mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2040
mod_vvisit_counterHôm Qua9844
mod_vvisit_counterTuần Này44946
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này134155
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17353947

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN # 3 = GIU GIN-HY SINH SAU NGAY CUOI PDF Print E-mail

 

          HẠNH PHÚC HÔN NHÂN 3

          Giừ gìn, hy sinh sau ngày cưới

 

   Sau ngày thành hôn về chung sống với nhau, vợ chồng cần có một kế họach làm ăn, giữ gìn tình yêu, đổi mới tính tình hai người để sống hòa hợp với nhau hạnh phúc và con cái sau này.

   1- Tiết kiệm và chăm làm: Bớt uống cà phê, thuốc lá, ăn nhậu, ăn uống tiệc tùng, bài bạc, xài tiền thẻ Tín dụng qúa nhiều, sẽ đưa hạnh phúc Hôn nhân từ từ tan vỡ. Vì thế, , ông bà ta thường nói:

            Đêm nằm nghĩ lại mà coi,

            Lấy chồng bài bạc như voi phá nhà

   Người ta có câu: Một người vợ làm biếng như giữ xác chết trong nhà. Do đó, vợ chồng phải đặt kế họach làm ăn để nuôi sống gia đình và sau đó giúp kẻ nghèo khó. Truyền thống văn hóa Việt nam ngày thường quý trọng những người đàn bà đảm đang, giỏi toan gánh vác giang sơn nhà chồng, ngày nay cũng rất cần thiết.

   2- Giữ gìn thân xác: Có nhiều cặp đã đòi ly thân ly dị vì bà vợ không biết sửa sang. Khi chưa có chồng thì trau chuốt, đến khi có con cái thì luôm thộm; nhưng ngày nay thì cách ăn nết ở như nóng nảy, nói nhiều, tự ái…, đã làm cho nhiều vợ chồng xa nhau.

            Chưa chồng nón thúng , quai thao,

            Chồng rồi nón rách, quai nào thì quai.

                        Ba con cổ nghển, răng vàng,

                        Bốn con quần áo đi ngang khét mùi.

Giáo lý Công giáo nhắc cho vợ chồng giữ gìn thân xác sạch sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hạnh phúc Gia đình.

            Thương nhau chữ Vị là vì,

            Chữ Dục là muốn, chữ Tùy là theo.

 

3- Nhịn nhục và hy sinh: Vợ chồng mỗi người một tính, không ai giống ai, nên nhịn nhục dung hòa là cần thiết như: cách ăn mặc, mầu áo cho bạn đời thích, miếng ăn thức uống, cơm nhão, cơm khô, kho mặn, canh chua. Hy sinh trong việc giải trí văn nghệ như anh thích ca nhạc, chị thích cải lương., nếu không dung hòa thì cuộc đời dễ thất vọng và buồn tẻ vô cùng.

   Thật không gì buồn tủi cho người vợ cả ngày đi làm, tối về bù đầu lo cơm nước, vai bồng tay ẵm , trong khi anh chồng nằm thẳng ra ghế coi ti-vi, đọc báo hoặc ra quán ăn nhậu với bạn bè.

   Hạn chế giao tiếp bạn bè nhiều để lo cho vợ chồng và con được nhiều hơn, đừng làm cho nhau cô đơn buồn tủi.

            Lấy chồng cho đáng tấm chồng,

            Bõ công trang điểm má hồng răng đen.

 

4- Cẩn thận mối tình đầu: Quên đi tình yêu cũ, tránh tiếp xúc với người tình đầu, vì rất nguy hiểm cho gia đình: “Người cũ không rủ cũng theo kia mà.” Bỏ đi hết những thư từ, qùa cáp, hình ảnh lăng nhăng cuả tình yêu ban đầu, vì có thể làm mất tình yêu gia đình, Nên nói rõ cho vợ chồng biết rõ mối tình đầu của mình, ai cũng có. Tránh đừng gặp gỡ những người hợp mắt với người bạn cuả chồng hay vợ mình…

Đặc biệt nên tránh những những gì làm cớ cho kẻ khác dèm pha, nói xấu như : đi chung xe, khen người nào khác trứơc mặt vợ hay chồng. Trên thực tế hình như những cuộc đổ vỡ gia đình là do tay người vợ gây ra? Vì thế trong Thánh lễ Hôn hối quan tâm cầu nguyện cho người phụ nữ nhiều hơn.

Ước gì các cô vợ trẻ nhớ câu: “Tam Tòng Tứ Đức”, mà trong Tứ Đức thì Hạnh quý hơn cả, vì : “Cái nết đánh chết cái đẹp” .

   Ông bà ta có câu:

          Chim khôn đậu nóc nhà quan,

            Trai khôn tìm vợ, gái ngoan tìm chồng.

 

                                                                        Ptế : Nguyễn Định

 
Hanh phuc Hon Nhan # 1 PDF Print E-mail

CatholicStudies 

                                                  HẠNH PHÚC HÔN NHÂN #1

                         Hôn nhân phải được chọn lựa

 

Hôn nhân là một khế ước được ký kết giữa người nam và người nữ. Vì thế đòi hỏi hai người phải tự do, không bị ép buộc. Hôn nhân Công giáo còn có sự chứng giám của Thiên Chúa và Giáo hôị, nên không thể khẩu tâm bất nhất, miệng lòng khác nhau.

Cha mẹ không có quyền ép buộc con cái phải ưng đám này đám nọ, sự lựa chọn phải tùy hai trẻ quyết định. Ông bà, cha mẹ chỉ đóng vai cố vấn, lấy kinh nghiệm ở đời và lời khôn lẽ phải để hướng dẫn con cháu mà thôi. Xưa nà nay vẫn giống nhau.

   Vì thế ca dao tục ngữ có câu:

                 Trai khôn tìm vợ chợ đông.

       Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân

   Giáo hội nghiêm chỉnh với những cách phi luân lý trước đây như thách cưới, đòi tiền sính lễ quá cao, của hồi môn quá mức.!..

   Trách nhiệm bổn phận cha mẹ, giám hộ nên giới thiệu cho con những gia đình đạo đức, cầu nguyện, để chúng tự do tìm hiểu nhiều và sau đó hướng dẫn chúng đến hôn nhân tốt đẹp.

   Một người cháu của thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả, trước khi thành hôn đến hỏi ý kiến ngài. Anh ta đưa ra 3 lý do để cưới cô ta, ngài đều cho là một con số “0” to tướng., làm anh cụt hứng. Bấy giờ Giào hoàng ôn tồn hỏi:

-        Cậu muốn biết cô ấy có đức hạnh không?

-        Khi nghe cháu trả lời cô gái muốn cưới là một tín hữu ngoan đạo, siêng năng làm việc bác ái, yêu thương người nghèo thì Giáo hoàng cầm bút viết thêm con số 1 trước 3 số 0=1000. Ngài có ý dạy cháu ngài và tất cả các bạn trẻ, cha mẹ một bài học là đừng có để ý tiền tài , học lực , hoa khôi…mà cần có: “Tứ đức hạnh vi tiên. Cái nết đánh chết cái đẹp.”

 

Câu chuyện trên đây là một bài học làm Kim Chỉ Nam để các bạn trẻ theo đó mà chọn người bạn trăm năm.

   Thói thường việc người thì sáng, việc mình thì quáng. Các bạn làm sao có đủ kinh nghiệm để chọn lựa cho hoàn hảo!

            Những bước chọn lựa:

   1- Những nết cần lựa chọn: Trai lấy Tứ đức làm cơ sở, ưu tiên 1 dành cho chữ Hạnh, đừng để sắc đẹp bề ngoài làm mù quáng. Gái thì lấy câu: Cần Kiệm Liêm Chính làm tiêu chuẩn chọn người trao thân gởi phận. Đừng tham tài như cô gái nước Tề ngày xưa: nửa mê anh chàng ở hướng Đông nhà giầu nhưng xấu tướng, và nửa mê anh chàng ở phía Tây đẹp trai nhưng lại nghèo.

   Đúng là: ăn bên Đông mà ngủ bên Tây, vì bắt cá hai tay như vậy nên suốt đời cô phải ở một mình, ráng chiụ mà dám trách ai !

   2-Cần để ý lắng nghe: Đừng xem bóng dáng bên ngoài; nhưng hãy để tai lắng nghe nhiều hơn, nghe lời nói của ý trung nhân để phân biệt là người dại hay khôn, nhất là danh thơm tiếng tốt. Vì:

                      Chim khôn kêu tiếng rảnh rang,

               Người khôn nói tiếng diụ dàng dễ nghe.

   3- Cần Cầu nguyện và bàn hỏi: Bắt chước Tôbia cầu nguyện suốt đêm, xin Chúa soi sáng trước bước ngoặt cuộc đời, vì ông bà ta đã nói: “Trai lấy vợ như mang nợ vào thân, gái lấy chồng như mang gông vào cổ.” Vì một khi ván đã đóng thuyền, gạo đã nấu thành cơm, thì không thể thay đổi được nữa.

   Người Ba Lan có câu: “Cầu nguyện một lần trước khi ra trận, cầu nguyện hai lần trước khi vượt biển ra khơi, cầu nguyện ba lần trước khi thành hôn.” Trong ba cái khổ thì vợ dại trong nhà đứng hàng thứ nhất, bởi lẽ nó triền miên suốt cả cuộc đời.

   4- Học hỏi Giáo lý Hôn nhân:

Các bạn trẻ cần theo học các khoá chuẩn bị Hôn nhân tại Giáo xứ, các khoá học làm cha làm mẹ, để biết dạy bảo, làm gương mẫu cho con cái, và thăng tiến Hôn nhân hạnh phúc gia đình.

  Tóm lại, tương lai của Giáo hội và Xã hội tốt hay xấu là phần lớn thuộc vào Gia đình, vì nơi đây là tế bào, là nền tảng của Giáo hội và Xã hội. Muốn xây dựng Gia đình tốt, thành phần chủ chốt là vợ chồng phải có kiến thức và đạo đức. Vì tiên tu kỳ thân, tề kỳ gia, trị kỳ quốc, mới bình được thiên hạ.

 

Ptế: Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 
Hanh phuc Hon Nhan # 1 PDF Print E-mail

 

             HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 2      ducme3                    

                                         ----****----

                   Những Chuẩn bị trước Hôn nhân

 

   Theo Thần học, Hôn phối là Bí tích kẻ sống, nghiã là ai muốn chiụ phép này nên, thì phải dọn mình sạch tội trọng. Và đôi vợ chồng có được lãnh nhiều ơn thánh hay không là tùy mức độ dọn mình có sự tử tế sốt sắng hay không.

   Thật tiếc thay, có rất nhiều đôi Hôn phối coi nhẹ việc chuẩn bị Hôn nhân theo luật Chúa. Thường thường các cô cậu mới gặp nhau là bị tiếng sét ái tình đánh trúng, liền đòi hỏi gần nhau, mà chẳng tìm hiểu tính tình , gia đình tốt xấu ra sao.? Vì thế :

           Mua thịt thì lựa miếng mông,

     Lấy chồng thì chọn con tông nhà nòi.

 

1- Học về chuẩn bị Hôn nhân: Nên tìm học lớp Chuẩn bị Hôn nhân tại các nhà thờ hay đoàn thề ít nhất là 6 tháng, để tìm hiểu về tâm sinh lý, tính tình nam nữ, cách sống làm vợ, chồng, làm cha mẹ. Hiểu biết về những khó khăn, thử thách cuộc sống trong đời sống gia đình sau khi cưới. Cách dạy bảo giáo dục con cái nên người tốt trong gia đình và xã hội, là rất quan trọng cho đôi vợ chồng trẻ. Không nên vội vàng đuổi theo sắc đẹp, tiền tài…

 

2- Nên cẩn thận dè dặt: Ngày nay, trước và sau lễ ăn hỏi, hai cô cậu đã tự cho mình là có giấy phép đặc biệt rồi, xuất nhập bất cấm, đêm ngày quấn quit bên nhau. Bên Việt nam thì đèo nhau trên Hônđa, ngọai quốc thì xe hơi đi chơi cuối tuần đi chơi đủ chỗ… Thế là cô gái tự nhiên phát phì, tiền d. hậu thú. Phải đi cưới gấp! Ngày hiệp lễ phải thắt lưng buộc bụng, khổ ơi là khổ!?

   Nói đến đây, xin bậc cha mẹ luôn nhớ lời ông bà xưa đã dặn: Gia đình có con gái lớn như bom mổ chậm trong nhà, nên phải cẩn thận coi sóc đón ngăn, đừng quá nuông chiều dễ dãi, để đi lang thang không kể sớm chiều là có ngày sẽ gặp hoạ.!

   Ở Việt nam ta xưa, khi hai bên đã thuận nhau, hẹn ngày vào gặp cha xứ để trình tờ xin rao ở nhà thờ 3 tuần lễ, để mọi người biết đôi bạn trẻ và cha mẹ họ hàng đôi bên đã. Nếu không có gì ngăn trở, rồi mới được làm phép cưới, thấy thật hay vô cùng! Ở ngoại quốc bây giờ laị không thấy áp dụng cách này, thật tiếc quá !

3- Bỏ bớt hình thức: Còn ngày nay, các đôi bạn lại quá chú trọng tới hình thức lỉnh kỉnh như là chụp hình, làm bông hoa đẹp. chọn nhà hàng, quần áo. Ôi bao nhiêu thứ lềnh kềnh làm hai đứa nhỏ thật mệt, tốn phí quá mức. Hai đứa không còn giờ để lo việc tâm hồn nữa.! Nên nhớ một điều là:    đừng ganh đua học thói làm sang, để thiên hạ khen mà ho hen không còn.    Tuy nhiên ở đời mấy ai khen đám cưới, mấy ai cười đám ma.!                                                        

4- Chuẩn bị tâm hồn : Cha mẹ đôi bên nên lo cho hai con chịu phép Bí tích hôn phối cho sốt sắng. Trong hai, ba ngày cuối nên thu xếp tổ chức cầu nguyện chung gia đình cho chú rể và cô dâu. Cầu cho Tổ tiên Ông bà, để nhắc nhở con cháu nhớ câu:

   Mộc hữu cân bổn, sự hữu chung thủy. Nghiã là cây có gốc, nước có nguồn.      Con cháu nên nhớ công ơn sinh thành gây dựng, tránh thiên hạ hiểu lầm là: “theo đạo bỏ ông bỏ bà.”

5- Tránh điều không cần thiết: Tiêu tiền không đúng chỗ, tổ chức rườm rà, ban nhạc, thời trang hiện đại, làm đôi trẻ nửa tỉnh nửa mê, không dám ngủ vì đầu tóc mới uốn, còn giờ đâu mà nghe giảng, cầu nguyện. Thêm vào đó còn nhiều thứ lỉnh kỉnh bận rộn khác làm chia trí, lo ra, phải chi phí đủ các khoản tiền đang đè nặng lên người cô dâu chú rể.

Trên đây là những điều cần chuẩn bị cho Hôn nhân ngày xưa và hiện nay thấy còn nhiều điều thay đổi, mong moị người ôn cố tri tân. Nhắc con cháu nên dọn mình tử tế trong ngày lễ thành hôn, để có Chúa cùng Mẹ tới dự trong tiệc cưới đời mình như tiệc cưới Cana xưa.       Cũng nên nhớ là tiệc cưới cuộc đời của đội trẻ đừng để hết rượu là Tình Yêu, thì chắc chắn gia đình có hạnh phúc lâu bền.

 

                                                           Phó tế: GB Nguyễn Định

 

                   

 
HPHN Bài 2 PDF Print E-mail

Hạnh Phúc Hôn Nhân - Bài 2

 

More ...

 
HPHN Bài 1 PDF Print E-mail

Hạnh Phúc Hôn Nhân Bài 1

 

More ...

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 9 of 9