mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4498
mod_vvisit_counterHôm Qua5412
mod_vvisit_counterTuần Này22089
mod_vvisit_counterTuần Trước42127
mod_vvisit_counterTháng Này76731
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9856490

We have: 109 guests online
Your IP: 54.227.127.109
 , 
Today: Dec 13, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN # 15 = BANG KIEM TRA TINH YEU PDF Print E-mail

 

                        Hạnh phúc Hôn nhân # 15

                                    BẢNG KIỂM TRA TÌNH YÊU

 

* Chuyện kể: Chị T đã đọc Kinh Thánh thư 1 Corintô 13, 4-7 để giúp mình đối phó với những xung khắc trong đời sống Gia đình.

   Chị gọi các câu từ 4 đến 7“Bảng Kiểm Tra Tình Yêu” và dùng để đối chiếu khi cơn giận hờn, nóng nẩy nổi dậy trong lòng.

   Chị T cho thí dụ về cách chị dùng bảng kiểm tra này. Một sáng nọ chị đi chợ mua lặt vặt rồi thăm bố mẹ, trước khi cùng với Gia đình đi nghỉ mát. Chồng chị là anh D ở nhà trông chừng các con và chuẩn bị sẵn hành lý để rời nhà vào sáng sớm. Lúc về đến nhà, chị thấy chồng đã bỏ nguyên buổi chiều để lo rửa và đánh bóng xe của anh, chứ không lo chuẩn bị đồ đạc cho chuyến đi.!

   Chị T tức giận và nói năng nặng lời với D, vài phút sau, những lời trong bảng Kiểm Tra Tình Yêu nhắc nhở tâm trí chị như sau:

   “Đức mến thì nhẫn nhục hiền hậu, không ghen tương, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến thì tha thứ tất cả,, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả.   (1 Cor 13, 4-7)

   Sau đó vài phút, chị im lặng cầu nguyện, và gặp gỡ Chúa xong, chị liền xin lỗi chồng về cơn giận bộc phát vừa qua. Anh nói anh cũng có lỗi, rồi họ vui vẻ rời nhà đi nghỉ mát, tuy trễ giờ dăm phút.

* Kinh nghiệm Sống: Phần lớn chuyện bé xé ra to, nếu vợ chồng không có đạo đức nhân bản, bình tĩnh trước mọi trái ý, không có căn bản Lời Chúa để dẫn dắt mình trong mọi tư tưởng và hành động, bạn sẽ dễ phản ứng theo bản năng tự nhiên theo xác thịt con người. Anh chị T và nhờ biết bình tâm cầu nguyện, nói năng với Chúa, xin lỗi và nhận lỗi nhau trong 5 phút như vậy là vì anh chị có tham gia Nhóm Cầu Nguyện và chia sẻ Kinh Thánh trong Giáo xứ rất đều đặn.

   Ngày nay, biết bao Gia đình tan nát vì những chuyện nhỏ, rồi dần dần ma quỉ cám dỗ, làm gia đình phải ly thân, ly di. Bạn và tôi quyết tâm không để những những lỗi lầm nhỏ làm tan vỡ gia đình, không giữ đạo hình thức, chiếu lệ, đi lễ ngày Chúa nhật cho qua lần; nhưng hàng tuần biết làm theo Lời Chúa và Cầu nguyện chung với nhau.

            Phó tế: GB Nguyễn Văn Định Sưu Tầm

 
HANH PHUC HON NHAN # 14 = TIN TUONG -TRUNG TIN PDF Print E-mail

 

                                         Hạnh phúc Hôn Nhân # 14:

                                    TIN TƯỞNG-TÍN NHIỆM-TRUNG TÍN

 

Có một bài hát, tôi nghe đã lâu, tôi nhớ được vài câu như sau:

“Thôi, thôi anh đừng đến nữa, thôi, thôi đừng nói làm gì. Tình anh gian dối quá. tình anh đã lỗi thề. Anh về xây duyên mới, còn tôi ôm vết thương tình”. Vâng Tin là tin cậy, tín nhiệm, và trung tín.

1-Trong tình yêu trong Hôn nhân: được thể hiện bằng chữ TIN, Tin đây là Tin tưởng, Tín nhiệm, Phó thác và Hiến dâng. Vì thế, các cụ ngày xưa vẫn nói “trăm năm cầm sắt”, còn ngày nay thì nay về, mai đi, nay đám cưới, mốt ly dị. Thật vậy, người ta tìm đủ mọi cách để huỷ bỏ chữ Tín cao quý này bằng những cụm từ như: “sống không hợp , chỉ làm khổ nhau, ly dị đi cho đỡ khổ..v..v…” làm mất đi lòng trung tín của người Á đông.

 

2-Tin tưởng trong Hôn nhân: Tin tưởng thành dối trá, thề hứa thành bội thề, thất hứa. Hai chữ tín nhận và trung tín trong hôn nhân đã trở thành bất tín và thất trung hiện nay. Tình yêu trong hôn nhân phải được thử thách bằng gian khổ, phải đối diện với thực tế nhức nhối mới chứng minh được sự bền chặt: “vàng thử lửa” mới biết được vàng tốt hay xấu. Trong mọi sóng gío của cuộc sống, hoa tình yêu đã tàn hương, nhạt sắc mà vẫn tin tưởng, trung tín mới chứng tỏ là bạn đã bền chí với lời thề.

 

3-Tín nhiệm trong Hôn nhân: Cuộc sống của bạn có tiếng là đào hoa mà chẳng muốn hào hoa, chỉ như con bướm, hút nhụy từ hoa này sang hoa khác thì hạnh phúc cũng chỉ là mật ngọt đổ vào tổ ong, mà bạn cùng như con ong chẳng hay, người khác đục lỗ rút hết. Những người chơi hoa rồi lại bẻ cành bán rao, cha ông mình gọi là “kẻ bạc tình”. Phải “chém cha nó đi”. Chẳng có sức mạnh nào nào có thể giữ những người không khi nào biết tự trọng:

Chỉ đâu mà buộc ngang trời,

Thuốc đâu mà chữa con người lẳng lơ.

4-Trung tín trong Hôn nhân: Anh chị cần dứt khoát với mọi mầm mống phản loạn có thể gây đổ vỡ cho hạnh phúc gia đình. Hãy dồn mọi tâm tư tình cảm cho nhau. Mọi bóng dáng của cái gọi là “người thứ ba” phải bỏ ngay, khi nó vừa ló dạng. Đặc biệt những nguy hiểm, những dịp trực tiếp dẫn đến phản bội, anh chị phải hết sức tránh. Giữ những điều kiện này, bảo đảm gia đình anh chị sẽ bền chặt, và giả thử có lỡ gẫy bể cũng vẫn có thể nối lại với nhau được dễ dàng.

5-Kết quả của lòng Tin: Vợ chồng khi đã có: Lòng tin, Tín nhiệm và Trung tín sẽ đạt những kết quả tốt lành và hạnh phúc:

   a/ Lòng Tin vượt mọi sóng gió: Con thuyền một mái chèo chỉ quay tròn, nhưng có hai mái chèo sẽ nhẹ nhàng lướt đi trên nước. Vợ chồng cũng vậy, nếu hai người có những đức tính trên, họ sẽ trở nên một, thì hạnh phúc sẽ như cánh buồm thuận gió, lướt đi trên sóng gió cuộc đời vững vàng, không gì lay chuyển nổi.

   b/ Lòng Tin hội tụ thăng hoa: Vợ nhìn hường bắc, vợ nhìn phía nam, xa cách sẽ tỉ lện thuận với thời gian. Ngược lại, cả hai cùng nhìn về một hướng, tình yêu sẽ hội tụ và thăng hoa:

            Một cây làm chẳng nên non,

            Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

   Trong đời sống gia đình, hoà hợp là một nhu cầu quan trọng. Thiếu nó, tổ ấm sẽ thành tổ lo, có nó, mọi ước ao đều có thề thành tựu.

Chuyện kể: Có một cặp vợ chồng tàn tật kia, họ có thể đi lại bằng đôi chân chung với nhau như bình thường. Anh chồng tên là Randy 28 tuổi, mất chân phải trong một tai nạn xe hơi. Chi vợ, Susan Foster, phải cắt chân trái vì ung thư xương. Cả hai cùng đồng lòng áp dụng phương pháp rất độc đáo: “phương pháp dây thừng.” Họ dùng thừng buộc chặt thân mình lại với nhau, chồng xử dụng chân trái, vợ xử dụng chân phải, sau ba tháng kiên nhẫn tập luyện, họ đã đi được như người bình thường. Đồng thời, họ còn có thể làm việc bên nhau trong một dây chuyền lắp ráp xe hơi ở nước Anh.

   Qua câu chuyện trên, nếu vợ chồng tin tưởng, tín nhiệm, trung thành và tận hiến cho nhau, thì họ làm được mọi việc và mái ấm gia đình sẽ nồng nàn, sung sướng, hạnh phúc biết bao !!!

Phó tế: GB Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
HANH PHUC HON NHAN # 13 = GIA DINH CÂU NGUYEN VOI LOI CHUA PDF Print E-mail

 

                                Hạnh phúc Hôn Nhân&Gia đình # 13 :         

        GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ KINH MÂM CÔI

   Cha mẹ là những người đầu tiên làm gương mẫu cho con cái cầu nguyện. CHA MẸ CÒN LÀ NHỮNG LINH MỤC TẠI GIA. Mỗi cha mẹ ít nhất phải có một cuốn Kinh Thánh Tân Ước riêng, để đọc cho mình và trong Giờ Kinh Tối Gia Đình.

* Một Bài hát về Đức Mẹ : “CON CÓ MẸ ĐÂY” có từ 1948 :

* Hồn còn ở thế,/ Bao hiểm nguy tâm hồn cùng thân thể/ Bao nhiêu vết thương đoạn trường xiết khôn lường/ Hồn ai vượt biển dương thế / Trông ai đoái thương đỡ đần / Đem qua biển nguy gian trần / Đem về cho tới cõi trường sinh.

* Con ơi an lòng / Con có Mẹ đây / Con cứ cậy trông / Sao mai dẫn đàng chúng con an lòng / Xin Mẹ hãy giữ gìn hồn xác con liên / Hầu được trở về hưởng phúc trên Thiên Đàng / Chốn huy hoàng Thiên Cung / Mẹ ơi lòng con yêu mến / Mẹ dắt con về tới bến / Xin đem đến chốn Thiên đình / Đem về cho tới cõi trường sinh . //.

1- Giờ Gia đình Cầu nguyện chung:   Trong giờ kinh tối gia đình, là từ 8 đến 9 giờ tối. Cha mẹ và con cái cùng tề tựu trước bàn thờ Chúa, cha mẹ hay anh chị lớn cất tiếng đọc kinh Chúa Thánh Thần hoặc một lời nguyện tự phát, đọc kinh ăn năn tội, lần hạt một chục kinh Mân côi. Sau đó Cha Mẹ hay mọi người thay nhau đọc một đoạn Phúc âm ngắn phù hợp với gia đình, rồi cùng nhau chia sẻ vắn tắt cảm nghiệm Sống về Lời Chúa đã dạy trong đọn Phúc Âm trên., rồi luân phiên cầu nguyện tự phát ngắn gọn - Cám ơn, trông cây * Cuối cùng mọi người có thể tự do nói những điều vui buồn trong ngày qua, và những việc làm cho ngày mai, sau đó đi nghỉ đêm. (Áp dụng: Từ 2 người trở lên trong vòng từ 10 đến 15 phút)

2- Gia đình là Hội Thánh Tại Gia: Theo Công đồng Vatican II và Giáo huấn Giáo hội thì gia đình là Giáo Hội Nhỏ, và cha mẹ được kể như là những Linh mục Gia đình. Họ có trách nhiệm như là một Linh mục trông coi một giáo xứ. Vì thế, Lời Chúa cũng phải được đặt lên hàng đầu của cha mẹ trong việc dẫn dắt và hiệp nhất mọi người.

* Các cha mẹ và các anh chị lớn: Có trách nhiệm hướng dẫn con em mình lắng nghe Lời Chúa, cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sống, biến những giây phút gia đình bên nhau thành những giờ phút ca ngợi, thờ lạy, cảm tạ, sám hối và cầu xin.

3- Lời Chúa và Kinh Mân Côi: Mọi người trong gia đình ăn, nhai và nuốt Lời Chúa là Bánh sự Sống hằng ngày,(Our Daily Bread) sẽ thấm nhuần vào thể xác và tâm hồn, và sinh nhiều hoa trái Thánh Linh trong mỗi người là mến yêu, vui mừng, bình an, đại lượng, nhân hậu, tốt lành, tín trực, hiền từ và tiết độ. (Gl 5, 22)

* Hai mươi mầu nhiệm kinh Mân Côi là một sách Phúc âm ngắn gọn nhất. Khi ta đọc 10 kinh Kính mừng thì suy niệm một mầu nhiệm theo các sách Tin Mừng Thánh Matthêu, Mac-cô, Luca và Gioan để noi theo các nhân đức của Đức Mẹ.

   Sau đây là những đoạn Phúc Âm nói về từng mầu nhiệm, mà Giáo hội đang mời gọi các Gia đình nên mở đọc để suy niệm:

           I- NĂM SỰ VUI:

* Thứ 1: Luca , đoạn 1, câu 30-33   * Thứ 2: Luca 1, câu 39-42

* Thứ 3- Luca 2, câu 5-7                 * Thứ 4: Luca 2, câu 22-28

         Thứ 5: Luca 2, câu 42-45

            II - NĂM SỰ SÁNG:

* Thứ 1: Matthêu 3, câu 16-17;      * Thứ 2: Gioan 2, câu 1- 5

*Thứ 3: Maccô 1, câu 14-15           * Thứ 4: Mt 17, câu 1- 3   *             *       Thứ 5: Luca 22, câu 19-20 hay 1 Cor 11, câu 23-25.

             III- NĂM SỰ THƯƠNG:

*Thứ 1: Maccô 14, câu 32-36         * Thứ 2: Maccô 15, câu 14-15

*Thứ 3: Maccô 15, 16-20             *Thứ 4: Gioan 19, câu 17-19. *  

       * Thứ 5: Luca 23, câu 44-46 .

IV-          NĂM SỰ MỪNG :

*Thứ 1: Matthêu 28, câu 5- 8        *Thứ 2 : Công vụ 1, câu 9-11

*Thứ 3: Công vụ 2, câu 2- 4       *Thứ 4: 1 Thess 4, câu 14-17

             * Thứ 5: Khải huyền 12, câu 1 - 4  .

           Phó tế GB Maria Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it "

 

 
HANH PHUC HON NHAN # 12 = BI QUYET XU DUNG TIEN BAC PDF Print E-mail

 

                        HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 12

                        Bí quyết vợ chồng xử dụng tiền bạc

 

   Muốn Gia đình sống êm ấm mỗi ngày, vợ chồng phải có kế hoạch chi tiêu, xử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan như sau:

1-     Nắm rõ số tiền hàng tháng hai người thu vào là bao nhiêu?

2-     Biết rõ số tiền hàng tháng hai người phải tiêu là bao nhiêu?

A- Cách xử dụng Tiền: Nắm vững được số tiền này, anh chị sẽ chi tiêu hợp tình hợp lý: liệu cơm gắp mắm, không bóc ngắn cắn dài, món nào không rất cần thì không tiêu, đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Để tránh gia đình bị thiếu hụt, rồi vợ chồng lục đục, cãi nhau.

Nắm vững số tiền chi tiêu, hai vợ chồng sẽ giúp nhau tránh được những tật xấu, và những đổ vỡ khác. Vì tiền bạc là con dao hai lưỡi, nó giúp cho hạnh phúc gia đình thì nó cũng có thể làm tan nát gia đình, nếu bạn không biết làm chủ nó . Nếu bạn sống theo kiểu: có tiền mua tiên cũng được là dễ đi tới chỗ hư hỏng đấy !

B- Nhu cầu của nhau: Vợ chồng nên lưu tâm đến nhu cầu lặt vặt vá chính đáng của nhau như: tiền cà phê, tiền giải khát, tiền son phấn…Anh chị nên nhớ rằng tiền bạc là phương tiện làm cho cuộc sống trở nên tươi mát, chứ không phải là cùng đích theo đuổi đâu!

Đứng keo kiệt chi ly, nhăn nhó nhau, khi không cần thì một đồng cũng không tiêu, nhưng khi cần thì một trăm cũng chi mới đúng.

C- Giá trị của Tiền bạc: Nó có cái lợi này mà cũng có cái hại kia. Bởi thế, người ta nói Tiền bạc, nên nó bạc bẽo lắm !!!

1- Tiền có thể mua được ngôi nhà; nhưng không mua được mái ấm gia đình bền vững.

2- Tiền có thể mua được tình ái; nhưng không mua được tình yêu vợ chồng lâu dài.

3- Tiền có thể mua được điạ vị, nhưng không mua được lòng tin tưởng và hy sinh.

4- Tiền có thể mua được thuốc thang, nhưng không mua được sức khoẻ thể xác và tâm hồn.

5- Tiền có thể mua được cái đồng hồ, nhưng không mua được thời gian đã đi qua.

6- Tiền có thể mua được cái giường lộng lẫy, nhưng không mua được giấc ngủ thoải mái.

7- Tiền mất có thể kiếm được, nhưng tình nghiã vợ chồng mất thì khó kiếm được.

   Như vậy, tiền bạc rất cần thiết cho Gia đình; nhưng phải đề phòng cẩn thận, vì nó cũng gây rất nhiều đau khổ cho Gia đình.

Ptế:GB Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
HANH PHUC HON NHAN # 11 = BI QUYET TRANH MAU THUAN... PDF Print E-mail

 

                        HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 11

            Bí quyết tránh những mâu thuẫn, khủng hoảng

 

   Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau :

Quen qúa hoá nhàm: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa, vì gần guĩ nhau hàng ngày nên thấy rõ những khuyết điểm của nhau. Một nhà văn Pháp đã nói:

   Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, tình hết vui khi đã vẹn câu thề.

Thói đời thường ham của lạ, họ hay quên cái mình hiện tại đang có. Vậy bạn luôn tăng cường tình yêu của mình nhu sau:

1/ Tỏ lòng kính trọng nhau: Nói lời êm ái, nhẹ nhàng, khích lệ, tạo niềm vui, lịch sự , nhã nhặn, khen những nết tốt của nhau.

   Yêu nhau chia áo chia quần, ghét nhau kể nợ kể nần nhau ra.

Nếu bạn biết giữ gìn, tình yêu của mình dần dần sẽ thăng tiến, mặn mà, không xảy ra thầm lén với người khác, lúc đó mới tiếc:

   Khi xưa ngọc ở tay ta, bởi vì chểnh mang ngọc ra tay người.

 

2/ Bàn cách tổ chức gia đình: Hàng tuần, hàng tháng vợ chồng nên bàn bạc cách xếp đặt đời sống gia đình mỗi ngày có ngăn nắp hơn, mỗi người một trách nhiệm. Săn sóc con cái, nâng đỡ nhau, nấu nướng, ăn uống, vệ sinh sạch sẽ trong ngày v..v…

3/ Bàn bạc việc chăn gối: Tạo những giờ phút gần guĩ nhau một cách thoải mái, ấm cúng, hy sinh và làm vui lòng trong yêu mến và tôn trọng nhau. Nói cho nhau những ý muốn và xếp đặt những thì giờ thật tốt cho sức khỏe của nhau , không ích kỷ.

4/ Bàn cách giáo dục con cái: Vợ chồng cùng thống nhất trong việc nói năng dạy bảo con, ăn ý với nhau trong tư tưởng, lời nói và hành động, để giúp con kính trong bố mẹ và mau mắn thi hành. Chồng hãy tôn trọng lòng thương con bề ngoài của vợ, vợ hãy tôn trọng tính nghiêm nghị của chồng, để cùng nhau giáo dục con. Không ai lấn áp ai, như vậy gia đình bạn sẽ êm ấm đề huề. Tránh kiểu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, con không biết theo ai !

5- Bàn bạc trong việc chi tiêu: Vợ chồng luôn bàn bạc trong việc mua sắm tuỳ theo đồng lương hàng tháng, để tránh thiếu hụt. Nên nhớ câu châm ngôn sau đây: chỉ mua những thứ rất cần(nghĩa là không có không được), vì nhiều khi mua những món không rất cần, ít khi dùng đến, nên gia đình sẽ bị thiều hụt tiền bạc.

6- Đối xử với họ hàng đôi bên: Bạn hãy đối xử với họ hàng đội bên thật trung dung, không nên thiên vị , kỳ thị, nhất bên trọng, nhất bên khinh. Nên coi nội ngoại là của mình cả, luôn ăn nói, xử sự tế nhị. Luôn nhìn vào những điểm tốt của nhau để khen ngợi, thăm hỏi, đi lại những ngày giỗ tết một cách đồng đều, mến trọng nhau.

7- Đối với người hàng xóm: Chuyện kể có vợ chồng nọ đi thăm một bà cụ già ở cùng xóm, không có người thân thích. Vào một buổi chiều mùa đông, hai vợ chồng thấy cụ đẩy xe vào bãi nhặt rác mà không thấy về, hai vợ chồng đã thu xếp việc nhà đi tìm kiếm bà.

   Cuối cùng họ tìm thấy bà ngồi trên chiếc xe cút kít, đầu gục xuống mệt mỏi và tuyệt vọng. Vợ chồng này đã chạm vai và nhẹ nhàng lay bà dậy. Bà đã vui mừng ngẩng đầu lên và cám ơn không hết lời. Bà nói: Cảm ơn Trời Phật, nếu anh chị không tới giúp tôi, thì đêm nay tôi sẽ chết cóng tại đây, thật anh chị có một tình thương vô bến bờ. Hai vợ chồng đã đưa bà cụ về nhà sưởi ấm cho bà và họ cùng nhau ăn bữa tối trong bầu không khí vui mừng và đầy yêu thương.

   Câu chuyện trên là một hình ảnh cụ thể, khi hai vợ chồng đồng tâm nhất trí, bàn với nhau trong mọi công việc, hay đi làm một việc thiện nào thì gia đình sẽ có nhiều bình an, vui vẻ và hạnh phúc.

        Thuận vợ thuận chồng, tát bể đông cũng cạn.

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Page 6 of 7