Hôn Nhân và Gia Đình
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3457
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26613
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104095
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556181

We have: 93 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 149 = CAC CAP VO CHONG PDF Print E-mail

Giám mục Philippines nói: Satan thích đi đường tắt
Các cặp vợ chồng hãy đi theo tiến trình dài hơi trong cuộc đời, kể cả gian truân
Tags: cám dỗ, ma quỷ, đường tắt

February 19, 2016

Tin Giáo hội

Giám mục Philippines nói: Satan thích đi đường tắt thumbnail
Đức Giám mục Pablo David.

Luôn muốn cách dễ dãi? Ghét công việc khó khăn? – theo Đức Giám mục Pablo David của giáo phận Caloocan, Philippines – loại suy nghĩ này chỉ có thể là do ma quỷ.

"Satan rất giỏi trong việc đi đường tắt ... làm giàu nhanh" – Đức cha David nói với hàng ngàn người tham dự sự kiện "Hôn nhân là tốt đẹp" hôm 14 tháng Hai tại Trung tâm hội nghị SMX ở Pasay.

Satan giỏi cám dỗ con người "không đi theo tiến trình bình thường và tránh né đấu tranh và không cố gắng ... trong cuộc sống" – ngài nói.

Trích dẫn bài Tin Mừng của ngày hôm đó, Đức cha David giải thích cơn cám dỗ đầu tiên của Chúa Giêsu, khi ma quỷ bảo ngài hãy biến những hòn đá thành bánh, là một ví dụ của sự thích nhanh gọn.

Biến nhanh đá thành bánh để thỏa mãn cái đói khát là một cơn cám dỗ vì thông thường, làm bánh là một "tiến trình lâu dài", đức cha chủ tịch Ủy ban Mục vụ Kinh thánh của hội đồng giám mục giải thích.

Cám dỗ này dạy "chúng ta tránh né gian khó và thích đi đường tắt cho nhanh" – ngài nói.

UCAN VIET NAM

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 148 = MỜI CHÚA ĐẾN NHÀ PDF Print E-mail

 Chúa Nhật 2 TN Năm C
Mời Chúa đến nhà - Tin Mừng Gioan 2, 1-11
16-01-2016 TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Những ngày tháng cuối năm các đám cưới đua nhau tổ chức. Mùa cưới rộ lên làm cho mùa đông bớt vẻ ảm đạm tiêu điều. Đám cưới nào thường cũng vui. Trong đám cưới người ta chỉ nói chuyện vui. Nhưng niềm vui kéo dài được bao lâu? Những lời chúc trăm năm hạnh phúc có thật sự đem hạnh phúc đến cho đôi tân hôn và làm cho họ hạnh phúc suốt đời không? Nhìn vào thực trạng đời sống gia đình hôm nay, ta thấy có được hạnh phúc gia đình là một điều rất khó, hạnh phúc trăm năm thì lại càng khó lắm.

Đám cưới Cana hôm nay cũng suýt lâm vào cảnh bế tắc. Tiệc đang nửa chừng thì hết rượu. Hết rượu là một bất trắc không ngờ. Trong gia đình, những bất trắc có thể đưa đến bất đồng. Bất đồng dễ đưa tới bất hoà. Đã bất hoà thì đường đến bất hạnh không xa.

Đám cưới Cana thực khôn ngoan nên đã mời Chúa Giêsu đến dự tiệc. Việc Chúa Giêsu đến tham dự bữa tiệc cưới nói lên sự quan tâm của Thiên Chúa đối với con người. Thiên Chúa yêu thương con người nên đã đến ở giữa loài người. Không những đến ở giữa loài người. Thiên Chúa còn trở nên một người bạn thân thiết của con người, đồng hành với con người, chia vui sẻ buồn với con người. Chưa bao giờ người ta thấy một Thiên Chúa gần gũi đến thế, thân tình đến thế. Với tình than, Thiên Chúa đã đến chia vui với gia đình trong dịp đại hỷ. Và việc Thiên Chúa đến nhà đã cứu gia đình mới khỏi cảnh bất hạnh ngay trong ngày đầu tiên chung sống.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn mời Chúa đến nhà. Sự hiện diện của Chúa giúp ta vượt qua được những bất trắc trong đời sống gia đình. Những bất trắc thì nhan nhản trong đời sống hằng ngày.

Việc thiếu rượu của gia đình Cana nói lên những thiếu thốn của gia đình chúng ta. Có những thiếu thốn về vật chất: cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thiếu thốn tiền cho con đi học, thiếu thốn thuốc men khi bệnh tật. Có những thiếu thốn về tinh thần: thiếu quan tâm chăm sóc lẫn nhau, thiếu khuyên bảo dạy dỗ con cháu, thiếu kính trọng trong đối xử, thiếu tế nhị trong lời nói. Nhưng trầm trọng nhất là những thiếu thốn về đời sống đạo đức: thiếu đức tin, thiếu lòng đạo đức sốt sắng, thiếu công bằng bác ái, thiếu trách nhiệm duy trì đời sống đức tin trong gia đình.

Đời sống gia đình lúc đầu rất vui, nhưng sau đó, nếu không khéo gìn giữ sẽ trở nên nhạt nhẽo như nước lã. Nhạt nhẽo vì tình nghĩa phai dần. Nhạt nhẽo vì những bổn phận nặng nề, nhàm chán. Nhạt nhẽo vì những khuyết điểm không tránh được của mọi người.

Những thiếu thốn và những nhạt nhẽo ấy hầu như vượt ngoài khả năng giải quyết của ta, nên ai cũng muốn mời Chúa đến nhà để Chúa cứu gia đình khỏi sự tan vỡ, sụp đổ.

Thế nhưng mời Chúa đến không phải là tổ chức làm phép nhà cho long trọng, ăn tân gia cho linh đình. Mời Chúa đến không phải chỉ là làm bàn thờ cho đẹp, treo thật nhiều ảnh tượng. Muốn mời Chúa đến, việc đầu tiên cần thiết là phải làm theo ý Chúa. Như Đức Mẹ dạy các gia nhân: "Người bảo gì thì phải làm theo". Nhờ làm theo lời Chúa mà gia đình Cana thoát khỏi cảnh xấu hổ, hạnh phúc gia đình được bền vững.

Gia đình muốn sống trong vui tươi, muốn giữ vững được hạnh phúc hãy làm theo Lời Chúa. Đọc Phúc Âm, học hỏi và đem ra thực hành. Để Lời Chúa hướng dẫn mọi lời ăn tiếng nói của mình. Để Lời Chúa soi sáng những suy nghĩ của mình. Để Lời Chúa điều khiển mọi việc làm của mình. Lộc Xuân mà chúng ta rút được trong ngày Tết phải là châm ngôn hướng dẫn toàn bộ đời sống gia đình trong suốt năm mới này.

Gia đình Sống theo Lời Chúa, sẽ được Chúa dẫn dắt vượt qua những thiếu thốn. Sống với Chúa, hạnh phúc gia đình sẽ luôn nồng nàn tươi mới như chất rượu ngon. Sống trung thành kết hiệp với Chúa, gia đình sẽ được Chúa đưa vào dự bữa tiệc cưới trên trời, lúc đó chàng rể đích thật là Đức Kitô sẽ cho ta nếm thử rượu tuyệt ngon trên thiên đàng, đó là hạnh phúc không bao giờ tàn phai.

Lạy Chúa, xin đến với chúng con. Lạy Chúa, xin hướng dẫn chúng con. Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Gia đình bạn có kinh nghiệm gì về những thiếu thốn?

2. Gia đình bạn có kinh nghiệm gì về sự nhạt nhẽo tình nghĩa?

3. Bạn đã có kinh nghiệm về việc thực hành Lời Chúa trong gia đình chưa?

4. Có bao giờ bạn cảm thấy gia đình bạn được Chúa cứu thoát khỏi hiểm nguy, thử thách, thất bại?
Chuyên Mục: Chúa Nhật Năm C Từ khóa: Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm C

------------------------

 
HON NHAN VA GIA ĐINH - MUOI QUYET TAM NAM MOI PDF Print E-mail

Để tích cực đáp lại Lời Kêu Gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô dịp đầu Năm Mới 2016.
Vp CT/TTHNGĐ trân trọng kính chuyển đến quý AC Song Nguyền, Gia đình và Thân hữu "MƯỜI QUYẾT TÂM" do Ngài yêu cầu.
Đây là những việc làm RẤT CỤ THỂ và sẽ đem lại HIỆU QUẢ NGAY, trong Nếp Sống YÊU THƯƠNG GẦN GŨI bằng VIỆC LÀM, là Đoàn Sủng cúa Chuơng Trình chúng ta. Để cho CHÚA VUI, NGƯỜI VUI và CHÍNH MÌNH VUI.

Rất chân thành và quý mến trong Chúa,

SN Phạm Văn Quyết & Điệp,
Chủ nguyền TƯ/HN.

MƯỜI QUYẾT TÂM
Do Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu
- trong Năm 2016

1. Không nói xấu người khác,
2. Không vứt bỏ phần ăn dư của mình,
3. Dành thời giờ cho người khác,
4. Chọn những món bình dân hơn,
5. Đích thân thăm viếng người nghèo,
6. Không lên án người khác,
7. Làm bạn với những ai bất đồng với ta,
8. Thực hiện cam kết: như đời sống hôn nhân,
9. Tập thói quen kêu cầu với Thiên Chúa mọi
nơi, mọi lúc,
10. Cuối cùng, xin hãy luôn sống vui tươi, nhân
ái...

***

------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 147= TAM THU LINH NGUYEN PDF Print E-mail

Tam thu Linh Nguyền dau nam cua Cha Phanxico Tran Quoc Tuan trong Bao dien tu VONG TAY SONG NGUYEN
                                             "HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH"
CC Vp CTTTHNGĐ
Jan 6 at 9:45 PM

Thưa quý Linh Nguyền và anh chị em Song Nguyền thân mến.

Chúng ta đứng trước thềm năm mới 2016 với những cột mốc đáng ghi nhớ như: Khai mạc Năm Thánh Thương Xót ngày 8/12, Lễ Giáng Sinh, và Lễ Thánh Gia, Bổn mạng của Chương Trình. Đồng thời đây cũng là thời điểm của những ngày cuối năm hồng ân 2015 mà Thiên Chúa đã ban cho từng người, từng gia đình và Chương Trình TTHNGĐ chúng ta rất nhiều ơn phước lành. Trong bầu khí thật đặc biệt này, tôi xin chia sẻ một vài tâm tình với quý thành viên.

Trước hết, chúng ta đã bước vào Năm Thánh Thương Xót. Chúng ta cảm tạ ĐTC Phanxicô và Mẹ Giáo Hội đã thương mở "kho ân sủng" của Thiên Chúa để chúng ta được kín múc. Câu hỏi cụ thể của chúng ta là: Vậy chúng tôi phải làm gì? Xin thưa là hãy làm 2 việc: Hành Hương qua cửa Năm Thánh để lãnh nhận Ơn Toàn Xá (theo những điều kiện GH thường yêu cầu). Đồng thời hãy thực thi "Lòng Thương Xót" qua gợi ý của Bản Kinh 14 Mối Thương Người. Thực vậy, Logo của Năm Thánh Thương Xót có 2 khuôn mặt giống nhau với ý nghĩa: ta nhìn thấy khuôn mặt của Chúa giồng như mình và khuôn mặt của mình phải thương xót anh em giống như chính Chúa.

Kế đến, với chủ đề của Vòng Tay Song Nguyền kỳ này: Gia Đình Song Nguyền Trong Cộng Đoàn Giáo Xứ cũng mời gọi chúng ta hãy nhớ mình là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành của giáo xứ. Đoàn thể Công Giáo Tiến Hành là một đoàn thể trực thuộc sự hướng dẫn thiêng liêng của cha quản xứ, để nên thánh và rao truyền tin mừng trong Đoàn Sủng của mình.

Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì những gương sống hôn nhân gia đình tốt lành của các Song Nguyền tại cộng đoàn giáo xứ. Đó chính là những lời rao giảng Tin Mừng cụ thể và lôi cuốn nhất cho các cặp vợ chồng. Tôi cũng thấy rõ những hy sinh của các Song Nguyền trong sự cố gắng đi sinh hoạt Liên Gia, họp Song Nguyền; mối giây liên kết này nối kết các song nguyền lại với nhau để như chiếc bè, nương vào nhau để nổi trên mặt nước và chuyên chở gia đình mình và các gia đình SN trong cộng đoàn giáo xứ đến bến bờ hạnh phúc.

Ngoài ra, Chương Trình TTHNGĐ còn có những hoạt động trong các cộng đoàn giáo xứ như: bảo trợ cho các cặp trong lớp Giáo Lý Dự Bị Hôn Nhân, khuyến khích nhau làm Người Bảo Trợ cho các Dự Tòng và Tân Tòng, thăm viếng các gia đình đang có những khó khăn về hôn nhân, giáo dục con cái và tài chánh. Đây chính là những hoạt động đem lại sức sống bên trong cho Chương Trình tại các địa phương. Xin hãy gác bỏ tư tưởng chúng ta làm ơn cho giáo xứ, nhưngcần xác tín rằng đây là bổn phận rao giảng của các Song Nguyền và đây cũng là một trong những phương cách chuẩn bị các cặp vợ chồng tham dự khóa căn bản và để chúng ta được nuôi dưỡng và trưởng thành trong đời sống đức tin.

Trong tâm tình tạ ơn của năm cũ và hân hoan bước vào năm mới, tôi mượn lời của ĐTC Phanxicô để kêu gọi mọi thành viên hãy "Luôn hân hoan vui mừng trong Chúa. Là những người ca mừng sự sống, ca hát niềm tin, có khả năng nhìn nhận những tài năng và những giới hạn của mình, biết nhận ra trong ngày, kể cả những ngày đen tối nhất, những dấu chỉ sự hiện diện của Chúa. Vui mừng vì Chúa đã gọi anh chị em thành những người đồng trách nhiệm về sứ mạng Giáo Hội của Chúa. Vui mừng vì trong hành trình này, anh chị em không lẻ loi, nhưng có Chúa tháp tùng anh chị em" (SD 3-5-2014)

Trước khi dừng bút, cùng với Chương Trình, tôi xin chúc mừng Lễ Giáng Sinh và Năm Mới 2016 đến từng Gia Đình Song Nguyền và bạn hữu được tràn đầy ơn lành của Thiên Chúa trong Mùa Giáng Sinh cũng như An Khang, Thịnh Đạt và Thánh Đức trong Năm Mới 2016.

Xin cùng đến và hiệp ý với chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho từng gia đình Song nguyền và Giáo Xứ mà chúng ta đang sinh hoạt qua những cử hành phụng vụ của Mùa Giáng Sinh và Năm Mới này.

Thân mến trong Chúa chúng ta,

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

-----------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 128= LE THANH GIA PDF Print E-mail

Dec 27 at 6:16 PM
Hạnh Phúc Gia Đình
(Lễ Thánh Gia, năm C)
Gia đình là tế bào gốc của cộng đồng xã hội và giáo hội. Có thể nói rằng mọi sự được khởi đầu từ gia đình. Hôn nhân có hạnh phúc thì gia đình sẽ hạnh phúc. Vợ chồng hạnh phúc thì con cái mới hạnh phúc, do đó mà gia đình cũng hạnh phúc. Văn hào Victor Hugo (1802-1885) đã mô tả sự bất hạnh của người vô gia đình trong tác phẩm "Les Misérables" (Những Kẻ Khốn Cùng). Chắc chắn không ai không có gia đình, nhưng gia đình không hạnh phúc thì thật bất hạnh!
Người ta có thể chọn lựa nhiều thứ cho mình, nhưng không ai có thể chọn cha mẹ hoặc nơi sinh. Dù cha mẹ có thế nào thì cũng vẫn là cha mẹ của mình. Cha mẹ là khởi đầu một gia đình. Mà gia đình chính là tế bào cơ bản của xã hội, được mệnh danh là Tổ Ấm, là Chiếc Nôi Hạnh Phúc. Tổ ấm nghĩa là không được lạnh, không được nóng, mà nhất thiết phải ấm. Tiếng Việt hay thật!

Một danh nhân đã xác định: "Nhân loại không có tương lai nếu không có gia đình. Gia đình là sự hiệp thông tình yêu, xây dựng trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, và được mời gọi trở thành đền thánh của sự sống, tế bào của xã hội". Ý tưởng thực sự độc đáo và chí lý, nhìn những cái vô thường mà thấy được cái phi thường.
Bất cứ một tổ chức nào – dù chỉ là một nhóm nhỏ – cũng cần có quy luật để điều chỉnh. Nước có quốc pháp, nhà có gia phong. Tuy nhiên, luật vị nhân sinh, nhân sinh bất vị luật. Gia phong cũng có các nguyên tắc cơ bản làm nền tảng để duy trì và bảo vệ gia đình, sao cho đó là một Tổ Ấm thực sự.
Ngắm nhìn hang đá, chúng ta thấy một gia đình nghèo nhưng hạnh phúc. Giữa đêm khuya giá lạnh nhưng đó lại là một Tổ Ấm – chúng ta gọi đó là Thánh Gia. Nhìn vào đó, chúng ta cũng nhớ công ơn cha mẹ như biển trời lai láng, khôn ví và khôn tả. Như ca dao Việt Nam nói về công cha nghĩa mẹ luôn dành trọn cho con cái:
Ơn cha nặng lắm, cha ơi!
Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang
Đặc biệt nói riêng về người mẹ, vì người mẹ luôn âm thầm chịu đựng những sự khó nhọc, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sinh mạng:
Thương thay chín chữ cù lao
Tam niên nhũ bộ, biết bao nhiêu tình!
Tuy nói về người mẹ cũng ngụ ý nói về người cha. Không thể chỉ kính trọng Tình Mẹ mà "coi nhẹ" Tình Cha, vì người Mẹ khởi đầu cho cuộc sống, tình yêu và hạnh phúc; người Cha khởi đầu cho ý chí, niềm tin và sức mạnh. Ai cũng từng là con trẻ, và mang ơn cù lao của cả cha và mẹ. Nhưng chín đức cù lao là gì? Đó là Sinh, Cúc, Phủ, Dục, Súc, Trưởng, Cố, Phục, Phúc. Tức là sinh nở, nâng đỡ, vỗ về, dạy dỗ, cho bú, nuôi lớn, trông nom, chăm sóc, che chở (*).
Ngày qua tháng lại, bà Anna thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho con trẻ là Samuen, vì bà nói: "Tôi đã xin Đức Chúa được nó" (1 Sm 1:20). Ngày nay chúng ta gọi đó là "con cầu con khấn". Quý lắm, cưng lắm. Thật ra ai cũng nhờ ơn Chúa mà có thể hiện hữu trên cõi đời này, nhưng có một số "hiếm hoi" thôi, trường hợp bà Anna là một điển hình. Khi đó, người chồng là Encana lên với cả gia đình để dâng hy lễ thường niên cho Đức Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình. Bà Anna không lên, vì bà nói với chồng: "Đợi cho đến khi đứa trẻ cai sữa đã. Khi đó em sẽ đưa nó đi, nó sẽ ra mắt Đức Chúa và sẽ ở lại đó mãi mãi" (1 Sm 1:22).
Nó là đứa con cầu tự nên nó phải được dâng hiến cho Thiên Chúa, mà chính vợ chồng Encana và Anna cũng đã thề hứa với Chúa nên họ muốn giữ trọn lời hứa và cũng là cho phải đạo.
Sau thời gian cai sữa cho con trẻ, bà đưa con lên với mình, mang theo một con bò mộng ba tuổi, hai thùng bột và một bầu da đầy rượu. Đó là theo luật Cựu ước. Ăn theo thuở, ở theo thời. Ở đâu thì âu đấy. Đó là chuyện tất nhiên. Hai ông bà này cũng không ngoại lệ. Bà đưa con vào Nhà Đức Chúa tại Silô. Họ sát tế con bò và đưa đứa trẻ đến với ông Êli.
Bà Anna chân thành nói với ông Êli: "Thưa ngài, xin thứ lỗi, tôi xin lấy mạng sống ngài mà thề: tôi là người đàn bà đã đứng bên ngài, tại đây, để cầu nguyện với Đức Chúa. Tôi đã cầu nguyện để được đứa trẻ này, và Đức Chúa đã ban cho tôi điều tôi đã xin Người. Đến lượt tôi, tôi xin nhượng nó lại cho Đức Chúa. Mọi ngày đời nó, nó sẽ được nhượng cho Đức Chúa" (1 Sm 1:26-28). Lời lẽ của một phụ nữ quê mùa, chất phác, nhưng rất cương quyết và dứt khoát. Sau đó, họ đã thờ lạy Đức Chúa tại nơi đó.
Kinh thánh hôm nay gợi nhớ việc Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ngày nay, sau khi sinh con – nhất là mỗi khi đưa con đi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, các bậc cha mẹ có chân thành dâng con trẻ cho Thiên Chúa với lòng biết ơn?
Tất cả đều là hồng ân, từ điều nhỏ tới điều lớn, đơn giản là mỗi chúng ta đều có không khí hít thở hằng ngày, hít thở từng giây, và lại có một gia đình – dù là nhà nghèo. Vì thế, "hãy tạ ơn Chúa, cầu khẩn danh Người, vĩ nghiệp của Người, loan báo giữa muôn dân" (Tv 105:1). Tác giả Thánh vịnh tiếp tục mời gọi chúng ta: "Hát lên đi, đàn ca mừng Chúa, và suy gẫm mọi kỳ công của Người. Hãy tự hào vì danh thánh Chúa, tâm hồn những ai tìm kiếm Chúa, nào hoan hỷ. Hãy tìm Chúa và sức mạnh của Người, chẳng khi ngừng tìm kiếm Thánh Nhan. Hãy nhớ lại những kỳ công Người thực hiện, những dấu lạ và những quyết định Người phán ra, hỡi anh em, dòng dõi Ápraham tôi tớ Chúa, con cháu Gia-cóp được Người tuyển chọn!" (Tv 105:2-6)....
Thánh Gioan Tông Đồ nhắn nhủ: "Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa – mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa. Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng ta, là vì thế gian đã không biết Người" (1 Ga 3:1). Thánh nhân nói thêm: "Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa; nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ. Chúng ta biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy" (1 Ga 3:2). Đó là lúc chúng ta được tận hưởng niềm hạnh phúc đích thực.
Đó là ngài nói về ngày cánh chung, ngày tận thế, ngày Chúa Giêsu giáng lâm. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể hiểu theo hiện tại, nhất là khi chúng ta đang sống trong khoảng thời gian đặc biệt – gọi là Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, chúng ta được mãn nguyện khi chiêm ngưỡng Con-Thiên-Chúa-mặc-xác-phàm, tận hưởng niềm hạnh phúc và sự bình an đang tràn ngập khắp nơi – từ ngoại tại tới nội tại.....
. Khi thấy Con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" (Lc 2:48). Đó lời trách yêu, cho thấy Đức Mẹ rất đau khổ khi phải xa Con, dù chỉ là một thoáng, huống chi đã ba ngày qua. Chúa Giêsu đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" (Lc 2:49). Chắc hẳn hai người biết điều này, nhưng vì lạc mất Con, lo lắng quá nên nói vậy thôi. Con người là thế, Chúa không trách mà chỉ nhắc nhở.
Dù là cha mẹ của Chúa Giêsu, nhưng ông bà vẫn không thể hiểu lời Người vừa nói. Đúng thôi, vì cha mẹ là phàm nhân, còn Con là Thiên-Chúa-làm-người mà. Nói là nói vậy thôi, chứ ngay sau đó, Người vẫn "đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài" (Lc 2:51a). Con Thiên Chúa vẫn luôn tôn trọng lễ giáo, gia phong, vẫn vâng lời và sống có hiếu với cha mẹ. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương sáng cho chúng ta noi theo, điều này cũng chứng tỏ rằng gia đình rất quan trọng đối với mọi người, không trừ bất kỳ ai, đồng thời nhắc nhở những người con phải giữ trọn chữ hiếu đối với song thân, và đừng quên rằng cha mẹ có thế nào thì cũng vẫn là cha mẹ của mình.
Có hai điều quan trọng trong câu này: "Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta" (Lc 2:51b-52). Đức Mẹ luôn suy niệm, còn Chúa Giêsu càng khôn lớn càng kết hiệp thân mật với Thiên Chúa và được người đời yêu mến.
Thi thoảng, chúng ta vẫn đọc báo hoặc nghe đài nói về những nghịch tử. Họ không chỉ đối xử tồi tệ với các đấng sinh thành của mình mà có kẻ còn nhẫn tâm sát hại chính cha mẹ ruột của mình. Có trường hợp chỉ vì bị la rầy mà đứa con đã nhẫn tâm bóp cổ và đâm người mẹ chết bằng những nhát dao oan nghiệt. Đọc báo, nghe đài, hoặc lướt web, chúng ta vẫn thường thấy có những nghịch tử đối xử tồi tệ với cha mẹ. Phải chăng đó là hậu quả của việc giáo dục không đề cao tôn ti trật tự trong gia đình, coi nhẹ gia phong lễ giáo? Ngày xưa, chương trình giáo dục phổ thông có cho học bộ sách Nhị Thập Tứ Hiếu (24 Người Con Có Hiếu), còn ngày nay không thấy có trong chương trình giáo dục.
Ai cũng đã hoặc đang làm con, thế nên ai cũng có bổn phận làm con. Đó cũng là một trong Mười Điều Răn của Thiên Chúa: Thảo kính cha mẹ. Đã là giới răn thì không thể không thi hành, nghĩa là phải nghiêm túc tuân thủ, có vậy mới sống đẹp lòng Thiên Chúa. Bổn phận làm con không chỉ phải thực hiện đối với cha mẹ, mà còn phải đối với ông bà, người trên, người lớn tuổi,... Và tất nhiên người trên cũng phải có trách nhiệm đối với người dưới vậy.
Cầu nguyện : Lạy Thiên Chúa, chúng con xin lỗi Chúa về những thiếu sót trong bổn phận làm con đối với Ngài, với ông bà, với cha mẹ, và với người lớn, người trên...
TRẦM THIÊN THU

HỒNG CHUYỂN

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 22