mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8520
mod_vvisit_counterHôm Qua10602
mod_vvisit_counterTuần Này66152
mod_vvisit_counterTuần Trước122203
mod_vvisit_counterTháng Này338794
mod_vvisit_counterTháng Trước303578
mod_vvisit_counterTất cả21811252

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
ĐỜI SỐNG MÓI TRONG THẦN KHÍ - ĐTC - HUẤN TỪ PDF Print E-mail

Tinh Cao
Sun, Sep 26 at 6:40 AM

ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXVI Thường Niên Năm B

Thân ái chào anh chị em,

Bài Phúc Âm của Phụng vụ hôm nay nói với chúng ta về một cuộc đối thoại ngắn gọn giữa Chúa Giêsu và Tông đồ Gioan, vị đã nói thay cho chung cả nhóm môn đệ.

Các vị đã thấy một người nhân danh Chúa mà trừ quỉ, nhưng các vị ngăn cản người này làm như thế, vì người này không thuộc về nhóm của các vị. Về điều này, Chúa Giêsu mời gọi các vị đừng cản trở những ai hoạt động cho thiện ích, vì họ góp phần để hiện thực hóa dự án của Thiên Chúa (cf Mk 9:39-41). Sau đó Người cảnh báo cho các vị biết rằng thay vì phân chia người ta thành tốt và xấu, chúng ta tất cả đều được kêu gọi hãy coi chừng lòng trí của chúng ta, để chúng ta khỏi chiều theo sự dữ và làm gương mù cho người khác (cf vv. 42-45, 47-48).

Tóm lại, những lời này của Chúa Giêsu là những lời cho thấy một khuynh hướng và đồng thời cũng cống hiến một huấn dụ. Khuynh hướng này đó là khuynh hướng khép kín. Các vị môn đệ muốn ngăn ngừa một hoạt động tốt lành chỉ vì con người làm điều ấy không thuộc về nhóm của các vị. Các vị nghĩ rằng các vị mới có "những quyền lợi duy nhất nơi Chúa Giêsu", và các vị là thành phần duy nhất có thẩm quyền hoạt động cho Vương quốc của Thiên Chúa mà thôi.

Thế nhưng, tỏ ra như vậy là các vị tiến đến chỗ cảm thấy các vị được ưu ái và coi những kẻ khác là những con người xa lạ, cho đến độ trở thành kẻ thù đối với các vị. Thưa anh chị em, tất cả những gì là khép kín thực sự đẩy những ai không nghĩ như chúng ta ra xa, và, như chúng ta biết, điều này là cội nguồn của nhiều sự dữ xảy ra trong lịch sử, như sự dữ của chủ nghĩa tuyệt đối hóa đã thường phát sinh ra những chích sách độc tài chuyên chế, cùng với quá nhiều bạo lực chống lại những ai khác biệt với mình.

Thế nhưng, cũng cần phải coi chứng khuynh hướng khép kín trong Giáo Hội. Vì ma quỉ, tên gây ra chia rẽ - đó là ý nghĩa của chữ "ma quỉ", tên gây chia rẽ - bao giờ cũng gieo rắc ngờ vực để gây ra chia rẽ và loại trừ tẩy chay nhau. Hãy cố gắng một cách tinh khôn, nó có thể xẩy ra nơi thành phần các môn đệ nữa, thành phần tẩy chay cả đến những ai đã trừ được cả chính ma quỉ! Chúng ta đôi khi, thay vì là những cộng đồng cộng đoàn khiêm tốn và cởi mở, cũng có thể gây ấn tượng chúng ta là "đệ nhất thiên hạ", và tẩy chay những cộng đồng khác; thay vì cố gắng đồng hành với hết mọi người, chúng ta lại tỏ ra "cái quyền tín hữu" của chúng ta:

"Tôi là một tín hữu", "tôi là người Công giáo", "tôi thuộc về hiệp hội này, hội đoàn nọ..." mà các người nghèo hèn khác không được như vậy. Đó là một thứ thương hại. Chìa cái "bằng tín hữu" ra để phân xử và tẩy chay. Chúng ta hãy xin ơn thắng vượt được khuynh hướng phán xét và phân loại, và xin Thiên Chúa gín giữ chúng ta cho khỏi cái tâm thức của một "cái tổ", cái tâm thức cứ ru rú một cách ghen tương ở trong một nhóm nhỏ coi mình là tốt lành: vị linh mục với các tín hữu của mình, các nhân viên mục vụ thu mình lại với nhau để không cho một ai lọt vào, các phong trào và các hiệp hội cứ khư khư bám vào cái đoàn sủng riêng biệt của mình, cứ thể...

Khép kín. Tất cả những điều ấy làm cho các cộng đoàn Kitô hữu thành những nơi chốn của những gì là phân chia hơn là hiệp thông. Thánh Linh không muốn những rào cản, Ngài muốn cởi mở, muốn những cộng đoàn biết đón nhận, nơi cho chỗ cho hết mọi người, cho hết mọi phong trào và đoàn thể sống đoàn sủng của họ v.v.

Thế rồi trong bài Phúc Âm còn có huấn dụ của Chúa Giêsu nữa, đó là thay vì phán xét hết mọi sự và hết mọi người, chúng ta hãy thận trọng về chính bản thân mình! Thật vậy, cái nguy hiểm là ở chỗ không biết thích nghi với người mà lại ưu ái với bản thân mình. Chúa Giêsu huấn dụ chúng ta đừng chiều theo sự dữ bằng những hình ảnh nẩy lửa này: "Nếu cái gì nơi các ngươi nên dịp tội thì hãy cắt bỏ nó đi" (cf vv 43-48). Nếu cái gì làm cho anh chị em đau thì hãy cắt bỏ nó đi! Không phải là "Nếu cái gì gây dịp tội, thì hãy ngưng lại, nghĩ về nó, cải tiến một chút...". Mà là "Cắt bỏ nó. Ngay lập tức!"

Chúa Giêsu tỏ ra cương quyết ở đây, Người gắt gao đòi hỏi, nhưng vì thiện ích của chúng ta, như là một vị lương ý mà thôi. Mỗi một cắt bỏ, mỗi một cắt tỉa đều giúp cho việc tăng trưởng tốt hơn và sinh hoa kết trái yêu thương. Vậy chúng ta hãy tự vấn xem: điều gì nơi tôi phản nghịch lại với Phúc Âm? Đâu là những gì cụ thể Chúa Giêsu muốn tôi bắt bỏ đi trong đời sống của tôi?

Chúng ta hãy cầu cùng Trinh Nữ Vô Nhiễm giúp chúng ta biết đón nhận người khác và tỉnh táo với bản thân của chúng ta.

https://www.vatican.va/content/francesco/it/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210926.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

--

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - ĐTC - HUẤN TỪ CN22TN-B PDF Print E-mail

Tinh Cao
Sun, Aug 29 at 6:57 AM

HUẤN TỪ ĐTC PHANXICO CN22TN-B
Thân mến chào anh chị em,

Bài Phúc Âm cho phụng vụ hôm nay cho chúng ta thấy có mấy người luật sĩ và biệt phái cảm thấy ngỡ ngàng trước thái độ của Chúa Giêsu. Họ cảm thấy quái gỡ vì các môn đệ của Người cầm đồ ăn mà không thi hành những nghi thức thanh tẩy theo truyền thống. Họ nói với nhau rằng: "những kiểu hành động như thế này là những gì phản lại với việc thực hành đạo giáo" (cf. Mk 7:2-5).

Chúng ta cũng có thể tự đặt vấn để: tại sao Chúa Giêsu và các môn đệ của Người coi thường bỏ qua những truyền thống này? Dù sao thì chúng đâu phải là điều xấu, mà là những thói quen tốt lành theo nghi thức, chỉ là chuyện rửa ráy trước khi ăn thôi mà. Tại sao Chúa Giêsu không tuân giữ nó chứ? Vì, đối với Chúa Giêsu thì cần phải đem đức tin vào tâm điểm của nó. Chúng ta thấy điều này đươc lập lại trong Phúc Âm: việc mang đức tin trở lại tâm điểm. Để tránh đi cái nguy cơ, xẩy ra cho thành phần luật sĩ cũng như cho chúng ta, đó là việc tuân giữ những hình thức bề ngoài, với tất cả tâm hồn và đức tin. Nhiều lần chúng ta cũng "son phần" linh hồn của chúng ta. Tính cách hình thức bề ngoài, chứ không phải tâm điểm đức tin thì đó là một nguy cơ. Nó là nguy cơ về một thứ đạo nghĩa hình thức, ở chỗ bề ngoài có vẻ tốt đẹp nhưng trong lòng lại không tinh sạch. Bao giờ cũng xẩy ra khuynh hướng muốn "xếp đặt Thiên Chúa" bằng một thứ sùng mộ bề ngoài nào đó, nhưng Chúa Giêsu không đặt ra thứ tôn thờ này. Chúa Giêsu không muốn những hình thức bề ngoài, Người muốn một đức tin từ cõi lòng.

Thật vậy, ngay sau đó, Người gọi dân chúng đến mà nói về một sự thật quan trọng đó là: "không có gì từ ngoài con người vào trong họ mà làm họ ra nhơ bẩn; mà là những điều xuất phát từ con người mới làm cho họ ra nhơ bẩn" (v.15). Trái lại, những thứ xấu xa được phát sinh chính "từ bên trong, từ cõi lòng" (v.21). Những lời này có tính chất cách mạng, vì theo não trạng thời bấy giờ thì có một số đồ ăn hay những giao tiếp bề ngoài làm cho con người ra nhơ bẩn. Chúa Giêsu lật ngược lại quan điểm ấy, ở chỗ những gì từ ngoài vào thì không tác hại, mà là những cái xuất phát từ bên trong.

Anh chị em thân mến, điều này cũng liên quan đến chúng ta nữa. Chúng ta thường nghĩ rằng sự dữ chính yếu xuất phát từ bên ngoài: từ hành vi cử chỉ của người khác, từ những ai nghĩ xấu về chúng ta, từ xã hội. Biết bao nhiêu lần chúng ta trách móc kẻ khác, xã hội, thế giới, về tất cả những gì xẩy ra cho chúng ta! Bao giờ cũng là lỗi của "kẻ khác": đó là lỗi của người ta, của thành phần cai trị, do xui xẻo bất hạnh, v..v. Dường như các thứ vấn đề bao giờ cũng từ bên ngoài. Chúng ta bỏ giờ để trách móc; nhưng việc bỏ giờ ra trách móc kẻ khác là phí giờ. Chúng ta trở nên giận dữ, đắng cay và đẩy lòng của chúng ta ra xa Chúa. Như những con người trong bài Phúc Âm, thành phần phàn nàn, những con người cảm thấy quái dị, những con người gây tranh luận và không chấp nhận Chúa Giêsu: Người ta không thể nào thực sự đạo hạnh ở việc phàn nàn trách móc: phàn nàn trách móc gây ra độc hại, nó dẫn anh chị em đến chỗ giận dữ, bất mãn và buồn khổ, khiến cõi lòng trở nên khép kín lại trước Thiên Chúa.

Hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi việc trách móc người khác - như trẻ con: "Không, không phải tôi! Nó do người này, kẻ kia đó...". Trong nguyện cầu, chúng ta hãy xin ơn đừng phung phí giờ giấc vào việc phóng uế thế giới bằng những thứ phàn nàn than van, vì điều này không phải là Kitô hữu. Trái lại, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy nhìn vào đời sống và thế giới này từ trong cõi lòng của chúng ta. Nếu chúng ta nhìn vào bên trong, chúng ta sẽ thấy hầu như tất cả những gì chúng ta khinh khi bè ngoài. Nếu chúng ta thành thực xin Chúa thanh tẩy tấm lòng của chúng ta, đó là lúc chúng ta sẽ bắt đầu làm cho thế giới này trở nên sạch sẽ hơn. Vì có một cách bất khả bại để đánh thắng sự dữ, đó là hãy bắt đầu chế ngự nó bên trong bản thân anh chi em. Những Vị Giáo phụ tiên khởi của Giáo Hội, các vị đan sĩ, khi được hỏi: "Đâu là con đường thánh đức?", các vị thường nói rằng, bước đầu tiên đó là hãy trách cứ bản thân mình: trách cứ bản thân mình.

Trách cứ bản thân chúng ta. Có bao nhiêu người trong chúng ta, trong ngày sống, vào một lúc nào đó trong ngày, hay vào một giây phút nào đó trong tuần, có thể trách cứ bên trong bản thân mình? "Yes, this on did this to me, the other one ... that is barbarity...". But me? I do the same thing, or I do it this way... Đó là khôn ngoan: ở chỗ học biết trách cứ bản thân anh chị em. Hãy cố gắng làm như thế, nó sẽ giúp anh chị em. Nó làm cho tôi cảm thấy tốt đẹp, khi tôi biết làm như thế, nhưng tốt cho cả chúng ta, cho hết mọi người.

Xin Trinh Nữ Maria, Đấng đã làm thay đổi lịch sử bằng việc thanh tẩy tấm lòng của Mẹ, giúp chúng ta thanh tẩy bản thân chúng ta, bằng cách, trước hết và trên hết, biết chế ngự tính xấu trách móc kẻ khác và phàn nàn về tất cả mọi sự.

https://www.vatican.va/content/francesco/it/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210829.htm
Đaminh Maria cao tấn tĩnh chuyển dịch

--

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ -TGM VŨ VĂN THIÊN PDF Print E-mail

Kim Vu chuyển

> NGUỒN TRỢ LỰC SIÊU NHIÊN
>TGM VŨ VĂN THIÊN
>
>
> Lời Chúa trong sách Các Vua kể với chúng ta việc ông Êlia chạy trốn vua Akáp. Là người thực thi sứ mạng Chúa trao, ngôn sứ Êlia đã nhiệt thành can đảm, dám đương đầu với 450 tiên tri của thần Baal. Kết quả là 450 tiên tri này đã bị giết chết.

Sự thua cuộc bẽ bàng đã khiến cho hoàng hậu Zerabel nổi giận và thề giết cho được Êlia. Nghe tin dữ đó, Êlia đã chạy trốn. Trong tâm trạng buồn chán, ông xin Chúa cho mình được chết đi. Chúa không bao giờ bỏ rơi những ai dấn thân phụng sự Ngài. Chính vào lúc Êlia đang buồn chán thì Chúa can thiệp. Ngài đã sai sứ thần đem đến cho Êlia bánh và nước. Nhờ bánh và nước này mà vị ngôn sứ của chúng ta có đủ sức trong 40 ngày trên đường tiến về núi Horeb. Bánh và nước đã cho ông sức mạnh để tìm về núi Hôreb, là núi của Thiên Chúa, để tìm ở đó nguồn sức mạnh siêu nhiên.
>
>
>
> Nếu ngôn sứ Êlia được Chúa nuôi dưỡng trên đường lên núi Horeb ngày xưa, thì hôm nay Chúa cũng đang nuôi dưỡng chúng ta trong hành trình trần thế. Cuộc sống của con người, theo nhãn quan Kitô giáo, cũng là một hành trình vượt sa mạc để lên núi của Thiên Chúa. Cuộc hành trình và lên núi này đòi hỏi chúng ta phải có đủ sức mạnh thể lý và tinh thần, vì đây là hành trình đầy gian nan và cám dỗ. Lương thực mà Chúa ban cho chúng ta chính là Thánh Thể và Lời Chúa. Nhờ nguồn trợ lực siêu nhiên này mà chúng ta có thể tiến bước trong bình an và hạnh phúc.
>
>
>
> Tin Mừng trong Phụng vụ hôm nay tiếp tục ghi lại cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và người Do Thái về đề tài Bánh trường sinh. Chúa Giêsu nhấn mạnh tới khía cạnh thần linh của bánh mà Người sẽ ban. Người Do Thái chỉ nhận ra nơi Chúa Giêsu là con ông Giuse thợ mộc, nên họ khó nhận ra bánh mà Đức Giêsu nói tới. Đây là bánh từ trời, cũng như Đức Giêsu từ trời xuống, vì thế, bánh này là lương thực thiêng liêng Chúa ban. Nếu ngày xưa, Thiên Chúa nuôi dân trong hành trình sa mạc bằng Manna, thì nay, Chúa Giêsu là Manna từ trời xuống. Cũng như bánh cần thiết cho sự sống thân xác, bánh thiêng liêng là chính Chúa Giêsu cần thiết cho sự sống thần linh nơi chúng ta. "Bánh tôi ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống." Nếu chúng ta có mặt lúc bấy giờ, chắc hẳn chúng ta cũng sẽ ngạc nhiên như những người Do Thái, khi nghe Chúa Giêsu nói về thịt của Người. Nếu mầu nhiệm nhập thể dẫn tới việc "Ngôi Lời đã trở thành xác thịt" (Ga 1,14), thì nay, "xác thịt đã trở thành Bánh" (Ga 6,51). Khi nghe Chúa Giêsu nói, Người sẽ lấy thịt mình cho họ ăn, người Do Thái coi đây là sự mạo phạm. Liên hệ với cuộc khổ nạn và được soi sáng bởi mầu nhiệm phục sinh của Chúa Giêsu, người Kitô hữu nhận ra nơi Thánh Thể chính là thịt và máu Chúa Giêsu, Đấng Cứu nhân độ thế. Đây là lương thực thiêng liêng, là lương thực giúp chúng ta được tăng trưởng mỗi ngày trong hành trình lên núi của Thiên Chúa về quê trời.
>
>
>
> Cơn đói bánh là nỗi lo của con người mọi thời đại. Những xung đột và chiến tranh xảy ra cũng nhằm để giải quyết cơn đói này. Đâu là sứ điệp mà Chúa Giêsu muốn nhắn gửi nhân loại, khi hiến trao thân mình Người cho chúng ta? Đó là sứ điệp của sự sẻ chia, dấn thân phục vụ. Thánh Thể là bài học yêu thương. Như Đức Giêsu đã trao ban chính bản thân mình, người tín hữu được mời gọi bắt chước Chúa, dấn thân phục vụ, để trở nên những cánh tay nối dài của Người giữa trần gian. Thiên Chúa đã tạo dựng mọi sự và trao phó cho con người quản lý. Nếu biết phân phối công bằng, thì của cải trên thế giới đủ để nuôi sống tất cả mọi người. Nghèo đói, bất công là con người ích kỷ, chỉ biết chiếm hữu cho mình mà quên tha nhân. Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết: "Sự phân phối bất công của cải vẫn tồn tại, tạo nên tình trạng tội lỗi mang tính xã hội, tình trạng ấy kêu thấu trời xanh và làm cho quá nhiều anh chị em chúng ta không có khả năng đạt được một cuộc sống đầy đủ hơn." Nghĩa cử quảng đại chia sẻ sẽ đem cho chúng ta hạnh phúc, vì "Chỉ khi nào biết xả thân cho người khác, chúng ta mới thành công trong đời sống và mới cảm nghiệm được nỗi vui mừng của Thiên Chúa" (Michel Quoist).
>
>
>
> Được nuôi dưỡng nhờ Thánh Thể, cuộc đời người Kitô hữu phải được canh tân. Thánh Phaolô nói với giáo dân Êphêsô: "Anh em hãy loại ra khỏi anh em mọi thứ gay gắt, tức giận, nóng nảy, dức lác, chửi rủa, cùng mọi thứ độc ác. Anh em hãy ăn ở hiền hậu với nhau, hãy thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Kitô." Vị Tông đồ dân ngoại cũng khuyên các tín hữu hãy chia sẻ quảng đại theo gương Đức Giêsu: "Anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, vì anh em là con cái được Người yêu thương, và hãy sống trong tình bác ái, như Đức Kitô đã yêu thương chúng ta." (Bài đọc II).
>
>
>
> Trong những ngày này, qua các phương tiện thông tin, chúng ta được biết có hàng ngàn hàng vạn người dân nghèo vội vã rời bỏ các đô thị có dịch để trở về quê, tránh đại dịch Covid-19. Nhiều cảnh đời rất đáng thương, vạ vật bên đường. Không chỉ những người trên đường về quê, có nhiều nơi đang phải cách ly, phong toả và giãn cách. Họ đang cần lắm những "sứ thần" mang đến cho họ sự giúp đỡ. Nếu không có khả năng giúp đỡ vật chất, chúng ta đều có thể cầu nguyện cho họ, xin Chúa cho những người nghèo khó và đau khổ được ơn nâng đỡ nhờ nguồn trợ lực siêu nhiên.

Là Kitô hữu, chúng ta tin rằng, Chúa có thể làm những điều kỳ diệu để nâng đỡ chúng ta. Ngài chính là nghuồn trợ lực siêu nhiên đối với những ai tin tưởng trông cậy nơi Ngài, như tác giả Thánh vịnh chia sẻ với chúng ta: "Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi điều lo sợ."
>
>
>
> TGM Giuse Vũ Văn Thiên
>
> Nguồn: https://www.tonggiaophanhanoi.org

--------------------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRNG THẦN KHÍ PDF Print E-mail

CHỮA BỆNH BẰNG THỞ HÍT THẦN KHÍ - SINH LẠI BỞI THÁNH THẦN

11/THẦN KHÍ MỚI LÀM CHO SỐNG, CHỨ XÁC THỊT CHẲNG CÓ ÍCH GÌ.....(Gioan 6, 63)

-Bạn và tôi cần thở hít thật sâu, thật nhiều Thần Khí, để có sức sống mỗi ngày, Vì Lời Chúa là Thần Khí mới làm cho tôi an mạnh trước Đại dịch này.

Huyền Đồng

----------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ PDF Print E-mail

CHỮA BỆNH BẰNG THỞ HÍT THẦN KHÍ - SINH LẠI BỞI THÁNH THẦN

10/ ANH PHẢI ĐỂ THẦN KHÍ ĐỔI MỚI TÂM TRÍ ANH EM VÀ PHẢI MẶC LẤY CON NGƯỜI MỚI....

( Ê-phê-xô 4, 23-24)

- Quả thật, Chúa Thánh Thần vẫn muốn đổi mới con người bạn và tôi trong mùa Dịch này; nhưng tôi chỉ xin mà không chịu ước ao, khao khát, quyết tâm sám hối, trở vể là cầu nguyện như hơi thở, để mặc lấy và trở nên con người mới.

Huyền Đồng

-------------------------.

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 41