mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4731
mod_vvisit_counterHôm Qua11945
mod_vvisit_counterTuần Này63614
mod_vvisit_counterTuần Trước61873
mod_vvisit_counterTháng Này178973
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17738126

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - XIN ƠN HẠNH PHÚC NĂM MỚI PDF Print E-mail

Ơn xin cho Năm mới - (VỚI ƠN CHÚA CON QUYẾT TÂM THỰC HÀNH)

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải bằng cách cho con khỏi mọi âu lo,

nhưng xin cho con biết đương đầu

với điều này khi nó xẩy đến.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải bằng cách làm cho “con đường” đời trở nên êm thắm,

nhưng xin ban ơn để con trở nên mạnh mẽ,

ngõ hầu con có thể đi trên bất kỳ “con đường” nào.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải bằng cách xóa đi những thách thức, khó khăn,

nhưng xin hãy lấy đi những nỗi sợ hãi

trong trái tim của con.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải là luôn cho con thấy ánh nắng mặt trời

nhưng xin giúp con luôn thấy ánh sáng

ngay cả trong những bóng tối.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải là chạy theo nhịp sống ganh đua của xã hội

nhưng là biết dừng lại, để ý thức được rằng Chúa Kitô

luôn âm thầm đồng hành với con mỗi ngày trong đời sống.

Cuối cùng xin tình yêu, sự bình an,

hy vọng và niềm vui của Thiên Chúa

luôn ở cùng con mỗi ngày

trong năm mới này. Amen!

PT Giuse Nguyễn Xuân Văn

----------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - GIA ĐINH HANH PHUC PDF Print E-mail

On Wed, Dec 5, 2018 at 9:57 PM Mo Nguyen wrote:

GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

"Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa"(Mt. 5:9).

Tôi đọc đi đọc lại Câu Kinh Thánh trên đây, rồi tôi cầu xin Ơn Chúa Thánh Thần soi sáng cho tôi thông hiểu cụm từ ‘xây dựng hòa bình’. Bỗng nhiên, tôi liên tưởng tới Kinh Tám Mối Phúc Thật, Chúa dạy ở Điều Thứ Bảy rằng:"Ai làm cho người hòa thuận, ấy là phúc thật; vì chưng họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. Suy đi nghĩ lại, tôi nhận thấy hai cụm từ này có ngữ nghĩa tương đồng. Vẫn nhờ Thần Linh Chúa soi dẫn, nên tôi lần lượt nảy sinh những cảm nghiệm của riêng mình về đề tài Gia Đình Hạnh Phúc mà tôi đang trăn trở ngẫm suy.

Giờ đây, tôi đã tuệ ra bốn điểm chính liên quan đến đề tài này và tôi xin hân hạnh chia sẻ những tâm tư của tôi cùng Quý Thân Phụ, Thân Mẫu về đề tài này, đó là: những yếu tố then chốt giúp cho gia đình hạnh phúc; những thách đố hằng rình rập để phá tan hạnh phúc gia đình; những thành quả và hậu quả trong đời sống gia đình mang lại và những mẫu gương gia đình đáng cho mọi gia đình noi theo.

Trước tiên, tôi xin đề cập đến những yếu tố then chốt giúp cho gia đình hạnh phúc.

Yếu tố tiên khởi: cha mẹ, con cái làm sao trên thuận dưới hòa. Một khi mọi thành viên trong gia đình tạo được hòa khí rồi, nghĩa là tạm ví như hơi thở cần cho đời sống - không khí hòa thuận trong gia đình cũng tương tự y như thế.

Yếu tố kế tiếp: mọi người trong gia đình phải hết lòng để ý lo cho nhau. Không phải chỉ một chiều là cha mẹ phải có trách nhiệm lo cho con cái, mà cả vợ chồng cũng cần chăm lo cho nhau; đồng thời con cái cũng phải có bổn phận tự ý giúp đỡ cha mẹ bằng cách vâng lời, ngoan ngoãn và vui vẻ chia sẻ việc nhà với cha mẹ.

Yếu tố tiếp theo: mọi thành viên trong gia đình phải biểu lộ tình yêu thương nhau bằng nụ cười hồn nhiên, bằng sự hỏi han thân tình với nhau, chia vui với nhau và an ủi nhau trong lúc có tâm sự buồn.

Yếu tố sau cùng: khi trong gia đình có sự bất hòa giữa con cái, bất kể chúng còn trẻ dại, đã trưởng thành hoặc chúng đã lập gia đình. Trong những tình huống khó xử, trước hết cha mẹ phải tỏ ra công bằng, tế nhị trong việc can ngăn, xét xử để giải hòa những hiềm khích ngay từ khi nó mới còn trứng nước, tựa như ngọn lửa vừa chợt nổi lên là cần dập tắt ngay tức thì, chớ để cho nó bùng lên và lây lan đến độ cháy rụi hết tình gia đình đã suốt bao năm vun bồi. Cha mẹ hãy dùng kinh nghiệm từng trải của mình để giảng khuyên cho con cái qua bốn bước sau đây: biết nhận lỗi, hối lỗi, xin lỗi và dốc lòng chừa. Nếu cha mẹ đã thường xuyên làm gương tốt cho con cái bằng cách xin lỗi nhau trước sự chứng kiến của con cháu hoặc cha mẹ không ngần ngại xin lỗi con cháu, khi cha mẹ lỡ làm cho một con cháu nào buồn phiền. Một khi tiếng xin lỗi đã trở thành thói quen tốt trong gia đình như thế rồi, cho dù đôi khi trong gia đình có mưa gió nổi lên, nhưng sau cơn mưa gió, trời lại quang đãng và nắng đẹp lại sáng lên.

Như vậy, gia đình sẽ có hạnh phúc bằng cách luôn nở nụ cười tươi với nhau và cùng nhau áp dụng triệt để bốn yếu tố căn bản tôi vừa nêu trên.

Kế đến, tôi muốn nêu ra những thách đố hằng rình rập để phá tan hạnh phúc gia đình.

Thách đố thứ nhất, cha mẹ phải làm sao kiếm đủ tiền để nuôi sống gia đình. Câu nói:"Không có thực làm sao vực được đạo?" còn có nghĩa bóng, khiến tôi thiển nghĩ: ý nói cơm không đủ no, áo không đủ mặc, thiếu thốn tư bề trong một gia đình như thế, làm sao duy trì được hạnh phúc!?

Thách đố thứ nhì, việc đưa / đón con nhỏ ở Nhà Giữ Trẻ và việc di chuyển con đến Trường Tiểu Học vào hai buổi sáng đi, chiều về. Cha mẹ phải căn cơ thời giờ làm sao cho thuận tiện đôi bề, để đưa con đến trường đúng giờ, đồng thời cha mẹ cũng không bị trễ giờ tới nơi làm việc.

Thách đố thứ ba, vợ chồng không còn thời giờ dành riêng cho nhau. Hai người cùng phải bận rộn đi làm; vì đời sống văn minh tân tiến ngày nay đòi hỏi nhiều nhu cầu vật chất cao, nên một đầu lương không đủ để trang trải mọi chi phí trong gia đình. Vợ chồng nhiều khi nghĩ họ giống như hai cỗ máy chạy song hành, mệt mỏi, chẳng còn hơi sức đâu mà thổ lộ tâm tình với nhau.

Thách đố thứ tư, vấn đề gửi tiền, gửi quà về giúp đỡ thân nhân hai bên nội / ngoại bên Quê Nhà. Vợ chồng cần thảo luận và lập ra phương án rõ ràng, qui định theo mức tài chánh khả thi. Điều tối kỵ là hai bên cần tỏ ra công minh chính đại trong việc chuyển quà / tiền làm sao tránh đừng làm mất hạnh phúc gia đình.

Thách đố thứ năm, chẳng may trong gia đình có một thành viên gặp tai nạn phải săn sóc lâu ngày hoặc có người bất thần Bác Sĩ cho biết người này mắc bệnh hiểm nghèo. Gặp trường hợp Chúa định cho phải chịu sự khó như vầy, mọi người trong gia đình cần tập họp mỗi buổi tối, để cầu nguyện xin Chúa nâng đỡ cho người bệnh vâng theo Thánh Ý Chúa trong niềm phó thác cậy trông; đồng thời, cả gia đình cũng xin Chúa ban ơn mạnh sức cho người nào tình nguyện chăm sóc cho người bệnh.

Thách đố sau cùng, trong trường hợp cha mẹ ly dị nhau. Lẽ tất nhiên con cái phải gánh chịu hậu quả tai hại khôn lường. Chúng bị hoang mang, ngã lòng trông cậy, chán nản rồi bỏ bê học hành; hoàn cảnh này dễ dàng đưa đẩy con cái vào vòng hư hỏng, trong khi chúng gặp bạn bè cũng có cùng cảnh ngộ. Còn cha hoặc mẹ là nạn nhân của cuộc chia tay cũng gặp rất nhiều nghịch cảnh trong cuộc sống mới.

Chung qui, cả sáu thách đố trên đây đều trở thành những cây cầu cheo leo, vắt vẻo đe dọa hạnh phúc gia đình.

----------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - NGUOI CHONG TOT LÀ AI? PDF Print E-mail

THẾ NÀO LÀ NGƯỜI CHỒNG TỐT?!.

Trần Mỹ Duyệt

Người xưa thường ví người con gái khi kết hôn như "Thân gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu". May mắn lấy được người chồng giầu có, quyền lực, học thức, và nhất là biết thương yêu mình thì kể như là đã đỗ được bến trong, còn ngược lại, đành phải cam chịu. Nhưng phía đàn ông, liệu có hiện tượng này xảy ra trong đời sống hôn nhân, gia đình không? Thánh Kinh đã trả lời như sau:

1 Và Yavê Thiên Chúa đã giáng xuống trên người một giấc tên mê, và nó đã ngủ thiếp đi. Và Người đã rút lấy một xương sườn của nó, đoạn lấp thịt vào. 22 Và trên sườn đã rút tự người, Yavê Thiên Chúa đã xây thành người đàn bà. Ðoạn Người dẫn đến với người. 23 Và nó đã nói: "Phen này, nàng là xương tự xương tôi, thịt tự thịt tôi. - Nàng sẽ đội danh là "đàn bà" vì đã được rút tự đàn ông". (Khởi Nguyên - Bản dịch Lm. Nguyễn Thế Thuấn, CSsR)

2. Biết chiều chuộng:

Phụ nữ thường yêu thích được nâng niu, chiều chuộng như con nít. Nó luôn khiến cho phụ nữ cảm thấy mình hạnh phúc. Trong thực tế, chỉ là nhỏ bé thôi, có thể là viết một lời nhắn trên facebook, email, tặng một bông hồng, làm ngạc nhiên vợ bằng một chiếc bánh sinh nhật, hát cho nàng nghe một nhạc khúc nàng thích, nở một nụ cười và nhất là khen nàng "đẹp", nàng "ngoan", nàng "dễ thương". "Đàn ông yêu bằng con mắt, đàn bà yêu bằng lỗ tai". Những việc nhỏ mọn này sẽ ghi một ấn tượng tình yêu càng ngày thêm sâu đậm.

3. Hài hước:

Một người có tính hài hước giống như một dòng suối mát. Mọi người đều thích người vui vẻ, và gần gũi với họ. Những lúc vợ chồng gặp khó khăn, căng thẳng, "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Tính hài hước sẽ làm giảm thiểu những căng thẳng trong cuộc sống chung, giữa những khó khăn, vất vả của cuộc đời.

4. Cùng sở thích:

Nếu biết bạn bỏ thời gian để cùng tham gia một sinh hoạt chung với vợ con, vợ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, sung sướng. Không nguyên gì những sở thích chính đáng, người chồng tốt còn dành giờ đi chợ, đi mua sắm, chạy bộ, và thăm viếng bạn bè chung với vợ nữa. Những việc làm xem như vô nghĩa này nhưng mang lại một ý nghĩa rất đặc biệt trong sinh hoạt chung hằng ngày. Khi người chồng tự động và tình nguyện làm những việc này, vô tình người vợ đã trở thành người nợ ân tình đối với chồng.

5. Yêu thương trẻ con:

Bản năng làm mẹ của người phụ nữ rất thiêng liêng, mạnh mẽ, và vì thế, họ là những người rất thương yêu trẻ con. Tất cả phụ nữ đều như thế. Trước mắt người phụ nữ, một người đàn ông mà chơi với những em nhỏ là một hình ảnh tuyệt đẹp. Đối với họ, những người đàn ông yêu thích trẻ em sẽ là những người cha tốt. Ngược lại, nếu thường xuyên bạn la lối hoặc tỏ dấu khó chịu với trẻ em, với con cái mình, chắc chắn vợ bạn sẽ không hài lòng với bạn. Trong con mắt nàng, bạn là người cha, người bố không tốt, không thực sự yêu thương con mình.

6. Nâng đỡ:

Một người chồng tốt là người biết nâng đỡ vợ trong mọi khó khăn, vượt qua những chuyện tốt cũng như xấu. Là người biết lắng nghe vợ và đưa ra những hướng dẫn cần thiết giúp vợ có những quyết định đúng đắn, đồng thời nâng đỡ những quyết định ấy. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà người chồng không biết làm cách nào để nâng đỡ những quyết định của vợ, và cũng không thể phản đối những quyết định ấy. Nếu trường hợp xảy ra như thế, người vợ là người phải lãnh nhận hậu quả mà không thể đổ lỗi cho chồng mình, bởi vì quá cứng đầu và chủ quan. Đây là bến đục cho con thuyền hôn nhân của người chồng.

7. Khả năng bao bọc:

Song song với hành động nâng đỡ là một khả năng có thể bao bọc, che chở vợ. Là bờ vai vững chãi cho vợ con. Người chồng có bản lãnh nên biết, dù bên ngoài xã hội nàng là bất cứ ai, làm bất cứ việc gì, nhưng trong gia đình nàng vẫn luôn muốn được che chở và tìm một điểm tựa, đó là người chồng. Người có bờ vai tinh thần vững chắc sẽ là người chồng tốt và sẽ hướng dẫn hạnh phúc hôn nhân đi tới viên mãn.

8. Giúp nhau thăng tiến:

Tương quan giữa vợ chồng bao gồm việc học hỏi lẫn nhau. Nó không có nghĩa là bạn phải thay đổi hoàn toàn con người của vợ bạn. Nhưng có thể đó là những thay đổi các tập quán xấu của chính bạn, loại bỏ những thú vui, sở thích mà trước đây khi sống một mình bạn muốn làm gì cũng được. Tóm lại, nếu người chồng có óc cầu tiến và biết thay đổi cuộc sống, người vợ cũng sẽ thay đổi những tính xấu, khuyết điểm nhờ ảnh hưởng tốt của chồng. Ca dao Việt Nam có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng".

9. Chấp nhận khuyết điểm của nhau:

Không ai là người hoàn hảo. Không chỉ duy sắc đẹp bên ngoài, mà cả những đức tính bên trong. Mỗi người đều có những khuyết điểm, do đó, trong vai trò làm chồng, bạn nên biết nhận thức rõ về con người và thiện chí của vợ, chấp nhận khuyết điểm cũng như cố gắng sửa đổi của vợ. Người vợ sẽ có cảm giác là chồng yêu thương mình, khi thấy chồng nhẫn nại, thông cảm với những yếu đuối và khuyết điểm của mình. Cả người chồng lẫn người vợ đều cần suy ngẫm và tu sửa theo lời của Tuân Tử "Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy".

10. Dễ dàng hòa giải:

Biết chấp nhận khuyết điểm của nhau sẽ dễ dàng đưa tới sự hòa giải. Đời sống hôn nhân là một cuộc sống chung mang tính cách cho và nhận. Người chồng có thể bỏ qua những lời nói, cử chỉ lúc nóng giận của vợ. Ngược lại, cũng phải can đảm biết xin lỗi mỗi khi mình lầm lỗi. Giữa những xung khắc, hiểu lầm, người chồng nên biết tự chủ và tự hỏi mình: "Nếu thắng thì được gì? Và nếu thua thì mất gì?" Câu trả lời là trong những lúc tranh chấp, cãi vã giữa vợ chồng, nếu được ta chỉ được thỏa mãn cái tôi. Nhưng thua thì mất tình yêu, tình cảm, và sự hòa khí giữa hai vợ chồng. Châm ngôn của người chồng tốt mà cũng khôn nữa, đó là: "Bà xã tôi bao giờ cũng đúng. Và nếu nàng không đúng thì là tôi sai".

Trong gia đình luôn phải có tiếng cười, tiếng nói rổn rảng, đôi khi có cả tiếng cãi vã, tiếng chén bát va chạm nhau. Nhưng sau tận những bất hòa đó là một sự nhận thức và làm hòa. Đây là đời sống hôn nhân lành mạnh, một cuộc hôn nhân với những giá trị tinh thần và cũng rất người.

11. Trung thành:

Đức tính mà cả vợ lẫn chồng đều phải có. Không bao giờ gian dối và ngoại tình. Sự trung thành sẽ làm gia tặng lòng tin tưởng lẫn nhau và làm cho mối giây thân tình ngày càng trở nên mạnh mẽ. Làm sao để vợ không bao giờ lo lắng về chồng mình, mặc dù biết chồng làm việc trong môi trường có nhiều phụ nữ. Phần người vợ cũng phải sống sao để chồng mình không bị cám dỗ nhìn một người phụ nữ khác bằng cái nhìn mà vợ chồng đã nhìn khi mới yêu nhau.

12. Hiểu và nói được với nhau:

Hiểu và thông cảm được với nhau là yếu tố chính để thành công trong mọi giao tiếp giữa vợ chồng, bằng hữu, cũng như những tương quan xã hội. Nếu người chồng không nói được với vợ, và không hiểu vợ mình muốn gì, họ sẽ không thể kéo dài tình cảm và mối giây ràng buộc của hôn nhân. Nhưng để được chồng hiểu, người vợ cũng phải nói ra điều gì mình muốn. Bắt người chồng phải chui vào óc mình để biết mình muốn gì là một điều không có thể. Sigmund Freud, cha đẻ ngành phân tâm học cũng tự thú nhận ông không biết đàn bà muốn gì.

13. Tin tưởng:

Tin tưởng là đức tính đứng đầu trong mối tương quan vợ chồng. Tin tưởng xây dựng mối giây liên kết. Càng tin tưởng nhiều, tình cảm vợ chồng, mối giây liên kết càng bền chặt. Đây là đức tính quan trọng nhất mà một người chồng phải có. Dĩ nhiên, nó cũng là đức tính của người vợ nữa. Người chồng phải tin tưởng vợ và trong bất cứ hoàn cảnh nào, trường hợp nào vợ chồng cũng luôn thành thật, trong sáng với nhau. Người chồng không phải là một điệp viên đối với vợ. Nếu cả hai không hoàn toàn tin tưởng nhau, thì lời khuyên tốt nhất là không nên lấy nhau. Ngược lại, nếu cả hai hoàn toàn tin tưởng nhau, chắc chắn đây là một mối tình tuyệt vời.

______----------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - CAU NGUYEN CHUNG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

              *HẠNH PHÚC HÔN NHÂN*

CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CẦU NGUYỆN CHUNG VỚI BẠN ĐỜI
GIÚP CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Cầu nguyện cùng với chồng chưa bao giờ là chuyện dễ đối với tôi. Mặc dù có thể chia sẻ mọi thứ, mọi khía cạnh trong đời sống của tôi với anh ấy, tuy nhiên, tôi dường như luôn ngần ngại khi đến giờ cầu nguyện chung.


Khi mới cưới nhau: Tôi đã ép mình phải nói điều gì đó trong giờ cầu nguyện, nhưng thực sự đó không phải là lời cầu nguyện xuất phát từ con tim, và điều ấy với tôi xem ra rất khó khăn và gượng ép. Vợ chồng tôi thỏa thuận với nhau là anh ấy sẽ cầu nguyện lớn tiếng để khởi sự giờ cầu nguyện. Tiếp theo, tôi dành vài phút thầm thĩ với Chúa trong thinh lặng. Và cuối cùng, tôi khép lại giờ cầu nguyện bằng lời kết "Amen!"


Chúng tôi cảm thấy khá ổn với hình thức cầu nguyện này trong mấy năm liền.
Tuy nhiên, đời sống cầu nguyện của chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi biết đến phương pháp cầu nguyện cha John Riccardo đề nghị cho các cặp vợ chồng. Phương pháp ấy đơn giản như sau:


1/Trước khi đi ngủ, người chồng đặt tay lên đầu vợ mình và lớn tiếng cảm tạ Chúa vì điều gì đó anh ta thấy được nơi vợ mình.
2/ Sau đó, anh ấy đọc một kinh Lạy Cha.
3/ Tiếp theo, người vợ cũng đặt tay lên đầu của chồng mình và lớn tiếng cảm tạ Chúa vì những điều chị muốn khen ngợi chồng mình.
4/ Cuối cùng, chị đọc một kinh Kính Mừng để kết thúc.


Và đây là kinh nghiệm của chúng tôi sau khi áp dụng cách cầu nguyện này:
Cách cầu nguyện này thật đơn giản và dễ thực hiện. Ngay cả vào những đêm chúng tôi đã kiệt sức và đã xem chương trình truyền hình trực tuyến Netflix hơi muộn, chúng tôi vẫn có đủ sức lực để duy trì cầu nguyện theo cách của cha John Riccardo. Cách cầu nguyện này khiến tôi luôn tìm kiếm những điều thiện hảo nơi chồng tôi và nơi đời sống hôn nhân của chúng tôi. Và tôi đã suy nghĩ về những điều tôi có thể nói để tỏ lòng kính trọng chồng mình ngang qua ngày sống của tôi.


Một chút "ích kỷ", tôi thích được nghe những gì anh ấy sẽ nói về tôi mỗi tối. Nhiều lần anh ấy đã nhắc đến những điều rất nhỏ tôi đã làm mà tôi cho rằng chẳng ai có thể nhận ra. Tôi cảm thấy mình thật có giá trị và tôi được thúc đẩy để tiếp tục phục vụ gia đình khi được nghe những lời biết ơn của chồng tôi (Chúng tôi không nói điều gì độc đáo mỗi đêm. Thách đố một chút, nhưng thực sự rất vui khi chúng tôi nỗ lực nghĩ về điều gì đó chúng tôi chưa từng nói trước đây!)


KẾT QUẢ: 1/ Tôi không còn cảm thấy vụng về hay sợ hãi khi cầu nguyện lớn tiếng với chồng tôi nữa. Đúng hơn, tôi cảm thấy rất thú vị về thời gian chúng tôi có thể chia sẻ với nhau trước mặt Chúa như một cách mời Chúa đến cư ngụ nơi đời sống hôn nhân, nơi gia đình chúng tôi.

2/ Thời gian qua, khi đã thành thạo hơn trong việc sử dụng phương pháp cầu nguyện này, tôi thấy mình đã có thể dâng lên lời cầu nguyện tự phát xuất phát từ trái tim tôi.

3/ Không có lời nào có thể diễn tả hết được niềm vui mà phương pháp cầu nguyện này đem đến cho đời sống hôn nhân của chúng tôi và tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa để biết được nó đã tác động lên đời sống hôn nhân của bạn như thế nào.


Nguồn: https://catholic-link.org/this-simple-method-of-praying-with-your-spouse-will-improve-your-marriage/
Chuyển ngữ: Phan Quỳnh, S.J.(dongten.net)

--------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - GIU LONG CHUNG THUY PDF Print E-mail

CHUNG THỦY (FIDELITY)
Trần Mỹ Duyệt

"Anh (em) nhận em làm vợ (chồng), và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng nhu lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh (em)".

Trên đây là giao ước hôn phối mà hai người Công Giáo trao cho nhau trước sự chứng kiến của linh mục, hoặc một phó tế trong ngày thành hôn, cũng như trước cộng đoàn giáo dân trong thánh lễ thành hôn. Lời hôn ước này là một giao ước vĩnh viễn và bất khả phân ly: "Sự gì Thiên Chúa đã liên kết, loài người không được phân ly" (Mac 10:9). Điểm chính của nó là sự chung thủy.

CHUNG THỦY LÀ GÌ?

Chung là cuối. Thủy là khởi đầu. Chung thủy tức là từ lúc đầu đến lúc cuối. Từ khởi điểm đến hoàn thành. Một số những định nghĩa thông thường mà chúng ta vẫn nghe về chung thủy như:

Thủy chung: Trước sau vẫn một lòng, vẫn có tình cảm gắn bó không thay đổi (Từ Điển Tiếng Việt, Nhà xuất bản Hồng Đức).

Fidelity: Sự, lòng trung thành, thành thật, chân thành, trung trực, trung tín. (English-Vietnamese Dictionary. Anh-Việt Từ-Điển, Nhà sách Khai Trí, xuất bản lần thứ tư).

Fidelity: loyalty to your wife, husband, or partner by not having sex with other people. (Longman Dictionary of American English, New Edition).

Như vậy, dù xét theo ý nghĩa tôn giáo, ý nghĩa của văn hóa, xã hội, hoặc ý nghĩa của tâm lý thì trong hôn nhân để giữ được lòng chung thủy, người ta không được ngoại tình, không được ly dị, và chỉ dành tình yêu, tình cảm, nghị lực và con người của mình cho một người mình yêu, mà người đó là vợ hay chồng của mình. Ngoại tình dù là trong tư tưởng hay hành động đều được coi là không chung thủy, không trung thành, và không thành thật với nhau: "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi."(Mt 5:27-28)

GIỮ LÒNG CHUNG THỦY DỄ HAY KHÓ?

Một người chồng trung niên thành công và có sự nghiệp. Trong văn phòng và dưới quyền anh có nhiều thiếu nữ trẻ, đẹp, duyên dáng, và nhất là luôn làm theo ý anh. Bỗng một ngày, anh nhận ra rằng mình đã có tình cảm và tình ý với một trong những nhân viên xinh đẹp ấy. Anh biện minh cho hành động của mình rằng anh vẫn là người chồng tốt, người cha có trách nhiệm. Anh không có ý bỏ vợ anh, và anh không muốn làm đau khổ cho các con anh. Anh chỉ hành động bình thường trong tư cách lịch sự, xã giao, và nếu có thì chỉ hơi một chút thân mật thôi. Anh là giám đốc, anh có quá nhiều sức ép của xã hội, của công ăn việc làm, nên anh cần một người hiểu anh để có thể chia sẻ với anh. Những điều đó gần đây anh không tìm thấy nơi vợ của anh.

Và một câu chuyện khác mang ý nghĩa tương tự. Người đàn ông kia một ngày nọ đã khám phá ra những dấu hiệu ngoại tình của vợ. Anh hỏi vợ, và chỉ được một câu trả lời đơn giản: "Đó chỉ là quen biết thông thường. Sự quen biết của hai người cùng một ngành nghề và trong cùng một sở làm. Một tình cảm trong sạch." Nhưng khi người chồng hỏi thêm về tình cảm trong sạch ấy thì người vợ luôn tìm cách tránh né, làm thinh hoặc cáu giận và cho là chồng không tin mình.

Những trường hợp như vậy vẫn thường xảy ra trong cuộc sống hôn nhân của nhiều người, không phân biệt tuổi tác, thành phần xã hội, nghề nghiệp, học vấn, thành công hay thất bại. Đó là hành động ngoại tình, là không chung thủy, là phản bội tình yêu của nhau. Nhưng như một hậu quả đắng đót, là đàng sau những gian díu tình cảm, những yêu thương vụng trộm kia vẫn không khỏa lấp được trách nhiệm và lời thề chung thủy: "Dù nước đại dương cũng không thể cuốn trôi được tình yêu" (Diễm Tình Ca 8:7).

Theo tâm lý học, con người tìm kiếm tình yêu đích thực và trường cửu, và điều này nói lên sự trung tín của tình yêu, bởi vì tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa. Dan Gilbert, nhà tâm lý học thuộc Đại Học Harvard tác giả của tác phẩm "Vấp Ngã Trên Hạnh Phúc" (Stumbling on Happiness), đã thực hiện một khảo cứu trong đó hai nhóm người tham dự được chọn một trong hai cách thức thực hành một chủ đề. Nhóm đầu bị bó buộc phải trung thành với chọn lựa của mình, trong khi nhóm thứ hai có quyền thay đổi. Kết quả là những người trong nhóm thứ nhất cảm thấy hạnh phúc, vì đã trung thành với quyết định. Ngược lại những người trong nhóm thứ hai cảm thấy bất mãn về sự thay đổi.

Vẫn biết chung thủy dù xét theo ý nghĩa tâm linh hay ứng dụng của tâm lý là một bảo đảm của hạnh phúc, của tính bền vững trong hôn nhân, nhưng giữ được chung thủy vẫn luôn luôn là một điều khó, nhất là khi đã có những rạn nứt, những khủng hoảng đến từ người chồng hay người vợ.

LÀM SAO ĐỂ GIỮ ĐƯỢC LÒNG CHUNG THỦY

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh". Để khi mình hoặc người phối ngẫu vướng vào những cám dỗ của ngoại tình, của phản bội rồi mới tìm cách chữa trị e rằng rất khó. Cách tốt nhất vẫn là đề phòng và ngăn ngừa. Nhưng làm thế nào để đề phòng cho mình cũng như người phối ngẫu trước những thử thách hầu duy trì được một tình yêu bền vững, chung thủy.

 Biết ơn và tha thứ:

Anh còn nợ em . Công viên ghế đá. Lá đổ chiều êm.
Anh còn nợ em. Dòng xưa bến cũ. Con sông êm đềm.
Anh còn nợ em. Chim về núi nhạn.Trời mờ mưa đêm.
Anh còn nợ em nụ hôn vội vàng. Nắng chói qua song.
Anh còn nợ em. Con tim bối rối. Anh còn nợ em.
Và còn nợ em. Cuộc tình đã lỡ. Anh còn nợ em.
(Anh Còn Nợ Em. Nhạc Anh Bằng, thơ Phan Thành Tài)

Rút ra từ cảm nhận về món nợ ấy, vợ chồng cần phải tha thứ và chấp nhận nhau. Để duy trì được tình yêu trong sáng và chung thủy, vợ chồng cần phải đọc hoặc hát cho nhau nghe, và chia sẻ với nhau lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô đã được nhạc sư Kim Long viết thành ca khúc bất hủ, trong đó có những ứng dụng thực hành rất tâm linh mà cũng rất tâm lý:

Lạy Chúa xin hãy dạy con:
Tìm an ủi người hơn được người ủi an,
Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Với Chúa:

"Gia đình cầu kinh. Gia đình bền lâu". Khi hôn nhân gặp khó khăn, và đời sống hôn nhân gặp thử thách chúng ta cần phải suy nghĩ và hỏi mình: "Bình rượu tình yêu của tôi và của chúng tôi có còn hay đã hết!"

Đây là câu chuyện của Thánh Kinh, câu chuyện cho tất cả mọi cuộc tình, mọi đời sống hôn nhân. Đó là trong lúc chúng ta đang vui vẻ, thì chính là lúc chúng ta không ngờ: Bình rượu tình yêu của chúng ta đã cạn: "Họ hết rượu rồi!" (When the wine ran out, Jesus' mother said to Him, "They have no more wine." (Gioan 2:3)

Để tình yêu ngày càng thêm phong phú, để hạnh phúc lứa đôi được bền chặt, và để lời thề thủy chung được bảo đảm, vợ chồng cần phải có thời giờ cho nhau, và dĩ nhiên, cũng phải có thời giờ với Thiên Chúa. Hàng ngày hãy dâng lên Thiên Chúa những lời cầu mà Thánh Têrêsa Calcutta đã dậy: "Xin hãy biến đổi gia đình chúng con thành một gia đình Nazareth khác, nơi mà bình an, hoan lạc và yêu thương ngự trị".

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 2 of 9