mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5817
mod_vvisit_counterHôm Qua11945
mod_vvisit_counterTuần Này64700
mod_vvisit_counterTuần Trước61873
mod_vvisit_counterTháng Này180059
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17739212

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN # 16 = YEM TRO HANH PHUC PDF Print E-mail

HẠNH PHUC HÔN NHÂN # 16

Mọi người đều Yểm trợ Hôn nhân

 Phần lớn các đôi Hôn nhân không để ý đến những khó khăn có thể xảy đến trong tương lai. Vậy yểm trợ, tham gia, cộng tác để xây dựng cho Hạnh phúc Hôn nhân là nhiệm vụ của mọi người.

Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

H và L đều có nghề nghiệp nên họ quyết cưới nhau rồi mua một căn nhà nhỏ. Hơn một năm sau thì họ có con đầu lòng. L nói: chúng tôi muốn có con, nhưng lại không nghĩ đến sự hy sinh phải có cho chồng và con. Cô nghỉ việc ở nhà nuôi con hơn một năm thì đồng lương đã hết, nên H phải đi làm hai jobs để trả tiền nhà và các chi tiêu khác.  Chẳng bao lâu sức khoẻ anh kiệt quệ vì làm việc nhiều quá, anh cảm thấy mệt mỏi và chán nản và cả hai vợ chồng đếu thấy thất vọng. Từ từ họ bàn nhau bán garage sale các máy móc và đồ đạc trong nhà, rồì họ gắt gỏng nóng nảy với nhau. Anh cho chị là ỷ vào con và lười biếng, chị thì nói anh không còn thương vợ con.

Mỗi ngày đều có gây gổ như vậy, rồi họ không thèm nói với nhau nữa, cuộc sống càng trở nên căng thẳng tột độ và họ nghĩ đến việc ly thân, ly dị. Không chỉ có H và L đã nghĩ đến sự đưa nhau ra toà để cay đắng xin giải thoát cuộc hôn nhân đau khổ; nhưng có rất nhiều vợ chồng lớn có, trẻ có đã nghĩ đến việc ly thân, ly dị.

Xưa kia ăn ở đâu đâu

Bây giờ có bí chê bầu rằng hôi

Theo ý kiến các nhà giáo dục về hôn nhân, các đôi vợ chồng muốn có hạnh phúc cho đến gìa, cần có 4 thời kỳ học tập bổ túc liên tiếp:

1/ Chuẩn bị Hôn nhân: a/ Thời niên thiếu: học gương sáng về Hôn nhân của anh các chị lớn và cha mẹ từ trong gia đình đến ngoài xã hội. b/ Tuổi thanh niên: học tập ít là 6 tháng trước khi kết hôn để tìm hiểu về bổn phận và trách nhiệm tại các nhà thờ và…

2/ Tương trợ Hôn nhân: a/ Các phương thế: duy trì tình yêu như lúc ban đầu: nâng đỡ, thăm hỏi, ủi an khi có biến cố xảy đến. b/ Các buổi học hỏi, chia sẻ trong nhóm, đoàn thể về Hôn nhân để họ biết cách làm cha, làm mẹ và đối thoại khi gặp những bất đồng.

3/ Thăng tiến Hôn nhân:a/ Giúp vợ chồng luôn canh tân và đổi mới như đi tham dự các lớp Thăng tiến Hôn nhân&Gia đình, để biết cách chăm sóc vật chất và tinh thần cho nhau, khi bị khủng hoảng về làm ăn, sức khỏe và giáo dục con cái. b/Bổ túc cho họ những kinh nghiệm sống về đạo đức nhân bản và và đời sống tâm linh theo các tôn giáo đã chỉ dẫn họ. Các cố vấn tâm lý chỉ giải quyết tạm thời, chứ không giải quyết dứt điểm cho các khủng hoảng được. Vì chính các cặp hôn nhân cần có đạo đức nhân bản, đời sống tâm linh tốt, khiêm tốn nhận lỗi, sửa lỗi và ý chí quyết tâm muốn thay đổi.

4/Các nhà giáo dục lưu tâm: a/ Mọi nỗ lực hạnh phúc Hôn nhân cần triển nở từ dưới gốc là chính họ, hơn là ở trên chỉ dạy xuống. Vì ở trên không nhìn rõ nhu cầu của họ. Cho nên các phương thế duy trì hạnh phúc Hôn nhân cần được phát triển từ dưới gốc. b/Tuy nhiên, có nhiều cặp nam nữ đã quá hình thức, lễ nghi ngày thành hôn mà quên đời sống lứa đôi. Các chuyên viên giảng dạy về Hôn nhân thấy rằng các đội vợ chồng cần sự giúp đỡ của mọi người để họ sống chung với nhau sau ngày cưới là cần thiết nhất.

 Xa nhau mong ước mơ màng

Gần nhau rồi sẽ phụ phàng biết bao!

Nói cách khác, cần có Nhóm, Hội đoàn, cha mẹ, bạn hữu đôi bên cần yểm trợ họ sau ngày cưới để nuôi dưỡng và săn sóc họ. Mọi người đã lo cho đôi trẻ trước ngày cưới qúa nhiều rồi cho là đủ; nhưng sau đám cưới không có gì chuyển tiếp cho họ cả!!!

Tóm lại, muốn cho moị gia đình được hạnh phúc lâu dài, đòi hỏi mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội hãy cùng nhau cộng tác, tham gia bằng mọi cách đã như nêu trên cho các cặp Hôn nhân.

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it * Mời thăm ww.ChiaseLoiChua.com

 
HANH PHUC HON NHAN # 28 = TAT XAU CUA VO CHONG PDF Print E-mail

Một bài viết rất nay và ý nghĩa của Linh Mục Tuyền
Lan Tuyet chuyển

Lễ cưới: Tật Xấu Của Vợ - Chồng

Thực vậy, có những gia đình rất hạnh phúc ,nhưng cũng có gia đình quá đau khổ vì tính tình của vợ hoặc của chồng. Với thời gian sống chung với nhau họ đã không chịu nổi những tính tình của nhau.

TẬT XẤU VỢ - CHỒNG
Nếu được hỏi rằng lý do nào khiến anh chị kết hôn với nhau. Tất cả đều nhận được câu trả lời là: "vì chúng con yêu nhau". "Đối với chúng con yêu nhau là điều quan trọng nhất". Yêu nhau và đi đến kết hôn đó là quy luật, thế nhưng tại sao khi đã thành hôn nhiều người lại thất vọng. Nhiều người lại cảm thấy hôn nhân là bước vào đau khổ. Tại sao những ngày đầu yêu nhau và dám thề sống chết có nhau, nhưng rồi với thời gian lại có thể thay lòng đổi dạ.
Thực vậy, có những gia đình rất hạnh phúc ,nhưng cũng có gia đình quá đau khổ vì tính tình của vợ hoặc của chồng. Với thời gian sống chung với nhau họ đã không chịu nổi những tính tình của nhau.
Vậy đàn ông rất ghét vợ ở điểm nào? Và các cô ghét các anh ở điềm nào?
Quan sát những va chạm trong đời sống gia đình, chúng ta thường thấy, đàn ông hay than phiền các bà về tật "nói nhiều và cố chấp" còn các bà hay than phiền các ông về vấn đề say sỉn và quậy phá vợ con.
Thứ nhất đó là nói nhiều, mà nói nôm na là bệnh càm ràm của các bà.
Thật không ngoa khi người ta nói rằng:
Tìm được một người vợ vừa niềm nở tươi tắn lại vừa kín miệng trong lời nói qủa là một sự khó, khó bởi vì nói dài, nói dẻo, nói dai, nói day, nói dứt, nói gian, nói dối...vốn là sở trường của các nàng, hay có thể nói: đó là cố tật mà các bà các cô thường mắc phải. Vì thế mà có một ông chồng đã ước như thế này:
Em luôn miệng cằn nhằn
Kêu mưa rồi trách nắng
Ước gì em đi vắng
Được một ngày yên thân
Các bà không chỉ nói nhiều mà đôi khi còn nói xóc họng. Nói móc, nói mỉa rất văn chương.
Có một lần một bà vợ nói với tôi là anh chồng hay uống rượu quậy phá vợ con xin cha lên nhà để khuyên anh chồng. Tôi cũng lên nhà họ. Đang nói chuyện khuyên bảo anh chồng thì chị vợ nhảy vào nói: Cha xem đấy. Con đi đâu về con chó nó còn vẫy đuôi mừng, còn chồng con thì nó cứ uống rượu rồi chửi con. Thế là anh chồng điên tiết lên chửi: Thế mày bảo tao là thua con chó à! .. . . Một cuộc chiến lại bắt đầu
Ở đời dễ có mấy cô vợ nào mà không hay càu nhàu, đánh con chửi chồng. Khủng bố chống con bằng chửi mắng đay nghiến dường như là căn bệnh mãn tính của các bà, nhưng trời còn báo hiệu lúc mưa lúc nắng, còn các bà thì mưa chẳng biết khi nào. Thế nên, người ta mới định nghĩa vợ rằng:
Vợ là quả ớt trên cây,
Đỏ tươi ngoài vỏ nhưng cay trong lòng
Vợ là một đóa hoa hồng,
Vợ là "sư tử Hà Đông" trong nhà.
Khi vui, nàng đẹp như hoa
Đến khi tức giận cả nhà thất kinh.
Đó cũng là nguyên nhân các ông thích ở nhà hàng xóm, ở ngoài quán xá hơn là ở nhà là vậy. Đó cũng là nguyên nhân cơm chẳng lành canh chẳng ngọt khiến tình cảm vợ chồng ngày một tiêu tan.
Còn bệnh nhậu của đàn ông thì sao?
Công bằng mà nói :
- Các bà các cô không uống rượu, nhưng lại rất khổ vì rượu.
Không cần nói ra thì ai cũng biết những hậu quả nghiêm trọng rượu đã gây nên. Nếu nhậu ở nhà thì càng mệt cho bà xã, vừa phải lo nấu nướng, lại vừa phải lo thu dọn. Chiến trường thật ngổn ngang và nồng nặc khi cuộc vui vừa tàn. May phúc nếu các chiến hữu chịu xếp hàng ra về sớm để vợ con dọn dẹp còn không thì cứ ngồi cứ ngồi cù cưa, hát hỏng hay tâm sự còm với nhau từ chiều tối tới sáng thì quả thật là một bất hạnh cho vợ cho con và cho cả hàng xóm khi phải nghe mấy anh rượu tâm sự.
Một tác giả thuộc phe các bà, sau khi quan sát những biến động trong khu xóm, đã ghi nhận như sau :
"Có hai gia đình ly dị thì cả hai ông chồng đều là những hũ hèm, dù họ đều là những người có học, một ông kỹ sư và một ông phó giám đốc. Có ba phụ nữ góa bụa còn khá trẻ, thì ba người chồng của họ đều chết vì rượu. Một người chồng vì say, gây ra tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Một người khác không say nhưng lại do một kẻ say tông vào anh, gây thương tích nghiêm trọng và anh đã mất ở bệnh viện. Một người chồng khác qua đời vì đã "tự tử dần" trong rượu, bởi vì rượu đã hủy hoại lá gan lẫn nhân cách của anh ta...Và cho dù không gây ra điều gì nghiêm trọng chăng nữa, thì chẳng người vợ nào hứng thú khi ông chồng mỗi tối về nhà với bộ mặt đỏ gay, mồm sặc mùi rượu và "ấn tượng" hơn là còn nôn thốc nôn tháo. Đúng là:
Chồng là can rượu nếp đầy
Nhậu về quên đậy mùi bay khắp nhà
Hôm nay nhân ngày thành hôn . . . tôi muốn nêu lên hai tật xấu tượng trưng cho hai giới. Không phải là nói xấu mà là nêu lên những mặt xấu của vấn đề để chúng ta biết kiềm chế bản thân để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Cha ông ta đã nói: "chồng giận thì vợ bớt lời" mà cái tật của các ông chỉ uống rượu say sỉn mới dám nạt nộ vợ con, bằng không thì rất hiền. Vì thế nếu vợ chồng biết nhường nhịn nhau, biết kiềm chế tật xấu của mình thì gia đình sẽ rất hạnh phúc. Trên hết, để gia đình hạnh phúc vợ chồng cần phải có sự hy sinh cho nhau và vì nhau. Yêu nhau mà không chấp nhận hy sinh, gian khổ vì nhau và cho nhau, thì chưa phải là tình yêu thực sự. Tình yêu hy sinh ấy chúng ta cũng từng thấy trong bài thơ "Thương vợ" của Tú Xương đã diễn tả:
"Quanh năm buôn bán ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vẵng,
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.
Hy sinh không chỉ là đón nhận nhau mà còn là chấp nhận tan biến đời mình để sống cho người mình yêu. Khi xảy ra những mâu thuẫn do bất đồng ý kiến , hy sinh có nghĩa là một điều nhịn chín điều lành. Sự hy sinh còn biểu lộ qua việc quan tâm đến nhau, chăm sóc, lo lắng cho nhau, không quản ngại vất vả, gian khổ vì nhau, nhất là khi người bạn gặp thử thách, bệnh tật, khó khăn. Đây chính là lúc vợ chồng sống lời cam kết dâng hiến trọn vẹn cho nhau trong ngày thành hôn rõ nét nhất.
Cầu chúc anh chị luôn vẹn nghĩa lời thề : Yêu nhau khi thịnh vượng – lúc gian nan. Ốm đau mạnh khoẻ để yêu thương và đón nhận nhau suốt cuộc đời. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 
HANH PHUC HON NHAN # 27 = TAI SAO TA LAI GIAU CO PDF Print E-mail

Kính chuyển
Hồng

VÌ SAO CHÚNG TA LẠI GIÀU CÓ?

(Hãy cố gắng đọc thật kĩ câu truyện này!)

Một ngày, một ông lão đi qua, nhìn thấy vẻ mặt ủ ê của một anh chàng, bèn hỏi:

- Chàng trai, sao trông cậu buồn thế, có việc gì không vui à?
- Cháu không hiểu tại sao cháu làm việc chăm chỉ, vất vả mà vẫn nghèo. Chàng trai buồn bã nói.
- Nghèo ư, cháu là một người giàu có đấy chứ.
- Giả sử ta chặt của cháu một bàn tay, ta trả cháu 30 đồng vàng, cháu đồng ý không?
- Không bao giờ. Chưa ai nói với cháu như vậy cả, cháu rất nghèo.
- Giả sử ta chặt một ngón tay cái của cháu, ta trả cháu 3 đồng vàng, cháu có đồng ý không?
- Không ạ.
- Vậy ta muốn lấy đi đôi mắt của cháu, ta trả cháu 300 đồng vàng, cháu thấy thế nào?
- Cũng không được.
- Vậy, ta trả cháu 3.000 đồng vàng để cháu trở thành một ông lão như ta, già cả, lú lẫn được không?
- Đương nhiên là không.
- Cháu muốn giàu. Vậy ta sẽ đưa cho cháu 30.000 đồng tiền vàng để lấy đi mạng sống của cháu, cháu thấy thế nào?
- Cháu cảm ơn ông! Cháu đã hiểu cháu cũng là một người giàu có.

Trong cuộc sống, rất nhiều người thường than thân trách phận mà không hiểu thực ra mình còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Bạn hãy xem:
- Nếu sáng nay tỉnh dậy, cảm thấy mình khỏe mạnh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người không còn cơ hội sống đến ngày mai.
- Nếu bạn chưa bao giờ phải trải qua sự tàn phá của chiến tranh, sự đơn độc, lạnh lẽo trong nhà tù, chưa bị đói rét rình rập, thì bạn đã may mắn hơn hàng trăm triệu người trên trái đất.
- Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có thức ăn, bạn có quần áo để mặc, có tiền để tiêu, thì bạn đã hạnh phúc hơn biết bao người nghèo đói vô gia cư trên thế giới.
- Nếu bố mẹ bạn vẫn còn sống và vui vẻ hạnh phúc bên nhau, thì bạn thuộc số ít nhóm người hạnh phúc nhất trên thế giới.
- Nếu trên khuôn mặt bạn lúc nào cũng nở một nụ cười tươi tắn, bạn luôn cảm thấy lạc quan yêu đời, thì bạn là người vô cùng hạnh phúc bởi trên thế giới có rất nhiều người muốn lạc quan như bạn mà cũng không được.
- Nếu bạn được ôm người thân vào lòng hay được dựa vào bờ vai của họ để nói lên tâm sự của mình, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều những người không bao giờ nhận được tình yêu từ người khác.
- Nếu bạn đọc được những dòng chữ này, thì bạn hạnh phúc hơn vài tỷ người không thể đọc được trên trái đất này.

Sau khi đọc xong những dòng chữ này, bạn có thể nhìn lại mình qua gương và mỉm cười: "Hóa ra, mình cũng là một người giàu có".

Sưu tầm.

--

.

 
HANH PHUC HON NHAN # 26 = KY NANG DUNG LOI NOI PDF Print E-mail

 

TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU

Chuyên Đề 171

KỸ NĂNG TRUYỀN ĐẠT

TRONG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Mục sư Đoàn Trung Tín.

Thời gian: 14g30 – 17g30 thứ Bảy ngày 04.05.2013

Địa điểm: Giảng đường Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận, lầu 1,

Trung Tâm Mục Vụ Tổng GP Tp. HCM. Số 6 bis Tôn Đức Thắng, Quận 1.

Quý vị và các bạn thân mến,

Chúa dựng nên con người có một cái miệng nhưng hai lỗ tai, là có ý dạy chúng ta: Hãy mau nghe nhưng chậm nói. Người khôn ngoan sẽ "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói". Trong đời sống gia đình, chúng ta càng phải thận trọng trong lời nói, bởi nó có thể xây dựng mà cũng có thể phá đổ hạnh phúc gia đình.

Sách Huấn Ca viết: "Phúc thay kẻ biết xử sự khôn khéo, kẻ nói mà người ta lắng tai nghe" (Hc 25, 9). Vợ chồng con cái phải khôn khéo trong lời nói, thì gia đình mới thuận hoà, cửa nhà mới ấm êm. Một lời nói vô ý có thể là một hiểm họa xung đột, một lời nói nóng giận có thể làm tan rã một gia đình. Nhưng một lời nói yêu thương có thể chữa lành thương tích và mang lại bình an.

"Chim khôn kêu tiếng rảnh rang,

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe."

***


TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU

Bài Viết CĐ170

Nghệ Thuật Ghen

Bài: Hoa Tâm

"Trong tình yêu, hôn nhân và gia đình, một chút ghen tuông có khi lại tăng thêm hạnh phúc, như thêm gia vị cho cuộc sống lứa đôi. Nhưng nếu không biết điều chỉnh cho đúng mực, có khi ghen tuông lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghịch cảnh, oái ăm, tan vỡ trong tình yêu, hôn nhân và gia đình; thậm chí, dẫn đến những kết quả thảm khốc, không như mong muốn".

Lời giới thiệu trên đây của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - Đặc trách CTCĐ Giáo dục - đã thu hút sự quan tâm của khán thính với đề tài hết sức tế nhị và gai góc: "Nghệ thuật ghen" do diễn giả: Ts. Trần Mỹ Duyệt - Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục, USA trình bày lúc 14g30 ngày 27/4/2013, tại giảng đường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, TTMV TGP.HCM.

Mở đầu thật tự nhiên và dí dỏm, diễn giả đã đặt câu hỏi: Bạn đã có bao giờ "ghen" chưa? ....

***

Kính mời quý vị đón xem chi tiết tại đường link:

http://www.chuongtrinhchuyende.com/ctcd/client/topicDetail?createDt=20130428231121

--

CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC

BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH - TỔNG GIÁO PHẬN TP. HCM

6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM

ĐT: (08) 3911 8406 hoặc (08) 3911 8407

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

www.chuongtrinhchuyende.com

--

 
HANH PHUC HON NHAN # 26 = NGHE THUAT GHEN PDF Print E-mail

 

Bài Viết CĐ170

Nghệ thuật ghen

Bài: Hoa Tâm

"Trong tình yêu, hôn nhân và gia đình, một chút ghen tuông có khi lại tăng thêm hạnh phúc, như thêm gia vị cho cuộc sống lứa đôi. Nhưng nếu không biết điều chỉnh cho đúng mực, có khi ghen tuông lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghịch cảnh, oái ăm, tan vỡ trong tình yêu, hôn nhân và gia đình; thậm chí, dẫn đến những kết quả thảm khốc, không như mong muốn".

Lời giới thiệu trên đây của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - Đặc trách CTCĐ Giáo dục - đã thu hút sự quan tâm của khán thính với đề tài hết sức tế nhị và gai góc: "Nghệ thuật ghen" do diễn giả: Ts. Trần Mỹ Duyệt - Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục, USA trình bày lúc 14g30 ngày 27/4/2013, tại giảng đường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, TTMV TGP.HCM.

Mở đầu thật tự nhiên và dí dỏm, diễn giả đã đặt câu hỏi: Bạn đã có bao giờ "ghen" chưa? Chắc là có. Ít nhiều gì chúng ta đều ghen, vì nếu bạn nói mình không ghen thì có lẽ bạn không thật với mình. Từ đây, diễn giả đã hướng dẫn khán thính giả tìm hiểu nguyên nhân, tâm lý, hậu quả và nghệ thuật giải quyết sự ghen tuông của mình.

Nguyên nhân

Ghen tuông dưới hình thức nào cũng nhằm mục đích bảo vệ hạnh phúc gia đình, tình yêu và sự kính trọng mình đang có... Thế nhưng, ghen nhưng vẫn giữ được những gì mình đang có là cả một nghệ thuật. Diễn giả đã đưa ra những nguyên nhân của ghen như sau:

- Triết lý "tài sắc": Từ ngàn xưa, cha ông ta đã đưa ra một kinh nghiệm dẫn đến sự ghen tức, đó là: "Trai ham sắc - Gái ham tài". Vì thế, để người chồng không bị người khác thu hút, người vợ cũng cần phải quan tâm đến nhan sắc của mình. Bởi lẽ: "Con ma xấu nhát chồng một đêm. Người vợ xấu nhát chồng cả đời". Cũng vậy, người chồng cần phải thể hiện bản lãnh của mình đối với gia đình, vợ con, để tránh tình trạng vợ mình lại so sánh mình với người đàn ông khác về sự giỏi giang, có kiến thức và trách nhiệm với gia đình, biết chiều chuộng vợ...

- Khủng hoảng cái giường: Thực tế chứng minh, lý do ghen thường xảy ra trước hết và nhiều nhất là những lủng củng trên giường ngủ của bạn, đặc biệt khi cả hai không đáp ứng được nhu cầu tâm sinh lý của nhau, hoặc chỉ biết đòi hỏi nhưng không đáp ứng được nhu cầu tinh thần, sự âu yếm, vuốt ve... sẽ dễ dẫn đến sự ngoại tình, đi tìm một người khác mà khi nằm bên người ấy, sẽ thấy hạnh phúc, ấm áp và thoải mái.

Các phản ứng tâm lý và bộc lộ sự ghen tức

Đứng trước sự đe dọa bị mất mát, tự ái bị va chạm... diễn giả đã đưa ra các phản ứng tâm lý khi ghen như sau:

- Ghen tự vệ: Bạn ghen là vì bạn phải đối diện với khả năng có thể mất chồng, vì con nhỏ kia, người đàn bà kia đang mồi chài, tư tình với chồng mình, và xem chừng như chồng mình lại tỏ ra có tình ý với người ấy.

- Ghen vì tự ti, yếm thế: Bạn ghen khi thấy chồng mình khen người phụ nữ khác giỏi giang hơn mình, có mái tóc, hàm răng, đôi chân, cặp lông mày... đẹp hơn mình.

- Ghen vì tự ái bị va chạm: Khi thấy chồng mình hoặc vợ mình đang bị người khác rình rập, tán tỉnh...

- Bộc lộ sự ghen tức: Vì ghen là một tình cảm tâm lý, nên người ghen không thể để mãi trong lòng, nhưng cũng muốn cho người bị ghen hiểu rằng họ đang ghen với nhiều hình thức khác nhau: Đàn ông thì dùng vũ lực, còn đàn bà thì dùng cái miệng để chửi bới, khóc lóc, đánh ghen...

Hậu quả khi ghen

Theo diễn giả, vì ghen quá mức sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực, ích kỷ thái quá, làm ảnh hưởng đến đời sống thể lý, tâm lý và tình cảm của một người.

- Tâm lý: Ghen xuất phát từ tâm lý và có thể dẫn tới tâm bệnh. Về tâm lý, nó mang hai hình thức bao gồm tiêu cực và tự tôn vô lý. Người ghen không bao giờ chấp nhận mình thua thiệt, hoặc ngược lại, luôn luôn nghĩ rằng mình "giỏi", mình "ngon" hơn tình địch của mình. Chính vì thế, trong những lúc cơn ghen tức nổi lên, họ không tự chủ, điều khiển được suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Họ hành động rất ngớ ngẩn, rồ dại.

Về tâm bệnh, ghen tương quá cũng là lý do đưa đến một số những hội chứng tâm thần. Thí dụ, tâm thần phân liệt, hoang tưởng, nghi ngờ, buồn bực, bẳn gắt hoặc nuôi ý định tự tử.

- Sinh lý: Hậu quả tất yếu của ghen tương là sự lạnh nhạt trong đời sống ái ân vợ chồng. Trong khi đó, chính đời sống sinh lý lại là nguyên nhân tạo nên những khe hở dẫn đến vụng trộm, phản bội nhau. Khi ghen, người vợ sẽ lãnh cảm, sẽ chán chường, sẽ bế quan tỏa cảng, và trở thành vô duyên trên giường ngủ. Khi ghen, người chồng sẽ có thể trở nên bất lực, hoặc yếu kém về sinh lý.

- Thể lý: Hình ảnh những người đàn bà ghen trông rất bơ phờ, lôi thôi, rất thiếu hấp dẫn. Đó là chưa kể đến một số phụ nữ khi ghen lại ăn nhiều nên trở thành mập phì. Hoặc quá ghen mà mất ngủ, mặt mày trở nên bơ phờ, tiều tụy. Đàn ông có thể trở nên bơ phờ, bệ rạc do rượu hoặc thuốc lá.

- Tan vỡ hạnh phúc gia đình: Nhưng hậu quả tai hại nhất, trông thấy trước mắt là tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nó sẽ dẫn đến những cãi vã, chửi bới, giận hờn. Hậu quả cuối là ly dị, mà những nạn nhân đáng thương nhất là những đứa con vô tội.

Nghệ thuật ghen

Ghen là điều không tránh được, và là một trong những cái đi vào nếp sống của con người. Nhưng ghen làm sao cho đạt hiệu quả. Ghen cũng phải có trình độ, cũng phải có đẳng cấp và nhất là phải tâm lý mới đạt được kết quả tốt.

- Tránh khỏi mất mặt: Chủ đích chính của ghen là chuyển một tín hiệu đến người bị ghen rằng tôi đã biết chuyện và đang ghen. Nhưng ghen quá mất khôn để có những hành vị, thái độ và lời nói làm mất mặt, khiến người chồng bị xúc phạm giữa đám đông, nơi công cộng là một hành động tối kỵ. Khi người vợ muốn người chồng trở về thì đừng bao giờ làm mất mặt chồng mình ở nơi công cộng. Đây là một lỗi lầm của ghen tương không thể tha thứ.

- Tương kế tựu kế: Như vậy, bạn phải tương kế tựu kế. Nếu chồng bạn thích một cô có mái tóc ngắn, gọn và hợp thời thì tại sao bạn lại không hớt lại mái tóc. Nếu vợ mình khen một anh chàng nào đó là lãng mạn, thì mất mát gì lời nói mà lại không khen vợ lấy một tiếng.

Thái độ thụ động như ngồi khóc, chửi rủa, hút thuốc, uống rượu, ngay cả việc đi khấn, đi xin bùa giải hạn... là những thái độ tiêu cực biểu lộ hành động "ghen thiếu trình độ". Thay vào đó, bạn hãy chiều theo ý thích của chồng, đặc biệt là hãy dùng sự ân cần chăm sóc và nụ cười để quyến rũ chồng mình: "Nụ cười của em vẫn làm anh say mê như lần đầu gặp em". Ghen như vậy là "ghen có trình độ". Ghen làm cho người chồng hay vợ bị choáng váng, bị chinh phục. Ghen như vậy sẽ làm tình địch lúng túng.

- Ghen đẳng cấp: Như vừa trình bày trên, ghen trình độ, ghen đẳng cấp là ghen mà người bị ghen không biết. Ghen mà tình địch của mình không lường trước được hậu quả sẽ đến. Sau đây là một câu chuyện có thể coi như một lối ghen, đánh ghen cho người ghen có đẳng cấp và trình độ:

Một anh chồng có vợ đẹp, con khôn, có địa vị trong xã hội, bỗng nhiên đua đòi có thêm. Sau khi đã biết chắc chồng mình đang ăn tối với cô bạn gái ở một nhà hàng sang trọng, chị không nói nửa lời, không ồn ào, bất ngờ đến đứng bên cạnh bàn ăn. Lịch sự, nhã nhặn chị nói:

- Em thấy anh quen quen và em gái đây cũng quen quen. Anh chị đẹp đôi và hạnh phúc quá. Em mời anh và cô em đây lúc nào rảnh ghé qua nhà em chơi.

Nói xong, chị ra ngoài, leo lên xe biến vào đám đông để lại cho đôi tình nhân muôn vàn sự ngỡ ngàng, hồi hộp.

Kết quả là đôi tình nhân phải chia tay nhau để bảo đảm hạnh phúc gia đình của cả hai.

Sau nửa giờ trao đổi và trả lời các câu hỏi của khán thính giả, Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt đã đưa ra kết luận: Tóm lại, bạn cứ ghen, và bạn có quyền để ghen. Nhưng ghen sao cho có trình độ, có nghệ thuật. Ghen có trình độ, có nghệ thuật cũng đóng góp vào hạnh phúc và duy trì sự bền chặt của tình yêu hôn nhân của bạn.

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 6 of 9