mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4794
mod_vvisit_counterHôm Qua3060
mod_vvisit_counterTuần Này35062
mod_vvisit_counterTuần Trước35223
mod_vvisit_counterTháng Này132979
mod_vvisit_counterTháng Trước97477
mod_vvisit_counterTất cả2435989

We have: 15 guests, 5 bots online
Your IP: 54.161.147.106
 , 
Today: Oct 25, 2014

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 85 = LOI CHUA TRONG TUAN PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

* Gia đình có trách nhiệm cộng tac với Giáo hội trong sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng mọi cách.

* Các Gia trưởng coi như là Linh mục tại gia, có bổn phận chia sẻ Tin Mừng như Linh mục coi một Giáo xứ.
                                      * * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH
CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN NĂM A
Tuần từ 26/10 — đến 01/11/2014

Trích theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

Phó tế Truyền chuyển

CHÚA NHẬT 26/10/14
Lời Chúa: "Tất cả . . . đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy." (Mt 22:40)
Suy niệm: Xét mình không phải là làm bản tự kiểm trước một danh sách những luật cấm và luật buộc, cho bằng là đặt mình trước Thiên Chúa và tha nhân. Tất cả điều răn được tóm trong một động từ YÊU. Tình yêu là cốt lõi của đời sống Kitô hữu, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.
Yêu mến Thiên Chúa là điều răn số một. Yêu mến người thân cận như chính mình là điều răn thứ hai. Hai điều răn ấy không thể tách rời nhau. Yêu Thiên Chúa chắc chắn dẫn đến yêu tha nhân.
Tình yêu tha nhân cần đặt trên nền tảng là Thiên Chúa. Ngoài chợ, ta gặp Thiên Chúa nơi anh em. Trong nhà thờ, ta gặp anh em trong Chúa. Tôi phải thành thật tự hỏi:
-Tôi có thực sự yêu mến Thiên Chúa không?
-Tôi có thực sự yêu mến anh chị em tôi không?
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cần phải nối vòng tay lớn: vòng tay người nối với người, vòng tay con người nối với Tạo Hoá.

THỨ HAI 27/10/14
Lời Chúa: "Tức khắc bà đứng thẳng lên được và tôn vinh thiên Chúa." (Lc 13:13)
Suy Niệm: Khi con người có thể đứng thẳng, tầm nhìn sẽ rộng hơn và xa hơn. Đứng thẳng là một nét đặc trưng cỏa con người.
Người phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay bị còng lưng mười tám năm không thể nào đứng thẳng lên được. Có lẽ bà chỉ nhìn thấy mảnh đất nhỏ trước mặt chứ không thấy được bầu trời cao.
Dù bà thấp vì còng lưng, Đức Giêsu vẫn thấy bà. Dù bà chẳng xin gì, Ngài vẫn chủ động gọi để gặp và chữa bệnh cho bà. Ngài đã cởi xiềng xích đó cho bà, để bà được tự do đứng thẳng như một người bình thường.
Đâu phải chỉ người phụ nữ còng lưng mới bị trói buộc. Tôi cũng bị trói buộc bởi những giá trị mập mờ của thế tục, và bởi những thói quen xấu mà tôi làm thành.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con không còn nhìn xuống miếng đất bé nhỏ trước mặt, nhưng có thể ngước lên để thấy bầu trời trên cao.

THỨ BA 28/10/14
THÁNH SIMON VÀ GIUĐA TÔNG ĐỒ
Lời Chúa: "Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ." (Lc 6:13)
Suy niệm: Đức Giêsu đã dành nhiều thời giờ để gặp Cha trước khi quyết định chọn những môn đệ thân tín nhất mà Ngài gọi là tông đồ. Cha muốn Ngài chọn ai trong số những môn đệ ở đây. Ngài chỉ muốn những người Cha muốn.
Cuộc đời là một chuỗi những chọn lựa. Chúng ta có thể chọn lựa dựa trên ý thích hay phán đoán riêng của mình. Nhưng chúng ta cũng có thể chọn lựa dựa trên ý Chúa. Điều này đòi chúng ta phải ra khỏi mình, không coi mình là trung tâm.
Thánh Inhaxiô mời người làm linh thao "không ước muốn sức khoẻ hơn bệnh tật, giầu sang hơn nghèo khổ, danh vọnh hơn nhục nhã, sống lâu hơn chết yểu, và tương tự như thế đối với mọi sự khác."
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con một chút liều lĩnh của Simon, bỏ mái nhà êm ấm để lên đường, vì biết mình đang đi theo Chúa.

THỨ TƯ 29/10/14
Lời Chúa: "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào." (Lc 13: 24)
Suy niệm: Cửa càng hẹp, càng khó vào. Nếu Thiên đàng có cửa, thì hẳn cửa Thiên đàng không dễ vào như đi dạo chơi, nhưng phải chiến đấu rất gay go và bền bỉ mới vào được.
Nhiều người Do thái đến chậm khi cửa đã đóng. Họ tưởng thế nào mình cũng có một chỗ nơi bàn tiệc, vì họ đã từng ngồi đồng bàn với Đức Giêsu, từng lắng nghe Ngài giảng dậy. Họ gõ cửa đòi vào. Tiếc thay, Chúa đã lên tiếng: "Ta không biết các anh từ đâu đến".
Chúa cũng có thể nói với chúng ta như vậy, cho dù chúng ta có dự lễ, rước lễ, nghe giảng, tĩnh tâm . . ., nhưng đã chẳng khi nào để cho Ngài bước vào đời mình.
Ước gì chúng ta đừng tự hào vì đã biết Chúa, nhưng hãy để Chúa biết ta và reo lên: "Đây là đầy tớ tốt lành và trung tín".
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu xin giúp con can đảm và bền bỉ hành động theo những đòi hỏi khắt khe nhất của Chúa.

THỨ NĂM 30/10/14
Lời Chúa: "Hôm nay, ngày mai và ngày mốt, Tôi phải tiếp tục đi." (Lc 13:33)
Suy niệm: Đức Giêsu biết rất rõ Mình đang đi đâu và đến đâu. Ngài sẽ tiếp tục lên đường. Ngài hướng tới Giêrusalem, nơi nhiều ngôn sứ đã chịu bách hại. Cái chết đang chờ đợi Ngài ở Giêrusalem.
Chúng ta cũng có sứ mạng làm ngôn sứ như Đức Giêsu. Những đe dọa, đụng chạm đến an toàn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta vẫn được mời gọi đi đến tận cùng con đường của mình, với một tinh thần bất khuất, không gì lay chuyển. Ta vẫn phải trung thành với việc được Thiên Chúa giao, dù điều đó dẫn ta đến với cái chết.
Trước những kẻ thù nghịch, ta hãy xin có đảm lược của Giêsu. Trước mọi khước từ, ta hãy xin có được lòng nhân hậu. Trái tim ta cần biết kết hợp đảm lược với lòng nhân.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can trường sống đức tin của bậc tử đạo trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa.

THỨ SÁU 31/10/14
Lời Chúa: "Họ cố dò xét Người." (Lc 14:1)
Suy Niệm: Người Pharisêu đang dán mắt vào Đức Giêsu. Họ đang quan sát Người một cách kỹ lưỡng.
Họ quan sát nơi Đức Giêsu đang ngồi, và ngay trước mặt Người có một người mắc bệnh phù thũng. Họ mong cho Đức Giêsu chữa người bệnh ấy để Người mắc bẫy họ. Đức Giêsu đỡ lấy người bệnh, chữa khỏi và cho về. Nhưng họ đã không dám hành động gì.
Khi chúng ta dò xét Chúa Giêsu, xem Người có đáp ứng kế hoạch của chúng ta không, thì càng nhìn kỹ bao nhiêu, chúng ta càng không thấy gì bấy nhiêu. Đó là vì con mắt đức tin của mình trước chân tướng về Chúa Giêsu đã mù loà. Nên có mở to con mắt xác thịt, chúng ta làm sao nhận ra Người. Hãy xin Chúa mở con mắt đức tin của mình, chúng ta sẽ nhận ra rằng Đức Giêsu chính là Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin mở mắt đức tin của con. Con muốn nhìn thấy Chúa đang hiện diện và hành động trong mỗi người chúng con.

THỨ BẢY 01/11/14
Lời Chúa: "Khi anh được mời thì hãy vào ngồi chỗ cuối." (Lc 14:10)
Suy niệm: Đức Giêsu hẳn không có ý khuyên người ta giả vờ ngồi chỗ cuối, để sẽ được vinh dự trước mặt mọi người khi được mời lên chỗ cao hơn như thế đâu.
Thánh Basiliô có một soi sáng như sau: "Chúng ta phải để cho chủ tiệc lo chuyện xếp chỗ các khách mời. Như thế chúng ta mới nâng đỡ nhau trong nhẫn nhục và bác ái, đối xử với nhau trong sự kính trọng, xa tránh mọi tìm kiếm hư danh và khoe khoang. Chúng ta không giả vờ khiêm tốn. Bởi lẽ tranh chấp và cãi vãa là dấu hiệu kiêu ngạo, còn lớn hơn chuyện ngồi ghế đầu khi phải ngồi chỉ vì vâng phục."
Kitô hữu vẫn phải đối diện với cám dỗ của tham vọng và quyền uy. Ngấm ngầm hay lộ liễu, những tranh dành ảnh hưởng vẫn xảy ra. Ước gì tôi biết khiêm hạ trước anh em tôi.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết yêu tinh thần bé nhỏ của trể thơ, sung sướng nương tựa vào duy một mình Chúa mà thôi.

 
HON NHAN VA GIA DINH # 84= MUCVU GIA DINH TAI MY PDF Print E-mail

Nhận định của hai vị Hồng Y Hoa Kỳ về thực trạng mục vụ gia đình tại Mỹ
Đặng Tự Do10/11/2014
Hai vị Hồng Y Hoa Kỳ đã trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Vatican khi đang tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình.

Đức Hồng Y Raymond Burke nói: "Một trong những thách thức lớn nhất" mà các gia đình phải đối mặt "là tình trạng khiếm khuyết về giáo lý trong Giáo Hội - tôi có thể nói từ kinh nghiệm của tôi trong thời gian làm mục vụ tại Mỹ là trong vòng 40 đến 50 năm qua, trẻ em và thanh thiếu niên chưa được dạy đến nơi đến chốn giáo lý liên quan đến hôn nhân."

"Cùng với tình trạng đó là sự ra đời gần đây của cái gọi là 'lý thuyết giới tính' trong đó tách biệt tính dục con người khỏi ý nghĩa cơ bản của hôn nhân. Điều này hiện đang được đưa vào trường học cùng với đà tiến của trào lưu cổ vũ cho đồng tính luyến ái."

"Các giải pháp mục vụ cho các vấn đề nan giải của gia đình sẽ không thể có ngay lập tức," Đức Hồng Y Donald Wuerl, là vị Hồng Y đã nhấn mạnh về tầm ảnh hưởng của chủ nghĩa thế tục tại Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình nhận xét như trên.

"Thế giới thế tục, tầm nhìn thế tục không có chỗ cho một mối quan hệ với Thiên Chúa, hay một thực tại siêu việt vượt lên trên chúng ta. Đó là thế giới đã hình thành nên chủ nghĩa cá nhân và một thế giới tự tham chiếu vào chính mình trong đó không còn chỗ cho không gian của một cuộc hôn nhân lành mạnh và một cuộc sống gia đình hình thành từ cuộc hôn nhân đó"

Nhiều người Công Giáo "đã có kinh nghiệm thất bại mà tầm nhìn thế tục này mang lại. Chúng ta phải có khả năng mục vụ để nói với mọi người rằng chúng ta biết đau khổ của họ, tình trạng đổ vỡ trong hôn nhân của họ, những rối loạn chức năng trong gia đình họ và chúng ta phải hiện diện ở đó để giúp họ."
-----------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 83= CAU NGUYEN HANG NGAY PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN SÁNG NGÀY 21-10-14

                               ***

* Lạy Cha, nhờ Cha mà chúng con được sống và hoạt động ngày hôm nay cùng vợ chồng, con cháu.

* Chúng con luôn nhớ Cha đang hiện diện bên cạnh và ở cùng chúng con trong mọi lúc vui buồn.

* Chúng con tin rằng mọi lời chúng con nói, mọi việc chúng con làm, đều được Cha xem xét.

* Nhờ Thần Khí của Cha mà chúng con luôn tỉnh thức và tâm sự với Cha như hơi thở lúc bận rộn.

Hướng Dương

 
HON NHAN VA GIA DINH # 83 = THƯỢNG NGHI 2014 PDF Print E-mail

Thượng Nghị 2014 - Kết Quả Bỏ Phiếu
"Ngươi nghe được tiếng gió nhưng không biết nó từ đâu đến và đi về đâu" (Gioan 3:8)
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp và chuyển dịch

Thế là bản tổng kết bao gồm 470 dự thảo đổi thay so với bản đúc kết tuần lễ đầu được phổ biến hôm Thứ Hai 13/10/2014 của thượng nghị 2014 này đã được bỏ phiếu chiều hôm qua, Thứ Bảy 18/10/2014, tuy 62 khoản đúc kết đã được 183 vị nghị phụ bỏ phiếu từng khoản một, trong vòng 1 tiếng đồng hồ, vẫn chưa phải là những gì tối hậu, mà chỉ là những gì để các hội đồng giám mục các nơi tiếp tục nghiên cứu cho đến sau Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XIV - 2015 mới thực sự kết thúc trong một văn kiện được chính Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành được gọi là Tông Huấn hậu Thượng Nghị 2015, (một văn kiện như tôi đã suy đoán có thể sẽ được ban hành vào Lễ Thánh Gia 30/12/2016, thời điểm mở màn cho việc mừng kỷ niệm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima đệ nhất bách chu niên vào năm 2017).

Bản quyết định tổng kết đã được bỏ phiếu và cần 2/3 số phiếu mới được coi là quyết định chung của thượng nghị ngoại lệ III - 2014, mà trong đó có 3 khoản không chiếm được 2/3 (xin xem 2 trong 3 khoản đó dưới đây). Tuy nhiên, theo tôi, như trong việc bầu giáo hoàng, việc bầu đi bầu lại nếu chưa đủ phiếu thắng cho một vị tân giáo hoàng thế nào thì các khoản chưa đạt được 2/3 số phiếu vẫn có thể được xét lại, và bỏ phiếu lại sau khi được suy đi nghĩ lại một cách nào đó. Tuy các khoản này chưa đạt được 2/3 số phiếu chấp thuận của toàn thể các vị nghị phụ, nhưng dầu sao cũng cho thấy đa số hay quá bán các nghị phụ đã thiên về mục vụ cởi mở chính đáng hơn là chỉ lo sợ bám chặt lấy những gì gọi là thuần tín lý hay duy tín lý, một thái độ và phản ứng bề ngoài dường như hoàn toàn ngược lại với nguyên tắc và đường lối "tình thương thắng vượt phán quyết - mercy triumphs over judgment" (Giacôbê 2:13).

Vì tự bản chất của bản tổng kết thượng nghị ngoại lệ III - 2014 này chỉ có tính cách tham khảo và thăm dò khởi đầu, chưa trở thành quyết định tối hậu của Giáo Hội, nên những khoản này vẫn có thể được tái xét một cách nào đó thấu đáo và chí lý hơn cho tới sau thượng nghị 2015, một thượng nghị thường lệ XIV được coi là giai đoạn 2 của thẩm quyền Giáo Hội, trong việc cứu xét thật kỹ lưỡng và tường tận về vấn đề làm sao để có thể chữa lành các thương tích càng ngày mưng mủ và nhức nhối không thể nào không băng bó cho một số phần tử của Giáo Hội đang quằn quại sống ơn gọi hôn nhân gia đình trong một thế giới đang bị phá sản luân lý và khủng hoảng đức tin.

Bởi thế Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn cho phép phổ biến nguyên vẹn bản văn mà không sợ bị hiểu lầm và phản ứng bất lợi từ giới truyền thông hay từ những ai bất đồng. Có 2 khoản tế nhị nhất và gay go nhất: một về vấn đề ly dị tái hôn rước lễ và một về vấn đề đồng tính. Khoản về vấn đề hôn nhân đồng tính chỉ nhận được 104 phiếu thuận nhưng 74 phiếu bất thuận; khoản về vấn đề hôn nhân đồng tính đã được điều chỉnh sau khi nhận được 118 phiếu thuận và 62 phiếu chống. Sau đây là nguyên văn 2 khoản chưa đạt được 2/3 số phiếu thuận của các vị nghị phụ hiện diện.

Về vấn đề ly dị tái hôn rước lễ

"Thượng Nghị này đã suy nghĩ về việc khả dĩ cho phép thành phần ly dị tái hôn được lãnh nhận bí tích thống hối và Thánh Thể. Một số vị nghị phụ của Thượng Nghị đã tỏ ra thiên về các qui luật đang có hiệu lực liên hệ tới việc tham phần vào Thánh Thể cùng hiệp thông với Giáo Hội cũng như tới giáo huấn của Giáo Hội về tính chất bất khả phân ly của hôn nhân. Các vị khác tỏ ra thiên về việc cho thành phần ly dị tái hôn được lãnh nhận Thánh Thể ở những trường hợp đặc biệt nào đó và cần phải tuân theo đúng các điều kiện được đặt ra, nhất là khi phải giải quyết những trường hợp bất khả lật ngược hay các trường hợp liên quan đến các ràng buộc về luân lý đối với con cái là thành phần bằng không sẽ phải gánh chịu một cách bất công. Việc tiến đến với các bí tích cần phải được mở đầu bằng một giai đoạn thống hối, theo hướng dẫn của vị giám mục giáo phận. Vấn đề này cần phải được cứu xét sâu xa, với ý thức về vấn đề khác biệt giữa hoàn cảnh khách quan của tội lỗi với những hoàn cảnh không trầm trọng. Điều này có nghĩa là 'việc qui tội và trách nhiệm đối với một hành động có thể được giảm bớt hay thậm chí được hủy bỏ bởi vì không biết, thiếu khôn ngoan, bị đe dọa, sợ hãi, thói quen, các dính bén quá độ, và những yếu tố tâm lý hoặc xã hội khác' (Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, khoản 1735)".

Về vấn đề đồng tính

"Một số gia đình có thể bao gồm những phần tử gắn bó với các phần tử đồng tính. Thượng Nghị này đã suy nghĩ về kiểu cách chăm sóc mục vụ cần phải cung cấp cho những ai bị rơi vào trường hợp này, với ý thức rằng: 'Không thể nào đồng hóa hay so sánh giữa các thứ liên kết đồng tính với dự án của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình. Thế nhưng cần phải chấp nhận những con người nam nữ có khuynh hướng đồng tính một cách trân trọng và tế nhị. [Tuy nhiên] về vấn đề này cần phải tránh lánh hết mọi dấu hiệu tỏ ra thái độ kỳ thị bất chính' (Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin)".

Thế là xong... "Mọi sự đã hoàn tất" (Gioan 19:30) trên đồi Canvê với Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới III - 2014 sau 2 tuần lễ (5-19/10) hàng giáo phẩm của Giáo Hội Công giáo hoàn vũ đã "đồng hành - synod" với nhau. Thế nhưng, một năm chờ đợi Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XIV (4-25/10/2015) phải chăng là thời gian "mồ trống" và là thời gian "emmau" cho đến khi chính Đấng đã chết tỏ mình hiển vinh trước mắt các tông đồ và môn đệ "vào buổi tối ngày thứ nhất trong tuần" (Gioan 20:19; Luca 24:26)?!?...

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp và chuyển dịch theo

http://www.zenit.org/en/articles/synod14-final-briefing-though-we-still-are-on-a-journey-pope-wanted-this-document-available-to-all và

http://vaticaninsider.lastampa.it/en/the-vatican/detail/articolo/sinodo-famiglia-37008/

(đón đọc tiếp bài nói kết thúc rất tuyệt vời của ĐTC Phanxicô ngỏ cùng các vị nghị phụ)

Nếu muốn theo dõi toàn bộ thượng nghị ngoại lệ III - 2014, xin bấm vào cái link say đây:

Tổng Hợp Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014

 
HON NHAN VA GIA DINH # 82 = SU DIEP GOI GIA DINH PDF Print E-mail

Sứ Điệp gửi Gia Đình của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014

Hôm nay, Thứ Bảy, 18/10/2014, ngày áp cuối của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III, các vị nghị phụ đã chính thức gửi đến các gia đình một sứ điệp - sứ điệp này đã được một ủy ban soạn thảo tối hôm qua và bản hoàn chỉnh đã được trình bày với toàn thể nghị phụ sáng hôm nay, cuối cùng đã được đa số phiếu (158 trên 174) ủng hộ (16 phiếu bất thuận có lẽ vì một số chi tiết trong phần chủ trương về mục vụ của Giáo Hội, ở cuối bản văn bên dưới). Đọc sứ điệp này người ta có thể suy đoán được phần nào nội dung của những quyết định cuối cùng của thượng nghị đã được bỏ phiếu và phổ biến hôm nay (nhưng cho đến nay chưa thấy xuất hiện qua truyền thông).

Sau đây là những gì được chất chứa trong Sứ Điệp này, người dịch xin phép phân tích ra từng tiểu mục cho dễ nắm bắt thay vì phải đọc toàn một bản văn dài với nhiều tư tưởng chằng chịt lẫn nhau. Bố cục theo người dịch thứ tự (căn cứ vào bản văn) bao gồm: Thượng Nghị nhận thức (1); Thượng Nghị cảm thông (2); Thượng Nghị chủ trương (3)

1- Thượng Nghị nhận thức

"... Mỗi người chúng tôi, thành phần chủ chăn của Giáo Hội, đã lớn lên ở trong đời sống gia đình, và chúng tôi xuất thân từ rất nhiều quá trình lẫn kinh nghiệm khác nhau. Là linh mục và giám mục, chúng tôi đã từng hành trình với các gia đình, những gia đình đã nói với chúng tôi và đã tỏ cho chúng tôi biết về chuyện sướng khổ của họ.

"Việc sửa soạn cho cuộc thượng nghị này, bắt đầu bằng các câu hỏi được gửi đến các Giáo Hội trên thế giới, đã cống hiến cho chúng tôi cơ hội để nghe thấy cảm nghiệm của nhiều gia đình. Việc chúng tôi đối thoại với nhau trong thượng nghị đã nhau phong phú hóa, giúp chúng tôi nhìn thấy được các tình huống phức tạp mà các gia đình đang phải đối diện ngày nay....

2- Thượng Nghị cảm nhận

"... Những thứ thách đố thường xẩy ra thậm chí có những lúc trở thành những thử thách lớn lao. Tối tăm có thể càng mù mịt cho đến độ trở thành một bóng tối sâu đậm khi mà sự dữ và tội lỗi diễn ra ngay ở trong tâm điểm của gia đình.

"Chúng tôi công nhận là để trung thành với tình yêu phối ngẫu là cả một thách đố lớn lao. Đời sống gia đình bị đánh dấu bởi đức tin yếu kém và các thứ giá trị chân thật không còn được coi trọng, bởi cá nhân chủ nghĩa, bởi các mối liên hệ trở nên héo tàn, và bởi việc suy tư bị lo toan lấn át. Hôn nhân hay gặp khủng hoảng, thường được chống chọi một cách vội vàng hấp tấp, không đủ can đảm nhẫn nại và suy nghĩ, để chấp nhận hy sinh và tha thứ cho nhau. Những thất bại đã tạo nên các mối liên hệ mới, các cặp vợ chồng mới, các cuộc liên kết dân sự mới, và các cuộc hôn nhân mới, khiến tình trạng gia đình trở nên phức tạp và trục trặc, một tình trạng cho thấy việc chọn lựa của Kitô hữu không được hiển nhiên sáng sủa...

"Cuộc hành trình này đôi khi là một cuộc vượt đồi vượt non đầy những khốn khó và vấp ngã..."

3- Thượng Nghị chủ trương

Về Tình Yêu Hôn Nhân

"Tình yêu của người nam và người nữ dạy chúng ta rằng mỗi người đều cần đến nhau để thực sự trở nên chính mình. Mỗi người vẫn khác nhau nhau là để cởi mở bản thân mình ra và được tỏ hiện nơi việc trao ban cho nhau.

"Tình yêu này, tự bản chất của nó, là những gì nỗ lực để trở thành vĩnh viễn cho đến độ hiến mạng sống mình cho người mình yêu. Bởi thế, tình yêu phu thê, một tình yêu đặc thù và bất khả phân ly, là những gì bền bỉ bất chấp nhiều gian nan khố khó.

"Tình yêu này được trải dài vươn rộng bằng việc cưu mang và sinh sản, một tình yêu không chỉ bao gồm việc sinh con đẻ cái mà còn bao gồm cả tặng ân thần linh nơi phép rửa, cả việc giáo lý của chúng, và việc giáo dục chúng. Nó bao gồm khả năng cống hiến sự sống, tình cảm cùng với các thứ giá trị...."

Về Mục Vụ Giáo Hội

"Chúa Kitô muốn Giáo Hội của Người trở thành một ngôi nhà luôn mở cửa để đón nhận hết mọi người. Chúng tôi xin nồng hậu cám ơn các vị mục tử, giáo dân và các cộng đồng của chúng tôi đã đồng hành với các cặp vợ chồng cùng với các gia đình và chăm sóc các thương tích của họ....

"... Cao điểm bao gồm tất cả mọi mối liên hệ hiệp thông với Thiên Chúa và tha nhân là việc Cử Hành Thánh Thể Chúa Nhật, thời điểm gia đình và toàn thể Giáo Hội ngồi vào bàn với Chúa. Người ban mình Người cho tất cả chúng ta, thành phần hành trình qua giòng lịch sử hướng về đích điểm hội ngộ cuối cùng là lúc 'Chúa Kitô là tất cả và trong mọi sự'. Bởi thế, trong giai đoạn đầu tiến trình Thượng Nghị của mình chúng tôi đã suy tư về cách thức để làm sao hỗ trợ cho những ai đã ly dị và tái hôn cũng như về vấn đề họ được tham phần vào các bí tích".

"Các Nghị Phụ Thượng Nghị chúng tôi xin anh chị em cùng tiến bước với chúng tôi hướng về Thượng Nghị lần tới...".

(Kết thúc là lời cầu nguyện cùng Thánh Gia)

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

http://www.zenit.org/en/articles/synod14-message-of-the-synod-assembly-on-the-pastoral-challenges-to-the-family-in-the-context-of

(xin xem tiếp bản quyết định cuối cùng được các vị nghị phụ tham dự thượng nghị bỏ phiếu và phổ biến hôm nay)

-------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 12