mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay724
mod_vvisit_counterHôm Qua7734
mod_vvisit_counterTuần Này38900
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này92620
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12288853

We have: 91 guests online
Your IP: 34.228.30.69
 , 
Today: Dec 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 128= LE THANH GIA PDF Print E-mail

Dec 27 at 6:16 PM
Hạnh Phúc Gia Đình
(Lễ Thánh Gia, năm C)
Gia đình là tế bào gốc của cộng đồng xã hội và giáo hội. Có thể nói rằng mọi sự được khởi đầu từ gia đình. Hôn nhân có hạnh phúc thì gia đình sẽ hạnh phúc. Vợ chồng hạnh phúc thì con cái mới hạnh phúc, do đó mà gia đình cũng hạnh phúc. Văn hào Victor Hugo (1802-1885) đã mô tả sự bất hạnh của người vô gia đình trong tác phẩm "Les Misérables" (Những Kẻ Khốn Cùng). Chắc chắn không ai không có gia đình, nhưng gia đình không hạnh phúc thì thật bất hạnh!
Người ta có thể chọn lựa nhiều thứ cho mình, nhưng không ai có thể chọn cha mẹ hoặc nơi sinh. Dù cha mẹ có thế nào thì cũng vẫn là cha mẹ của mình. Cha mẹ là khởi đầu một gia đình. Mà gia đình chính là tế bào cơ bản của xã hội, được mệnh danh là Tổ Ấm, là Chiếc Nôi Hạnh Phúc. Tổ ấm nghĩa là không được lạnh, không được nóng, mà nhất thiết phải ấm. Tiếng Việt hay thật!

Một danh nhân đã xác định: "Nhân loại không có tương lai nếu không có gia đình. Gia đình là sự hiệp thông tình yêu, xây dựng trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, và được mời gọi trở thành đền thánh của sự sống, tế bào của xã hội". Ý tưởng thực sự độc đáo và chí lý, nhìn những cái vô thường mà thấy được cái phi thường.
Bất cứ một tổ chức nào – dù chỉ là một nhóm nhỏ – cũng cần có quy luật để điều chỉnh. Nước có quốc pháp, nhà có gia phong. Tuy nhiên, luật vị nhân sinh, nhân sinh bất vị luật. Gia phong cũng có các nguyên tắc cơ bản làm nền tảng để duy trì và bảo vệ gia đình, sao cho đó là một Tổ Ấm thực sự.
Ngắm nhìn hang đá, chúng ta thấy một gia đình nghèo nhưng hạnh phúc. Giữa đêm khuya giá lạnh nhưng đó lại là một Tổ Ấm – chúng ta gọi đó là Thánh Gia. Nhìn vào đó, chúng ta cũng nhớ công ơn cha mẹ như biển trời lai láng, khôn ví và khôn tả. Như ca dao Việt Nam nói về công cha nghĩa mẹ luôn dành trọn cho con cái:
Ơn cha nặng lắm, cha ơi!
Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang
Đặc biệt nói riêng về người mẹ, vì người mẹ luôn âm thầm chịu đựng những sự khó nhọc, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sinh mạng:
Thương thay chín chữ cù lao
Tam niên nhũ bộ, biết bao nhiêu tình!
Tuy nói về người mẹ cũng ngụ ý nói về người cha. Không thể chỉ kính trọng Tình Mẹ mà "coi nhẹ" Tình Cha, vì người Mẹ khởi đầu cho cuộc sống, tình yêu và hạnh phúc; người Cha khởi đầu cho ý chí, niềm tin và sức mạnh. Ai cũng từng là con trẻ, và mang ơn cù lao của cả cha và mẹ. Nhưng chín đức cù lao là gì? Đó là Sinh, Cúc, Phủ, Dục, Súc, Trưởng, Cố, Phục, Phúc. Tức là sinh nở, nâng đỡ, vỗ về, dạy dỗ, cho bú, nuôi lớn, trông nom, chăm sóc, che chở (*).
Ngày qua tháng lại, bà Anna thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho con trẻ là Samuen, vì bà nói: "Tôi đã xin Đức Chúa được nó" (1 Sm 1:20). Ngày nay chúng ta gọi đó là "con cầu con khấn". Quý lắm, cưng lắm. Thật ra ai cũng nhờ ơn Chúa mà có thể hiện hữu trên cõi đời này, nhưng có một số "hiếm hoi" thôi, trường hợp bà Anna là một điển hình. Khi đó, người chồng là Encana lên với cả gia đình để dâng hy lễ thường niên cho Đức Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình. Bà Anna không lên, vì bà nói với chồng: "Đợi cho đến khi đứa trẻ cai sữa đã. Khi đó em sẽ đưa nó đi, nó sẽ ra mắt Đức Chúa và sẽ ở lại đó mãi mãi" (1 Sm 1:22).
Nó là đứa con cầu tự nên nó phải được dâng hiến cho Thiên Chúa, mà chính vợ chồng Encana và Anna cũng đã thề hứa với Chúa nên họ muốn giữ trọn lời hứa và cũng là cho phải đạo.
Sau thời gian cai sữa cho con trẻ, bà đưa con lên với mình, mang theo một con bò mộng ba tuổi, hai thùng bột và một bầu da đầy rượu. Đó là theo luật Cựu ước. Ăn theo thuở, ở theo thời. Ở đâu thì âu đấy. Đó là chuyện tất nhiên. Hai ông bà này cũng không ngoại lệ. Bà đưa con vào Nhà Đức Chúa tại Silô. Họ sát tế con bò và đưa đứa trẻ đến với ông Êli.
Bà Anna chân thành nói với ông Êli: "Thưa ngài, xin thứ lỗi, tôi xin lấy mạng sống ngài mà thề: tôi là người đàn bà đã đứng bên ngài, tại đây, để cầu nguyện với Đức Chúa. Tôi đã cầu nguyện để được đứa trẻ này, và Đức Chúa đã ban cho tôi điều tôi đã xin Người. Đến lượt tôi, tôi xin nhượng nó lại cho Đức Chúa. Mọi ngày đời nó, nó sẽ được nhượng cho Đức Chúa" (1 Sm 1:26-28). Lời lẽ của một phụ nữ quê mùa, chất phác, nhưng rất cương quyết và dứt khoát. Sau đó, họ đã thờ lạy Đức Chúa tại nơi đó.
Kinh thánh hôm nay gợi nhớ việc Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ngày nay, sau khi sinh con – nhất là mỗi khi đưa con đi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, các bậc cha mẹ có chân thành dâng con trẻ cho Thiên Chúa với lòng biết ơn?
Tất cả đều là hồng ân, từ điều nhỏ tới điều lớn, đơn giản là mỗi chúng ta đều có không khí hít thở hằng ngày, hít thở từng giây, và lại có một gia đình – dù là nhà nghèo. Vì thế, "hãy tạ ơn Chúa, cầu khẩn danh Người, vĩ nghiệp của Người, loan báo giữa muôn dân" (Tv 105:1). Tác giả Thánh vịnh tiếp tục mời gọi chúng ta: "Hát lên đi, đàn ca mừng Chúa, và suy gẫm mọi kỳ công của Người. Hãy tự hào vì danh thánh Chúa, tâm hồn những ai tìm kiếm Chúa, nào hoan hỷ. Hãy tìm Chúa và sức mạnh của Người, chẳng khi ngừng tìm kiếm Thánh Nhan. Hãy nhớ lại những kỳ công Người thực hiện, những dấu lạ và những quyết định Người phán ra, hỡi anh em, dòng dõi Ápraham tôi tớ Chúa, con cháu Gia-cóp được Người tuyển chọn!" (Tv 105:2-6)....
Thánh Gioan Tông Đồ nhắn nhủ: "Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa – mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa. Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng ta, là vì thế gian đã không biết Người" (1 Ga 3:1). Thánh nhân nói thêm: "Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa; nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ. Chúng ta biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy" (1 Ga 3:2). Đó là lúc chúng ta được tận hưởng niềm hạnh phúc đích thực.
Đó là ngài nói về ngày cánh chung, ngày tận thế, ngày Chúa Giêsu giáng lâm. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể hiểu theo hiện tại, nhất là khi chúng ta đang sống trong khoảng thời gian đặc biệt – gọi là Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, chúng ta được mãn nguyện khi chiêm ngưỡng Con-Thiên-Chúa-mặc-xác-phàm, tận hưởng niềm hạnh phúc và sự bình an đang tràn ngập khắp nơi – từ ngoại tại tới nội tại.....
. Khi thấy Con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" (Lc 2:48). Đó lời trách yêu, cho thấy Đức Mẹ rất đau khổ khi phải xa Con, dù chỉ là một thoáng, huống chi đã ba ngày qua. Chúa Giêsu đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" (Lc 2:49). Chắc hẳn hai người biết điều này, nhưng vì lạc mất Con, lo lắng quá nên nói vậy thôi. Con người là thế, Chúa không trách mà chỉ nhắc nhở.
Dù là cha mẹ của Chúa Giêsu, nhưng ông bà vẫn không thể hiểu lời Người vừa nói. Đúng thôi, vì cha mẹ là phàm nhân, còn Con là Thiên-Chúa-làm-người mà. Nói là nói vậy thôi, chứ ngay sau đó, Người vẫn "đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài" (Lc 2:51a). Con Thiên Chúa vẫn luôn tôn trọng lễ giáo, gia phong, vẫn vâng lời và sống có hiếu với cha mẹ. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương sáng cho chúng ta noi theo, điều này cũng chứng tỏ rằng gia đình rất quan trọng đối với mọi người, không trừ bất kỳ ai, đồng thời nhắc nhở những người con phải giữ trọn chữ hiếu đối với song thân, và đừng quên rằng cha mẹ có thế nào thì cũng vẫn là cha mẹ của mình.
Có hai điều quan trọng trong câu này: "Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta" (Lc 2:51b-52). Đức Mẹ luôn suy niệm, còn Chúa Giêsu càng khôn lớn càng kết hiệp thân mật với Thiên Chúa và được người đời yêu mến.
Thi thoảng, chúng ta vẫn đọc báo hoặc nghe đài nói về những nghịch tử. Họ không chỉ đối xử tồi tệ với các đấng sinh thành của mình mà có kẻ còn nhẫn tâm sát hại chính cha mẹ ruột của mình. Có trường hợp chỉ vì bị la rầy mà đứa con đã nhẫn tâm bóp cổ và đâm người mẹ chết bằng những nhát dao oan nghiệt. Đọc báo, nghe đài, hoặc lướt web, chúng ta vẫn thường thấy có những nghịch tử đối xử tồi tệ với cha mẹ. Phải chăng đó là hậu quả của việc giáo dục không đề cao tôn ti trật tự trong gia đình, coi nhẹ gia phong lễ giáo? Ngày xưa, chương trình giáo dục phổ thông có cho học bộ sách Nhị Thập Tứ Hiếu (24 Người Con Có Hiếu), còn ngày nay không thấy có trong chương trình giáo dục.
Ai cũng đã hoặc đang làm con, thế nên ai cũng có bổn phận làm con. Đó cũng là một trong Mười Điều Răn của Thiên Chúa: Thảo kính cha mẹ. Đã là giới răn thì không thể không thi hành, nghĩa là phải nghiêm túc tuân thủ, có vậy mới sống đẹp lòng Thiên Chúa. Bổn phận làm con không chỉ phải thực hiện đối với cha mẹ, mà còn phải đối với ông bà, người trên, người lớn tuổi,... Và tất nhiên người trên cũng phải có trách nhiệm đối với người dưới vậy.
Cầu nguyện : Lạy Thiên Chúa, chúng con xin lỗi Chúa về những thiếu sót trong bổn phận làm con đối với Ngài, với ông bà, với cha mẹ, và với người lớn, người trên...
TRẦM THIÊN THU

HỒNG CHUYỂN

-------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 127 = THAO THUC VE CTTTHNGD PDF Print E-mail

On Friday, December 11, 2015 10:02 PM, Vp CTTTHNGĐ wrote:

Thao Thức Nguyện Cầu về
Chương Trình TTHNGĐ với "Miền Đất Mới"
là Cộng Đoàn Giáo Xứ
Người con Chúa cần muốn sống vì Chúa "là Sự sống". Dầu có bị chết đi nữa, thì cũng khẩn thiết cần "Sống Lại". Đó là thao thức tận cùng của "người Chúa dùng" lập ra Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.
Muốn sống còn, mình chết mà việc Chúa dùng mình lập ra vốn còn sống, thì "không đầy tớ nào hơn chủ", mà "Chủ" của Tình Yêu đã khiêm nhường tới mức "vâng lời chịu chết, lại chết trên thập giá" (xem Phil. 2: 8), thì bất cứ ai phục vụ cho tình yêu, như tình yêu vợ chồng, cũng không thể đi con đường nào khác, ngoài con đường "chết để sống". Mà trước tiên là "chết với mình", với tự ái của mình. Nhưng, lạy Đấng "Chủ Tình Yêu", tự ái nó sống dai dẳng trong con, khó "đóng đanh nó", khó diệt chết nó quá!
Tôi đã viết ra và đã cố gắng "Khiêm nhường Xin lỗi", nhưng lúc lên lúc xuống. Lúc muốn Chạy lỗi hoặc Đổ lỗi thay vì Nhận lỗi. May mắn con thấy lòng bừng lên "Chúa là Hy Vọng đời con!" Hy Vọng là của thần lành, của Chúa, của Thương yêu Gần gũi. Còn thất vọng là của thần dữ, của quỷ, của nghi ngờ chia rẽ, hạ bệ, chết chóc.
Chia sẻ này không như một bài, mà là thao thức trong cầu nguyện, kêu gào mình và bạn hữu cùng "làm bằng được" cái lõi tuỷ "ID" Chúa dùng mình lập ra cho Chương Trình Thăng Tiến HNGĐ. Cùng Làm để 1) Cây "Thăng Tiến" được vững chắc; 2) Vườn xanh tươi; 3) Lan truyền Cây&Vườn qua "Miền Đất Mới", là đem Chương Trình tới nhiều Cộng Đoàn, Giáo Xứ.
Chia sẻ này không như một bài, mà là thao thức trong cầu nguyện, kêu gào mình và bạn hữu cùng "làm bằng được" cái lõi tuỷ "ID" Chúa dùng mình lập ra cho Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.
1) Cây Vững Chắc nhờ hút mầu mỡ từ Lòng Đất, rồi biến đổi thành Nhựa Sống riêng, chuyên biệt, làm ra cây cam khác với cây chuối. Cũng vậy, "Cây Thăng Tiến" hút mầu mỡ từ Lòng Kinh Thánh (đọc, chọn, niệm), nhưng biến chuyển thành riêng biệt về Mục đích, Nền tảng, Phương pháp và Bầu khí (sách Chỉ Nam, trang 15).
Việc thu hút mầu mỡ và biến đổi chuyên biệt này cần liên tục, ngày nay gọi là "Giáo dục hiện trường – On Going Education" hoặc "Theo Tiếp – Follow Up". Đây như Cao Điểm của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài muốn Giáo Triều Roma cải tổ 15 tệ hại, rồi Ngài đưa ra Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Năm Thánh Hiến Tu Trì, Thượng Hội Đồng về Gia Đình, v.v.
Theo con đường này, "người Chúa dùng" cảm nghiệm thấy một Hồng Ân lớn lao, khi có dự kiến là BĐH/TƯ/HN, gồm Ban Thường Vụ và Ban Phó Nguyền TƯ/HN, cùng với TND/Hải Ngoại (mong thêm các Anh Chị Song Nguyền tự nguyện nữa) sẽ họp lại để Gần Chúa qua Tĩnh Tâm, từ đó học hỏi, bàn thảo để đi sâu vào lõi tuỷ "ID" của Chương Trình.
Không phải chỉ Trung Ương thôi, mà BĐH và TND từng nơi ở các nơi, đều khẩn thiết cần "Cây Vững Chắc" qua Tĩnh Tâm, "từ đó... đi sâu vào lõi tuỷ "ID" của Chương Trình", nhờ vậy CT ở đâu cũng là "một" loại trái, không hỗn độn nơi là cam chua, nơi là mướp đắng. Tưởng đó là việc ĐTC Phanxicô làm, khi Ngài viếng thăm các nơi nghèo đói, tai nạn, chiến tranh nguy hiểm ở Phi Luật Tân, Uganda, Trung Phi...
2) Vườn Xanh Tươi cho một loại cây, là nơi có hàng trăm cây vững chắc, lá cành vươn xa, hoa trái xum xuê, nhờ được chăm sóc, vun tưới tận tình. Cũng vậy, "Vườn Cây Thăng Tiến" là nơi như Giáo Xứ hay Cộng Đoàn có mở Khóa của CT/TTHNGĐ.
Rồi khi BĐH, TND và các song nguyền đã được "chăm sóc, vun tưới", thì tích cực làm "Tông Đồ Song Đôi trong Hội Thánh", là soạn thảo buổi họp, căn cứ trên đặc tính "ID" của Chương Trình, rồi thưa với Cha Linh Nguyền (Cha Xứ hoặc Cha nào Ngài mời). Nhờ lõi tuỷ "ID" này mà buổi họp ích lợi thâm sâu hơn, tạo ra Bầu Khí Tin Cậy Cởi Mở hơn, hồn nhiên Gần gũi hơn. Có nơi chưa tới ngày Họp lần sau, mà đã nôn nao gọi nhau "nhớ đi họp nhé!"
Trong lịch sử Hội Thánh, có Hội Đoàn hay Dòng Tu lúc đầu rất ích lợi, phát triển nhanh. Nhưng sau chết vì trệch ra ngoài lõi tuỷ hồn thâm sâu của mình. Hoặc các người nòng cốt cũng lạnh nhạt dửng dưng, không còn sáng kiến để thích ứng "lõi tuỷ cũ" cho phù hợp với hoàn cảnh mới, môi trường mới.
Thách đố ở đây là "trở về nguồn, để nguồn nước cũ nuôi sống con người thời mới, giữ được Vườn Xanh Tươi Mới". Làm được vậy thì đó là đi theo đường lối của Hội Thánh, có các Thánh Công Đồng. Nhờ hội họp, bàn thảo trong Cầu Nguyện, nên cùng một "lõi tuỷ" Kinh Thánh mà hợp thời cho các người thời xưa cũng như người thời nay.
3) Lan truyền Cây/Vườn Xanh Tươi qua "Miền Đất Mới": Để mở Khóa ở nơi chưa có Chương Trình "Miền Đất Mới", thì cần dốc toàn lực "hết linh hồn, hết trí khôn", dùng mọi phương tiện, mọi hoàn cảnh "thượng vàng hạ cám", để tìm tòi, sáng kiến ra các việc thích hợp cho mỗi nơi cụ thể - nơi này sắp đến thì khác với nơi kia còn đang thăm dò-. Vì là "các việc thích hợp", nên việc thích hợp với Cha Xứ này, Cộng Đoàn này, chưa hẳn là thích hợp với Cha, với Hội Đồng Mục Vụ ở "Miền Đất Mới" kia. Một đàng, cần Xác Tín rằng Thánh Gia sẽ dẫn đưa tới Miền Đất Mới nào đó, lại tới lúc không ngờ, vì đó là luồng gió của Ơn Chúa Thánh Thần "thổi khi Ngài muốn, theo cách thế của Ngài, tới nơi Ngài muốn", không theo thời gian và cách thế của con người chúng ta. Nhưng đàng khác, Chúa muốn chúng ta cầu nguyện, lại cầu nguyện liên lỉ "Ai kiên tâm đến cùng sẽ được cứu rỗi" (x. Mt. 10: 22).
Ở đây đưa ra ít việc bản thân mình đã làm, nhiều nơi đã làm, để khẩn thiết làm tiếp, lại tìm tòi sáng kiến ra nhiều việc khác. Thí dụ:
(a) Mời thêm ít cặp/người ở nơi dự kiến sẽ mở Khóa đến dự Khóa ở nơi cũ. Các cặp/người này trở thành "men, muối", là chứng nhân sống động cho ích lợi của Khóa ở "Miền Đất Mới" là Cộng Đoàn hay Giáo Xứ họ cư ngụ.
(b) Mọi thành phần, từ Ban Điều Hành, Trường Nội Dung, Hội Đồng Song Nguyền và "từng cá nhân song nguyền" đều đặt ưu tiên cho việc "phải tìm cho bằng được" một Cha Xứ, Vị Chủ Tịch, Vị Hội Trưởng một Đoàn Thể (như Hội Liên Minh Thánh Tâm, Bà Mẹ Công Giáo...). Mỗi song nguyền cần Cầu Nguyện, đi gặp mặt, điện thoại, viết email, đưa lên Facebook,... Khi liên hệ thì vừa nói vừa trao tài liệu Giới Thiệu Chương Trình TTHNGĐ và Giới Thiệu về Khóa.
(c) Đã có tài liệu Giới Thiệu Chương Trình và Giới Thiệu Khóa từ xưa rồi, vốn dùng được. Nhưng nên Cập Nhật cho Mới, không đổi Nội Dung, nhưng đổi Hình thức, Cách thức. Như Nội Dung Sáu Buổi trong Khóa thì vốn theo nguyên thuỷ, nhưng đã thích ứng về hình thức, trở thành CÁCH MỚI trong Khóa Căn Bản. Thí dụ "điều mới" là khoá sinh và trợ nguyền CÙNG NHAU Chầu Thánh Thể, Cùng Nhau Cầu Nguyện Ban Sáng. Kết quả là từng người Cùng Chuyển Đổi như Trời Mới, Đất Mới. Việc "Mới" này xẩy ra cho người tham dự VÀ cho người giúp Khóa là các trợ nguyền, cho người tổ chức Khóa là Ban Tổ Chức và các người Diễn Giải, Mời Xả Cõi Lòng.
Một "cách mới" về hình thức, là trình bày Tờ Giới Thiệu Chương Trình và Khóa theo "Leaflet", gập ba hoặc gập tư, có hình, với mầu sắc linh hoạt, v.v. Mọi song nguyền đều mang theo hàng ngày, bao nhiêu có thể, gặp bất cứ ai thấy dễ chia sẻ là nói và trao Tờ Giới Thiệu ngay.
(d) Ngoài ít việc trên, thì còn nhiêu việc cần CÙNG cầu nguyện, cùng thảo luận, đưa tới đúc kết để "Chung thuỷ với lõi tuỷ Đoàn Sủng, theo CÁCH MỚI cho phù hợp HƠN với từng nơi ở MIỀN ĐẤT MỚI" là từng Giáo Xứ, từng Cộng Đoàn sẽ mở Khóa.
"Người Chúa dùng" cảm nghiệm thấy việc hội họp, ngồi lại gần gũi với nhau là nhu cầu cấp bách. Nếu ngồi lại mà thật lòng nhận "Người Hay Mình Dở" thì dễ "Từ Dở Trở Về Hay" qua khiêm nhường "Xin lỗi, Cảm ơn". Nhờ vậy sống trong bầu khí Gần gũi Cởi mở theo lõi tuỷ của Chương Trình. Từ đó dễ Duy Trì và Phát Triển trong nội bộ, rồi lan truyền qua Giáo Xứ mới, Cộng Đoàn mới, nơi "Miền Đất Mới".◙
YÊU thương GẦN gũi Bằng VIỆC Làm
DSC07641 d 300
Mời lên Facebook:
https://www.facebook.com/ThangTienHonNhanGiaDinh
và lên hai mạng:
-o- http://cttthngd.net
-o- https://sndv.wordpress.com

VÒNG TAY SONG NGUYỀN
Thông tin nối kết phục vụ các gia đình
Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình
E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 126 = THU TUC GIAI HON PHOI PDF Print E-mail

ĐTC Phanxicô về việc thi hành và tuân giữ qui luật mới ngài ban hành việc thủ tục giải hôn phối.

Dominic Vu

VATICAN. Ngày 11-12-2015, Phòng báo chí Tòa Thánh đã phổ biến Phúc chiếu (Rescritto) của ĐTC Phanxicô về việc thi hành và tuân giữ qui luật mới ngài ban hành việc thủ tục giải hôn phối.

Phúc chiếu được ĐTC ký ngày 7-12-2015 (Rescritto ex audientia) nhắm tạo nên hòa hợp giữa thủ tục mới giải hôn phối với các qui luật riêng của Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma, trong khi chờ đợi cải tổ tòa án này.

Việc hòa hợp này trở nên cần thiết sau khi ĐTC ban hành hai Tự Sắc "Chúa Giêsu là Thẩm Phán hiền lành (Mitis Iudex Dominus Iesus) và "Chúa Giêsu hiền lành và thương xót" (Mitis et Misericors Iesus) ngày 15-8 năm nay để đơn giản và mau lẹ hóa thủ tục cứu xét để tuyên bố hôn nhân vô hiệu. Hai tự sắc này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8-12-2015.

Một trong những quyết định của ĐTC là: "Các luật cải tổ thủ tục giải hôn phối nói trên bãi bỏ hoàn toàn mọi luật lệ trái ngược với luật vừa bắt đầu có hiệu lực, luật chung cũng như luật riêng cho địa phương, hay luật đặc biệt, kể cả những luật đã được phê chuẩn dưới hình thức đặc biệt.

Trong một khoản khác, ĐTC qui định rằng Tòa Thượng Thẩm Rota hãy cứu xét các án xin giải hôn phối theo tinh thần nhưng không theo Tin Mừng, nghĩa là không bắt phải trả án phí luật sư, nhưng vẫn giữ nguyên nghĩa vụ luân lý của các tín hữu giàu có đóng góp theo công lý để giúp đỡ các án nghèo".

Trong Phúc Chiếu, ĐTC cũng khẳng định rằng các luật vừa bắt đầu có hiệu lực muốn biểu lộ sự gần gũi của các gia đình bị thương tổn, và mong muốn rằng nhiều người đang phải sống trong thảm trạng hôn phối thất bại được hưởng hoạt động chữa lành của Chúa Kitô, qua các cơ cấu Giáo Hội, với mong ước họ sẽ trở thành các thừa sai mới của lòng Chúa Thương Xót đối với các anh chị em khác, mưu ích cho định chế gia đình".

Bình luận của Đức Ông Pinto

Trong một bài bình luận ngắn đăng trên báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh, số ra chiều ngày 11--12-2015, Đức Ông Pio Vito Pinto, niên trưởng tòa Thượng Thẩm Rota (và là chủ tịch Ủy ban 9 người giúp ĐTC đi tới quyết định ban hành 2 tự sắc nói trên), nhận xét rằng Phúc chiếu gồm 2 phần:

- Trong phần thứ I: vì mỗi luật có tầm mức quan trọng như luật cải tổ thủ tục giải hôn phối, đều gặp sự chống đối, đó là điều dễ hiểu, nên ĐTC muốn tái khẳng định rằng luật mới nay đã ban hành thì đòi phải tuân giữ. (Như hồi ĐGH Gioan Phaolô 2 ban hành bộ giáo luật năm 1983 cũng có sự chống đối. Phúc chiếu hôm nay của ĐTC Phanxicô, cũng như hồi ĐGH Gioan Phaolô 2 công bố bộ giáo luật, vâng theo qui luật tối hậu là phần rỗi các linh hồn, và Người Kế Nhiệm thánh Phêrô là thầy đầu tiên và cũng là người phục vụ qui luật ấy.

- Phần thứ hai liên hệ tới Tòa Thượng Thẩm Rota là tòa án tông tòa, luôn nổi bật về sự khôn ngoan trong các quyết định xử án. (SD 11-12-2015)

-------------------------------

 
MOI NGÀY MOT CAU KINH THANH - THỨ NĂM TUAN1MV-C PDF Print E-mail

MỖI NGÀY SỐNG MỘT CÂU KINH THÁNH - THỨ NĂM TUẦN1MV-C

"ẬY AI NGHE NHỮNG LỜI THẦY NÓI ĐÂY MÀ ĐEM RA THỰC HÀNH, THÌ VÍ ĐƯỢC NGƯỜI KHÔN XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ".  (Mt 7, 24)

Nghe Lời Chúa và làm theo , đó là xây dựng căn nhà nội tâm của bạn, sẽ không bị rung chuyển trước sóng gió ba đào trần gian hôm nay. Vì có Chúa Thánh Thần đồng hành cùng bạn trong khắp nẻo đường.

Đầy tớ Vô ich

---------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 125 = CAT DIEN THOAI VA TIVI PDF Print E-mail

Tại buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: Để có gia đình vững chắc, hãy cất điện thoại và tắt màn hình.

Vatican News: "Để có nền tảng gia đình vững chắc, hãy cất điện thoại cầm tay và tắt máy truyền hình" Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố như vậy trong buổi tiếp chung khách hành hương tại quảng trường Thánh Phê-rô vào ngày thứ tư, 13 tháng 11 năm 2015.

Khi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để cùng ăn, cùng uống, bầu không khí gia đình sẽ ấm lên và giúp cho gia đình gắn bó với nhau hơn. Cho nên đừng để cho điện thoại cầm tay, hay máy truyền hình làm xa cách các thành viên trong gia đình.

Chúng ta thường hay gặp cảnh vài người ngồi bên nhau mà ai cũng chíu đầu vào cái điện thoại của mình hay cảnh gia đình ông chồng thì dán mắt vào truyền hình theo dõi trận đấu banh mặc cho bà vợ hay con cái muốn nói gì, làm gì cũng chẳng hề quan tâm.

Ngồi ăn với nhau chưa hẳn đã gần nhau. Bạn đã bao giờ có kinh nghiệm này chưa ?Trong bữa cơm gia đình các con vừa ăn vừa nhắn tin trên điện thoại. Không ai nói với nhau một lời . Ai cũng như ăn vội, ăn cho xong, dù bà mẹ đã chăm chút để có những món ăn ngon mà mọi người ưa thích. Bữa ăn trở nên nguội lạnh và mọi người đều bị cuốn hút vào thế giới ảo của mình: điện thoại và máy truyền hình.

Trong buổi triều kiến tuần trước, Đức Giáo Hoàng đã nhắc nhở về sự tha thứ trong gia đình, hãy tha thứ như lời dạy của Chúa trong kinh Lạy Cha và hôm nay Ngài nhắc đến tầm quan trọng của việc gần gũi giữa các thành viên trong gia đình. Sự gần gũi không những chỉ là ngồi lại với nhau, cùng ăn uống nhưng nhất là dành thời gian cho nhau,cùng chia sẻ, cùng lắng nghe, cùng tâm sư giữa các thành viên trong gia đình.

Thành viên trong gia đình cần dành thời gian cho nhau, để chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhau. Người gặp khó khăn cần thổ lộ cho gia đình biết để chia sẻ, để giúp đỡ. Người có niềm vui hãy cùng chia vui với mọi người. Chính sự lắng nghe chia sẻ và cùng ở bên nhau là chất keo gắn bó các thành viên trong gia đình với nhau.

Đức Giáo Hoàng nói " Một gia đình không ngồi ăn cùng nhau nhưng ai cũng bận rộn với cái điện thoại của mình, cái máy tính, hay cái màn ảnh truyền hình của mình thì rất khó là một gia đình êm ấm."

Rất nhiều gia đình rơi vào thảm trạng nguội lạnh, đi đến đổ vỡ là do quá bận rộn với điện thoại và máy truyền hình. Con cái không nghe lời cha mẹ, cha mẹ không có thì giờ quan tâm đến con cái cũng chỉ vì ai cũng dành quá nhiều giờ cho các công cụ điện tử của mình.

Điện thoại cầm tay, máy tính, truyền hình là những dụng cụ điện tử, là phương tiện truyền thông không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của thời đại chúng ta, tuy nhiên nếu chúng ta mãi mê với những thứ đó mà quên đi con người, quên đi những liên hệ mật thiết gắn bó giữa các thành viên trong gia đình thì chúng ta đã đi vào một thế giới ảo, tự cô lập mình để làm nô lệ cho dụng cụ máy móc vật chất.

Phải biết làm chủ thời gian của mình, nhất là những giờ sinh hoạt, ăn uống, giải trí chung với gia đình. Để để đối phó với căn bệnh " toàn thời gian cho điện thoại, máy tính, truyền hình", nhiều gia đình đã tự hạn chế thời gian xử dụng những phương tiện này bằng cách lập thời khắc biểu rõ ràng cho mọi người, và chú tâm đến sự trao đổi, đối thoại giữa các thành viên trong gia đình.

Đức Giáo Hoàng đã nhắc đến bí tích Thánh Thể như là một sự hiệp nhất.

Chúa Giê su đã lập ra phép Thánh Thể và qua thánh lễ như là một bàn ăn, nơi đó mọi người quây quần bên nhau, chia sẻ cùng tấm bánh, chia sẻ cùng chén rượu. Có sự liên hệ tương đồng giữa gia đình và thánh lễ. Sự hiện diện bên nhau chính là ý nghĩa của mái ấm gia đình, gia đình trong lòng Giáo Hội, và là dấu ấn của tình yêu Thiên Chúa. Nói một cách khác Phép Thánh Thể là nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người và giữa con người với nhau từ đó chúng ta biết được những nhu cầu của người khác.

Đức Giáo Hoàng lấy làm tiếc rằng những bữa ăn chung trong gia đình đã dần biến mất trong nhiều xã hội và chúng ta thường quá hoang phí thực phẩm trong khi có nhiều anh chị em khác trên nhiều miền của thế giới lại bị đói.

Kết thúc phần huấn từ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi cầu nguyện cho các gia đình và toàn thể Giáo Hội để mọi người nên hiệp nhất, gắn bó với nhau vì lợi ích của toàn thể nhân loại, đặc biệt trong năm thánh của lòng thương xót tới đây bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 đến 20 tháng 11 năm 2016.

QUẢNG XUÂN ĐINH CHUYỂN
--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 23