mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2059
mod_vvisit_counterHôm Qua6153
mod_vvisit_counterTuần Này11753
mod_vvisit_counterTuần Trước52481
mod_vvisit_counterTháng Này103848
mod_vvisit_counterTháng Trước87313
mod_vvisit_counterTất cả2063390

We have: 8 guests, 4 bots online
Your IP: 54.83.227.6
 , 
Today: Jul 22, 2014

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 46 = THUONG HOI DONG VE GIA DINH PDF Print E-mail

Vatican phát hành tài liệu về Thượng Hội Đồng gia đình
Tài liệu cho biết trước những nội dung trong Thượng Hội Đồng
Tags: tài liệu, Thượng hội đồng, Vatican

June 30, 2014

Joshua J. McElwee cho National Catholic Reporter

Tài liệu hướng dẫn trong Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về gia đình trình bày những thách đố mà các tín hữu phải đối mặt trên toàn thế giới sau các giáo huấn của Hội Thánh xuất phát chủ yếu từ việc giáo dục thiếu hiệu quả và những tác động mạnh mẽ của một nền văn hóa tương đối.

Tài liệu cho người Công giáo biết những điều họ trông đợi sẽ hiện diện trong thượng hội đồng, đồng thời củng cố mạnh mẽ những giáo huấn của Giáo hội liên quan đến tính bất khả phân ly trong hôn nhân, những giới hạn trong hôn nhân đối với các cặp vợ chồng khác giới, và vấn đề vợ chồng cần phải mở ra để đón nhận con cái.

Tài liệu cũng trình bày về việc Giáo hội phải cảm thông cho những thách đố mà các gia đình đôi khi phải tuân thủ những giáo huấn còn tranh cãi – như vấn đề cấm ly dị và tái hôn, tránh thai, sống chung, hôn nhân đồng tính – và vấn đề "hỗ trợ cho con cái bằng con đường hòa giải."

Hôm thứ Năm, Vatican phát hành tài liệu đã được chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt sẽ được tổ chức vào tháng Mười. Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi cuộc họp này năm ngoái, Thượng Hội Đồng năm 2014 là thượng hội đồng lần đầu tiên của hai cuộc họp hàng năm của các giám mục Công giáo thế giới tại Vatican về chủ đề "Những thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh truyền giáo."

Văn phòng Vatican về Thượng Hội Đồng Giám Mục soạn thảo tài liệu trù bị này sau khi tham khảo ý kiến ​​bất thường rộng rãi nhằm khuyến khích các giám mục tìm kiếm ý kiến từ các linh mục và giáo dân.

Trong những tháng qua, tin tức về Thượng Hội Đồng đã dấy lên hy vọng rằng Đức Phanxicô có thể xem xét đến một sự thay đổi trong các hoạt động mục vụ của Giáo hội trong một số lĩnh vực, đặc biệt là liên quan đến việc chấp nhận những người ly dị và tái hôn được chịu lễ hay không.

Tuy nhiên, tài liệu hôm thứ Năm cho thấy cuộc họp sắp tới như một sự kiện dành cho các Giám mục đánh giá làm thế nào để tái nối kết những giáo huấn hiện nay với nhau, không phải đánh giá chính bản chất những giáo huấn đó.

Tài liệu, trong tiếng Latin gọi là Instrumentum laboris, cho rằng nền văn hóa hiện đại thiếu sự đón nhận những giáo huấn chắc chắn của Giáo hội.

Tài liệu trình bày rằng những hồi ứng về việc tham khảo ý kiến ​​toàn cầu của văn phòng Thượng Hội Đồng – những hồi ứng này cho thấy hội đồng giám mục thế giới trả lời một bảng câu hỏi dài về cách người Công giáo nhận thức giáo huấn của Giáo hội – là "đồng ý về những lý do căn bản gây khó khăn trong việc chấp nhận Giáo huấn của Hội Thánh".

Trong số những lý do đó là: "Nền văn hóa chủ nghĩa khoái lạc, chủ nghĩa tương đối; chủ nghĩa vật chất; chủ nghĩa cá nhân; chủ nghĩa thế tục đang lớn mạnh; sự lan tràn những hệ tư tưởng dẫn đến thái quá, tự do hóa ích kỷ của đạo đức ; ... [và] một nền văn hóa vốn từ chối những chọn lựa mang tính vĩnh viễn."

Tài liệu, dài 85 trang, được các giám mục trên toàn thế giới sử dụng trong việc chuẩn bị cho thượng hội đồng năm 2014 và 2015. Tài liệu đã được phát hành và có chữ ký của Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký văn phòng của Vatican về Thượng Hội Đồng.

Tài liệu này được chia thành ba phần: Nghiên cứu "sự hiểu biết và việc chấp nhận" của tín hữu về Giáo huấn của Hội Thánh; Nghiên cứu về "những thách đố khác nhau và tình hình thực tế" gia đình phải đối mặt; Thách đố mục vụ liên quan đến "việc mở ra với sự sống" và nuôi dưỡng con cái.

Trong một số điểm, tài liệu đề cập đến những thực hành cụ thể, như việc phá thai, ngừa thai, hôn nhân đồng tính, ly dị và tái hôn.

Một số điểm khác nói rộng rãi hơn rất nhiều về việc thông truyền đức tin và bối cảnh rộng lớn hơn của các giáo huấn của Hội Thánh trong gia đình.

Giám mục tham dự Thượng Hội Đồng Vatican dự kiến ​​sẽ xem xét tài liệu này để chuẩn bị cho những gì sẽ được công bố mà các ngài có thể thực hiện trong cuộc họp tháng Mười.

Những công bố đó, được gọi là những can thiệp, thường được giới hạn bốn hoặc năm phút và được gửi để xem xét trước khi khai mạc sự kiện. Thượng Hội Đồng năm 2014, được biết đến như một thượng hội đồng đặc biệt, chủ yếu sẽ được giới hạn là các vị đứng đầu hội đồng giám mục quốc gia. Hội nghị năm 2015 sẽ lớn hơn nhiều, bao gồm một số đại diện giám mục được bầu từ mỗi quốc gia.

Nguồn: National Catholic Reporte

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN10TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THU BAY, SAU CN 10TN-A : "Nhưng hễ "Có" thì phải nói "có", "Không thì phải nói "không". Thêm bớt điều gì là do ác quỷ". (Mt 5, 37)

* Chúa muốn dạy tôi : nói đúng sự thật, khách  quan, bụng nghĩ sao miệng nói vậy. Nhắc lại  tiếng có hoặc không để quả quyết điều mình nói một cách trịnh trọng, không cần thề thốt, chỉ cần quả quyết một cách nghiêm chỉnh là đủ. Tôi quyết nói năng đúng sự thật, không thêm bớt.

Đầy tớ  vô dụng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BA, SAU CN10PS PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BA, SAU CN 10TN-A : "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che dấu được". (Mt 5, 14)

*  Đời sống Tin Mừng của bạn và tôi cần có lời nói và việc làm đi đôi với nhau. Những việc công  chính, yêu thương cho tha nhân...là ánh sáng chiếu soi cho người khác nhận biết Chúa đang hiện diện bên mình, nên ai cũng thấy để ngợi khen Chúa. Tôi quyết sống gương mẫu trong gia đình và ngoài xã hội.

Hướng Dương

 
HON NHAN VA GIA DINH # 45 = MA QUY PHA GIA DINH PDF Print E-mail

Ma quỷ muốn phá hủy gia đình, Đức Giáo Hoàng cảnh báo
Đức Giáo Hoàng Phanxicô huấn từ tại sự kiện Phong trào Canh tân trong Thánh Linh
Tags: gia đình, Giáo hội, ma quỷ, đặc sủng - June 5-2014

Ma quỷ muốn phá hủy gia đình, Đức Giáo Hoàng cảnh báo thumbnail

Ma quỷ căm ghét gia đình và luôn tìm cách phá hủy. Đó là lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với nhóm người thuộc phong trào Công giáo Đặc Sủng tại Rôma hôm Chủ nhật.

"Gia đình là Giáo hội tại gia, nơi Chúa Giêsu lớn lên trong tình yêu của đôi vợ chồng, và trong đời sống của con cái họ," Đức Giáo Hoàng nói. "Đây là lý do tại sao ma quỷ tấn công gia đình rất nhiều." Đức Giáo Hoàng cầu xin Thiên Chúa bảo vệ gia đình.

Ngài nhận định như vậy trong sự kiện Đại hội Toàn quốc lần thứ 37 của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh được tổ chức tại sân vận động Olympic của Rôma. Hơn 52,000 người từ 55 quốc gia đến tham dự sự kiện có các hình thức thờ phượng và cầu nguyện sống động, bao gồm cả nhảy flashmob và lời chứng cá nhân.

Đức Thánh Cha thú nhận rằng khi ngài còn là Tổng Giám mục Buenos Aires, ngài không thấu hiểu lắm về những hình thức sinh động mà những người thuộc phong trào đặc sủng cầu nguyện. "Lúc đầu, tôi nghĩ các anh chị em cũng giống như một trường dạy vũ điệu samba," ngài nói.

Nhưng sau khi ngài hiểu biết phong trào hơn ngài nhận ra rằng phong trào "canh tân đặc sủng là một sức mạnh to lớn trong việc loan báo Tin Mừng.

"Anh chị em đã nhận lãnh một hồng ân lớn lao từ Thiên Chúa," ngài khẳng định. "Anh chị em phát sinh từ ý muốn của Chúa Thánh Thần như một dòng thác ơn thánh trong Giáo hội và cho Giáo hội." Đây là định nghĩa của phong trào anh chị em: "một dòng thác ân sủng", ngài nói thêm.

Ngài xác nhận hành trình của phong trào là một hành trình "truyền giáo, đại kết, chăm lo cho người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội; và làm tất cả những điều này dựa trên sự thờ phượng Thiên Chúa."

"Người ta yêu cầu tôi nói với Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh xem đâu là điều Giáo Hoàng mong đợi anh chị em? Điều đầu tiên là hoán cải, trở về với lòng yêu mến Chúa Giêsu có sức thay đổi đời sống và biến Kitô hữu thành một chứng nhân Tình Yêu Thiên Chúa." ngài nói

Trong suốt cuộc gặp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nghe các lời làm chứng của nhiều đại diện: linh mục, người trẻ, người tàn tật và người kết hôn.

Đức Phanxicô đáp từ từng người và khuyến khích giới trẻ không nên sống khép kín trong sự an toàn của mình mà dấn thân để nhờ thế người khác có thể qua họ mà đến được với Chúa.

Ngài cảm ơn những người bệnh và tàn tật luôn đặt hy vọng và sẵn lòng kết hiệp với Chúa Kitô trong đau khổ. Ngài yêu cầu các linh mục hãy "gần gũi với người dân" và gần gũi với Thiên Chúa "trong việc thờ phượng."

Và ngài đã cầu nguyện cho các gia đình, để họ có sức mạnh chống lại các cuộc tấn công của ma quỷ.

"Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho gia đình, cho họ thêm mạnh mẽ để đối diện với những khủng hoảng mà ma quỷ muốn phá hoại."

Nguồn: Aleteia.org

 
HON NHAN VA GIA DINH # 44 = NGOI DEN SU SONG PDF Print E-mail

Ngôi đền của Sự Sống - TRẦM THIÊN THU
Jun 3 at 10:51 PM

Ngôi đền của Sự Sống

Thánh Phaolô xác định: "Thiên Chúa là nguồn gốc mọi gia tộc trên trời, dưới đất" (Ep 3:15). Thật vậy, dù là Thiên Chúa Ngôi Hai, khi chấp nhận mặc xác phàm làm người, Chúa Giêsu cũng sinh sống trong một gia đình bình thường: "Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ" (Lc 2:41-42). Không chỉ vậy, Ngài vẫn giữ đạo làm con là "hằng vâng phục cha mẹ" (Lc 2:51).

Ngày 9-10-2010, tại TP Cedar Lake (Indiana, Hoa Kỳ), TGM Robert J. Carlson, TGP St. Louis đã khánh thành Đền Thờ Thánh Gia. Đền thờ này tọa lạc tại một khu đất rộng và hướng ra một hồ nước, và đó là lời mời gọi mọi người sùng kính Thánh Gia, gương mẫu yêu thương và nhân đức (đối thần và đối nhân), bằng cách tạo bầu không khí cầu nguyện ngay trong gia đình và giúp nhau suy niệm về đời sống gia đình của Thánh Gia.

Bức tượng Thánh Gia (hình) do điêu khắc gia Cynthia Hitschler tạo hình bằng đồng, nặng khoảng 360 kg. Bức tượng có phong cách "lạ", nhìn rất "hồn nhiên", thể hiện sự thân thiện của các thành viên gia đình: Thánh Nhi Giêsu (khoảng 9-10 tuổi), Đức Thánh Maria và Đức Thánh Giuse. Bức tượng được tạo hình lớn bằng người thật, và được đặt giữa phòng để mọi người có thể ngắm nhìn từ mọi hướng.

Gia đình rất giản dị nhưng lại vô cùng quan trọng. Trong Anh ngữ, "gia đình" là FAMILY. Có thể coi từ đó được ghép bởi các mẫu tự đầu của các chữ trong một câu nói: "Father And Mother, I Love You – Thưa cha mẹ, con yêu cha mẹ". Một cộng đồng nhỏ mà chan hòa tình yêu thương như vậy thì thật là tuyệt vời!

Gia đình Kitô giáo lại càng quan trọng hơn vì là "mô hình thật" của Thánh Gia, luôn phải được canh tân và được thánh hóa. Thánh hóa gia đình phải khởi đầu từ mỗi thành viên gia đình, vì mỗi người "là thân thể Đức Kitô và là một bộ phận" (1 Cr 12:27). Thánh Phaolô đã đặt vấn đề: "Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?" (1 Cr 3:16). Dạng nghi vấn như vậy là dạng xác định được nhấn mạnh. Như vậy, gia đình đúng là "ngôi đền của sự sống". Tại sao? Vì mỗi thành viên là một đền thờ sống động của Chúa Thánh Thần.

Cha là "phần cứng", mẹ là "phần mềm", con cái là những "phai" yêu thương (files of love) được sản sinh bởi "phần cứng" và "phần mềm" đó. Cha – Mẹ – Con là ba phần riêng biệt, nhưng là "bộ ba" tạo thành một tổng thể gia đình, là hình ảnh sống động của Chúa Ba Ngôi. Phần nào cũng có vị trí quan trọng nhất định, không thể thiếu phần nào trong mỗi gia đình. Cha thâm trầm như sóng ngầm, không thể hiện ra ngoài; mẹ "sôi nổi" như sóng cồn, là cách thể hiện riêng. Loại "sóng" nào cũng cần để tạo thành biển – biển yêu thương. Thật vậy, cả cha và mẹ đều yêu thương con cái hơn cả chính mình. Chuyện kể rằng...

Thuở nhỏ, gia đình cậu bé rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi có đủ cơm ăn, mẹ liền lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: "Các con ăn nhanh đi, mẹ không đói!". Đó là lần đầu tiên mẹ nói dối!

Khi cậu bé lớn dần lên, người mẹ tảo tần lại tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, đến những vùng đầm hồ ven đô bắt cá về cho con ăn cho đủ chất. Cá rất tươi, canh cá cũng rất ngon. Khi các con ăn thịt cá, mẹ lại ngồi một bên nhằn đầu cá, lấy lưỡi liếm những mảnh thịt sót lại trên đầu cá. Cậu bé xót xa, liền gắp miếng cá trong bát mình sang bát mẹ. Mẹ không ăn, lại dùng đũa gắp trả miếng cá về bát cậu bé. Mẹ bảo: "Con trai, con ăn đi, mẹ không thích ăn cá". Mẹ nói dối lần thứ hai.

Lên cấp II, để nộp đủ tiền học phí cho cậu bé và anh chị, mẹ vừa làm thợ may vừa nhận vỏ hộp diêm về nhà ngồi cặm cụi dán vào mỗi tối, để kiếm thêm chút tiền chi tiêu cho gia đình. Một buổi tối mùa Đông, nửa đêm cậu bé tỉnh giấc. Thấy mẹ vẫn còng lưng dán vỏ bao diêm bên cạnh chiếc đèn dầu. Cậu bé nói: "Mẹ à, mẹ đi ngủ thôi, sáng ngày mai mẹ còn phải đi làm nữa mà. Mẹ cười nhẹ: Con trai, đi ngủ đi. Mẹ không buồn ngủ!". Mẹ nói dối lần thứ ba.

Ngày thi vào trung học, mẹ xin nghỉ làm. Ngày nào cũng đứng ở cổng trường thi để làm "chỗ dựa tinh thần" cho cậu bé đi thi. Đúng vào mùa hạ, trời nắng cháy khét tóc. Người mẹ nhẫn nại đứng dưới cái nắng hè gay gắt chờ con suốt mấy tiếng đồng hồ. Tiếng chuông hết giờ đã vang lên. Mẹ nghiêng người đưa cho cậu bé bình nước, dỗ dành cậu bé uống. Bình trà nồng đượm, tình mẹ còn nồng đượm hơn. Nhìn bờ môi khô nẻ và khuôn mặt lấp lánh mồ hôi của mẹ, cậu bé liền đưa bình trà trong tay mời mẹ uống. Mẹ bảo: "Con uống nhanh lên con. Mẹ không khát!". Mẹ nói dối lần thứ tư.

Sau khi cha lâm bệnh qua đời, mẹ vừa làm mẹ vừa làm cha. Vất vả với chút thu nhập ít ỏi từ nghề may vá. Ngậm đắng nuốt cay nuôi con ăn học, cái khổ không lời nào kể xiết. Có chú sửa đồng hồ dưới chân cây cột điện đầu ngõ biết chuyện, việc lớn việc nhỏ chú đều tìm cách qua giúp một tay. Từ chuyển than, gánh nước, giúp ít tiền cho gia đình cậu bé tội nghiệp. Con người chứ đâu phải cây cỏ, lâu rồi cũng sinh tình cảm. Xóm giềng biết chuyện đều khuyên mẹ tái giá, việc gì phải một mình chịu khổ thế. Nhưng qua nhiều năm mẹ vẫn thủ thân như ngọc, kiên quyết không đi "bước nữa". Mọi người khuyên thế nào mẹ vẫn kiên quyết không nghe. Mẹ bảo: "Mẹ không yêu chú ấy". Mẹ nói dối lần thứ năm.

Sau khi cậu bé và các anh chị cậu tốt nghiệp đại học đi làm. Mẹ nghỉ hưu rồi nhưng vẫn tiếp tục làm những việc lặt vặt ở chợ để duy trì cuộc sống. Các con biết chuyện thường xuyên gửi tiền về để phụng dưỡng mẹ. Mẹ kiên quyết không nhận. Tất cả tiền con gửi về, mẹ đều gửi trả. Mẹ bảo: "Mẹ có tiền mà. Vả lại mẹ có chi tiêu gì đâu!". Mẹ nói dối lần thứ sáu.

Cậu bé ở lại trường dạy hai năm, sau đó thi đỗ học bổng học thạc sĩ ở một trường đại học danh tiếng tại Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp cậu ở lại làm việc tại một công ty nghiên cứu máy móc. Sống ở Mỹ một thời gian, khi đã có chút điều kiện, cậu muốn đưa mẹ qua Mỹ sống để phụng dưỡng mẹ tốt hơn. Nhưng lại bị mẹ từ chối. Mẹ bảo: "Mẹ không quen!". Mẹ nói dối lần thứ bảy.

Nhiều năm trôi qua, mẹ lâm trọng bệnh, phải vào viện điều trị. Khi con trai đáp máy bay từ nơi xa xôi về thăm mẹ, mẹ già đi nhiều và yếu quá rồi. Nhìn mẹ bị bệnh tật dày vò đến thập tử nhất sinh, thấy con trai đau đớn vì thương xót mẹ. Mẹ lại bảo: "Con trai, đừng khóc, mẹ không đau đâu". Và đó là lời nói dối cuối cùng của mẹ!

Những "lời nói dối dễ thương" của mẹ, nói dối vì yêu con! Chuyện kể về mẹ như vậy, nhưng cũng có ý nói về cha. Gia đình là thế đó! Gia đình được nối kết bằng chữ YÊU. Việt ngữ "độc đáo" lắm. Chữ Y như "chạc ba", xuất phát và quy tụ từ ba hướng: Hướng Cha, hướng Mẹ và hướng Con. Tất cả PHẢI quy về một mối mới khả dĩ tạo gia đình thành một Tổ Ấm thực sự.

ĐGH Phanxicô đã có lần nói về gia đình: "Trong gia đình, người ta không xâm lấn nhau nhưng biết xin phép. Trong gia đình người ta không ích kỷ nhưng tập nói tiếng cám ơn. Trong gia đình, khi người ta nhận ra mình đã làm điều xấu và biết xin lỗi thì gia đình ấy có an bình và niềm vui". Đạo của Thiên Chúa là Đạo Yêu Thương, gia đình phải là chiếc nôi ươm mầm yêu thương, muốn vậy thì mỗi thành viên phải sống yêu thương.

Trong thông điệp "Deus Caritas Est" (Thiên Chúa là Tình Yêu, 25-12-2005), ĐGH Biển Đức XVI đã phân biệt ba cấp độ yêu thương dựa theo Hy ngữ:

1. EROS – tình yêu nhục thể. Tình yêu này biểu lộ nơi tình yêu nam nữ trong tương quan vợ chồng.

2. PHILIA – tình yêu lý tưởng. Tình yêu này là tình bạn, lòng yêu nghệ thuật, lòng ái quốc.

3. AGAPE – tình yêu siêu thoát. Tình yêu này vượt qua các quy định của con người (sự khác biệt giới tính, văn hoá, xã hội, giai cấp, tôn giáo,...) để vươn tới chính Thiên Chúa.

Gia đình là "ngôi đền của sự sống", tức là phải đầy ắp tình yêu thương. Đó là sống tình yêu thương của Chúa Ba Ngôi, là hiện thân của Thiên Chúa tình yêu, là chứng nhân của Thiên Chúa tình yêu giữa cuộc đời này. Đồng thời đó cũng là cách mỗi người tự hoàn thiện theo lời dạy của Chúa Giêsu: "Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện" (Mt 5:48).

Với những người làm con, sách Châm Ngôn nhắn nhủ: "Lệnh cha truyền, hãy lo tuân giữ; lời mẹ khuyên, chớ bỏ ngoài tai" (Cn 6:20). Cũng vậy, Thánh Phaolô khuyên: "Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này (Ep 6:1-3).

Với những người làm cha mẹ, Thánh Phaolô khuyên: "Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy" (Ep 6:4). Nếu cần thì có thể trừng phạt, nhưng phải trừng phạt trong tinh thần yêu thương chứ không trừng phạt như kẻ thù.

Về bổn phận vợ chồng, Thánh Phaolô khuyên: "Chồng hãy làm tròn bổn phận đối với vợ, và vợ đối với chồng cũng vậy" (Ep 7:3). Thánh Phaolô còn nói thẳng luôn chứ chẳng "úp mở" chi cả: "Vợ chồng đừng từ chối nhau, trừ phi hai người đồng ý sống như vậy trong một thời gian, để chuyên lo cầu nguyện; rồi hai người lại ăn ở với nhau, kẻo vì hai người không tiết dục nổi mà Satan lợi dụng để cám dỗ" (Ep 7:5).

Như chúng ta đã biết, gia đình được liên kết bằng "sợi dây yêu thương", vì thế gia đình phải tràn đầy tiếng cười của sự bình an. Nếu không có yêu thương thì gia đình trở thành vùng sỏi đá, miền khô cằn hoặc hoang địa (sa mạc). Và từ đó có thể nảy sinh cái xấu, thậm chí là tội lỗi. Nếu thấy một thành viên nào có biểu hiện của cái xấu thì mọi thành viên khác phải cương quyết ngăn chặn ngay, đừng để cái xấu trở thành "lối mòn" thì khó mà uốn nắn lại. Cha mẹ đừng ảo tưởng về con cái – dù trai hay gái, vì chúng có thể "ra vẻ" ngoan ngoản ở nhà, nhưng ra ngoài thì chúng như "ông trời con", như "đại ca" vậy. Ngay trong xã hội Việt Nam cũng đã có nhiều trường hợp như vậy. Từ "chuyện nhỏ" sẽ nảy sinh "chuyện lớn". Tấm "gương mờ" trong Cựu Ước còn đó: Vì tham lam sinh ích kỷ, vì ích kỷ sinh đố kỵ, vì đố kỵ sinh ghen ghét, vì ghen ghét sinh hận thù, vì hận thù sinh tội lỗi, do đó mà Ca-in đã nhẫn tâm giết chính đứa em máu mủ ruột rà với mình. Đúng như tiền nhân đã cảnh báo: "Lỗ nhỏ làm đắm thuyền".

Sau khi Ca-in phạm tội sát nhân, Thiên Chúa đã hỏi Ca-in: "Em của ngươi đâu?" (St 4:9). Tất nhiên Ca-in không thể trả lời, muốn im lặng làm ngơ mà không được nên đành phải chối quanh. Thế nhưng vải thưa không thể che mắt thánh! Vì thế, chúng ta đừng để Thiên Chúa phải lên tiếng hỏi chúng ta lời lẽ như vậy, chắc chắn chúng ta cũng không thể trả lời được đâu!

Một gia đình có hơi ấm yêu thương, dựa trên nền tảng yêu thương của Thiên Chúa, gia đình đó sẽ tốt lành. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ câu chuyện "bảy mẹ con tử đạo" (2 Mcb 7:1-31). Nhìn các con lần lượt bị giết, nhưng người mẹ đó vẫn hiên ngang và động viên đứa con út không tham sanh úy tử, can đảm liều chết để vinh danh Chúa, vì người mẹ này tin rằng "chết là một mối lợi" (Pl 1:21), là biến đổi, là bước vào sự sống vĩnh hằng. Một người mẹ đạo đức như vậy thì chắc chắn bà cũng giáo dục con cái sống đức tin vững vàng. Đó là minh chứng hùng hồn về một "ngôi đền của sự sống", tức là gia đình.

Cuộc đời các Kitô hữu là hành trình đức tin, là sống đức tin, thế nên chúng ta rất cần biết thân thưa với Chúa: "Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan" (Tv 90:12). Tác giả Thánh Vịnh chân thành khuyên chúng ta: "Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay" (Tv 37:5).

Sống đức tin là cố gắng tự hoàn thiện để nên thánh ngay trong môi trường gia đình, tức là sống các nhân đức (đối thần và đối nhân). Nhưng thế nào là nhân đức? Thánh nữ Faustina giải thích: "Bản chất của nhân đức là Ý Chúa. Ai trung tín thực hiện Ý Chúa thì cũng thực hành các nhân đức" (Nhật Ký, số 678). Mối liên kết thật kỳ lạ!

Triết gia Chu Hi (Zhū Xī, Trung Hoa, 1120-1200) nói về đời sống gia đình và xã hội: "Cách trị nhà cốt ở hoà thuận, cách mưu sinh cốt ở siêng năng". Đúng là "nhân chi sơ tính bổn thiện", thế nên tâm địa người tốt rất gần với Thiên Chúa, Đấng nhân lành tuyệt đối. Nói về cuộc sống, Amelia Mary Earhart (1897-1939, nữ phi công kiêm văn sĩ, Hoa Kỳ) có nhận xét liên quan gia đình: "Người ta càng làm nhiều, thấy nhiều và cảm nhận nhiều, người ta càng có thể làm được nhiều, và càng biết đánh giá chân thực về những điều cơ bản như gia đình, tình yêu và thấu hiểu sự đồng hành".

Người ta không chỉ sống mà còn phải bảo vệ sự sống, tức là bảo vệ các thai nhi, vì mầm sống được bắt đầu từ gia đình. Ngoài ra, về tâm linh, cầu nguyện là sức sống của đời sống Kitô hữu. Tuy nhiên, đôi khi người ta hiểu cầu nguyện theo "nghĩa hẹp" là XIN, và thường chỉ xin cho mình, đúng ra còn phải xin cho người khác, đặc biệt là phải biết chúc tụng, tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa. Chúng ta hãy nghe Thánh tiến sĩ Thomas Aquinas phân tích: "Chúng ta cầu xin Chúa, không phải để Ngài biết nhu cầu và ước muốn của chúng ta, mà để chúng ta biết cần phải đến với Chúa để xin ơn phù trợ".

Thánh Gioan Kim Khẩu nói: "Sau khi đặt sự thiện và sự dữ trong khả năng của chúng ta, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta quyền tự do để lựa chọn. Người không chấp nhận những gì miễn cưỡng, nhưng đón nhận những gì tự nguyện". Thiên Chúa ban cho chúng ta sự tự do nên Ngài luôn tôn trọng tự do của chúng ta. Chính vì Ngài tôn trọng tự do của chúng ta nên chúng ta mới đáng quan ngại. Nghĩa là tùy ý chúng ta, nếu sống tốt thì được tưởng thưởng, nếu sống xấu thì bị trừng phạt, đó là quyền tự do của chúng ta, không thể biện minh là "tại, vì, nếu, giá mà, phải chi,...".

Tóm lại, mỗi thành viên gia đình viên-đá-quý-đức-tin và đóa-hoa-tươi-yêu-thương, phải luôn biết quên mình mà "sống vì", "sống cho" và "sống với" – nghĩa là hãy sống sao cho gia đình trở thành "ngôi đền của sự sống" thực sự sống động, nhất là trong Năm Phúc Âm Hóa Gia Đình 2014 này. Không phải hết "năm chủ đề" rồi thôi mà phải sống suốt cuộc đời của chúng ta, cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay.

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con biết noi gương Thánh Gia và biết không ngừng cố gắng trở nên những viên-đá-yêu-thương sống động để xây dựng những Ngôi Đền của Sự Sống, nơi có Thiên Chúa ngự trị. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Page 1 of 7