mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2059
mod_vvisit_counterHôm Qua9844
mod_vvisit_counterTuần Này44965
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này134174
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17353966

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN # 20 =DUNG 5 NGON NGU TINH YEU PDF Print E-mail

 

                                    Hạnh phúc Hôn Nhân # 20:

                                       DÙNG NĂM NGÔN NGỮ TÌNH YÊU

                                          (Thân gởi Qúy anh chị trong Chương trình TTHNGĐ)

 

   Anh chị thử dùng Năm Ngôn Ngữ Tình Yêu để biểu lộ tình cảm và tư tưởng của mình theo Lời Chúa dạy trong Thánh Kinh như sau:

1- Ngôn Ngữ Tình Yêu là những lời khẳng định: Đối tượng và tính chất của nó hàm chứa tinh thần và trách nhiệm của người nói:

   Ví dụ: Chúa Giêsu cũng nói những lời khẳng định đem lại sự sống và đầy hy vọng cho những người đáp lại tình yêu của Ngài: “Thật, tôi bảo thật các ông: ai nghe Lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử…”(Ga 5, 24). “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối; nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” (Ga 8, 12)

2- Ngôn Ngữ Tình Yêu là thời gian: Ngôn ngữ này đòi hỏi liên tục giữa hai người: Chúa dành thời gian trò chuyện với Adam và Evà. Ngài cũng thường nói với Ap-ra-ham: Đức Chúa phán: “Ta có nên dấu Áp-ra-ham điều Ta sắp làm chăng.? (St 18, 17). “Hãy đến gần Thiên Chúa, Người sẽ đến gần anh em… (Gc 4, 8) Chúa Giêsu ở với ta qua danh xưng la Em-ma-mu-en là Ngài ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, Ngài ban Chúa Thánh Linh để ở cùng chúng ta.

3- Ngôn ngữ Tình Yêu là quà tặng: Ngôn ngữ này không mong đợi sự hoàn trả lại nơi người nhận, Chúa ban quà tặng cho loài người trước khi Ngài dựng lên con người: Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: Hãy sinh sôi nẩy nổ thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất…(St 1, 28-29) Thánh Phaolô nói : “... thấy ân huệ tuyệt vời Thiên Chúa đổ xuống trên anh em. Xin cảm tạ Thiên Chúa vì phúc lộc khôn tả Người ban.” (2 Cor 9, 14-15)

4- Ngôn ngữ Tình Yêu là những hành động phục vụ: Ngôn ngữ này thể hiện trong đức tính khiêm nhường giữa vợ chồng với nhau:

Chúa phục vụ: “Vì Con Người đến không phải để người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm già chuộc muôn người.” (Mc 10, 45). Chúa rửa chân cho các mộn đệ.

5- Ngôn ngữ Tình yêu là sự đụng chạm: Ngôn ngữ này biểu lộ sự cảm thông, đồng cảm giữa hai người: Gia-cop với Thiên Chúa: “Có một người vật lộn với ông cho đến lúc rạng đông… (St 32, 24-30). Thư Gioan viết: Điều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đã đụng chạm đến…(I Ga 1, 1)

   Chuyện kể: Một người chồng tên là A hay xử dụng Ngôn Ngữ Tình Yêu là những lời khẳng định, trong khi người vợ của anh tên là M hay xử dụng Ngôn Ngữ Tình Yêu là những món quà tặng.

   Do đó, trong cuộc Hôn nhân của họ có những khoảng cách với nhau trong mối quan hệ, bởi vì người này không hiểu Ngôn Ngữ Tình Yêu của người kia. Nhận thấy được, Anh A không thích quà tặng và quà tặng chẳng có ý nghiã gì đối với anh, anh chỉ thích những lời khẳng định, những lời khen thành thật, chân tình. Ngược lại chị M thuộc loại người ít nói, chị không thích khen ai, và tự nhận mình là người thường phê bình kẻ khác. Chị chỉ thích nhận quà và tặng quà cho người khác, cho dù họ đã là vợ chồng ở với nhau lâu; nhưng không hiểu Ngôn Ngữ Tình Yêu của nhau, cho đến khi họ khám phá ra sự khác nhau này.

   Cuối cùng họ dùng Ngôn Ngữ Tình Yêu của nhau trong mối quan hệ, vì vậy khoảng cách giữa hai người sẽ gần nhau hơn.

   Áp dụng những lời Khẳng định: (Words of Affirmation)

1- Khi những lời nói nhằm bày tõ sự tán thành, khen ngợi, thăm hỏi,…đến người phối ngẫu của mình một cách thành thật thì gọi là những lời khẳng định mang tính cách khích lệ.(Encouraging Words)

   2- Những lời nói khích lệ đòi hỏi sự thông cảm và quan tâm chẳng hạn như: “Anh/Em biết điều đó, anh/em sẽ giúp em. Anh/em cần anh giúp trong vấn đề đó không?”. Anh chị cần phải bày tỏ cho người phối ngẫu biết sự quan tâm của mình về vấn đền đó.

   3- Chỉ qua sự áp dụng, anh chị mới khám phá được Ngôn Ngữ Tình Yêu, mà người chồng hay vợ vẫn thường xử dụng đối với mình. Sau đó, anh chị cùng dùng một ngôn ngữ của nhau, để chú tâm đáp ứng thật nhiều và thường xuyên cho người phối ngẫu của mình. Một khi đã có sự hợp nhất và gắn bó trong đời sống vợ chồng rồi, anh chị có thể đáp ứng cho nhau từ từ những ngôn ngữ còn lại.

   Tóm lại, muốn đạt được Năm Ngôn Ngữ Tình yêu trên, anh chị cần phải chọn đọc một đọan Lời Chúa với nhau trong giờ Kinh tối Gia đình, lắng nghe Chúa Thánh Thần nhắc bảo, cùng nhau chia sẻ vui buồn, nói nhiều với Chúa và đem áp dụng vào đời sống. Nếu thiếu Lời Chúa, gia đình anh chị sẽ mất dần sức sống để thăng tiến.

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
HANH PHUC HON NHAN # 19A = BI QUYET KHI CHON BAN DOI -TIEP PDF Print E-mail

 

                             HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 19A

                     Bí quyết Khôn Ngoan khi chọn bạn đời (tiếp)

                                                    (BẠN TRAI )

   Có nhiều cách cho bạn chọn một người bạn trai tốt, để đi tới Hôn nhân với những cá tính của người đàn ông như sau:

1/ Có tính săn sóc đàn vật: Người bạn trai tốt, hiền lành được thể hiện qua câu Kinh Thánh sau : Người công chính chăm lo sự sống đàn vật, còn kẻ dữ thì thâm độc tận đáy lòng. (Cn 12, 10)

2/ Biết lắng nghe khuyên nhủ: Đức tính này nói cho bạn biết anh ta là người khôn ngoan, nếu không có, anh ta là kẻ ngu muội, bạn hãy đọc câu Kinh Thánh sau đây: Kẻ ngu cứ tưởng mình đi đường ngay chính, ai nghe lời khuyên nhủ mới là người khôn. (Cn 12, 15).

   Một con người cứng đầu lúc nào cũng cho mình là đúng, không muốn góp ý hay thảo luận một quyết định nào, cứ khư khư làm theo ý mình. Lập gia đình với một người bướng bỉnh không chịu nghe ai, không trọng nể ý kiến của vợ con sẽ làm cho cuộc hôn nhân của bạn không thỏa nguyện, bạn sẽ thấy nhiều lúc cô đơn.!

3/ Bạn bè của anh: Nếu bạn của anh ta là những người xấu nết, bạn cũng bị ảnh hưởng lây: Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn, chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy hoạ. (Cn 13, 20). Hãy nhớ câu ca dao: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Ngày nay nhiều thanh niên con nhà đàng hoàng, nhưng đi chơi với đám bạn làm xằng bậy, rồi cả lũ phải vào tù. Các cô phải cẩn thận, nếu bạn trai của mình ngao du với loại bạn không tốt, nên hãy tránh xa từ lúc đầu còn hơn.

4/ Nóng tính hay nhẫn nại: Không có gì hạnh phúc hơn là có được một người chồng hiểu biết và nhẫn nại. Đây là một đức tính tối cần nơi người bạn đời mà bạn muốn tìm. Một người chồng nóng nẩy chỉ mang lại sự sợ hãi trong gia đình và tủi hổ khi ra ngoài. Sách Châm ngôn khuyên: Người chậm giận thì đầy sáng suốt, người nóng tính để lộ cái dại khờ (Cn 14, 29).

5/ Nghề của anh: Bạn hãy cẩn thận xem chàng đang làm nghề gì để mang lại lợi tức và hạnh phúc cho gia đình, mà cũng có thể là sự rủa sả và khốn khổ, Sách Châm ngôn dạy: Kẻ hám lợi làm tan hoang nhà cửa, người khinh chê quà hối lộ sẽ được sống lâu (Cn 15, 27).

   Lấy một người chồng vung vãi tiền bạc, mua sắm đủ thứ cho vợ con, chưa hẳn đó là đã hạnh phúc, nếu tiền ấy là tiền phi nghiã. Khi chồng mình là người lường gạt mánh mung, trốn thuế, giả mạo giấy tờ, thì sự giầu sang ấy là một sự rủa sả, không có liêm chính.

6/ Con người điềm tĩnh: Người ấy phải biết im lặng đúng lúc, đừng để “thùng rỗng kêu to”, hay “không biết thì dựa cột mà nghe”. Không biết thì làm thinh, được xem là người khôn ngoan. Sách Châm ngôn dạy: Người nói năng dè dặt là người hiểu biết, kẻ giữ được điềm tĩnh là kẻ khôn ngoan (Cn 17,27). Trầm tĩnh là người khiêm nhường.

7/ Con người tham sắc: Đây là hạng người mang lại đau khổ cho gia đình. Bạn có thể thấy chân tính này biểu lộ nơi bạn trai của mình khi cùng đi chơi. nếu có thì nên xa lánh ngay từ ban đầu: Sách Châm ngôn khuyên: Có ai dấu lửa trong người mà không bị cháy áo? Có ai đi trên than hồng mà không bị phỏng chân?(Cn 6,27-28)

Người ngoại tình mang lại sự đau buồn cho vợ chồng và con cái.

8/ Có tật nghiện rượu: Rượu làm cho người ta mất sáng suốt, thăng bằng, không còn làm chủ được thể xác của mình. Một người chồng say sưa làm xấu hổ bản thân và vợ con : Ai kêu: “Than ôi!” ? Khổ quá!? Ai cứ gây gổ ? Đó là kẻ nấn ná bên ly rượu (Cn 23, 29-30). Phải tránh xa từ ban đầu, nếu bạn trai của cô có tính nhậu nhẹt.

9/ Có lòng thương người: Anh ta có lòng nhân với mọi người bất luận sang hèn, tử tế với kẻ thua kém mình, Sách Châm ngôn dạy: Kẻ bịt tai trước tiếng kêu của người cô thế, đến lúc nó kêu, sẽ chẳng được đáp lời (Cn 21, 13). Anh ta biểu lộ sự độ lượng và nhân đức của mình, chắc chắn cuộc đời anh và chị cũng sẽ được phúc.

   Cao dao có câu:     Nghe anh được lúc bấy giờ,

                           Mai sau trứng nước con thơ ai nhìn

   Trong tình yêu, sự thua thiệt nếu có, bao giờ cũng nghiêng về phía phụ nữ. mà thua thiệt nào xét ra cũng nặng nề cả. Về mặt tinh thần thì bị tai tiếng, đàm tiếu, còm về thể xác thì lãnh trọn sự đau khổ, nếu lỡ: “khôn ba năm, dại một giờ”, bụng mang dạ chửa.

   Sự từ chối của cô nàng trong câu ca dao trên thật là khôn ngoan. Chiều lòng người yêu thì ai lại không muốn; nhưng khi bụng mang dạ chửa, khi con còn đỏ hỏn trong tay, mà bị bỏ rơi thì ai là người gánh dùm tai hoạ đây ?

   Bởi vậy, tìm hiểu và quyết định trong hôn nhân là quan trọng nhất trong đời. Là Tín hữu, hãy cẩn thận đừng để gia đình đổ vỡ.

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
HANH PHUC HON NHAN # 19 = BI QUYET KHI CHON BAN DOI PDF Print E-mail

 

                        HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 19

                   Bí quyết Khôn Ngoan Khi Chọn Bạn đời

                                   (BẠN GÁI)

 

   Một chuyên viên nghiên cứu về gia đình có lời khuyên các bạn trẻ: Khi các bạn quen biết một ai, chỉ đi chơi như bạn bè thôi; nhưng bạn cũng phải chọn lựa như mình có thể lập gia đình với người ấy.

   1- Kinh Thánh dạy dỗ: Hôn nhân là một ân phước Thượng Đế đã ban cho con người, Ngài muốn bạn vui hưởng cuộc sống trần thế mà Thiên Chúa đã thiết lập trong vườn E-den cho ông Adong và bà Evà. “Con người ở một mình không tốt, Ta sẽ làm cho nó một trợ tá xứng với nó. (St 2,18). Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã tới chúc phúc cho tiệc cưới tại Cana và làm phép lạ cho nước trở nên rượu. (Ga 2, 1-2)

   2- Sách Châm ngôn dạy: khi chọn người vợ tương lai: “Người đàn bà nhân đức là mũ triền thiên cho chồng nàng, còn vợ hư hỏng như bệnh mục xương cho chàng (Cn 12, 4). Người vợ tốt làm cuộc đời người chồng được nể nang, không phải thất vọng, xấu hổ. Bởi vậy, các bạn thanh niên nam nữ khi có dịp quen biết, đi sinh hoạt với nhau, bạn cần quan sát cá tính của người con gái hay con trai.

   3- Ly dị là điều đau buồn: Thiên Chúa chỉ thiết lập Bí tích Hôn nhân, Ngài không thiêt lập ly dị. Cho dầu cuộc hôn nhân bị đổ vỡ, đó không phải là giải pháp dễ dàng, nhất là khi đã có con, bạn nghĩ khỏe quá, không phải ở hoài với bà vợ ấy, nhưng bạn phải nhớ, người đàn bà, đàn ông ấy vẫn là người mẹ, là cha của các con.

4- Tiêu chuẩn chọn bạn đời: Bạn hãu cầu nguyện nhiều trước khi tìm người bạn: “Nhà cửa, tài sản là gia nghiệp của cha ông, còn người vợ khôn ngoan là do Đức Chúa ban (Cn 19, 4). Sự thành công tìm được người vợ quý là do Chúa ban thưởng, người ấy sẽ đi với mình suốt cuộc đời 50, 60 năm. Bởi vậy, bạn phải cầu nguyện, nói chuyện cùng Chúa để Ngài hướng dẫn thật là quan trọng.

a/ Sắc là hư không: Nếu cuộc hôn nhân chỉ đặt nền tảng trên sắc đẹp thì khó mà bền bỉ, vì nó chỉ là bề ngoài và tạm bợ” Sách Châm ngôn dạy: “Duyên là giả trá, sắc là hư không/phù vân (Cn 31, 30). Người phụ nữ kính sợ Đức Chúa, mới đáng cho người đời ca tụng . Vì “kính sợ” là khởi đầu cho khôn ngoan  (Cn 1, 9).

b/Hiền lành, nết na: Người mẹ ảnh hưởng việc nuôi dạy con nhiều hơn người cha, dạy dỗ chúng yêu thương va và kính sợ Chúa. Sợ nhất là người đàn bà lúc nào cũng sẵn sàng gây gổ, tức giận, thà ở độc thân suốt đời còn hơn gặp vợ dữ: “Ai tìm được vợ hiền là tìm thấy hạnh phúc, và tìm thấy được ơn Đức Chúa ban. (Cn 18,22)

c/ Tính thận trọng, dè dặt: Dè dặt có nghiã là biết ăn biết nói đúng lúc, đúng cách, không phô bày trong cách ăn mặc, sỗ sàng trong hành vi cử chỉ: “Một người đàn bà đẹp mà thiếu sự dè dặt, khác nào một vòng vàng đem xỏ muĩ heo/đeo nơi muĩ heo (Cn 11, 22).

d/ Có đức khôn ngoan: Người vợ khôn ngoan biết xây dựng mái ấm gia đình, làm cho cả nhà vui vẻ, chồng con đươc bảo toàn: Phụ nữ khôn ngoan xây dựng nhà mình, phụ nữ dại dột tự tay phá đổ. (Cn 14, 1). Nếu thiếu đức tính này gia đình trở thành một địa ngục, người chồng không muốn về, người con chỉ mong lớn là dọn nhà ra đi.

   Những điều trình bày trên, hy vọng các bạn trẻ dùng đó làm kim chỉ nam trong việc tìm người bạn đời. Các bạn gái cũng theo lời dạy của Kinh Thánh để biết tương lai mình cần có một người chồng tốt, là một người vợ hiền. Hôn nhân là một quyết định nghiêm trọng trong cả một cuộc đời. Là Tín hữu Kitô đừng để gia đình mình đi đến chỗ đổ vỡ. Đừng để vợ, chồng mình nếu không vừa ý thì ly dị.

   Chúa Giêsu dạy: Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình, và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình. (Mt 5, 32)

   Các bạn trẻ hãy nhớ rằng người bạn đời ấy là cha, mẹ của con cái bạn. Nên bạn hãy lựa chọn thật cẩn thận, hãy tìm đến Lời Chúa chỉ dẩn để quyết định cho bạn. Hãy cầu nguyện, hãy bàn hỏi với người khôn ngoan để quyết định trước khi chon người bạn đời.

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
HANH PHUC HON NHAN # 18 = BI QUYET SONG TINH YEU BANG HUU PDF Print E-mail

 

                                    HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 18

                        Bí quyết Sống Tình yêu Bằng Hữu ( Phileo)

 

   Tình yêu Phileo mang đến cho người bạn đời của mình một cảm giác quan tâm, chiều chuộng, săn sóc, tôn trọng ý kiến của nhau; nhưng cũng đòi hỏi nơi người bạn đời của mình cũng phải có thái độ đáp ứng lại tương tự như vậy đối với mình.

   Hãy áp dụng Tình yêu Phileo vào đời sống Hôn nhân, như thế bạn mới kinh nghiệm được Tình yêu Phileo mà Chúa đã dành bạn. Sau đây là phần thực tập để xây dựng (build up) Tình yêu Phileo:

1- Bạn nhớ lại quãng thời gian trước khi hai người cưới nhau, bạn đối xử với nhau thế nào?

2- Luôn luôn có thái độ xem người bạn đời của bạn là người bạn hữu trong lúc nói chuyện. Đây là thái độ cần thiết để bạn đem tình Yêu Phileo trở lại sau ngày có đứa con đầu lòng, con thứ hai, thứ ba.., “Being a friend” với nhau.

3- Vợ hay chồng hãy bắt đầu bằng sự hy sinh sở thích của mình, để cả hai người có một sở thích chung.

4- Hãy ngồi với nhau một cách tình tứ trên so-fa trong khi xem phim, hay chia sẻ về một câu Kinh Thánh nghe trên radio, hay những sở thích của nhau như đi câu cá, đi tắm biển…

5- Hãy nói : Cám ơn, (Thank you) với người bạn đời trong mọi lúc…

6- Hãy khen hay khích lệ người bạn đời khi họ làm những điều đúng như; nấu ăn, cư xử tốt…

7- Hãy cùng nhau xem lại những bức hình chụp lúc mới quen nhau, tron ngày cưới hay những ngày nghỉ (Holiday)… để cùng chia sẻ.

   Sau đó vợ chồng cùng nhau xem điều gì là chìa khóa cho việc xây dựng tình bạn và chia sẻ sự thân thiết cho tình yêu Phileo này:

  • Lắng nghe nhau với cả tấm lòng như người bạn thân.
  • Tôn trọng những sở thích khác biệt của nhau.
  • Dành thì giờ sáng, trưa, chiều, tối cho nhau…
  • Cùng nhau cầu nguyện, nói chuyện tự phát ngắn với Chúa

Những câu Kinh Thánh nói về Tình yêu Phileo:

1/ Trong Cựu Ước: Ông Đavit vừa nói với Sa-un xong thì tâm hồn ông Gio-na-than gắn bó với tâm hồn ông Đavit, và ông Gio-na-than yêu mến ông như chính mình. (1 Samuen 1, 48)

 

2/ Thiên Chúa cũng yêu với tình bạn Phileo: Chúa Cha yêu người Con và cho Người Con thấy mọi điều mình làm, lại sẽ còn cho Người Con thấy những việc lớn lao hơn nữa…   (Gioan 5, 20)

 

3/ Chúa Cha yêu mến môn đệ theo Tình Phileo: Chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy… ((Gioan 16, 27)

 

4/ Chiều chồng nuôi con : Họ sẽ dạy cho người vợ trẻ biết yêu chồng, thương con, biết sống chừng mực… (Titô 2, 4-5)

 

5/ Giữ Lời Chúa là bạn với Chúa: Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy.   (Gioan 15, 14)

 

* Mời bạn đọc Tin Mừng Gioan các đoạn từ 13 đến đoạn 17 để biết thêm tình yêu Chúa như là bạn thân thiết, để ta đối xử với nhau.

   Tóm lại, xin bạn thực hành những điều sau đây:

Cùng đọc Kinh Thánh và chia sẻ kinh nghiệm sống với nhau .

Cùng cầu nguyện, cùng nói, tâm sự với Chúa như người bạn.

Cùng làm chứng về Chúa cho mọi người thấy mình yêu nhau.

Cùng phục vụ người nghèo khổ, ốm đau trong và ngoài giáo xứ.

Cùng chia sẻ vui buồn với nhau trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.

 

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 
HANH PHUC HON NHAN # 17 = TIM HIEU TINH YEU BANG HUU PDF Print E-mail

 

                        Hạnh Phúc Hôn Nhân # 17

                        TÌM HIỂU TÌNH YÊU BẰNG HỮU

                           Tình Yêu Phileo (Frienship Love)

 

Tình yêu Bằng hữu trong Kinh Thánh Tân Ước gọi là Phileo(tiếng Hy lạp) là “Săn Sóc” và “Được Săn Sóc” trong đời sống Hôn nhân. Còn Tình yêu Agape là Tình yêu “vô vị lợi”, quên mình như Chúa.

   Đây là loại tình yêu bạn cần có để nuôi dưỡng hạnh phúc Hôn nhân, sau khi có đứa con đầu lòng. Thiếu nó, đời sống Hôn nhân của bạn sẽ dẫn đến sự buồn tẻ. Trong Thánh lễ thành hôn, hai bạn đã thề hứa trước mặt Linh mục (Phó tế), nội ngoại đôi bên và Cộng đoàn dân Chúa là: Anh nhận em làm vợ và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh họan cũng như lúc mạnh khoẻ, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh ”.và em cũng thưa : “Em nhận anh làm chồng và hứa…”

Hai câu hứa xưa như trái đất này, vợ chồng đã thề hứa và thưa “Có” để yêu thuơng và săn sóc cho nhau trước vị đại diện Hội thánh, (nên nhớ là: chính hai vợ chồng làm nghi lễ Bí tích Hôn nhân với nhau) nó mang ý nghĩa gì và được thực hiện như thế nào?

   Sau khi có đứa con đầu lòng, cả hai vợ chồng bắt đầu một đời sống bận rộn. Sự săn sóc mà hai người dành cho nhau đã bị giảm xuống, vì phải chăm sóc cho đứa con đầu lòng. Cuộc đối thoại, gần guĩ của hai người cũng bị thiếu sót. Nói chung, sự sinh hoạt riêng tư như tình cảm, đi chơi v.v.. giữa hai người đã bị giảm đi rất nhiều so với lúc chưa có đứa con đầu lòng. Một chị vợ đã than thở:

   Tôi nghĩ rằng có nhiều cuộc Hôn nhân đã trở nên nhàm chán, sau khi có đứa con đầu lòng và những đứa kế tiếp? Tôi mong không phải ai cũng như vậy; nhưng đây là hòan cảnh của tôi. Chồng tôi và tôi không còn nói những chuyện tâm tình với nhau, thay vào đó là những mệnh lệnh và thiếu quan tâm đến nhau, hai chiều như lúc trước nữa. Chúng tôi chỉ nói tới những nhu cầu của con cái như chuyện học hành, sức khỏe…Nay con cái chúng tôi đã lớn và ra khỏi nhà, thế là chúng tôi chẳng còn gì để nói với nhau, tôi chẳng còn gì để phàn nàn về chúng. Chúng tôi xem TV, đọc báo; nhưng chỉ là những người cô đơn ngồi chung với nhau mà thôi. Thật là chán chường ! Thậm chí chúng tôi ngủ chung nhà; nhưng khác phòng. Bạn có cách nào giúp tôi sống thân mật trở lại như lúc chưa có con không?

Trên đây là câu chuyện của người phụ nữ đang chung sống với chồng sau ngày cưới 25 năm. Tiếp theo những lời than vãn này là: “Bạn ơi! Cuộc Hôn nhân của tôi quá buồn tẻ, đến nỗi người chồng chung sống sau 25 năm đã bỏ nhà ra đi để sống với người đàn bà khác, mãi hai tháng sau tôi mới phát hiện ra !?”

   Qua câu chuyện của người vợ này, ta nhận thấy trong suốt 25 năm chung sống, cả hai người đều thiếu vắng một loại Tình yêu gọi là Tình yêu Phileo là săn sóc, hai chiều, tình bạn trong đời sống Hôn nhân của họ. Vì vậy, một nhà văn nói: “Hôn nhân là nấm mồ của Tình yêu.” Có thể đúng trong hoàn cảnh của người vợ này; nhưng không đúng với nhiều hoàn cảnh khác.

   Kinh Thánh nói gì về Tình yêu Phileo này?

1/ Đức Giêsu đã dành Tình Yêu này cho môn đệ của Ngài như sau: “Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giêsu thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giêsu.” (Ga 13, 23) Nghĩa là ông Gioan ở sát ngực Chúa, Ngài qúy mến và hài lòng.

2/ Ông Phêrô tỏ Tình yêu Phileo của ông với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” (Ga 21,17)

Nghiã là có tình cảm riêng tư, như đối với người bạn thân vậy.

   Bạn nên nhớ rằng Tình yêu Phileo trong đời sống Hôn nhân là tình bạn (frienship love), cả hai người cần được đối xử với nhau như những người bạn nữa; chứ không phải đối xử với nhau như “chồng chúa vợ tôi”. Chúa Giêsu nói: Thầy không gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì những tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy cũng đã cho anh em biết.” (Ga 15, 15)

   Tóm lại, phần lớn các cặp vợ chồng trẻ, trung niên hay tráng niên xảy ra đổ vỡ là thiếu tình yêu Phileo, tình bạn này. Nếu họ tôn trọng, săn sóc, an ủi nhau như lúc ban đầu, họ dùng Tinh yêu Agape và Phileo như Chúa yêu thì các Gia đình sẽ hạnh phúc biết bao!!!

Phó tế: GB Nguyễn văn Định Biên soạn

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 7 of 9