mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5732
mod_vvisit_counterHôm Qua8107
mod_vvisit_counterTuần Này13839
mod_vvisit_counterTuần Trước55320
mod_vvisit_counterTháng Này167083
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9430177

We have: 169 guests online
Your IP: 54.158.55.5
 , 
Today: Oct 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 83 = THƯỢNG NGHI 2014 PDF Print E-mail

Thượng Nghị 2014 - Kết Quả Bỏ Phiếu
"Ngươi nghe được tiếng gió nhưng không biết nó từ đâu đến và đi về đâu" (Gioan 3:8)
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp và chuyển dịch

Thế là bản tổng kết bao gồm 470 dự thảo đổi thay so với bản đúc kết tuần lễ đầu được phổ biến hôm Thứ Hai 13/10/2014 của thượng nghị 2014 này đã được bỏ phiếu chiều hôm qua, Thứ Bảy 18/10/2014, tuy 62 khoản đúc kết đã được 183 vị nghị phụ bỏ phiếu từng khoản một, trong vòng 1 tiếng đồng hồ, vẫn chưa phải là những gì tối hậu, mà chỉ là những gì để các hội đồng giám mục các nơi tiếp tục nghiên cứu cho đến sau Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XIV - 2015 mới thực sự kết thúc trong một văn kiện được chính Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành được gọi là Tông Huấn hậu Thượng Nghị 2015, (một văn kiện như tôi đã suy đoán có thể sẽ được ban hành vào Lễ Thánh Gia 30/12/2016, thời điểm mở màn cho việc mừng kỷ niệm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima đệ nhất bách chu niên vào năm 2017).

Bản quyết định tổng kết đã được bỏ phiếu và cần 2/3 số phiếu mới được coi là quyết định chung của thượng nghị ngoại lệ III - 2014, mà trong đó có 3 khoản không chiếm được 2/3 (xin xem 2 trong 3 khoản đó dưới đây). Tuy nhiên, theo tôi, như trong việc bầu giáo hoàng, việc bầu đi bầu lại nếu chưa đủ phiếu thắng cho một vị tân giáo hoàng thế nào thì các khoản chưa đạt được 2/3 số phiếu vẫn có thể được xét lại, và bỏ phiếu lại sau khi được suy đi nghĩ lại một cách nào đó. Tuy các khoản này chưa đạt được 2/3 số phiếu chấp thuận của toàn thể các vị nghị phụ, nhưng dầu sao cũng cho thấy đa số hay quá bán các nghị phụ đã thiên về mục vụ cởi mở chính đáng hơn là chỉ lo sợ bám chặt lấy những gì gọi là thuần tín lý hay duy tín lý, một thái độ và phản ứng bề ngoài dường như hoàn toàn ngược lại với nguyên tắc và đường lối "tình thương thắng vượt phán quyết - mercy triumphs over judgment" (Giacôbê 2:13).

Vì tự bản chất của bản tổng kết thượng nghị ngoại lệ III - 2014 này chỉ có tính cách tham khảo và thăm dò khởi đầu, chưa trở thành quyết định tối hậu của Giáo Hội, nên những khoản này vẫn có thể được tái xét một cách nào đó thấu đáo và chí lý hơn cho tới sau thượng nghị 2015, một thượng nghị thường lệ XIV được coi là giai đoạn 2 của thẩm quyền Giáo Hội, trong việc cứu xét thật kỹ lưỡng và tường tận về vấn đề làm sao để có thể chữa lành các thương tích càng ngày mưng mủ và nhức nhối không thể nào không băng bó cho một số phần tử của Giáo Hội đang quằn quại sống ơn gọi hôn nhân gia đình trong một thế giới đang bị phá sản luân lý và khủng hoảng đức tin.

Bởi thế Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn cho phép phổ biến nguyên vẹn bản văn mà không sợ bị hiểu lầm và phản ứng bất lợi từ giới truyền thông hay từ những ai bất đồng. Có 2 khoản tế nhị nhất và gay go nhất: một về vấn đề ly dị tái hôn rước lễ và một về vấn đề đồng tính. Khoản về vấn đề hôn nhân đồng tính chỉ nhận được 104 phiếu thuận nhưng 74 phiếu bất thuận; khoản về vấn đề hôn nhân đồng tính đã được điều chỉnh sau khi nhận được 118 phiếu thuận và 62 phiếu chống. Sau đây là nguyên văn 2 khoản chưa đạt được 2/3 số phiếu thuận của các vị nghị phụ hiện diện.

Về vấn đề ly dị tái hôn rước lễ

"Thượng Nghị này đã suy nghĩ về việc khả dĩ cho phép thành phần ly dị tái hôn được lãnh nhận bí tích thống hối và Thánh Thể. Một số vị nghị phụ của Thượng Nghị đã tỏ ra thiên về các qui luật đang có hiệu lực liên hệ tới việc tham phần vào Thánh Thể cùng hiệp thông với Giáo Hội cũng như tới giáo huấn của Giáo Hội về tính chất bất khả phân ly của hôn nhân. Các vị khác tỏ ra thiên về việc cho thành phần ly dị tái hôn được lãnh nhận Thánh Thể ở những trường hợp đặc biệt nào đó và cần phải tuân theo đúng các điều kiện được đặt ra, nhất là khi phải giải quyết những trường hợp bất khả lật ngược hay các trường hợp liên quan đến các ràng buộc về luân lý đối với con cái là thành phần bằng không sẽ phải gánh chịu một cách bất công. Việc tiến đến với các bí tích cần phải được mở đầu bằng một giai đoạn thống hối, theo hướng dẫn của vị giám mục giáo phận. Vấn đề này cần phải được cứu xét sâu xa, với ý thức về vấn đề khác biệt giữa hoàn cảnh khách quan của tội lỗi với những hoàn cảnh không trầm trọng. Điều này có nghĩa là 'việc qui tội và trách nhiệm đối với một hành động có thể được giảm bớt hay thậm chí được hủy bỏ bởi vì không biết, thiếu khôn ngoan, bị đe dọa, sợ hãi, thói quen, các dính bén quá độ, và những yếu tố tâm lý hoặc xã hội khác' (Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, khoản 1735)".

Về vấn đề đồng tính

"Một số gia đình có thể bao gồm những phần tử gắn bó với các phần tử đồng tính. Thượng Nghị này đã suy nghĩ về kiểu cách chăm sóc mục vụ cần phải cung cấp cho những ai bị rơi vào trường hợp này, với ý thức rằng: 'Không thể nào đồng hóa hay so sánh giữa các thứ liên kết đồng tính với dự án của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình. Thế nhưng cần phải chấp nhận những con người nam nữ có khuynh hướng đồng tính một cách trân trọng và tế nhị. [Tuy nhiên] về vấn đề này cần phải tránh lánh hết mọi dấu hiệu tỏ ra thái độ kỳ thị bất chính' (Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin)".

Thế là xong... "Mọi sự đã hoàn tất" (Gioan 19:30) trên đồi Canvê với Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới III - 2014 sau 2 tuần lễ (5-19/10) hàng giáo phẩm của Giáo Hội Công giáo hoàn vũ đã "đồng hành - synod" với nhau. Thế nhưng, một năm chờ đợi Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XIV (4-25/10/2015) phải chăng là thời gian "mồ trống" và là thời gian "emmau" cho đến khi chính Đấng đã chết tỏ mình hiển vinh trước mắt các tông đồ và môn đệ "vào buổi tối ngày thứ nhất trong tuần" (Gioan 20:19; Luca 24:26)?!?...

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp và chuyển dịch theo

http://www.zenit.org/en/articles/synod14-final-briefing-though-we-still-are-on-a-journey-pope-wanted-this-document-available-to-all và

http://vaticaninsider.lastampa.it/en/the-vatican/detail/articolo/sinodo-famiglia-37008/

(đón đọc tiếp bài nói kết thúc rất tuyệt vời của ĐTC Phanxicô ngỏ cùng các vị nghị phụ)

Nếu muốn theo dõi toàn bộ thượng nghị ngoại lệ III - 2014, xin bấm vào cái link say đây:

Tổng Hợp Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014

 
HON NHAN VA GIA DINH # 82 = SU DIEP GOI GIA DINH PDF Print E-mail

Sứ Điệp gửi Gia Đình của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014

Hôm nay, Thứ Bảy, 18/10/2014, ngày áp cuối của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III, các vị nghị phụ đã chính thức gửi đến các gia đình một sứ điệp - sứ điệp này đã được một ủy ban soạn thảo tối hôm qua và bản hoàn chỉnh đã được trình bày với toàn thể nghị phụ sáng hôm nay, cuối cùng đã được đa số phiếu (158 trên 174) ủng hộ (16 phiếu bất thuận có lẽ vì một số chi tiết trong phần chủ trương về mục vụ của Giáo Hội, ở cuối bản văn bên dưới). Đọc sứ điệp này người ta có thể suy đoán được phần nào nội dung của những quyết định cuối cùng của thượng nghị đã được bỏ phiếu và phổ biến hôm nay (nhưng cho đến nay chưa thấy xuất hiện qua truyền thông).

Sau đây là những gì được chất chứa trong Sứ Điệp này, người dịch xin phép phân tích ra từng tiểu mục cho dễ nắm bắt thay vì phải đọc toàn một bản văn dài với nhiều tư tưởng chằng chịt lẫn nhau. Bố cục theo người dịch thứ tự (căn cứ vào bản văn) bao gồm: Thượng Nghị nhận thức (1); Thượng Nghị cảm thông (2); Thượng Nghị chủ trương (3)

1- Thượng Nghị nhận thức

"... Mỗi người chúng tôi, thành phần chủ chăn của Giáo Hội, đã lớn lên ở trong đời sống gia đình, và chúng tôi xuất thân từ rất nhiều quá trình lẫn kinh nghiệm khác nhau. Là linh mục và giám mục, chúng tôi đã từng hành trình với các gia đình, những gia đình đã nói với chúng tôi và đã tỏ cho chúng tôi biết về chuyện sướng khổ của họ.

"Việc sửa soạn cho cuộc thượng nghị này, bắt đầu bằng các câu hỏi được gửi đến các Giáo Hội trên thế giới, đã cống hiến cho chúng tôi cơ hội để nghe thấy cảm nghiệm của nhiều gia đình. Việc chúng tôi đối thoại với nhau trong thượng nghị đã nhau phong phú hóa, giúp chúng tôi nhìn thấy được các tình huống phức tạp mà các gia đình đang phải đối diện ngày nay....

2- Thượng Nghị cảm nhận

"... Những thứ thách đố thường xẩy ra thậm chí có những lúc trở thành những thử thách lớn lao. Tối tăm có thể càng mù mịt cho đến độ trở thành một bóng tối sâu đậm khi mà sự dữ và tội lỗi diễn ra ngay ở trong tâm điểm của gia đình.

"Chúng tôi công nhận là để trung thành với tình yêu phối ngẫu là cả một thách đố lớn lao. Đời sống gia đình bị đánh dấu bởi đức tin yếu kém và các thứ giá trị chân thật không còn được coi trọng, bởi cá nhân chủ nghĩa, bởi các mối liên hệ trở nên héo tàn, và bởi việc suy tư bị lo toan lấn át. Hôn nhân hay gặp khủng hoảng, thường được chống chọi một cách vội vàng hấp tấp, không đủ can đảm nhẫn nại và suy nghĩ, để chấp nhận hy sinh và tha thứ cho nhau. Những thất bại đã tạo nên các mối liên hệ mới, các cặp vợ chồng mới, các cuộc liên kết dân sự mới, và các cuộc hôn nhân mới, khiến tình trạng gia đình trở nên phức tạp và trục trặc, một tình trạng cho thấy việc chọn lựa của Kitô hữu không được hiển nhiên sáng sủa...

"Cuộc hành trình này đôi khi là một cuộc vượt đồi vượt non đầy những khốn khó và vấp ngã..."

3- Thượng Nghị chủ trương

Về Tình Yêu Hôn Nhân

"Tình yêu của người nam và người nữ dạy chúng ta rằng mỗi người đều cần đến nhau để thực sự trở nên chính mình. Mỗi người vẫn khác nhau nhau là để cởi mở bản thân mình ra và được tỏ hiện nơi việc trao ban cho nhau.

"Tình yêu này, tự bản chất của nó, là những gì nỗ lực để trở thành vĩnh viễn cho đến độ hiến mạng sống mình cho người mình yêu. Bởi thế, tình yêu phu thê, một tình yêu đặc thù và bất khả phân ly, là những gì bền bỉ bất chấp nhiều gian nan khố khó.

"Tình yêu này được trải dài vươn rộng bằng việc cưu mang và sinh sản, một tình yêu không chỉ bao gồm việc sinh con đẻ cái mà còn bao gồm cả tặng ân thần linh nơi phép rửa, cả việc giáo lý của chúng, và việc giáo dục chúng. Nó bao gồm khả năng cống hiến sự sống, tình cảm cùng với các thứ giá trị...."

Về Mục Vụ Giáo Hội

"Chúa Kitô muốn Giáo Hội của Người trở thành một ngôi nhà luôn mở cửa để đón nhận hết mọi người. Chúng tôi xin nồng hậu cám ơn các vị mục tử, giáo dân và các cộng đồng của chúng tôi đã đồng hành với các cặp vợ chồng cùng với các gia đình và chăm sóc các thương tích của họ....

"... Cao điểm bao gồm tất cả mọi mối liên hệ hiệp thông với Thiên Chúa và tha nhân là việc Cử Hành Thánh Thể Chúa Nhật, thời điểm gia đình và toàn thể Giáo Hội ngồi vào bàn với Chúa. Người ban mình Người cho tất cả chúng ta, thành phần hành trình qua giòng lịch sử hướng về đích điểm hội ngộ cuối cùng là lúc 'Chúa Kitô là tất cả và trong mọi sự'. Bởi thế, trong giai đoạn đầu tiến trình Thượng Nghị của mình chúng tôi đã suy tư về cách thức để làm sao hỗ trợ cho những ai đã ly dị và tái hôn cũng như về vấn đề họ được tham phần vào các bí tích".

"Các Nghị Phụ Thượng Nghị chúng tôi xin anh chị em cùng tiến bước với chúng tôi hướng về Thượng Nghị lần tới...".

(Kết thúc là lời cầu nguyện cùng Thánh Gia)

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

http://www.zenit.org/en/articles/synod14-message-of-the-synod-assembly-on-the-pastoral-challenges-to-the-family-in-the-context-of

(xin xem tiếp bản quyết định cuối cùng được các vị nghị phụ tham dự thượng nghị bỏ phiếu và phổ biến hôm nay)

-------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 81 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

* GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI THU NHỎ, CÓ CHÚA HIỆN DIỆN VÀ SỐNG ĐỘNG QUA TỪNG NGƯỜI.

* GIA ĐÌNH KI-TÔ HỮU ĐƯỢC GỌI LÀ HỘI THÁNH TẠI GIA VÌ CÙNG LẮNG NGHE LỜI CHÚA.


* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN NĂM A
Tuần lễ từ 19/10 — đến 25/10/2014

Trích theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

Phó tế Tuyền chuyển

CHÚA NHẬT 19/10/14
Lời Chúa: "Của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa." (Mt 22:21)
Suy niệm: "Có được phép nộp thuế cho Xeda không?" Đó là một cái bẫy. Chẳng những Đức Giêsu không bị mắc bẫy mà Ngài còn nhân cơ hội đưa lên một bình diện cao hơn: "Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa."
Chúng ta tự hỏi: có cái gì mà lại không phải là thụ tạo của Ngài? Phải trả lại cho Thiên Chúa những gì mang hình Ngài, những gì đã được ghi khắc tên Ngài trên đó. Hình ảnh nổi bật nhất là con người, vì toàn bộ con người mang dấu ấn của Thiên Chúa.
Trả con người lại cho Thiên Chúa là dâng nó cho Ngài, là nhìn nhận chủ quyền của Ngài trên đời ta. Hãy trả lại cho Thiên Chúa vũ trụ trong lành, hiền hậu, nghĩa là trả lại cho con người món quà Ngài đã tặng.
Ước gì tôi đọc được tên Thiên Chúa, tên Giêsu trên người tôi gặp, trên biến cố tôi sống.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, ước gì người ta biết Cha ở trên Trời khi gặp chúng con ở dưới đất.

THỨ HAI 20/10/14
Lời Chúa: "Phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn." (Lc 12:18)
Suy Niệm: Cái kho là quan trọng. Mọi lợi nhuận đều thu vào kho. Ai cũng muốn cho kho của mình bành trướng. Ai trong chúng ta cũng có một hay nhiều kho. Có thể chúng ta ôm mộng làm giàu hay đang giàu lên. Chúng ta định nới kho cũ hay xây kho mới.
Thật ra, của cải không xấu, xây kho cũng không xấu. "Nhưng phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam" (Lc 12:15).
Phải mở rộng những cánh cửa kho của mình, để kho không phải chỉ là nơi tích trữ cho mình, nhưng là phương tiện để mình giúp đỡ tha nhân. Đừng đề nhà kho, két sắt, ví tiền thành mục đích đời mình.
Người giầu đáng yêu trước mặt Thiên Chúa là người biết mở kho để cho đi, và thấy Thiên Chúa liên tục làm cho kho mình đầy lại.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giầu, nhờ sống chia sẻ yêu thương.

THỨ BA 21/10/14
Lời Chúa: "Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về." (Lc 12:36)
Suy niệm: Vâng nghe lời chủ dặn, đó là tất cả bổn phận của người đầy tớ. Không thi hành lệnh của chủ là phạm lỗi, là chống lại chủ.
Tội chính là khước từ Thiên Chúa, là chống lại Người, là tự mình cắt đứt nguồn sống vĩnh cửu chỉ có được từ nơi Người. Nhưng Thiên Chúa là Tình Yêu, Người không ngừng cho chúng ta những cơ hội trở về bằng đường vâng phục. Đức Giêsu đã vâng phục ý Thiên Chúa Cha trong mọi sự, kể cả trong cái chết thê thảm nhất trần gian. Sự vâng phục của Ngài cứu được chúng ta khỏi sự chết đời đời và cho chúng ta rất nhiều cơ hội trở về..
Chúng ta hẳn bị khích động vì phải vâng phục Người như kẻ đẩy tớ, như tên nô lệ. Nhưng không vậy, chúng ta kiếm đâu ra tư cách làm con cái của Thiên Chúa cực thánh?
Lời nguyện: Lạy Chúa, con đã cãi lời Chúa không biết bao nhiêu lần. Con đã sai lầm. Nay con trở về, xin cho con cơ hội làm con Chúa.

THỨ TƯ 22/10/14
Lời Chúa: "Ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan?" (Lc 12:42)
Suy niệm: Chính sự vắng nhà của ông chủ đã làm lộ ra thực chất của người quản gia. Người quản gia trung tín sẽ chăm chỉ làm tròn bổn phận được giao. Việc quan trọng là cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc. Khôn ngoan đối với anh là làm theo đúng ý của chủ. Nếu bất ngờ chủ về mà thấy anh đang phục vụ, hẳn anh sẽ được khen ngợi và đặt ở một vị trí cao.
Kitô hữu là những người đã biết ý Chúa, mà không làm theo, sẽ bị phạt nặng hơn những người không biết. Những nhà lãnh đạo được giao quyền hành và trách nhiệm cũng phải trả lời trước mặt Chúa về cách phục vụ của mình.
Chúng ta đều sợ khi nghe những lời này của Đức Giêsu: "Ai được cho nhiều sẽ bị đòi nhiều" (Lc 12:48)
Lời nguyện: Lạy Chúa, giữa cơn lốc của trách nhiệm và công việc, xin cho con biết múc lấy ánh sáng và sức mạnh nơi Chúa.

THỨ NĂM 23/10/14
Lời Chúa: "Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!" (Lc 12:49)
Suy niệm: Nhiệt độ trái đất có chiều hượng nóng dần lên. Đó là điều đáng sợ. Nhưng điều đáng sợ hơn lại là sự lạnh lèng giữa người với người. Con người cần cơm bánh và giải trí, nhưng con người còn cần sự nâng đỡ càm thông. Nhân loại sống được là nhờ tình thương ấm áp.Vậy mà băng giá của lãnh đạm dửng dưng vẫn tồn tại khắp nơi trên mặt đất. Băng giá nằm ngay nơi lòng con người.
Đức Giêsu khẳng định sứ mạng của Ngài: Ngài đến để ném lửa trên mặt đất, và Ngài ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên. Đây là ngọn lửa vẫn bừng cháy trong tim Ngài, lửa Thánh Thần, lửa của yêu thương.
Chúng ta cần lửa của Đức Giêsu chạm đến, cần được Ngài làm bừng cháy lên lửa mến tiềm ẩn nơi ta, thành lửa tình yêu cho thế giới.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin chiếu sáng qua chúng con, đề ai cũng cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con.

THỨ SÁU 24/10/14
Lời Chúa: "Thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét?" (Lc 12:56)
Suy Niệm: Tiếc là dân chúng thời Đức Giêsu lại không đủ bén nhạy để có thể nhận biết được ý nghĩa của những dấu chỉ đang diễn ra trước mắt họ. Đức Giêsu ngạc nhiên vì họ không thấy được cái độc nhất vô nhị của thời đại họ đang sống: họ không cảm thấy hạnh phúc khi được Thiên Chúa đến viếng thăm. Chính vì thế ơn cứu độ của Thiên Chúa bị lãng quên.
Thiên Chúa vẫn nói với con người hôm nay qua các dấu chỉ. Vấn đề là làm sao đọc được ý nghĩa của các dấu chỉ đó. Thiên Chúa không hiện ra để dạy con người biết tôn trọng trái đất, nhưng hậu quả mà con người phải chịu là lời nhắc nhở của Ngài.
Mở mắt to để thấy, mở tai to để nghe, đó phải là thái độ của Kitô hữu, vì hôm nay, Chúa vẫn nói, vẫn làm nơi Đức Kitô, Con của Ngài.
Lời nguyện: Lạy Chúa, chính Chúa đã gieo vào lòng chúng con những ước mơ yêu thương, thì xin giúp con thực hiện những ước mơ đó.

THỨ BẢY 25/10/14
Lời Chúa: "Bác ta ra cây tìm trái mà không có." (Lc 13:6)
Suy niệm: Dụ ngôn cây vả cho thấy thế nào là sám hối theo cái nhìn của Đức Giêsu. Đơn giản sám hối là sinh trái. Trái là điều ông chủ có ý nhắm đến khi trồng cây vả giữa vườn nho. Người làm vườn đã hết sức chăm bón cho cây và để nó có trái, Nhưng ba năm trôi qua, cứ đến mùa vả, chủ vườn đến tìm trái mà vẫn không thấy trái nào.
Cuối cùng, cây vả này có ra trái không? Dụ ngôn không cho ta câu trả lời, nhưng câu trả lời nằm ở chính tôi. Tôi chính là cây vả ấy. Tôi đã được trồng, được yêu, được hy vọng, được chờ, được chăm bón.
Hoa trái của cây vả đời tôi có tương xứng với những gì Chúa ban không? Chúa muốn tôi còn sống trên đời là cho tôi có cơ hội để sinh trái, để bày tỏ lòng sám hối ăn năn.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con đón nhận ánh sáng của Chúa, ánh sáng phá tan bóng tối trong con và buộc con phải hối cải.

------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 80= CAU NGUYEN GIA DINH PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN SÁNG THỨ TƯ 15-10-14

   ***

* Chúng con tạ ơn Cha đã cho Gia đình có cha mẹ, vợ chồng, con cháu để yêu thương nhau.

* Nhiều lúc, chúng con đã yêu đứa con này hơn đứa con kia, làm Gia đình đôi lúc lủng củng.

* Chúng con đã săn sóc, tôn trọng bố hơn mẹ, và có lúc mẹ hơn bố làm Gia đình thiếu êm ấm.

* Gia đình con luôn sống quan tâm, yêu mến, tử tế, giúp đỡ nhau để Gia đình là Giáo hội nhỏ.

Hướng Dương

---------------

 

 
HON NHAN VA GIA DINH # 79 = CAU NGUYEN GIA DINH PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN SÁNG THỨ BA 13-10-1014

   ***

* Lạy Cha, hôm nay mọi người đang cầu nguyện cho cô Linda Pham ở Dallas, TX - USA bị nhiễm bệnh Ebola.

* Gia đình cô và mọi người đang tin tưởng vào Lòng Thương Xót của Cha trong lúc này :

* Chúng con cùng ca ngợi :

  "Lạy Chúa Giê-su con tin tưởng nơi Chúa.

   Lạy Chúa Giê-su con tín thác vào Chúa.

   Vì ngoài lòng Chúa xot thương, không còn nguồn hy vọng nào.

  Chúng con đặt vào Chúa, lòng tín thác của mỗi chúng con".

Hướng Dương

 

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 21