mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3576
mod_vvisit_counterHôm Qua16482
mod_vvisit_counterTuần Này29559
mod_vvisit_counterTuần Trước23946
mod_vvisit_counterTháng Này145600
mod_vvisit_counterTháng Trước87313
mod_vvisit_counterTất cả2105142

We have: 31 guests, 1 members, 3 bots online
Your IP: 54.81.52.32
 , 
Today: Jul 31, 2014

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 48 = MỤC VỤ GIA DINH PDF Print E-mail

Bổn Mạng Ban Mục vụ Gia Đình Giáo Phận Đà Lạt
Trung tâm mục vụ 26-7-2014

Ngày 26.7.2014, hơn 1.700 người quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt để tham dự ngày họp mặt lần thứ nhất mừng lễ kính hai thánh Gioakim và Anna, Bổn mạng của Ban Mục vụ gia đình (MVGĐ) giáo phận.
Theo cha Giuse Đinh Quang Vinh, đặc trách MVGĐ giáo phận, ban đầu dự định chỉ mời Ban MVGĐ của các giáo xứ, giáo họ, đại diện giới hiền mẫu, gia trưởng các giáo xứ, cùng các cặp kỷ niệm 25, 30, 40, 50 năm hôn phối. Thế nhưng vì đang sống trong năm Tân Phúc âm hóa đời sống gia đình nên nhiều cặp vợ chồng xin tham dự. Cuối cùng con số lên trên 1.700 người thuộc 60/67 giáo xứ và 10/35 giáo họ, giáo sở tham dự; trong đó có 462 anh em dân tộc, đặc biệt có 139 mừng kỷ niệm hôn phối. Có những giáo xứ ở xa như Cát Tiên Đạ Tẻh, Đam Rông... phải tổ chức cho các cặp vợ chồng đi từ ba, bốn giờ sáng để kịp tham dự. Có những đôi vợ chồng già như ông Đỗ Văn Sáu (74 tuổi) chở vợ Trần Thị Vân (70 tuổi) bằng xe máy từ giáo xứ Đà Loan (Đức Trọng) lên Đà Lạt.
Do số người tham dự vượt dự kiến nên ngoài nhà nguyện, Trung tâm Mục vụ phải bố trí chỗ ngồi trong hội trường và nhà ăn; tại đây các tham dự viên theo dõi qua màn hình.

Buổi thuyết trình ấn tượng
Qua sự giới thiệu của Đức cha Antôn, Giám mục giáo phận, Ban MVGĐ mời ông Giêrônimô Nguyễn Văn Nội (bạn học cùng lớp Đức cha Antôn) chia sẻ đề tài "Gia đình Kitô hữu sống năm Phúc Âm hóa đời sống gia đình".

Ông Nội lần lượt trình bày mục đích ý nghĩa của năm Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình (2014) mà Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn. Với cách trình bày ngắn ngọn, dễ hiểu, diễn giả giúp mọi người hiểu rõ thế nào là Phúc âm hóa và tân Phúc Âm hóa? Ông Nôi gợi lại một số thực hành cụ thể được HĐGM đề nghị trong Thư Chung 2013 như: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình; đồng hành với các gia đình trẻ; giúp đỡ những anh chị em đang gặp khó khăn vì hôn nhân đổ vỡ và gia đình ly tán; đồng hành, hướng dẫn, nâng đỡ và khích lệ các hiệp hội phong trào tu đức và tong đồ đang dấn thân chăm lo mục vụ gia đình; quan tâm đến việc đào tạo giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân chuyên trách mục vụ gia đình; vai trò của văn nghệ sĩ và giới truyền thông Công giáo...
Ông Nội nhấn mạnh "tất cả những công việc trên là công việc của mục vụ gia đình". Nhưng ai là người có trách nhiệm? Theo ông Nội trước hết là trách nhiệm của Giám mục, của linh mục và phó tế. Tiếp theo là trách nhiệm của nam nữ tu sĩ, của những giáo dân chuyên môn. Muốn vậy, những người làm mục vụ gia đình cần được đào tạo bài bản, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Ông Nôi cũng nhấn mạnh đến vai trò của những người sử dụng và nhân viên ngành truyền thông xã hội vì chúng có thể tạo một ảnh hưởng hữu ích cho đời sống và những thói quen của gia đình cũng như xã hội, cũng như việc giáo dục trẻ em...
Ông Nội dành thời gian đề cập đến chức năng và nhiệm vụ của Ban MVGĐ của Giáo phận đến các giáo hạt, giáo xứ.
Sau phần trình bày của ông Nội, đại diện các giáo hạt nêu lên một số thực trạng và những vấn đề nan giải trong MVGĐ... Do thời gian quá ít không thể giải đáp hết các nội dung các câu hỏi. Ông Nội đề nghị Ban MVGĐ phải có Ban tư vấn các vấn đề hôn nhân và gia đình; đồng hành với người trẻ là yêu cầu mục vụ mà các giáo phận cần quan tâm đặc biệt... làm sao để ngăn chặn nạn phá thai, khi Việt Nam là một trong 3 nước đứng đầu về nạn phá thai, phá thai là một tội ác. Với những giáo dân có khả năng và lòng nhiệt thành các cha xứ cần sử dụng họ, đào tạo họ trở thành những "chuyên gia" về MVGĐ.

Ban MVGĐ các cấp cần liên kết mở các khóa Giáo lý tiền hôn nhân, Giáo lý hôn nhân gia đình để chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời. Ông Nội chia sẻ tâm tư "Lâu nay chúng ta có sai lầm là học giáo lý để lãnh nhận Bí Tích, khi lãnh được rồi là không cần học gì nữa. Phải thay đổi quan niệm, học giáo lý để hiểu đạo và để truyền đạo, mọi giáo dân phải có khà năng giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người mà mình gặp gỡ...
Ông Nội kết luận: "Không ai cho cái mình không có" (Nemo dat quod non habet). Muốn có cái để cho thì chúng ta phải tự làm ra nó hoặc phải học hỏi, phải rèn luyện thì mới có.

Sau phần thuyết trình, Cha Giuse Đinh Quang Vinh, đặc trách MVGĐ giáo phận ngỏ lời cảm ơn ông Giêrônimô Nguyễn Văn Nội đã bỏ công sức, thời gian đến Đà Lạt chia sẻ những kinh nghiệm quí báu, hy vọng ông sẽ tiếp tục giúp đỡ Ban MVGĐ giáo phận Đà Lạt trong thời gian tới.
Tiếp đó ông Giuse Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban MVGĐGP Đà Lạt lần lượt giới thiệu Ban MVGĐ của các giáo hạt và Ban MVGĐ Giáo phận nhiệm kỳ I.

Thánh lễ mừng Bổn mạng
Sau giờ giải lao, thánh lễ mừng Bổn mạng Ban MVGĐ do Đức cha Antôn chủ sự cùng 18 cha đồng tế. Dù được các bác sĩ khuyên cần nghỉ ngơi một thời gian, nhưng sau khi tái khám thấy sức khỏe tương đối ổn định Đức cha Antôn đã quyết định về Đà Lạt để kịp tham dự ngày họp mặt mừng Bổn mạng Ban MVGĐ Giáo phận lần I. Theo Đức cha đây là vấn đề mục vụ rất quan trọng nên Ngài đã về để chủ sự thánh lễ.

Mở đầu bài giảng Đức cha Antôn đọc lại Lời Chúa qua sách Đức Huấn ca (44,3-9); Đức cha nói chỉ có những người đạo hạnh thì công trạng của họ không bị lãng quên và đó chính là 2 thánh Gioakim và Anna, ông bà ngoại của Chúa Giêsu. Mẹ Maria có phúc vì được sinh ra trong một gia đình chan chứa tình yêu thương, rồi từ cung lòng mẹ sinh ra Đức Gieêsu, Đấng cứu chuộc nhân loại.
Đức cha dí dỏm kể câu chuyện Ngài đi làm phép nhà cho một gia đình "đại gia", nhà cao cửa rộng rất tiện nghi như "thiên đàng". Thế nhưng sau khi làm phép nhà, bà vợ gặp riêng Đức cha, xin Đức cha cầu nguyện cho gia đình chúng con, vì chúng con đang sống trong căn nhà như "hỏa ngục" vì ông chồng thiếu tình yêu thương vợ con. Mỗi gia đình đều tìm kiếm hạnh phúc, của cải vật chất, tiền bạc chưa đem lại hạnh phúc mà hạnh phúc chỉ có khi có tình yêu.
Chúa Giêsu đã nói "Chính thầy là đường, là sự thật và là sự sống", "Hãy ở lại trong tình yêu của thầy... hãy giữ các điều răn của Cha Thầy...". Đức cha Antôn nói tiếp, phúc cho chúng ta là những người được nghe biết lời Thiên Chúa. Do đó trách nhiệm của mỗi gia đình là làm sao đề mọi người nhận biết Chúa là Cha. Đó là sứ vụ của các gia đình trong năm Tân Phúc Âm hóa gia đình.
Cuối thánh lễ, cha Giuse Đinh Quang Vinh thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức Cha đã hiện diện và chủ sự thánh lễ hôm nay, dù mới qua cơn bệnh hiểm nghèo. Sự hiện diện của Đức Cha cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đức cha đối với các gia đình. Cha Giuse cũng cảm ơn quý Cha Tổng đại diện, Giám đốc Trung tâm Mục vụ, quí cha đồng tế; cảm ơn các cặp vợ chồng và cộng đoàn tham dự ngày họp mặt.
Đáp lại, Đức cha chúc mừng các đôi vợ chồng kỷ niệm hôn phối hôm nay. Cám ơn Cha đặc trách MVGĐ Giáo phận, các ban MVGĐ các giáo hạt, giáo xứ, Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ đã phối hợp tổ chức ngày họp mặt hôm nay rất tốt đẹp. Đức cha cũng cảm ơn ông Giêrônimô Nguyễn Văn Nội đã đáp lại lời mời giúp chia sẻ đề tài hôm nay. Đức cha càm ơn cha Tổng đại diện và mọi thành phần dân Chúa đã cầu nguyện cho Ngài trong những ngày điều trị bệnh để Ngài được mau bình phục trở về với già đình Giáo phận.
Đức cha kể câu chuyện Thánh Giáo hoàng Pio X, sau khi được tấn phong Giám mục đã về quê nhà thăm mẹ già. Đức Giáo hoàng giờ tay phải khoe chiếc nhẫn. Mẹ của Ngài giơ tay trái chỉ vào chiếc nhẫn cưới và nói, nếu không có chiếc nhẫn này thì con chẳng có chiếc nhẫn kia. Qua câu chuyện, Đức cha Antôn nhấn mạnh vai trò của gia đình đối với giáo hội. "Năm Tân Phúc âm hóa gia đình tôi mong ước các gia đình động viên con cháu đi tu, Giáo Hội rất cần các ơn gọi linh mục, tu sĩ". Đức cha ghi nhận đề xuất chính đáng của Cha đặc trách Ban MVGĐ muốn có một cha đặc trách MVGĐ cho anh em dân tộc vì Giáo phận có đông tín hữu là người dân tộc. "Tôi còn mong ước có 1 Đức cha phụ tá người dân tộc để chăm lo đời sống đức tin cho anh em dân tộc, các tu sĩ dân tộc của Giáo phận".

Kết thúc thánh lễ, mỗi người tham dự nhận phần ăn trưa; có những giáo xứ ngồi lại dưới tán cây, bên các tòa nhà ăn chung với nhau, cũng có giáo xứ mang theo phần ăn đến các điểm tham quan du lịch.
Ngày họp mặt mừng lễ Bổn mạng của Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận là bước khởi đầu khá ấn tượng khi Ban MVGĐ mới được thành lập. Hy vọng với sự hướng dẫn của Đức cha, và những gợi ý của Giêrônimô Nguyễn Văn Nội Ban MVGĐ Giáo phận sẽ có những hoạt động thiết thực và hữu ích đối với các gia đình trong thời gian tới.

Bài: Roco Hữu Phước

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN16TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY, SAU CN16TN-A : Ông đáp :"Đừng ! Sợ rằng khi nhặt cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa". (Mt 13,29)

* Dụ ngôn cỏ lùng Chúa muốn dạy tôi phải sống giữa người tốt lẫn kẻ xấu, xem tôi có bền tâm theo Chúa hay không. Chúa đòi hỏi mọi tín hữu phải kiên trì làm việc lành, để làm chứng nhân cho kẻ gian ác là cỏ lồng vực, chờ họ sám hối trở về. Chúa dạy tôi phải kiên nhẫn sống với họ, và cả hai sẽ đều được cứu độ.

Huyền Đồng

 
HON NHAN VA GIA DINH # 46 = THUONG HOI DONG VE GIA DINH PDF Print E-mail

Vatican phát hành tài liệu về Thượng Hội Đồng gia đình
Tài liệu cho biết trước những nội dung trong Thượng Hội Đồng
Tags: tài liệu, Thượng hội đồng, Vatican

June 30, 2014

Joshua J. McElwee cho National Catholic Reporter

Tài liệu hướng dẫn trong Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về gia đình trình bày những thách đố mà các tín hữu phải đối mặt trên toàn thế giới sau các giáo huấn của Hội Thánh xuất phát chủ yếu từ việc giáo dục thiếu hiệu quả và những tác động mạnh mẽ của một nền văn hóa tương đối.

Tài liệu cho người Công giáo biết những điều họ trông đợi sẽ hiện diện trong thượng hội đồng, đồng thời củng cố mạnh mẽ những giáo huấn của Giáo hội liên quan đến tính bất khả phân ly trong hôn nhân, những giới hạn trong hôn nhân đối với các cặp vợ chồng khác giới, và vấn đề vợ chồng cần phải mở ra để đón nhận con cái.

Tài liệu cũng trình bày về việc Giáo hội phải cảm thông cho những thách đố mà các gia đình đôi khi phải tuân thủ những giáo huấn còn tranh cãi – như vấn đề cấm ly dị và tái hôn, tránh thai, sống chung, hôn nhân đồng tính – và vấn đề "hỗ trợ cho con cái bằng con đường hòa giải."

Hôm thứ Năm, Vatican phát hành tài liệu đã được chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt sẽ được tổ chức vào tháng Mười. Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi cuộc họp này năm ngoái, Thượng Hội Đồng năm 2014 là thượng hội đồng lần đầu tiên của hai cuộc họp hàng năm của các giám mục Công giáo thế giới tại Vatican về chủ đề "Những thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh truyền giáo."

Văn phòng Vatican về Thượng Hội Đồng Giám Mục soạn thảo tài liệu trù bị này sau khi tham khảo ý kiến ​​bất thường rộng rãi nhằm khuyến khích các giám mục tìm kiếm ý kiến từ các linh mục và giáo dân.

Trong những tháng qua, tin tức về Thượng Hội Đồng đã dấy lên hy vọng rằng Đức Phanxicô có thể xem xét đến một sự thay đổi trong các hoạt động mục vụ của Giáo hội trong một số lĩnh vực, đặc biệt là liên quan đến việc chấp nhận những người ly dị và tái hôn được chịu lễ hay không.

Tuy nhiên, tài liệu hôm thứ Năm cho thấy cuộc họp sắp tới như một sự kiện dành cho các Giám mục đánh giá làm thế nào để tái nối kết những giáo huấn hiện nay với nhau, không phải đánh giá chính bản chất những giáo huấn đó.

Tài liệu, trong tiếng Latin gọi là Instrumentum laboris, cho rằng nền văn hóa hiện đại thiếu sự đón nhận những giáo huấn chắc chắn của Giáo hội.

Tài liệu trình bày rằng những hồi ứng về việc tham khảo ý kiến ​​toàn cầu của văn phòng Thượng Hội Đồng – những hồi ứng này cho thấy hội đồng giám mục thế giới trả lời một bảng câu hỏi dài về cách người Công giáo nhận thức giáo huấn của Giáo hội – là "đồng ý về những lý do căn bản gây khó khăn trong việc chấp nhận Giáo huấn của Hội Thánh".

Trong số những lý do đó là: "Nền văn hóa chủ nghĩa khoái lạc, chủ nghĩa tương đối; chủ nghĩa vật chất; chủ nghĩa cá nhân; chủ nghĩa thế tục đang lớn mạnh; sự lan tràn những hệ tư tưởng dẫn đến thái quá, tự do hóa ích kỷ của đạo đức ; ... [và] một nền văn hóa vốn từ chối những chọn lựa mang tính vĩnh viễn."

Tài liệu, dài 85 trang, được các giám mục trên toàn thế giới sử dụng trong việc chuẩn bị cho thượng hội đồng năm 2014 và 2015. Tài liệu đã được phát hành và có chữ ký của Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký văn phòng của Vatican về Thượng Hội Đồng.

Tài liệu này được chia thành ba phần: Nghiên cứu "sự hiểu biết và việc chấp nhận" của tín hữu về Giáo huấn của Hội Thánh; Nghiên cứu về "những thách đố khác nhau và tình hình thực tế" gia đình phải đối mặt; Thách đố mục vụ liên quan đến "việc mở ra với sự sống" và nuôi dưỡng con cái.

Trong một số điểm, tài liệu đề cập đến những thực hành cụ thể, như việc phá thai, ngừa thai, hôn nhân đồng tính, ly dị và tái hôn.

Một số điểm khác nói rộng rãi hơn rất nhiều về việc thông truyền đức tin và bối cảnh rộng lớn hơn của các giáo huấn của Hội Thánh trong gia đình.

Giám mục tham dự Thượng Hội Đồng Vatican dự kiến ​​sẽ xem xét tài liệu này để chuẩn bị cho những gì sẽ được công bố mà các ngài có thể thực hiện trong cuộc họp tháng Mười.

Những công bố đó, được gọi là những can thiệp, thường được giới hạn bốn hoặc năm phút và được gửi để xem xét trước khi khai mạc sự kiện. Thượng Hội Đồng năm 2014, được biết đến như một thượng hội đồng đặc biệt, chủ yếu sẽ được giới hạn là các vị đứng đầu hội đồng giám mục quốc gia. Hội nghị năm 2015 sẽ lớn hơn nhiều, bao gồm một số đại diện giám mục được bầu từ mỗi quốc gia.

Nguồn: National Catholic Reporte

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN10TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THU BAY, SAU CN 10TN-A : "Nhưng hễ "Có" thì phải nói "có", "Không thì phải nói "không". Thêm bớt điều gì là do ác quỷ". (Mt 5, 37)

* Chúa muốn dạy tôi : nói đúng sự thật, khách  quan, bụng nghĩ sao miệng nói vậy. Nhắc lại  tiếng có hoặc không để quả quyết điều mình nói một cách trịnh trọng, không cần thề thốt, chỉ cần quả quyết một cách nghiêm chỉnh là đủ. Tôi quyết nói năng đúng sự thật, không thêm bớt.

Đầy tớ  vô dụng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BA, SAU CN10PS PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BA, SAU CN 10TN-A : "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che dấu được". (Mt 5, 14)

*  Đời sống Tin Mừng của bạn và tôi cần có lời nói và việc làm đi đôi với nhau. Những việc công  chính, yêu thương cho tha nhân...là ánh sáng chiếu soi cho người khác nhận biết Chúa đang hiện diện bên mình, nên ai cũng thấy để ngợi khen Chúa. Tôi quyết sống gương mẫu trong gia đình và ngoài xã hội.

Hướng Dương

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Page 1 of 7