuy nhiên khi Người giáng sinh "các Thiên Thần và đông đảo đạo binh thiên quốc vang tiếng hát mừng..." và các mục đồng được Thiên Thần báo tin cho biết, "đã hối hả tới nơi để chiêm ngưỡng và vào trong thành phố báo tin cho cả thành Belem biết để ra chiêm ngưỡng Chúa Hài Nhi."

Hàng năm Lễ Giáng Sinh đem lại niềm vui mừng chẳng những cho các Kitô Hữu mà còn cho cả thế giới. Mùa Giáng sinh là mùa chia sẽ tình thương cho nhau, qua các việc giúp người nghèo, cô đơn, và bịnh hoạn.

Câu chuyện về Chúa Giáng sinh tại Belem đã được Thánh Luca tường thuật đầy đủ về thời gian và các chi tiết khác trong Phúc Âm Ngài viết (đoạn 2 từ câu 1-12) (Xin xem thêm bài "Nhân dịp Lễ Giáng Sinh: Tìm hiểu Sinh Nhật Chúa" đã được gửi đến qúy vị trước đây).

Các Thánh Lễ: Hôm nay có 4 Thánh Lễ: Lễ Vọng (chiều 24/12), Lễ Đêm, Lễ Rạng Đông, Lễ Ban Ngày.

Các Bài Đọc: Lễ Vọng: Bài Đọc 1 (Isaia 62:1-5); Bài Đọc 2 (Công Vụ Tông Đồ 13:16-17, 22-25); Bài Phúc Âm (Matthêu 1:1-25).

Lễ Đêm: Bài Đọc 1 (Isaia 9:1-6); Bài Đọc 2 (Titô 2-11-14); Bài Phúc Âm (Luca2:1-14).

Lễ Rạng Đông: Bài Đọc 1 (Isaia 62:11-12); Bài Đọc 2 (Titô 3:4-7); Bài Phúc Âm (Luca 2:15-20).

Lễ Ban Ngày: Bài đọc 1 (Isaia 52:7-10); Bài Đọc 2 ( Do Thái 1:1-6); Bài Phúc Âm (Gioan 1:1-18).

LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI (Tử Đạo) (ngày 28/12): Các Thánh Anh Hài là những em bé con trai từ 2 tuổi trở xuống ở Belem mà Vua Hêrôđê đã ra lệnh giết mà tưởng là Hài Nhi Giêsu cũng ở trong số đó; nhưng ban đêm Thiên Chúa đã báo mộng cho Thánh Giuse "phải chỗi dậy và đưa ngày Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai-Cập..." Đây là câu chuyện thật thương tâm do mưu đồ thâm độc của Vua Hêrôđê muốn giết Hài Nhi Giê-su vì sợ rằng con trẻ lớn lên sẽ được Thiên Chúa phù trợ để cướp ngôi vua của ông. (Tất cả câu chuyện thương tâm này đã được Thánh Matthêu ghi lại trong Phúc Âm Ngài viết ở đoạn 2). Các Anh Hài đã bị giết vì Chúa Hài Nhi và được tôn vinh là các Thánh Anh Hài Tử Đạo mà chúng ta mừng lễ hôm nay.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (1Gioan 1:5 - 2:2); Bài Phúc Âm (Matthêu 2:13-18).

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA (30/12): Hôm nay chúng ta mừng lễ kính gia đình của Thánh Giuse, Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Hôm nay có thể nói là Lễ bổn mạng của mỗi gia đình chúng ta, để mỗi người cầu nguyện, học hỏi, và noi gương các Ngài mà xây dựng gia đình chúng ta được đạo đức, hạnh phúc, được hoà thuận thương yêu nhau. Các người chồng hãy noi gương Thánh Giuse, yêu thuong và chung thủy với vợ mình, chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình, và luôn biết vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự... Các người vợ hãy noi gương Đức Mẹ Maria, sống chung thuỷ với chồng và cộng tác với chồng để giáo dục con cái nên người... Con cái hãy noi gương Chúa Giêsu "hằng vâng phục cha mẹ... ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến." (Luca 2:51-52).

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (1Samuel 1:20-22; 24-28) nói đến câu chuyện bà Anna trong Cựu Ước đã khấn xin với Chúa, và Chúa đã nhận lời, bà đã có thai và sinh ra Samuel; bà Anna đã đưa con trẻ lên đền thờ hiến dâng cho Chúa. Sau này Samuel đã được Chúa gọi làm Tiên Tri cho Chúa.

Bài đọc 2 (1Gioan 3:1-2,21-24): Thánh Gioan khuyên chúng ta: "Chúng ta được gọi là con cái Thiên Chúa, và sự thật là thế;" vậy chúng ta hãy có đức tin mạnh mẽ nơi Chúa, giữ các giới răn Chúa đã ban cho chúng ta; hãy sống đẹp lòng Chúa và yêu thương lẫn nhau. Bài Phúc Âm (Luca 2:41-52) ghi lại sự việc khi Chúa Giêsu đã "lên 12 tuổi cùng cha mẹ Người lên Giêrusalem mừng Lễ Vượt Qua như thói quen hàng năm; nhưng năm nay, khi hai ông bà trở về sau khi mừng lễ, thì Chúa Giêsu đã ở lại Đền Thờ mà không cho cha mẹ biết. Hai ông bà đi về được một ngày đàng và cứ tưởng Chúa Giêsu cũng cùng đi trong nhóm bà con; sau đó mới khám phá ra là không thấy Người trong nhóm bà con trên đường đi về, và hai ông bà vội vã trở lại tìm kiếm Người và phải vất vả 3 ngày mới tìm được Người đang còn ở trong Đền Thời, "ngồi giữa các vị tiến sĩ, nghe và hỏi các ông..." Khi thấy Người, Mẹ Người đã trách Người, nhưng Chúa Giêsu đã bày tỏ ra phần nào cho hai ông bà biết về nhiệm vụ Đức Chúa Cha trao cho Người; dù ngay lúc đó "hai ông bà không hiểu lời Người nói." " Rồi Chúa Giêsu theo cha mẹ về lại Nagiarét và vâng phục hai ông bà. Đức Mẹ thì "ghi nhớ những sự việc đó trong lòng." Còn Chúa Giêsu "ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến."

(Xin đọc thêm bài "Sống Hạnh Phúc Gia Đình" đã được gửi đến quí vị trước đây).

Năm nay chúng ta mừng lễ Giáng Sinh vào đúng Năm Giáo Hội dành để học hỏi đặc biệt về Đức Tin (gọi là Năm Đức Tin), chúng ta hãy mừng lễ sốt sắng, xin cho mọi người chúng ta tin tưởng mạnh mẽ vào Mầu Nhiệm Ngôi Lời đã xuống thế làm người, đã chết đau khổ để cứu chuộc chúng ta; nhưng đã sống lại và Lên Trời vinh hiển để mở đường lên Trời cho chúng ta. Xin cho chúng ta luôn giữ các giới răn Chúa, xa tránh dịp tội, sống bác ái yêu thương, luôn sẵn sàng, để khi Chúa gọi chúng ta ra khỏi đời này, chúng ta đáng được Chúa thưởng công trên Nước Chúa cùng với Mẹ Maria và các Thánh.

Xin cùng hiệp lời cầu nguyện chung cho nhau, cho Quê Hương, cho Giáo Hội Việt Nam. Xin Chúa, nhờ lời Đức Mẹ và các Thánh chuyển cầu, chúc lành cho tất cả chúng ta và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Amen! Alleluia!

 
HOC HOI DE SONG DAO # 46 = SONG DAO LA TU DAO PDF Print E-mail

SỐNG ĐẠO LÀ TỬ ĐẠO

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

Tử đạo là người làm chứng Tin Mừng Đức Giêsu Kitô trước mặt mọi người, và cảm nghiệm rằng Đức Giêsu yêu thương và đang hoạt động trong đời sống mình.

Tử đạo là chứng nhân về Đức Giêsu Kitô và Thánh Thần làm cho người ấy trung tín với Đức Giêsu cho đến chết.

Việc tử đạo là kết quả một đời sống chứng nhân bằng cách gắn bó hằng ngày với Chúa Kitô, rồi chóp đỉnh mới là sự chết vì yêu mến Đức Giêsu hơn chính mạng sống mình.

Tử đạo không thể là những người suốt cả đời sống xa Tin Mừng Chúa Giêsu, rồi lúc khó khăn cấm cách gồng mình lên giơ cổ cho người ta chém để làm anh hùng.

Như vậy, tất cả tín hữu đều là chứng nhân của Đức Giêsu Kitô.

Đức Giêsu nói : "Quả thật, quả thật ta bảo các ngươi, giả như hạt lúa gieo xuống đất không chết đi, thì nó trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, nó mới sinh hoa lắm quả". (Ga 12, 24)

Đức Giêsu là hạt lúa tinh tuyền được Cha ban cho thế gian để chết đi.

Đức Giêsu là vị tử đạo duy nhất và thứ nhất của nhân loại trước Thiên Chúa Cha. Và Ngài cũng là nhân chứng độc nhất vô song của Cha trước thế gian. Ngài nói: "Ai thấy Ta là thấy Cha" (Ga 14,9). Và Đức Giêsu cũng đã phải chết vì gọi Thiên Chúa là Cha (Mt 26,65 ; Mc14,63 ; Lc 22, 70 )

Thiên Chúa đã cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, nhờ Ngài những kẻ chết vì Danh Ngài cũng sẽ được sống lại vinh quang như Ngài.

Kẻ tin hôm nay đặt cuộc sống vui buồn sướng khổ hằng ngày của mình trong Đức Kitô, như hạt lúa gieo vào lòng đất thân yêu, để Đức Giêsu làm chủ đời mình, không để thế gian làm chủ, quyết tâm trung tín với Ngài đến cùng. Như vậy là kẻ ấy đang sống tinh thần tử đạo thật sự rồi.

Vậy tử đạo là gì ? Nếu không phải là cuộc sống chết đi từng ngày trong Đức Giêsu Kitô để sự sống Đức Kitô được tỏ hiện.

Thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô đã viết : "Trong mọi thời và khắp nơi, chúng tôi mang trong thân mình chúng tôi cuộc tử nạn của Đức Giêsu, ngõ hầu sự sống của Đức Giêsu cũng được tỏ hiện nơi mình chúng tôi" (2Cr 4, 10)

Đức Maria, Mẹ chúng ta. Mẹ không bị người ta giết vì đạo Chúa như các vị tử đạo, nhưng Mẹ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo vì suốt đời Mẹ đã luôn mang trong mình cuộc tử nạn của Chúa Kitô. Suốt đời Mẹ là chứng nhân tuyệt hảo cho Đức Kitô trước mọi người.

Như vậy tử đạo có phải là các anh hùng liệt sĩ như người ta vẫn phong tặng không ?

Các vị tử đạo không phải anh hùng như người ta phong cho các Ngài. Các Ngài còn vượt xa hơn nhiều anh hùng thế gian, là người chết vì tranh đấu cho lý tưởng mình theo. Cái chết ấy gây đau khổ cho chính bản thân họ, cho gia đình họ và còn gây hận thù giữa họ và những kẻ gây ra đau khổ chết chóc cho họ.

Các vị tử đạo là những người chết vì yêu mến Đức Giêsu. Sự chết của các Ngài là nguồn hoan lạc cho chính các Ngài, và là hạnh phúc cho gia đình và dân tộc các Ngài. Hơn thế nữa sự chết ấy lại còn sinh hoa trái cứu độ trên những kẻ giết các Ngài. Biết bao người ghét đạo đã được trở lại nhờ máu và lời cầu nguyện của các vị tử đạo.

Cái chết của Têphanô đã nảy sinh sự sống của Phaolô, vị Tông Đồ dân ngoại sau này. Trong lúc Têphanô bị ném đá vì danh Đức Giêsu, thì Phaolô cổ vũ và giữ áo choàng của những kẻ đi ném đá. Kinh Thánh nói: Saolô đã đồng tình vào việc giết ông (Cv 7,58 ; 8,1)

Mẫu gương của các tử đạo là gì?

Các vị tử đạo đã nhìn vào Đức Giêsu như mẫu gương duy nhất của mình. Đức Giêsu yêu Cha hơn mạng sống của mình, thì trong Đức Giêsu các vị tử đạo cũng yêu mến Thiên Chúa và anh em hơn mạng sống mình.

Khi cổ mang gông, tay bị xiềng đi ra nơi chịu chết, các vị tử đạo luôn cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa. Sự cầu nguyện này xuất phát từ ân huệ được chiêm ngắm sự cầu nguyện tạ ơn của Đức Giêsu khi Ngài đi vào cuộc tử nạn (Mt 26,30).

Lòng yêu thương tha thứ của các vị tử đạo đối với những kẻ đánh đập và giết chết mình cũng xuất phát từ trái tim Giêsu nơi thập giá đã xin Cha Ngài tha thứ cho những kẻ làm khốn Ngài (Lc 23,34)

Những sự lạ lùng và sức mạnh siêu vời của các vị tử đạo như trên, khác hẳn với anh hùng thế gian, do bởi đâu mà có được ?

Sức mạnh siêu vời ấy không tự nơi các vị tử đạo mà có được như vậy. Trước những hình khổ và roi đòn, các vị ấy cũng run rẩy sợ hãi như mọi người chúng ta, và các vị ấy cũng không thể tự mình vui vẻ chúc lành cho những kẻ đánh đập, chửi mắng mình.

Đức Thánh Cha Piô XII trong thông điệp nói về trái tim Đức Giêsu đã viết: "Chính tình yêu siêu nhiên của trái tim Đức Kitô và của Thần Khí Ngài mang cho các vị tử đạo lòng can đảm anh dũng đến chết trong máu đào"

Trong thư gửi giáo hữu Côrintô, Thánh Phaolô viết: "Sức mạnh ấy, kho tàng ấy, chúng tôi chứa đựng trong bình sành, lọ đất (bình sành là thân xác yếu đuối, dòn mỏng của con người). Ngõ hầu quyền lực siêu vời kia thực rõ là của Thiên Chúa chứ không phải xuất phát tự chúng tôi" (2Cr 4,7)

Suy niệm như vậy, ta thấy Đức Giêsu yêu mến các kẻ làm chứng nhân cho Ngài biết bao.

Tình yêu siêu nhiên mà các tử đạo chịu lấy nơi Đức Giêsu Kitô đủ mạnh hơn mọi đau khổ của thế gian, và cuối cùng thắng cả sự chết. Tình yêu ấy còn thấm vào lòng những kẻ làm sự dữ, đổi lòng độc ác của họ nên hiền lành, làm cho họ hồi tâm quay về đón nhận ơn cứu độ của Đức Giêsu.

Về phần mình, các vị tử đạo nhìn nhận sự yếu đuối của các ngài. Chính vì thế, các ngài đã liên lỉ cầu nguyện để được gắn bó với Đức Giêsu trên chặng đường hấp hối đau thương của mình, như Đức Giêsu đã liên kết với Cha nơi vườn cây dầu.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là cha ông chúng ta. Các ngài là những công dân Việt Nam lương hảo, thuộc đủ mọi tầng lớp, đủ mọi lứa tuổi: già, trẻ, tráng niên, phụ nữ.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng còn là các thừa sai ngoại quốc, mà lòng mến của Đức Giêsu đã thôi thúc các ngài dấn thân trên đất nước thân yêu của chúng ta. Máu của các ngài đã được thấm trong máu chiên con là Đức Giêsu Kitô, và đã thấm xuống lòng đất Việt Nam.

Như vậy hạt lúa tinh tuyền gieo vào lòng đất này không phải để nảy lên hận thù nhưng làm bừng lên tình yêu Đức Giêsu Kitô. Tình yêu ấy luôn ôm ấp tất cả dân tộc này vào trái tim cứu độ của Ngài.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã bị vua quan vu cáo cho đủ mọi thứ tội, bị đặt cho nhiều điều xấu xa theo lòng gian dối của họ. Tất cả những hành động ấy chỉ nhằm một mục đích là: tiêu diệt việc rao giảng Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. Nhưng trước bạo lực, các ngài đã yên lặng như con chiên bị dẫn đến lò sát, rồi theo Thầy mình đã lặng yên vâng ý Cha bước lên Thập Giá.

Thiên Chúa đã chúc phúc cho các Thánh Tử Đạo Việt Nam, như Kinh thánh nói :"Phúc cho các con khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Các con hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho các con ở trên trời thật lớn lao" (Mt 5,11-12)

Đức Giêsu Kitô là Thầy và là bạn chí thiết của các vị tử đạo, Ngài đã bao trùm các vị đó bằng vinh quang của Thiên Chúa. Sách Khải Huyền đã diễn tả thế này : "Các kẻ mặc áo dài trắng kia là ai vậy ? Họ từ đâu đến?"

Đó là những người từ cuộc quẫn bách lớn lao mà đến, họ đã giặt áo họ trắng tinh trong máu chiên con, vì lẽ ấy họ được ở trước ngai Thiên Chúa. Và Đấng ngự trên ngai căng trướng của Ngài trên họ, họ sẽ không còn phải đói hay khát nữa. Trên họ mặt trời và nóng bức hết thảy sẽ không giáng xuống. Vì chiên con sẽ chăn dắt họ, và sẽ đưa họ tới các nguồn mạch nước sự sống. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ (Khải huyền 7,13 - 17).

Chúng ta không mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam như những bậc anh hùng cái thế, cũng không chỉ cử hành linh đình bên ngoài như một ngày giỗ lớn lao. Nhưng tất cả chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương ban cho ông cha chúng ta được phúc thông phần vào việc khai sinh Hội Thánh Việt Nam bằng chính máu mình.

Trong Đức Giêsu, các Thánh Tử Đạo Việt Nam vẫn đang sống, đang liên kết với từng tín hữu làm chứng nhân trong cuộc sống trần thế hôm nay.

Tất cả chúng ta đều được mời gọi làm chứng nhân cho Đức Kitô ngoài phố chợ cũng như trong gia đình, khi sản xuất cũng như chỗ buôn bán, trong xí nghiệp cũng như ở trong trường lớp, trong Thánh đường cũng như nơi giải trí. Tất cả mọi nơi, mọi lúc, chúng tôi mang trong thân mình cuộc khổ nạn của Đức Kitô, để ánh sáng tình yêu của Đức Giêsu luôn tỏ hiện bằng sự sống lương hảo, hiền từ, vui vẻ, dễ thương, thanh sạch, ngay ngắn, cởi mở đầy yêu thương và sẵn lòng tha thứ của chúng tôi, để cho những người đang ghét đạo Chúa, hoặc không biết Đức Giêsu, nhìn vào chúng tôi là những chứng nhân của Ngài, sẽ yêu mến Đức Giêsu và đón nhận Ngài vào cuộc đời mình.

Đừng để cuộc sống của chúng tôi làm cớ cho người ta ghét đạo và xa rời Đức Giêsu hơn nữa. Đừng để người đời mỉa mai : "Tin Đạo chứ không tin người có Đạo" hoặc : "Họ chỉ giữ Đạo mà không sống Đạo".

Lạy Đức Giêsu Kitô là Đấng đã yêu mến các Thánh Tử Đạo, chúng con tin rằng chúng con cũng đang được yêu mến bằng chính trái tim mà Chúa đã yêu mến các vị tử đạo.

Xin cho chúng con được sống và làm chứng nhân cho Chúa, nhất là trong Năm Đức Tin này. Dù có phải thiệt thòi về của cải, dù có bị người ta ghét bỏ, hoặc có bị lao đao gian truân cơ cực tối ngày vì dám sống đạo, dám sống đức tin, dám làm chứng cho niềm tin của mình thì xin Thần Khí Chúa nâng đỡ con và làm cho lòng con được trung tín với tình yêu của Ngài cho đến chết và luôn xác tín rằng Sống Đạo chính là Tử Đạo.

 
HOC HOI DE SONG DAO # 45 = NĂM ĐỨC TIN: Y NGHIA VA GIA TRỊ CỦA SU DAU KHO PDF Print E-mail

NĂM ĐỨC TIN : Ý NGHĨA và GIÁ TRỊ CỦA SỰ ĐAU KHỔ

Đau khổ là một thực tế hiển nhiên trong đời sống của con người, dù có niềm tin hay không .

Đây là một thực trạng mà không ai có thể phủ nhận hay tránh được trong cuộc sống trên trần gian này.Nào đau khổ vì bệnh tật, vì nghèo đói, vì bất công xã hội, vì thiên tai, động đất, bão lụt. Nào đau khổ vì bị tù đầy, tra tấn, bị kỳ thị, khinh chê và cô lập ( dân Untouchable bên Ấn Độ).Sau hết, đau khổ lớn lao nhất là chết chóc đau thương.

Vì đâu có đau khổ ?

Thực khó tìm được câu trả lời thỏa đáng theo suy nghĩ của con người cho câu hỏi này..

Tuy nhiên, có điều nghịch lý đáng nói ở đây là ở khắp nơi, và ở mọi thời đại, luôn có những kẻ gian ác, làm những sự dữ, sự tội, như giết người, trộm cắp, hiếp dâm, đặc biệt là cai trị độc ác và gây ra chiến tranh khiến hàng triệu người vô tội bị giết ... nhưng những kẻ đó vẫn sống phây phây với địa vị và tiền bạc dư thừa của chúng, trong khi biết bao người lành, lương thiện, đạo đức lại nghèo khó, bệnh tật nan y hay gặp tai nạn xe cộ, tầu bè. Cụ thể, năm 2008, một xe buýt chở giáo dân ở Houston, Texas đị dự Đại Hội Thánh Mẫu ở Carthage , Missouri đã gặp tai nạn khiến hàng chục người chết hoặc bị thương nặng.! trong khi những xe và phi cơ chở người đi đánh bạc ở Las Vegas, lake charles ( Louisiana).. hoặc du hí ở các nơi tội lỗi như Cancun ( Mexico) Thai lan, Kampuchia... thì chưa hề gặp tai nạn tương tự !! Lại nữa, những người nghiện rượu và thuốc lá thường dễ bị ung thư phổi, nhưng biết bao người không uống rượu và hút thuốc lá mà vẫn bị ung thư phổi , thi sao ?.Lại nữa, phụ nữ sinh con thì dễ bị ung thư ngực, nhưng có nữ tu không hề sinh đẻ mà vẫn bị ung thư ngực !

Vậy không lẽ Chúa phạt những người bị tai nạn hay bệnh tật kia???

Chắc chắn là không. Nhưng phải giải thích thế nào cho hợp lý và tìm ra ý nghĩa của sự đau khổ với con mắt đức tin của người tín hữu Chúa Kitô trong năm Đức Tin này.

Thật vậy, đau khổ là một thực trạng không thể tránh được trong trần gian này như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ xưa :'

" Trong thế gian

Anh em sẽ phải gian nan khốn khó

Nhưng hãy can đảm lên

Thầy đã thắng thế gian. ( Ga 16: 33)

Nhưng trước khi Chúa đến trần gian để chia sẻ thân phận con người với nhân loại, sự đau khổ , sự dữ đã đầy rẫy trong trần gian như Kinh Thánh Cựu Ước đã ghi lại. Cụ thể ông Gióp (Job) là người " vẹn toàn, ngay thẳng, kính sợ Thiên Chúa và tránh xa điều ác."( G 1: 1). Vậy mà ông đã gặp hoạn nạn, đau khổ lớn lao bất ngờ, không thể tưởng tượng được : nào con cái ( bảy con trai ba con gái) bỗng chốc lăn ra chết hết trong một trận cuồng phong từ sa mạc thổi đến. Nào đàn gia xúc của ông gồm bảy ngàn chiên dê, ba ngàn lạc đà, năm trăm đôi bò, năm trăm lừa cái và một số đông tôi tớ cũng bỗng chốc bị giết và cướp mất khỏi tay ông ! Nhưng..trước tai ương khủng khiếp này , ông Gióp chỉ biết quỳ xuống than thở với Chúa như sau :

" Thân trần truồng

Sinh ra từ lòng mẹ

Tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng

ĐỨC CHÚA đã ban cho

ĐỨC CHÚA lại lấy đi

Xin chức tụng danh ĐỨC CHÚA ! ( G 1 : 21)

Chính vì lòng trung kiên yêu mến, kính sợ Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, như khi được mọi điều sung sướng và nhất là khi phải đau khổ vì tai ương bất ngờ, ông Gióp đã được Thiên Chúa khen lao và ban lại cho ông gấp đôi những gì ông đã mất: ông lại sinh được bảy con trai và ba con gái xinh đẹp nhất trong xứ sở và sống thọ thêm một trăm bốn mươi năm nữa . (cf.G 42: 12-17)

Như thế , sự đau khổ, tai ương là phương tiện hữu hiệu Thiên Chúa đã dùng để thử thách các tôi tớ trung kiên của Người như các ông Mô- sê, Ap-bra-ham Gióp và Tô-bia.

Ngươc lai, đôi khi Thiên Chúa cũng dùng tai ương, đau khổ để trừng phạt con người vì tội lỗi và ngoan cố không muốn ăn năn sám hối để được tha thứ. Đó là hinh phạt Đại hồng thủy trong thời Cựu Ước, đã cuốn đi vào lòng đai dương tất cả mọi người, mọi sinh vật trên mặt đất, trừ gia đình ông Nô-e và các sinh vật được ông đem vào tàu trước khi mưa tuôn đổ xuống địa cầu. ( .St 6: & 7)

Lại nữa, Thiên Chúa đã dùng lửa và mưa sinh diêm từ trời xuống để hủy diệt thành Xô-đôm , vì ông Ap-bra-ham không tìm được người ngay lành nào trong thành tội lỗi đó, để xin Chúa tha chết cho thành ấy. ( Sđd : 19)

Nhưng khi dân thành Ni-ni-vê nghe theo lời kêu gọi của ngôn sứ Giô-na ăn chay , cầu nguyện và xám hối thì Thiên Chúa đã tha không đánh phạt họ như Người đã ngăm đe.(. Gn 3: 1-10)

Như vậy , trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa đã dùng đau khổ , gian nan khốn khó để thử thách các tôi tớ trung thành và cũng để đánh phạt những kẻ làm những sự dữ , tội lỗi mà không chiu xám hối và từ bỏ con đường gian ác.

Dân Do Thái, cho đến thời Chúa Giêsu xuống trần và đi rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, vẫn quen nghĩ rằng sự khó, sự đau khổ và tai ương xảy ra cho ai thì tại tội lỗi của người đó hay của cha mẹ nạn nhân. Cho nên khi thấy một người mù từ bé, các môn đệ của Chúa Giêsu đã hỏi Người như sau :

" Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?( Ga 9 : 2). Chúa Giêsu đã trả lời họ như sau : " không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng chuyện đó xảy ra là để các việc của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh." ( Sđd 9; 3)

Việc của Thiên Chúa được tỏ hiện là Chúa Giêsu đã chữa cho anh mù được xem thấy để minh chứng Người là quả thực là Đấng Thiên Sai ( Mê-si-a ) đã đến trong trần gian để " cho người mù được thấy. kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết chỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng.." ( Lc 7 : 22 ) .

Nhưng cũng trong Tin Mừng Thánh Gioan, Chúa Giêsu cũng nói với một người đã đau ốm lâu năm và Chúa đã chữa lành cho anh ta.Nhưng khi gặp lại anh này trong Đền Thờ sau đó, Chúa đã nói với anh điều đáng chú ý như sau :

" Này, anh đã được khỏi bệnh . Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước." ( Ga 5: 14)

Như thế có nghĩa là tội lỗi cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau khổ cho con người như Chúa đã nói trên đây. Kinh nghiệm thực tế ngày nay cũng chứng minh điều này. Kẻ trộm cắp cứ quen sống bất lương như vậy, sẽ có ngày gặp tai họa khi vào nhà ai để ăn trộm và có thể bị chủ nhà bắn chết. ( ở Mỹ rất nhiều người dân có súng trong nhà để tự vệ). Người ngoai tình cũng có thể bị tình địch giết chết vì đã gian díu với vợ hay chồng của người khác.Lái xe ẩu, vượt đèn đỏ có thể gây ra án mạng cho người khác và cho chính người lái xe ẩu.Đúng là tội đâu vạ đấy như người Việt Nam chúng ta thường nói.

Tuy nhiên, là người tín hữu, chúng ta được dạy dỗ để tin rằng sự đau khổ về thể lý hay tâm hồn cũng là phương tiện mà Thiên Chúa dùng để cho chúng ta được thông phần sự thương khó đau khổ với Chúa Kitô, Đấng đã vui lòng chịu mọi sự khốn khó cho đến chết đau thương trên thập giá để cho chúng ta được cứu độ và có hy vọng được hưởng hạnh phúc Nước Trời với Chúa sau hành trình đức tin trên trần thế này.

Thật vậy, Chúa Giê-su Kitô là Đấng Thiên Sai ( Messaih) đã đến trần gian làm Con Người, đã chiu khốn khó ngay từ khi sinh ra trong cảnh cực kỳ khó nghèo nơi hang lừa máng cỏ, bị đe dọa giết chết bởi Hêrôđê khiến Đức Mẹ và Thánh Giuse phải mang chậy trốn sang Ai Cập lúc đêm khuya.. Lớn lên, Người đi rao giảng Tin Mừng trong điều kiện rất khó nghèo, lang thang đó đây như kẻ vô gia cư đúng như Chúa đã nói với các môn đệ :" con chồn có hang, chim trời có tổ , nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu." ( Mt 8 : 20)

Là Đấng Thiên Sai, Chúa Kitô sẽ " phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục , các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết và ngày thứ ba sẽ sống lại." ( Sđd 16: 21)

Phêrô, môn đệ được Chúa khen ngợi vì đã tuyên xưng đúng Người là " Đấng Kitô, con Thiên Chúa hằng sống.". Nhưng khi nghe Chúa nói đến những đau khổ mà Người sắp phải chịu trước khi chết, sống lại và lên trời vinh hiển, Phêrô đã tìm cách can ngăn Chúa như sau : " Xin Thiên Chúa thương đừng để cho Thầy gặp chuyên đó.".( Sđd 16: 22)

Để trả lời cho Phêrô và cũng để dạy cho chúng ta biết giá trị của đau khổ, Chúa đã quở trách ông như sau: " Xa tan , hãy lui lại đàng sau Thầy ! anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người." .( Sđd 16: 23)

Phêrô can ngăn Chúa vì đã hành động đúng với suy tư của mọi người trần thế là không ai muốn chiu sự gì khốn khó, đau khổ.Ai cũng muốn được luôn khỏe mạnh, sung sướng , an nhàn, có nhiều tiền của và danh vọng ở đời.Không ai muốn bệnh tật, nghèo đói và bị khinh chê, tù đầy hay bắt bớ . Ước vọng được khỏe mạnh cũng rất chính đáng và đẹp lòng Chúa, như tác giả Sách Huấn Ca đã viết:

" Người đã chết thì hết xưng tụng vì nó không còn nữa

Chỉ người đang sống và khỏe mạnh mới ca ngợi Đức Chúa." ( Hc 17 : 28)

Vì thế, người đau ốm cầu xin Chúa cho được lành bệnh tật của thân xác:

"Lậy Chúa, xin đoái thương, này con đang kiệt sức

Chữa lành cho vì gân cốt rã rời

Toàn thân con rã rời quá đỗi

Mà lậy Chúa, Chúa còn trì hoãn đến bao giờ ? ". ( Tv 6 : 3-4)

Cầu xin cho được khỏe mạnh và bình an trong cuộc sống là điều tốt phải xin Chúa và không có gì đáng chê trách. Nhưng bệnh tật và rủi ro thì không ai tránh được trong cuộc sống ở đời này.Người đạo đức ,lương thiện và kẻ bất lương gian ác đều không ít thì nhiều phải đau khổ như bệnh tật, tai nạn bất ngờ, tang chế trong gia đình vì người thân mất đi.... Tuy nhiên, cứ xem gương Chúa Giêsu , Đức Mẹ và các Thánh thì người có đức tin phải hiểu rằng đau khổ có giá trị cứu rỗi và là phương thế hiệu nghiệm mà Thiên Chúa dùng để thánh hóa và cải hóa con người. cũng như để thử thách lòng tin yêu của các tôi tớ trung kiên như trường hợp các ngôn sứ Mô-Sê, Abraham, Gióp và Tôbia đã nói ở trên.

Vì đau khổ có giá trị xin tha tội, nên ông Mô-sê đã xin hiến mạng sống mình làm của lễ để xin Thiên Chúa tha tội cho dân Do Thái xưa:

" Ông Mô-sê trở lại với ĐỨC CHÚA và thưa : "than ôi dân này đã phạm một tội

lớn.Họ đã làm cho mình một tượng thần bằng vàng.Nhưng giờ đây ước gì Ngài miễn chấp tội họ. Bằng không, thì xin Ngài xóa tên con khỏi cuốn Sách Ngài đã viết." ( Xh 32 : 31-32)

Chính vì giá trị cứu chuộc của đau khổ mà Chúa Kitô, Đấng Thiên Sai, Người Tôi tớ đau khổ của Thiên Chúa, đã vui lòng " uống chén đắng" là vác thập giá, chịu mọi cực hình cho đến khi chết đau thương trên thập giá để đền tội cho nhân loại và cho chúng ta hy vọng được sống hạnh phúc đời đời với Chúa trên Nước Trời mai sau.. Phải nói là có hy vọng thôi chứ không phải là bảo đảm chắc chắn ngay từ bây giờ, không phải vì sự đau khổ của Chúa Kitô chưa đủ cho con người được cứu rỗi, mà vì con người còn có tự do để cộng tác với ơn Chúa để được cứu chuộc hay bị loại vì đã tự ý khước từ ơn cứu rỗi đó để sống buông thả theo tính hư nết xấu của xác thịt và chậy theo những quyến rũ của thế gian đang tràn ngập với "văn hóa của sự chết" mà những kẻ không có niềm tin đang ngụp lặn trong đó.

Nếu con người không có thiện chí muốn cộng tác với ơn Chúa để sông theo đường lối của Chúa, thì Chúa không thể cứu ai được , mặc dù công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô là vô giá và đủ cho con người được cứu rỗi.

Tóm lại, không ai có thể tránh được đau khổ trong cuộc sống trên trần gian này.Tuy nhiên, như đã nói ở trên, với người có niềm tin nơi Chúa thì đau khổ là phương thế tốt nhất cho ta được trở nên giống Chúa Kitô , Người đã đi vào vinh quang phục sinh qua khổ hình thập giá để dẫn đưa chúng ta vào hưởng hạnh phúc Nước Trời, nếu chúng ta cũng vui lòng vác thập giá theo Người. Nghĩa là chúng ta phải vui lòng chấp nhận những sự khó, sự đau khổ mà chúng ta không kiêu căng đi tìm kiếm nhưng không hậm hực kêu trách Chúa khi gặp phải trong cuộc sống trên trần gian này. Đó là cách chấp nhận đau khổ đẹp lòng Chúa, đúng theo lời dạy của chính Chúa Kitô, là " ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo." ( Mt 16: 24).

Vác thập giá theo Chúa có nghĩa là vui lòng chịu mọi sự khó Chúa gửi đến trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Vậy chúng ta hãy can đảm và bằng lòng chịu những sự khó, sự đau khổ mà chúng ta không ai muốn kiếm tìm nhưng không tránh được, vì Chúa đã tha phép cho xảy ra để cho ta được thông phần sự thương khó của Chúa Kitô để đền tội mình và tội của người khác, cũng như để cầu xin cho nhiều người chưa biết Chúa được nhân biết và tin yêu Chúa để cùng hưởng nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô.

. Đó là điều quan trọng chúng ta cần suy tư và sống trong Năm Đức Tin này.

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # 44 = DUC TIN SONG DONG PDF Print E-mail

 

Wednesday, November 14, 2012 11:14 AM

ĐỨC TIN SỐNG ĐỘNG

Kinh thánh dẫn tới ĐỨC TIN và làm thăng tiến ĐỨC TIN. Nhưng ngày nay có nhiều học giả Kinh thánh chối bỏ ĐỨC TIN,nhiều thần học gia không tin Thiên Chúa. ĐỨC TIN chỉ có thể lãnh nhận qua Bí tích .Có bẩy Bí tích :Bí tích Thánh tẩy ban ĐỨC TIN,sáu Bí tích kia chỉ mang lại hiệu quả khi người lãnh nhận đã có ĐỨC TIN.Vậy Bí tích Thánh tẩy là "gốc" của các Bí tích

Người công giáo đạo gốc được lãnh Bí tích Thánh tẩy ngay từ lúc còn được ẵm trên tay,siêng năng đọc kinh,tham dự thánh lễ và lãnh nhận các Bí tích nhưng hầu hết không hiểu được bản chất của của Bí tích Thánh Tẩy là "chết cho tội và sống cho Chúa";là được " tái sinh vào đời sống Thần linh".Họ cho rằng "đời sống được Thánh Thần hướng dẫn" là đời sống của mấy "vị thánh",họ chỉ là phàm nhân,không có can đảm dấn thân thưc hiện những điều Chúa dậy như chia sẻ, phục vụ tha nhân.Họ đọc "lạy Cha chúng con ở trên trời"nhưng không nhìn nhận mọi người là anh em; nguyện "nước Cha trị đến",nước Cha là nước yêu thương ,nhưng chính họ lai không sống yêu thương với những người chung quanh.

Chúng ta còn nhớ khi Tin lành tách khỏi giáo hội mẹ,Martin Luther chỉ mang theo một Bí tích Thánh tẩy và Kinh thánh; nhưng nếu theo dõi phong trào Canh tân của các hệ phái Tin lành ,ta nhận thấy một sự phát triển vượt bực từ 1906 đến nay .Tôi cố gắng đi tìm nguyên nhân sâu xa của sự phát triển này.Thế rồi vì có nhu cầu học tiếng Anh,tôi có dịp theo dõi hàng ngàn bài giảng của hàng chục mục sư trên các đài TBN(Trinity broadcast network) và DAYSTAR phát hình trên toàn thế giới 24 giờ mỗi ngày ,7ngày 1 tuần,từ năm 2001 đến nay 2012,tôi nhận thấy "tất cả mọi bài giảng đều kết thúc bằng một lời cầu nguyện sám hối và tuyên xưng ĐỨC TIN vào CHÚA CỨU THẾ".Đặc biệt sau mỗi bài giảng suốt 50 năm của mục sư Billy Graham,thường tổ chức tại các sân vận động chứa hai ,ba chục ngàn người,có hàng trăm hoặc hơn ngàn người tiến lên trước khán đài công khai sám hối và đầu phục Chúa.Nhà giảng thuyết trứ danh này đã đem Lời Chúa tới cho khoảng 210 triệu khán thính giả trên toàn thế giới.Qua những nhận xét trên ,tôi thật sự tin rằng chính những lời cầu nguyện sám hối và tuyên xưng ĐỨC TIN này là nguyên nhân của sự phát triển vượt bực nói trên.

Trong năm ĐỨC TIN,kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc công đồng Vaticano II,để có ĐỨC TIN SỐNG ĐỘNG ,chúng ta có một nhu cầu và một việc phải thực hiện :

*Được nghe trong thánh lễ Chúa nhật bài giảng có nội dung tổng quát tương tự như bài giảng ngày lễ HIỆN XUỐNG của thánh Phêrô (CVTĐ 2:14-41) làm người nghe nhận ra tội của mình và dẫn tới một lời cầu nguyện sám hối và tuyên xưng ĐỨC TIN của toàn cộng đoàn.

*Suy niệm và "nguyện" kinh lạy cha mỗi ngày theo lời dạy của Chúa Cứu Thế.Kinh lạy cha là chương trình hành động của Chúa Cứu Thế ở trần gian,mỗi chữ trong kinh lạy cha là mật mã (code) giúp ta nhớ toàn bộ lời Chúa Cứu Thế.Khi ta suy niệm kinh lạy cha là bắt chước Đức Maria "suy đi nghĩ lại"và giữ trong lòng lời Chúa.      Khi ta " nguyện"kinh lạy cha là cộng tác với Chúa thực hiện chương trình của Ngài.

Đa minh Đinh trung Nghĩa

Cách Cầu Nguyện Bằng Kinh Lạy Cha

Mua chay 2007

Trước khi khai mạc Đại Công Đồng Chung Vaticano II, Đức Giáo Hòang Gioan XXIII kêu mời tòan thể giáo hội khẩn thiết xin Chúa ban cho giáo hội và thế giới một lễ "HIỆN XUỐNG MỚI" để đưa giáo hội trở về nguồn.

Rồi trước khi bước vào thiên niên kỷ kitô thứ ba, trong bối cảnh bỏ đạo hang lọat, nhà thờ hoang vắng bên châu âu, đời sống luân lý suy đổi về mọi mặt, Đức Giáo Hòang Gioan Phalô II kêu gọi tòan thể giáo hội sám hối.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Cố Giáo Hòang Gioan Phaolô II, Chúng ta xin Chúa Thánh Thần soi sáng và nghiêm chỉnh xét duyệt lại cách sống đạo của người công giáo chúng ta.

Theo tôi, lý do làm giáo hội sa sút là vì "thiếu ơn Chúa" (Ga 15, 5), thiếu ơn Chúa vì không cầu nguyện (bỏ đạo) hay vì cầu nguyện sai không đúng lời Chúa dạy! Đại đa số tín hữu đồng hóa đọc kinh với cầu nguyện. Đặc biệt nói về kinh lạy cha, ngừơi ta đọc kinh như máy, như con vẹt, đọc trong gia đình, ở chỗ riêng tư hay ngay trong thánh lễ. Một số ít tiến bộ hơn cũng miệng đọc lòng suy nhưng chỉ suy được tới "xin Cha làm" "xin Cha ban" chứ không hề nghĩ tới những đòi hỏi khi cầu nguyện bằng kinh lạy Cha.

Sau khi đọc kinh, dâng lễ người ta còn cảm thấy lòng lâng lâng sung sướng vì cho là mình "đạo đức"* hơn những người không cầu nguyện như mình, đặc biệt là những người ngòai Kitô giáo, vì tin tưởng thế nào mình cũng được ơn cứu độ. Tâm trạng này giống hệt tâm trạng của người pharisiêu khi lên đền thờ cầu nguyện, đúng ra còn tệ hơn, vì họ đâu có biết nói lời tạ ơn và đâu có ăn chay và đóng thuế mười phần trăm như người pharisiêu (Lc 18, 9-14).

Chúng ta biết rằng thịên thần Lucifer đã trở thành quỷ Satan chỉ vì kiêu căng. Phát hiện ra tính kiêu căng này là việc vô cùng khó khăn vì cứ xét những tiêu chuẩn bên ngoài có thể nhận biết được, thì chính đương sự và tòan thể xã hội đều nhận họ là những người đạo đức, đáng kính. Và vì không nhận biết mình kiêu căng nên lấy gì để sám hối, chính ở điểm này mà giáo hội sa sút!

Đó là một thực tế không thể chối cãi. Đúng lý ra các tín hữu phải được dạy dỗ, giảng giải và nhắc nhở thường xuyên về lời cầu nguyện quan trọng mà chính Chuá Cứu Thế đã truyền. Họ không hiểu được rằng kinh lạy cha chính là chương trình họat động của Chúa Giêsu ở trần gian, mỗi chữ trong kinh lạy cha là mật mã (code) giúp ta nhớ được tòan bộ lời Chúa Cứu Thế. Thêm nữa Ngài dạy chúng ta "cầu nguyện" chứ không phải là "đọc" kinh lạy cha như hiện giờ đang thực hịện trong thánh lễ.

Đúng ra khi đọc "lạy Cha chúng con" họ phải hiểu rằng Chúa Cứu Thế muốn tín hữu phải xin Chúa Thánh Thần đến để làm sống động tình con thảo với Chúa Cha (Rm 8, 15) và tình huynh đệ với nhau.

Khi đọc "ở trên trời" là nghĩ ngay tới những đặc tính của Thiên Chúa: siêu việt, tòan năng, hằng hữu, nhân từ thương xót...

Rồi trong tình con thảo, các tín hữu cùng nhau theo gương Chúa Giêsu quyết tâm làm:

- "danh Cha cả sáng" đi đôi với đòi hỏi phải học hỏi kinh thánh (Cv 1, 7-8).

- "nước Cha trị đến" đi đôi với đòi hỏi phải sống công bằng bác ái (Ga 13, 34-35).

- "ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời" đi đôi với đòi hỏi tìm kiếm kế họach, ơn gọi của Chúa cho đời mình (Gr 1, 4-10), nhìn nhận mọi biến cố xẩy tới là do sự quan phòng của Chúa.

- "xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày" đi đôi với đòi hỏi phải chia sẻ của cải vật chất và tinh thần cho tha nhân, không phải chỉ là tiền dư bạc thừa dưới hình thức bố thí mà là "ai có hai áo thì chia cho người không có, ai có gì ăn thì cũng làm như vậy" (Lc 3, 11) hay chia sẻ nửa gia tài như Gia-Kệu đã thực hiện và được Chúa Cứu Thế tán thưởng (Lc 19, 8-10).

- Lương thực "HẰNG NGÀY"nuôi linh hồn là LỜI CHÚA là CẦU NGUYEN phải được thực hiện MỖI NGÀY.

- "và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con" (Mt 18, 23-35).

- "xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ" đi đôi với đòi hỏi lánh xa dịp tội (Lc 22, 39-40).

- "nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ" đi đôi với đòi hỏi xét mình nghiêm túc để phát hiện những tội sâu kín và những bệnh tật tâm linh như: câm điếc, đui mù, điên khờ, chai lỳ, lãnh đạm vì tội là nguỵên nhân của mọi sự dữ (Lc 5, 17-25).

Nếu tín hữu được Chúa Thánh Thần hướng dẫn vào tình liên hệ thâm sâu "con thảo với Cha trên trời" và quyết tâm chấp nhận những đòi hỏi của Chúa Cứu Thế trong kinh lạy cha thì lời cầu nguyện này chính là sự thờ phượng trong thần khí và sự thật. Đó là sự thờ phượng mà Thiên Chúa tìm kiếm (Ga 4, 23-24).

Khi cầu nguyện như thế, tín hữu sẽ nhận ra tội lỗi và những thiếu sót của mình trước những đòi hỏi cao độ của vương quốc tình yêu hòan thiện và do đó tâm tình sám hối sẽ phát sinh giống tâm tình của người thu thuế khi lên đền thờ cầu nguyện (Lc 18, 13-14).

Do đó, để cứu vãn tình hình, để thăng tiến giáo hội, tôi xin đề nghị một giải pháp thật đơn giản và hữu hiệu sau đây để biến "đọc" thành "nguyện" theo đúng lời Chúa dạy:

Mỗi ngày khi cầu nguyện bằng kinh lạy cha, ta bắt đầu câu "Lạy Cha chúng con ở trên trời" và sau đó yên lặng một phút để thầm thĩ cầu khẩn Chúa Thánh Thần đến trong tâm hồn, giúp ta ý thức một cách sống động mối liên hệ con thảo với Cha và tình huynh đệ với mọi người trong tâm tình TIN CẬY MẾN SÁM HỐI, TẠ ƠN, CA NGỢI....Đồng thời sẵn sàng đón nhận và thực hiện mọi đòi hỏi của Chúa Cứu Thế trong kinh lạy cha.

Tiếp đó ta đọc chậm rãi phần còn lại của kinh lạy cha. Tôi quả quyết nếu mọi tín hữu đều cầu nguyện bằng kinh lạy cha như thế mỗi ngày thì giáo hội và thế giới sẽ đổi mới vì tôi biết chắc đã có hai người được ơn " Đổi Mới " và đã đạt tới độ dám chia nửa thu nhập cho người nghèo sau 10 năm cầu nguyện bằng kinh lạy cha.

* Lưu ý: Đạo đức đích thực là "mến Chúa yêu người" mà gương mẫu là chính Chúa Giêsu Kitô. Đọc kinh cầu nguyện, tham dự thánh lễ chỉ là những phương tiện để giúp ta đạt tới đạo đức đích thực.

Đa minh Đinh trung Nghĩa

 
HOC HOI DE SONG DAO # 44 = HAY YEU KHI CON BEN NHAU PDF Print E-mail

 

 CHIA SẺ TIN BÀI TRONG YÊU THƯƠNG

 Tuesday, November 13, 2012 9:42 PM

Subject: Chia Sẻ Về Một Niềm Tin

HÃY YÊU KHI CÒN BÊN NHAU

(Bài Cảm nghiệm Sống này khá trung dung, cần cho mọi Tín hữu)

Phung Phung chuyển

===============================

Chia Sẻ Về Một Niềm Tin

Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình công giáo. Tôi vẫn sống đạo và đi nhà thờ, cầu nguyện như đã được dạy, nhưng tôi không cảm thấy Chúa rõ ràng trong đời sống của mình. Khi còn nhỏ, mỗi khi đi tham dự các trại giáo lý hoặc lúc lớn lên đi các khoá tĩnh tâm do linh mục tuyên úy tổ chức. Khi mới đi tĩnh tâm về, thì lòng cảm thấy sốt sắng, vì niềm tin được hâm nóng lại, nhưng theo thời gian, niềm tin ấy lại tàn theo mây khói và tâm hồn nguội đi lúc nào không hay.

Trước đây, trong thời gian chưa cảm nghiệm được Chúa. Tôi vẫn đọc kinh, cầu nguyện, nhưng không biết Chúa có nghe và nhận lời mình không? Tôi không quả quyết được điều này, vì chỉ nghe, biết, thực hành, cầu xin với Chúa, nhưng không có kinh nghiệm về tương quan với Chúa, có nghĩa là như nói ở trên, là có cảm thấy lòng sốt sắng, nhưng lúc đó chưa xác định hay chưa cho đó là những cuộc gặp gỡ Chúa hoặc cảm nếm ngọt ngào Chúa ban cho tâm hồn.

Thời gian thấm thoát trôi qua. Tôi cảm thấy lòng mình thiếu điều gì đó, cần phải tìm kiếm, nhưng chẳng khẳng định được là thiếu điều gì mà tìm, và tìm như thế nào, ở đâu v.v... Vẫn thấy đời vô định, chưa có mục tiêu, chưa an tâm, vững chắc. Mặc dù đời sống xã hội và gia đình đã ổn định và đầy đủ.

Tôi có đọc được một ít sách về Linh Thao và của cha Nguyễn Tầm Thường (cha Tước). Được lôi kéo bởi những tư tưởng của cha, nên tôi có tham dự vài khoá linh thao do cha giảng. Từ đó tôi cảm thấy quan tâm đến đời sống nội tâm và từ từ thấy có bàn tay nhiệm mầu của Chúa trong đời sống mình.

Rồi tới một hôm, một người quen rủ đi nghe giảng Thánh Linh, vì họ nói cha giảng rất hay và cha nói, mọi người có thể về mời những người quen đi tham dự. Tôi là người đã được mời đi. Tôi đã nhận lời tới nghe giảng ngày hôm sau. Khi nghe cha tường thuật về sự hiện diện cụ thể của Chúa trong đời sống của cha và những kinh nghiệm sống tương quan của cha và sự đánh động trực tiếp của Chúa trong đời sống cha, đã đánh động tôi, nên tôi xin cha cầu nguyện cho tôi, vì tôi cũng muốn có cảm nghiệm sống với Chúa giống như cha.

Bắt đầu từ đó, khi có tĩnh tâm về thánh linh tôi đều đi tham dự. Bởi vì tôi đã được Chúa đánh động. Tình yêu Chúa đã đụng chạm con tim và Chúa đã bước vào cuộc sống của tôi. "Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài. Chúa đi vào đời con êm ái tuyệt vời" (Dấu ấn tình yêu).

Tôi đã cố gắng đem ra thực hành những gì đã học được qua các buổi tĩnh tâm. Mỗi lần tôi học biết thêm về niềm tin và tình yêu Chúa. Chúa mạc khải cho tôi thêm về Chúa và tôi được lớn lên trong đời sống tâm linh, vì tôi được đi trong ánh sáng và sự hướng dẫn của Thần Khí Chúa. "Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn". (Ga 16.13).

Từ từ với thời gian, tôi đã khám phá ra sự hiện diện và tác động của Chúa trong chính đời sống của tôi. Sau hai lần tham dự tĩnh tâm, tôi rất vui và xác quyết rằng: Bây giờ tôi đã tìm được điều mà tôi tìm kiếm lâu nay. Đó chính là Chúa, Chúa là giải đáp cho khát vọng mà tôi đã không định nghĩa được. Tôi đã tìm được mục đích của cuộc đới. Tôi đã tìm được lẽ sống. Tôi chỉ còn cần làm sao để đạt được mục đích này thôi. Tôi tin với ơn Chúa, tôi sẽ đạt được, nên tôi cảm thấy vững tâm, an lòng, trông cậy vào Chúa, vì có Chúa dẫn dắt tôi đi. "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi" (Tv. 119.105).

Từ đó trở đi, tôi cảm thấy tin tưởng và phó thác vào Chúa hơn. Đời sống và quan điểm của tôi đã được Chúa thay đổi. Tôi khả quan hơn. Có Chúa không phải sợ gì. "Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và không còn sợ hãi". (Tv. 56.5) Tôi tập sống thành thật và giữ lời Chúa, các giới răn Chúa và Giáo Hội. Khi sống phó thác, tôi đã thấy Chúa quan phòng lo cho tôi tất cả những gì tôi tín thác nơi Ngài. Chúa cho tôi say mến tình Ngài, nên tôi muốn sống vì Ngài và cho Ngài.

Trước đây, lúc còn yếu lòng tin, tôi đã đi coi chỉ tay v.v... để biết về tương lai. Tập thiền (transcendental meditation) vì chưa có gì tạo cho tôi cảm giác an toàn. Sau này thì biết đó là một lầm lỗi, tôi đã đi xưng tội, từ bỏ và được linh mục đọc lời giải thoát cho. Bây giờ thì tôi dám xác tín: "Thiên Chúa sống động và hiện hữu trong thế giới này và trong mỗi tâm hồn tin yêu Chúa". Chúa vẫn hoạt động và làm phép lạ như xưa Chúa sống nơi trần thế. Chúa vẫn đi bên tôi bao lâu nay, nhưng tôi chưa nhận ra Ngài. Cho tới lúc được Ngài mở mắt tâm linh và tôi đã cảm nhận được sự đồng hành của Ngài, nên tôi vững tâm. "Chúa là sức mạnh, là khiên mộc che chở tôi, lòng tôi đặt tin tưởng nơi Người. Tôi đã được Người thương trợ giúp, nên lòng tôi vui mừng hoan hỷ, cất tiếng hát tạ ơn Người". (Tv.28.7).

Tôi đã khám phá ra kho tàng quý báu mà Chúa đã đặt để, đã ban tặng cho tôi khi lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, làm con Chúa và ấn tín Chúa đã đóng trên trán khi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Tôi đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, nhưng tôi thờ ơ, để Ngài nghỉ ngơi, ngồi chơi xơi nước, không tiếp chuyện hay hỏi han gì tới Ngài. Lúc đó chưa biết là mình có thầy để tâm sự, bàn hỏi mọi việc. Về sau mới ý thức được điều này. Bây giờ thì mọi chuyện tôi luôn bày trước mặt Chúa. Mọi quyết định đều coi đó có phải ý Chúa không, có đẹp lòng Chúa không. Và xin Chúa hướng dẫn, soi sáng cho những dự định, ước mong, để lựa chọn đúng theo ý Chúa. Chúa là trung tâm điểm của cuộc sống, nên tôi muốn sống kết hợp mật thiết với Chúa luôn. Bấy lâu nay là con Chúa, tôi rất giàu có, nhưng không biết khơi nguồn, khai thác. Một kho tàng vô giá tàng ẩn trong người, nhưng không biết tận dụng. Cho đến khi Chúa đến với tâm hồn tôi, Chúa đã chỉ cho tôi cách khởi động, vì có Chúa là có tất cả.

Tôi đã thấy Chúa làm nhiều phép lạ qua những buổi tĩnh tâm tôi tham dự. Chúa đã cho tôi gặp được những nhân chứng là những người Chúa ban cho những ơn đặc biệt, như: ơn nói tiên tri, ơn nói tiếng lạ v.v... để hướng dẫn tôi về cung lòng Chúa. "Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri, kẻ thì được ơn phân biệt thần khí, kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ" (1 Cr.12.4+10). Tôi xin hết lòng tạ ơn Chúa. Tôi đã học được những điều quan trọng làm hành trang cho đời sống đức tin như: Thánh Linh, Thánh Kinh, Thánh Lễ, Thánh Thể, Thánh Mẫu Maria, Thánh Ca và Thánh Giá.

Một kinh nghiệm khi được Chúa đụng chạm, là một trong những khởi sự của tiến trình hoán cải: Có hai người trong thánh linh cầu nguyện cho tôi và bỗng nhiên nước mắt tôi cứ tuôn rơi, tôi không hiểu được, nhưng tôi cảm nhận được là Chúa đã đến trong tâm hồn tôi. Chúa đã đụng chạm lòng tôi, cho tôi cảm nếm tình yêu của Ngài - Nụ hôn của Chúa Thánh Thần – Chúa đã cải hoá, biến đổi, chữa lành và cho tôi có nhận thức: Tôi là con của Chúa, con của Vua Trời Đất, là tông đồ của Chúa và Chúa giúp tôi sống làm chứng nhân cho Chúa. Nhân chứng của tình yêu và an bình.

Xin Thánh Thần hãy đến, để ngọn lửa tình yêu Chúa đã đốt trong chúng con được cháy sáng hơn lên, lửa mà Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại. "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên" (Lc.12.49), để chúng con luôn quyết định và lựa chọn theo Chúa.

Xin Mẹ Maria gìn giữ và che dấu niềm tin của chúng con khỏi những lầm lạc và yếu đuối trong trái tim Vô Nhiễm Mẹ. Xin Thánh Cả Giuse, Thánh Bổn Mạng, các Thiên Thần, các Thánh cầu bầu cùng Chúa cho chúng con và nâng đỡ chúng con được lớn lên và vững mạnh trong đời sống đức tin và trung thành với Chúa.

Nguyễn Thị Hạnh.

 
<< Start < Prev 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 Next > End >>

Page 152 of 161