mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12414
mod_vvisit_counterHôm Qua29541
mod_vvisit_counterTuần Này76714
mod_vvisit_counterTuần Trước121802
mod_vvisit_counterTháng Này433581
mod_vvisit_counterTháng Trước514768
mod_vvisit_counterTất cả25215224

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - LM TRẦN NGÀ - ANHLE CHUYỂN PDF Print E-mail

Chúa cứu vãn hạnh phúc gia đình
(Suy niệm Tin mừng Gioan (Ga 2,1-11) trích đọc vào Chúa nhật II thường niên năm C)

LM TRẦN NGÀ
Khi được mời dự tiệc cưới tại Cana, Mẹ Maria không ngồi vào bàn ăn uống trò chuyện với mọi người như một người khách; trái lại, với tất cả tình yêu của người mẹ hiền, Mẹ đảm nhận vai trò người tôi tớ hầu hạ phục dịch mọi người. Chính vì thế, dù là người không uống rượu, Mẹ là người đầu tiên phát hiện ra các hũ rượu đã cạn rồi.
Nguy quá, biết làm sao để cứu đôi tân hôn khỏi bẽ mặt, cho thực khách được vui vầy. Thế là Mẹ chạy đến xin Chúa Giê-su giải quyết. Mặc dù chưa hề thấy Chúa Giê-su làm bất cứ dấu lạ nào, Mẹ cũng vững tin là Ngài có cách giải quyết vấn đề. Thế nên, Mẹ mới gọi những người giúp việc đến và bảo họ: "Hễ Ngài bảo gì thì các anh hãy làm theo."
Những người nầy rất ngạc nhiên trước lời khuyến dụ của Mẹ Maria, tuy nhiên, họ vẫn vâng theo lời Mẹ.
Thế rồi Chúa Giê-su đến nói với họ: "Các anh hãy múc nước đổ đầy các chum nầy đi."
Những chum nầy chứa nước cốt để cho thực khách rửa tay chân, mặt mày trước khi vào bàn tiệc. Giờ đây mọi người đã nhập tiệc và đang vui đùa ăn uống, thì đổ vào làm gì? Thế nhưng, vì vâng lời Mẹ dặn "Hễ Ngài bảo gì thì hãy làm theo", nên các anh vâng lệnh Chúa truyền.
Khi sáu chum đá đã đầy nước, Chúa Giê-su truyền cho các người giúp việc múc nước cho người chủ tiệc nếm, bấy giờ mọi người đều sửng sốt vì nước đã hóa thành rượu ngon. Thế là phép lạ xảy ra cách tuyệt vời!
Hôm nay, tuy gia đình, xóm giềng chúng ta không thiếu rượu, nhưng có thể đang thiếu tình thương, thiếu lòng tha thứ, thiếu tinh thần hy sinh phục vụ và chúng ta rất cần Chúa đến cứu chúng ta thoát khỏi tình cảnh đáng buồn nầy.
Chúa Giê-su sẵn sàng cứu giúp chúng ta như xưa Ngài đã cứu giúp đôi tân hôn tại tiệc cưới Ca-na. Hôm nay, Ngài không bảo chúng ta hãy đổ nước đầy các chum đá, nhưng Ngài bảo: "Hãy đổ đầy tình yêu thương vào trái tim các con, rồi rót tình yêu đó cho mọi người." Nếu chúng ta làm theo lời Chúa dạy, thì phép lạ yêu thương sẽ xảy ra. Gia đình chúng ta đang ngột ngạt vì thiếu tình thương sẽ chan hòa hạnh phúc, xóm làng chúng ta sẽ chan chứa niềm vui.
Và Chúa Giê-su cũng dạy bảo chúng ta: "Hãy đổ đầy tha thứ ngập lòng các con." Nếu chúng ta làm theo lời Chúa dạy, một phép lạ tuyệt vời khác cũng sẽ xảy ra: Gia đình chúng ta không còn xích mích bất hòa nhưng luôn thuận hòa êm ấm. Làng xóm chúng ta không còn ghen ghét giận hờn nhưng luôn vui vẻ bình an.
Rồi Chúa Giê-su lại bảo chúng ta: "Hãy đổ đầy tâm hồn con tinh thần hy sinh và phục vụ." Nếu chúng ta làm theo lời Chúa dạy, một phép lạ thần kỳ khác sẽ xảy ra: Gia đình, xóm làng, xứ đạo chúng ta sẽ phát triển tốt đẹp và mọi người đoàn kết gắn bó với nhau trong tình nghĩa anh em một nhà.
Lạy Chúa Giê-su,
Nếu những người giúp việc trong tiệc cưới Ca-na không vâng lời Chúa dạy, không đổ nước đầy sáu chum đá thì sẽ chẳng có rượu ngon dư dật cho những người dự tiệc hôm ấy.
Và hôm nay, nếu chúng con không vâng lời Chúa truyền, không đổ đầy yêu thương, lòng tha thứ, tinh thần hy sinh phục vụ... vào tâm hồn mình, thì gia đình, làng xóm chúng con không hy vọng có hạnh phúc, đoàn kết, an vui.
Xin cho chúng con vâng theo lời Chúa để cuộc sống gia đình của chúng con và mọi người được chan hòa hạnh phúc, yêu thương. Amen.
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà
Tin mừng Ga 2, 1-11
Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana xứ Galilêa. Và có mẹ của Chúa Giêsu ở đó. Chúa Giêsu và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giêsu nói với Người: "Họ hết rượu rồi". Chúa Giêsu nói với mẹ: "Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến". Mẹ Người nói với những người giúp việc: "Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo". Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giêsu bảo họ: "Hãy đổ nước đầy các chum". Họ đổ đầy tới miệng. Và Chúa Giêsu bảo họ: "Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!" Và họ đã đem đi. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: "Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này". Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.
Sau đó Người xuống Capharnaum làm một với mẹ Người, anh em (Người) và môn đệ của Người, nhưng các Ngài chỉ lưu lại ở đó ít ngày thôi.

---------------------------------------

 
HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - TB TIN VUI # 298 TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 298 - www.ChiaseLoiChua.com - P/tế Định Nguyễn

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

*TIN MỪNG LUCA ĐOẠN 2, CÂU 41 ĐẾN CÂU 52: HAI ÔNG BÀ MARIA VÀ GIUSE BỊ LẠC VÀ TÌM THẤY CHÚA KHI ĐI MỪNG LỄ VƯỢT QUA TRỞ VỀ. *Gia đình chính là cái nôi đầu đời, là chỗ đứng khi ta cất bước vào thế giới này. Chắc rằng mỗi người trong chúng ta, dù ở bất cứ địa vị nào cũng vẫn luôn mong ước gia đình mãi là nơi "vương vấn bước chân ra đi, và ôm ấp trái tim quay về...".

1/ Nhưng Covid đến đã làm tổn thương biết bao gia đình. Người ta ước tính có khoảng: 88% trường hợp khảo sát khẳng định đã mất việc hoặc bị tạm thời cho nghỉ việc, giảm thu nhập trong đại dịch. Báo cáo khác của Liên hợp quốc khẳng định: từ dịch Covid-19 đã khiến tỷ lệ trẻ em và phụ nữ bị bóc lột, bạo hành, trong gia đình cao hơn.

2/Đối với một số người thì nhờ Covid mà gia đình có thời gian ở chung, làm việc chung với các thành viên gia đình nhiều hơn. Tuy nhiên hạnh phúc ấy cũng mong manh vì Covid cũng làm mất đi những người thân và mất việc làm. Nhất là luôn căng thẳng, lo âu, sợ hãi trước những thách thức của mới đầy khó khăn và đầy rủi ro.

3/ Mừng lễ Thánh Gia trong bối cảnh lo âu trắc trở của đại dịch cũng là dịp để chúng ta học nơi gia đình Thánh Gia phương thế để vượt qua khó khăn thử thách trong dòng đời.

Vâng, gia đình Thánh Gia dường như cũng trải qua những thăng trầm do hoàn cảnh đưa đến. Có khi còn nhiều khó khăn hơn các gia đình hôm nay.

4/ Gia đình ấy từng long đong tìm quán trọ trong đêm giá rét mà chẳng có đành phải sinh con trong hang bò lừa.

Gia đình ấy từng phải trốn chạy bởi sự lạm dụng quyền bình để sát hại người dân vô cớ.

Gia đình ấy từng phải sống rày đây mai đó nơi đất khách quê ngườ bên Ai Cập.

Gia đình từng bươn trải với đôi tay lao động thợ mộc hay may vá thêu thùa.

5/ Gia đình Thánh Gia ấy đã phải đối diện với biết bao biến cố thăng trầm ấy, nhưng điểm then chốt là các ngài luôn tin tưởng và tín thác vào Thiên Chúa. Mẹ Maria luôn tin tưởng thánh Giuse nên luôn bước đi trong sự dẫn dắt của Chúa ủy thác.

Như thế, điểm then chốt để gia đình thánh gia vượt qua mọi thử thách là để cho Chúa làm chủ gia đình. Thánh Phaolo cũng từng cầu nguyện cho các gia đình Ky-tô giáo khi ngài viết: "Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh em, và nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong lòng anh em"(Câu 15-16).

NHỜ Chúa Ky-tô luôn hiện diện trong các gia đình. BẠN VÀ TÔI QUYẾT TÂM ĐỂ Ngài làm chủ gia đình, trước giông tố của dòng đời. Mọi thành viên trong các gia đình luôn tin tưởng, yêu mến và hiệp nhất trong Chúa trước Đại dịch Covid-19 này, để có hạnh phúc, bình an ngay hôm nay.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------------------

 
HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH -NOEL VỀ VẮNG MẸ PDF Print E-mail

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - VẮNG MẸ

Sat, Dec 4 at 5:21 AM

GIÁNG SINH VỀ VẮNG MẸ (3)

Giáng sinh lại đến trong cô đơn
Thiếu vắng Mẹ yêu cảm thấy buồn
Mừng đón Noel, Đông giá lạnh
Giáo đường vọng lại từng hồi chuông

Người vui chào đón Chúa ra đời
Tuyết trắng ngoài trời lặng lẽ rơi
Đất khách mình con trên phố vắng
Lệ buồn rơi ướt thấm bờ môi

Mộ Mẹ Đông sang tuyết phủ đầy
Bên trời hiu quạnh có nào hay
Ngày vui lại đến mừng đêm Thánh
Nhớ Mẹ thêm buồn, mắt lệ cay

Đèn giăng khắp nẻo đón mừng vui
Thánh nhạc hòa ca, tủi ngậm ngùi
Đau xót Mẹ ơi! Lòng buốt giá
Quỳ bên hang đá, nguyện xin Người

Chúa đến đem vui khắp mọi nhà
Thiên thần hòa khúc nhạc vui ca
Lòng con nhớ Mẹ sầu vương vấn
Nhìn ảnh Mẹ yêu, bỗng lệ nhoà

Thánh Lễ năm xưa bên giáo đường
Như còn văng vẳng từng hồi chuông
Thánh đường bên Mẹ cầu xin Chúa
Đau xót nào hơn cảnh đoan trường

Mừng đón Noel vắng Mẹ hiền
Quê người tuyết lạnh phủ ngoài hiên
Bao giờ có được ngày xum họp
Có Mẹ bên con hết muộn phiền

Kỷ niệm nào nguôi nhớ Mẹ hiền
Từng đêm ôm ấp nỗi niềm riêng
Bao la tình Mẹ hằng ghi nhớ
Mượn bút đề thơ khóc Mẹ hiền

Nguyễn Vạn Thắng

--

 

 
HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - QUÝ VÂN PDF Print E-mail

Vicky Vu
Sun, Nov 28 at 9:58 PM

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Trong thánh đường, một hôn lễ đang được tổ chức.
Linh Mục xuất hiện với với bài giảng về hôn nhân. Linh Mục cầm tờ 100 đôla còn mới trên tay và nói:

"Có ai muốn được tờ tiền này không?"
Không có tiếng trả lời...

Linh Mục nói:
"Đừng xấu hổ, ai thích thì hãy giơ tay lên."
Một phần ba số người có mặt ở đó giơ tay.
Linh Mục vo tròn tờ tiền lại rồi hỏi:
"Bây giờ có còn ai thích sở hữu nó nữa không?"
Vẫn còn người giơ tay, nhưng đã ít đi một nửa.

Linh Mục vứt tờ tiền xuống đất, giẫm chân lên rồi nhặt lại.

Tờ tiền vừa bẩn vừa nhàu nhĩ.

Ông lại cất tiếng hỏi:
"Còn ai thích nữa không?"
Chỉ còn một người giơ tay...

Vị Linh Mục mời anh ta lên phía trên, trao cho anh tờ tiền và nói rằng anh là người duy nhất đã giơ tay cả ba lần.

Lập tức mọi người trong thánh đường đều cười to nhưng Linh Mục ra hiệu yên lặng.

Ông nói với chú rể:
"Hôm nay con cưới một cô gái con yêu nhất đời.
Nhưng giống như tờ tiền này, năm tháng trôi qua cộng thêm vất vả với gia đình, con cái... cô ấy sẽ không còn xinh đẹp như bây giờ. Nhưng thực tế, tiền vẫn là tiền, giá trị của nó chẳng hề thay đổi. Hy vọng con giống như chàng trai này, luôn hiểu giá trị và ý nghĩa đích thực, đừng vì vẻ bề ngoài mà đánh mất mọi thứ."

--------------------------------------------------

 
HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - HÌNH ẢNH CHÚA BA NGÔI PDF Print E-mail

Kim Vu
>

> GIA ĐÌNH - HÌNH ẢNH THIÊN CHÚA BA NGÔI
>
>
>
> Gia đình là phần tử nền tảng của Giáo Hội và xã hội. Gia đình được xây dựng trên tình yêu: tình yêu của vợ chồng với nhau, tình yêu của cha mẹ đối với con cái, và tình yêu của con cái đối với cha mẹ. Tình yêu, tương quan giữa con người với nhau, cần được trân trọng và vun trồng, để đạt tới mức trọn hảo trong Thiên Chúa.
>
>
>
> I. Thật tuyệt vời tình yêu nam nữ
>
>
>
> Sách Sáng Thế chương hai cho thấy Thiên Chúa đã tạo dựng con người, đặt con người trong vườn địa đàng, và cho con người được quyền đặt tên mọi sinh vật. Adam không tìm thấy cái gì thích hợp với mình cho tới khi Thiên Chúa tạo dựng Evà, và dẫn Evà tới gặp Adam. Adam tìm được niềm vui đặc biệt khi được Evà sống bên cạnh làm bạn đồng hành. Người nam và người nữ được tạo dựng, để sống bên nhau và nâng đỡ nhau, để cùng nhau tiến bước về với Thiên Chúa.
>
>
>
> Thật đẹp tình yêu giữa người nam và người nữ. Hai người quyến luyến và cảm nghiệm hạnh phúc bên nhau. Họ sẵn sàng hy sinh cho nhau, hạnh phúc khi thấy người mình yêu hạnh phúc. Họ sống cho nhau và vì nhau. Con cái là tình yêu của hai người, là điểm nối kết hai người, giúp họ sống triển nở và hạnh phúc. Tình yêu và hạnh phúc giữa hai người nam nữ, là dấu chỉ Thiên Chúa hiện diện và chúc phúc cho con người, cụ thể là hai người đang yêu nhau này. Không ai phá hủy được tình yêu giữa hai người, nếu không phải là chính một trong hai người. Hành vi tội của một trong hai, có thể phá vỡ hạnh phúc của họ.
>
>
>
> Sau khi Evà và Adam phạm tội, Adam đã nhìn Evà với một ánh mắt khác, như nguyên nhân làm cho mình trở nên tệ hơn và xa lìa Thiên Chúa: "chính người đàn bà mà Ngài đã đặt bên tôi, đã hái trái Ngài cấm đưa cho tôi nên tôi đã ăn." Adam đã không dám nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho Evà. Đúng là Evà có cám dỗ Adam ăn trái cấm, nhưng Adam hoàn toàn tự do. Nếu Adam dứt khoát không ăn, thì Evà đâu có làm gì được ông. Adam ăn, là do chọn lựa của ông, vì Adam tự do!
>
>
>
> II. Điều Thiên Chúa liên kết con người không được phân ly
>
>
>
> Tình yêu không chỉ là cảm tính mà còn là hành vi nhân linh. Để thành vợ thành chồng, hai người nam nữ phải chọn nhau suốt đời. Họ muốn chọn nhau ngay cả lúc bệnh hoạn yếu đau, họ chọn nhau lúc vui cũng như khi buồn, khi thành công cũng như khi thất bại. Tuy nhiên, con người là hữu thể tự do, một hữu thể có thể thay đổi chọn lựa của mình. Hôm nay một người chọn điều này, ngày mai có thể họ lại chọn điều khác. Hai người nam nữ muốn thành vợ thành chồng, họ cũng ý thức thân phận con người mong manh mỏng dòn đó, nhưng họ vẫn muốn tình yêu của họ thành vĩnh cửu, thế nên họ đã thề nguyền chọn nhau cả đời, thề nguyền trọn đời chung thủy với nhau.
>
>
>
> Tội là cố tình làm điều xấu. Chính hành vi chọn điều xấu này đã làm biến dạng con người phạm tội, đã làm họ ra khác, trở nên "xấu như quỷ." Quỷ chính là thiên thần đã muốn độc lập với Thiên Chúa, đã không vâng phục Thiên Chúa, đã từ chối sống trong tình yêu của Thiên Chúa. Evà đã muốn thành một thần linh không tùy thuộc Thiên Chúa; tuy nhiên không thể là một thần linh mà không tùy thuộc Thiên Chúa vì con người chỉ là tạo vật. Không chấp nhận thân phận thụ tạo, là không chấp nhận chính mình, là muốn phản kháng chống lại Thiên Chúa. Một hành vi như vậy không làm con người triển nở và hạnh phúc; Hành vi đó đã làm biến dạng con người, đã làm họ ra xấu, và làm họ không hạnh phúc; Họ không hạnh phúc với chính họ, và không hạnh phúc với người khác.
>
>
>
> Không chung thủy, muốn chọn người khác, là một cám dỗ có thể xảy đến trong đầu của một người đã lập gia đình. Con người được mời gọi để thắng vượt cám dỗ, để là một người vợ, người chồng chung thủy và tuyệt vời. Muốn những điều mới lạ, đó là khuynh hướng bình thường của con người; tuy nhiên, con người được mời gọi vươn lên thành người tuyệt vời qua việc thắng vượt chính mình, để người bạn đời là người chồng, người vợ, và con cái được hạnh phúc hơn. Chung thủy trong đời sống gia đình, là dấu chỉ của một người trưởng thành thật sự.
>
>
>
> III. Tình yêu cần được vun tưới nuôi dưỡng
>
>
>
> Tình yêu là tương quan giữa ngôi vị. Làm sao để hai người mãi yêu nhau? Làm sao để hai vợ chồng tin nhau hơn, trân trọng nhau, quan tâm săn sóc nhau hơn? Có lẽ hai người cần biết rằng tình yêu có thể chết nếu không được vun tưới chăm bón. Nghĩa là, họ có thể mất nhau nếu họ không cố gắng để đẹp hơn mỗi ngày. Nét đẹp về thể lý có thể mai một nhưng nét đẹp về tinh thần có thể được tăng lên với thời gian. Để được vậy, người này phải để ý tới người kia, phải quan tâm đến người bạn mình khi họ vui, khi họ buồn, nâng đỡ họ khi họ gặp khó khăn.
>
>
>
> Con người, cần được yêu một cách thật cụ thể, chẳng hạn, cần được yêu qua lời nói, qua sự quan tâm săn sóc. Con người cần thấy mình được yêu mỗi ngày. Mỗi người cũng cần cho thấy mình đẹp, mình đáng yêu mỗi ngày. Để được vậy, mỗi người phải tập quên mình, phải tập sống cho người khác, phải tập quan tâm đến người khác, tập săn sóc và biểu lộ tình thương yêu đối với người khác, tập coi người khác là quan trọng, và rất quý đối với mình. "Anh (em) cần em (anh) để hạnh phúc" là một câu mà người bạn đời của mình thích được nghe lại, vậy tại sao mình lại tiết kiệm lời này?
>
>
>
> Thiên Chúa là tình yêu. Mọi tình yêu đều đến từ Thiên Chúa. Tình yêu nam nữ cũng có nguồn gốc nơi Thiên Chúa. Ba Ngôi Thiên Chúa yêu thương nhau đến độ tất cả tùy thuộc lẫn nhau. Đức Giêsu luôn lấy Ý Cha làm lương thực và lẽ sống cho mình; Ngài luôn cố gắng lấy Ý Cha làm ý mình.

Là một trong thân xác, chưa đủ để duy trì và phát triển tình yêu; con người cần là một trong tâm trí, trong phán đoán, trong chọn lựa giáo dục con cái, trong cách sống... Mình với ta tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai. Thiên Chúa Ba Ngôi là nguyên mẫu và phải là nguyên mẫu của tình yêu gia đình.
>
>
>
> Lm. Giuse Phạm Thanh Liêm
>
> --

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 27