mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay403
mod_vvisit_counterHôm Qua2645
mod_vvisit_counterTuần Này6906
mod_vvisit_counterTuần Trước23564
mod_vvisit_counterTháng Này3048
mod_vvisit_counterTháng Trước95489
mod_vvisit_counterTất cả2205936

We have: 3 guests, 12 bots online
Your IP: 184.72.72.182
 , 
Today: Sep 02, 2014

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 49 = PHUC AM HOA GIA DINH PDF Print E-mail

Trang chủ » Giáo Hội VN
Thuyết trình Phúc Âm hóa gia đình tại La Vang – Chiều 14.8.2014
17-08-2014 | Tin Tức

lavang1

Lúc 14g15, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (OP), mời mọi người tập trung tiếp tục đề tài thuyết trình đã chia sẻ sáng nay, bằng khởi động với vũ khúc Ba ngọn nến lung linh rất ý nghĩa, sinh động, để đưa vào đề tài gia đình Phúc Âm hóa gia đình.

Hơn 6.000 người trực tiếp tham dự giờ thuyết trình này.

lavang3

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm khai mở giờ thuyết trình bằng một số tư tưởng như sau:

Nên vợ, nên chồng, theo nghĩa Kinh Thánh, là nên một trong thân xác. Vậy tại sao chúng ta lại không nên một trong tâm hồn? Chúng ta cần tiếp tục cầu nguyện chung với nhau để giúp cho đôi vợ chồng nên một trong tâm hồn. Chúng ta thường hay cầu nguyện riêng, chứ không cầu nguyện chung.

Cầu nguyện liên quan đến niềm vui, nỗi buồn của gia đình. Gia đình chúng ta cầu nguyện khi gặp khó khăn này, thử thách kia, hay tạ ơn Chúa những khi nhận được hồng ân, tràn niềm vui hạnh phúc...

lavang4

Gia đình chúng ta cần bảo vệ và tôn trọng sự sống. Để bảo vệ và tôn trọng sự sống, cần lưu ý đến hai điều:

- Một là, sinh con có trách nhiệm, đó là mang lại cho con một sự sống tốt về tinh thần lẫn thể xác, được dạy dỗ để nên người, chứ không phải chỉ có chuyện không phá thai mà thôi.

- Hai là, khi nói đến sự sống, chúng ta không chỉ lưu tâm đến sự sống thể xác mà thôi, nhưng còn để ý đến sự sống luân lý, đạo đức. Ngày hôm nay, trên đất nước Việt Nam, có nhiều bạn trẻ đang đắm mình suốt ngày suốt đêm vào những phim, người ta gọi là phim "con heo". Cho nên, phải chú trọng đến sự sống tâm lý, luân lý, đời sống đức tin của chúng ta, và giáo dục cho các con em chúng ta nữa, chứ không phải chỉ thân xác.

Đến đây, hai vợ chồng Anh Khôi và Chị Quỳnh chia sẻ ân sủng Chúa ban, qua công việc tôn trọng và bảo vệ sự sống. Cách đây 9 năm, khi chị mang thai bé thứ nhì, Chị đi chích ngừa, thì họ khuyên không nên có con, và nên bỏ thai nhi, khiến chị lo lắng. Các bác sĩ còn động viên không sao, hút thai rất nhẹ nhàng, nhưng vì là người công giáo, nên chị chạy đến Đức Mẹ, dâng những khó khăn cho Mẹ, nhờ lời Mẹ chuyển cầu và quyết định giữ lại thai nhi. Hai vợ chồng lại tiếp tục nhờ bạn bè trong nhóm cầu nguyện cho thai nhi, nên càng an tâm và phó thác cho Thiên Chúa. Trong suốt thời gian mang thai, chị thấy bình an. Sau một thời gian, chị đi siêu âm và thấy đó là một bé trai, chị rất vui mừng. Vì Chị đã có một bé gái, nên chị xem đây như là một hồng ân của Chúa. Chị sinh ra một bé trai rất khỏe mạnh. Tên của cháu ở nhà là Béni: được chúc phúc. Tên trên giấy tờ, là Hoàng Phúc.

lavang5

Đến đây, vang lên một bài thánh ca: trong tình Chúa quan phòng, không có gì vô nghĩa, chẳng có gì hư hao. Sợi tóc con rụng xuống, tưởng vô tình, nhưng không ngoài ý Cha quyền linh.

Tiếp đến, là ít phút trầm lắng cầu nguyện: tạ ơn Chúa đã dựng nên con thật kỳ diệu... Cha sai con Cha đến cứu chuộc và bảo vệ sự sống. Xin Cha tiếp tục ban Thánh Thần gìn giữ và hướng dẫn chúng con trong cuộc sống theo chân lý. Xin cho những trẻ em bị bỏ rơi, bị bạo hành... Xin Cha gìn giữ từng gia đình... Xin cho chúng con nhận ra sự sống, chính là quà tặng quý giá nhất mà Chúa ban cho chúng con để chúng con biết trân trọng gìn giữ.

Đến đây, diễn ra mục Năm Phút Đố Vui, theo chủ đề Năm Phúc Âm hóa gia đình.

Sau mục Đố Vui, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục thuyết trình đề tài Gia đình loan báo Tin Mừng.

Cụ thể loan báo Tin Mừng: chúng ta vừa nghe gia đình là hình ảnh sự sống. Sự sống đó từ Thiên Chúa, được sinh sôi nảy nở. Ai muốn giữ mạng sống mình thì sẽ mất, nhưng ai đành mất mạng sống mình vì Thầy và vì người khác, thì sẽ được lại. Chấp nhận chết cho người khác, là sống viên mãn. Đó là lời loan báo Tin Mừng của chúng ta. Anh Khôi và Chị Quỳnh đã chia sẻ rất sống động, dám chấp nhận mang đứa con mà người ta dự đoán là khuyết tật. Chúa ban cho chúng ta một đứa con, là sự sống, là món quà tuyệt vời. Sự sống bất kỳ thế nào, hình dạng nào, cũng là quà tặng của Chúa, chúng ta phải đón nhận hết lòng trân trọng. Con của chúng ta có thể có sự sống thể lý không mạnh khỏe, Chúng ta có biết chấp nhận hay không, ai trong chúng ta Chúa cũng ban cho nhiều quà tặng. Đó là sự sống bất tử, linh hồn. Điều mà cha mẹ trong gia đình quan tâm nâng đỡ con cái, là loan báo Tin Mừng. Mỗi thành viên trong gia đình đón nhận, hy sinh cho người khác, đó là chúng ta loan báo Tin Mừng, là loan truyền sự sống, chấp nhận đánh mất sự sống mình.

lavang6

Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh, người dẫn chương trình, mời mọi người lắng nghe Đức Thánh Cha Phanxicô nói với chúng ta: Noi gương Thầy chí thánh chúng ta được mời gọi chúng ta liên đới, quan tâm đến người khác, nhất là những người nghèo khổ, bất hạnh. Chúng ta được kêu mời trở nên dấu chỉ của Thiên Chúa – Đấng luôn yêu thương con người.

Chúng ta cần dạy cho con cái biết làm việc bác ái, cống hiến cho xã hội, như Mẹ Maria lên miền núi phục vụ bà Êlisabeth, kể cho các em nghe về nhiều hoàn cảnh đáng thương, bất hạnh để trẻ em biết yêu thương người khác và cho các em thấy được hạnh phúc các em đang có là một gia đình có cha mẹ... để sống tốt hơn. Mỗi ngày trên thế giới có trên 25.000 người chết đói, chúng ta đang được no đủ thỉ phải sống sao cho xứng đáng.

Giờ thuyết trình lại có thêm 5 phút với trò chơi đố vui, mang chủ đề: Dấn thân truyền giáo: bằng đời sống yêu thương láng giềng, bằng tinh thần phục vụ nơi Giáo xứ.

Cộng đoàn cùng đứng lên, vũ khúc tập thể bằng bài hát Dấn Thân, bằng những cử điệu sinh động.

lavang2

Đức Cha Phêrô đúc kết cho ngày hội thảo hôm nay cho mọi người nắm vững ý chính:

Kính thưa anh chị em,

Chúng ta đã nghe mục vụ gia đình và tân phúc âm hóa gia đình. Chúng ta cũng đã nghe sự cầu nguyện, yêu thương hiệp thông trong gia đình. Loan báo Tin mừng ngay trong gia đình mình và cho mọi người xung quanh.

Nếu tính từ khi làm Linh mục 34 năm, Giám mục gần 6 năm, khi nhìn lại cả cuộc đời Linh mục, Giám mục, nhiều anh chị em đã nói tôi giảng dạy nhiều, viết sách nhiều... nhưng khi nhìn lại, mình chỉ viết cho người công giáo, chứ chưa viết cho người không công giáo, nhưng như Thánh Phaolô đã nói: làm sao nghe nếu không có người rao giảng... Cho nên, trong những ngày qua, tôi có cố gắng viết một cuốn sách mang tựa đề "Đạo yêu thương". Trong sách, có nhiều hình ảnh và tôi cố gắng viết làm sao nhẹ nhàng, nhưng diễn tả được sự tinh túy của Giáo Hội công giáo, để cho những anh chị em có tâm huyết tiếp tục tìm đến các lớp giáo lý, vì cuốn sách chỉ là lời giới thiệu sơ khởi. Quan trọng hơn, là làm sao cuốn sách này đến với những người ngoài công giáo. Tôi nghĩ nếu mỗi gia đình chúng ta mua một cuốn thôi, không phải cho mình, mà tặng cho một người ngoài công giáo tôi quen biết trong khu xóm, nơi tôi làm việc... 1000 người được tặng, chỉ 100 người mở ra đọc thì tốt quá rồi. Như vậy, chúng ta đã ý thức được mình có trách nhiệm giới thiệu Chúa cho anh chị em của mình.

Ở Sài Gòn, tôi giới thiệu cho các cha, thì các cha phản hồi rất tích cực: cuốn sách này, những gia đình công giáo cũng cần phải đọc, chứ không riêng gì cho những người ngoài công giáo. Tôi tin tác động của Chúa Thánh Thần và nhiệt tình của chúng ta trong công cuộc truyền giáo sẽ mang lại kết quả tốt. Cám ơn cộng đoàn đã lắng nghe.

lavang8

Cộng đoàn đứng lên và cùng nhau cất cao lời ca: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.

Sai tôi đến với người nghèo khó. Sai tôi đến với người lao tù, loan Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.

Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Loan Tin Mừng an ủi, Thiên Chúa đã cứu tôi.

Trước khi chia tay, Đức Cha Phêrô ban phép lành cho tất cả các tham dự viên đã sốt sắng nhiệt tình tham dự ngày hội thảo.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Nguồn: http://tonggiaophanhue.net/
Chuyên Mục: Giáo Hội VN

 
HON NHAN VA GIA DINH # 48 = MỤC VỤ GIA DINH PDF Print E-mail

Bổn Mạng Ban Mục vụ Gia Đình Giáo Phận Đà Lạt
Trung tâm mục vụ 26-7-2014

Ngày 26.7.2014, hơn 1.700 người quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt để tham dự ngày họp mặt lần thứ nhất mừng lễ kính hai thánh Gioakim và Anna, Bổn mạng của Ban Mục vụ gia đình (MVGĐ) giáo phận.
Theo cha Giuse Đinh Quang Vinh, đặc trách MVGĐ giáo phận, ban đầu dự định chỉ mời Ban MVGĐ của các giáo xứ, giáo họ, đại diện giới hiền mẫu, gia trưởng các giáo xứ, cùng các cặp kỷ niệm 25, 30, 40, 50 năm hôn phối. Thế nhưng vì đang sống trong năm Tân Phúc âm hóa đời sống gia đình nên nhiều cặp vợ chồng xin tham dự. Cuối cùng con số lên trên 1.700 người thuộc 60/67 giáo xứ và 10/35 giáo họ, giáo sở tham dự; trong đó có 462 anh em dân tộc, đặc biệt có 139 mừng kỷ niệm hôn phối. Có những giáo xứ ở xa như Cát Tiên Đạ Tẻh, Đam Rông... phải tổ chức cho các cặp vợ chồng đi từ ba, bốn giờ sáng để kịp tham dự. Có những đôi vợ chồng già như ông Đỗ Văn Sáu (74 tuổi) chở vợ Trần Thị Vân (70 tuổi) bằng xe máy từ giáo xứ Đà Loan (Đức Trọng) lên Đà Lạt.
Do số người tham dự vượt dự kiến nên ngoài nhà nguyện, Trung tâm Mục vụ phải bố trí chỗ ngồi trong hội trường và nhà ăn; tại đây các tham dự viên theo dõi qua màn hình.

Buổi thuyết trình ấn tượng
Qua sự giới thiệu của Đức cha Antôn, Giám mục giáo phận, Ban MVGĐ mời ông Giêrônimô Nguyễn Văn Nội (bạn học cùng lớp Đức cha Antôn) chia sẻ đề tài "Gia đình Kitô hữu sống năm Phúc Âm hóa đời sống gia đình".

Ông Nội lần lượt trình bày mục đích ý nghĩa của năm Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình (2014) mà Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn. Với cách trình bày ngắn ngọn, dễ hiểu, diễn giả giúp mọi người hiểu rõ thế nào là Phúc âm hóa và tân Phúc Âm hóa? Ông Nôi gợi lại một số thực hành cụ thể được HĐGM đề nghị trong Thư Chung 2013 như: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình; đồng hành với các gia đình trẻ; giúp đỡ những anh chị em đang gặp khó khăn vì hôn nhân đổ vỡ và gia đình ly tán; đồng hành, hướng dẫn, nâng đỡ và khích lệ các hiệp hội phong trào tu đức và tong đồ đang dấn thân chăm lo mục vụ gia đình; quan tâm đến việc đào tạo giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân chuyên trách mục vụ gia đình; vai trò của văn nghệ sĩ và giới truyền thông Công giáo...
Ông Nội nhấn mạnh "tất cả những công việc trên là công việc của mục vụ gia đình". Nhưng ai là người có trách nhiệm? Theo ông Nội trước hết là trách nhiệm của Giám mục, của linh mục và phó tế. Tiếp theo là trách nhiệm của nam nữ tu sĩ, của những giáo dân chuyên môn. Muốn vậy, những người làm mục vụ gia đình cần được đào tạo bài bản, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Ông Nôi cũng nhấn mạnh đến vai trò của những người sử dụng và nhân viên ngành truyền thông xã hội vì chúng có thể tạo một ảnh hưởng hữu ích cho đời sống và những thói quen của gia đình cũng như xã hội, cũng như việc giáo dục trẻ em...
Ông Nội dành thời gian đề cập đến chức năng và nhiệm vụ của Ban MVGĐ của Giáo phận đến các giáo hạt, giáo xứ.
Sau phần trình bày của ông Nội, đại diện các giáo hạt nêu lên một số thực trạng và những vấn đề nan giải trong MVGĐ... Do thời gian quá ít không thể giải đáp hết các nội dung các câu hỏi. Ông Nội đề nghị Ban MVGĐ phải có Ban tư vấn các vấn đề hôn nhân và gia đình; đồng hành với người trẻ là yêu cầu mục vụ mà các giáo phận cần quan tâm đặc biệt... làm sao để ngăn chặn nạn phá thai, khi Việt Nam là một trong 3 nước đứng đầu về nạn phá thai, phá thai là một tội ác. Với những giáo dân có khả năng và lòng nhiệt thành các cha xứ cần sử dụng họ, đào tạo họ trở thành những "chuyên gia" về MVGĐ.

Ban MVGĐ các cấp cần liên kết mở các khóa Giáo lý tiền hôn nhân, Giáo lý hôn nhân gia đình để chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời. Ông Nội chia sẻ tâm tư "Lâu nay chúng ta có sai lầm là học giáo lý để lãnh nhận Bí Tích, khi lãnh được rồi là không cần học gì nữa. Phải thay đổi quan niệm, học giáo lý để hiểu đạo và để truyền đạo, mọi giáo dân phải có khà năng giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người mà mình gặp gỡ...
Ông Nội kết luận: "Không ai cho cái mình không có" (Nemo dat quod non habet). Muốn có cái để cho thì chúng ta phải tự làm ra nó hoặc phải học hỏi, phải rèn luyện thì mới có.

Sau phần thuyết trình, Cha Giuse Đinh Quang Vinh, đặc trách MVGĐ giáo phận ngỏ lời cảm ơn ông Giêrônimô Nguyễn Văn Nội đã bỏ công sức, thời gian đến Đà Lạt chia sẻ những kinh nghiệm quí báu, hy vọng ông sẽ tiếp tục giúp đỡ Ban MVGĐ giáo phận Đà Lạt trong thời gian tới.
Tiếp đó ông Giuse Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban MVGĐGP Đà Lạt lần lượt giới thiệu Ban MVGĐ của các giáo hạt và Ban MVGĐ Giáo phận nhiệm kỳ I.

Thánh lễ mừng Bổn mạng
Sau giờ giải lao, thánh lễ mừng Bổn mạng Ban MVGĐ do Đức cha Antôn chủ sự cùng 18 cha đồng tế. Dù được các bác sĩ khuyên cần nghỉ ngơi một thời gian, nhưng sau khi tái khám thấy sức khỏe tương đối ổn định Đức cha Antôn đã quyết định về Đà Lạt để kịp tham dự ngày họp mặt mừng Bổn mạng Ban MVGĐ Giáo phận lần I. Theo Đức cha đây là vấn đề mục vụ rất quan trọng nên Ngài đã về để chủ sự thánh lễ.

Mở đầu bài giảng Đức cha Antôn đọc lại Lời Chúa qua sách Đức Huấn ca (44,3-9); Đức cha nói chỉ có những người đạo hạnh thì công trạng của họ không bị lãng quên và đó chính là 2 thánh Gioakim và Anna, ông bà ngoại của Chúa Giêsu. Mẹ Maria có phúc vì được sinh ra trong một gia đình chan chứa tình yêu thương, rồi từ cung lòng mẹ sinh ra Đức Gieêsu, Đấng cứu chuộc nhân loại.
Đức cha dí dỏm kể câu chuyện Ngài đi làm phép nhà cho một gia đình "đại gia", nhà cao cửa rộng rất tiện nghi như "thiên đàng". Thế nhưng sau khi làm phép nhà, bà vợ gặp riêng Đức cha, xin Đức cha cầu nguyện cho gia đình chúng con, vì chúng con đang sống trong căn nhà như "hỏa ngục" vì ông chồng thiếu tình yêu thương vợ con. Mỗi gia đình đều tìm kiếm hạnh phúc, của cải vật chất, tiền bạc chưa đem lại hạnh phúc mà hạnh phúc chỉ có khi có tình yêu.
Chúa Giêsu đã nói "Chính thầy là đường, là sự thật và là sự sống", "Hãy ở lại trong tình yêu của thầy... hãy giữ các điều răn của Cha Thầy...". Đức cha Antôn nói tiếp, phúc cho chúng ta là những người được nghe biết lời Thiên Chúa. Do đó trách nhiệm của mỗi gia đình là làm sao đề mọi người nhận biết Chúa là Cha. Đó là sứ vụ của các gia đình trong năm Tân Phúc Âm hóa gia đình.
Cuối thánh lễ, cha Giuse Đinh Quang Vinh thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức Cha đã hiện diện và chủ sự thánh lễ hôm nay, dù mới qua cơn bệnh hiểm nghèo. Sự hiện diện của Đức Cha cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đức cha đối với các gia đình. Cha Giuse cũng cảm ơn quý Cha Tổng đại diện, Giám đốc Trung tâm Mục vụ, quí cha đồng tế; cảm ơn các cặp vợ chồng và cộng đoàn tham dự ngày họp mặt.
Đáp lại, Đức cha chúc mừng các đôi vợ chồng kỷ niệm hôn phối hôm nay. Cám ơn Cha đặc trách MVGĐ Giáo phận, các ban MVGĐ các giáo hạt, giáo xứ, Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ đã phối hợp tổ chức ngày họp mặt hôm nay rất tốt đẹp. Đức cha cũng cảm ơn ông Giêrônimô Nguyễn Văn Nội đã đáp lại lời mời giúp chia sẻ đề tài hôm nay. Đức cha càm ơn cha Tổng đại diện và mọi thành phần dân Chúa đã cầu nguyện cho Ngài trong những ngày điều trị bệnh để Ngài được mau bình phục trở về với già đình Giáo phận.
Đức cha kể câu chuyện Thánh Giáo hoàng Pio X, sau khi được tấn phong Giám mục đã về quê nhà thăm mẹ già. Đức Giáo hoàng giờ tay phải khoe chiếc nhẫn. Mẹ của Ngài giơ tay trái chỉ vào chiếc nhẫn cưới và nói, nếu không có chiếc nhẫn này thì con chẳng có chiếc nhẫn kia. Qua câu chuyện, Đức cha Antôn nhấn mạnh vai trò của gia đình đối với giáo hội. "Năm Tân Phúc âm hóa gia đình tôi mong ước các gia đình động viên con cháu đi tu, Giáo Hội rất cần các ơn gọi linh mục, tu sĩ". Đức cha ghi nhận đề xuất chính đáng của Cha đặc trách Ban MVGĐ muốn có một cha đặc trách MVGĐ cho anh em dân tộc vì Giáo phận có đông tín hữu là người dân tộc. "Tôi còn mong ước có 1 Đức cha phụ tá người dân tộc để chăm lo đời sống đức tin cho anh em dân tộc, các tu sĩ dân tộc của Giáo phận".

Kết thúc thánh lễ, mỗi người tham dự nhận phần ăn trưa; có những giáo xứ ngồi lại dưới tán cây, bên các tòa nhà ăn chung với nhau, cũng có giáo xứ mang theo phần ăn đến các điểm tham quan du lịch.
Ngày họp mặt mừng lễ Bổn mạng của Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận là bước khởi đầu khá ấn tượng khi Ban MVGĐ mới được thành lập. Hy vọng với sự hướng dẫn của Đức cha, và những gợi ý của Giêrônimô Nguyễn Văn Nội Ban MVGĐ Giáo phận sẽ có những hoạt động thiết thực và hữu ích đối với các gia đình trong thời gian tới.

Bài: Roco Hữu Phước

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN16TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY, SAU CN16TN-A : Ông đáp :"Đừng ! Sợ rằng khi nhặt cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa". (Mt 13,29)

* Dụ ngôn cỏ lùng Chúa muốn dạy tôi phải sống giữa người tốt lẫn kẻ xấu, xem tôi có bền tâm theo Chúa hay không. Chúa đòi hỏi mọi tín hữu phải kiên trì làm việc lành, để làm chứng nhân cho kẻ gian ác là cỏ lồng vực, chờ họ sám hối trở về. Chúa dạy tôi phải kiên nhẫn sống với họ, và cả hai sẽ đều được cứu độ.

Huyền Đồng

 
HON NHAN VA GIA DINH # 46 = THUONG HOI DONG VE GIA DINH PDF Print E-mail

Vatican phát hành tài liệu về Thượng Hội Đồng gia đình
Tài liệu cho biết trước những nội dung trong Thượng Hội Đồng
Tags: tài liệu, Thượng hội đồng, Vatican

June 30, 2014

Joshua J. McElwee cho National Catholic Reporter

Tài liệu hướng dẫn trong Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về gia đình trình bày những thách đố mà các tín hữu phải đối mặt trên toàn thế giới sau các giáo huấn của Hội Thánh xuất phát chủ yếu từ việc giáo dục thiếu hiệu quả và những tác động mạnh mẽ của một nền văn hóa tương đối.

Tài liệu cho người Công giáo biết những điều họ trông đợi sẽ hiện diện trong thượng hội đồng, đồng thời củng cố mạnh mẽ những giáo huấn của Giáo hội liên quan đến tính bất khả phân ly trong hôn nhân, những giới hạn trong hôn nhân đối với các cặp vợ chồng khác giới, và vấn đề vợ chồng cần phải mở ra để đón nhận con cái.

Tài liệu cũng trình bày về việc Giáo hội phải cảm thông cho những thách đố mà các gia đình đôi khi phải tuân thủ những giáo huấn còn tranh cãi – như vấn đề cấm ly dị và tái hôn, tránh thai, sống chung, hôn nhân đồng tính – và vấn đề "hỗ trợ cho con cái bằng con đường hòa giải."

Hôm thứ Năm, Vatican phát hành tài liệu đã được chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt sẽ được tổ chức vào tháng Mười. Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi cuộc họp này năm ngoái, Thượng Hội Đồng năm 2014 là thượng hội đồng lần đầu tiên của hai cuộc họp hàng năm của các giám mục Công giáo thế giới tại Vatican về chủ đề "Những thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh truyền giáo."

Văn phòng Vatican về Thượng Hội Đồng Giám Mục soạn thảo tài liệu trù bị này sau khi tham khảo ý kiến ​​bất thường rộng rãi nhằm khuyến khích các giám mục tìm kiếm ý kiến từ các linh mục và giáo dân.

Trong những tháng qua, tin tức về Thượng Hội Đồng đã dấy lên hy vọng rằng Đức Phanxicô có thể xem xét đến một sự thay đổi trong các hoạt động mục vụ của Giáo hội trong một số lĩnh vực, đặc biệt là liên quan đến việc chấp nhận những người ly dị và tái hôn được chịu lễ hay không.

Tuy nhiên, tài liệu hôm thứ Năm cho thấy cuộc họp sắp tới như một sự kiện dành cho các Giám mục đánh giá làm thế nào để tái nối kết những giáo huấn hiện nay với nhau, không phải đánh giá chính bản chất những giáo huấn đó.

Tài liệu, trong tiếng Latin gọi là Instrumentum laboris, cho rằng nền văn hóa hiện đại thiếu sự đón nhận những giáo huấn chắc chắn của Giáo hội.

Tài liệu trình bày rằng những hồi ứng về việc tham khảo ý kiến ​​toàn cầu của văn phòng Thượng Hội Đồng – những hồi ứng này cho thấy hội đồng giám mục thế giới trả lời một bảng câu hỏi dài về cách người Công giáo nhận thức giáo huấn của Giáo hội – là "đồng ý về những lý do căn bản gây khó khăn trong việc chấp nhận Giáo huấn của Hội Thánh".

Trong số những lý do đó là: "Nền văn hóa chủ nghĩa khoái lạc, chủ nghĩa tương đối; chủ nghĩa vật chất; chủ nghĩa cá nhân; chủ nghĩa thế tục đang lớn mạnh; sự lan tràn những hệ tư tưởng dẫn đến thái quá, tự do hóa ích kỷ của đạo đức ; ... [và] một nền văn hóa vốn từ chối những chọn lựa mang tính vĩnh viễn."

Tài liệu, dài 85 trang, được các giám mục trên toàn thế giới sử dụng trong việc chuẩn bị cho thượng hội đồng năm 2014 và 2015. Tài liệu đã được phát hành và có chữ ký của Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký văn phòng của Vatican về Thượng Hội Đồng.

Tài liệu này được chia thành ba phần: Nghiên cứu "sự hiểu biết và việc chấp nhận" của tín hữu về Giáo huấn của Hội Thánh; Nghiên cứu về "những thách đố khác nhau và tình hình thực tế" gia đình phải đối mặt; Thách đố mục vụ liên quan đến "việc mở ra với sự sống" và nuôi dưỡng con cái.

Trong một số điểm, tài liệu đề cập đến những thực hành cụ thể, như việc phá thai, ngừa thai, hôn nhân đồng tính, ly dị và tái hôn.

Một số điểm khác nói rộng rãi hơn rất nhiều về việc thông truyền đức tin và bối cảnh rộng lớn hơn của các giáo huấn của Hội Thánh trong gia đình.

Giám mục tham dự Thượng Hội Đồng Vatican dự kiến ​​sẽ xem xét tài liệu này để chuẩn bị cho những gì sẽ được công bố mà các ngài có thể thực hiện trong cuộc họp tháng Mười.

Những công bố đó, được gọi là những can thiệp, thường được giới hạn bốn hoặc năm phút và được gửi để xem xét trước khi khai mạc sự kiện. Thượng Hội Đồng năm 2014, được biết đến như một thượng hội đồng đặc biệt, chủ yếu sẽ được giới hạn là các vị đứng đầu hội đồng giám mục quốc gia. Hội nghị năm 2015 sẽ lớn hơn nhiều, bao gồm một số đại diện giám mục được bầu từ mỗi quốc gia.

Nguồn: National Catholic Reporte

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN10TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THU BAY, SAU CN 10TN-A : "Nhưng hễ "Có" thì phải nói "có", "Không thì phải nói "không". Thêm bớt điều gì là do ác quỷ". (Mt 5, 37)

* Chúa muốn dạy tôi : nói đúng sự thật, khách  quan, bụng nghĩ sao miệng nói vậy. Nhắc lại  tiếng có hoặc không để quả quyết điều mình nói một cách trịnh trọng, không cần thề thốt, chỉ cần quả quyết một cách nghiêm chỉnh là đủ. Tôi quyết nói năng đúng sự thật, không thêm bớt.

Đầy tớ  vô dụng

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 Next > End >>

Page 1 of 8