mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5878
mod_vvisit_counterHôm Qua11945
mod_vvisit_counterTuần Này64761
mod_vvisit_counterTuần Trước61873
mod_vvisit_counterTháng Này180120
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17739273

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN # 43 = NOI GUONG THANH GIUSE PDF Print E-mail

Mar 17 at 6:27 PM

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA - SỐNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

*** Noi gương Thánh Cả Giuse - GƯƠNG MẪU GIA ĐÌNH

Lời Chúa : Mt 1,16.18-21.24a

Rất nhiều người tôn kính thánh Giuse một cách rất đặc biệt. Và hôm nay chắc vui mừng nhìn về Đấng thánh mình yêu thích. Và thực sự, thánh Giuse đáng yêu vô cùng. Ngài chiếm một chỗ rất nhỏ trong Tin Mừng, các thánh sử không nói nhiều về ngài. Nhưng khi nhìn về khuôn mặt của ngài, chúng ta thấy có một cái gì đó rất dễ mến. Ngài hoàn toàn âm thầm, kín đáo, chỉ biết lo cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong thời tuổi nhỏ rồi biến mất, cũng âm thầm. Chính cái ân thầm đó là sự cao cả của ngài.

Ngài thuộc dòng tộc vua Đavít, nhưng chỉ là một anh thợ mộc vườn. Ngài được đính hôn với Maria và chuẩn bị đám cưới. Theo thông lệ thì từ ngày đính hôn đến thành hôn là một năm. Maria đi thăm người chị họ là bà Êlisabet và giúp chị mình suốt thời gian ba tháng. Khi trở về, Giuse đến thăm người vợ tương lai của mình và không biết sao, anh khám phá ra nàng đã mang thai. Chúng ta nghĩ thế nào khi một người thanh niên biết người vợ tương lai của mình có bầu trước khi về chung sống với nhau ? Thế nhưng Giuse đã phản ứng như thế nào ? Chàng lẳng lặng chọn một giải pháp tốt đẹp nhất là âm thầm biến đi. Hèn nhát ư ? Không, đó là can đảm và anh hùng. Chàng phải đau khổ lắm chứ, nhưng chàng chấp nhận thiệt thòi mà không đòi hỏi gì.

Thiên Chúa phải trực tiếp can thiệp và Giuse vâng phục. Chàng chỉ biết theo ý Chúa thôi. Thế là xong ! Chàng đã biết sứ mệnh của chàng, chàng biết phải làm gì. Chàng rước Maria về nhà.

Chuẩn bị cho đứa bé ra đời. Mọi sự đã sẵn sàng, nhưng một biến cố mới xảy ra. Phải đưa Maria về Bêlem để khai sổ kiểm tra. Phải về Bêlem vì chàng thuộc dòng tộc Đavít. Quê quán của vua Đavít là Bêlem. Maria lại gần ngày. Giuse phải đưa Maria về Bêlem. Con đường dài hơn một trăm cây số và phương tiện chỉ có một con lừa. Giuse phải đi bộ dắt con lừa băng đồi vượt núi suốt một thời gian dài... Giuse không lo cho bản thân mình vì chàng còn khỏe, nhưng Maria thì sao ? Ngồi trên lưng lừa suốt bao nhiêu ngày không phải là một việc nhỏ đối với một phụ nữ gần ngày. Maria chấp nhận mọi khó nhọc không than phiền.

Đất khách quê người: Họ đến được Bêlem sau bao nhiêu vất vả nhọc mệt, tưởng rằng đó là quê hương của mình, sẽ tìm được một nơi nương nhờ vì đa số là bà con họ hàng. Nhưng khốn thay, không ai chấp nhận. Giuse đành đem Maria ra một hang đá. Chúng ta nghĩ Giuse phải đau khổ như thế nào không ? Chàng vẫn âm thầm chịu đựng.

Lo lắng, săn sóc Maria sinh con trong hang đá. Cảnh bần cùng không thể nói được. Giuse dọn cho con một máng rơm. Nhìn con, tuy không phải là con đẻ của mình, Giuse ngậm ngùi. Ông là người cha mà không tìm được một nơi tươm tất cho con ra đời ! Thật đau đớn ! Người cha nào thấy con mình nằm trong rơm cỏ mà không xót xa ! Giuse vẫn âm thầm chịu đựng.

Không được mấy ngày, chàng phải vội vả đưa con đi lánh nạn. Chàng không buồn cho thân phận mình mà đau xót cho Maria và con trẻ. Chàng sống gần như trong vô định, không biết ngày mai sẽ ra sao. Chàng đem hết sức mình phục vụ, kiếm sống cho gia đình.

Sau những ngày truân chuyên nơi đất khách, chàng đưa gia đình về Nadaret. Cuộc sống êm đềm trôi. Giuse vẫn là con người âm thầm tin tưởng, chàng chỉ biết vâng nghe theo lệnh Chúa, không thắc mắc. Và sau cùng, âm thầm biến mất.

Nhìn về thánh Giuse, chúng ta nhìn thấy một con người như chúng ta, nhưng rất khác. Chúng ta lao chao lo sợ, sợ cho ngày mai, sợ thiếu thốn, sợ cực khổ. Chúng ta không nhìn thấy bàn tay Chúa đang dìu dẫn chúng ta đi, chúng ta không dám tin vào lòng thương của Chúa. Gặp khó khăn, chúng ta rên siết, có người kêu trách Chúa. Hãy tin tưởng như Giuse, hãy âm thầm làm những gì Chúa muốn, bàn tay Chúa không bao giờ bỏ rơi những ai tin cậy vào Ngài, dù đôi khi Ngài để chúng ta gặp những thử thách cam go.

Thánh Matthêu gọi Giuse là người công chính. Người công chính theo tiếng Do thái là người thánh thiện. Ngài không làm gì lớn lao, Ngài không đi rao giảng như Phaolô, không ai biết đến, Ngài chỉ là một ông thợ mộc nghèo ở Nadaret, nhưng Ngài chính là con người đã mang một sứ mệnh lớn lao chưa từng thấy là nuôi dưỡng Đấng Cứu Thế. Cùng với Mẹ Maria, Ngài chỉ biết chăm sóc Chúa Giêsu thôi. Đó phải chăng là một vinh dự lớn lao, không ai hay, không ai biết. Chúng ta cũng được kêu gọi chăm sóc Chúa Giêsu, nhưng chúng ta có biết không ? Ngài muốn lớn lên trong chúng ta, lớn lên trong thế giới nhờ bàn tay miệt mài của chúng ta, chúng ta có biết không ? Chúng ta có chăm chú lo nuôi dưỡng Ngài trong chúng ta không ? Làm bất cứ việc gì miễn là Chúa Giêsu được yêu thương hơn. Đó là điều Chúa đang mong mỏi nơi chúng ta.

Chúng ta không nuôi dưỡng Chúa, nhưng Chúa vẫn nuôi dưỡng bạn và tôi bằng chính Lời Chúa và thịt máu Ngài. Hằng ngày, được hạnh phúc ăn nuốt Lời Chúa và mình máu Chúa, hạnh phúc hơn cả thánh Giuse, thế nhưng tôi đã làm gì để chăm sóc, nuôi dưỡng Đấng đã muốn nhờ đến chúng ta để lớn lên trong tâm hồn mọi người ?

Thánh Giuse chỉ được hạnh phúc bồng ẳm Chúa Giêsu khi Ngài còn nhỏ, lớn lên dạy nghề cho Chúa, chúng ta được Chúa sống trong chúng ta, làm một với chúng ta qua bí tích Thánh Thể, chúng ta có cảm thấy liên kết với Ngài suốt cuộc sống trần gian của chúng ta, chúng ta có yêu mến Chúa như thánh Giuse không ? Chúng ta có thân mật với Chúa từng lúc không ? Đó là con đường nên thánh của mọi người. Chúa không đòi buộc chúng ta làm những việc lớn lao, chỉ cần làm những việc nhỏ bé hằng ngày với lòng yêu mến chân thành. Hãy tiến bước âm thầm nhưng luôn gắn bó với Chúa, vững tin vào tình thương của Ngài. Con đường của thánh Giuse là con đường của mọi người. Nên thánh trong âm thầm và tin cậy.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------

 
HẠNH PHUC HON NHAN # 42 = CHON BAN TRAM NĂM PDF Print E-mail

CHỌN BẠN TRĂM NĂM

           *****

1/ Đừng phó thác cho cha mẹ: Nhiều trường hợp để cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, sẽ sinh nhiều đổ vỡ .

           Đành liều nhắm mắt đưa chân.

           Thử xem con tạo xoay vần nơi nao. (Nguyễn Du)

2/ Đừng đặt nặng của cải : Vì có nhiều của cải có thể lại mang họa.

           Ham giầu có được giầu chưa?

           Vừa ăn, vừa khóc như mưa cả ngày.

3/ Đừng đặt nặng nhan sắc: Cần giá trị tinh thần để kết hôn thì hơn. Vì :

            Tốt gỗ còn hơn tốt nước sơn.

 

Hạnh phúc Hôn Nhân

          ------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 41 = CAN LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

Lòng Chúa Thương Xót là Nguồn sống Gia đình

Gia đình là một xã hội thu nhỏ, mệnh danh là Tổ Ấm, tức là một nơi PHẢI tràn ngập tình yêu thương – yêu thương chân thành chứ không thể giả tạo, mà yêu thương chính là lòng thương xót của Đấng mà Đức Maria tôn xưng là "có lòng thương xót trải qua từ đời nọ tới đời kia" (Lc 1:50), Thánh sử Gioan định nghĩa là tình yêu (1 Ga 4:8 và 16), và Thánh GH Gioan Phaolô II gọi là "Đấng giàu lòng thương xót" (Thông điệp "Dives in Misericordia"). Đấng đó chính là Thiên Chúa nhân từ.

Hãy khởi đầu mọi sự từ gia đình, vì gia đình là "vườn ươm" các nhân đức, là "nơi đào tạo" các thánh. Do đó, gia đình không thể không thể hiện lòng thương xót trong đời sống hằng ngày, trước tiên là thể hiện với các thành viên gia đình, sau đó mới khả dĩ thể hiện với người khác.

Ngày nay, việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) đã lan tràn khắp thế giới. Sống và truyền bá LCTX là bổn phận và trách nhiệm của mọi người, không riêng ai hoặc riêng một nhóm nào. Tại sao? Ai cũng là tội nhân khốn nạn, ai cũng được hưởng nhờ LCTX, thế nên phải kéo người khác đến với LCTX để được cứu độ, vì thời giờ đã gần hết rồi!

Chính Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho Thánh nữ Faustina: "Hãy vẽ một tấm hình giống như con nhìn thấy, với hàng chữ: LẠY CHÚA GIÊSU, CON TÍN THÁC VÀO NGÀI – Jezu, ufam Tobie. Ta muốn tấm hình này được tôn kính, trước tiên tại nhà nguyện của con, và rồi ở khắp thế giới. Ta hứa rằng linh hồn nào tôn kính tấm hình này thì sẽ không hư mất. Ta cũng hứa giúp họ chiến thắng kẻ thù ngay trên thế gian này, nhất là trong giờ chết. Chính Ta sẽ bảo vệ linh hồn đó như vinh quang của Ta" (Nhật Ký, số 47-48).

Lần chuỗi LCTX là một trong những phương thế cầu nguyện hữu hiệu. Cầu nguyện rất cần thiết. Chúa Giêsu cảnh báo: "Hãy canh thức và cầu nguyện để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn" (Mt 26:41). Chân phước Mẹ Teresa Calcutta xác định: "Không có cầu nguyện thì không có bác ái". Thật bất ngờ với câu nói này! Quả thật, đức ái (đức mến) cần thiết nhất vì sẽ còn mãi, dù đời sau không còn đức tin và đức cậy (x. 1 Cr 13:13).

Đức tin, cậy, mến là ba nhân đức đối thần. Đức ái không đơn giản hoặc "gói gọn" trong việc làm "hữu hình" như bố thí, công bằng, hoặc đi làm từ thiện, mà đức ái bao gồm nhiều thứ về phương diện tinh thần (x. 1 Cr 13:1-10), dạng này là sống các nhân đức đối nhân.

Cầu nguyện còn liên quan các vấn đề khác. Thánh Ephraem Syria nói: "Các nhân đức thành hình nhờ cầu nguyện. Lời cầu nguyện duy trì sự điều độ, lời cầu nguyện ngăn chặn sự tức giận, lời cầu nguyện ngăn chặn sự kiêu ngạo và đố kỵ, lời cầu nguyện đưa Chúa Thánh Thần vào linh hồn và nâng con người tới Thiên Đàng".

Cầu nguyện là sức mạnh của đời sống tâm linh, cầu nguyện không ngừng, cầu nguyện liên lỉ. Tâm linh Kitô giáo là sống đức tin noi gương Đức Kitô ở mức lý tưởng cao nhất và noi gương các thánh của Ngài là hiện thân thể hiện tinh thần của Chúa Kitô trong thời đại và văn hóa của chúng ta.

Các Kitô hữu ở bất kỳ địa vị nào hoặc quốc gia nào thì cũng được mời gọi sống viên mãn đời sống Kitô giáo và đức ái hoàn hảo. Tất cả đều được mời gọi tới sự thánh thiện: "Hãy hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện" (Mt 5:48). Sống hoàn thiện như vậy để nên thánh.

Để đạt tới sự hoàn thiện này, mỗi Kitô hữu phải dùng sức mạnh của Chúa Kitô để làm theo Ý Chúa Cha trong mọi sự, sống dấn thân để làm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Như vậy, sự thánh thiện của Dân Chúa sẽ phát triển phong phú, như đã thấy trong lịch sử Giáo hội qua cuộc đời của các thánh.

Tuy nhiên, hãy lưu ý và cảnh giác, vì Thánh nữ Teresa Hài Đồng nói: "Ma quỷ thường hay đánh lừa những linh hồn quảng đại bằng cách thúc đẩy họ bước vào những hy sinh thái quá, vừa làm hại sức khỏe vừa khiến họ không thể chu toàn bổn phận, đồng thời lại lấy đó làm tự mãn".

Sự tiến bộ tâm linh hướng tới sự kết hiệp mật thiết với Đức Kitô. Sự kết hiệp này được gọi là "thần bí" nhờ tham dự vào mầu nhiệm Chúa Kitô qua các bí tích – các mầu nhiệm thánh, trong Ngài, và trong mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi (Tam Vị Nhất Thể). Thiên Chúa mời gọi chúng ta kết hiệp mật thiết với Ngài, nhưng các đặc sủng hoặc các "dấu lạ" về đời sống thần bí chỉ được ban tặng cho một số người với mục đích thể hiện tặng phẩm được trao cho mọi người. Tuy nhiên, chúng ta đừng "thắc mắc". Sau ba lần xin được thoát đau khổ, Chúa đã xác quyết với Thánh Phaolô: "Ơn của Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối" (2 Cr 12:9). Chắc chắn Thiên Chúa cũng đã, đang và sẽ mãi nói với chúng ta như vậy.

Cách sống hoàn thiện là nhờ Đường Thập Giá. Không có sự thánh thiện nếu không có sự từ bỏ mình và đấu tranh tâm linh. Đó là sự giằng co cần thiết. Sự tiến bộ tâm linh đòi hỏi cách sống khổ hạnh và chịu sỉ nhục dần dần dẫn tới cuộc sống bình an và vui mừng của Bát Phúc (tám mối phúc thật)............

Hãy bắt đầu mọi thứ từ gia đình, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này!
TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 40 = CẦN THA THỨ PDF Print E-mail


THA THỨ :Thầy Không Bảo Tha Thứ Bảy Lần Nhưng Là Bảy Mươi Lần Bảy!

Điều nối kết bạn với hiền thê bạn thì quan trọng hơn gấp bội phần điều xem ra đang phân rẽ hai vợ chồng bạn
06/07/2015 12:13

Theo một thống kê cho biết tại nước Ý có khoảng hơn trăm ngàn trường hợp hôn nhân thất bại, gia đình tan vỡ, vợ chồng chia lìa: ly thân hoặc ly dị.

Thế nhưng từ bên trong và sau khi xảy ra thảm cảnh đau thương này, nhiều cặp vợ chồng hiểu rõ và cảm nghiệm thâm sâu rằng:

*- Bẻ gãy hôn nhân chưa hẳn là giải pháp duy nhất và càng không phải là giải pháp tốt nhất!!!

Vậy thì đâu là liều thuốc thần diệu giúp giữ vững hôn nhân và khuyến khích vợ chồng trung tín cho đến cùng??? Thưa đó là THA THỨ. Tha Thứ luôn luôn và Tha Thứ mãi mãi. Chỉ có THA THỨ mới giúp hai vợ chồng có thể bắt đầu lại và can đảm tiếp tục sánh bước bên nhau cho dù phải gặp muôn ngàn cay đắng. Xin đan cử trường hợp điển hình của một cuộc hôn nhân gặp hiểm nguy sắp bị tan vỡ. Chính khi gợi lại câu chuyện đau thương mà chàng nhận ra rằng: "Có lẽ chỉ có THA THỨ là giải pháp thần diệu nhất!". Xin nhường lời cho chính đương sự, một người chồng trẻ đau khổ sống tại thành phố Bologna ở miền Bắc nước Ý.

Tôi tên Marco lập gia đình và có hai đứa con. Tôi là Giám Đốc một Trung Tâm Thương Mại. Với tất cả dữ kiện này, đáng lý ra tôi được liệt kê vào danh sách những kẻ được xem là hạnh phúc và thành công trong cuộc đời. Thế nhưng thực tế thì không phải như vậy. Bởi vì, trong trái tim tôi chĩu nặng một vết thương lòng:

- Từ mấy tháng nay hiền thê tôi chạy theo một bóng hình khác, yêu thương một người đàn ông khác!

Ở vào cái thời đại tân tiến nối kết liên mạng điện tử, tôi bỗng tình cờ khám phá ra tất cả các cuộc gặp gỡ hò hẹn ngoại tình của vợ qua các điện thư. Các điện thư trao qua trả lại với lời lẽ bộc bạch rõ ràng không chút dấu diếm không mảy may thẹn thùng! Họ nhắc cho nhau nhớ lại các cuộc tình vụng trộm với đầy đủ tình tiết kín ẩn, đam mê. Họ trao đổi tâm tình ngoài vòng hôn nhân y như chuyện bình thường mà không hề cảm thấy áy náy lương tâm. Thật là điều lạ lùng, hay nói đúng hơn, thật là kỳ quái! Theo như tôi hiểu qua các điện thư lén lút ấy thì chàng kia cũng là người đã có vợ và có một đứa con.

Quả là tình huống trớ trêu bỗng dưng đi vào cuộc đời tôi làm đảo lộn tất cả! Tôi cảm thấy choáng váng! Nếu như mà không có sự hiện diện của hai đứa con còn nhỏ hẳn là tôi đã xách hành lý đi ra khỏi căn nhà ngay từ khi khám phá ra cuộc tình vụng trộm của người vợ tôi từng yêu thương và từng chia sẻ trăm điều.

Thế rồi tôi đem câu chuyện đau thương của vợ chồng tôi bày tỏ với người bạn. Anh bạn tôi đang sống cảnh ly thân. Anh sống xa vợ con từ mấy năm qua. Tôi tưởng tượng anh sẽ mau mắn khuyên tôi nên dứt khoát ra đi bỏ rơi người vợ ngoại tình với hai đứa con còn thơ. Nhưng tôi ngạc nhiên biết bao khi chính anh khuyên tôi nên bình tĩnh giải quyết vấn đề. Anh khuyên tôi hãy đem câu chuyện nói thẳng với vợ và cố gắng tìm hiểu lý do nào đưa đẩy vợ đi vào con đường ngoại tình, gây nên trạng huống thảm thương như thế này???

Sau cùng, anh bạn điềm nhiên giáng cho tôi mấy câu nói thật dài nghe như đinh đóng cột:

- Bạn nên nhớ cho kỹ rằng trong những tình huống éo le ấy, đập tan và bẻ gãy mọi sự sẽ không giải quyết gì hết. Trái lại, càng đưa đến hậu quả thê thảm hơn. Điều nối kết bạn với hiền thê bạn thì quan trọng hơn gấp bội phần điều xem ra đang phân rẽ hai vợ chồng bạn. Bạn hãy tin nơi lời tôi nói, một người từng đi qua thảm cảnh gia đình đỗ vỡ vợ chồng chia lìa. Kinh nghiệm đau thương đó dạy bản thân tôi hiểu rằng: con đường duy nhất để hàn gằn vết thương lòng và khởi sự lại từ đầu là THA THỨ. Rất tiếc, tôi hiểu tầm quan trọng của THA THỨ quá muộn! Giờ đây tôi xin truyền thông lại cho bạn để bạn hiểu rõ tầm quan trọng của THA THỨ trong cuộc sống phu thê, trước khi quá muộn!

Sau khi nghe lời nhắn nhủ tận tình của bạn hiền tôi thật sự ngỡ ngàng. Bởi lẽ, tôi không mảy may đặt vấn đề THA THỨ. Càng không thấy rằng THA THỨ là vấn đề quan trọng là con đường duy nhất để hàn gắn các vết thương lòng và để vợ chồng cùng nhau khởi sự lại từ đầu. Bây giờ thì tôi nghiêm chỉnh nghĩ đến việc THA THỨ. Tôi sẽ làm theo lời khuyên nhủ của bạn hiền.

... Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU phán rằng: "Thầy bảo thật anh chị em: Nếu ở dưới đất, hai người trong anh chị em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì CHA Thầy, Đấng ngự trên Trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ". Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Chúa GIÊSU mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh chị em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?" Đức Chúa GIÊSU đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy" (Matthêu 18,19-22).

(NOI Genitori & Figli, Mensile di vita familiare, Supplemento ad Avvenire del 26 Luglio 2009, n.132, Anno XIII, trang 3-4)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

-----------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 39 = SONG THAN THANH TEREXA PDF Print E-mail

Vp CTTTHNGĐ
To This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
26-6-2015

Tiếp bước Song thân Thánh Têrêxa thành Lisieux trên đường nên thánh

WHĐ (26.06.2015) – Ngày mai, 27-06, vào Kinh Giờ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ tọa Công nghị Hồng y tại Vatican để chính thức công bố việc tôn phong hiển thánh cho bốn chân phước, trong đó có ông bà Martin là song thân Thánh Têrêxa thành Lisieux (Têrêxa Chúa Giêsu Hài đồng).

Nhân dịp này, báo điện tử Zenit đã phỏng vấn linh mục Jean-Marie Simar, Giám đốc Đền thánh Alençon (Pháp), kính Thánh Têrêxa và song thân của ngài là Ông Bà Chân phước Martin.

Được biết tại Đền thánh Alençon, vào ngày 11 tháng Bảy hằng năm đều diễn ra cuộc hành hương của các đôi vợ chồng mừng kính hai vị Chân phước, nhân đó kỷ niệm ngày thành hôn của mình. Cuộc hành hương mang tên "Vợ chồng tiến bước".

Sau đây là toàn văn bài phỏng vấn:

Zenit: Thưa cha Simar, cha là Giám đốc Đền thánh Alençon, đồng thời cũng phụ trách nhà thờ đã từng diễn ra lễ thành hôn của Ông Bà Chân phước Martin. Chắc hẳn trong dịp tuyên thánh cho hai vị chân phước này, Đền thánh sẽ là nơi rất thích hợp giúp các đôi vợ chồng và gia đình chữa lành các vết thương?

Cha Simar: Đúng vậy. Ông Louis và Bà Zélie Martin đã thành hôn vào ngày 13 tháng Bảy 1858 tại ngôi nhà thờ Đức Bà Alençon này. Hai ông bà đã sống trọn những năm tháng hôn nhân của mình tại Alençon cho đến khi Bà Zélie qua đời vào năm 1877. Đây cũng là nơi Thánh Têrêxa chào đời. Trong dịp tuyên thánh này, gương sáng của hai Ông Bà Chân phước sẽ được nêu cao trong Giáo hội tại khắp nơi và nhất là cho các đôi vợ chồng và gia đình. Quả thật, Đền thánh Alençon, nơi hai ông bà đã sống cuộc đời hôn nhân, sẽ trở thành nơi rất thích hợp giúp các đôi vợ chồng và gia đình chữa lành các vết thương, noi gương Ông Thánh Louis và Bà Thánh Zelie Martin mà suy ngẫm thêm về vẻ đẹp của ơn gọi hôn nhân và nhận ra vợ chồng có thể giúp nhau nên thánh.

Zenit: Thưa cha, ngôi nhà thờ này có vị trí ra sao trong đời sống của gia đình Martin?

Cha Simar: Nhà thờ Đức Bà Alençon giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống của gia đình Ông Bà Martin. Đây chính là giáo xứ mà gia đình Martin là thành viên từ năm 1871 đến 1877, sau đó các vị đã dời về phố Saint Blaise. Chính tại nơi đây, bé Têrêxa, cô con gái út của gia đình, đã được rửa tội. Cả gia đình thường xuyên tham dự Thánh lễ hằng ngày và các giờ cầu nguyện của giáo xứ, chẳng hạn: kinh Chiều, chầu Thánh Thể, xưng tội, ông Louis còn viếng Mình Thánh ban đêm, tĩnh tâm Mùa Chay.

Hai ông bà đã cử hành bí tích Hôn phối tại đây vào nửa đêm, thật lạ đối với chúng ta ngày nay nhưng hồi đó mọi người đều như thế, hẳn nhiên là để có bầu khí ấm cúng và có thể rước lễ. Thật vậy, hồi trước Công đồng Vatican II, để rước lễ phải giữ chay từ nửa đêm.

Zenit: Sau khi Ông Bà Martin được tôn phong Chân phước, ở đây có gì thay đổi, thưa cha?

Cha Simar: Sau lễ tôn phong Chân phước, để tôn vinh hai tân Á thánh Louis và Zélie, đồng thời nêu cao mẫu gương sống hôn nhân của hai vị, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nâng nhà thờ Đức Bà Alençon lên hàng Tiểu Vương cung Thánh đường vào ngày 10-08-2009.

Zenit: Còn điều gì chúng ta có thể khám phá về hai ông bà ở Alençon?

Cha Simar: Trước hết, khách hành hương đến Alençon ngày càng đông có thể đến thăm tìm hiểu ngôi nhà số 50, phố Saint Blaise, nơi các vị đã sống từ năm 1871 đến năm 1877, đã được trùng tu mấy năm trước đây. Ngôi nhà này là một tiếng vọng hoàn hảo từ Ngôi nhà Thánh Gia Nazareth. Tại đây, ngày này qua ngày khác, các vị cùng giúp nhau nên thánh. Chính tại ngôi nhà này, các vị đã lặng lẽ sống một cuộc đời bình thường một cách phi thường, dù vui dù buồn cũng đặt Chúa lên trên hết, đúng như Thánh Gia tại Nazareth. Quả thật Thánh Têrêxa đã thấm nhuần lối sống ấy và về sau đã khai triển thành linh đạo "Con đường nhỏ" của ngài.

Tại Alençon có cầu Sarthe là nơi Ông Louis và Bà Zélie gặp nhau, lại có hiên đình là nơi cả gia đình Martin thường đến chơi và nhiều địa điểm khác nữa.

Zenit: Cha đang tổ chức chương trình gì cho các đôi vợ chồng hành hương Đền thánh năm nay?

Cha Simar: Tại Alençon, ngày 11 tháng Bảy sẽ diễn ra lễ mừng kính hai Chân phước. Chúng tôi đang lên chương trình cho cuộc tuần hành của các đôi vợ chồng, họ sẽ gặp nhau trên chiếc cầu tượng trưng cho cuộc gặp gỡ đầu tiên của Ông Louis và Bà Zélie. Buổi chiều, có thể sẽ đi thăm các di tích, tham dự hội nghị do Đức Tổng giám mục Pierre d'Ornellas, Tổng giáo phận Rennes, chủ trì, và dâng Thánh lễ nhắc lại lời cam kết khi chịu phép Hôn phối. Cũng có những hoạt động cả ngày dành cho thiếu nhi.

Để chuẩn bị đón mừng lễ tuyên thánh, chúng tôi sẽ tổ chức đêm canh thức cầu nguyện dưới sự hướng dẫn của Đức cha Jacques Havert, Giám mục giáo phận Seez, nơi có Đền thánh Alençon, vào ngày 12 tháng Chín.

Từ ngày 4 đến ngày 8 tháng Mười, sẽ có cuộc tuần hành từ Solesmes đến Alençon cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình. Do đó mọi người có thể cùng chúng tôi xin hai thánh Louis và Zélie cầu bầu cho các gia đình vào ngày 7 tháng Mười.

Tất nhiên chúng tôi còn tổ chức nhiều sự kiện khác liên quan đến việc mừng lễ tuyên thánh hai Ông Bà Louis và Zélie.

Cuối cùng, từ sang năm trở đi, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi hội thảo và tĩnh tâm vào các ngày cuối tuần dành cho các đôi vợ chồng và gia đình. Rất mong quý vị tham dự!

(Theo Zenit)

Thành Thi

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 4 of 9