Hôn Nhân và Gia Đình
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3450
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26606
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104088
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556174

We have: 87 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 94 = DIEN VAN CUA DTC PDF Print E-mail

Bài diễn văn của ĐTC ở Philippines: Hỡi những người chồng, hãy nhớ luôn luôn là "bạn trai của vợ mình"

Đăng ngày: 18.01.2015 , Mục: - Tin nổi bật, Tin Công Giáo Thế Giới

18VRNs (18.01.2015) – Sài Gòn- Romereport 15.01. 2015 – Sau khi được chào đón nồng nhiệt ở Trung Tâm Mua Sắm Asia Arena ở Manila, ĐTC Phanxicô đã đọc một bài diễn văn, và đã thêm vào một số lời giảng ứng khẩu bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngài mời gọi những người chồng noi theo gương Thánh Giuse và luôn luôn là "bạn trai của vợ mình"

ĐỌC TOÀN VĂN BÀI GIẢNG:

Các gia đình thân mến,

Những người bạn trong Chúa Giêsu Kitô thân mến,

Tôi biết ơn vì sự hiện diện của các bạn ở đây tối nay và vì sự làm chứng về tình yêu của các bạn dành cho Chúa Giêsu và cho Hội Thánh. Tôi cám ơn ĐGM Reyes, Chủ Tịch Ủy Ban Giám Mục về Gia Đình và Sự Sống, vì những lời chào mừng tôi đại diện cho các bạn. Và cách đặc biệt, tôi cám ơn những người đã làm chứng và chia sẻ đời sống đức tin của họ với chúng ta.

Thánh Kinh ít viết về Thánh Giuse, nhưng khi viết, như khi một thiên thần tiết lộ ý muốn của Thiên Chúa cho Thánh Giuse chúng ta thường thấy Ngài nghỉ ngơi. Trong bài đọc chúng ta vừa nghe, chúng ta thấy Thánh Giuse đang nghỉ ngơi, không chỉ một mà là hai lần. Tối nay tôi sẽ nghỉ ngơi trong Thiên Chúa với tất cả các bạn, và nói với các bạn về quà tặng đối với các gia đình.

Sự nghỉ ngơi của Thánh Giuse đã tiết lộ ý muốn của Thiên Chúa đối với Ngài. Trong khoảnh khắc nghỉ ngơi trong Chúa này, Chúa cũng đang nói với chúng ta, khi chúng ta tạm dừng các bổn phận và công việc hàng ngày. Ngài nói với chúng ta trong bài đọc chúng ta vừa nghe, trong lời cầu nguyện và làm chứng, và trong sự thinh lặng trong tâm hồn của chúng ta. Hãy suy nghĩ về những gì Thiên Chúa đang nói với chúng ta, đặc biệt trong bài Tin Mừng tối nay. Có ba ý trong bài đọc này mà tôi muốn các bạn xem: nghỉ ngơi trong Chúa, nâng mình lên với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và trở thành lời nói tiên tri.

Nghỉ ngơi trong Chúa. Sự nghỉ ngơi cũng cần thiết cho sức khỏe tâm trí và thân thể của chúng ta, và thường quá khó khăn để làm được vì có nhiều đòi hỏi dành cho chúng ta. Sự nghỉ ngơi cũng cần thiết cho tinh thần của chúng ta, để chúng ta nghe được tiếng Chúa và hiểu những gì Ngài muốn chúng ta làm. Thánh Giuse đã được Thiên Chúa tuyển chọn để làm người cha chăm sóc Chúa Giêsu và làm chồng của Mẹ Maria. Là Kitô hữu, các bạn cũng được mời gọi làm một ngôi nhà cho Chúa Giêsu, như Thánh Giuse. Các bạn làm một ngôi nhà cho Chúa trong tâm hồn, trong gia đình, trong giáo xứ và trong cộng đồng của các bạn.

Để lắng nghe và chấp nhận lời mời gọi của Thiên Chúa, các bạn phải được nghỉ ngơi trong Chúa. Các bạn phải dành thời gian cầu nguyện mỗi ngày. Nhưng các bạn có thể nói với tôi: Thưa ĐTC, con muốn cầu nguyện, nhưng có quá nhiều việc phải làm! Con phải chăm sóc con cái; con phải làm việc nhà; con quá mệt để có thể ngủ ngon. Điều này có thể đúng, nhưng nếu chúng ta không cầu nguyện, chúng ta sẽ không biết điều quan trọng nhất trong mọi thứ: ý Chúa dành cho chúng ta. Và đối với tất cả hoạt động, sự bận rộn của chúng ta, nếu không cầu nguyện chúng ta sẽ hoàn thành được rất ít.

Nghỉ ngơi trong cầu nguyện đặc biệt quan trọng cho các gia đình. Đầu tiên chúng ta học cách cầu nguyện là trong gia đình. Nơi đó chúng ta được biết Chúa, để lớn lên thành con người sống đức tin, để thấy chúng ta là một thành viên của gia đình lớn hơn của Thiên Chúa, là Hội Thánh. Trong gia đình chúng ta học biết yêu thương, tha thứ, quảng đại và cởi mở, không đóng kín và ích kỷ. Chúng ta học để đi xa hơn những đòi hỏi của chính mình, để gặp gỡ người khác và chia sẻ cuộc sống của chúng ta với họ. Đó là lý do tại sao các gia đình nên cầu nguyện! Đó là lý do tại sao các gia đình là quá quan trọng trong kế hoạch của Thiên Chúa dành cho Hội Thánh!

Tiếp theo là nâng mình lên với Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Những khoảnh khắc quý giá khi nằm nghỉ, nghỉ ngơi trong cầu nguyện với Thiên Chúa này, là những khoảnh khắc chúng ta mong muốn được kéo dài thêm. Nhưng như Thánh Giuse, khi chúng ta nghe tiếng Chúa, chúng ta phải đứng lên, chúng ta phải thức dậy và hành động (Roma 13:11). Đức tin không tách rời chúng ta khỏi thế giới, nhưng kéo chúng ta vào thế giới sâu hơn. Thật sự, mỗi người chúng ta có một vai trò đặc biệt trong việc chuẩn bị cho triều đại Chúa sắp đến trong thế giới của chúng ta. Giống như quà tặng của Gia Đình Thánh được tín thác cho Thánh Giuse, vì thế món quà của gia đình và vị trí của nó trong kế hoạch của Thiên Chúa được tín thác cho chúng ta. Thiên thần của Chúa tiết lộ cho Thánh Giuse những nguy hiểm đang đe dọa Chúa Giêsu và Mẹ Maria, ra lệnh cho họ di tản đến Ai Cập và sau đó định cư ở Nazarét. Cũng vậy trong thời đại của chúng ta, Chúa mời gọi chúng ta nhận biết những mối nguy hiểm đang đe dọa gia đình của chính chúng ta và bảo vệ họ khỏi những mối hại.

Có quá nhiều áp lực cho các gia đình ngày nay. Nơi đây ở Philippine, vô số gia đình vẫn còn đau khổ vì những ảnh hưởng của các thảm họa thiên nhiên. Vấn đề kinh tế làm cho nhiều gia đình phải chia ly bởi việc di cư và tìm kiếm công việc, và những vấn đề tài chính gây nên căng thẳng cho nhiều gia đình. Trong khi có quá nhiều người nghèo đói cùng cực, những người khác lại theo đuổi đời sống vật chất và phong cách sống hủy hoại đời sống gia đình và hầu hết những yêu cầu cơ bản của đạo đức Kitô giáo. Gia đình cũng bị đe dọa bởi những nỗ lực ngày càng tăng của những người muốn định nghĩa lại định chế hôn nhân, bởi những người theo chủ nghĩa tương đối, bởi nền văn hóa theo đuổi những thứ phù du, bởi sự thiếu cởi mở với sự sống.

Thế giới chúng ta cần nhiều gia đình tốt đẹp và mạnh mẽ để vượt qua những mối đe dọa này! Philippines cần nhiều gia đình thánh thiện và yêu thương để bảo vệ vẻ đẹp và sự thật về gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa và để trợ giúp và làm hình mẫu cho các gia đình khác. Mọi đe dọa cho gia đình là đe dọa cho chính xã hội. Tương lai của nhân loại, như Thánh Gioan Phaolô II đã nói là qua gia đình (Familiaris Consortio, 85). Vì vậy bảo vệ gia đình! Thấy gia đình là kho báu lớn nhất của bạn và nuôi dưỡng gia đình bằng lời cầu nguyện liên lỉ và bằng ân sủng của các bí tích. Trong gia đình luôn luôn có những khó khăn, nhưng các bạn đừng bao giờ thêm rắc rối vào gia đình! Thay vì vậy, hãy là mẫu gương sống động của tình yêu thương, tha thứ và chăm sóc.

Hãy tôn trọng sự sống, tuyên xưng sự thánh thiêng của mỗi sự sống con người từ lúc thụ thai cho tới lúc chết đi. Đây là món quà quý giá cho xã hội, nếu mọi gia đình Kitô hữu sống trọn vẹn với ơn gọi cao quý của mình! Hãy nâng mình lên với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và bước đi trên con đường Thiên Chúa đã vạch sẵn cho mỗi người.

Cuối cùng, bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe nhắc nhở chúng ta về bổn phận của người Kitô hữu là những lời nói tiên tri trong cộng đồng của mình. Thánh Giuse đã lắng nghe thiên thần của Chúa và đáp ứng lại mời gọi của Chúa để chăm sóc Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Bằng cách này Người đã đóng trọn vai trò của mình trong kế hoạch của Thiên Chúa, và trở thành một ơn lành không chỉ cho Gia Đình Thánh, mà còn là ơn lành cho tất cả nhân loại. Với Mẹ Maria, Thánh Giuse đã phục vụ như là một gương mẫu cho bé trai Giêsu lớn lên trong khôn ngoan, tuổi tác và ân sủng (Lc 2:52). Khi các gia đình sinh con ra trên đời, dạy dỗ chúng bằng đức tin và lời nói mạnh mẽ, và dạy chúng biết đóng góp cho xã hội, thì họ trở thành ơn lành cho thế giới chúng ta. Tình yêu Chúa trở nên hiện diện và sống động bằng cách chúng ta yêu thương và bằng những việc tốt chúng ta làm. Chúng ta mở rộng vương quốc Chúa trong thế gian này. Và bằng cách làm điều này, chúng ta đã chứng minh lòng trung thành với sứ mang tiên tri mà chúng ta đã lãnh nhận khi rửa tội.

Các giám mục của các bạn đã đặt năm nay làm Năm dành cho Người Nghèo, tôi mời gọi các bạn, các gia đình, đặc biệt nhớ đến lời mời gọi các bạn thành tông đồ truyền giáo của Chúa Giêsu. Điều này có nghĩa là sẵn sàng đi xa hơn gia đình mình và để chăm sóc cho các anh chị em đang rất cần sự giúp đỡ. Tôi yêu cầu các bạn bày tỏ mối quan tâm cho những người không có gia đình, đặc biệt cho những người già yếu và trẻ em không còn cha mẹ. Không bao giờ để họ cảm thấy bị cách ly, cô đơn và bị bỏ rơi, mà hãy giúp họ biết rằng Chúa không quên họ. Bạn có thể là người nghèo về vật chất, nhưng bạn có nhiều quà tặng khi bạn dâng cho Chúa và cho cộng đoàn của Hội Thánh. Đừng che dấu đức tin, đừng che giấu Chúa Giêsu, mà hãy mang Chúa vào trong thế giới và trở thành chứng nhân về đời sống gia đình!

Hỡi các bạn trong Chúa, tôi luôn cầu nguyện cho các bạn! tôi cầu xin rằng Thiên Chúa tiếp tục làm sâu sắc hơn tình yêu của bạn dành cho Người, và cho tình yêu này biểu lộ chính nó thành tình yêu của bạn cho người khác và cho Hội Thánh. Hãy cầu nguyện thường xuyên và tận hưởng hoa trái của lời cầu nguyện của bạn trong thế giới, và cho tất cả mọi người được biết Chúa Giêsu và tình yêu nhân từ của Người. Hãy cầu nguyện cho tôi, vì tôi thật sự cần lời cầu nguyện và sẽ phụ thuộc vào lời cầu nguyện của các bạn.

P.v. VRNs

------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 91= SONG SU VU TINH YEU PDF Print E-mail

Tài liệu giáo lý chuẩn bị
Đại Hội Gia Đình Thế Giới
Philadelphia, 2015

Trần Mỹ Duyệt chuyển ngữ

Gia Đình Sống Trọn Vẹn
SỨ VỤ TÌNH YÊU

LỜI GIỚI THIỆU

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu tập giáo lý về đời sống gia đình này, được soạn thảo do Tổng Giáo Phận Philadelphia và Hội Đồng Giáo Hoàng Về Gia Đình, trong việc chuẩn bị cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Philadelphia từ ngày 22 đến 27 tháng 9 năm 2015.

Tài liệu giáo lý này giải thích tổng quát giáo huấn của Giáo Hội về tính dục, hôn nhân, và gia đình bắt nguồn từ niềm tin căn bản về Chúa Giêsu. Những giáo lý này giới thiệu một tường thuật ban đầu với việc tạo dựng của chúng ta, ghi chú một cách mờ nhạt về sự sa ngã của chúng ta và những thách đố chúng ta đối diện, nhưng nhấn mạnh đến dự án cứu độ của Thiên Chúa. Tình yêu là sứ vụ của chúng ta, và vì yêu Chúa và tha nhân mà chúng ta sẽ sống một đời sống trọn vẹn.

Công Đồng Vaticanô II dậy rằng mỗi một gia đình là một "Giáo Hội tại gia", một tế bào nhỏ bé của Giáo Hội hoàn vũ rộng lớn. Tập giáo lý này nhằm giải thích ý nghĩa lời dậy đó là gì. Chúng tôi khuyến khích mọi người học hỏi giáo lý này, thảo luận với nhau, một cách đặc biệt trong các giáo xứ, và cầu xin để làm cách nào Giáo Hội có thể phục vụ các gia đình, và các gia đình có thể phục vụ Giáo Hội. Giáo Hội và Gia Đình tùy thuộc song phương vào nhau.

Trong tập giáo lý này, chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu giáo huấn Giáo Hội bằng một cách thế mới mẻ, ý nghĩa, và dễ hiểu cho các giáo hữu đương thời và những tâm hồn thiện chí. Qua một chú giải, Thánh Augustine đã viết trong tác phẩm Tự Thú của ngài, Thiên Chúa mãi mãi cổ xưa, mãi mãi mới mẻ. Chúng tôi hy vọng rằng tài liệu giáo lý mới này xác định với các bạn giáo huấn sáng sửa và dễ hiểu của Giáo Hội, một giáo huấn tuyệt vời và khôn ngoan đáng kính, và là nguồn chân thật cho việc đổi mới mọi thời đại, bao gồm thời đại của chúng ta.

Chúng tôi mong được đón tiếp mọi người từ muôn phương sẽ đổ về Philadelphia.Để chuẩn bị cho biến cố này, chúng tôi van xin lời chuyển cầu của Đức Maria, Thánh Giuse, cha mẹ của Gia Đình Thánh Gia và là quan thầy của mọi gia đình.

Tổng Giám Mục Charles J. Chaput, O.F.M. Cap.
Tổng Giáo Mục Philadelphia

Giám Mục Vincenzo Paglia
Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình

Gia Đình Sống Trọn Vẹn
SỨ VỤ TÌNH YÊU

TÓM LƯỢC TÀI LIỆU

Giáo Hội tin rằng Thiên Chúa hiện hữu và Ngài yêu thương chúng ta. Chúng tôi xác tín điều này vì chúng tatừng kinh nghiệm với những khó khăn và đã tin tưởng vào Chúa Giêsu Kitô. Niềm tin này có khả năng thiết lập mối giao hảo trong dự án của Thiên Chúa cho mọi thụ tạo được mặc khải và tiết lộ. Tin tưởng vào dự án này, chúng tôi có thể công bố rằng mỗi cá nhân và chung nhân loại đều được tạo dựng giống hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng tôi tin rằng Thiên Chúa tạo dựng chúng ta với một mục đích và cho một sứ vụ.

Chúng tôi tin rằng trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa trở thành con người. Chúng tôi tin rằng trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa mời gọi và thu phục toàn thể thế giới để biết Ngài, và sống như dân giao ước của Ngài trong Giáo Hội. Chúng tôi tin rằng tình yêu Thiên Chúa được hiện hữu và tỏa sáng trong giao ước này, nó mặc khải rằng Thiên Chúa trung tín cho đến chết mặc dù chúng ta phản bội và tội lỗi. Chúng tôi tin rằng Chúa Giêsu đã chịu nhục hình, chịu chết, và đã sống lại từ cõi chết, tuyên xưng quyền năng và sự thành tín của Thiên Chúa, cho chúng ta sự tin tưởng rằng đường lối của Ngài là chân thật. Chúng tôi xác tín rằng như dân giáo ước của Ngài, Chúa Giêsu giờ đây đang hiện diện một cách bí tích với chúng ta, và rằng cuối cùng chúng ta sẽ thông phần chiến thắng của Ngài và hiệp thông với Ngài trên thiên đàng.

Được hỗ trợbởi Chúa Thánh Thần và các bí tích trong Giáo Hội, chúng ta tìm kiếm sự hiệp thông mà Chúa Giêsu đã hứa, đó là vận mạng của chúng ta.Chúng tôi tin rằng mọi khía cạnh đời sống chúng ta - bao gồm sinh lý, sinh sản, và đời sống gia đình - là một phần trong sứ vụ để sống và để yêu như Chúa Giêsu đã dậy.

Chúng tôi tin rằng Bí Tích Hôn Phối, là qùa tặng xuất phát từ giao ước của Ngài đã được Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Trong giao ước hôn nhân, người vợ và người chồng sống với nhau trong ánh sáng giao ước đã được thiết lập giữa Thiên Chúa và Israel, giữa Chúa Kitô và Hội Thánh. Chúng tôi tin rằng hôn nhân là hạt giống của gia đình, là phân tử của giáo hội tại gia, và là phần tử căn bản của Giáo Hội hoàn vũ rộng lớn hơn.

Chúng tôi ý thức rằng chúng ta đã sa ngã, và trong mọi cách thức của đau khổ, cám dỗ, và tội lỗi có thể kéo chúng ta xuống và ngăn cản chúng ta không trở thành những người mà chúng ta được tạo dựng. Nhưng chúng tôi tin rằng dù bất cứ thử thách nào chúng ta đối diện hoặc bất cứ hình phạt nào chúng ta gây ra cho chính mình và những người khác, Thiên Chúa vẫn trung thành. Lòng thương xót, cuộc khổ nạn, và phục sinh của Ngài là dấu chứng rõ ràng rằng Ngài sẽ không lìa xa giao ước của Ngài. Thiên Chúa đã minh chứng rằng Ngài mạnh mẽ hơn tội tất cả mọi tội lỗi của chúng ta, và Ngài là đã chiến thắng tội lỗi. Trong cuộc sống chúng ta với nhau, qua sự hiện diện của Chúa Giêsu và của Chúa Thánh Thần ở giữa chúng ta, chúng tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ mang lại hoa trái của công việc mà Ngài đã khởi sự trong chúng ta. Trong niềm hy vọng khi Chúa Giêsu xuất hiện và thiết lập hoàn toàn vương quốc Ngài trên dương thế, chúng tôi tin rằng sứ vụ của chúng ta là làm chứng nhân cho những gì Ngài đã làm và đang làm. Chúng tôi tin rằng sứ vụ của chúng ta là yêu mến Thiên Chúa và tha nhân như Ngài đã dậy chúng ta.

Chúng tôi tin rằng sứ vụ chúng ta là tình yêu, và rằng sứ vụ này là con đường duy nhất chúng ta có thể sống trọn vẹn, và trở thành những người mà chúng ta đã được tạo dựng. Chúng tôi tin rằng tình yêu này cần được dậy dỗ, chia sẻ, và hiệp thông trongvà qua gia đình, giáo hội tại gia.Chúng tôi tin rằng gia đình chia sẻ sứ mạng chung của cả Hội Thánh, và chúng tôi muốn dùng tập giáo lý này để giải thích viễn tượng của tình yêu chi tiết hơn.

MỤC LỤC

Thánh Irenaeus, Thánh Giáo Phụ đầu tiên của Giáo Hội đã nói một cách thời danh rằng "Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống một cách trọn vẹn". Giống thế, vinh quang của người nam và người nữ là khả năng yêu như Thiên Chúa yêu.Đời sống gia đình là một lời mời gọi để thể hiện tình yêu này trong suốt mọi ngày trong cuộc sống.

Những gì người Công Giáo tin về mục đích con người, hôn nhân, và gia đình - đó là nội dung của tài liệu giáo lý sau đây được soạn thảo cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2015 tại Philadelphia. Tài liệu này bao gồm 10 bước hoặc 10 chương:

I. Được tạo dựng để Vui Mừng...........................................................
Chúng ta còn hơn một sự ngẫu nhiên của tiến hóa.Chúng ta cao cả hơn tổng hợp sinh vật học của chúng ta.Thiên Chúa hiện hữu.Ngài tốt lành.Ngài yêu thương chúng ta. Ngài tạo dựng chúng ta theo hình ảnh Ngài để chia sẻ niềm vui của Ngài. Ngài dùng cánh tay hành động trong đời sống chúng ta. Ngài sai người Con duy nhất để tái lập lại tước vị của chúng ta và hướng dẫn chúng ta về nhà với Ngài.

II.Sứ vụ Tình Yêu........................................................................
Thiên Chúa hành động qua chúng ta.Chúng ta có một sứ vụ.Chúng ta sống trên đời vì một mục đích. -- để đón nhận tình yêu Thiên Chúa và để chỉ cho người khác thấy tình yêu của Ngài. Thiên Chúa tìm kiếm để chữa lành vũ trụ vỡ nát.Ngài mời gọi chúng ta trở nên những nhân chứng cho Ngài và những phụ tá của Ngài trong sứ mạng này.
III. Ý nghĩa của Tính Dục ................................................................
Thế giới hiển nhiên, bụi đất, vật chất, hơn kém chỉ là chất liệu hoặc đất sét tạo hình cho ý muốn con người.Công việc tạo dựng là thánh thiện.Nó mang ý nghĩa bí tích.Nó phản ảnh vinh quang của Thiên Chúa.Điều này bao gồm cả thân xác chúng ta.Tính dục của chúng ta có một sức mạnh để truyền sinh và chia sẻ phẩm tính được tạo dựng mang hình ảnh Thiên Chúa.Chúng ta cần sống với ý nghĩa này.
IV.Hai trở nên Một ...........................................................................
Chúng ta không được tạo dựng để sống cô đơn. Con người cần và bổ túc cho nhau. Tình bạn và cộng đồng thỏa đáng ước muốn với những ràng buộc trong sự quan tâm và tình yêu chung. Hôn nhân là một mô phỏng cá biệt hình thức tình bạn trong đó nó mời gọi một người nam và một người nữ yêu nhau trong cách thức giao ước của Thiên Chúa.Hôn nhân là một bí tích.Tình yêu hôn nhân là hoa trái và được dâng hiến một cách hoàn toàn.Tình yêu này có trong hình ảnh của sự trung tín của Chúa Giêsu đối với Giáo Hội.
V. Tạo dựng Tương Lai..........................................................................
Hôn nhân có nghĩa là sinh sản và đón tiếp một đời sống mới.Trẻ em hình thành tương lai, cũng như các em được hình thành trong gia đình của chúng.Không có trẻ em sẽ không có tương lai.Trẻ em được nuôi dậy bằng tình yêu và hướng dẫn sẽ là nền tảng cho một tương lại yêu thương.Trẻ em bị thương tích báo trước một tương lai thương tích.Các gia đình là nền đá kiên cố cho tất cả những cộng đồng rộng lớn hơn.Các gia đình là những giáo hội tại gia, là nơi ở đó cha mẹ dậy dỗ con cái khám phá ra rằng Thiên Chúa yêu thương chúng và có một chương trình cho đời sống mỗi em.

VI. Tất cả tình yêu mang lại Hoa Trái...........................................................
Không phải mọi người được kêu gọi để kết hôn.Nhưng mọi cuộc sống đều mang ý nghĩa sản sinh. Mỗi cuộc sống có một sức mạnh và nhu cầu để phát sinh một sự sống mới -- nếu không qua việc sinh sản con cái, thì cũng qua những hình thức sống động khác của việc cho đi chính mình, xây dựng, và phục vụ. Giáo hội là một đại gia đình bao gồm những ơn gọi khác nhau, mỗi ơn gọi đều khác nhau, nhưng cần thiết và hỗ trợ nhau.Ơn gọi linh mục, đời thánh hiến, và ơn gọi giáo dân độc thân làm phong phú, và được phong phú bởi chứng từ của đời sống hôn nhân.Những cách thức thanh tịnh khác nhau và cử độc thân ngoài hôn nhân là những hình thức dâng hiến cuộc đời cho việc phục vụ Thiên Chúa và cộng đồng nhân loại.
VII. Ánh sáng trong một Thế Giới Tối Tăm......................................................
Ở một nghĩa tốt nhất của nó, gia đình là một học đường của tình yêu, công bằng, thương xót, tha thứ, tương kính, nhẫn nại, và khiêm tốn giữa một thế giới tối tăm bởi ích kỷ và bất hòa. Trong những trường hợp ấy, gia đình dậy cho biết ý nghĩa nhân bản là gì.Tuy nhiên, nhiều cám dỗ nổi lên trong đó cố tình dụ dỗ chúng ta quên đi rằng người nam và người nữ được tạo dựng cho một giao ước và hiệp nhất. Thí dụ, nghèo đói, giầu có, hình ảnh khiêu dâm, ngừa thai, những triết lý và hiểu biết sai lầm có thể dẫn tới việc tạo nên một nhận thức thách đố hoặc đe dọa đời sống gia đình lành mạnh. Giáo Hội chống lại những sai lầm này nhân danh việc bảo vệ các gia đình.
VIII. Một mái âm cho Trái Tim Bị Thương Tích................................................
Nhiều người, đặc biệt hôm nay, đối diện với những tình trạng đau khổ do nghèo đói, bất lực, bệnh tật và nghiện ngập, thất nghiệp, và cô đơn của tuổi già. Nhưng ly dị và sự thu hút đồng tính ảnh hưởng đời sống gia đình một cách đặc biệt. Gia đình công giáo và hệ thống gia đình sẽ là nguồn xót thương, an toàn, thân thiện, và nâng đỡ đối với những ai đang phải chiến đấu với những vấn nạn này.
IX. Mẹ và Thầy, Gia Đình: Đặc Tính và Vai Trò của Giáo Hội ..................
Giáo Hội có những hình thức tổ chức bởi vì Giáo Hội phải hoạt động trong thế giới. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến căn tính của Giáo Hội. Giáo Hội là Hiền Thê của Chúa Kitô, một "nhân vị" không phải là một "vật thể."Trong những từ ngữ của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, Giáo Hội là mẹ và là thầy của chúng ta, là người ủi an, hướng dẫn đức tin của gia đình chúng ta. Ngay cả khi những phần tử và những người hướng dẫn của Giáo Hội phạm lỗi, chúng ta vẫn cần đến sự khôn ngoan của Giáo Hội, những bí tích, nâng đỡ và sự công bố chân lý, bởi vì Giáo Hội là thân thể của Chúa Giêsu trên thế giới -- tài liệu phong phú của gia đình dân Chúa.

X. Chọn lựa Đời Sống ..................................................................................

Thiên Chúa tạo nên chúng ta với một lý do. Tình yêu của Ngài là sứ vụ đời sống chúng ta. Sứ vụ này có thể giúp chúng ta tìm ra căn tính đích thực của mình. Nếu chúng ta chọn mang lấy sứ vụ này, chúng ta sẽ có một viễn ảnh mới về nhiều vấn đề, không chỉ riêng gia đình. Để sống sứ vụ giáo hội tại gia cũng có nghĩa là những gia đình Công Giáo sẽ phải đôi khi sống như những thành phần thiểu số, với những giá trị khác nhau khác với nền văn hóa bao quanh chúng ta. Sứ vụ tình yêu của chúng ta sẽ đòi hỏi sự can đảm và chấp nhận hy sinh. Chúa Giêsu đang mời gọi, và chúng ta có thể đáp trả, chọn lựa sống đức tin, đức cậy, đức ái, vui mừng, phục vụ, và sứ vụ.

(còn tiếp lần tới)

 
HÔN NHÂN VA GIA DINH # 93= NHUNG XAC DINH PDF Print E-mail

Dec 27 at 10:13 PM

Điều gì xác định một gia đình?

Khi nghĩ về gia đình, bạn nghĩ tới ai? Điều tốt đẹp về gia đình là đa dạng, nhiều kích cỡ, nhiều kiểu. Gia đình "pha trộn" nhiều người với tính cách khác nhau nhưng luôn quan tâm lẫn nhau. Điều đó không xác định bằng máu huyết mà là một nhóm người tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống và tiếp tục hướng dẫn nhau.

Bộ phim Annie, được khởi chiếu ngày 19-12-2014, co biết tại sao máu huyết không xác định một gia đình. Annie nói: "Chúng ta có gia đình ở một nơi nào đó". Sống theo cách nói đó sẽ giúp chúng ta đánh giá gia đình mình và những điều tốt lành mà chúng ta có.

KÍCH CỠ

Một số gia đình nhỏ, một số gia đình vừa, và một số gia đình lớn, nhưng dù gia đình có kích cỡ nào thì vẫn luôn đầy ắp tình yêu thương. Một gia đình không thể định lượng vì tình yêu được cá nhân hóa bởi mỗi thành viên. Người ta tạo một gia đình không bởi số người.

MÀU DA

Gia đình pha trộn, chứ màu da không là yếu tố. Nếu có một người quan tâm bạn và người đó là một phần trong cuộc đời bạn, màu da của họ chỉ biểu hiện cá nhân họ dù họ có thể hoặc không thể là một phần trong gia đình bạn. Gia đình tràn đầy tình yêu và tình yêu không phân biệt màu da.

HUYẾT THỐNG

Huyết thống không xác định một gia đình. Trong cuộc sống, bạn thấy rằng những người thân có liên quan huyết thống, nhưng điều đó không nhất thiết và không hoàn hảo, vấn đề quan trọng là cả gia đình sum vầy bên nhau vào cuối ngày. Khi trưởng thành, chúng ta tìm một người bạn đời cùng chia sẻ cuộc sống, và rồi chúng ta còn có những nối kết với con cái, bạn bè, thú cưng,... Chúng ta tạo mối quan hệ "máu" và chu kỳ cứ tiếp diễn khi chúng ta già, con cháu lại tiếp tục hành trình của chúng.

HỆ LỤY

Trong hành trình cuộc sống, bạn sẽ gặp những người mà bạn có quan hệ, và các mối quan hệ đó giúp bạn xác định cuộc sống. Chúng ta gọi họ là bạn bè, nhưng sự thật là những người đó gần gũi chúng ta hơn anh chị em trong gia đình. Những người bạn này là những người mà chúng ta có thể chia sẻ nỗi buồn và có thể khóc trước mặt họ, hoặc có thể chia sẻ niềm vui với họ. Các hệ lụy khó tả này chính là gia đình đấy!

Chúa Giêsu xác định: "Phần anh em, đừng để ai gọi mình là ráp-bi [thầy], vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau" (Mt 23:8). Nếu là hung đệ thì chúng ta phải làm gì? Thánh Phaolô cho biết: "Giữa anh em với nhau, anh em hãy có những tâm tình như chính Đức Kitô Giêsu" (Pl 2:5).

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Lễ Thánh Gia – 2014

Kính chuyển:
Hồng

----------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 92 = LE THANH GIA THAT PDF Print E-mail

Mời cả nhà đọc 2 bài đọc, (qua 1 thầy gởi từ VN)
như mọi khi, mình xen kẽ vài links NHẠC, & CẢNH ĐẸP ở 1 nơi nào đó
xem, nghe nhạc thay đổi không khí!
Chúc vui!
​​
TH/ ​

th51bis https://www.youtube.com/user/t
https://www.facebook.com/perpetuat.hang.do

---

LỄ GIA THẤT
GIA ĐÌNH SỐNG ĐỨC TIN NOI GƯƠNG GIA ĐÌNH THÁNH GIA
(Is 15, 1-6; 21,1-3 ; Dt 11,8. 11-12.17-19 ; Lc 2, 22-40)
Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có một gia đình để yêu thương. Gia đình không chỉ là trường học đầu tiên dạy ta nên người mà còn là nơi chúng ta lớn lên và trưởng thành dưới bàn tay dạy dỗ của cha, trong dòng sữa nồng ấm đầy yêu thương của mẹ. Đức Giêsu khi xuống thế làm người, mặc lấy thân phận mỏng giòn của kiếp người, Ngài cũng có một gia đình. Đó là gia đình Thánh Gia, một gia đình rất thánh thiện và mẫu mực. Trong đó song thân của Người là thánh Giuse và Mẹ Maria.

------ Mời click xem cảnh đẹp & thưởng thức nhạc ....
​​
Scenery 10 - Vienna, Austria/ Áo

​​https://www.youtube.com/watch?v=XHEOfsfcVmc&index=25&list=PLNpF6k8kobk5Y-B9uIuGdMkSXWOGUzLYj

Hình: 1 nhà thờ tại thủ đô Vienna, Áo / Austria

Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta noi gương gia đình Thánh Gia một gia đình nghèo hèn, đơn sơ, nhưng rất thánh thiện và đạo đức. Đức Giêsu ngay từ khi sinh ra đã phải trải qua những cảnh nghèo hèn, đói khát, bị loại trừ, không được tiếp đón. Nhìn vào những người nghèo trong xã hội ngày hôm nay, chúng ta có thể hình dung và cảm nhận được Thánh Gia thất ngày xưa. Mỗi gia đình chúng ta hãy học nơi mẫu gương gia đình Thánh Gia, cho dù có nghèo về vật chất nhưng không nghèo về tâm hồn, hãy cố gắng sống quảng đại, biết cho đi với hết mọi người, đặc biệt là những người nghèo. Đó là món quà ý nghĩa nhất mà chúng ta dâng lên Chúa Hài Đồng trong mùa Giáng Sinh này.

Mừng lễ Thánh Gia Thất hôm nay, chúng ta cùng nhau suy nghĩ về gia đình ngày nay. Gia đình là một tế bào, là nền tảng của xã hội, hay nói đúng hơn đó chính là một xã hội thu nhỏ. Tất cả nhân cách của con người, quan hệ xã hội cũng đều bắt nguồn từ chiếc nôi gia đình. Có lẽ không nơi đâu êm ấm cho bằng trở về mái ấm gia đình, nơi đầy ắp những tình cảm yêu thương và kỷ niệm. Gia đình còn là một cộng đoàn yêu thương phản ánh cộng đoàn của Thiên Chúa, theo gương gia đình Nadarét.

----- Mời click xem "Danh ngôn Gia Đình" (Duy-Hân thực hiện)

https://www.youtube.com/watch?v=Dw3keToD1CA&index=33&list=PLNpF6k8kobk7LqhbjDAt62xfvixJ9hbAi

Tuy nhiên, khi đối diện với thực tế ngày nay, rất nhiều gia đình đã và đang rơi vào khủng hoảng, nhất là những gia đình thiếu tình thương; những gia đình què quặt, tan nát vì nạn ly thân, ly dị và phá thai; những gia đình phân tán, chia ly vì chiến tranh, bạo lực và áp bức; những gia đình bất hoà vì nạn thất nghiệp, với đời sống vật chất kinh tế khó khăn, eo hẹp hay vì nạn cờ bạc, rượu chè...Hơn nữa, một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng gia đình đó là vợ chồng, con cái chưa sống bác ái với nhau.

Để gia đình hạnh phúc trước hết, mỗi thành viên nên sống bác ái với nhau. Trong thư gửi tín hữu Côrintô Thánh Phaolô nói: "Trên hết mọi đức tính, anh chị em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo" (Cl 3:15). Hơn nữa, cha mẹ nên quan tâm chăm sóc và dạy dỗ con cái. Bởi vì con cái là hồng ân, là báu vật quí nhất Chúa ban cho gia đình. Ðáp lại, con cái cũng phải có lòng hiếu thảo với cha mẹ. Hiếu thảo với cha mẹ là điều răn thứ tư của Thiên Chúa mà người Kitô phải thi hành. Sau cùng, cả gia đình noi gương gia đình Thánh Gia và sống theo Lời Chúa dạy. Vì Lời Chúa là nền tảng của gia đình. Sống theo Lời Chúa là xây dựng gia đình trên nền đá vững chắc. Gia đình sống theo Lời Chúa sẽ vững vàng qua mọi cơn lốc thời đại.
Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong gia đình biết tôn trọng nhau, yêu thương chăm sóc và chia sẻ với nhau như lời Thánh Phaolô đã nói: "Anh em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan" (Cl 3:16). Đồng thời, gia đình nên sống khiêm tốn, gắn bó mật thiết với nhau. Trong thư gửi tín hữu Côlôsê, thánh Phaolô đã dạy: "Anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau và hãy tha thứ cho nhau (Cl 3:12-13).

Ước mong rằng, mỗi gia đình Kitô hữu chúng ta hãy sống theo gương gia đình Thánh Gia Thất, biết yêu thương và tha thứ, biết sống tinh thần quảng đại, phục vụ vô vị lợi cho nhau. Đó sẽ là những chất liệu để xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời, chúng ta cầu xin Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse giúp gia đình chúng ta biết sống đẹp lòng Chúa và sống hạnh phúc hơn. Amen.

---------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 91 = DOI SONG GIA DINH PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các nhân viên Tòa Thánh và Vatican

VATICAN. ĐTC Phanxicô kêu gọi các nhân viên Tòa Thánh và Vatican chăm sóc đời sống thiêng liêng, gia đình, tương quan với tha nhân, công việc làm và các anh chị em yếu đuối.

Đây là những lời nhắn nhủ ngài đưa ra trong buổi tiếp kiến khoảng 2 ngàn nhân viên cấp thừa hành của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican trưa ngày 22-12-2014, sau buổi tiếp kiến các vị lãnh đạo của các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Hiện diện tại Đại thính đường Phaolo 6 trong buổi cũng có con cái và gia đình của các nhân viên. ĐTC nói: "Trước tiên anh chị em cần chăm sóc đời sống thiêng liêng, quan hệ với Thiên Chúa, vì "đây là cột sống của tất cả những gì chúng ta làm, và toàn thể cuộc sống của chúng ta. Một Kitô hữu không nuôi dưỡng mình bằng kinh nguyện, các bí tích và Lời Chúa, thì chắc chắn sẽ suy nhược và khô cằn".

Tiếp đến cần chăm sóc đời sống gia đình, không phải chỉ dành tiền bạc cho con cái và những người thân yêu, nhưng nhất là dành thời gian, sự quan tâm và tình yêu thương. ĐTC nhấn mạnh rằng "gia đình là một kho tàng quí giá, con cái là kho tàng. Một câu hỏi mà các cha mẹ trẻ có thể đặt ra cho mình: "Tôi có thời giờ để chơi với con cái tôi hay không, hay là tôi luôn bận rộn, không có giờ cho con cái của tôi?".

Thứ ba là chăm sóc quan hệ với người khác, "biến đức tin trong cuộc sống và lời nói thành những việc lành, nhất là đối với những người túng thiếu nhất". Cần chăm sóc lời nói, "thanh tẩy miệng lưỡi mình khỏi những lời xúc phạm, những lời phàm tục, sa đọa". "Chữa trị những vết thương tâm hồn bằng dầu tha thứ, tha thứ cho những người đã xúc phạm đến chúng ta và chữa lành những vết thương chúng ta đã gây ra cho người khác".

Cũng trong bài huấn dụ, ĐTC nhắn nhủ các nhân viên Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican hãy chăm sóc công việc làm, chu toàn với tất cả sự hăng say, lòng khiêm và khả năng chuyên môn, với tâm hồn biết ơn Thiên Chúa. Tiếp đến cần chữa trị tính ghen tương, tham lam, ghen ghét, những tâm tình tiêu cực hủy hoại an bình nội tâm khiến chúng ta thành những người bị hủy hoại và tạo nên sự hủy hoại cho người khác".

ĐTC kêu gọi các nhân viên hãy chữa trị sự oán hận đưa chúng ta đến sự trả thù, sự lười biếng khiến chúng ta làm cho cuộc sống tàn lụi, thái độ chỉ tay chỉ trích đưa chúng ta đến sự kiêu hãnh, thái lộ luôn than phiền đưa chúng ta đến tuyệt vọng. ĐTC nói:

"Tôi biết nhiều khi để bảo vệ công ăn việc làm, người ta nói xấu người khác, để tự vệ. Tôi hiểu những tình trạng ấy, nhưng con đường này không đưa tới điều tốt lành, rốt cuộc tất cả chúng ta đều bị tổn hại".

ĐTC nhắn nhủ mọi người hãy chăm sóc những anh chị em yếu đuối. Ngài nói: "Tôi đã thấy bao nhiêu gương tốt lành nơi anh chị em. Tôi khen ngợi và cám ơn anh chị em. Nghĩa là chăm sóc ngừơi già, người bệnh, người đói, những người vô gia cư và những người ngoại kiều, vì vào cuối đời chúng ta sẽ bị xét xử về đức bác ái".

Sau cùng, ĐTC nhắn nhủ các nhân viên Tòa Thánh chăm sóc lễ Giáng Sinh, để lễ này không bao giờ trở thành dịp để tiêu thụ thương mại, chỉ có vẻ bề ngoài, hoặc là dịp mua sắm những món quà vô ích, dịp để phung phí, nhưng là lễ an vui, đón nhận Chúa trong máng cỏ và trong tâm hồn" (RG 22-12-2014)

G. Trần Đức Anh OP

------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 22