mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay363
mod_vvisit_counterHôm Qua11605
mod_vvisit_counterTuần Này11968
mod_vvisit_counterTuần Trước98488
mod_vvisit_counterTháng Này121125
mod_vvisit_counterTháng Trước317370
mod_vvisit_counterTất cả19853945

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - NOI GUONG THANH GIA PDF Print E-mail

Lễ Thánh Gia

Phúc Âm Theo Thánh Luca (2:22-40)

Anh Chị Em quí mến,

Gia đình Thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh cả Giu-se:

* Như là một người chồng của Đức Maria và một người cha nuôi của Đức Chúa Giêsu:

"Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà." (Mt. 1, 24)

"Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập."(Mt. 2, 14) Ngài và Mẹ Maria cứu Đức Chúa Giê-su khỏi kẻ thù độc ác của ngài là Vua Hê-rô-đê.

Thánh Giu-se đi cùng Mẹ Maria và Đức Chúa Giêsu đến thờ Giê-ru-sa-lem. "Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ" (Lc. 2, 42)

Cuộc đời thầm lặng của người thợ mộc, ông làm việc như là lao động chính của gia đình mình.

* Như là người vợ và là người mẹ:

Mẹ Ma-ri-a yêu mến Thiên Chúa và vâng theo thánh ý Ngài để chào đón hài nhi Giê-su đến trong thế gian.

Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa."(Lc. 1, 35) Và Mẹ Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."(Lc. 1, 38)

Mẹ Ma-ri-a đã có thể là một người vợ tốt và một người mẹ với ơn Chúa dành cho mẹ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Chúa luôn luôn ở bên mẹ để giúp vượt qua tất cả như thiên thần đã nói với mẹ: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."(Lc. 1, 28)
Mẹ luôn ghi nhớ và suy gẫm về mọi việc của Chúa đã làm cho mẹ:
"Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng."(Lc. 2, 19)
"Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng"(Lk. 2, 51)
Như là một con trẻ Giê-su:

Ngài đã có cả cha mẹ và ân sủng của Thiên Chúa để chăm sóc cho ngài kể từ khi còn là một đứa trẻ trong lòng mẹ của Ma-ri-a.

"Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa." (Lc. 2, 40)

Khi Chúa Giê-su được mười hai tuổi, Ngài đi đến Giê-ru-sa-lem cùng cha mẹ.
Ngài là một thiếu niên khôn ngoan. Ngài biết đền thờ Giê-ru-sa-lem là nhà của Chúa Cha (Lc. 2, 49).
Trong đền thờ, "Ai nghe cậu (Giê-su) nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu." (Lc 2,47).
Ân nghĩa của Thiên Chúa đã đến trên người. "Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta." (Lc. 2, 52)

Chúa Giê-su đã yêu và vâng phục cha mẹ mình (Lc. 2, 1).

Với bản tính con người của mình và để có kiến thức về Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng phải được giáo dục bởi các bậc cha mẹ yêu mến Thiên Chúa và là những người công chính trước mặt Ngài.

Suy gẫm:

Một gia đình là một cộng đồng nhỏ. Tuy nhiên, gia đình thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh Giu-se là một cộng đồng của tình yêu và đức tin. Họ lắng nghe Lời Chúa và chu toàn lời của Ngài. Họ yêu mến Thiên Chúa và yêu thương nhau là những điều răn của Thiên Chúa. Họ thờ phượng Thiên Chúa và chăm sóc lẫn nhau. Gia đình thánh thiện mang đến bình an và sự sống.

Trong lịch sử nhân loại, nhiều gia đình đã bị tấn công từ sự ích kỷ, và hận thù của một hoặc nhiều thành viên trong và ngoài gia đình. Những gia đình này mang đến chiến tranh và sự chết.

Gia đình thánh thiện của Đức Chúa Giê-su, Ma-ri-a và Giuse phải là tấm gương tốt nhất cho thế giới hôm nay để có được bình an và sự sống.

"Kính sợ ĐỨC CHÚA là bước đầu của khôn ngoan; biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết thật." (CN. 9, 10)

Còn bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước của tôi thì thế nào? Một cộng đồng của tình yêu thương và biết kính sợ Thiên Chúa?

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

QUANG HOANG

---------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 51 - CHIA SẺ VỀ GIA ĐÌNH PDF Print E-mail


11/26/17
Thưa Quý vị,
Lộc Hạnh xin gởi Quý vị bài chia sẻ về gia đình.
Mong đóng góp được chut gì để chăm lo cho các gia đình Việt Nam.

Thưa quý vị
Khi tham dự Talk Show với Sr. Lucy Lương và Sr. Hằng trên Đài Sài-Gòn 900AM Houston, TX, chúng tôi cảm nhận tâm tình vừa cảm thương vừa trăn trở quý Srs. trước cảnh gia đình ly tán đang có chiều hướng gia tăng ngày nay. Ai cũng biết khi vợ chồng chia tay nhau, hậu quả nặng nề nhất thường lại trút lên cuộc đời của con cái, nhất là các cháu còn trong tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.

Chúng tôi cũng ít nhiều được chứng kiến và trải qua những tâm tình tương tự như thế. Những tâm tình khiến chúng tôi dấn thân và phục vụ phong trào gia đình Couples For Christ suốt 24 năm qua tại Việt -Nam và hiện nay tại Hoa Kỳ. Couples For Christ được Tòa Thánh cho phép và khích lệ từ năm 2000. Hiện nay đã có mặt trên 130 quốc gia thuộc 5 châu lục và nơi các dân tộc.

Tại sao với điều kiện sinh sống tốt hơn, vật chất dồi dào hơn và được hưởng thụ nhiều hơn. . .mà hạnh phúc xem ra lại vẫn muốn vỗ cánh bay đi!!!
Tôi nhớ lại lời giao ước hôn nhân công giáo: Anh/Em...hứa giữ lòng chung thủy với Em/Anh khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như khi mạnh khỏe để YÊU THƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG EM/ANH mọi ngày suốt đời ANH/EM. Đẹp như vậy sao lại chia tay dễ dàng thế? Bị lừa dối, thiếu hiểu biết hay do yếu đuối của con người?


Tôi nhớ Đức Thánh Cha Phao-Lô 6 nói đến sự mất quân bình giữa đời sống tinh thần và vật chất của con người ngày nay, kể cả người công giáo và tự hỏi phải chăng ngày nay Thiên Chúa đang bị lãng quên hay thậm chí bị loại khỏi cuộc sống con người với những lý do xem ra có phần hợp tình hợp lý? Phải chăng không còn tiêu chuẩn khách quan hay tiêu chuẩn khách quan không còn cần thiết nữa ? Phải chăng cần phải tương đối hóa và hạ thấp các giá -trị cao quý đích thật xuống cho vừa tầm và theo nhu cầu của con người?

Và phải chăng vì quá vất vả với cuộc đua nhu cầu vật chất mà ta không còn hơi sức để chăm sóc cho các giá trị tinh thần, cho tình yêu vợ chồng, cho những giá tri làm cho ta khác với cỏ cây và còn làm cho ta trở thành người cai quản vũ trụ vạn vật nữa? Phải chăng chúng ta cần phải làm một điều gì đó?

LỘC & HẠNH

--------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 50 = GIAO HOI TAI GIA PDF Print E-mail

 Giáo Hội Gia Ðình Giáo Hội Tại Gia
28-10-2017 - HÀNH TRANG VÀO ĐỜI

José và Immaculada (Tây Ban Nha)

"Khi José và tôi quyết định chia sẻ cuộc đời với nhau, cả hai chúng tôi đã dứt khoát nhận Ðức Kitô làm người chứng cho sự cam kết của mình và làm mối dây ràng buộc chúng tôi".

1/ Cái nhìn của tôi về Giáo Hội cách đây 10 năm thật mơ hồ và lộn xộn. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình Kitô giáo: Phải, nhưng với một mớ nghi thức rỗng tuếch cùng với cái ý tưởng về một thiên đàng không-thể-nào-đạt-tới-được. Ðối với tôi, "Giáo hội" là một tòa nhà đồ sộ mà mỗi Chúa Nhật chúng tôi tập trung lại để xem lễ: "đó" là nơi mà người ta làm thủ tục cuới nhau, còn các linh mục thì cử hành những nghi thức rất rắc rối. Mới đây, trong một cuộc tĩnh tâm cuối tuần, tôi được nghe một bài nói chuyện về "những cặp vợ chồng Tông Ðồ" và về "Giáo Hội của người giáo dân". Chỉ khi đó tôi mới hiểu và nhận thức được rằng có một Giáo Hội khác nữa mà tôi đã không chú ý tới đủ: Giáo Hội "tại gia" hay Giáo Hội "gia đình".

2/ Bây giờ tôi cảm thấy chính mình là giáo hội – trong mọi mặt của đời sống gia đình với con cái mình: đó là khi tôi đặt mình được vào trong trình độ của chúng để thông cảm với chúng nhiều hơn và để chia sẻ những buồn phiền lo lắng của chúng, dù đó là những buồn lo vụn vặt thế nào mặc lòng. Khi tôi trao cho các con tôi tình yêu thương và sự âu yếm mà chúng cần có, tôi thấy mình là Giáo Hội. Dĩ nhiên, tôi cũng nhận được từ nơi chúng rất nhiều yêu thương và trìu mến tương tự. Tôi là Giáo Hội khi tôi tranh đấu chống lại xu hướng riêng của mình là ưa xử sự như một bà chủ chuyên ban bố các mệnh lệnh và đòi hỏi sự tùng phục. Cũng vậy, khi tôi cần mẫn làm việc để cho chúng có một đời sống kinh tế xã hội và Tin Mừng tốt hơn, tôi thấy mình như là một Giáo Hội sống động tại gia.

Trong Giáo Hội "tại gia" nầy, tình yêu Thiên Chúa giữ một chỗ rất quan trọng. Tình yêu ấy mặc lấy xác thịt và hiện diện nơi mỗi người chúng tôi. Qua Macu – vợ tôi – và qua hai con trai chúng tôi, tôi cảm thấy thật dễ dàng cảm nghiệm điều đó. Tôi yêu mến và nói chuyện với Thiên Chúa một cách dễ dàng qua họ. Trong kinh nghiệm của mình, chúng tôi kể cho Người nghe những niềm vui cũng như những nỗi băn khoăn của mình. Người là nền tảng vững chắc của Giáo Hội "tại gia" nầy. Chúng tôi chạy đến với người để xin ơn kiến vững mỗi khi có những thử thách phải vượt qua.

Khi tôi đón nhận và yêu thương Macu – vợ tôi – đúng với sự thật của nàng, khi tôi cố gắng giúp đỡ nàng, khi tôi phát hiện ra rằng nàng là phản ảnh của hình ảnh Thiên Chúa, tôi cảm thấy mình là "Giáo Hội".

Khi có người nghèo gõ cửa nhà tôi để xin ăn và tôi san sẻ của ăn cho họ, tôi lại xác tín mình đang là "Giáo Hội". Khi tôi cố gắng giúp cho những người xung quanh được dễ chịu và hạnh phúc hơn đôi chút, tôi lại thấy mình là Giáo Hội của Ðức Kitô Phục Sinh.

Trong tư cách làm vợ, tôi đã có cảm thức mới thế nào là Giáo Hội. trước đây, tôi thấy Giáo Hội chỉ như một tổ chức hoặc một cơ chế trong đó có những điều răn được lập ra sẵn mà tôi phải tuân giữ, có những lễ mà tôi phải tham dự mỗi ngày Chúa Nhật; rồi tôi phải rước lễ trong mùa Phục Sinh, phải tham dự các tuần cửu nhật, phải đọc kinh trước bửa ăn...

Bây giờ tôi thấy Giáo Hội gần gũi hơn với cuộc sống của mình và tôi xác tính mình đang góp phần tích cực trong Giáo Hội.

Tôi không xem Giáo Hội chỉ là Hàng Giáo Phẩm. Tôi cũng không còn xem đó là một cơ chế cậy quyền và nhạt nhẽo nữa, đối với tôi. Giáo Hội đã trở thành một người bảo vệ và một cộng đoàn đang tự-thể-hiện-chính-mình. Có thể nói rằng khi tôi cảm nhận chúng tôi là Giáo Hội thì tôi cũng ý thức sâu sắc thế nào là được giải phóng và tự do: cùng với José và các con, tôi cảm thấy cần phải nỗ lực hơn nữa để chia sẻ cho những người chung quanh điều mình đã khám phá được: Chúng tôi là Giáo Hội của Ðức Kitô.

Tôi cũng là Giáo Hội khi gạt bỏ tự ái mà quyết định đối thoại sau khi cãi lộn gay gắt. Khi tôi quyết định yêu thật chứ không sống trong mộng mị, khi tôi chấm dứt cãi kiểu ừ hử qua loa và thật sự lắng nghe vợ mình, tôi thấy mình là "Giáo Hội".

Chúng tôi cảm nghiệm Giáo Hội khi giáo dục con cái, khi trở thành bạn của chúng tôi để chơi đùa với chúng tôi, chấp nhận chúng và thông cảm chúng nhiều hơn.

Chúng tôi là Giáo Hội khi chúng tôi luôn cởi mở với bất cứ ai cần đến chúng tôi và chúng tôi đặt mình phục vụ họ, và khi chúng tôi đón nhận tình thương và sự giúp đỡ của người khác. Chúng tôi là Giáo Hội "tại gia" khi chúng tôi cầu nguyện với nhau và tha thứ cho nhau. Thật không dễ dàng. Vì tất cả những điều vừa nói trên, Chúng tôi phải chiến đấu để vượt qua những yếu đuối của mình hầu xây dựng một giáo hội tại gia đích thực, thậm chí có khi gặp thất bại và sơ suất.

Macu kết luận: Với sức mạnh chỉ có được nhờ cầu nguyện và nhờ chấp nhận chính mình, chấp nhận những giới hạn và yếu đuối của mình, tôi đang xây dựng một Giáo Hội sao cho trở thành hình ảnh trung thực của Ðức Kitô. Khi tôi sửa soạn bữa ăn cho José với tất cả tình yêu – trong lúc anh trở về nhà bực mình với công việc của anh, tôi cảm thấy tôi là giáo hội cho anh, bởi vì Giáo Hội chính là biểu tượng và là lời nhắc nhở dây hôn nhân của chúng tôi, chính trong Giáo Hội đó, chúng tôi đã thề hứa giúp nhau hạnh phúc. Khi tôi tin cậy José, khi tôi trao hiến thân mình cho anh, khi tôi chia sẻ những buồn lo, những thất vọng, những thất bại và sự im lặng của anh... tôi cảm thấy chính mình là GiáoMacu

Kết luận: Với sức mạnh chỉ có được nhờ cầu nguyện và nhờ chấp nhận chính mình, chấp nhận những giới hạn và yếu đuối của mình, tôi đang xây dựng một Giáo Hội sao cho trở thành hình ảnh trung thực của Ðức Kitô. Khi tôi sửa soạn bữa ăn cho José với tất cả tình yêu – trong lúc anh trở về nhà bực mình với công việc của anh, tôi cảm thấy tôi là giáo hội cho anh, bởi vì Giáo Hội chính là biểu tượng và là lời nhắc nhở dây hôn nhân của chúng tôi, chính trong Giáo Hội đó, chúng tôi đã thề hứa giúp nhau hạnh phúc. Khi tôi tin cậy José, khi tôi trao hiến thân mình cho anh, khi tôi chia sẻ những buồn lo, những thất vọng, những thất bại và sự im lặng của anh... tôi cảm thấy chính mình là Giáo Hộ Hội.

Trích Linh Ðạo Cho Giáo Dân Ngày Nay

LAY SPIRITUALITY TODAY

Rev. Jess S. Brena, SJ, Taiwan
Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời Từ khóa: Linh Dạo cho Giáo Dân ngày nay

------------------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DIHNH # 166 = TINH YEU VA TINH DUC PDF Print E-mail

Giới trẻ Công giáo Sài Gòn tìm hiểu về tình yêu và hôn nhân
Cuộc tĩnh tâm nhằm chống tình trạng tha hóa đạo đức 'tràn lan'
Tags: tĩnh tâm, tình yêu

Tin từ Việt Nam 18-4-2017

Giới trẻ Công giáo Sài Gòn tìm hiểu về tình yêu và hôn nhân thumbnail
Khoảng 10.000 người trẻ tham dự buổi tập trung cầu nguyện tại Sài Gòn hôm 8-4 để học hỏi giáo huấn của Giáo hội về tình yêu và tính dục. 

Hàng ngàn người trẻ tham dự cuộc tĩnh tâm Mùa Chay do tổng giáo phận Sài Gòn tổ chức tại trung tâm mục vụ tổng giáo phận với chủ đề "Sống xanh: Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại".

Trong chương trình dài 7 giờ, khoảng 10.000 tham dự viên học cách xây dựng mối quan hệ lãng mạn, tham gia trình diễn văn hóa, ca hát, xem kịch, tham dự Lễ Lá và chầu Thánh Thể.

Cha Gioan Lê Quang Việt, thành viên ban tổ chức, nói buổi tĩnh tâm hôm 8-4 nhằm chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân trong một xã hội đầy dẫy tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, vấn nạn phá thai và ly hôn.

Sinh viên Giuse Vũ Nguyễn Duy Tân cho biết anh nhận ra rằng người trẻ cần tuân giữ giáo huấn của Giáo hội, giữ tình yêu "trong trắng", tránh dùng thuốc ngừa thai và phá thai.

"Chúng ta nên bảo vệ tình yêu khỏi bị hoen ố bởi nạn quan hệ tình dục trước hôn nhân và không sống thử trước khi kết hôn", anh chia sẻ và thêm rằng họ cần phải tôn trọng người yêu và chấp nhận những khác biệt của nhau.

Maria Têrêsa Lê Thị Tú Trinh, 25 tuổi, cho biết tình yêu của cô và bạn trai được chúc phúc.

"Chúng em thuyết phục bố mẹ chấp nhận tình yêu của chúng em bằng cách thường xuyên đi lễ, xin các cha cầu nguyện cho chúng em và cố gắng học hành chăm chỉ để có được công việc tốt hơn", Trinh kể.

"Em sẽ không mang thai để ép bố mẹ đồng ý cho kết hôn như những đôi khác", cô nói thêm.

UCAN VN

----------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 49 = CAI BAN VA GIA DINH PDF Print E-mail

Cái Bàn và Gia Đình
Cái Bàn và Gia Đình

Muốn gia đình hạnh phúc, vững bền và thăng tiến, nhất thiết phải có 3 cái bàn. Đó là: bàn tay, bàn tiệc và bàn thánh.


1/Bàn Tay

Chúa không ban cho con người bàn tay để làm điều ác, gây ra đau khổ, đổ máu hay sát hại nhau, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Thiên Chúa và công trình của Người.

Con người được ban cho cho đôi tay để làm hai việc. Một là cộng tác vào công trình sáng tạo và cứu chuộc của Chúa. Hai là giúp đỡ, chia sẻ trách nhiệm, công việc với nhau.

Khi dựng nên trời đất muôn vật và con người, Thiên Chúa thật tuyệt khi không kết thúc chương trình sáng tạo, mà mở ra con đường ân sủng, là cho con người được tiếp tục cộng tác vào chương trình sáng tạo mới của Ngài.

Khác với gà làm tổ theo thói quen. Con người sử dụng trí khôn Chúa ban để làm việc với thời gian ngắn nhất, đầu tư ít nhất, hiệu quả cao nhất.

Nhờ ơn Chúa, nhiều người đã phát huy và làm sinh lợi nén bạc Chúa trao để xây dựng nhiều công trình giúp bảo vệ vũ trụ thiên nhiên, bảo vệ con người, làm cho thế giới xanh, sạch, đẹp, giàu có sung túc hơn.

Nhờ bàn tay siêng năng làm việc mà của cải được sản sinh, có điều kiện để xây dựng và phát triển các chiều kích khác con người.

Nhờ bàn tay lao động mà con người có của nuôi thân, có cơm ăn áo mặc, gia đình được ấm no, và có điều kiện giúp đỡ nhiều người túng quẫn, thiếu cơ hội...

Gia đình mà vợ chồng biết sẻ chia công việc, không phân biệt việc của tôi việc của anh thì thật hạnh phúc.

Nếu còn phân biệt theo kiểu cha chú, bề trên như: việc sinh con đẻ cái, trong nhà ngoại ngõ, ao vườn chuồng trại, cơm nước nhà cửa, con cái là chuyện của bà. Còn tôi thì bàn đại sự quốc gia, hòa bình thế giới, bầu tổng thống, bầu giáo hoàng, thì mỗi thành viên trong gia đình chỉ là những công nhân lao động không lương mà thôi.


2/Bàn Tiệc

Của cải làm ra là để tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ con người, nhất là phục vụ gia đình.

Những thành quả do công sức con người làm ra lại được sử dụng để tái tạo cuộc sống, làm gia đình và bảo tồn sức khỏe, qua bữa ăn thân tình.

Ăn cơm chung của gia đình không chỉ đơn giản là bồi dưỡng sức khỏe thân xác, mà còn bồi dưỡng sức khỏe tình yêu, tinh thần. Bù đáp lại sự thiếu thốn trong khoảng thời gian phải xa cách nhau vì công việc, vì trách nhiệm.

Cơm chung là một kỷ luật. Vợ chồng phải coi việc ăn cơm chung là một kỷ luật, vì hạnh phúc gia đình. Nếu không, sẽ có đủ lý do để tránh mặt. Nào là mệt mỏi khó chịu đến nóng nảy cần nghỉ ngơi, tắm rửa; nào là phim hay cần xem ngay đến phải đi với bạn bè, đồng nghiệp, giao dịch... Nào là cơm canh không vừa miệng đến...

Nếu không có kỷ luật và tôn trọng, thì sẽ có trăm ngàn lý do không ngồi dùng chung trong bữa cơm gia đình. Và chính ta sẽ mở đường cho ý riêng hoạt động, dẫn đến sự mong manh, rạn rứt, đổ vỡ gia đình.

Nếu không ăn cơm chung được 3 lần thì 2 lần hoặc cố gắng sắp xếp 1 lần, hay thống nhất một giờ khắc nhất định để có mặt đầy đủ trong bữa cơm thân tình. Mỗi người phải nghiêm túc tuân theo để tôn trọng người thân yêu của mình.

Nếu ai đó viện đủ mọi lý do để vắng mặt trong sinh hoạt chung của, thì đây là dấu hiệu về tình yêu của mình đang nguội dần, nên cố gắng cũng ít dần.

Cơm chung là việc hy sinh. Vợ chồng phải coi việc dùng cơm chung là việc hy sinh cụ thể và cần thiết, vì hạnh phúc gia đình.

Thật nghịch lý khi chồng hay vợ là người rất hào phóng với bạn bè nhưng lại khắt khe với gia đình; rộng rã với đồng nghiệp nhưng lại tính toán với người thân; dễ dãi với mọi người nhưng lại nghiêm khắc với gia đình.

Đáng lẽ vợ, chồng phải là người đầu tiên được hưởng những hy sinh ấy trước khi dành cho người ngoài mới đúng. Vì vợ, chồng đã dâng hiến trọn vẹn thân xác, tâm hồn và cả đời cho nhau, thì cũng xứng đáng được hưởng mọi thứ tốt nhất của nhau.

Vợ chồng nếu biết quan tâm, lo lắng và đặt mình vào hoàn cảnh của nhau, thì sẽ đọc được ước muốn, khao khát, thao thức của nhau, xuyên qua các sinh hoạt đời thường.

Cơm chung là việc bác ái. Vợ chồng phải coi việc dùng cơm chung là việc bác ái cần thiết để nói lên rằng mình vẫn còn yêu thương nhau.

Cũng vậy, những lời ngon ngọt, dễ thương, những lời khen ngợi tế nhị có thể rất dễ áp dụng đối với người dưng, thì cũng hãy dành cách cư xử ấy đối với gia đình của mình.

Không chỉ bác ái vì có mặt, mà còn thể hiện bằng cách vui lòng đón nhận những hy sinh của nhau, dù có thể không đẹp, không ngon, không hấp dẫn bằng nhà hàng khách sạn. Nhưng vậy mới gọi là tình yêu. Tình yêu thì không so đo tính toán hay chê bai, nhưng là sẵn sàng đón nhận, dù không được hài lòng.
Bàn Thánh

3/Bàn thánh ở đây chính là lòng đạo đức, hết lòng gắn bó, tín thác vào tình yêu và quan phòng của Thiên Chúa.
Lòng đạo đức giúp vợ chồng đẩy lui thói ích kỷ, ghen tị, tìm tư lợi, phần thắng, phần tốt, phần dễ dãi thoải mái ra khỏi bản thân và gia đình.

Lòng đạo đức là trọng tài, là trung gian để vợ chồng dựa vào làm chuẩn mực cho đời mình, cũng như là thước đo giải quyết mọi trục trặc xảy ra trong cuộc sống gia đình.

Lòng đạo đức là liều thuốc tuyệt vời chữa lành các vết thương thể xác cũng như tinh thần do người thân gây ra.

Lòng đạo đức xoa dịu mọi mệt mỏi, chán nản, thất vọng để thay bằng mạnh khỏe, hy vọng, phấn khởi hân hoan.

Lòng đạo đức cho ta nguồn sức mạnh vượt khó, kiên trì nhẫn nại, không chấp nhất hẹp hòi.

Lòng đạo đức bù đắp mọi khuyết điểm và thiếu sót trong cuộc sống cũng như trong bản tính yếu đuối mỏng giòn của kiếp người.

Lòng đạo đức như sợi dây cột chặt con người với nhau trong nghĩa thiết, nghĩa hiếu và nghĩa ân.

Lòng đạo đức bù đắp mọi khoảng trống mà con người không thể làm đầy trong tiến trình hoàn thiện bản thân và gia đình.

Lòng đạo đức là kim chỉ nam dẫn đường cho vợ chồng đến bến bờ yêu thương một cách an toàn.

Lòng đạo đức giúp ta nhận ra tâm hồn, tấm lòng và hy sinh của nhau một cách dễ dàng.

Lòng đạo đức giúp ta sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Làm cho ta có thể cười trong cả những hoàn cảnh éo le và đau khổ nhất của cuộc đời.

Lòng đạo đức giúp con người có thể tin tưởng và thông cảm nhau, thay vì nghi ngờ, vô cảm.

Lòng đạo đức là mối dây ràng buộc giao ước, bổn phận và trách nhiệm của vợ chồng.

Lòng đạo đức giúp ta cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh Chúa trao với tất cả lòng yêu mến.

Lòng đạo đức cho ta sức mạnh để có thể chấp nhận nhau, sẵn sàng trung thành đến chết trong giao ước hôn nhân của mình.

Muốn gia đình của mình luôn hạnh phúc và bền vững, thì cần phải có và giữ cho được ba cái bàn. Đó là bàn tay, bàn tiệc và bàn thánh.

THANH THANH
http://niemvuimoi.org

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 3 of 9