Hôn Nhân và Gia Đình
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3537
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26693
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104175
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556261

We have: 152 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 175- GIA DINH ME VA CON PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH MẸ:*GIA ĐÌNH CON
Dâng kính:Thánh Gia

Kiên-Tâm chuyển
Gia đình Mẹ, mẫu gương nhân thế,
Vui sống thuận hòa dù lam lũ khó khăn,
Yêu thương êm ấm , xem nhẹ lợi danh
Luôn sẵn sàng vâng theo Thiên ý...

Đã 30 năm, con vun vén gia đình nhỏ,
Sao đén giờ vẫn bề bộn ngổn ngang!
Phải chăng, vì lòng người lắm tham lam
Nhiều hận thù, ghét ganh, đố kỵ?!

Đã đôi lần ngất ngư trong "bão tố"!
Những nặng nhẹ, tiếng lại lời qua,
Dằn vặt, than thân, chê trách, phiền hà...
(Con lặng lẽ ngẫm soi gia đình Mẹ.)

Nhiều khi tưởng đã cận kề tan vỡ,
Ngày tháng bên nhau sao ngỡ ngục tù!
Quên hết nhịn nhường, xa lạ thứ tha!
(Con tìm đến nương thân nơi gia đình Mẹ.)

Hạnh phúc gia đình tháng ngày dương thế
Đâu cần lụa là, phú quý, quyền danh,
Chỉ trọn yêu thương, một tấm lòng thành,
Biết chấp nhận, sống đơn sơ, khiêm ái.

Trong từng hành động,yêu thương gần gũi,
Biết nhận lỗi lầm, nhẹ nhàng thứ tha,
"Có nụ mừng nụ, có hoa mừng hoa",
"Không đứng núi này, trông núi nọ"!

Lạy Mẹ La Vang!
Con khấn xin Mẹ hồng ân rất nhỏ:
Cho gia đình con nên giống Mẹ ngày xưa
Mái ấm yêu thương, nề nếp, hiền hòa,
Vui trọn đường trần, tín trung, phó thác...

Tạ ơn Mẹ! 30 năm CT/TTHNGĐ Phục Vụ Các Gia Đình
Đạo Tử kính tặng

------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 174 -LM NGUYEN TAM THUONG PDF Print E-mail

Phỏng vấn linh mục nhà văn Nguyễn Tầm Thường

Lan Vy: Kính thưa quý vị và anh chị em,

Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình vừa mới bế mạc với phiên họp cuối cùng diễn ra vào tối thứ Bẩy 18 tháng 10. Những vấn đề được đưa ra thảo luận tại Thượng Hội Đồng xoay quanh những khía cạnh của hôn nhân và gia đình, là những vấn đề có lẽ đang gây tranh cãi nhiều nhất trong xã hội. Cho nên các phương tiện truyền thông đã truyền đi một khối lượng thông tin rất lớn chưa từng có về một Thượng Hội Đồng tại Vatican. Tiếc là trong đó có những thông tin sai lạc, làm nhiều người xao xuyến.

May mắn là trong dịp này chúng tôi mời được một linh mục Việt Nam đã nhiều năm hoạt động trong lãnh vực mục vụ gia đình để trình bày một vài khía cạnh về hôn nhân và gia đình.

Xin giới thiệu với quý vị và anh chị em: linh mục nhà văn Nguyễn Tầm Thường tác giả của những các sách suy niệm như Nước Mắt và Hạnh Phúc, Con Biết Con Cần Chúa, Mùa Chay và Con Sâu Bướm.. .

Chúng con xin kính chào, và xin cha gởi lời chào đến quý khán thính giả VietCatholic.

1) Lan Vy: Thưa cha, lần cuối cùng VietCatholic có dịp phỏng vấn cha cách đây đã 3 năm, trong thời gian qua sinh hoạt của cha như thế nào?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Tôi chia thời gian 1 năm thành 3 công việc:

Tôi dành 3 tháng hướng dẫn các nhóm hành hương để học hỏi Phúc Âm, cầu nguyện ở Đất Thánh.

Thời gian còn lại tôi tiếp tục đi các nơi có Công Giáo Việt Nam để giúp các khóa linh thao và các buổi tĩnh tâm cộng đoàn. Thí dụ tháng 10 này tôi đang ở Úc để giúp 3 khóa linh thao và tĩnh tâm cho 4 cộng đoàn. Hết tháng 10 tôi rời Úc, qua Nhật để giúp các khóa linh thao cho các đệ tử và các Sơ Việt nam tu ở bên đó.

2) Lan Vy: Các nghị phụ châu Phi phát biểu tại Thượng Hội Đồng Giám Mục đã nhắc nhở các nghị phụ tại Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình rằng mối quan tâm chính của các ngài về việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình không giống với những lo lắng của các giám mục ở các nước giàu có phương Tây. Cha có dịp đi nhiều cộng đoàn Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại, và cả trong nước nữa. Như vậy, đối với các gia đình Việt Nam, ngay ở thời điểm này những gì cha cảm thấy băn khoăn nhất?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Tôi thấy nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ và con cái không tha thiết với đức tin Công Giáo của bố mẹ. Tôi không biết chính xác, nhưng qua các buổi tĩnh tâm các nơi, tôi có cảm tưởng con số này có chiều hướng gia tăng

3) Lan Vy: Một trong những vấn nạn mà chúng con thấy Á Châu mình giống châu Phi lắm là cái chuyện đa thê. Trong trường hợp một người đa thê xin gia nhập Giáo Hội Công Giáo thì thông thường Giáo Hội giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa cha?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Ngày xưa thì đây là vấn đề lớn vì cha ông chúng ta có câu: Trai thì năm thê bẩy thiếp, gái chính chuyê n thì chỉ có một chồng. Hôm nay tôi nghĩ không là vấn đề phổ thông nữa. Luật pháp Việt Nam cũng như Tây cũng không chấp nhận. Nhưng giả sử có đa thê thì người đó không thể rửa tội. Một vợ một chồng là giáo lý của Giáo Hội.

4) Lan Vy: Trong bối cảnh của gia đình Việt Nam, theo cha thì đâu là những thách đố của hôn nhân khác đạo. Trước màn ảnh truyền hình này, chắc chắn sẽ không thiếu những thanh niên và thiếu nữ Việt Nam chuẩn bị bước vào một cuộc hôn nhân khác đạo. Cha có những lời khuyên nào dành cho họ không?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Trước hết xin cho tôi một suy nghĩ riêng tư ở đây. Tôi phân biệt ĐẠO và TÔN GIÁO. ĐẠO là cái TÂM của con người, nó là nhân đức, như yêu thương, như công bằng, như hiếu thảo. Tôn Giáo là những điều mình tin, mình xin, mình giữ. Có người không theo tôn giáo nào nhưng họ vẫn có tâm tốt. Tôi nghĩ không nên gọi họ là người không có đạo. Họ có ĐẠO chứ, đó là tâm đạo.

Bây giờ, đối người Công Giáo trước hôn nhân không cùng tôn giáo thì sao?

- Đối với tôi, kết hôn cùng tôn giáo vẫn là tốt hơn. Vì đức tin, giáo lý, ơn sủng các bí tích trong Công Giáo hỗ trợ hôn nhân gia đình. Nhưng tình yêu đích thực của hôn nhân, nghĩa là hợp nhau là điều quan trọng, không thể vì khác biệt tôn giáo mà đánh mất tình yêu này. Nên nhớ họ không cùng tôn giáo nhưng họ có tâm đạo.

- Giáo Hội Công Giáo chấp nhận hôn nhân khác tôn giáo. Và Thiên Chúa chúc lành cho họ. Điều quan trọng là cả người Công Giáo và không Công Giáo cần học họi giáo lý về vấn đề này kỹ lưỡng trước khi kết hôn. Lý do là để hầu khác tôn giáo mà vẫn hạnh phúc trong hôn nhân.

5) Lan Vy: Những thay đổi sâu xa trong cơ cấu xã hội và ý thức xã hội đang tác động mạnh đến gia đình. Theo cha dự đoán thì đâu là những thách đố mà các gia đình người Việt tương lai sẽ phải đối diện?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Đây là suy nghĩ cá nhân tôi. Sự thiếu hiểu biết về giáo lý một cách phong phú của người lớn dẫn đến chỗ không trả lời được thắc mắc của các con. Cho nên thách đố lớn là làm sao lo cho đức tin của tuổi trẻ trong tương lai.

- Luân lý gia đình bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ phóng khoáng Tây Pương đưa đến sống chung không hôn phối cũng bắt đầu nhiều.

(Thí dụ một câu hỏi rất căn bản: Thế nào là tội nặng, thế nào là tội nhẹ. Qua các cuộc tĩnh tâm cộng đoàn cho tôi thấy họ trả lời rất lung tung. Một thí dụ khác: Xưng tội thì Chúa tha tội, nhưng hậu quả của tội có được tha không? Thí dụ như giật hụi 10 ngàn đồng của người ta, cứ tôi xưng tội mà hết hay sao? Nếu phải trả thì những tội như nói xấu, gây chia sẽ, hậu quả nó cũng có chứ? Vậy cứ xưng tội là hết hay sao? Nếu phải đền trả mới hết thì đền bằng cách nào? Hoặc con cái hay hỏi: Tại sao phải đi lễ? Tôi thấy cha mẹ đều lúng túng trước những câu hỏi này.)

Chúng con cám ơn cha đã dành cho VietCatholic buổi phỏng vấn hôm nay.

---------------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH - PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 108 - Website ChiaseLoiChua.com

            *Các đôi vợ chồng cần được giúp sống theo lương tâm*

Đức Thánh cha cảnh báo đừng nhầm lẫn lương tâm ngay thẳng với những sở thích cá nhân do thói ích kỷ chi phối

Ngày 15 tháng 11 năm 2017

Cuộc sống hôn nhân và gia đình là niềm hạnh phúc đối với cá nhân và xã hội, nhưng lại đầy những lựa chọn khó khăn và các đôi vợ chồng Công giáo cần được giúp đối mặt bằng lời cầu nguyện và dưới ánh sáng của lương tâm, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Thật không may, có quá nhiều người ngày nay nhầm lẫn lương tâm ngay thẳng với những sở thích cá nhân bị thói ích kỷ chi phối, Đức Thánh cha nói trong thông điệp được quay video gửi cho hội nghị về Amoris Laetitia, tông huấn của ngài về gia đình tại Ý.

"Thế giới hiện nay có nguy cơ nhầm lẫn tính ưu việt của lương tâm, vốn cần luôn được tôn trọng, với quyền tự do độc quyền của cá nhân" ngay cả khi những quyết định của cá nhân ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân và gia đình của họ, Đức Thánh cha chia sẻ.

"Có những người thậm chí còn nói về 'sự sùng bái cái tôi', đó là sự sùng bái cái tôi đích thực trên bàn thờ của họ mọi thứ bao gồm những tình cảm yêu quý nhất đều được hy sinh".

Nhầm lẫn lương tâm với thói ích kỷ "không phải là không có hại", Đức Thánh cha nói. "Đây là một 'sự ô nhiễm' làm xói mòn tâm hồn và làm xáo trộn tâm trí, tạo ra những ảo tưởng sai lầm".

Trong sứ điệp gửi hội nghị ngày 11-11 tại Rôma, Đức Thánh cha Phanxicô nói Giáo hội cần phải đẩy mạnh các chương trình "đáp ứng niềm khao khát sống đời gia đình nổi lên trong tâm hồn của các thế hệ trẻ" và giúp đỡ các đôi vợ chồng sau khi kết hôn.

"Tình yêu giữa người nam và người nữ rõ ràng là một trong những trải nghiệm đẹp nhất của con người; là men của văn hóa gặp gỡ, và giới thiệu cho thế giới hiện nay một xu hướng xã hội mới".

Đời sống hôn nhân và gia đình là "liều thuốc giải hiệu quả nhất chống lại chủ nghĩa cá nhân vốn đang tràn lan", nhưng lại không có lợi cho người ta nếu giả vờ là họ không gặp các tình huống đòi hỏi những lựa chọn khó khăn.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

------------------------------------------

 
HON NHA NVA GIA DINH -BOI DUONG HON NHAN PDF Print E-mail

VÀI CẢM MGHIỆM SUY TƯ, KHỞI ĐI TỪ CHƯƠNG TRÌNH TỈNH TÂM BỒI DƯỠNG HÔN NHÂN.

THÁNH LỂ TẠ ƠN VÀ LẬP LẠI HÔN ƯỚC. - COUPLES FOR CHRIST (CFC). 8.01.2017.

Đỗ Lộc chuyển


Anh chị em thân mến.
1.Ngày tỉnh tâm và Thánh lể Tạ ơn lập lại hôn ước đã đi qua, nhưng dư âm của nó vẫn còn ở lại trong mỗi chúng ta thật đậm đà sâu sắc. Khi giây phút mỗi cặp vợ chồng cùng nắm tay nhau lập lại lời hôn ước cách đây 40,25,24,23,16,11 năm vv....

Có thể nói đó hình ảnh tuyệt đẹp, một tặng phẩm tình yêu mà chúng ta dành tặng và trao cho nhau qua những chặng đường thăng trầm của đời sống hôn nhân.một dấu chứng sống động cho những giá trị cao quí của hôn nhân Kitô Giáo với những đặc tính như: Yêu thương, thủy chung và bất khả phân ly, mà Giáo hội ngàn đời vẫn trung thành bảo vệ..... Giữa một thế giới tục hóa, tha hóa, gây đổ vỡ và chia rẽ trong chính những tương giao căn bản nhất của con người là hôn nhân và gia đình.....


2.Trong viễn cảnh ấy(COUPLES FOR CHRIST) GIA ĐÌNH THEO CHÚA KITÔ : Mời gọi anh chị em hãy mạnh mẽ can đảm lên đểThần Khí Chúa dẫn dắt và đốt lửa tâm hồn nơi gia đình anh chị, để sẵn sàng dấn thân cho Ơn Gọi và Sứ Mạng cao quí này: Là đưa các cặp vợ chồng Kitô hữu về với Đức Kitô. Để mỗi gia đình chúng ta thực sự trở thành Mái Ấm cho Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị.Vì tin tưởng và xác tín rằng: (EMMANUEL THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA.)


3. Nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn bình an và phúc lành xuống trên gia đình quí anh chị. Kính chúc quí anh chị và gia đình đón chào một mùa xuân tràn đầy sức sống của Chúa Xuân. Và một năm mới 2017. Bình an hy vọng và tin tưởng nơi Thiên Chúa là CHA yêu thương.....
Thân ái!
Bình Vân. CFC

-------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 173 - VOI GD GIOI TRE PDF Print E-mail

Các giám mục Việt Nam đồng hành với các gia đình trẻ

---------------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 105 - Website ChiaseLoiChua. com

Ngày 20 tháng 10 năm 201

Các giám mục Công giáo ở Việt Nam nhấn mạnh các giá trị hôn nhân Kitô giáo truyền thống, và nói áp lực văn hóa và xã hội hiện nay đang hủy hoại các gia đình trẻ.

"Chúng tôi mời gọi các gia đình trẻ hãy trân trọng giữ gìn và phát huy giá trị của hôn nhân Công giáo", các giám mục nói trong thư mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa.

Các giám mục nói do ảnh hưởng trào lưu hưởng thụ, sống ảo, sống gấp và quan niệm lệch lạc về hôn nhân, một số không nhỏ những tiêu cực vẫn tồn tại và có nguy cơ phát triển, ngay trong cộng đồng Công giáo như: phá thai, sống thử, kết hợp đồng tính, ly dị, lựa chọn giới tính.

Các ngài nói những hiện tượng này đang làm mất đi những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, đi ngược lại với ý muốn của Đấng Tạo hoá, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ mới".

Mặc dù có nhiều thách đố và khó khăn trong đời sống gia đình, nhiều gia đình trẻ Công giáo chấp nhận những hy sinh lớn lao, vượt qua mọi khó khăn thử thách để sống trung thành với giao ước hôn nhân và can đảm giữ mầm sống trong mọi hoàn cảnh, theo thư mục vụ.

Sau cuộc họp từ ngày 9-13/10 tại Tòa Giám mục Thanh Hóa, các giám mục phát động "Năm đồng hành với các gia đình trẻ" bắt đầu từ tháng này.

Thư mục vụ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký Hội đồng, ký tên, kêu gọi các linh mục và cộng đồng Công giáo "đồng hành và giúp đỡ các gia đình xây dựng hạnh phúc".

Các ngài nói tiếp tục đồng hành với các gia đình Kitô hữu trẻ là yếu tố quan trọng trong mục vụ gia đình vì hôn nhân là một hành trình dài, trong đó mỗi người phải gạt đi những ảo tưởng để đón nhận bạn đời của mình.

Để làm việc này các linh mục cần cổ võ việc cầu nguyện chung trong gia đình, tổ chức những buổi tĩnh tâm cho các đôi vợ chồng trẻ, tổ chức những buổi nói chuyện về đề tài cụ thể như sinh sản và giáo dục con cái, những vấn đề thường gặp sau khi kết hôn, cách giải quyết xung đột trong gia đình.

Các giám mục nói chia sẻ kinh nghiệm của các đôi vợ chồng đi trước, đặc biệt gương sáng và kinh nghiệm của cha mẹ đôi bên có thể ảnh hưởng quan trọng đối với các gia đình trẻ.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 22