mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7279
mod_vvisit_counterHôm Qua5912
mod_vvisit_counterTuần Này7279
mod_vvisit_counterTuần Trước39530
mod_vvisit_counterTháng Này111075
mod_vvisit_counterTháng Trước173870
mod_vvisit_counterTất cả10071446

We have: 103 guests online
Your IP: 54.227.6.156
 , 
Today: Jan 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 88 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

* Gia đình là bận tâm hàng đầu của Hội Thánh trong thế giới hôm nay
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH
CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ
Tuần từ 9/11— đến 15/11/2014

Trích theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
và suy niệm của Tổng Giáo Phận Hà Nội

P/t Tuyền chuyển

CHÚA NHẬT 9/11/14
Lời Chúa: "Cứ phá hủy Đền Thờ này đi, nội ba ngày Tôi sẽ xây dựng lại." (Ga 2:13-22)
Suy niệm: Vương cung thánh đường Latêranô cổ kính nhất của Hội Thánh, là nhà thờ chính toà của Đức Thánh Cha, Giám mục Rôma, là Mẹ của mọi nhà thờ trên thế giới.
Cung hiến thánh đường là dâng cho Chúa một ngôi nhà để dành riêng cho việc phụng tự. Đó là nhà của Thiên Chúa, và cũng là nhà của các tín hữu.
Hội thánh cũng được ví như một Đền Thờ thiêng liêng, mà Đức Kitô là viên đá góc, là nền, còn mỗi tín hữu là một viên đá sống động. Đền thờ quan trọng nhất là con người của Đức Giêsu phục sinh. Mọi Đền thờ là những con người sống động phải qui về đó.
Có nhiều đền thờ cần tu bổ, đầu tiên là con người tôi. Xin Đức Giêsu cứ thanh tẩy tôi, cứ tiếp tục lật đổ và trục xuất những gì ô uế.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, giữa một thế giới đầy chia rẽ, hận thù và ô uế, xin giúp con biết giữ đền thờ của con luôn trong sạch.

THỨ HAI 10/11/14
Lời Chúa: "Khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã." (Lc 17:1)
Suy Niệm: Xì-căng-đan gốc là một từ của tiếng Hy-lạp được dùng trong Tân Ước, để chỉ một viên đá làm người ta vấp ngã, hay một duyên cớ khiến người ta phạm tội.
Làm cớ cho người khác phạm tội là thứ tội mà chúng ta ít để ý và ít xưng thú, vì chúng ta không để ý đến những thương tổn gây ra nơi lương tâm của những người anh em yếu đuối.
Thánh Phaolô nhấn mạnh: phạm đến anh em là phạm đến Đức Kitô. Không thể vì tự do của tôi mà tôi cố ý hay vô tâm làm mất một người anh em đã được Đức Kitô chết cho họ.
Trong cuộc sống nối mạng toàn cầu hiện nay, cái tốt và cái xấu được loan đi với tốc độ chớp nhoáng. Làm thế nào để những gương tốt được nhân lên và bớt đi những viên đá làm người ta vấp ngã?
Lời nguyện: Lạy Chúa, con muốn sống thật tốt để người ta có thể nói: "Nếu tôi tớ mà tốt như vậy, thì Chủ sẽ tốt đến thế nào!" Charles Foucauld

THỨ BA 11/11/14
Lời Chúa: "Chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi." (Lc 17:10)
Suy niệm: Mọi việc làm cho người khác đều xuất phát từ bổn phận. Trong gia đình, người con phải làm việc nhà và vâng lời cha mẹ, đó là việc bổn phận của em. Vợ chồng chia sẻ với nhau và chăm lo cho con cái, đó là điều họ đã cam kết khi thành hôn. Người anh, người chị giúp đỡ em mình, là điều họ phải làm vì đó là việc bổn phận. Đối với người khác cũng vậy, những việc hy sinh chúng ta phải làm để cầu cho các linh hồn trong Luyện ngục là những đòi hỏi của bổn phận đối với các ngài.
Cũng thế, những việc Kitô hữu phải làm là những việc do bổn phận đối với Thiên Chúa và tha nhân đòi buộc. Chúng ta đang làm công việc thuộc về Chúa. Chu toàn bổn phận như thế đã là vinh dự cho Kitô hữu, bởi họ được nên tôi trung của Ngài.
Lời nguyện: Lạy Chúa, con chỉ là đầy tớ vô duyên, nhưng xin Chúa hãy cứ dùng con cho những công việc của người đầy tớ Chúa.

THỨ TƯ 12/11/14
Lời Chúa: "Không phải cả mười người được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu?" (Lc 17:17
Suy niệm: Đức Giêsu đã chữa lành mười người phong cùi, nhưng chỉ có một người biết ơn Chúa. Hàng ngàn người được Chúa thi ân, nhưng khi Chúa vác Thánh giá, chỉ có một người giúp vác thay. Cả một dân tộc đã chịu ơn, nhưng khi Chúa bị đóng đinh, chỉ có một người tuyên xưng Chúa vô tội.
Đức Giêsu đâu cần nổi tiếng về quyền năng chữa bệnh, nhưng là biểu lộ sức mạnh của Lời Thiên Chúa, Lời sinh ơn cứu độ, Lời mời gọi tuyên xưng đức tin. Tôn vinh, tạ ơn là biểu lộ niềm tin của mình vào Đấng Cứu Độ.
Trong đời mình, chúng ta chẳng cho đi được bao nhiêu, nhưng lại nhận được rất nhiều từ Thiên Chúa về vật chất lẫn tinh thần. Hãy biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt trong Thánh lễ, và nhất là khi vừa rước Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, con không muốn con là kẻ vô ơn, nên xin Chúa giúp con luôn tỏ lòng biết ơn Chúa và mọi người đã làm ơn cho con.

THỨ NĂM 13/11/14
Lời Chúa: "Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông." (Lc 17:21)
Suy niệm: Đức Giêsu đã nói với các ông Pharisêu như vậy lúc họ hỏi Ngài khi nào Nước Thiên Chúa đến. Nước ấy không đến lộ liễu ở đây hay ở kia để kiểm tra. Người Pharisêu không nhận ra Nước ấy đang ở giữa họ. Chỉ ai biết nhìn, mới nhận ra Nước ấy đang hiện diện và hoạt động nơi lời giảng và các phép lạ của Đức Giêsu.
Chúng ta không chỉ cầu xin cho Nước Cha trị đến. Chúng ta biết mình được mời gọi để xây dựng Nước đó trên trần gian. Đức Giêsu phải có chỗ trong lòng dân tộc, giữa thế kỷ hai mươi mốt này. Nhưng trước hết, Ngài phải có chỗ trong lòng chúng ta.
Xin hãy đón lấy Nước Thiên Chúa như trẻ thơ, như người nghèo trắng tay. Hãy quảng đại bán tất cả để mua cho bằng được Nước ấy.
Lời nguyện: Lạy Chúa, vì Nước Chúa là một tiệc vui qui tụ mọi người, xin giúp con biết mở rộng vòng tay ôm lấy cả thế giới từ bây giờ.

THỨ SÁU 14/11/14
Lời Chúa: "Một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại." (Lc 17:34)
Suy Niệm: Sống làm người ở đời, con người phải đương đầu với bao bất ngờ. Những điều tưởng như không thể nào xảy ra, lại xảy ra. Những điều đã tính toán rất cẩn thận, lại xảy ra không như ý. Bệnh tật, rủi ro, tai nạn, vả cả cái chết đều xảy đến nhanh quá khiến con người không kịp trở tay.
Giáo hội vẫn đang chờ và chuẩn bị cho ngày Quang Lâm. Kitô giáo biết rằng bất ngờ đó thế nào cũng đến, chỉ không biết rõ khi nào mà thôi. Đó là ngày Chúa Giêsu trở lại trái đất này trong tư cách là Vua để xét xử.
Người Kitô hữu sống đời thường như mọi người, nhưng vẫn tỉnh táo, tận tụy nhưng không quên chờ đợi bất ngờ, sống tưng bừng giây phút hiện tại nhưng không để mình bị ru ngủ, mà trái lại vẫn nhớ đến điểm phải tới.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho những vất vả của cuộc đời và vẻ đẹp của trần gian không làm chúng con quên Trời cao.

THỨ BẢY 15/11/14
Lời Chúa: "Phải cầu nguyện luôn, không được nản chí." (Lc 18:1)
Suy niệm: Một trong những lý do khiến người ta bỏ cầu nguyện, đó là sự thinh lặng của Thiên Chúa. Con người bị áp bức, khổ đau, nên kêu gào lên Chúa, nhưng tiếng kêu thảm thiết của họ dường như chẳng được nghe. Sự dữ vẫn lộng hành. Thiên Chúa có hiện hữu không?
Trong thế giới hôm nay, bóng tối như nuốt chửng ánh sáng, sự ác có vẻ mạnh hơn sự thiện. Đức tin của Người Kitô hữu có thể bị giao động khi nhìn vào thế giới. Rất nhiều khi chúng ta cảm thấy mình yếu đuối và bất lực.
Hãy cầu nguyện luôn, hãy kêu lên Chúa đêm ngày, dù vẫn chưa có tiếng trả lời ngay lập tức. Đừng mất niềm tin vào Thiên Chúa toàn năng. Người làm được mọi sự, nhưng Người chưa đáp lời ngay là có lý do của Người. Nên Đừng nản lòng với Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa, khi cầu nguyện luôn, xin cho con gặp được con người thật của con và khuôn mặt thật của Chúa.

-------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 87 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

* Gia đình là Hội Thánh Tại gia  -  Gia đình là Sách Phúc Âm Sống Động - Cha Mẹ là các Linh Mục Gia đình.
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

CHÚA NHẬT LỄ CÁC TÍN HỮU QUA ĐỜI
Tuần từ 2/11— đến 08/11/2014

Trích theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

CHÚA NHẬT 2/11/14
Lời Chúa: "Tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết." (Mt 6:40)
Suy niệm: Tháng 11 được dành để nhớ đến những người đã khuất. Trong niếm tin Kitô giáo, người chết không cần đến những thứ vật chất, nhưng là cầu nguyện, hy sinh, việc lành và thánh lễ.
Ngọn lửa luyện ngục tuy gây nhiều đau đớn không nguôi, nhưng có sức tẩy luyện, biến đổi và thánh hoá. Có thể nói các linh hồn ở luyện ngục có phúc hơn ta, vì họ biết chắc chắn sớm muộn gì cũng vào Thiên đàng. Chính vì thế họ vui lòng để cho Tình yêu Chúa thanh lọc, và cùng lúc càng trở nên hoàn hảo hơn để đến gần bên Chúa.
Trong tháng này, Hội thánh mời chúng ta đi viếng nghĩa trang để cầu nguyện cho các người thân yêu đã lìa đời. Con người sống là để chết, và chết là để sống mãi hạnh phúc.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, thân phận làm người của con là sống một đời và chết một lần, xin dậy con biết cách chết nhờ biết cách sống.

THỨ HAI 3/11/14
Lời Chúa: "Họ không có gì đáp lễ, và như thế ông mới thật có phúc." (Lc 14:14)
Suy Niệm: Theo lời Đức Giêsu, có bốn hạng người không nên mời dự tiệc: bạc bè, anh em, bà con họ hàng, láng giềng giầu có; và có bốn hạng người nên mời dự tiệc: người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù.
Ngài mời ta ra khỏi thế giới của những người quen biết, và đưa ta đến với những người không có khả năng mời lại hay đáp lễ. Đức Giêsu muốn hạn chế khuynh hướng tự nhiên là khi làm điều gì tốt cho ai, ta thường mong được trả lại hậu hỹ hơn.
Đức Giêsu mời ta thanh luyện ý hướng của mình khi làm điều tốt, siêu thoát và từ bỏ những tìm kiếm tự nhiên quy về mình. Chúng ta sẽ được nếm một mối phúc mới: Phúc cho ai làm việc tốt mà không được ai biết đến. Họ sẽ được Thiên Chúa đáp lễ trong ngày phục sinh.
Lời nguyện: Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa rất đáng mến, xin dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng với uy linh Ngài.

THỨ BA 4/11/14
Lời Chúa: "Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa." (Lc 14:15)
Suy niệm: Thiên Chúa liên lỉ mời chúng ta đến dự bàn tiệc Nước Trời, tức là rước lấy Mình và Máu Ngài, để sống trong tình yêu Ngài, và do đó mới có thể vâng phục lời Ngài, và mới có sức cùng chịu đau khổ và chết với Ngài.
Thường thì chúng ta không dễ nhận ra lời mời gọi của Chúa, vì chúng ta bị che lấp bởi của cải, hoặc những liên hệ với người này người khác. Chỉ khi nào chúng ta chịu đóng đinh chính mình, đóng đinh những đam mê, những dục vọng và thế gian, thì chúng ta mới nghe và chấp nhận lời mời gọi của Chúa được.
Khi Đức Giêsu hạ sinh, thì đã chẳng có chỗ cho Ngài trong quán trọ. Tình trạng đó ngày nay vẫn thế. Chúng ta không có chỗ cho Ngài. Căn nhà lòng chúng ta đã đầy ắp mọi thứ đến nỗi Ngài không thể ngự vào được.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con dọn dẹp căn nhà lòng con trống rỗng đến vô biên, để Chúa vô biên có thể ngự vào.

THỨ TƯ 5/11/14
Lời Chúa: "Ai không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ Tôi được." (Lc 14:33)
Suy niệm: Nhiều Kitô hữu nghĩ rằng họ không nhất thiết phải từ bỏ tất cả vì Chúa. Họ nghĩ mình chỉ cần đi nhà thờ và cố sống đàng hoàng là đủ. Đức Giêsu thì nói rất khác. Nếu chúng ta không đem lên thập giá của Đức Giêsu những thứ như là ghét vợ con, gia đình và bản thân mình, thì chúng ta không thể xây dựng Nước Thiên Chúa và chiến thắng thần dữ. Nếu chúng ta không vác thập giá hy sinh của mình hàng ngày và không chết đi cho chính mình, chúng ta không thể làm môn đệ của Đức Giêsu.
Sống trong Đức Giêsu là phải cho đi tất cả, vì Ngài đã cho chúng ta tất cả trên thập giá. Hãy nhìn lên Đức Giêsu chịu đóng đinh, và suy gẫm về tình yêu cho đi nhưng không của Ngài là thế nào. Hãy dốc lòng yêu mến Đức Giêsu với tất cả con người mình.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con dâng hiến Chúa tất cả những gì con có, bởi vì tất cả đều do con nhận được từ nơi Chúa.

THỨ NĂM 6/11/14
Lời Chúa: "Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được . . ." (Lc 15:6,9)
Suy niệm: Thật ra, con người là mối bận tâm lớn của Thiên Chúa. Trước khi con người hướng về Thiên Chúa, thì Thiên Chúa đã đưa tay ra, hướng về con người. "Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi." Đó là điều chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính.
Hai dụ ngôn hôm nay cho thấy Thiên Cha quý con người. Vì lý do nào đó, một con chiên hay một đồng quan bị mất. Sự mất mát này lớn lao đến nỗi người ta phải tìm cho đến khi thấy mới thôi. Thiên Chúa cũng đi tìm chúng ta là những người quay lưng lại với Ngài không biết bao nhiêu lần.
Hãy cảm nhận sự tế nhị của Chúa khi Ngài cố tìm ta mà vẫn tôn trọng tự do của ta. Nếu ta để Ngài tìm thấy, ta sẽ nếm được ngay niềm vui Thiên đàng.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin đừng ngại đánh thức con, xin cho con thấy bàn tay Chúa nhân từ đang cắt tỉa con vì yêu con.

THỨ SÁU 7/11/14
Lời Chúa: "Con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng." (Lc 16:8)
Suy Niệm: Người quản gia bị mang tiếng là phung phí tài sản của chủ. Anh phải nghỉ việc. Anh chỉ có một thời gian ngắn để thu xếp trước khi ra đi. Anh đã cho các con nợ được hưởng lợi ngay lúc này, để họ sẽ nhớ đến anh lúc anh sa cơ lỡ vận.
Ông chủ chắc đã biết trò gian xảo của anh. Nhưng ông đã khen anh, không khen về sự gian xảo, mà khen về các hành động khéo léo anh biết nghĩ ra cách để tìm được bảo đảm cho mình, dù đó chỉ là thứ bảo đảm tạm bợ.
Đức Giêsu lấy làm tiếc vì con cái ánh sáng là chúng ta đây lại không có được sự khôn khéo như con cái đời này. Ước gì chúng ta có sự khôn ngoan đích thật và ngay thẳng, nghĩa là biết khéo tận dụng mọi sự mình có, để gặp Chúa ở đời này và hạnh phúc ở đời sau.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giải phóng con khỏi sự mê hoặc kho tàng dưới đất, nhờ cảm nhận được sự phong phú kho tàng trên Trời.

THỨ BẢY 8/11/14
Lời Chúa: "Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được." (Lc 16:13)
Suy niệm: Lúc đầu, hẳn nhiên tôi muốn Tiền Của phục vụ tôi. Nhưng sau đó, Tiền Của bắt tôi làm nô lệ cho nó. Khi Tiền Của trở thành chỗ dựa vững chắc và bảo đảm cho tôi, nó sẽ chiếm lấy chỗ của Thiên Chúa trong tôi.
Tôi phải chọn một trong hai: hoặc Thiên Chúa, hoặc Tiền Của. Nếu chúng ta thực sự gắn bó với Thiên Chúa, thì thế nào chúng ta cũng phải ghét bỏ và khinh dể Tiền Của, nghĩa là dứt khoát đặt nó dưới Thiên Chúa.
Làm sao để tiền của trở nên đầy tớ của ta, để ta có thể sử dụng nó như đường vào Nước Trời? Kitô hữu không hẳn phải là người khố rách áo ôm, nhưng chắc chắn phải là người siêu thoát trước sức hấp dẫn của tiền bạc. Làm sao để Thiên Chúa, chứ không phải là Tiền Của, thực sự làm chủ đời ta?
Lời nguyện: Lạy Chúa, vũ trụ, trái đất, và tất cả tài nguyên của nó là quà tặng Chúa cho mọi người, xin giúp chúng con biết chia sẻ với nhau.

Phó tế Tuyền chuyển

 
HON NHAN VA GIA DINH # 86 = GIA DINH CAU NGUYEN PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN CHIẾU THỨ HAI 27-10-2014

                                  **********

* Lạy Cha đầy lòng thương xót, đêm nay chúng con xin dâng lên Cha mọi người trong Gia đình.

* Thánh Thần Cha đã giúp con biết lắng nghe tiếng Cha qua sự bất bình với những người thân.

* Chúng con cảm tạ Thần Khí Cha đã giúp dạy con làm hòa với nhau ngay khi bất đồng ý kiến.

* Tâm hồn chúng con được bình an vui mừng, khi biết khiêm tốn nhận lỗi và quyết tâm thay đổi.

Hướng Dương

 
HON NHAN VA GIA DINH # 85 = LOI CHUA TRONG TUAN PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

* Gia đình có trách nhiệm cộng tac với Giáo hội trong sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng mọi cách.

* Các Gia trưởng coi như là Linh mục tại gia, có bổn phận chia sẻ Tin Mừng như Linh mục coi một Giáo xứ.
                                      * * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH
CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN NĂM A
Tuần từ 26/10 — đến 01/11/2014

Trích theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

Phó tế Truyền chuyển

CHÚA NHẬT 26/10/14
Lời Chúa: "Tất cả . . . đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy." (Mt 22:40)
Suy niệm: Xét mình không phải là làm bản tự kiểm trước một danh sách những luật cấm và luật buộc, cho bằng là đặt mình trước Thiên Chúa và tha nhân. Tất cả điều răn được tóm trong một động từ YÊU. Tình yêu là cốt lõi của đời sống Kitô hữu, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.
Yêu mến Thiên Chúa là điều răn số một. Yêu mến người thân cận như chính mình là điều răn thứ hai. Hai điều răn ấy không thể tách rời nhau. Yêu Thiên Chúa chắc chắn dẫn đến yêu tha nhân.
Tình yêu tha nhân cần đặt trên nền tảng là Thiên Chúa. Ngoài chợ, ta gặp Thiên Chúa nơi anh em. Trong nhà thờ, ta gặp anh em trong Chúa. Tôi phải thành thật tự hỏi:
-Tôi có thực sự yêu mến Thiên Chúa không?
-Tôi có thực sự yêu mến anh chị em tôi không?
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cần phải nối vòng tay lớn: vòng tay người nối với người, vòng tay con người nối với Tạo Hoá.

THỨ HAI 27/10/14
Lời Chúa: "Tức khắc bà đứng thẳng lên được và tôn vinh thiên Chúa." (Lc 13:13)
Suy Niệm: Khi con người có thể đứng thẳng, tầm nhìn sẽ rộng hơn và xa hơn. Đứng thẳng là một nét đặc trưng cỏa con người.
Người phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay bị còng lưng mười tám năm không thể nào đứng thẳng lên được. Có lẽ bà chỉ nhìn thấy mảnh đất nhỏ trước mặt chứ không thấy được bầu trời cao.
Dù bà thấp vì còng lưng, Đức Giêsu vẫn thấy bà. Dù bà chẳng xin gì, Ngài vẫn chủ động gọi để gặp và chữa bệnh cho bà. Ngài đã cởi xiềng xích đó cho bà, để bà được tự do đứng thẳng như một người bình thường.
Đâu phải chỉ người phụ nữ còng lưng mới bị trói buộc. Tôi cũng bị trói buộc bởi những giá trị mập mờ của thế tục, và bởi những thói quen xấu mà tôi làm thành.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con không còn nhìn xuống miếng đất bé nhỏ trước mặt, nhưng có thể ngước lên để thấy bầu trời trên cao.

THỨ BA 28/10/14
THÁNH SIMON VÀ GIUĐA TÔNG ĐỒ
Lời Chúa: "Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ." (Lc 6:13)
Suy niệm: Đức Giêsu đã dành nhiều thời giờ để gặp Cha trước khi quyết định chọn những môn đệ thân tín nhất mà Ngài gọi là tông đồ. Cha muốn Ngài chọn ai trong số những môn đệ ở đây. Ngài chỉ muốn những người Cha muốn.
Cuộc đời là một chuỗi những chọn lựa. Chúng ta có thể chọn lựa dựa trên ý thích hay phán đoán riêng của mình. Nhưng chúng ta cũng có thể chọn lựa dựa trên ý Chúa. Điều này đòi chúng ta phải ra khỏi mình, không coi mình là trung tâm.
Thánh Inhaxiô mời người làm linh thao "không ước muốn sức khoẻ hơn bệnh tật, giầu sang hơn nghèo khổ, danh vọnh hơn nhục nhã, sống lâu hơn chết yểu, và tương tự như thế đối với mọi sự khác."
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con một chút liều lĩnh của Simon, bỏ mái nhà êm ấm để lên đường, vì biết mình đang đi theo Chúa.

THỨ TƯ 29/10/14
Lời Chúa: "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào." (Lc 13: 24)
Suy niệm: Cửa càng hẹp, càng khó vào. Nếu Thiên đàng có cửa, thì hẳn cửa Thiên đàng không dễ vào như đi dạo chơi, nhưng phải chiến đấu rất gay go và bền bỉ mới vào được.
Nhiều người Do thái đến chậm khi cửa đã đóng. Họ tưởng thế nào mình cũng có một chỗ nơi bàn tiệc, vì họ đã từng ngồi đồng bàn với Đức Giêsu, từng lắng nghe Ngài giảng dậy. Họ gõ cửa đòi vào. Tiếc thay, Chúa đã lên tiếng: "Ta không biết các anh từ đâu đến".
Chúa cũng có thể nói với chúng ta như vậy, cho dù chúng ta có dự lễ, rước lễ, nghe giảng, tĩnh tâm . . ., nhưng đã chẳng khi nào để cho Ngài bước vào đời mình.
Ước gì chúng ta đừng tự hào vì đã biết Chúa, nhưng hãy để Chúa biết ta và reo lên: "Đây là đầy tớ tốt lành và trung tín".
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu xin giúp con can đảm và bền bỉ hành động theo những đòi hỏi khắt khe nhất của Chúa.

THỨ NĂM 30/10/14
Lời Chúa: "Hôm nay, ngày mai và ngày mốt, Tôi phải tiếp tục đi." (Lc 13:33)
Suy niệm: Đức Giêsu biết rất rõ Mình đang đi đâu và đến đâu. Ngài sẽ tiếp tục lên đường. Ngài hướng tới Giêrusalem, nơi nhiều ngôn sứ đã chịu bách hại. Cái chết đang chờ đợi Ngài ở Giêrusalem.
Chúng ta cũng có sứ mạng làm ngôn sứ như Đức Giêsu. Những đe dọa, đụng chạm đến an toàn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta vẫn được mời gọi đi đến tận cùng con đường của mình, với một tinh thần bất khuất, không gì lay chuyển. Ta vẫn phải trung thành với việc được Thiên Chúa giao, dù điều đó dẫn ta đến với cái chết.
Trước những kẻ thù nghịch, ta hãy xin có đảm lược của Giêsu. Trước mọi khước từ, ta hãy xin có được lòng nhân hậu. Trái tim ta cần biết kết hợp đảm lược với lòng nhân.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can trường sống đức tin của bậc tử đạo trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa.

THỨ SÁU 31/10/14
Lời Chúa: "Họ cố dò xét Người." (Lc 14:1)
Suy Niệm: Người Pharisêu đang dán mắt vào Đức Giêsu. Họ đang quan sát Người một cách kỹ lưỡng.
Họ quan sát nơi Đức Giêsu đang ngồi, và ngay trước mặt Người có một người mắc bệnh phù thũng. Họ mong cho Đức Giêsu chữa người bệnh ấy để Người mắc bẫy họ. Đức Giêsu đỡ lấy người bệnh, chữa khỏi và cho về. Nhưng họ đã không dám hành động gì.
Khi chúng ta dò xét Chúa Giêsu, xem Người có đáp ứng kế hoạch của chúng ta không, thì càng nhìn kỹ bao nhiêu, chúng ta càng không thấy gì bấy nhiêu. Đó là vì con mắt đức tin của mình trước chân tướng về Chúa Giêsu đã mù loà. Nên có mở to con mắt xác thịt, chúng ta làm sao nhận ra Người. Hãy xin Chúa mở con mắt đức tin của mình, chúng ta sẽ nhận ra rằng Đức Giêsu chính là Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin mở mắt đức tin của con. Con muốn nhìn thấy Chúa đang hiện diện và hành động trong mỗi người chúng con.

THỨ BẢY 01/11/14
Lời Chúa: "Khi anh được mời thì hãy vào ngồi chỗ cuối." (Lc 14:10)
Suy niệm: Đức Giêsu hẳn không có ý khuyên người ta giả vờ ngồi chỗ cuối, để sẽ được vinh dự trước mặt mọi người khi được mời lên chỗ cao hơn như thế đâu.
Thánh Basiliô có một soi sáng như sau: "Chúng ta phải để cho chủ tiệc lo chuyện xếp chỗ các khách mời. Như thế chúng ta mới nâng đỡ nhau trong nhẫn nhục và bác ái, đối xử với nhau trong sự kính trọng, xa tránh mọi tìm kiếm hư danh và khoe khoang. Chúng ta không giả vờ khiêm tốn. Bởi lẽ tranh chấp và cãi vãa là dấu hiệu kiêu ngạo, còn lớn hơn chuyện ngồi ghế đầu khi phải ngồi chỉ vì vâng phục."
Kitô hữu vẫn phải đối diện với cám dỗ của tham vọng và quyền uy. Ngấm ngầm hay lộ liễu, những tranh dành ảnh hưởng vẫn xảy ra. Ước gì tôi biết khiêm hạ trước anh em tôi.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết yêu tinh thần bé nhỏ của trể thơ, sung sướng nương tựa vào duy một mình Chúa mà thôi.

 
HON NHAN VA GIA DINH # 84= MUCVU GIA DINH TAI MY PDF Print E-mail

Nhận định của hai vị Hồng Y Hoa Kỳ về thực trạng mục vụ gia đình tại Mỹ
Đặng Tự Do10/11/2014
Hai vị Hồng Y Hoa Kỳ đã trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Vatican khi đang tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình.

Đức Hồng Y Raymond Burke nói: "Một trong những thách thức lớn nhất" mà các gia đình phải đối mặt "là tình trạng khiếm khuyết về giáo lý trong Giáo Hội - tôi có thể nói từ kinh nghiệm của tôi trong thời gian làm mục vụ tại Mỹ là trong vòng 40 đến 50 năm qua, trẻ em và thanh thiếu niên chưa được dạy đến nơi đến chốn giáo lý liên quan đến hôn nhân."

"Cùng với tình trạng đó là sự ra đời gần đây của cái gọi là 'lý thuyết giới tính' trong đó tách biệt tính dục con người khỏi ý nghĩa cơ bản của hôn nhân. Điều này hiện đang được đưa vào trường học cùng với đà tiến của trào lưu cổ vũ cho đồng tính luyến ái."

"Các giải pháp mục vụ cho các vấn đề nan giải của gia đình sẽ không thể có ngay lập tức," Đức Hồng Y Donald Wuerl, là vị Hồng Y đã nhấn mạnh về tầm ảnh hưởng của chủ nghĩa thế tục tại Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình nhận xét như trên.

"Thế giới thế tục, tầm nhìn thế tục không có chỗ cho một mối quan hệ với Thiên Chúa, hay một thực tại siêu việt vượt lên trên chúng ta. Đó là thế giới đã hình thành nên chủ nghĩa cá nhân và một thế giới tự tham chiếu vào chính mình trong đó không còn chỗ cho không gian của một cuộc hôn nhân lành mạnh và một cuộc sống gia đình hình thành từ cuộc hôn nhân đó"

Nhiều người Công Giáo "đã có kinh nghiệm thất bại mà tầm nhìn thế tục này mang lại. Chúng ta phải có khả năng mục vụ để nói với mọi người rằng chúng ta biết đau khổ của họ, tình trạng đổ vỡ trong hôn nhân của họ, những rối loạn chức năng trong gia đình họ và chúng ta phải hiện diện ở đó để giúp họ."
-----------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 21