mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1560
mod_vvisit_counterHôm Qua7317
mod_vvisit_counterTuần Này8877
mod_vvisit_counterTuần Trước52817
mod_vvisit_counterTháng Này128130
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11990771

We have: 94 guests online
Your IP: 54.198.212.30
 , 
Today: Oct 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 127 = THAO THUC VE CTTTHNGD PDF Print E-mail

On Friday, December 11, 2015 10:02 PM, Vp CTTTHNGĐ wrote:

Thao Thức Nguyện Cầu về
Chương Trình TTHNGĐ với "Miền Đất Mới"
là Cộng Đoàn Giáo Xứ
Người con Chúa cần muốn sống vì Chúa "là Sự sống". Dầu có bị chết đi nữa, thì cũng khẩn thiết cần "Sống Lại". Đó là thao thức tận cùng của "người Chúa dùng" lập ra Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.
Muốn sống còn, mình chết mà việc Chúa dùng mình lập ra vốn còn sống, thì "không đầy tớ nào hơn chủ", mà "Chủ" của Tình Yêu đã khiêm nhường tới mức "vâng lời chịu chết, lại chết trên thập giá" (xem Phil. 2: 8), thì bất cứ ai phục vụ cho tình yêu, như tình yêu vợ chồng, cũng không thể đi con đường nào khác, ngoài con đường "chết để sống". Mà trước tiên là "chết với mình", với tự ái của mình. Nhưng, lạy Đấng "Chủ Tình Yêu", tự ái nó sống dai dẳng trong con, khó "đóng đanh nó", khó diệt chết nó quá!
Tôi đã viết ra và đã cố gắng "Khiêm nhường Xin lỗi", nhưng lúc lên lúc xuống. Lúc muốn Chạy lỗi hoặc Đổ lỗi thay vì Nhận lỗi. May mắn con thấy lòng bừng lên "Chúa là Hy Vọng đời con!" Hy Vọng là của thần lành, của Chúa, của Thương yêu Gần gũi. Còn thất vọng là của thần dữ, của quỷ, của nghi ngờ chia rẽ, hạ bệ, chết chóc.
Chia sẻ này không như một bài, mà là thao thức trong cầu nguyện, kêu gào mình và bạn hữu cùng "làm bằng được" cái lõi tuỷ "ID" Chúa dùng mình lập ra cho Chương Trình Thăng Tiến HNGĐ. Cùng Làm để 1) Cây "Thăng Tiến" được vững chắc; 2) Vườn xanh tươi; 3) Lan truyền Cây&Vườn qua "Miền Đất Mới", là đem Chương Trình tới nhiều Cộng Đoàn, Giáo Xứ.
Chia sẻ này không như một bài, mà là thao thức trong cầu nguyện, kêu gào mình và bạn hữu cùng "làm bằng được" cái lõi tuỷ "ID" Chúa dùng mình lập ra cho Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.
1) Cây Vững Chắc nhờ hút mầu mỡ từ Lòng Đất, rồi biến đổi thành Nhựa Sống riêng, chuyên biệt, làm ra cây cam khác với cây chuối. Cũng vậy, "Cây Thăng Tiến" hút mầu mỡ từ Lòng Kinh Thánh (đọc, chọn, niệm), nhưng biến chuyển thành riêng biệt về Mục đích, Nền tảng, Phương pháp và Bầu khí (sách Chỉ Nam, trang 15).
Việc thu hút mầu mỡ và biến đổi chuyên biệt này cần liên tục, ngày nay gọi là "Giáo dục hiện trường – On Going Education" hoặc "Theo Tiếp – Follow Up". Đây như Cao Điểm của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài muốn Giáo Triều Roma cải tổ 15 tệ hại, rồi Ngài đưa ra Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Năm Thánh Hiến Tu Trì, Thượng Hội Đồng về Gia Đình, v.v.
Theo con đường này, "người Chúa dùng" cảm nghiệm thấy một Hồng Ân lớn lao, khi có dự kiến là BĐH/TƯ/HN, gồm Ban Thường Vụ và Ban Phó Nguyền TƯ/HN, cùng với TND/Hải Ngoại (mong thêm các Anh Chị Song Nguyền tự nguyện nữa) sẽ họp lại để Gần Chúa qua Tĩnh Tâm, từ đó học hỏi, bàn thảo để đi sâu vào lõi tuỷ "ID" của Chương Trình.
Không phải chỉ Trung Ương thôi, mà BĐH và TND từng nơi ở các nơi, đều khẩn thiết cần "Cây Vững Chắc" qua Tĩnh Tâm, "từ đó... đi sâu vào lõi tuỷ "ID" của Chương Trình", nhờ vậy CT ở đâu cũng là "một" loại trái, không hỗn độn nơi là cam chua, nơi là mướp đắng. Tưởng đó là việc ĐTC Phanxicô làm, khi Ngài viếng thăm các nơi nghèo đói, tai nạn, chiến tranh nguy hiểm ở Phi Luật Tân, Uganda, Trung Phi...
2) Vườn Xanh Tươi cho một loại cây, là nơi có hàng trăm cây vững chắc, lá cành vươn xa, hoa trái xum xuê, nhờ được chăm sóc, vun tưới tận tình. Cũng vậy, "Vườn Cây Thăng Tiến" là nơi như Giáo Xứ hay Cộng Đoàn có mở Khóa của CT/TTHNGĐ.
Rồi khi BĐH, TND và các song nguyền đã được "chăm sóc, vun tưới", thì tích cực làm "Tông Đồ Song Đôi trong Hội Thánh", là soạn thảo buổi họp, căn cứ trên đặc tính "ID" của Chương Trình, rồi thưa với Cha Linh Nguyền (Cha Xứ hoặc Cha nào Ngài mời). Nhờ lõi tuỷ "ID" này mà buổi họp ích lợi thâm sâu hơn, tạo ra Bầu Khí Tin Cậy Cởi Mở hơn, hồn nhiên Gần gũi hơn. Có nơi chưa tới ngày Họp lần sau, mà đã nôn nao gọi nhau "nhớ đi họp nhé!"
Trong lịch sử Hội Thánh, có Hội Đoàn hay Dòng Tu lúc đầu rất ích lợi, phát triển nhanh. Nhưng sau chết vì trệch ra ngoài lõi tuỷ hồn thâm sâu của mình. Hoặc các người nòng cốt cũng lạnh nhạt dửng dưng, không còn sáng kiến để thích ứng "lõi tuỷ cũ" cho phù hợp với hoàn cảnh mới, môi trường mới.
Thách đố ở đây là "trở về nguồn, để nguồn nước cũ nuôi sống con người thời mới, giữ được Vườn Xanh Tươi Mới". Làm được vậy thì đó là đi theo đường lối của Hội Thánh, có các Thánh Công Đồng. Nhờ hội họp, bàn thảo trong Cầu Nguyện, nên cùng một "lõi tuỷ" Kinh Thánh mà hợp thời cho các người thời xưa cũng như người thời nay.
3) Lan truyền Cây/Vườn Xanh Tươi qua "Miền Đất Mới": Để mở Khóa ở nơi chưa có Chương Trình "Miền Đất Mới", thì cần dốc toàn lực "hết linh hồn, hết trí khôn", dùng mọi phương tiện, mọi hoàn cảnh "thượng vàng hạ cám", để tìm tòi, sáng kiến ra các việc thích hợp cho mỗi nơi cụ thể - nơi này sắp đến thì khác với nơi kia còn đang thăm dò-. Vì là "các việc thích hợp", nên việc thích hợp với Cha Xứ này, Cộng Đoàn này, chưa hẳn là thích hợp với Cha, với Hội Đồng Mục Vụ ở "Miền Đất Mới" kia. Một đàng, cần Xác Tín rằng Thánh Gia sẽ dẫn đưa tới Miền Đất Mới nào đó, lại tới lúc không ngờ, vì đó là luồng gió của Ơn Chúa Thánh Thần "thổi khi Ngài muốn, theo cách thế của Ngài, tới nơi Ngài muốn", không theo thời gian và cách thế của con người chúng ta. Nhưng đàng khác, Chúa muốn chúng ta cầu nguyện, lại cầu nguyện liên lỉ "Ai kiên tâm đến cùng sẽ được cứu rỗi" (x. Mt. 10: 22).
Ở đây đưa ra ít việc bản thân mình đã làm, nhiều nơi đã làm, để khẩn thiết làm tiếp, lại tìm tòi sáng kiến ra nhiều việc khác. Thí dụ:
(a) Mời thêm ít cặp/người ở nơi dự kiến sẽ mở Khóa đến dự Khóa ở nơi cũ. Các cặp/người này trở thành "men, muối", là chứng nhân sống động cho ích lợi của Khóa ở "Miền Đất Mới" là Cộng Đoàn hay Giáo Xứ họ cư ngụ.
(b) Mọi thành phần, từ Ban Điều Hành, Trường Nội Dung, Hội Đồng Song Nguyền và "từng cá nhân song nguyền" đều đặt ưu tiên cho việc "phải tìm cho bằng được" một Cha Xứ, Vị Chủ Tịch, Vị Hội Trưởng một Đoàn Thể (như Hội Liên Minh Thánh Tâm, Bà Mẹ Công Giáo...). Mỗi song nguyền cần Cầu Nguyện, đi gặp mặt, điện thoại, viết email, đưa lên Facebook,... Khi liên hệ thì vừa nói vừa trao tài liệu Giới Thiệu Chương Trình TTHNGĐ và Giới Thiệu về Khóa.
(c) Đã có tài liệu Giới Thiệu Chương Trình và Giới Thiệu Khóa từ xưa rồi, vốn dùng được. Nhưng nên Cập Nhật cho Mới, không đổi Nội Dung, nhưng đổi Hình thức, Cách thức. Như Nội Dung Sáu Buổi trong Khóa thì vốn theo nguyên thuỷ, nhưng đã thích ứng về hình thức, trở thành CÁCH MỚI trong Khóa Căn Bản. Thí dụ "điều mới" là khoá sinh và trợ nguyền CÙNG NHAU Chầu Thánh Thể, Cùng Nhau Cầu Nguyện Ban Sáng. Kết quả là từng người Cùng Chuyển Đổi như Trời Mới, Đất Mới. Việc "Mới" này xẩy ra cho người tham dự VÀ cho người giúp Khóa là các trợ nguyền, cho người tổ chức Khóa là Ban Tổ Chức và các người Diễn Giải, Mời Xả Cõi Lòng.
Một "cách mới" về hình thức, là trình bày Tờ Giới Thiệu Chương Trình và Khóa theo "Leaflet", gập ba hoặc gập tư, có hình, với mầu sắc linh hoạt, v.v. Mọi song nguyền đều mang theo hàng ngày, bao nhiêu có thể, gặp bất cứ ai thấy dễ chia sẻ là nói và trao Tờ Giới Thiệu ngay.
(d) Ngoài ít việc trên, thì còn nhiêu việc cần CÙNG cầu nguyện, cùng thảo luận, đưa tới đúc kết để "Chung thuỷ với lõi tuỷ Đoàn Sủng, theo CÁCH MỚI cho phù hợp HƠN với từng nơi ở MIỀN ĐẤT MỚI" là từng Giáo Xứ, từng Cộng Đoàn sẽ mở Khóa.
"Người Chúa dùng" cảm nghiệm thấy việc hội họp, ngồi lại gần gũi với nhau là nhu cầu cấp bách. Nếu ngồi lại mà thật lòng nhận "Người Hay Mình Dở" thì dễ "Từ Dở Trở Về Hay" qua khiêm nhường "Xin lỗi, Cảm ơn". Nhờ vậy sống trong bầu khí Gần gũi Cởi mở theo lõi tuỷ của Chương Trình. Từ đó dễ Duy Trì và Phát Triển trong nội bộ, rồi lan truyền qua Giáo Xứ mới, Cộng Đoàn mới, nơi "Miền Đất Mới".◙
YÊU thương GẦN gũi Bằng VIỆC Làm
DSC07641 d 300
Mời lên Facebook:
https://www.facebook.com/ThangTienHonNhanGiaDinh
và lên hai mạng:
-o- http://cttthngd.net
-o- https://sndv.wordpress.com

VÒNG TAY SONG NGUYỀN
Thông tin nối kết phục vụ các gia đình
Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình
E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 126 = THU TUC GIAI HON PHOI PDF Print E-mail

ĐTC Phanxicô về việc thi hành và tuân giữ qui luật mới ngài ban hành việc thủ tục giải hôn phối.

Dominic Vu

VATICAN. Ngày 11-12-2015, Phòng báo chí Tòa Thánh đã phổ biến Phúc chiếu (Rescritto) của ĐTC Phanxicô về việc thi hành và tuân giữ qui luật mới ngài ban hành việc thủ tục giải hôn phối.

Phúc chiếu được ĐTC ký ngày 7-12-2015 (Rescritto ex audientia) nhắm tạo nên hòa hợp giữa thủ tục mới giải hôn phối với các qui luật riêng của Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma, trong khi chờ đợi cải tổ tòa án này.

Việc hòa hợp này trở nên cần thiết sau khi ĐTC ban hành hai Tự Sắc "Chúa Giêsu là Thẩm Phán hiền lành (Mitis Iudex Dominus Iesus) và "Chúa Giêsu hiền lành và thương xót" (Mitis et Misericors Iesus) ngày 15-8 năm nay để đơn giản và mau lẹ hóa thủ tục cứu xét để tuyên bố hôn nhân vô hiệu. Hai tự sắc này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8-12-2015.

Một trong những quyết định của ĐTC là: "Các luật cải tổ thủ tục giải hôn phối nói trên bãi bỏ hoàn toàn mọi luật lệ trái ngược với luật vừa bắt đầu có hiệu lực, luật chung cũng như luật riêng cho địa phương, hay luật đặc biệt, kể cả những luật đã được phê chuẩn dưới hình thức đặc biệt.

Trong một khoản khác, ĐTC qui định rằng Tòa Thượng Thẩm Rota hãy cứu xét các án xin giải hôn phối theo tinh thần nhưng không theo Tin Mừng, nghĩa là không bắt phải trả án phí luật sư, nhưng vẫn giữ nguyên nghĩa vụ luân lý của các tín hữu giàu có đóng góp theo công lý để giúp đỡ các án nghèo".

Trong Phúc Chiếu, ĐTC cũng khẳng định rằng các luật vừa bắt đầu có hiệu lực muốn biểu lộ sự gần gũi của các gia đình bị thương tổn, và mong muốn rằng nhiều người đang phải sống trong thảm trạng hôn phối thất bại được hưởng hoạt động chữa lành của Chúa Kitô, qua các cơ cấu Giáo Hội, với mong ước họ sẽ trở thành các thừa sai mới của lòng Chúa Thương Xót đối với các anh chị em khác, mưu ích cho định chế gia đình".

Bình luận của Đức Ông Pinto

Trong một bài bình luận ngắn đăng trên báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh, số ra chiều ngày 11--12-2015, Đức Ông Pio Vito Pinto, niên trưởng tòa Thượng Thẩm Rota (và là chủ tịch Ủy ban 9 người giúp ĐTC đi tới quyết định ban hành 2 tự sắc nói trên), nhận xét rằng Phúc chiếu gồm 2 phần:

- Trong phần thứ I: vì mỗi luật có tầm mức quan trọng như luật cải tổ thủ tục giải hôn phối, đều gặp sự chống đối, đó là điều dễ hiểu, nên ĐTC muốn tái khẳng định rằng luật mới nay đã ban hành thì đòi phải tuân giữ. (Như hồi ĐGH Gioan Phaolô 2 ban hành bộ giáo luật năm 1983 cũng có sự chống đối. Phúc chiếu hôm nay của ĐTC Phanxicô, cũng như hồi ĐGH Gioan Phaolô 2 công bố bộ giáo luật, vâng theo qui luật tối hậu là phần rỗi các linh hồn, và Người Kế Nhiệm thánh Phêrô là thầy đầu tiên và cũng là người phục vụ qui luật ấy.

- Phần thứ hai liên hệ tới Tòa Thượng Thẩm Rota là tòa án tông tòa, luôn nổi bật về sự khôn ngoan trong các quyết định xử án. (SD 11-12-2015)

-------------------------------

 
MOI NGÀY MOT CAU KINH THANH - THỨ NĂM TUAN1MV-C PDF Print E-mail

MỖI NGÀY SỐNG MỘT CÂU KINH THÁNH - THỨ NĂM TUẦN1MV-C

"ẬY AI NGHE NHỮNG LỜI THẦY NÓI ĐÂY MÀ ĐEM RA THỰC HÀNH, THÌ VÍ ĐƯỢC NGƯỜI KHÔN XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ".  (Mt 7, 24)

Nghe Lời Chúa và làm theo , đó là xây dựng căn nhà nội tâm của bạn, sẽ không bị rung chuyển trước sóng gió ba đào trần gian hôm nay. Vì có Chúa Thánh Thần đồng hành cùng bạn trong khắp nẻo đường.

Đầy tớ Vô ich

---------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 125 = CAT DIEN THOAI VA TIVI PDF Print E-mail

Tại buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: Để có gia đình vững chắc, hãy cất điện thoại và tắt màn hình.

Vatican News: "Để có nền tảng gia đình vững chắc, hãy cất điện thoại cầm tay và tắt máy truyền hình" Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố như vậy trong buổi tiếp chung khách hành hương tại quảng trường Thánh Phê-rô vào ngày thứ tư, 13 tháng 11 năm 2015.

Khi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để cùng ăn, cùng uống, bầu không khí gia đình sẽ ấm lên và giúp cho gia đình gắn bó với nhau hơn. Cho nên đừng để cho điện thoại cầm tay, hay máy truyền hình làm xa cách các thành viên trong gia đình.

Chúng ta thường hay gặp cảnh vài người ngồi bên nhau mà ai cũng chíu đầu vào cái điện thoại của mình hay cảnh gia đình ông chồng thì dán mắt vào truyền hình theo dõi trận đấu banh mặc cho bà vợ hay con cái muốn nói gì, làm gì cũng chẳng hề quan tâm.

Ngồi ăn với nhau chưa hẳn đã gần nhau. Bạn đã bao giờ có kinh nghiệm này chưa ?Trong bữa cơm gia đình các con vừa ăn vừa nhắn tin trên điện thoại. Không ai nói với nhau một lời . Ai cũng như ăn vội, ăn cho xong, dù bà mẹ đã chăm chút để có những món ăn ngon mà mọi người ưa thích. Bữa ăn trở nên nguội lạnh và mọi người đều bị cuốn hút vào thế giới ảo của mình: điện thoại và máy truyền hình.

Trong buổi triều kiến tuần trước, Đức Giáo Hoàng đã nhắc nhở về sự tha thứ trong gia đình, hãy tha thứ như lời dạy của Chúa trong kinh Lạy Cha và hôm nay Ngài nhắc đến tầm quan trọng của việc gần gũi giữa các thành viên trong gia đình. Sự gần gũi không những chỉ là ngồi lại với nhau, cùng ăn uống nhưng nhất là dành thời gian cho nhau,cùng chia sẻ, cùng lắng nghe, cùng tâm sư giữa các thành viên trong gia đình.

Thành viên trong gia đình cần dành thời gian cho nhau, để chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhau. Người gặp khó khăn cần thổ lộ cho gia đình biết để chia sẻ, để giúp đỡ. Người có niềm vui hãy cùng chia vui với mọi người. Chính sự lắng nghe chia sẻ và cùng ở bên nhau là chất keo gắn bó các thành viên trong gia đình với nhau.

Đức Giáo Hoàng nói " Một gia đình không ngồi ăn cùng nhau nhưng ai cũng bận rộn với cái điện thoại của mình, cái máy tính, hay cái màn ảnh truyền hình của mình thì rất khó là một gia đình êm ấm."

Rất nhiều gia đình rơi vào thảm trạng nguội lạnh, đi đến đổ vỡ là do quá bận rộn với điện thoại và máy truyền hình. Con cái không nghe lời cha mẹ, cha mẹ không có thì giờ quan tâm đến con cái cũng chỉ vì ai cũng dành quá nhiều giờ cho các công cụ điện tử của mình.

Điện thoại cầm tay, máy tính, truyền hình là những dụng cụ điện tử, là phương tiện truyền thông không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của thời đại chúng ta, tuy nhiên nếu chúng ta mãi mê với những thứ đó mà quên đi con người, quên đi những liên hệ mật thiết gắn bó giữa các thành viên trong gia đình thì chúng ta đã đi vào một thế giới ảo, tự cô lập mình để làm nô lệ cho dụng cụ máy móc vật chất.

Phải biết làm chủ thời gian của mình, nhất là những giờ sinh hoạt, ăn uống, giải trí chung với gia đình. Để để đối phó với căn bệnh " toàn thời gian cho điện thoại, máy tính, truyền hình", nhiều gia đình đã tự hạn chế thời gian xử dụng những phương tiện này bằng cách lập thời khắc biểu rõ ràng cho mọi người, và chú tâm đến sự trao đổi, đối thoại giữa các thành viên trong gia đình.

Đức Giáo Hoàng đã nhắc đến bí tích Thánh Thể như là một sự hiệp nhất.

Chúa Giê su đã lập ra phép Thánh Thể và qua thánh lễ như là một bàn ăn, nơi đó mọi người quây quần bên nhau, chia sẻ cùng tấm bánh, chia sẻ cùng chén rượu. Có sự liên hệ tương đồng giữa gia đình và thánh lễ. Sự hiện diện bên nhau chính là ý nghĩa của mái ấm gia đình, gia đình trong lòng Giáo Hội, và là dấu ấn của tình yêu Thiên Chúa. Nói một cách khác Phép Thánh Thể là nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người và giữa con người với nhau từ đó chúng ta biết được những nhu cầu của người khác.

Đức Giáo Hoàng lấy làm tiếc rằng những bữa ăn chung trong gia đình đã dần biến mất trong nhiều xã hội và chúng ta thường quá hoang phí thực phẩm trong khi có nhiều anh chị em khác trên nhiều miền của thế giới lại bị đói.

Kết thúc phần huấn từ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi cầu nguyện cho các gia đình và toàn thể Giáo Hội để mọi người nên hiệp nhất, gắn bó với nhau vì lợi ích của toàn thể nhân loại, đặc biệt trong năm thánh của lòng thương xót tới đây bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 đến 20 tháng 11 năm 2016.

QUẢNG XUÂN ĐINH CHUYỂN
--------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 124 = BIET CHO DI VA TH THU PDF Print E-mail

Vatican City, Ngày 04 tháng 11, 2015 (ZENIT.org) - QUẢNG ĐINH CHUYỂN

Đức Thánh Cha Phanxicô nói gia đình là thao trường tuyệt vời để học biết cách cho đi và tha thứ.

Trong buổi triều kiến chung ngày hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói ngài muốn nhấn mạnh về điều này khi ngài suy tư về tầm quan trọng của gia đình là nơi mọi thành viên học biết giá trị của sự tha thứ. Ngài nhắc nhớ mọi người hiện diện là hằng ngày, phải thi hành lời Kinh Lạy Cha, phải xin Chúa tha tội cho chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng để tha thứ cho kẻ khác.

Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám Mục mới đây, khi các thành viên suy tư về ơn gọi và sứ mệnh của gia đình. Ngài ghi nhận, đây không phải là lúc để duyệt xét các kết luận của Thượng Hội Đồng, mà là cần phải suy niệm nhiều hơn. Tuy nhiên ngài cũng muốn nhấn mạnh sự kiện Thượng Hội Đồng đã làm tái sinh niềm hy vọng vào ơn gọi của gia đình về việc tha thứ cho nhau và tận hiến cho nhau.

Nói về gia đình như một "thao trường", Đức Thánh Cha giải thích: "Nếu không tự cho đi và nếu không tha thứ, thì tình yêu sẽ không tồn tại và sẽ mất đi!"

Đức Thánh Cha nhắc đến Kinh Lạy Cha nói về sự tha thứ những lỗi lầm: "Người ta không thể sống mà không tha thứ, hay ít ra cũng thể sống tốt đẹp, nhất là trong gia đình."

Không thể chấm dứt một ngày bằng chiến tranh lạnh

Đức Thánh Cha công nhận: Vì chúng ta có tính tự kiêu và mỏng dòn, đôi khi chúng ta lầm lỗi. Tuy nhiên ngài nhấn mạnh, vì thế chúng ta cần phải chữa lành các vết thương lòng và không nên chờ đợi quá lâu trước khi giảng hòa.

Ngài khuyên, trước khi một ngày qua đi, vợ chồng cần phải làm hòa, cha mẹ và con cái, các người thân yêu nội ngọai cũng thế. Khi chúng ta học biết cách xin lỗi, các vết thương sẽ được hàn gắn, hôn nhân được tăng cường, và gia đình được bền vững hơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc là không cần phải dài giòng khi nói lên lời xin lỗi, chỉ cần một sự vuốt ve cũng có thể giúp cho mọi sự được yên lành như cũ. Điều quan trọng là: "Không bao giờ được để cho một ngày qua đi trong chiến tranh lạnh! Các bạn có hiểu không?"

Đức Thánh Cha nói, tha thứ có thể rất khó khăn, nhưng những gì cần thiết cho sự trưởng thành của các cá nhân, là khả năng công nhận những thiếu sót của chúng ta và hàn gắn những mối tương quan bị rạn nứt. Ngài ghi nhận là chúng ta khởi sự học biết đức tính tha thứ ngay trong gia đình.

Gia đình trợ giúp cho xã hội

Đức Thánh Cha nói: "Thực tập tha thứ không những cứu cho gia đình khỏi bị phân tán, mà còn giúp gia đình hỗ trợ cho xã hội bớt xấu xa và độc ác."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tha thứ làm cho gia đình vững mạnh trong tình yêu và đức tính tha thứ là "một đá tảng vững chắc" trên đó chúng ta xây dựng đời sống chúng ta và là một dấu chỉ hùng hồn của người môn đệ Chúa Kitô và cho sự vâng lời Thánh Ý Chúa Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc cầu nguyện cho Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp khởi sự từ ngày 8 tháng 12, 2015 đến ngáy 20 tháng 11, 2016, sẽ khuyến khích các gia đình khắp mọi nơi tái khám phá quyền năng của sự tha thứ, và giúp cho Giáo Hội, như một đại gia đình, có thể tuyên dương quyền năng của tình yêu giảng hòa của Thiên Chúa đang họat động trong thế giới chúng ta.

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 23