mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7283
mod_vvisit_counterHôm Qua5912
mod_vvisit_counterTuần Này7283
mod_vvisit_counterTuần Trước39530
mod_vvisit_counterTháng Này111079
mod_vvisit_counterTháng Trước173870
mod_vvisit_counterTất cả10071450

We have: 106 guests online
Your IP: 54.227.6.156
 , 
Today: Jan 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 150 = CAU CHO GIA DINH PDF Print E-mail


Đài Vatican
tiếng nói của Đức Giáo Hoàng và của Giáo Hội đối thoại với thế giới

Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Ý chỉ cầu nguyện tháng Ba của Đức Thánh Cha: Cầu nguyện cho các gia đình

Cầu cho các gia đình đang gặp khó khăn nhận được sự trợ giúp cần thiết và cho các trẻ em được lớn lên trong môi trường lành mạnh và an toàn. - EPA
11/03/2016 09:06

VATICAN: Trong tháng Ba, ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt hướng về gia đình. Đức Thánh Cha chia sẻ: "Gia đình là một trong những tài sản quý giá nhất của nhân loại. Nhưng gia đình chẳng phải cũng dễ bị thương tổn nhất sao? Khi gia đình không được chăm sóc và bảo vệ, khi gặp phải những khó khăn về kinh tế, sức khỏe hay bất cứ một hình thức nào khác; con cái sẽ phải lớn lên trong những hoàn cảnh bấp bênh, buồn chán."

Thật vậy, trong đoạn video có cảnh một bé gái đang ngồi trên cầu thang với vẻ mặt lo lắng, buồn bã. Em đang lắng nghe tiếng đập cửa, tiếng khóc la rên rỉ dường như đang bị tắc nghẹt trong cổ họng của một đứa trẻ khác bên trong cánh cửa đóng kín sau lưng em.

Đức Thánh Cha nói: "Cha muốn chia sẻ với các con, hiệp cùng với Đức Giêsu, ý chỉ cầu nguyện của cha trong tháng này: 'Cầu cho các gia đình đang gặp khó khăn nhận được sự trợ giúp cần thiết và cho các trẻ em được lớn lên trong môi trường lành mạnh và an toàn.'"

Đoạn video được hoàn thành hôm thứ Năm, ngày 10.03.2016, tại Tây Ban Nha.

Xin kính mời quý vị cùng hiệp thông cầu nguyện với Đức Thánh Cha:

https://www.youtube.com/watch?v=nBK9vzYWsDM

Vũ Đức Anh Phương, SJ

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 149 = CAC CAP VO CHONG PDF Print E-mail

Giám mục Philippines nói: Satan thích đi đường tắt
Các cặp vợ chồng hãy đi theo tiến trình dài hơi trong cuộc đời, kể cả gian truân
Tags: cám dỗ, ma quỷ, đường tắt

February 19, 2016

Tin Giáo hội

Giám mục Philippines nói: Satan thích đi đường tắt thumbnail
Đức Giám mục Pablo David.

Luôn muốn cách dễ dãi? Ghét công việc khó khăn? – theo Đức Giám mục Pablo David của giáo phận Caloocan, Philippines – loại suy nghĩ này chỉ có thể là do ma quỷ.

"Satan rất giỏi trong việc đi đường tắt ... làm giàu nhanh" – Đức cha David nói với hàng ngàn người tham dự sự kiện "Hôn nhân là tốt đẹp" hôm 14 tháng Hai tại Trung tâm hội nghị SMX ở Pasay.

Satan giỏi cám dỗ con người "không đi theo tiến trình bình thường và tránh né đấu tranh và không cố gắng ... trong cuộc sống" – ngài nói.

Trích dẫn bài Tin Mừng của ngày hôm đó, Đức cha David giải thích cơn cám dỗ đầu tiên của Chúa Giêsu, khi ma quỷ bảo ngài hãy biến những hòn đá thành bánh, là một ví dụ của sự thích nhanh gọn.

Biến nhanh đá thành bánh để thỏa mãn cái đói khát là một cơn cám dỗ vì thông thường, làm bánh là một "tiến trình lâu dài", đức cha chủ tịch Ủy ban Mục vụ Kinh thánh của hội đồng giám mục giải thích.

Cám dỗ này dạy "chúng ta tránh né gian khó và thích đi đường tắt cho nhanh" – ngài nói.

UCAN VIET NAM

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 148 = MỜI CHÚA ĐẾN NHÀ PDF Print E-mail

 Chúa Nhật 2 TN Năm C
Mời Chúa đến nhà - Tin Mừng Gioan 2, 1-11
16-01-2016 TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Những ngày tháng cuối năm các đám cưới đua nhau tổ chức. Mùa cưới rộ lên làm cho mùa đông bớt vẻ ảm đạm tiêu điều. Đám cưới nào thường cũng vui. Trong đám cưới người ta chỉ nói chuyện vui. Nhưng niềm vui kéo dài được bao lâu? Những lời chúc trăm năm hạnh phúc có thật sự đem hạnh phúc đến cho đôi tân hôn và làm cho họ hạnh phúc suốt đời không? Nhìn vào thực trạng đời sống gia đình hôm nay, ta thấy có được hạnh phúc gia đình là một điều rất khó, hạnh phúc trăm năm thì lại càng khó lắm.

Đám cưới Cana hôm nay cũng suýt lâm vào cảnh bế tắc. Tiệc đang nửa chừng thì hết rượu. Hết rượu là một bất trắc không ngờ. Trong gia đình, những bất trắc có thể đưa đến bất đồng. Bất đồng dễ đưa tới bất hoà. Đã bất hoà thì đường đến bất hạnh không xa.

Đám cưới Cana thực khôn ngoan nên đã mời Chúa Giêsu đến dự tiệc. Việc Chúa Giêsu đến tham dự bữa tiệc cưới nói lên sự quan tâm của Thiên Chúa đối với con người. Thiên Chúa yêu thương con người nên đã đến ở giữa loài người. Không những đến ở giữa loài người. Thiên Chúa còn trở nên một người bạn thân thiết của con người, đồng hành với con người, chia vui sẻ buồn với con người. Chưa bao giờ người ta thấy một Thiên Chúa gần gũi đến thế, thân tình đến thế. Với tình than, Thiên Chúa đã đến chia vui với gia đình trong dịp đại hỷ. Và việc Thiên Chúa đến nhà đã cứu gia đình mới khỏi cảnh bất hạnh ngay trong ngày đầu tiên chung sống.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn mời Chúa đến nhà. Sự hiện diện của Chúa giúp ta vượt qua được những bất trắc trong đời sống gia đình. Những bất trắc thì nhan nhản trong đời sống hằng ngày.

Việc thiếu rượu của gia đình Cana nói lên những thiếu thốn của gia đình chúng ta. Có những thiếu thốn về vật chất: cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thiếu thốn tiền cho con đi học, thiếu thốn thuốc men khi bệnh tật. Có những thiếu thốn về tinh thần: thiếu quan tâm chăm sóc lẫn nhau, thiếu khuyên bảo dạy dỗ con cháu, thiếu kính trọng trong đối xử, thiếu tế nhị trong lời nói. Nhưng trầm trọng nhất là những thiếu thốn về đời sống đạo đức: thiếu đức tin, thiếu lòng đạo đức sốt sắng, thiếu công bằng bác ái, thiếu trách nhiệm duy trì đời sống đức tin trong gia đình.

Đời sống gia đình lúc đầu rất vui, nhưng sau đó, nếu không khéo gìn giữ sẽ trở nên nhạt nhẽo như nước lã. Nhạt nhẽo vì tình nghĩa phai dần. Nhạt nhẽo vì những bổn phận nặng nề, nhàm chán. Nhạt nhẽo vì những khuyết điểm không tránh được của mọi người.

Những thiếu thốn và những nhạt nhẽo ấy hầu như vượt ngoài khả năng giải quyết của ta, nên ai cũng muốn mời Chúa đến nhà để Chúa cứu gia đình khỏi sự tan vỡ, sụp đổ.

Thế nhưng mời Chúa đến không phải là tổ chức làm phép nhà cho long trọng, ăn tân gia cho linh đình. Mời Chúa đến không phải chỉ là làm bàn thờ cho đẹp, treo thật nhiều ảnh tượng. Muốn mời Chúa đến, việc đầu tiên cần thiết là phải làm theo ý Chúa. Như Đức Mẹ dạy các gia nhân: "Người bảo gì thì phải làm theo". Nhờ làm theo lời Chúa mà gia đình Cana thoát khỏi cảnh xấu hổ, hạnh phúc gia đình được bền vững.

Gia đình muốn sống trong vui tươi, muốn giữ vững được hạnh phúc hãy làm theo Lời Chúa. Đọc Phúc Âm, học hỏi và đem ra thực hành. Để Lời Chúa hướng dẫn mọi lời ăn tiếng nói của mình. Để Lời Chúa soi sáng những suy nghĩ của mình. Để Lời Chúa điều khiển mọi việc làm của mình. Lộc Xuân mà chúng ta rút được trong ngày Tết phải là châm ngôn hướng dẫn toàn bộ đời sống gia đình trong suốt năm mới này.

Gia đình Sống theo Lời Chúa, sẽ được Chúa dẫn dắt vượt qua những thiếu thốn. Sống với Chúa, hạnh phúc gia đình sẽ luôn nồng nàn tươi mới như chất rượu ngon. Sống trung thành kết hiệp với Chúa, gia đình sẽ được Chúa đưa vào dự bữa tiệc cưới trên trời, lúc đó chàng rể đích thật là Đức Kitô sẽ cho ta nếm thử rượu tuyệt ngon trên thiên đàng, đó là hạnh phúc không bao giờ tàn phai.

Lạy Chúa, xin đến với chúng con. Lạy Chúa, xin hướng dẫn chúng con. Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Gia đình bạn có kinh nghiệm gì về những thiếu thốn?

2. Gia đình bạn có kinh nghiệm gì về sự nhạt nhẽo tình nghĩa?

3. Bạn đã có kinh nghiệm về việc thực hành Lời Chúa trong gia đình chưa?

4. Có bao giờ bạn cảm thấy gia đình bạn được Chúa cứu thoát khỏi hiểm nguy, thử thách, thất bại?
Chuyên Mục: Chúa Nhật Năm C Từ khóa: Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm C

------------------------

 
HON NHAN VA GIA ĐINH - MUOI QUYET TAM NAM MOI PDF Print E-mail

Để tích cực đáp lại Lời Kêu Gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô dịp đầu Năm Mới 2016.
Vp CT/TTHNGĐ trân trọng kính chuyển đến quý AC Song Nguyền, Gia đình và Thân hữu "MƯỜI QUYẾT TÂM" do Ngài yêu cầu.
Đây là những việc làm RẤT CỤ THỂ và sẽ đem lại HIỆU QUẢ NGAY, trong Nếp Sống YÊU THƯƠNG GẦN GŨI bằng VIỆC LÀM, là Đoàn Sủng cúa Chuơng Trình chúng ta. Để cho CHÚA VUI, NGƯỜI VUI và CHÍNH MÌNH VUI.

Rất chân thành và quý mến trong Chúa,

SN Phạm Văn Quyết & Điệp,
Chủ nguyền TƯ/HN.

MƯỜI QUYẾT TÂM
Do Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu
- trong Năm 2016

1. Không nói xấu người khác,
2. Không vứt bỏ phần ăn dư của mình,
3. Dành thời giờ cho người khác,
4. Chọn những món bình dân hơn,
5. Đích thân thăm viếng người nghèo,
6. Không lên án người khác,
7. Làm bạn với những ai bất đồng với ta,
8. Thực hiện cam kết: như đời sống hôn nhân,
9. Tập thói quen kêu cầu với Thiên Chúa mọi
nơi, mọi lúc,
10. Cuối cùng, xin hãy luôn sống vui tươi, nhân
ái...

***

------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 147= TAM THU LINH NGUYEN PDF Print E-mail

Tam thu Linh Nguyền dau nam cua Cha Phanxico Tran Quoc Tuan trong Bao dien tu VONG TAY SONG NGUYEN
                                             "HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH"
CC Vp CTTTHNGĐ
Jan 6 at 9:45 PM

Thưa quý Linh Nguyền và anh chị em Song Nguyền thân mến.

Chúng ta đứng trước thềm năm mới 2016 với những cột mốc đáng ghi nhớ như: Khai mạc Năm Thánh Thương Xót ngày 8/12, Lễ Giáng Sinh, và Lễ Thánh Gia, Bổn mạng của Chương Trình. Đồng thời đây cũng là thời điểm của những ngày cuối năm hồng ân 2015 mà Thiên Chúa đã ban cho từng người, từng gia đình và Chương Trình TTHNGĐ chúng ta rất nhiều ơn phước lành. Trong bầu khí thật đặc biệt này, tôi xin chia sẻ một vài tâm tình với quý thành viên.

Trước hết, chúng ta đã bước vào Năm Thánh Thương Xót. Chúng ta cảm tạ ĐTC Phanxicô và Mẹ Giáo Hội đã thương mở "kho ân sủng" của Thiên Chúa để chúng ta được kín múc. Câu hỏi cụ thể của chúng ta là: Vậy chúng tôi phải làm gì? Xin thưa là hãy làm 2 việc: Hành Hương qua cửa Năm Thánh để lãnh nhận Ơn Toàn Xá (theo những điều kiện GH thường yêu cầu). Đồng thời hãy thực thi "Lòng Thương Xót" qua gợi ý của Bản Kinh 14 Mối Thương Người. Thực vậy, Logo của Năm Thánh Thương Xót có 2 khuôn mặt giống nhau với ý nghĩa: ta nhìn thấy khuôn mặt của Chúa giồng như mình và khuôn mặt của mình phải thương xót anh em giống như chính Chúa.

Kế đến, với chủ đề của Vòng Tay Song Nguyền kỳ này: Gia Đình Song Nguyền Trong Cộng Đoàn Giáo Xứ cũng mời gọi chúng ta hãy nhớ mình là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành của giáo xứ. Đoàn thể Công Giáo Tiến Hành là một đoàn thể trực thuộc sự hướng dẫn thiêng liêng của cha quản xứ, để nên thánh và rao truyền tin mừng trong Đoàn Sủng của mình.

Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì những gương sống hôn nhân gia đình tốt lành của các Song Nguyền tại cộng đoàn giáo xứ. Đó chính là những lời rao giảng Tin Mừng cụ thể và lôi cuốn nhất cho các cặp vợ chồng. Tôi cũng thấy rõ những hy sinh của các Song Nguyền trong sự cố gắng đi sinh hoạt Liên Gia, họp Song Nguyền; mối giây liên kết này nối kết các song nguyền lại với nhau để như chiếc bè, nương vào nhau để nổi trên mặt nước và chuyên chở gia đình mình và các gia đình SN trong cộng đoàn giáo xứ đến bến bờ hạnh phúc.

Ngoài ra, Chương Trình TTHNGĐ còn có những hoạt động trong các cộng đoàn giáo xứ như: bảo trợ cho các cặp trong lớp Giáo Lý Dự Bị Hôn Nhân, khuyến khích nhau làm Người Bảo Trợ cho các Dự Tòng và Tân Tòng, thăm viếng các gia đình đang có những khó khăn về hôn nhân, giáo dục con cái và tài chánh. Đây chính là những hoạt động đem lại sức sống bên trong cho Chương Trình tại các địa phương. Xin hãy gác bỏ tư tưởng chúng ta làm ơn cho giáo xứ, nhưngcần xác tín rằng đây là bổn phận rao giảng của các Song Nguyền và đây cũng là một trong những phương cách chuẩn bị các cặp vợ chồng tham dự khóa căn bản và để chúng ta được nuôi dưỡng và trưởng thành trong đời sống đức tin.

Trong tâm tình tạ ơn của năm cũ và hân hoan bước vào năm mới, tôi mượn lời của ĐTC Phanxicô để kêu gọi mọi thành viên hãy "Luôn hân hoan vui mừng trong Chúa. Là những người ca mừng sự sống, ca hát niềm tin, có khả năng nhìn nhận những tài năng và những giới hạn của mình, biết nhận ra trong ngày, kể cả những ngày đen tối nhất, những dấu chỉ sự hiện diện của Chúa. Vui mừng vì Chúa đã gọi anh chị em thành những người đồng trách nhiệm về sứ mạng Giáo Hội của Chúa. Vui mừng vì trong hành trình này, anh chị em không lẻ loi, nhưng có Chúa tháp tùng anh chị em" (SD 3-5-2014)

Trước khi dừng bút, cùng với Chương Trình, tôi xin chúc mừng Lễ Giáng Sinh và Năm Mới 2016 đến từng Gia Đình Song Nguyền và bạn hữu được tràn đầy ơn lành của Thiên Chúa trong Mùa Giáng Sinh cũng như An Khang, Thịnh Đạt và Thánh Đức trong Năm Mới 2016.

Xin cùng đến và hiệp ý với chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho từng gia đình Song nguyền và Giáo Xứ mà chúng ta đang sinh hoạt qua những cử hành phụng vụ của Mùa Giáng Sinh và Năm Mới này.

Thân mến trong Chúa chúng ta,

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 21