mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4700
mod_vvisit_counterHôm Qua6290
mod_vvisit_counterTuần Này44493
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này164492
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10305805

We have: 258 guests online
Your IP: 54.92.197.82
 , 
Today: Feb 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
MOI NGÀY MOT CAU KINH THANH - THỨ NĂM TUAN1MV-C PDF Print E-mail

MỖI NGÀY SỐNG MỘT CÂU KINH THÁNH - THỨ NĂM TUẦN1MV-C

"ẬY AI NGHE NHỮNG LỜI THẦY NÓI ĐÂY MÀ ĐEM RA THỰC HÀNH, THÌ VÍ ĐƯỢC NGƯỜI KHÔN XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ".  (Mt 7, 24)

Nghe Lời Chúa và làm theo , đó là xây dựng căn nhà nội tâm của bạn, sẽ không bị rung chuyển trước sóng gió ba đào trần gian hôm nay. Vì có Chúa Thánh Thần đồng hành cùng bạn trong khắp nẻo đường.

Đầy tớ Vô ich

---------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 125 = CAT DIEN THOAI VA TIVI PDF Print E-mail

Tại buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: Để có gia đình vững chắc, hãy cất điện thoại và tắt màn hình.

Vatican News: "Để có nền tảng gia đình vững chắc, hãy cất điện thoại cầm tay và tắt máy truyền hình" Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố như vậy trong buổi tiếp chung khách hành hương tại quảng trường Thánh Phê-rô vào ngày thứ tư, 13 tháng 11 năm 2015.

Khi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để cùng ăn, cùng uống, bầu không khí gia đình sẽ ấm lên và giúp cho gia đình gắn bó với nhau hơn. Cho nên đừng để cho điện thoại cầm tay, hay máy truyền hình làm xa cách các thành viên trong gia đình.

Chúng ta thường hay gặp cảnh vài người ngồi bên nhau mà ai cũng chíu đầu vào cái điện thoại của mình hay cảnh gia đình ông chồng thì dán mắt vào truyền hình theo dõi trận đấu banh mặc cho bà vợ hay con cái muốn nói gì, làm gì cũng chẳng hề quan tâm.

Ngồi ăn với nhau chưa hẳn đã gần nhau. Bạn đã bao giờ có kinh nghiệm này chưa ?Trong bữa cơm gia đình các con vừa ăn vừa nhắn tin trên điện thoại. Không ai nói với nhau một lời . Ai cũng như ăn vội, ăn cho xong, dù bà mẹ đã chăm chút để có những món ăn ngon mà mọi người ưa thích. Bữa ăn trở nên nguội lạnh và mọi người đều bị cuốn hút vào thế giới ảo của mình: điện thoại và máy truyền hình.

Trong buổi triều kiến tuần trước, Đức Giáo Hoàng đã nhắc nhở về sự tha thứ trong gia đình, hãy tha thứ như lời dạy của Chúa trong kinh Lạy Cha và hôm nay Ngài nhắc đến tầm quan trọng của việc gần gũi giữa các thành viên trong gia đình. Sự gần gũi không những chỉ là ngồi lại với nhau, cùng ăn uống nhưng nhất là dành thời gian cho nhau,cùng chia sẻ, cùng lắng nghe, cùng tâm sư giữa các thành viên trong gia đình.

Thành viên trong gia đình cần dành thời gian cho nhau, để chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhau. Người gặp khó khăn cần thổ lộ cho gia đình biết để chia sẻ, để giúp đỡ. Người có niềm vui hãy cùng chia vui với mọi người. Chính sự lắng nghe chia sẻ và cùng ở bên nhau là chất keo gắn bó các thành viên trong gia đình với nhau.

Đức Giáo Hoàng nói " Một gia đình không ngồi ăn cùng nhau nhưng ai cũng bận rộn với cái điện thoại của mình, cái máy tính, hay cái màn ảnh truyền hình của mình thì rất khó là một gia đình êm ấm."

Rất nhiều gia đình rơi vào thảm trạng nguội lạnh, đi đến đổ vỡ là do quá bận rộn với điện thoại và máy truyền hình. Con cái không nghe lời cha mẹ, cha mẹ không có thì giờ quan tâm đến con cái cũng chỉ vì ai cũng dành quá nhiều giờ cho các công cụ điện tử của mình.

Điện thoại cầm tay, máy tính, truyền hình là những dụng cụ điện tử, là phương tiện truyền thông không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của thời đại chúng ta, tuy nhiên nếu chúng ta mãi mê với những thứ đó mà quên đi con người, quên đi những liên hệ mật thiết gắn bó giữa các thành viên trong gia đình thì chúng ta đã đi vào một thế giới ảo, tự cô lập mình để làm nô lệ cho dụng cụ máy móc vật chất.

Phải biết làm chủ thời gian của mình, nhất là những giờ sinh hoạt, ăn uống, giải trí chung với gia đình. Để để đối phó với căn bệnh " toàn thời gian cho điện thoại, máy tính, truyền hình", nhiều gia đình đã tự hạn chế thời gian xử dụng những phương tiện này bằng cách lập thời khắc biểu rõ ràng cho mọi người, và chú tâm đến sự trao đổi, đối thoại giữa các thành viên trong gia đình.

Đức Giáo Hoàng đã nhắc đến bí tích Thánh Thể như là một sự hiệp nhất.

Chúa Giê su đã lập ra phép Thánh Thể và qua thánh lễ như là một bàn ăn, nơi đó mọi người quây quần bên nhau, chia sẻ cùng tấm bánh, chia sẻ cùng chén rượu. Có sự liên hệ tương đồng giữa gia đình và thánh lễ. Sự hiện diện bên nhau chính là ý nghĩa của mái ấm gia đình, gia đình trong lòng Giáo Hội, và là dấu ấn của tình yêu Thiên Chúa. Nói một cách khác Phép Thánh Thể là nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người và giữa con người với nhau từ đó chúng ta biết được những nhu cầu của người khác.

Đức Giáo Hoàng lấy làm tiếc rằng những bữa ăn chung trong gia đình đã dần biến mất trong nhiều xã hội và chúng ta thường quá hoang phí thực phẩm trong khi có nhiều anh chị em khác trên nhiều miền của thế giới lại bị đói.

Kết thúc phần huấn từ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi cầu nguyện cho các gia đình và toàn thể Giáo Hội để mọi người nên hiệp nhất, gắn bó với nhau vì lợi ích của toàn thể nhân loại, đặc biệt trong năm thánh của lòng thương xót tới đây bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 đến 20 tháng 11 năm 2016.

QUẢNG XUÂN ĐINH CHUYỂN
--------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 124 = BIET CHO DI VA TH THU PDF Print E-mail

Vatican City, Ngày 04 tháng 11, 2015 (ZENIT.org) - QUẢNG ĐINH CHUYỂN

Đức Thánh Cha Phanxicô nói gia đình là thao trường tuyệt vời để học biết cách cho đi và tha thứ.

Trong buổi triều kiến chung ngày hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói ngài muốn nhấn mạnh về điều này khi ngài suy tư về tầm quan trọng của gia đình là nơi mọi thành viên học biết giá trị của sự tha thứ. Ngài nhắc nhớ mọi người hiện diện là hằng ngày, phải thi hành lời Kinh Lạy Cha, phải xin Chúa tha tội cho chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng để tha thứ cho kẻ khác.

Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám Mục mới đây, khi các thành viên suy tư về ơn gọi và sứ mệnh của gia đình. Ngài ghi nhận, đây không phải là lúc để duyệt xét các kết luận của Thượng Hội Đồng, mà là cần phải suy niệm nhiều hơn. Tuy nhiên ngài cũng muốn nhấn mạnh sự kiện Thượng Hội Đồng đã làm tái sinh niềm hy vọng vào ơn gọi của gia đình về việc tha thứ cho nhau và tận hiến cho nhau.

Nói về gia đình như một "thao trường", Đức Thánh Cha giải thích: "Nếu không tự cho đi và nếu không tha thứ, thì tình yêu sẽ không tồn tại và sẽ mất đi!"

Đức Thánh Cha nhắc đến Kinh Lạy Cha nói về sự tha thứ những lỗi lầm: "Người ta không thể sống mà không tha thứ, hay ít ra cũng thể sống tốt đẹp, nhất là trong gia đình."

Không thể chấm dứt một ngày bằng chiến tranh lạnh

Đức Thánh Cha công nhận: Vì chúng ta có tính tự kiêu và mỏng dòn, đôi khi chúng ta lầm lỗi. Tuy nhiên ngài nhấn mạnh, vì thế chúng ta cần phải chữa lành các vết thương lòng và không nên chờ đợi quá lâu trước khi giảng hòa.

Ngài khuyên, trước khi một ngày qua đi, vợ chồng cần phải làm hòa, cha mẹ và con cái, các người thân yêu nội ngọai cũng thế. Khi chúng ta học biết cách xin lỗi, các vết thương sẽ được hàn gắn, hôn nhân được tăng cường, và gia đình được bền vững hơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc là không cần phải dài giòng khi nói lên lời xin lỗi, chỉ cần một sự vuốt ve cũng có thể giúp cho mọi sự được yên lành như cũ. Điều quan trọng là: "Không bao giờ được để cho một ngày qua đi trong chiến tranh lạnh! Các bạn có hiểu không?"

Đức Thánh Cha nói, tha thứ có thể rất khó khăn, nhưng những gì cần thiết cho sự trưởng thành của các cá nhân, là khả năng công nhận những thiếu sót của chúng ta và hàn gắn những mối tương quan bị rạn nứt. Ngài ghi nhận là chúng ta khởi sự học biết đức tính tha thứ ngay trong gia đình.

Gia đình trợ giúp cho xã hội

Đức Thánh Cha nói: "Thực tập tha thứ không những cứu cho gia đình khỏi bị phân tán, mà còn giúp gia đình hỗ trợ cho xã hội bớt xấu xa và độc ác."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tha thứ làm cho gia đình vững mạnh trong tình yêu và đức tính tha thứ là "một đá tảng vững chắc" trên đó chúng ta xây dựng đời sống chúng ta và là một dấu chỉ hùng hồn của người môn đệ Chúa Kitô và cho sự vâng lời Thánh Ý Chúa Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc cầu nguyện cho Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp khởi sự từ ngày 8 tháng 12, 2015 đến ngáy 20 tháng 11, 2016, sẽ khuyến khích các gia đình khắp mọi nơi tái khám phá quyền năng của sự tha thứ, và giúp cho Giáo Hội, như một đại gia đình, có thể tuyên dương quyền năng của tình yêu giảng hòa của Thiên Chúa đang họat động trong thế giới chúng ta.

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 123 = GIAO LY GIA DINH #34 PDF Print E-mail

Nov 4 at 8:14 PM

"Gia đình là một khu vực huấn luyện tốt đẹp về việc trao ban và tha thứ cho nhau, bằng không, không tình yêu nào có thể bền bỉ, và không biết trao tặng bản thân mình cũng như không biết thứ tha cho nhau tình yêu sẽ không tồn tại, không bền bỉ!"

Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình bài 34 - Thứ Tư 4/11/2015

Xin chào anh chị em thân mến!

Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới, một biến cố kết thúc cách đây ít lâu, đã suy tư sâu xa về ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong đời sống của Giáo Hội cũng như trong xã hội ngày nay. Đó là một biến cố ân sủng. Vào lúc kết thúc, các vị Nghị Phụ đã trao cho tôi những điều đúc kết của các vị. Tôi muốn bản văn này được phổ biến để tất cả mọi người được thông phần vào công việc đã được chúng tôi dấn thân thực hiện 2 năm qua. Đây không phải là giây phút khảo sát lại những đúc kết ấy, những đúc kết mà chính tôi đang cần phải suy niệm.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, cuộc sống không dừng lại ở đó, cách riêng đời sống của các gia đình không dừng bước! Anh chị em, những gia đình thân yêu, luôn tiến tới. Anh chị em luôn tiếp tục viết vào những trang đời cụ thể vẻ đẹp của Phúc Âm gia đình. Trong một thế giới có những lúc trở nên cằn cỗi sự sống và yêu thương, anh chị em hằng ngày nói về những tặng ân lớn lao nơi đời sống hôn nhân và gia đình.

Hôm nay tôi muốn nhấn mạnh đến khía cạnh này: gia đình là một khu vực huấn luyện tốt đẹp về việc trao ban và tha thứ cho nhau, bằng không, không tình yêu nào có thể bền bỉ, và không biết trao tặng bản thân mình cũng như không biết thứ tha cho nhau tình yêu sẽ không tồn tại, không bền bỉ! Trong kinh nguyện chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, tức là Kinh Lạy Cha, Người đã bảo chúng ta xin Cha hãy: "tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con". Rồi ở cuối lời nguyện này Người cho biết nhận định của Người: "Vì nếu các con có tha thứ những vấp phạm của họ thì Cha trên trời mới tha thứ cho các con, bằng nếu các con không tha thứ cho họ những vấp phạm của họ thì Cha trên trời cũng không tha những vấp phạm của các con" (Mathêu 6:12,14-15). Chúng ta không thể sống mà không tha thứ cho nhau, hay ít là chúng ta không thể sống một cách tốt đẹp, nhất là trong gia đình. Hằng ngày chúng ta phạm đến nhau. Chúng ta cần phải nhận biết những lỗi phạm ấy là những gì gây ra bởi tính mỏng dòn của chúng ta và tính vị kỷ của chúng ta.

Tuy nhiên, điều anh em cần phải làm đó là hàn gắn liền các vết thương gây ra, là nối lại những mối giây làm đứt đoạn trong gia đình. Nếu anh em chờ quá lâu, mọi sự càng trở thành khó khăn hơn. Có một bí quyết giản dị để hàn gắn những vết thương cũng như để đánh tan những cáo buộc đó là đừng để cho ngày sống kết thúc mà không xin lỗi nhau, mà không làm hòa giữa vợ chồng với nhau, giữa cha mẹ con cái với nhau, giữa anh chị em với nhau... giữa nàng dâu với mẹ chồng! Nếu chúng ta biết xin lỗi ngay lập tức và biết tha thứ cho nhau, thì các thương tích được hàn gắn, hôn nhân được củng cố và gia đình trở thành một ngôi nhà vững chắc hơn, một ngôi nhà phản chiến trước các tác hành thù hằn lớn nhỏ. Thế nên, không cần nói năng cho nhiều; một cử chỉ chăm sóc đã đủ và mọi sự được bắt đầu lại. Đừng kết thúc một ngày sống khi còn đang lâm chiến!

Nếu anh em biết sống như thế trong gia đình, cũng làm như thế cả ở ngoài gia đình nữa. Việc làm này dễ bị ngờ vực. Nhiều người - trong đó có cả Kitô hữu - nghĩ rằng làm thế là quá đáng. Họ nói rằng: phải, những lời ấy tuyệt vời nhưng không thể nào áp dụng thực hành. Tuy nhiên, nhờ Chúa giúp thì lại không phải thế. Thật vậy, chính vì được Thiên Chúa thứ tha mà chúng ta mới có thể tha thứ cho người khác. Bởi thế, Chúa Giêsu đã bảo chúng ta lập lại những lời ấy mỗi khi chúng ta đọc Kinh Lạy Cha hằng ngày. Đó là những gì bất khả châm chước, mà trong một xã hội đôi khi chắng có tình thương này lại có những nơi, chẳng hạn gia đình, chúng ta có thể học biết thứ tha cho nhau.

Thượng Nghị đã tái sinh động niềm hy vọng của anh em về điều ấy, về khả năng tha thứ, và việc tha thứ cho nhau là những gì thuộc về ơn gọi và sứ vụ của gia đình. Việc thực hành tha thứ chẳng những cứu cho các gia đình khỏi bị phân rẽ, mà còn cống hiến cho các gia đình khả năng giúp cho xã hội ít sự dữ hơn và ít hung dữ hơn. Phải, hết mọi cử chỉ tha thứ đều sửa lại các vết rạn nứt trong gia đình và củng cố các bức tường nhà của nó. Các gia đình thân mến, Giáo Hội ở bên cạnh anh chị em để giúp anh chị em xây dựng ngôi nhà của anh chị em trên đá được Chúa Giêsu đề cập tới. Và chúng ta cũng đừng quên những lời ngay trước dụ ngôn về ngôi nhà này: "Không phải ai nói 'Lạy Chúa, Lạy Chúa' mà được vào Nước Trời, chỉ có ai làm theo ý muốn của Cha Tôi". Người còn thêm: "Vào ngày ấy, nhiều người sẽ nói cùng Tôi rằng: 'Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng con đã chẳng nhân danh Thày mà nói tiên tri hay sao, và đã trừ quỉ bằng danh của Thày đấy ư?' Bấy giờ Tôi sẽ phán cùng họ rằng 'Ta chẳng hề biết các ngươi'" (Mathêu 7:21-23). Chắc chắn đây là lời phát biểu mạnh mẽ, một lời phát biểu nhắm mục đích là để lay động  và mời gọi anh em thống hối.

Các gia đình thân mến, tôi bảo đảm với anh chị em rằng nếu anh chị em quyết tâm hơn nữa trong việc bước theo đường lối của các Mối Phúc Đức, học biết và giảng dạy việc tha thứ cho nhau, thì khả năng này sẽ gia tăng, trong toàn thể đại gia đình của Giáo Hội, trong việc làm chứng cho quyền năng tha thứ phục hồi của Thiên Chúa. Bằng không, chúng ta dù có thể thực hiện việc giảng dạy rất đẹp đẽ và thậm chí còn có thể trừ quỉ, nhưng cuối cùng Chúa vẫn không công nhận chúng ta như là thành phần môn đệ của Người, vì chúng ta đã không có khả năng tha thứ và được người thứ tha!

Các gia đình thực sự Kitô giáo có thể làm nhiều sự cho xã hội ngày nay, cũng như cho Giáo Hội. Bởi thế, tôi mong rằng trong Năm Thánh Tình Thương, các gia đình tái khám phá ra kho tàng của việc tha thứ cho nhau. Chúng ta hãy cầu nguyện để các gia đình được gia tăng khả năng sống và xây dựng những đường lối hòa giải cụ thể, nhờ đó không một ai cảm thấy mình bị bỏ mặc cho gánh nặng nợ nần của họ.

Với ý hướng ấy anh em hãy cùng nhau đọc: "Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con".

http://www.zenit.org/en/articles/full-text-on-giving-and-receiving-forgiveness-in-the-family

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 122 = DOI VO CHONG DAU TIEN PDF Print E-mail

ĐÔI VỢ CHỒNG ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TUYÊN THÁNH ...

Vp CTTTHNGĐ
Oct 19 at 5:26 PM

Thánh Louis Martin & Zélie Guérin: ĐÔI VỢ CHỒNG ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TUYÊN THÁNH

VATICAN. Chúa nhật 18-10-2015, tại Quảng trường thánh Phêrô, trong khuôn khổ Thượng HĐGM thế giới về gia đình, ĐTC Phanxicô tôn phong 4 vị hiển thánh mới; đó là:

· Thánh Vincenzo Grossi (1845-1917), linh mục người Italia, vị sáng lập Dòng các Nữ tử Oratorio;

· Thánh Maria de la Purisima de la Cruz (1926-1998), nữ tu người Tây Ban Nha, Bề trên tổng quyền Dòng các Nữ tu Thánh Giá, mẫu gương bác ái;

· Vợ chồng Thánh Louis Martin (1823-1894) và Zélie Guérin (1831-1877), giáo dân người Pháp, song thân của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu; đây là lần đầu tiên một đôi vợ chồng được tuyên thánh trong cùng một buổi lễ.

Trong bài giảng khi nêu lên tấm gương vợ chồng Song Thánh Martin và Guérin, ĐTC nói: "Hai vị thánh phối ngẫu Louis Martin và Marie Azélie Guérin đã sống việc phục vụ Kitô trong gia đình, ngày qua ngày kiến tạo một môi trường đầy tin yêu, và trong bầu không khí đó đã nảy mầm những ơn gọi của các con, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu."

Có hơn 50 ngàn tín hữu tham dự thánh lễ. Đồng tế với ĐTC có các HY và GM thuộc ban lãnh đạo cũng như các nghị phụ Thượng HĐGM, cùng với các HY, GM và LM liên hệ với 4 vị thánh được tôn phong, trong số này có 80 LM cùng với 100 cha thuộc dòng Đạo Binh Chúa Kitô đảm nhận việc cho các tín hữu rước lễ. Tổng cộng có 90 Hồng y hiện diện.

VTSN ghi nhận

VÒNG TAY SONG NGUYỀN

Thông tin nối kết phục vụ các gia đình

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 22