/home/content/51/8374851/html/chiaseloichua/administrator/components/com_vvisit_counter/helpersPlease reinstall [Vinaora Visitors Counter] component53

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN - LE THANH GIA PDF Print E-mail

31 Tháng 12, 2017 Lễ Thánh Gia năm B

Bài chia sẻ : NHỮNG ĐIỀU CẦN THỰC HÀNH TRONG GIA ĐÌNH HÔM NAY

Vân Nguyễn - Tách Cafe Tâm Linh

Ngày hôm nay chúng mình kính nhớ lễ Thánh Gia, gia đình Thánh Gia là một gia đình Thánh Thiện, hoàn hảo gồm có Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa GIêsu,.

Tất cả các bài đọc trong thánh lễ hôm nay, đều quy hường về đời sống gia đình. Bài đọc một trong sách Huấn Ca cổ võ tinh thần hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ như câu da cao

Uống nước nhớ Nguồn, - Làm con phải hiêu - Công cha như núi Thái Sơn, -Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Trong bài đọc hai, thư gởi CĐ Cô-lô-sê thánh Phaolô, mời gọi các thành viên trong gia đình nên thương yêu, tha thứ, đùm bộc, và chu toàn bổn phận của mỗi thàn viên trong gia đình như vợ chồng, ông bà, con cái, anh chị em,v...v. Bài PA kể lại những gì đã xẩy ra tại đền thờ khi Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu theo luật Do Thái.

1/ Là người Công Giáo chúng mình thường hay hỏi thăm và chúc mừng lễ bổn mạng của cá nhân, hội đoàn, giáo xứ, v.v... nhưng rất ít người biết là Lễ Thánh Gia là ngày lễ bổn mạng của tât cả các Gia ĐÌnh Công Giáo để mà chúc mừng, để ôn lại những ân sủng của Thiên Chúa ban cho gia đình mỗi ngày. Giáo Hội muốn dùng ngày lễ Thánh Gia để mời gọi các gia đình đánh giá và giải quết những vấn nạn trong cuộc sống gia dình dưới ánh sấng của Gia ĐÌnh Thánh Gia Na-ra-rét, nhất là trong cuộc sống ở xã hội hiện đại, khi đời sống gia đinh đang bị nguy cơ với những khủng hoảng của ly dị, ly thân, phá thai, sồng thử, đồng tình luyến ái, v.v...

2/ Những vấn nạn về gia đình vừa được nói đến thường làm cho chúng mình lo âu và mất bình an, và khi bị mất "bình an" có nghĩa là chúng mình đang không có Chúa ỏ trong lòng. Do đó, trong bài chia sẻ lời Chúa hôm nay lễ Thánh Gia, tôi sẽ giúp mọi người hướng tâm tình về những điểm tích cực trong bài Phúc Âm của Thánh Luca với hy vọng sẽ giúp chúng mình tìm được bình an, thấy Chúa và ân sủng của Ngài trong đời sống Gia đình hàng ngày.

Tạ ơn Chúa là ngày lễ Thánh Gia năm nay rơi vào ngày cuối năm của Dương Lịch. Những ngày cuối năm là cơ hội tốt để các già đình làm phút hồi tiam nhìn lại những tình yêu và ân sủng mà TC ban cho mỗi người và mỗi gia đình trong một năm qua. Tôi tin là Gia Đình Thánh Gia cũng làm phút hồi tâm nhìn lại này. Vậy thì chúng mình cùng tìm hiểu xem Đức Mẹ và Thánh Giuse làm việc này ra làm sao nhé.

3/ Trong bài PA khi thánh Luca viết "Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người" (Luca 2:33) cho chúng mình biết là Đức Mẹ và Thánh Giuse đã hết sức kinh ngạc về những điều tiên tri mà ông Simêon và bà Anna nói về đứa con trai của mình. Quả thật là không khó để chúng mình tưởng tượng về những gì mà gia đình Đức Mẹ và Thánh Giuse vừa sống qua biến cố Giáng Sinh không lâu trước đó. Có lẽ Mẹ Maria vẫn còn nhớ rất rõ những gì mà Thiên Thần đã nói về Chúa Giêsu trong ngày Truyền Tin "TC sẽ bao trùm bà và... con trẻ sẽ được gọi là Con của Đấng Tôi Cao" (Luca 1:23). Còn Thánh Giuse cũng đã không quên được giấc mơ của mình khi nghe thiên thần nói "đừng sợ, hãy đón Maria về làm vợ..." và lời truyền của Thiên Thần bảo thánh nhân đặt tên cho con con trẻ trong bụng vi hôn thê của mình (Mát-theu 1:21) Khi nhớ lại những điều này và tất cả những sự can thiệp sâu xa của TC trong những diễn tiến vây chung quanh việc sinh nở của con trẻ Giêsu. Việc hồi tưởng này chắc chăn sẽ giúp Mẹ Maria và Thánh Giuse tin tưởng nhiều hơn nữa vào sự quan phòng và những lời hứa của Thiên Chúa. Mẹ Maria và Thánh Giuse đã mạnh dạn xác tín là tương lai gia đinh của họ đang an toàn nằm trong bàn tay của Thiên Chúa.

Đó là tâm tình và đức tin của gia đình Thánh Gia, của Đức Mẹ và thánh Giuse. Còn gia đình của mỗi người chúng mình thì sao?

4/Thiên Chúa có hiện trong những thăng trầm, những biến cố vui buồn của gia đình chúng mình trong một năm qua hay không? Không một gia đình nào giống gia đình nào, nhưng tất cả đều phải trải qua những hoàn cảnh vui buồn gần giống như nhau, thí dụ như: một đứa cháu mới trào đời, đứa con mới học xong đại học và có việc làm, v.v... hoặc những giây phút không vui như có những khoảnh khắc bệnh tật, đau yếu trong gia đình, hoặc một mối lên hệ tình cảm nào đó đáng gặp những giây phút giàng co, căng thẳng, v.v...

5/Trong ngày lế kính Tháng Gia hôm nay, chúng mình hãy dành một vài phút thinh lặng để nhìn lại những gì đã xẩy ra trong gia đình trong suốt một năm qua. Nếu chúng mình biết mời Chúa Giêsu cùng đồng hành với gia đình chúng mình trong những biến cố này thì chắc chắn Ngài sẽ làm cho gió yên sóng lặng, như Ngài đã làm sóng yên gió lặng được kể qua một câu chuyện trong Phúc Âm, để con thuyền gia đình của chúng mình bình an và êm ả trôi trên dòng song của xã hội cho dù xã hội đó đang có những hổn độn về đời sống gia đình. Nếu trong năm qua gia đình chúng mình có những lúc mất bình an, bị xáo động và quay cuồng với những biến cố xẩy ra thì đó là dấu chỉ thiếu vắng sự hiện diện của Chúa Giêsu trong đời sống gia đình. Nếu thế thì lễ Kính Thánh Gia ngày hôm nay là dịp để gia đình chúng mình mời Chúa vào đồng hành với gia đình trong những giây phút vui buồn của cuộc sống.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Cho dù gặp phải hoàn cảnh như thế nào thì GH luôn mời gọi chúng mình hãy luôn ghi nhớ nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình. Vui thì tạ ơn Chúa đã ban cho GĐ những giây phút vui vẻ, bình an. Còn gặp giây phút không vui, hoang mang thì xin Chúa ban ơn bình tâm, phó thác, tin tưởng vào sự quan phòng của TC hơn nữa.

Tôi tin là ngày lễ kính Thánh Gia hôm nay là ngày khởi đầu cho ân sủng của TC bao gồm nhiều điều lý thú mà TC ao ước là sẽ ban cho mỗi gia đình Công Giáo của chúng mình, nếu gia đình sẵn sàng mời Ngài vào trong GĐ.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã hiện diện đồng hành với gia đình chúng con, trong những lúc vui lẫn với khi buồn trong năm vừa qua. NHỜ ƠN CHÚA giúp mỗi người trong gia đình chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa, để chúng con kết thân với Chúa gần gủi hơn, thấm thiết hơn trong năm mới này. Qua việc làm này gia đình chúng con sẽ là những gia đình sống trong hạnh phúc, yêu thương, phục vụ lẫn nhau, và góp phân vào việc xây dựng đời sống gia đình theo tinh thần Phúc Âm Công Giáo, để có thể bảo vệ gia đình nhân loại đang gặp những khủng hoảng về hạnh phúc hiện nay. AMEN.

-----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - NOI GUONG THANH GIA PDF Print E-mail

Lễ Thánh Gia

Phúc Âm Theo Thánh Luca (2:22-40)

Anh Chị Em quí mến,

Gia đình Thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh cả Giu-se:

* Như là một người chồng của Đức Maria và một người cha nuôi của Đức Chúa Giêsu:

"Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà." (Mt. 1, 24)

"Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập."(Mt. 2, 14) Ngài và Mẹ Maria cứu Đức Chúa Giê-su khỏi kẻ thù độc ác của ngài là Vua Hê-rô-đê.

Thánh Giu-se đi cùng Mẹ Maria và Đức Chúa Giêsu đến thờ Giê-ru-sa-lem. "Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ" (Lc. 2, 42)

Cuộc đời thầm lặng của người thợ mộc, ông làm việc như là lao động chính của gia đình mình.

* Như là người vợ và là người mẹ:

Mẹ Ma-ri-a yêu mến Thiên Chúa và vâng theo thánh ý Ngài để chào đón hài nhi Giê-su đến trong thế gian.

Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa."(Lc. 1, 35) Và Mẹ Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."(Lc. 1, 38)

Mẹ Ma-ri-a đã có thể là một người vợ tốt và một người mẹ với ơn Chúa dành cho mẹ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Chúa luôn luôn ở bên mẹ để giúp vượt qua tất cả như thiên thần đã nói với mẹ: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."(Lc. 1, 28)
Mẹ luôn ghi nhớ và suy gẫm về mọi việc của Chúa đã làm cho mẹ:
"Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng."(Lc. 2, 19)
"Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng"(Lk. 2, 51)
Như là một con trẻ Giê-su:

Ngài đã có cả cha mẹ và ân sủng của Thiên Chúa để chăm sóc cho ngài kể từ khi còn là một đứa trẻ trong lòng mẹ của Ma-ri-a.

"Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa." (Lc. 2, 40)

Khi Chúa Giê-su được mười hai tuổi, Ngài đi đến Giê-ru-sa-lem cùng cha mẹ.
Ngài là một thiếu niên khôn ngoan. Ngài biết đền thờ Giê-ru-sa-lem là nhà của Chúa Cha (Lc. 2, 49).
Trong đền thờ, "Ai nghe cậu (Giê-su) nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu." (Lc 2,47).
Ân nghĩa của Thiên Chúa đã đến trên người. "Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta." (Lc. 2, 52)

Chúa Giê-su đã yêu và vâng phục cha mẹ mình (Lc. 2, 1).

Với bản tính con người của mình và để có kiến thức về Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng phải được giáo dục bởi các bậc cha mẹ yêu mến Thiên Chúa và là những người công chính trước mặt Ngài.

Suy gẫm:

Một gia đình là một cộng đồng nhỏ. Tuy nhiên, gia đình thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh Giu-se là một cộng đồng của tình yêu và đức tin. Họ lắng nghe Lời Chúa và chu toàn lời của Ngài. Họ yêu mến Thiên Chúa và yêu thương nhau là những điều răn của Thiên Chúa. Họ thờ phượng Thiên Chúa và chăm sóc lẫn nhau. Gia đình thánh thiện mang đến bình an và sự sống.

Trong lịch sử nhân loại, nhiều gia đình đã bị tấn công từ sự ích kỷ, và hận thù của một hoặc nhiều thành viên trong và ngoài gia đình. Những gia đình này mang đến chiến tranh và sự chết.

Gia đình thánh thiện của Đức Chúa Giê-su, Ma-ri-a và Giuse phải là tấm gương tốt nhất cho thế giới hôm nay để có được bình an và sự sống.

"Kính sợ ĐỨC CHÚA là bước đầu của khôn ngoan; biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết thật." (CN. 9, 10)

Còn bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước của tôi thì thế nào? Một cộng đồng của tình yêu thương và biết kính sợ Thiên Chúa?

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

QUANG HOANG

---------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 51 - CHIA SẺ VỀ GIA ĐÌNH PDF Print E-mail


11/26/17
Thưa Quý vị,
Lộc Hạnh xin gởi Quý vị bài chia sẻ về gia đình.
Mong đóng góp được chut gì để chăm lo cho các gia đình Việt Nam.

Thưa quý vị
Khi tham dự Talk Show với Sr. Lucy Lương và Sr. Hằng trên Đài Sài-Gòn 900AM Houston, TX, chúng tôi cảm nhận tâm tình vừa cảm thương vừa trăn trở quý Srs. trước cảnh gia đình ly tán đang có chiều hướng gia tăng ngày nay. Ai cũng biết khi vợ chồng chia tay nhau, hậu quả nặng nề nhất thường lại trút lên cuộc đời của con cái, nhất là các cháu còn trong tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.

Chúng tôi cũng ít nhiều được chứng kiến và trải qua những tâm tình tương tự như thế. Những tâm tình khiến chúng tôi dấn thân và phục vụ phong trào gia đình Couples For Christ suốt 24 năm qua tại Việt -Nam và hiện nay tại Hoa Kỳ. Couples For Christ được Tòa Thánh cho phép và khích lệ từ năm 2000. Hiện nay đã có mặt trên 130 quốc gia thuộc 5 châu lục và nơi các dân tộc.

Tại sao với điều kiện sinh sống tốt hơn, vật chất dồi dào hơn và được hưởng thụ nhiều hơn. . .mà hạnh phúc xem ra lại vẫn muốn vỗ cánh bay đi!!!
Tôi nhớ lại lời giao ước hôn nhân công giáo: Anh/Em...hứa giữ lòng chung thủy với Em/Anh khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như khi mạnh khỏe để YÊU THƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG EM/ANH mọi ngày suốt đời ANH/EM. Đẹp như vậy sao lại chia tay dễ dàng thế? Bị lừa dối, thiếu hiểu biết hay do yếu đuối của con người?


Tôi nhớ Đức Thánh Cha Phao-Lô 6 nói đến sự mất quân bình giữa đời sống tinh thần và vật chất của con người ngày nay, kể cả người công giáo và tự hỏi phải chăng ngày nay Thiên Chúa đang bị lãng quên hay thậm chí bị loại khỏi cuộc sống con người với những lý do xem ra có phần hợp tình hợp lý? Phải chăng không còn tiêu chuẩn khách quan hay tiêu chuẩn khách quan không còn cần thiết nữa ? Phải chăng cần phải tương đối hóa và hạ thấp các giá -trị cao quý đích thật xuống cho vừa tầm và theo nhu cầu của con người?

Và phải chăng vì quá vất vả với cuộc đua nhu cầu vật chất mà ta không còn hơi sức để chăm sóc cho các giá trị tinh thần, cho tình yêu vợ chồng, cho những giá tri làm cho ta khác với cỏ cây và còn làm cho ta trở thành người cai quản vũ trụ vạn vật nữa? Phải chăng chúng ta cần phải làm một điều gì đó?

LỘC & HẠNH

--------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 50 = GIAO HOI TAI GIA PDF Print E-mail

 Giáo Hội Gia Ðình Giáo Hội Tại Gia
28-10-2017 - HÀNH TRANG VÀO ĐỜI

José và Immaculada (Tây Ban Nha)

"Khi José và tôi quyết định chia sẻ cuộc đời với nhau, cả hai chúng tôi đã dứt khoát nhận Ðức Kitô làm người chứng cho sự cam kết của mình và làm mối dây ràng buộc chúng tôi".

1/ Cái nhìn của tôi về Giáo Hội cách đây 10 năm thật mơ hồ và lộn xộn. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình Kitô giáo: Phải, nhưng với một mớ nghi thức rỗng tuếch cùng với cái ý tưởng về một thiên đàng không-thể-nào-đạt-tới-được. Ðối với tôi, "Giáo hội" là một tòa nhà đồ sộ mà mỗi Chúa Nhật chúng tôi tập trung lại để xem lễ: "đó" là nơi mà người ta làm thủ tục cuới nhau, còn các linh mục thì cử hành những nghi thức rất rắc rối. Mới đây, trong một cuộc tĩnh tâm cuối tuần, tôi được nghe một bài nói chuyện về "những cặp vợ chồng Tông Ðồ" và về "Giáo Hội của người giáo dân". Chỉ khi đó tôi mới hiểu và nhận thức được rằng có một Giáo Hội khác nữa mà tôi đã không chú ý tới đủ: Giáo Hội "tại gia" hay Giáo Hội "gia đình".

2/ Bây giờ tôi cảm thấy chính mình là giáo hội – trong mọi mặt của đời sống gia đình với con cái mình: đó là khi tôi đặt mình được vào trong trình độ của chúng để thông cảm với chúng nhiều hơn và để chia sẻ những buồn phiền lo lắng của chúng, dù đó là những buồn lo vụn vặt thế nào mặc lòng. Khi tôi trao cho các con tôi tình yêu thương và sự âu yếm mà chúng cần có, tôi thấy mình là Giáo Hội. Dĩ nhiên, tôi cũng nhận được từ nơi chúng rất nhiều yêu thương và trìu mến tương tự. Tôi là Giáo Hội khi tôi tranh đấu chống lại xu hướng riêng của mình là ưa xử sự như một bà chủ chuyên ban bố các mệnh lệnh và đòi hỏi sự tùng phục. Cũng vậy, khi tôi cần mẫn làm việc để cho chúng có một đời sống kinh tế xã hội và Tin Mừng tốt hơn, tôi thấy mình như là một Giáo Hội sống động tại gia.

Trong Giáo Hội "tại gia" nầy, tình yêu Thiên Chúa giữ một chỗ rất quan trọng. Tình yêu ấy mặc lấy xác thịt và hiện diện nơi mỗi người chúng tôi. Qua Macu – vợ tôi – và qua hai con trai chúng tôi, tôi cảm thấy thật dễ dàng cảm nghiệm điều đó. Tôi yêu mến và nói chuyện với Thiên Chúa một cách dễ dàng qua họ. Trong kinh nghiệm của mình, chúng tôi kể cho Người nghe những niềm vui cũng như những nỗi băn khoăn của mình. Người là nền tảng vững chắc của Giáo Hội "tại gia" nầy. Chúng tôi chạy đến với người để xin ơn kiến vững mỗi khi có những thử thách phải vượt qua.

Khi tôi đón nhận và yêu thương Macu – vợ tôi – đúng với sự thật của nàng, khi tôi cố gắng giúp đỡ nàng, khi tôi phát hiện ra rằng nàng là phản ảnh của hình ảnh Thiên Chúa, tôi cảm thấy mình là "Giáo Hội".

Khi có người nghèo gõ cửa nhà tôi để xin ăn và tôi san sẻ của ăn cho họ, tôi lại xác tín mình đang là "Giáo Hội". Khi tôi cố gắng giúp cho những người xung quanh được dễ chịu và hạnh phúc hơn đôi chút, tôi lại thấy mình là Giáo Hội của Ðức Kitô Phục Sinh.

Trong tư cách làm vợ, tôi đã có cảm thức mới thế nào là Giáo Hội. trước đây, tôi thấy Giáo Hội chỉ như một tổ chức hoặc một cơ chế trong đó có những điều răn được lập ra sẵn mà tôi phải tuân giữ, có những lễ mà tôi phải tham dự mỗi ngày Chúa Nhật; rồi tôi phải rước lễ trong mùa Phục Sinh, phải tham dự các tuần cửu nhật, phải đọc kinh trước bửa ăn...

Bây giờ tôi thấy Giáo Hội gần gũi hơn với cuộc sống của mình và tôi xác tính mình đang góp phần tích cực trong Giáo Hội.

Tôi không xem Giáo Hội chỉ là Hàng Giáo Phẩm. Tôi cũng không còn xem đó là một cơ chế cậy quyền và nhạt nhẽo nữa, đối với tôi. Giáo Hội đã trở thành một người bảo vệ và một cộng đoàn đang tự-thể-hiện-chính-mình. Có thể nói rằng khi tôi cảm nhận chúng tôi là Giáo Hội thì tôi cũng ý thức sâu sắc thế nào là được giải phóng và tự do: cùng với José và các con, tôi cảm thấy cần phải nỗ lực hơn nữa để chia sẻ cho những người chung quanh điều mình đã khám phá được: Chúng tôi là Giáo Hội của Ðức Kitô.

Tôi cũng là Giáo Hội khi gạt bỏ tự ái mà quyết định đối thoại sau khi cãi lộn gay gắt. Khi tôi quyết định yêu thật chứ không sống trong mộng mị, khi tôi chấm dứt cãi kiểu ừ hử qua loa và thật sự lắng nghe vợ mình, tôi thấy mình là "Giáo Hội".

Chúng tôi cảm nghiệm Giáo Hội khi giáo dục con cái, khi trở thành bạn của chúng tôi để chơi đùa với chúng tôi, chấp nhận chúng và thông cảm chúng nhiều hơn.

Chúng tôi là Giáo Hội khi chúng tôi luôn cởi mở với bất cứ ai cần đến chúng tôi và chúng tôi đặt mình phục vụ họ, và khi chúng tôi đón nhận tình thương và sự giúp đỡ của người khác. Chúng tôi là Giáo Hội "tại gia" khi chúng tôi cầu nguyện với nhau và tha thứ cho nhau. Thật không dễ dàng. Vì tất cả những điều vừa nói trên, Chúng tôi phải chiến đấu để vượt qua những yếu đuối của mình hầu xây dựng một giáo hội tại gia đích thực, thậm chí có khi gặp thất bại và sơ suất.

Macu kết luận: Với sức mạnh chỉ có được nhờ cầu nguyện và nhờ chấp nhận chính mình, chấp nhận những giới hạn và yếu đuối của mình, tôi đang xây dựng một Giáo Hội sao cho trở thành hình ảnh trung thực của Ðức Kitô. Khi tôi sửa soạn bữa ăn cho José với tất cả tình yêu – trong lúc anh trở về nhà bực mình với công việc của anh, tôi cảm thấy tôi là giáo hội cho anh, bởi vì Giáo Hội chính là biểu tượng và là lời nhắc nhở dây hôn nhân của chúng tôi, chính trong Giáo Hội đó, chúng tôi đã thề hứa giúp nhau hạnh phúc. Khi tôi tin cậy José, khi tôi trao hiến thân mình cho anh, khi tôi chia sẻ những buồn lo, những thất vọng, những thất bại và sự im lặng của anh... tôi cảm thấy chính mình là GiáoMacu

Kết luận: Với sức mạnh chỉ có được nhờ cầu nguyện và nhờ chấp nhận chính mình, chấp nhận những giới hạn và yếu đuối của mình, tôi đang xây dựng một Giáo Hội sao cho trở thành hình ảnh trung thực của Ðức Kitô. Khi tôi sửa soạn bữa ăn cho José với tất cả tình yêu – trong lúc anh trở về nhà bực mình với công việc của anh, tôi cảm thấy tôi là giáo hội cho anh, bởi vì Giáo Hội chính là biểu tượng và là lời nhắc nhở dây hôn nhân của chúng tôi, chính trong Giáo Hội đó, chúng tôi đã thề hứa giúp nhau hạnh phúc. Khi tôi tin cậy José, khi tôi trao hiến thân mình cho anh, khi tôi chia sẻ những buồn lo, những thất vọng, những thất bại và sự im lặng của anh... tôi cảm thấy chính mình là Giáo Hộ Hội.

Trích Linh Ðạo Cho Giáo Dân Ngày Nay

LAY SPIRITUALITY TODAY

Rev. Jess S. Brena, SJ, Taiwan
Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời Từ khóa: Linh Dạo cho Giáo Dân ngày nay

------------------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DIHNH # 166 = TINH YEU VA TINH DUC PDF Print E-mail

Giới trẻ Công giáo Sài Gòn tìm hiểu về tình yêu và hôn nhân
Cuộc tĩnh tâm nhằm chống tình trạng tha hóa đạo đức 'tràn lan'
Tags: tĩnh tâm, tình yêu

Tin từ Việt Nam 18-4-2017

Giới trẻ Công giáo Sài Gòn tìm hiểu về tình yêu và hôn nhân thumbnail
Khoảng 10.000 người trẻ tham dự buổi tập trung cầu nguyện tại Sài Gòn hôm 8-4 để học hỏi giáo huấn của Giáo hội về tình yêu và tính dục. 

Hàng ngàn người trẻ tham dự cuộc tĩnh tâm Mùa Chay do tổng giáo phận Sài Gòn tổ chức tại trung tâm mục vụ tổng giáo phận với chủ đề "Sống xanh: Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại".

Trong chương trình dài 7 giờ, khoảng 10.000 tham dự viên học cách xây dựng mối quan hệ lãng mạn, tham gia trình diễn văn hóa, ca hát, xem kịch, tham dự Lễ Lá và chầu Thánh Thể.

Cha Gioan Lê Quang Việt, thành viên ban tổ chức, nói buổi tĩnh tâm hôm 8-4 nhằm chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân trong một xã hội đầy dẫy tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, vấn nạn phá thai và ly hôn.

Sinh viên Giuse Vũ Nguyễn Duy Tân cho biết anh nhận ra rằng người trẻ cần tuân giữ giáo huấn của Giáo hội, giữ tình yêu "trong trắng", tránh dùng thuốc ngừa thai và phá thai.

"Chúng ta nên bảo vệ tình yêu khỏi bị hoen ố bởi nạn quan hệ tình dục trước hôn nhân và không sống thử trước khi kết hôn", anh chia sẻ và thêm rằng họ cần phải tôn trọng người yêu và chấp nhận những khác biệt của nhau.

Maria Têrêsa Lê Thị Tú Trinh, 25 tuổi, cho biết tình yêu của cô và bạn trai được chúc phúc.

"Chúng em thuyết phục bố mẹ chấp nhận tình yêu của chúng em bằng cách thường xuyên đi lễ, xin các cha cầu nguyện cho chúng em và cố gắng học hành chăm chỉ để có được công việc tốt hơn", Trinh kể.

"Em sẽ không mang thai để ép bố mẹ đồng ý cho kết hôn như những đôi khác", cô nói thêm.

UCAN VN

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 2 of 9