mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2392
mod_vvisit_counterHôm Qua15589
mod_vvisit_counterTuần Này76864
mod_vvisit_counterTuần Trước61873
mod_vvisit_counterTháng Này192223
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17751376

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - THÁNH LỄ NGOÀI CUỘC SỐNG PDF Print E-mail

Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

CHI TRAN CHUYỂN

THÁNH LỄ TRONG NHÀ THỜ VÀ THÁNH LỄ NGOÀI CUỘC ĐỜI

Đức Hồng Y Hellder Camara về ban phép Thêm sức cho trẻ em trong một xứ đạo. Khi đến nơi, Ngài thấy cả xứ đạo đang quỳ gối lăn lộn trên đất, đấm ngực khóc lóc than van như trong cơn đại hoạ. Đêm trước, trong khi mọi người mê mải chuẩn bị đón Đức Hồng Y, kẻ trộm đã lẻn vào nhà thờ ăn trộm những bình đựng Mình Thánh. Kẻ trộm đổ Mình Thánh Chúa ra vườn, lấy đi những bình mà họ tưởng làm bằng vàng. Thật là một sự phạm thánh ghê gớm.

Thế nhưng trong bài giảng hôm ấy, Đức Hồng Y đã làm cho mọi người kinh ngạc khi Ngài nói: Tại sao hôm nay anh chị em mới than khóc. Hằng ngày biết bao lần Chúa Giêsu bị nhục mạ, bị hành hạ, bị chà đạp, bị giết chết trong những anh chị em nghèo khổ, vô gia cư, trong các trẻ em không cha mẹ, không gia đình, sao chẳng thấy ai than khóc? Anh chị em không biết sao, những anh chị em ấy chính là Chúa Giêsu, là Thân Mình Chúa Giêsu, là Thánh Thể Chúa.

Nói như thế, Đức Hồng Y không có ý coi thường phép Mình Thánh Chúa. Nhưng Ngài có ý nhắc cho ta một khía cạnh thường hay bị lãng quên trong khi cử hành bí tích. Đó phải là cử hành bí tích không chỉ trong nhà thờ mà còn phải cử hành cả ngoài cuộc đời nữa.

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, ta hãy lưu ý hai điểm:

1- Diễn tiến phép lạ hoá bánh ra nhiều giống hệt như diễn biến một Thánh Lễ. Nếu Thánh Lễ gồm hai phần Phụng vụ Lời Chúa và Phục vụ Thánh Thể thì trong bài tường thuật hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã giảng dạy dân chúng trước rồi mới ban bánh sau. Dân chúng được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa trước khi được nuôi dưỡng bằng bánh đã được chúc phúc. Đây quả là một Thánh Lễ cử hành giữa đời thường. Một Thánh Lễ không có nhà thờ, chẳng có bàn thờ.

2- Cử chỉ và lời nói của Chúa Giêsu khi hoá bánh ra nhiều, khi lập phép Mình Thánh Chúa và khi dùng bữa với các môn đệ làng Emmau giống y như nhau. Cả 3 đoạn văn trên đều tả Chúa Giêsu cầm lấy bánh, tạ ơn, rồi trao cho các môn đệ.

Tại sao có sự trùng hợp thế? Thưa vì Chúa Giêsu muốn cho ta hiểu rằng: Bí tích không chỉ là một nghi lễ, nhưng là một sự thực. Sự thực ấy phải đâm rễ sâu nơi cuộc đời, phản chiếu đời sống và đem lại lợi ích cho đời sống.

Nếu trong Thánh Lễ Chúa Giêsu ban phát lương thực nuôi linh hồn, thì ngoài cuộc đời, Người đã ban lương thực nuôi thân xác.

Nếu Thánh Lễ là một bữa tiệc huynh đệ, thì trong sa mạc hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã tổ chức một bữa tiệc long trọng, mỗi bàn ăn gồm 50 người để họ chia sẻ với nhau không chỉ cơm bánh mà còn tâm tư tình cảm nữa.

Nếu trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu dâng mình cho Đức Chúa Cha dưới hình bánh rượu, thì ngoài cuộc đời, Chúa Giêsu đã tự hiến mình trên thánh giá.

Nếu trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu dưới hình bánh bị bẻ ra để phân phát, thì ngoài cuộc đời, thân xác Người cũng đã bị bẻ ra trong những sỉ nhúc, đòn vọt, đóng đinh.

Quả thật Chúa Giêsu đã dâng Thánh Lễ không chỉ trong nhà thờ, mà Người còn dâng Thánh Lễ ngoài cuộc đời. Người không chỉ dâng một lễ vật nào đó, nhưng đã dâng chính bản thân mình. Người chỉ cử hành một bí tích, nhưng chính bản thân Người đã trở thành bí tích. Người không chỉ bẻ ra một tấm bánh mà còn bẻ chính thân mình ra để ban phát cho mọi người. Chính vì thế mà lễ dâng của Người có giá trị. Thái độ của Chúa Giêsu khiến ta phải suy nghĩ.

Làm sao ta có thể gọi Thánh Lễ là một bữa tiệc huynh đệ nếu ta vẫn còn giữ trong lòng những thù hận ghen ghét? Làm sao ta có thể đi dự tiệc Thánh Lễ nếu chung quanh ta còn biết bao anh em đói khổ, thiếu thốn? Làm sao ta có thể dâng Thánh Lễ nếu trong cuộc đời ta không hiến mình cho anh em?

Khi truyền lệnh: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Chúa Giêsu không chỉ truyền cho ta cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ. Người còn muốn cho ta dâng Thánh Lễ cả ngoài cuộc đời. Nghĩa là phải chia sẻ, chịu mọi đau khổ, biết khiêm nhường nhịn nhục, biết sống đoàn kết yêu thương, biết hiến mình vì anh em.

Việc cử hành Thánh Lễ ngoài cuộc đời cũng quan trọng như việc cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ. Hơn nữa, nếu thiếu việc cử hành ngoài cuộc đời, những nghi lễ trong nhà thờ sẽ trở thành bùa chú, giả dối và phản chứng.

Xin cho bí tích Thánh Thể trở thành một sự thực trong đời sống. NHỜ THÁNH THẦN CHỈ DẪN cho chúng ta biết thờ lạy Chúa Giêsu không phải chỉ trong hình bánh mà còn nơi những anh em bé mọn trong cuộc đời. CON QUYẾT TÂM chính đời sống MÌNH trở thành một bí tích, SẴN SÀNG bẻ ra để đem lại lợi ích cho anh em. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Theo bạn, thế nào là tích cực tham dự Thánh Lễ?

2. Rước lễ đem lại những ơn ích nào cho đời sống thiêng liêng của bạn?

3. Bạn đã dâng Thánh Lễ trong cuộc đời chưa?

gplongxuyen

-----------------------------------

 
ĐÒI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - ĐTC VỚI CAC VẤN ĐỀ PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ TRẢ LỜI PHỎNG VẤN VỀ NHIỀU VẤN ĐỀ NÓNG BỎNG

Pope Francis

Ngày Thứ Ba 28/5/2019, cuộc phỏng vấn với ĐTC Phanxicô được thực hiện bằng tiếng Tây Ban Nha, bởi một nữ ký giả ở Vatican người Mễ là Valentina Alazraki của cơ quan truyền hình Televisa từ năm 1974, đã được phổ biến, trong đó bao gồm nhiều vấn đề khác nhau, kể cả một số vấn đề nóng bỏng hiện nay. Theo Vatican News của Tòa Thánh cùng ngày hôm ấy Thứ Ba 28/5/2019, các câu trả lời của ĐTC có thể được tóm gọn ở một vài vấn đề tiêu biểu và nóng bỏng sau đây:

Vấn đề dựng cầu chứ không xây tường

"Ai dựng các bức tường cuối cùng họ bị nhốt vào trong các bức tường họ xây... Trái lại, những ai xây cầu là người tạo tình bạn, bắt tay, cho dù họ về phe đối phương... Thế nhưng đó là vấn đề đối thoại"

ĐTC với Truyền Thông

"Tôi cảm thấy thoải mái. Tôi nói sự thật với chị có đúng không nào?... Một số vấn nạn làm tôi phải suy nghĩ (chẳng hạn, ngài lấy thì dụ, chuyến tông du Chí Lợi trở về Roma ngài được hỏi về những trường hợp bị cáo giác ở xứ sở ấy). Nói chung có một số vấn nạn được trân trọng đặt ra trong chuyến trở về này (khiến ngài, như ngài tự thú, nhận ra rằng ngài đã không được cung cấp tin tức đầu đủ về vấn đề này, do đó khi về đến Roma, ngài) đã suy nghĩ, cầu nguyện, tham vấn và quyết định gửi vị đại diện ngài đi, vị đã khám phá ra những gì tôi không hề biết".

Trường Hợp nguyên hồng y TGM McCarrick

ĐTC công nhận là "cần phải giải thích" vụ việc cho truyền thông cũng như cho chung dân chúng, nhất là khi nó vẫn còn là vấn đề "được dự đoán là vô tội". Nhưng trường hợp của vị nguyên hồng y TGM này là một trường hợp "hiển nhiên". Và đó là lý do tại sao ngài "không theo đuổi việc xét xử" và loại vị này ra khỏi cả phẩm vị hồng y và vai trò giáo sĩ.

Trường Hợp nguyên sứ thần tòa thánh Viganò

Về thái độ ĐTC im lặng trước những cáo giác của vị nguyên sứ thần tòa thánh Carlo Maria Viganò, ngài đã cho biết rằng: "Những vị soạn luật Roma nói rằng thinh lặng là một cách phát biểu". Trong trường hợp của vị này, ngài tin tưởng vào sự chân thực của thành phần phóng viên ký giả: "Này nhé, anh chị em có hết mọi sự, xin cứ tìm hiểu lấy và rút ra các kết luận... Vá kết quả hóa ra tốt đẹp, hơn là tôi bắt đầu giải thích này nọ, để tự vệ". Ngài còn cho biết ngài chẳng biết gì về trường hợp McCarrick: "Tôi đã nói mấy lần rằng tôi không biết gì, chẳng có ý nghĩ chi... bằng không tôi không giữ thinh lặng đâu". Ngài giải thích lý do tại sao ngài thinh lặng như thế này: "Trước hết chứng cớ có đó để anh chị em phán đoán", sau nữa là vì gương của Chúa Giêsu: "Trong những lúc tồi bại bạn không thể nói năng gì được, vì nó càng trở thành tệ hơn. Mọi sự sẽ ập xuống trên bạn. Chúa đã dạy chúng ta cách thức ấy và tôi theo như vậy".

Việc phá thai

Về vấn đề phá thai này, ngài luôn đặt 2 câu hỏi rất rõ ràng như sau: "Có công bằng hay chăng khi loại bỏ một mạng sống của con người để giải quyết một vấn đề nào đó?" Tất nhiên câu trả lời là không. "Câu hỏi thứ hai đó là có công bằng hay chăng khi trả tiền cho một tay bắn tỉa để giải quyết một vấn đề nào đó hay chăng? Không. Phá thai không phải là một vấn đề tôn giáo theo chiều hướng chỉ vì tôi là người Công giáo tôi không được phá thai. Nó là một vấn đề của con người. Nó là vấn đề loại bỏ mạng sống con người. Có thế thôi"

Vấn đề các trường hợp hôn nhân ngoại thường

"Tôi không thể nói với một người nào đó rằng hành vi cử chỉ của họ có hợp với những gì Giáo Hội mong muốn..., thế nhưng tôi phải bảo cho họ biết sự thật: 'Bạn là một người con của Thiên Chúa và Thiên Chúa muốn bạn sống như thế, muốn bạn giải quyết ổn thỏa với Thiên Chúa".

Vấn đề đồng tính

Ngài không nhận là ngài đã nói thành phần đồng tính cần đến các vị bác sĩ tâm thần, và ngài khẳng định như thế "không có nghĩa là tôi chấp nhận những tác hành đồng tính, trái lại là đằng khác". Về câu ngài đã nói trên chuyến bay từ Ba Tây về vào mùa hè 2013 sau Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Rio de Janeiro "Tôi là ai mà dám phán xét?", một câu nói khiến thành phần đồng tính mong ngài tiến xa hơn, ngài xác nhận là tín lý của Giáo Hội Công giáo không hề thay đổi về vấn đề đồng tính, và ngài cảnh giác về khuynh hướng giải thích câu nói ngoài ý hướng của nó, và sau cùng ngài đã xác nhận bản thân ngài là "một người bảo thủ / conservative"

https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2019-05/pope-francis-interview-televisa-women-sexual-abuse-migrants.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tuyển dịch tóm gọn

Pope Francis greets the pilgrims during his weekly general audience in St Peter's square on September 10, 2014. Credit: giulio napolitano / Shutterstock

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ngài còn cho biết thêm một số vấn đề khác liên quan đến chính bản thân ngài và Trung cộng, như được Catholic News Agency tường trình hôm Thứ Tư 29/5/2019 như sau:

Lời tố cáo Đức Giáo Hoàng là lạc giáo

"Nó chẳng khiến tôi nhức nhối tí nào hết. Sống giả hình và gian dối mới làm cho tôi đớn đau, những điều ấy tôi mới cảm thấy đau.... Tôi cũng cầu cho họ vì họ là những người sai lầm và đáng thương, một số bị mạo dụng. Còn những ai đã ký...", ngài ám chỉ Bức Thư được ký bởi 19 tín hữu Công giáo tố cáo ngài đã bị lạc giáo.

Mối liên hệ với Trung quốc

"Giấc mơ của tôi là Trung quốc. Tôi rất yêu thương người Trung quốc. Các mối liên hệ với Trung quốc tốt đẹp, rất tốt đẹp. Hôm ấy có 2 vị giám mục Trung quốc đến với tôi, một thuộc giáo hội hầm trú và một thuộc giáo hội quốc doanh, đã nhìn nhận nhau là anh em huynh đệ. Các vị đến đây để thăm viếng chúng ta. Đó là một bước tiến quan trọng. Các vị biết rằng mình cần phải là những người aí quốc tốt lành và các vị cũng cần phải chăm sóc cho đàn chiên Công giáo nữa". Về tình hình có một số tín hữu Công giáo "cảm thấy bị ra rìa" bởi Hiệp Ước Sino-Vatican hồi Tháng 9/2018, ngài cho biết: "Tín hữu Công giáo nói chung thì không. Hiện nay họ cảm thấy vui khi được hiệp nhất. Thật vậy, Lễ Phục Sinh đã được cử hành chung với nhau, chung với nhau và ở hết mọi nhà thờ. Chẳng có vấn đề gì năm nay hết".

Giáo Hội canh tân cải cách và các đấng bậc gây gương mù khủng hoảng (được nhắc đến trong cuộc phỏng vấn như các vị Nguyên Hồng Y TGM Theodore McCarrick, Giám Mục Gustavo Oscar Zanchetta Á Căn Đình, Hồng Y Oscar Maradiaga Hondura, Hồng Y George Pell Úc Châu, Giám Mục thoái nhiệm Juan Barros, và Cha Marcial Maciel sáng lập Dòng Đạo Binh Chúa Kitô LC)

"Những cuộc khủng hoảng đồng thời cũng liên quan đến việc tăng trưởng nữa, nhờ đó bạn chính sửa lại một số điều, phát động những điều khác và cứ thế tiến tới. Tôi tin rằng Giáo Hội đang thay đổi, như được chứng tỏ bởi các nỗ lực canh tân cải cách chúng ta đang thực hiện. Quốc Đô Vatican là một hình thức chính quyền, Tòa Thánh, bất cứ là gì, là triều đình Âu Châu cuối cùng của một thể chế tuyệt đối quân chủ. Triều đình cuối cùng. Các triều đình khác hiện nay là các thể chế quân chủ lập hiến, thứ triều đình đang bị phai mờ. Ở đây vẫn còn những cấu trúc cung triều là những gì cần phải sụp đổ. Dân chúng muốn canh tân cải cách. Chẳng hạn dinh Castel Gandolfo là những gì xuất phát từ một vị hoàng đế Roma, được phục hồi từ Thời Phục Hưng, ngày nay không còn là một dinh giáo hoàng nữa, hôm nay đây nó đang là một bảo tàng viện, hoàn toàn là một bảo tàng viện". Về chính việc canh tân cải cách ngài cho biết là do "các vị hồng y yêu cầu đòi hỏi. Kế hoạch về một thứ cung triều là những gì cần phải biến mất. Đó là điều tất cả các vị hồng y yêu cầu, đúng hơn, hầu hết,. tạ ơn Chúa". Ngài còn nhấn mạnh đến vấn đề phê bình chỉ trích về Giáo Hội có thể là một điều tốt đẹp. "Thánh Catarina Sienna đã chỉ trích các vị hồng ý, và có một số lần ngài còn nghiêm thẳng tấn công cả giáo hoàng nữa. Thế mà ngài đã là một thánh nhân".

https://www.catholicnewsagency.com/news/pope-francis-responds-to-heresy-accusation-china-concerns-16641

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tuyển dịch tóm gọn

VOA (Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ 29/5/2019): Đức Giáo hoàng nói sẽ ‘đối diện’ trực tiếp với Trump về tường biên giới

Đức Giáo hoàng Francis tuyên bố Ngài sẵn sàng trực tiếp nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng xây tường biên giới là việc làm sai trái.

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình với đài Televisa của Mexico hôm 28/5, Đức Giáo hoàng cũng dường như khuyến cáo ông Trump chớ tái tục chính sách chia cắt các gia đình di dân.

“Tôi chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra với cái lối văn hóa mới bảo vệ lãnh thổ bằng cách xây những bức tường. Chúng ta đã thấy một bức tường ở Berlin đã gieo rắc quá nhiều rắc rối và đau khổ.”

“Chia cắt trẻ con khỏi cha mẹ chúng đi ngược lại luật lệ tự nhiên, các tín đồ Thiên Chúa giáo...không thể làm thế. Tàn nhẫn lắm. Đó là một trong những điều độc ác nhất. Để bảo vệ cái gì? Lãnh thổ, hay kinh tế của một nước, hay ai biết đó là cái gì,” Đức Giáo hoàng nói.

Đáp câu hỏi liệu Ngài có nói thẳng với ông Trump những lời lẽ nay khi đối diện trực tiếp, Đức Giáo hoàng nói: “Y như vậy. Y vậy vì tôi nói chuyện này công khai...Tôi thậm chí đã nói những người xây tường cuối cùng sẽ trở thành tù nhân của chính những bức tường họ xây.”

Ông Trump từng gặp Đức Giáo hoàng tại Vatican vào năm 2017.

Ông nói ý tưởng xây tường biên giới Mỹ-Mexico nhằm đối phó với tội phạm và ma túy dọc theo biên giới xâm nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

----------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - SỐNG LẠI LÀ ĐỔI MỚI PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 3 = Sống Lại là Đổi Mới
------------

*PHỤC SINH SINH LÀ BIẾN ĐỔI HẲN*

* Chuyện kể: Năm 1913 dưới thời Nga Hoàng, Staline một vị lãnh tụ nổi dậy bị bắt giam. Một hôm, ông vượt ngục ra ngoài để dự một cuộc họp của những người làm cách mạng. Bất ngờ lính bao vây ngôi nhà ấy, Staline lanh lẹ thay đổi trang phục thành một phụ nữ, với hy vọng qua mắt bọn lính. Từng người lần lượt bước ra khỏi căn nhà, trong sự kiểm soát gay gắt của quân lính hoàng gia. Các phụ nữ được kiểm soát một cách lỏng lẻo, còn đàn ông được lính xem xét rất kỹ.
Khi người “phụ nữ Staline” vừa ra khỏi cửa vài bước, đã bị lính chặn bắt ngay. Họ lột bỏ khăn choàng, và khuôn mặt thật của người phụ nữ ấy lộ ra: Chính là Staline rồi.!
Nghĩ mãi không biết làm sao lại bị phát hiện nhan đến thế, Staline liền hỏi tên lính, người ấy trả lời: “hãy xem đôi giầy của ông thì biết!” . Đó là một đôi giầy đen mũi nhọn của đàn ông. !


* Một phút Suy tư: Sinh lại không phải là một sự cải trang, cũng không phải là thay đổi một vài bộ mặt trong đời sống. Lời Chúa trình bày sự tái sinh như là một biến cố thay đổi toàn diện và ngay lập tức, khiến con người trở nên mới hoàn toàn và đầu phục Chúa. Sự công bình được mặc lên cho tội nhân bằng quyền lực của Ngài.
Hoa quả Thánh Thần là biểu hiệu của người được tái sinh. Nhiều Tín hữu cố gắng cải trang đời sống của mình bằng cách thực hiện một số những việc làm tốt, tưởng rằng như thế là mình đã hoàn hảo.. Người khác có thể lầm lẫn; nhưng Thiên Chúa thì không.

Vì thế, Chúa Giêsu nói với ông Ni-cô-đê-mô: “Thật tôi bảo thật ông, không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh lại bởi ơn trên.” (Gioan 3, 3). Thánh Phaolô cũng dứt khoát: “Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.” (Rôma 13,12)
Lạy Cha, nhờ ơn Chúa, con quyết tâm bỏ con người cũ với nhiều tật xấu và đam mê, để sống lại với Chúa ngay từ bây giờ.

Đầy tớ Định Nguyễn – Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

--------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - THÁNH TOMA VÀ LCTX PDF Print E-mail

THÁNH TÔMA VÀ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Chúa Nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: “Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương. Trong ngày ấy, lòng thương xót của Ta sẽ rộng mở, Ta sẽ tuôn đổ một đại duơng hồng ân xuống các linh hồn đến gần nguồn mạch lòng thương xót của Ta” (Tiểu nhật ký, số 699). Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II qua đời vào đêm cuối tuần Phục Sinh đầu tiên (ngày 2 tháng 4 năm 2005). Lòng thương xót Chúa đã chiếu một luồng ánh sáng vào cái chết của một vị thánh thời đại.

Lòng thương xót của Chúa được diễn tả qua cuộc thương khó và cái chết của Ngài trên thập giá. Điều quan trọng được Thánh Kinh ghi nhận là thân xác phục sinh của Chúa Giêsu vẫn còn mang thương tích của cuộc khổ nạn, vẫn còn lỗ đinh ở ch��n tay và vết giáo đâm ở cạnh sườn. Tin Mừng phục sinh là Tin Mừng về các vết thương đã lành nay thành những vết sẹo. Lòng thương xót ghi đậm nét nơi các vết thương trên thân thể Chúa. Vì thế, việc đầu tiên khi hiện ra với các môn đệ, sau khi trao sự bình an, là cho các ông xem các vết thương ở tay và cạnh sườn, các môn đệ vui mừng và bình an.

Lòng thương xót Chúa đối với con người trước và sau phục sinh không thay đổi, vì Chúa Giêsu vẫn là một để cho người ta nhận ra Ngài. Vết thương diễn tả lòng thương yêu của Chúa với con người không thay đổi. Ngài còn khoe và cho phép Tôma lấy tay kiểm tra vết thương. Chúa không che dấu, không tiếc xót dù Tôma có cứng lòng, đòi thực tế phải thấy mới tin.

1. Đức tin của Tôma

Chúa sống lại, các môn đệ không dễ dàng tin, thánh sử Luca kể: “Khi từ mộ trở về, các bà Maria Macđala, bà Gioanna và bà Maria, mẹ ông Giacôbê và các bà khác cùng đi với mấy bà này. Các bà kể cho Nhóm Mười Một và mọi người khác biết tất cả những sự việc ấy. Nhưng các ông cho là chuyện vớ vẫn, nên chẳng tin” (Lc 24,11). Thánh Matthêu thuật lại: khi mấy người phụ nữ báo tin cho các môn đệ: Chúa đã sống lại rồi, các ông cũng hoài nghi. Rồi, “khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi” (Mt 28,17). Riêng Tôma đã nói một câu quyết liệt: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” Đây là kiểu tin bằng lý luận kiểm chứng, chỉ tin khi thấy, khi đã có đủ bằng chứng rõ ràng hiển nhiên.

Tôma đại diện cho những người lý luận, cái gì cũng muốn xem tận mắt, bắt tận tay. Chỉ tin những gì thấy được. Chỉ chấp nhận những gì sờ được. Đòi kiểm nghiệm tất cả. Đòi tự mình chứng nghiệm tất cả. Không chỉ tin vào lời nói suông. Tôma không vội tin một cách dễ dàng như bao người khác. Ông là người có tính thực tế của khoa học phải qua kiểm chứng, kiểm nghiệm bằng mắt thấy, tai nghe, tay chân sờ mó đụng chạm hẳn hoi thì mới tin. Đây phải chăng là thái độ khôn ngoan, cẩn thận trước một quyết định hết sức quan trọng của đức tin nơi Tôma? Cám ơn thánh Tôma, vì nhờ ngài mà các môn đệ khác được chứng kiến tỏ tường Chúa sống lại, được nhìn thấy những vết thương ở tay chân và cạnh sườn Người.

Trước khi tin, Tôma phải hoài nghi đã. Tôma chỉ tin những điều hợp lý, những gì “thấy được, sờ được.” Đây không phải là thái độ cố chấp của Tôma mà ngược lại là thái độ không nhẹ dạ, không cả tin vội vàng bằng tai nghe. Đó là lối phân tích theo nhận định tự nhiên của con người và cũng là kinh nghiệm sống đức tin của nhiều người chúng ta. Dù sao, đây cũng là một khó khăn riêng tư của Tôma trong việc tin vào Chúa sống lại. Chúa Giêsu hiểu ông, nên đã đích thân đến và giúp cho ông dễ dàng hơn để tin vào Chúa. Ngài mời gọi ông hãy tin vững vàng. Và ông đã nói lên lời tuyên xưng đức tin thật đẹp đẽ, thật trang trọng “lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi.” Cuối cùng, Chúa Giêsu đã ban cho Toma sự bình an và đức tin mạnh mẽ qua sự hoài nghi, để ông tuyên xưng đức tin cá nhân của mình: “Lạy Thiên Chúa của con.” Sau khi nhận lãnh Chúa Thánh Thần, Tôma đi rao giảng Tin Mừng khắp nơi. Theo lưu truyền, ông đi rao giảng đức tin và lòng thương xót của Chúa ở Ba tư, Xyri rồi chịu tử đạo ở Ấn Độ.

Thần học gia Hans Kung nói: “người tín hữu không bao giờ nghi ngờ sẽ khó lòng hoán cải một người hoài nghi.” Nhà thần học Paul Tillich nói: “sự hoài nghi chín chắn là sự khẳng định của đức tin. Nó chứng tỏ một sự quan tâm rất nghiêm chỉnh.” Còn Thomas Merton bảo: “người có niềm tin mà chưa từng trải qua sự nghi ngờ thì không phải là người có niềm tin.” Jean Guitton, một nhà triết học ngư���i Pháp, nói: “Chính vì nghi ngờ thường trực mà tôi lại có thể tin vững.” Thực tế, trên đời có biết bao điều chúng ta không thấy mà vẫn tin, không kiểm tra được mà vẫn phải chấp nhận và sống điều ấy. Sự hoài nghi giúp chúng ta trưởng thành trong đức tin, thúc đẩy ta thắc mắc, tìm hiểu, học hỏi, cầu nguyện, nghiên cứu sách vở (Lm. Pet. Bi Trọng Khẩn).

2. Lòng mến của Gioan

Có hai mức độ tin: mức độ thấp là tin vì thấy, tin dựa vào bằng chứng; mức độ cao là tin mà không cần thấy, tin không dựa trên bằng chứng mà dựa trên tình yêu. Đây là mối phúc thứ 9 như lời Chúa Giêsu nói với tông đồ Tôma: “Phúc cho những ai không thấy mà tin” (Ga 20,28). Không thấy mà tin không có nghĩa là tin một cách mù quáng, vu vơ, không có cơ sở, không có lập trường mà là bằng tình yêu nên đức tin vững mạnh hơn, truởng thành hơn. Thánh Gioan, “người môn đệ Chúa yêu”, bằng tình yêu, Gioan “đã thấy và đã tin” và nhận ra điều mà mọi người khác không nhận ra. Phúc âm kể: khi thấy một bóng người mờ mờ đi trên mặt biển, mọi người khác đều tưởng là ma, chỉ có Gioan tức khắc nhận ra đó là Thầy mình. Khi Chúa Phục Sinh hiện ra bên bờ biển hồ Tibêria, “các môn đệ không nhận ra” nhưng “ môn đệ được Chúa Giêsu thương mến” đã nhận ra và nói với Phêrô “Chúa đó” (Ga 21, 4-7)... Rõ ràng, con đường tình yêu đi đến niềm tin nhanh chóng hơn, nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn.

Tin mừng Phục Sinh cho thấy: có hai con đường dẫn tới đức tin, một con đường bằng lý luận với những bằng chứng rõ ràng, và con đường thứ hai là dựa vào tình yêu, thoạt xem có vẻ tầm thường nhưng thực ra lại nhanh chóng, nhẹ nhàng và cũng không kém phần vững chắc. Chúng ta hãy củng cố đức tin của mình bằng cả hai con đường đó. Phải có những suy nghĩ lý luận thật vững chắc về Chúa, mặt khác chúng ta cũng hãy cố gắng yêu mến Chúa ngày càng nhiều hơn, bởi vì cũng như thánh Gioan, nếu có thêm sức mạnh của tình yêu, chúng ta sẽ được mở mắt để nhận biết những gì mà người không yêu Chúa không nhận biết.

3. Lòng Chúa Xót Thương

Nhân loại thời nay khát khao một “Thiên Chúa tình yêu giàu lòng thương xót” (1Ga 4,8; Ep 2.4) để họ tôn thờ, tựa nương và tìm được ý nghĩa cuộc đời. Lòng thương xót là tình yêu thư��ng, là lòng trắc ẩn với người đau khổ, với người nghèo đói, với người bệnh tật, với người tội lỗi. Nhân loại thời nay cần tình yêu, đây là một dấu chỉ của thời đại. Vì thế, mỗi người tùy vào khả năng của mình hãy đặc biệt quan tâm đến việc thực thi lòng thương xót. Mỗi tín hữu được mời gọi trở thành nhân tố tích cực để sống và làm chứng cho lòng thương xót.

Điều làm nên nét độc đáo của người tín hữu là nhân đức thương xót, thể hiện bằng đạo yêu thương, được bộc lộ nơi bản thân và cuộc đời mỗi cá nhân. Mỗi người trong chúng ta, bằng cách thực thi bác ái, lòng thương xót và tha thứ, có thể trở nên dấu chỉ quyền năng tình yêu của Thiên Chúa có sức biến đổi tâm hồn, đem lại hòa giải và bình an. Trong Tông sắc Misericordiae Vultus (Dung mạo Lòng Thương Xót), ĐTC Phanxicô nói: “Thời đại ngày nay, khi Hội Thánh đang thực thi công cuộc Tân Phúc Âm hóa, lòng thương xót quả là cần thiết để một lần nữa tạo nên nhiệt tình mới và đổi mới các hoạt động mục vụ. Điều tối quan trọng đối với Hội Thánh, cũng như để làm cho lời rao giảng của Hội Thánh đáng tin, chính là sống và làm chứng cho lòng thương xót. Ngôn ngữ và hành động của Hội Thánh cần phải thông truyền lòng thương xót, để đến với trái tim con người và giúp họ gặp thấy lối đường dẫn về Chúa Cha” (số 12). Đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô, trong Thư gởi cộng đoàn dân Chúa (17.9.2015), HĐGMVN nhấn mạnh: “Mỗi người Công Giáo phải trở thành nhân tố tích cực trong việc xây đắp nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống. Không có những chứng nhân của lòng thương xót, xã hội sẽ trở thành một sa mạc hoang vu, cằn cỗi, không sức sống.”

Chúa Phục Sinh cho các tông đồ xem những thương tích cuộc khổ nạn nay đã thành sẹo như mời gọi các ngài chiêm ngắm chính nguồn mạch của Lòng Thương Xót không bao giờ cạn vơi.

Thánh Tôma Aquinô đã cầu nguyện rằng: “Chúa ơi, con không xin được xem thương tích Chúa như ông Tôma tông đồ, nhưng con tuyên xưng Chúa là Chúa của con. Hãy làm cho con luôn tin vào Chúa, cậy trông vào Chúa và yêu mến Chúa nhiều hơn nữa.” Người kitô hữu đôi khi không cần trí tuệ để tin vào những thực tại thiêng liêng; không cần giác quan để kiểm soát những dấu chỉ mầu nhiệm trong đạo, mà cần sống bằng lòng mến. Càng yêu mến nhiều thì càng tin chắc. Càng tin vững thì càng bình an. Như vậy, con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

-------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - KHÔNG NGHE NÓI XẤU-NÓI HÀNH PDF Print E-mail

ĐTC Phanxico luôn cầu nguyện và lần chuỗi mân côi

CHI TRAN CHUYỂN

PHƯƠNG CÁCH TRÁNH PHẢI NGHE NHỮNG LỜI BUÔN CHUYỆN/NÓI XẤU-NÓI HÀNH

Khi ai đến gặp chúng ta muốn buôn chuyên nói xấu người khác, chúng ta chỉ cần nói một câu sẽ tắt đài ngay "Nếu anh/chị nhận thấy những lỗi tội của ai đó, với tâm tình là người tốt đang sống thực hiện Lời Chúa dạy, anh/chị hãy cầu nguyện và lần cho họ một Chuỗi MC nhé !"

Với cách này chúng ta sẽ tránh được tội đồng lõa nói xấu nói hành và xét đoán người khác, tâm hồn luôn thanh thản bình an. Chắc chắn Chúa sẽ vui lòng.

Maria Lệ Yến

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 37