Hôn Nhân và Gia Đình
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3459
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26615
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104097
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556183

We have: 94 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 124 = BIET CHO DI VA TH THU PDF Print E-mail

Vatican City, Ngày 04 tháng 11, 2015 (ZENIT.org) - QUẢNG ĐINH CHUYỂN

Đức Thánh Cha Phanxicô nói gia đình là thao trường tuyệt vời để học biết cách cho đi và tha thứ.

Trong buổi triều kiến chung ngày hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói ngài muốn nhấn mạnh về điều này khi ngài suy tư về tầm quan trọng của gia đình là nơi mọi thành viên học biết giá trị của sự tha thứ. Ngài nhắc nhớ mọi người hiện diện là hằng ngày, phải thi hành lời Kinh Lạy Cha, phải xin Chúa tha tội cho chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng để tha thứ cho kẻ khác.

Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám Mục mới đây, khi các thành viên suy tư về ơn gọi và sứ mệnh của gia đình. Ngài ghi nhận, đây không phải là lúc để duyệt xét các kết luận của Thượng Hội Đồng, mà là cần phải suy niệm nhiều hơn. Tuy nhiên ngài cũng muốn nhấn mạnh sự kiện Thượng Hội Đồng đã làm tái sinh niềm hy vọng vào ơn gọi của gia đình về việc tha thứ cho nhau và tận hiến cho nhau.

Nói về gia đình như một "thao trường", Đức Thánh Cha giải thích: "Nếu không tự cho đi và nếu không tha thứ, thì tình yêu sẽ không tồn tại và sẽ mất đi!"

Đức Thánh Cha nhắc đến Kinh Lạy Cha nói về sự tha thứ những lỗi lầm: "Người ta không thể sống mà không tha thứ, hay ít ra cũng thể sống tốt đẹp, nhất là trong gia đình."

Không thể chấm dứt một ngày bằng chiến tranh lạnh

Đức Thánh Cha công nhận: Vì chúng ta có tính tự kiêu và mỏng dòn, đôi khi chúng ta lầm lỗi. Tuy nhiên ngài nhấn mạnh, vì thế chúng ta cần phải chữa lành các vết thương lòng và không nên chờ đợi quá lâu trước khi giảng hòa.

Ngài khuyên, trước khi một ngày qua đi, vợ chồng cần phải làm hòa, cha mẹ và con cái, các người thân yêu nội ngọai cũng thế. Khi chúng ta học biết cách xin lỗi, các vết thương sẽ được hàn gắn, hôn nhân được tăng cường, và gia đình được bền vững hơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc là không cần phải dài giòng khi nói lên lời xin lỗi, chỉ cần một sự vuốt ve cũng có thể giúp cho mọi sự được yên lành như cũ. Điều quan trọng là: "Không bao giờ được để cho một ngày qua đi trong chiến tranh lạnh! Các bạn có hiểu không?"

Đức Thánh Cha nói, tha thứ có thể rất khó khăn, nhưng những gì cần thiết cho sự trưởng thành của các cá nhân, là khả năng công nhận những thiếu sót của chúng ta và hàn gắn những mối tương quan bị rạn nứt. Ngài ghi nhận là chúng ta khởi sự học biết đức tính tha thứ ngay trong gia đình.

Gia đình trợ giúp cho xã hội

Đức Thánh Cha nói: "Thực tập tha thứ không những cứu cho gia đình khỏi bị phân tán, mà còn giúp gia đình hỗ trợ cho xã hội bớt xấu xa và độc ác."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tha thứ làm cho gia đình vững mạnh trong tình yêu và đức tính tha thứ là "một đá tảng vững chắc" trên đó chúng ta xây dựng đời sống chúng ta và là một dấu chỉ hùng hồn của người môn đệ Chúa Kitô và cho sự vâng lời Thánh Ý Chúa Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc cầu nguyện cho Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp khởi sự từ ngày 8 tháng 12, 2015 đến ngáy 20 tháng 11, 2016, sẽ khuyến khích các gia đình khắp mọi nơi tái khám phá quyền năng của sự tha thứ, và giúp cho Giáo Hội, như một đại gia đình, có thể tuyên dương quyền năng của tình yêu giảng hòa của Thiên Chúa đang họat động trong thế giới chúng ta.

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 123 = GIAO LY GIA DINH #34 PDF Print E-mail

Nov 4 at 8:14 PM

"Gia đình là một khu vực huấn luyện tốt đẹp về việc trao ban và tha thứ cho nhau, bằng không, không tình yêu nào có thể bền bỉ, và không biết trao tặng bản thân mình cũng như không biết thứ tha cho nhau tình yêu sẽ không tồn tại, không bền bỉ!"

Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình bài 34 - Thứ Tư 4/11/2015

Xin chào anh chị em thân mến!

Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới, một biến cố kết thúc cách đây ít lâu, đã suy tư sâu xa về ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong đời sống của Giáo Hội cũng như trong xã hội ngày nay. Đó là một biến cố ân sủng. Vào lúc kết thúc, các vị Nghị Phụ đã trao cho tôi những điều đúc kết của các vị. Tôi muốn bản văn này được phổ biến để tất cả mọi người được thông phần vào công việc đã được chúng tôi dấn thân thực hiện 2 năm qua. Đây không phải là giây phút khảo sát lại những đúc kết ấy, những đúc kết mà chính tôi đang cần phải suy niệm.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, cuộc sống không dừng lại ở đó, cách riêng đời sống của các gia đình không dừng bước! Anh chị em, những gia đình thân yêu, luôn tiến tới. Anh chị em luôn tiếp tục viết vào những trang đời cụ thể vẻ đẹp của Phúc Âm gia đình. Trong một thế giới có những lúc trở nên cằn cỗi sự sống và yêu thương, anh chị em hằng ngày nói về những tặng ân lớn lao nơi đời sống hôn nhân và gia đình.

Hôm nay tôi muốn nhấn mạnh đến khía cạnh này: gia đình là một khu vực huấn luyện tốt đẹp về việc trao ban và tha thứ cho nhau, bằng không, không tình yêu nào có thể bền bỉ, và không biết trao tặng bản thân mình cũng như không biết thứ tha cho nhau tình yêu sẽ không tồn tại, không bền bỉ! Trong kinh nguyện chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, tức là Kinh Lạy Cha, Người đã bảo chúng ta xin Cha hãy: "tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con". Rồi ở cuối lời nguyện này Người cho biết nhận định của Người: "Vì nếu các con có tha thứ những vấp phạm của họ thì Cha trên trời mới tha thứ cho các con, bằng nếu các con không tha thứ cho họ những vấp phạm của họ thì Cha trên trời cũng không tha những vấp phạm của các con" (Mathêu 6:12,14-15). Chúng ta không thể sống mà không tha thứ cho nhau, hay ít là chúng ta không thể sống một cách tốt đẹp, nhất là trong gia đình. Hằng ngày chúng ta phạm đến nhau. Chúng ta cần phải nhận biết những lỗi phạm ấy là những gì gây ra bởi tính mỏng dòn của chúng ta và tính vị kỷ của chúng ta.

Tuy nhiên, điều anh em cần phải làm đó là hàn gắn liền các vết thương gây ra, là nối lại những mối giây làm đứt đoạn trong gia đình. Nếu anh em chờ quá lâu, mọi sự càng trở thành khó khăn hơn. Có một bí quyết giản dị để hàn gắn những vết thương cũng như để đánh tan những cáo buộc đó là đừng để cho ngày sống kết thúc mà không xin lỗi nhau, mà không làm hòa giữa vợ chồng với nhau, giữa cha mẹ con cái với nhau, giữa anh chị em với nhau... giữa nàng dâu với mẹ chồng! Nếu chúng ta biết xin lỗi ngay lập tức và biết tha thứ cho nhau, thì các thương tích được hàn gắn, hôn nhân được củng cố và gia đình trở thành một ngôi nhà vững chắc hơn, một ngôi nhà phản chiến trước các tác hành thù hằn lớn nhỏ. Thế nên, không cần nói năng cho nhiều; một cử chỉ chăm sóc đã đủ và mọi sự được bắt đầu lại. Đừng kết thúc một ngày sống khi còn đang lâm chiến!

Nếu anh em biết sống như thế trong gia đình, cũng làm như thế cả ở ngoài gia đình nữa. Việc làm này dễ bị ngờ vực. Nhiều người - trong đó có cả Kitô hữu - nghĩ rằng làm thế là quá đáng. Họ nói rằng: phải, những lời ấy tuyệt vời nhưng không thể nào áp dụng thực hành. Tuy nhiên, nhờ Chúa giúp thì lại không phải thế. Thật vậy, chính vì được Thiên Chúa thứ tha mà chúng ta mới có thể tha thứ cho người khác. Bởi thế, Chúa Giêsu đã bảo chúng ta lập lại những lời ấy mỗi khi chúng ta đọc Kinh Lạy Cha hằng ngày. Đó là những gì bất khả châm chước, mà trong một xã hội đôi khi chắng có tình thương này lại có những nơi, chẳng hạn gia đình, chúng ta có thể học biết thứ tha cho nhau.

Thượng Nghị đã tái sinh động niềm hy vọng của anh em về điều ấy, về khả năng tha thứ, và việc tha thứ cho nhau là những gì thuộc về ơn gọi và sứ vụ của gia đình. Việc thực hành tha thứ chẳng những cứu cho các gia đình khỏi bị phân rẽ, mà còn cống hiến cho các gia đình khả năng giúp cho xã hội ít sự dữ hơn và ít hung dữ hơn. Phải, hết mọi cử chỉ tha thứ đều sửa lại các vết rạn nứt trong gia đình và củng cố các bức tường nhà của nó. Các gia đình thân mến, Giáo Hội ở bên cạnh anh chị em để giúp anh chị em xây dựng ngôi nhà của anh chị em trên đá được Chúa Giêsu đề cập tới. Và chúng ta cũng đừng quên những lời ngay trước dụ ngôn về ngôi nhà này: "Không phải ai nói 'Lạy Chúa, Lạy Chúa' mà được vào Nước Trời, chỉ có ai làm theo ý muốn của Cha Tôi". Người còn thêm: "Vào ngày ấy, nhiều người sẽ nói cùng Tôi rằng: 'Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng con đã chẳng nhân danh Thày mà nói tiên tri hay sao, và đã trừ quỉ bằng danh của Thày đấy ư?' Bấy giờ Tôi sẽ phán cùng họ rằng 'Ta chẳng hề biết các ngươi'" (Mathêu 7:21-23). Chắc chắn đây là lời phát biểu mạnh mẽ, một lời phát biểu nhắm mục đích là để lay động  và mời gọi anh em thống hối.

Các gia đình thân mến, tôi bảo đảm với anh chị em rằng nếu anh chị em quyết tâm hơn nữa trong việc bước theo đường lối của các Mối Phúc Đức, học biết và giảng dạy việc tha thứ cho nhau, thì khả năng này sẽ gia tăng, trong toàn thể đại gia đình của Giáo Hội, trong việc làm chứng cho quyền năng tha thứ phục hồi của Thiên Chúa. Bằng không, chúng ta dù có thể thực hiện việc giảng dạy rất đẹp đẽ và thậm chí còn có thể trừ quỉ, nhưng cuối cùng Chúa vẫn không công nhận chúng ta như là thành phần môn đệ của Người, vì chúng ta đã không có khả năng tha thứ và được người thứ tha!

Các gia đình thực sự Kitô giáo có thể làm nhiều sự cho xã hội ngày nay, cũng như cho Giáo Hội. Bởi thế, tôi mong rằng trong Năm Thánh Tình Thương, các gia đình tái khám phá ra kho tàng của việc tha thứ cho nhau. Chúng ta hãy cầu nguyện để các gia đình được gia tăng khả năng sống và xây dựng những đường lối hòa giải cụ thể, nhờ đó không một ai cảm thấy mình bị bỏ mặc cho gánh nặng nợ nần của họ.

Với ý hướng ấy anh em hãy cùng nhau đọc: "Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con".

http://www.zenit.org/en/articles/full-text-on-giving-and-receiving-forgiveness-in-the-family

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 122 = DOI VO CHONG DAU TIEN PDF Print E-mail

ĐÔI VỢ CHỒNG ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TUYÊN THÁNH ...

Vp CTTTHNGĐ
Oct 19 at 5:26 PM

Thánh Louis Martin & Zélie Guérin: ĐÔI VỢ CHỒNG ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TUYÊN THÁNH

VATICAN. Chúa nhật 18-10-2015, tại Quảng trường thánh Phêrô, trong khuôn khổ Thượng HĐGM thế giới về gia đình, ĐTC Phanxicô tôn phong 4 vị hiển thánh mới; đó là:

· Thánh Vincenzo Grossi (1845-1917), linh mục người Italia, vị sáng lập Dòng các Nữ tử Oratorio;

· Thánh Maria de la Purisima de la Cruz (1926-1998), nữ tu người Tây Ban Nha, Bề trên tổng quyền Dòng các Nữ tu Thánh Giá, mẫu gương bác ái;

· Vợ chồng Thánh Louis Martin (1823-1894) và Zélie Guérin (1831-1877), giáo dân người Pháp, song thân của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu; đây là lần đầu tiên một đôi vợ chồng được tuyên thánh trong cùng một buổi lễ.

Trong bài giảng khi nêu lên tấm gương vợ chồng Song Thánh Martin và Guérin, ĐTC nói: "Hai vị thánh phối ngẫu Louis Martin và Marie Azélie Guérin đã sống việc phục vụ Kitô trong gia đình, ngày qua ngày kiến tạo một môi trường đầy tin yêu, và trong bầu không khí đó đã nảy mầm những ơn gọi của các con, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu."

Có hơn 50 ngàn tín hữu tham dự thánh lễ. Đồng tế với ĐTC có các HY và GM thuộc ban lãnh đạo cũng như các nghị phụ Thượng HĐGM, cùng với các HY, GM và LM liên hệ với 4 vị thánh được tôn phong, trong số này có 80 LM cùng với 100 cha thuộc dòng Đạo Binh Chúa Kitô đảm nhận việc cho các tín hữu rước lễ. Tổng cộng có 90 Hồng y hiện diện.

VTSN ghi nhận

VÒNG TAY SONG NGUYỀN

Thông tin nối kết phục vụ các gia đình

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

-------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 121 = HPO BAO DAU TIEN PDF Print E-mail


Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Họp báo đầu tiên của Thượng Hội Đồng Giám Mục

Họp báo đầu tiên của Thượng Hội Đồng Giám Mục - OSS_ROM
06/10/2015 12:45

VATICAN. Trưa ngày 5-10-2015, các vị lãnh đạo Thượng HĐGM về gia đình đã mở cuộc họp báo đầu tiên tại Phòng báo chí Tòa Thánh.

- ĐHY André Vingt-Trois, TGM Paris, chủ tịch thừa ủy của Thượng HĐGM, cảnh giác giới báo chí rằng: "Nếu quí vị đến Roma chờ đợi những thay đổi ngoạn mục về đạo lý của Giáo Hội với Thượng HĐGM này liên quan đến những người ly dị tái hôn, thì quí vị sẽ thất vọng!.."

ĐHY tái khẳng định rằng Thượng HĐGM này tìm kiếm một đường lối tiếp cận mục vụ cho những hoàn cảnh khác nhau của gia đình. Và ĐHY nói thêm về vấn đề những người ly dị tái hôn dân sự: "Nếu quí vị nghĩ rằng lý thuyết mà ĐHY Kasper đã đề ra cách đây 20 năm bên bờ sông Rhin và ngài hiện đại hóa cho chúng ta hồi năm ngoái, lý thuyết đó hệ tại mở cửa cho những người ly dị tái hôn được rước lễ, mà không có sự phân biệt hoặc điều kiện nào, thì quí vị sai lầm".

- ĐHY Peter Erdoe, người Hungari, Tổng tường trình viên, bác bỏ lời trách cứ của một ký giả cho rằng trong bài tường trình dẫn nhập trong phiên họp đầu tiên sáng thứ hai 5-10, ĐHY nhấn mạnh một chiều về sự bất khả phân ly của hôn phối. Nhưng ĐHY trả lời là ngài chỉ có nhiệm vụ trình bày nội dung tổng quát của tài liệu làm việc. Vấn đề những người ly dị tái hôn còn là một vấn đề bỏ ngỏ sẽ được thảo luận, và công nghị GM này chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu. Các nghị phụ sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề này. Nhưng điều chắc chắn là đạo lý của Giáo Hội không thể phát triển vô giới hạn.

Về vấn đề những người đồng tính luyến ái, ĐHY Erdoe cho biết Thượng HĐGM sẽ bàn về vấn đề này, nhưng không bàn riêng về vụ Đức ông Krystof Chamrasa người Ba Lan tuyên bố mình là người thực hành đồng tính luyến ái và sẽ bị ngưng việc tại Bộ giáo lý đức tin và tại các Đại học Giáo Hoàng ở Roma.

- Đức TGM Bruno Forte của giáo phận Vasto Chieti ở Italia, Tổng thư ký đặc biệt của Thượng HĐGM, thì nói rằng: 'Điều chắc chắn là các nghị phụ công nghị GM này họp nhau ở đây không phải để không thay đổi điều gì. Dầu sao đây là một Thượng HĐGM về mục vụ, chứ không phải là một Thượng HĐGM về đạo lý.. Thượng HĐGM đương đầu với những vấn đề mục vụ và tìm kiếm những con đường mới để cứu xét những thách đố mục vụ, để làm cho Giáo Hội đến gần hơn với con người thời đại ngày nay. Thời đại đã thay đổi và tình trạng thay đổi với thời đại, Giáo Hội không thể không nhạy cảm đối với các thách đố ấy. Tóm lại, chúng tôi họp nhau trong Thượng HĐGM này là để suy tư về cách thức các vị chủ chăn và dân Chúa, trong niềm trung thành với đạo lý của Giáo Hội, có thể gần gũi với tất cả các hoàn cảnh, với một tinh thần tháp tùng thực sự".

Đức TGM Forte nhận định rằng báo chí và truyền thông đã phân chia các nghị phụ Thượng HĐGM này thành 2 phe đối nghịch nhau về vấn đề những người ly dị tái hôn và chấp nhận những người đồng tính luyến ái. Trong thực tế tại Thượng HĐGM không có sự phân chia như thế, và ngài cũng không thấy điều đó. "Sự kiện là mục tử liên kết chúng tôi hơn là những dấu nhấn và những khác biệt nhau" (Tổng hợp 5-10-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Thượng Hội Đồng Giám Mục

-----------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 121 = PDF Print E-mail


Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Thánh lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình

ĐTC chào tín hữu tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 4-10-2015 - OSS_ROM
04/10/2015 15:54

Thánh lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình và Kinh Truyền Tin

Lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 4-10-2015 ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ đồng tế trọng thể khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về gia đình trong Đền Thờ Thánh Phêrô.

Cùng đồng tế có 314 vị gồm các Nghị Phụ và các cộng sự viên, trong đó có 71 Hồng Y, 7 Thượng Phụ, 2 Tổng Giám Mục Trưởng, 72 Tổng Giám Mục, 102 Giám Mục và 58 Linh Mục. Tham dự thánh lễ có khoảng 10.000 tín hữu và du khách hành hương. Các lời nguyện giáo dân đã được đọc trong các thứ tiếng Tầu, Tây Ban Nha, A rập, Bồ Đào Nha và Swahili: cầu cho Giáo Hội biết chiêm ngắm và giữ gìn công trình sáng tạo của Thiên Chúa; cho các nghị phụ được Chúa Thánh Thần soi sáng trợ lực trong nhiệm vụ hướng dẫn tín hữu theo Chúa Kitô; cho các nhà lập pháp và giới lãnh đạo biết thăng tiến công ích, công lý và hòa bình; cho giới trẻ và những người đính hôn khám phá ra vẻ đẹp của sự nhưng không, lòng trung thành và sẵn sàng hy sinh và tha thứ; cho các gia đình bị thử thách đau khổ đuợc ơn thánh Chúa an ủi, được các anh chị em khác và các cơ cấu trợ giúp. Đã có 70 linh mục và phó tế giúp ĐTC cho tín hữu rước lễ.

Cộng đoàn đã hát kinh cầu các Thánh xin các vị bầu cử cho Thượng Hội Đồng Giám Mục diễn ra tốt đẹp như ý Chúa muốn.

Giảng trong thánh lễ ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa các bài đọc Chúa Nhật thứ 27 thường niên năm B, tập trung trên ba đề tài: thảm cảnh sự cô đơn của con người, tình yêu giữa người nam và người nữ, và gia đình. ĐTC nói: Trong vuờn Địa Đàng Thiên Chúa để cho Adam đặt tên cho mọi thụ tạo, nhưng con người cảm thấy cô đơn, vì không tìm ra một sự trợ giúp tương xứng với mình (St 2,20). Sự cô đơn là thảm cảnh của biết bao nhiêu người ngày nay: người già bị bỏ rơi bởi cả con cái và những người thân trong gia đình; những người goá bụa; biết bao nhiêu người bị chồng hay vợ bỏ rơi; biết bao nhiêu người cảm thấy cô đơn, không được hiểu biết và lắng nghe; những người di cư tỵ nạn chạy trốn chiến tranh và bách hại; biết bao ngưởi trẻ, nạn nhân của nền văn hóa tiêu thụ, dùng rồi vất bỏ và của nền văn hóa loại trừ. ĐTC nhận xét thế giới ngày nay như sau:

Ngày nay, người ta sống sự mâu thuẫn của một thế giới toàn cầu hóa, trong đó chúng ta trông thấy biết bao chỗ ở xa hoa và các nhà chọc trời, nhưng càng ít hơi ấm của mái nhà và gia đình; biết bao nhiêu dự án tham vọng, nhưng ít thời giờ để sống điều đã được thực hiện; biết bao nhiêu phương tiện giải trí tân tiến vượt bực, nhưng càng nhiều sự trống rỗng trong con tim hơn; biết bao nhiêu thú vui, nhưng ít tình yêu; biết bao nhiêu tự do, nhưng ít tự lập. Càng ngày càng có nhiều người cảm thấy cô đơn, nhưng cũng có người khép kín trong ích kỷ, trong buồn chán, trong bạo lực tàn phá, hay trong nô lệ thú vui và thần tiền bạc. Ngày nay chúng ta cũng sống kinh nghiệm của Adam xưa kia: biết bao nhiêu quyền lực bị đi kèm bởi biết bao nhiêu cô đơn và dễ mang thương tích. Và gia đình là hình ảnh phán chiếu thực tại đó. Người ta luôn ngày càng ít nghiêm chỉnh hơn trong việc tiếp tục một tương quan tình yêu vững chắc và phong phú: trong lúc khỏe mạnh cũng như trong bệnh tật, trong lúc giầu có cũng như khi nghèo túng, trong may mắn cũng như trong rủi ro. Tình yêu bền bỉ, trung thành, ý thức, ổn định và phong phú ngày càng bị chế nhạo hơn, và bị coi như đổ cổ. Xem ra các xã hội tân tiến lại là các xã hội có số sinh thấp và có nhiều vụ phá thai, ly dị, tử tử và ô nhiễm môi sinh và xã hội hơn.

Tiếp tục bài giảng ĐTC nói: "Con người ở một mình thì không tốt, Ta sẽ làm cho nó một sự trợ giúp tương xứng vói nó" (St 2,18). Các lời này của Chúa chứng minh cho thấy không có gì khiến cho trái tim của một người hạnh phúc như một trái tim giống trái tim của nó. Chúng cũng chứng minh rằng Thiên Chúa đã không tạo dựng con người để nó sống trong buồn chán hay ở một mình, nhưng để nó sống hạnh phúc, chia sẻ con đường của mình với một người khác bổ túc cho nó, để nó sống kinh nghiệm tình yêu tuyệt vời: nghĩa là để được yêu và để thấy tình yêu của mình phong phú nơi con cái, như nói trong thánh vịnh (Tv 128). Trả lời câu hỏi bẫy sập liên quan tới luật ly dị được đưa ra, Chúa Giêsu đưa tất cả trở về nguồn gốc việc tạo dựng, để dậy rằng Thiên Chúa chúc phúc cho tình yêu nhân loại, chính Ngài kết hiệp các con tim trong sự hiệp nhất và bất khả phân ly. Điều này có nghĩa là tình yêu hôn nhân không chỉ là sống với nhau, nhưng là yêu nhau luôn mãi.

"Như thế con người không thể phân rẽ điều Thiên Chúa đã kết hợp". Đây là một khích lệ tín hữu thắng vượt mọi hình thức cá nhân chủ nghĩa và vụ luật lệ, che dấu một sự ích kỷ hà tiện và một nỗi sợ hãi gắn bó với ý nghĩa đích thực của lứa đôi và tính dục nhân bản trong chương trình của Thiên Chúa. Thật vậy, chỉ dưới ánh sáng sự điên dại của tình yêu nhưng không phục sinh của Chúa Giêsu mới có thể hiểu được sự điên dại tình yêu hôn nhân nhưng không duy nhất cho tới chết.

ĐTC ghi nhận rằng con người ngày nay tuy thường chế nhạo chương trình ấy của Thiên Chúa, nhưng lại cảm thấy bị lôi cuốn hấp dẫn bởi mọi tình yêu chân thật, vững vàng, phong phú, trung thành và vĩnh cửu. Nó chạy theo các tình yêu tạm bợ, các thú vui xác thịt, nhưng mơ ước tình yêu đích thật, và ước mong tận hiến hoàn toàn. Các thú vui bị cấm hết hấp dẫn khi được phép.....

ĐTC đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho tất cả những người làm cha mẹ và các nhà giáo dục trên toàn thế giới để họ là các dụng cụ của sự tiếp đón và tình yêu của Chúa Giêsu. Ngài đặc biệt nghĩ tới các trẻ em đói khát, bị bỏ rơi, bị khai thác bóc lột, bị bó buộc tham chiến, bị khước từ. Thật là đau lòng trông thấy các hình ảnh trẻ em bất hạnh với cái nhìn lạc lõng, chạy trốn nghèo đói và xung khắc gõ cửa nhà và con tim của chúng ta khẩn cầu trợ giúp. Xin Chúa giúp chúng tra đừng là xã hội chiến lũy, nhưng là xã hội gia đình có khả năng tiếp đón với các luật lệ thích hợp.

ĐTC cũng xin mọi người cầu nguyện cho các công việc của Thượng Hội Đồng Giám Mục để Chúa Thánh Thần khiến cho các Nghị Phụ ngoan ngoãn đối với các linh hứng của Ngài, qua lời bầu cử của Đức Bà Pompei mà hôm qua tại đền thánh tín hữu đọc lời kinh Khẩn nài Đức Bà Mân Côi. Ngài cũng chia buồn và cầu nguyện cho các nạn đất lở chôn vùi một làng bên Guatemala và nạn nhân bão lụt tại Côte D' Azur của Pháp.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Linh Tiến Khải

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 22