Đời Sống Mới Trong Thần Khí
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3468
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26624
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104106
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556192

We have: 99 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 12 =CAM NGHIEM SONG # 52 PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 52

CHÚA THÁNH THẦN VỚI KITÔ HỮU

Từ Ngày lễ ngũ Tuần, Thần Khí Thiên Chúa là Chúa Thánh Linh đến ngự trong lòng mọi Tín hữu như Lời Đức Giêsu nói: "Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Ngài ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy...(Cv 1,8)

I- Tín hữu tràn đầy Chúa Thánh Thần: Chúa Thánh Thần Quyền năng sẽ đến với từng người Tín hữu, để họ tận hiến đời mình cho Thần Khí Thiên Chúa làm chủ đời sống của họ. Người Tín hữu sẽ nhận đầy Chúa Thánh Linh để Ngài quản trị từng chi tiết trong cuộc sống tôi: "Còn anh em ở lại trong thành cho đến khi nhận được quyền năng từ trời ban xuống." (Lc 24,29). Các Tín hữu được ơn diễn tả về Thiên Chúa cho người khác: "Và ai nấy được tràn đầy Thánh Thần...tùy theo Thánh Thần ban cho." (Cv 2,4)

II- Sự đòi hỏi tràn đầy Chúa Thánh Thần: Sự đầy tràn Chúa Thánh Linh phải phải được thường xuyên, liên tục và bắt buộc trong đời sống Tín hữu bởi quyền lực Thiên Chúa: "Chớ say rượu chè, vì rượu chè đưa tới trụy lạc; nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí." (Êph 5,18). Như vậy, bạn thuộc rượu hay thuộc Thần Linh, hay là thuộc về đất hoặc thuộc về trời. Nên nhớ, mỗi khi Tín hữu thực tâm cầu nguyện thì có sự hiện diện của Thần Khí Chúa: "Họ cầu nguyện xong, thì nơi họ họp nhau rung chuyển; ai nấy đều được tràn đầy Thánh Thần và bắt đầu mạnh dạn nói Lời Thiên Chúa." (Cv 4,31)

Bạn nên nhớ, Chúa Giêsu mời gọi bạn tràn đầy Thánh Thần quan trọng như sau đây: " Ai khát hãy đến với tôi, ai tin vào tôi hãy đến mà uống! Như Lời Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống." Đức Giêsu muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận. (Ga 7,38-39)

III- Sự cần thiết tràn đầy Chúa Thánh Thần: Sự đầy dẫy Đức Thánh Linh rất cần thiết cho các môn đệ, các thầy giảng, các bậc cha mẹ, các thanh niên, thiếu nữ. Mỗi người đầy Thần Khí Chúa để lợi ích cho cá nhân mình và cộng đoàn. Nếu không tràn đầy Thánh Linh bạn không thể đạt được thánh ý Chúa dành cho bạn trong đời sống và chức vụ. Sự tràn đầy Thánh Thần là một món qùa tâm linh có tính cách cá thể, và phải được từng cá nhân tiếp nhận. Tôi phải làm việc cho Chúa và tha nhân theo riêng phần của tôi.

Chúa Thánh Thần không muốn làm áp lực bạn, tẩy rửa tâm linh bạn, cho đến khi bạn hoàn toàn đầu phục Ngài vĩnh viễn.

IV- Giáo Hội cần mỗi Tín hữu tràn đầy Thần Khí Chúa: Có vài hành động thiếu không ngoan, quá trớn hoặc kỳ dị, lạm dụng cụm từ "tràn đầy Thánh Linh." Vì thế đã làm nhiều Tín hữu khác xa lánh việc đầy dẫy Đức Thánh Linh kiểu này . Một số người cho rằng : khả năng nói tiếng lạ là bằng cớ của những người tràn đầy Chúa Thánh Linh. Điều này sai, vì nói tiếng lạ là dấu cho người ngoại đạo biết thực sự về Tin Mừng làm thay đổi đời sống. Thư Phaolô viết: "Vì thế, các tiếng lạ được dùng làm dấu hiệu, không phải cho những người tin, mà cho những kẻ không tin, còn lời ngôn sứ thì...người không tin, mà cho những người tin." (x.1 Cor 14,22)

Hội Thánh cần những Tín hữu tràn đầy Thần Khí Chúa, nếu thiếu sự đầy dẫy, Giáo hội sẽ bị xâm nhập vô trật tự, tranh chấp, phản đạo, ghen tuông, chia rẽ, bất hoà. Vì thế, tất cả moị Tín hữu trong Giáo hội cần tràn đầy Chúa Thánh Linh, Thần Khí Thiên Chúa ở cùng.

V- Thế giới trông đợi các Tín hữu tràn đầy Chúa Thánh Thần: Đời sống của người Kitô hữu bước đi theo hai mục đích: về Thiên Chúa và tha nhân. Giáo hội mong muốn mỗi người Tín hữu phải hoàn hảo, là phải trần đầy Thần Khí Thiên Chúa (chất Chúa).

Bạn không thể là chứng nhân có hiệu quả, nếu bạn không đầy dẫy Đức Thánh Linh (Thần Khí Chúa Tòan năng). Khi bạn làm việc Chúa theo thoả mãn xác thịt thì chỉ có thể dẫn tới sự thất bại và thất vọng mà thôi. (khoe khoang, trình diễn, kiêu căng, lợi lộc vật chất)

Người Kitô hữu tràn đầy Thần Khí Chúa sẽ sống một cuộc sống đóng đinh, chết đi mỗi ngày cho xác thịt, thế gian, ma quỷ, để đem kết quả về cho Chúa và thuyết phục cứu các tội nhân.

VI- Các điều kiện để tràn đầy Thần Khí Thiên Chúa:

1/ Hãy sám hối: Sám hối là từ bỏ , thay đổi cách suy tư, cách sống cho phù hợp với Tin Mừng:"Hãy sám hối...và sẽ nhận được ân huệ là Thánh Thần." (Cv 2,38) Thánh vịnh 66,18 viết: "Điều gian ác, nếu lòng này ấp ủ, chắc hẳn là Chúa chẳng nghe đâu."

2/ Chứng tỏ là con: Vì anh em là con, Thiên Chúa đã ban Đức Thánh Linh ngài ở trong lòng anh em." (x. Gal 4,6)

  Tôi không phải là hồ chứa, nhưng là ống dẫn, phải trào ra, ân huệ Thánh Thần được tràn trề ra.

* Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 11 = BÓNG THÁNH LINH PDF Print E-mail

 

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

"Xin Thánh Thần cầu nguyện cho con, bằng tiếng than khôn tả của Ngài" (Rm 8,26)

CA TIẾP LIÊN LỄ THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Muôn lạy Chúa Thánh Thần.

Xin ngự đến trần gian

Tự trời cao gởi xuống

Nguồn ánh sáng toả lan.

Lạy cha kẻ cơ hàn

Đấng tặng ban ân điển

Hằng soi dẫn nhân tâm

Cúi xin Ngài ngự đến

Đấng ủi an tuyệt diệu

Thượng khách của tâm hồn

Ôi ! ngọt ngào êm dịu

Dòng suối mát chảy tuôn

Khi vất vả lao công

Ngài là nơi an nghỉ

Gió mát đuổi cơn nồng

Tay hiền lau giọt lệ

Hỡi hào quang linh diệu

Xin chiếu dải ánh hồng

Vào tâm hồn tín hữu

Cho rực rỡ tinh trong.

Không thần lực phù trì

Kẻ phàm chân cát bụi

Thật chẳng có điều chi

Mà không là tội lỗi

Hết những gì nhơ bẩn

Xin rửa cho sạch trong

Tưới gội nơi khô cạn

Chữa lành mọi thương tích

Cứng cỏi uốn cho mềm

Lạnh lùng xin sưởi ấm

Những nẻo đường sai lầm

Sửa sang cho ngay thẳng

Những ai hằng tin tưởng

Trông cậy Chúa vững vàng

Dám xin Người rộng lượng

Bảy ơn Thánh Thần tặng ban."

(Ca Tiếp Liên Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống)

 

"Nếu cuộc đời vắng bóng Thánh Linh,

Thì Thiên Chúa sẽ nghìn trùng xa cách..."

Đó là lời của Đức Atheagoras, giáo chủ thành Constantinople thuộc Giáo Hội Đông Phương.

Đây là lời xác tín hết sức mạnh mẽ, của một tín hữu lão thành, suốt cuộc đời tin vào Đức Kitô và tin vào sự hiệp nhất của các giáo hội Kitô giáo trong Chúa Thánh Thần, và đây cũng là một lời cảm tạ hết sức chân thành và thiết tha thốt ra tự đáy lòng của Ngài.

Thật vậy, nếu Chúa Thánh Thần không đến, thì hôm nay thế gian vẫn chỉ là một vùng không mang u tịch mà bóng tối sự chết vẫn bao trùm trên khắp nẻo và trên tất cả mọi người, cho dù văn minh cơ khí điện tử có đưa được con người lên đến chín tầng cao xanh.

Bất cứ ai ở trần gian này mà gặp được Đức Giêsu Kitô, đó là phúc lộc bởi ơn huệ Chúa Thánh Thần. Một người có đạo Chúa Kitô muốn tận hưởng sự an vui hạnh phúc của đạo mình trong bất cứ tình huống nào thì cũng phải đầy Thánh Thần. Nếu không, đời mình cũng chán, cũng khổ, cũng kêu ca than vãn giống như những người không phải Kitô hữu. Cộng đoàn nào mà sống gắn bó liên kết được với nhau là nhờ cộng đoàn ấy biết bám chặt vào Chúa Kitô, nếu không thì cũng bất hòa, chia rẽ, tranh cãi hơn thua, giống như bất cứ nhóm người nào khác giữa thế gian không biết Thiên Chúa, có khi còn tệ hơn họ nữa.

Suy niệm về Chúa Thánh Thần là một điều bất khả với trí tuệ loài người. Kinh Thánh nói: "Không ai biết được những điều có trong Thiên Chúa, không ai có thể biết được, trừ khi là Thần Khí của Thiên Chúa" (1Cr 2,11), mà Chúa Thánh Thần lại là Thần Khí của Thiên Chúa, Ngài ở trong Thiên Chúa và Ngài là Thiên Chúa.

Vì vậy, biết và nhận lãnh Thánh Thần là một ơn huệ Chúa ban, không phải do sự tìm tòi khám phá hay đức độ của con người thế gian. Đức Giêsu nói: "Thần khí sự thật, thế gian không thể lĩnh nhận vì nó không thấy, cũng không biết Ngài." (Ga 14, 17).

Khi cắt nghĩa cho ông Nicôđêmô về Thánh Thần, Đức Giêsu nói: "Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy." (Ga 3,8)

Thế gian tự nó bất lực, không thấy, không biết và cũng không thể nhận lãnh Thánh Thần. Chúa Giêsu hứa sẽ không tỏ Thần Khí Thiên Chúa cho thế gian. Chúng ta cũng vậy, tự mình cũng không thể lãnh nhận được Thần Khí, nhưng chúng ta đã được Chúa Thánh Thần, đó là do tình thương của Thiên Chúa, nhờ Đức Giêsu Kitô.

Ở đời, cái gì cho đi mà có điều kiện khó khăn, thì cái đó mới quí, mới lớn (mặc dù, đôi khi thực chất nó chẳng có giá trị gì mấy !)

Chúa Thánh Thần là ơn huệ vô cùng lớn lao, không hề có ở thế gian này, vì Ngài là quyền năng Thiên Chúa. Thế gian có được Ngài là do máu ở trái tim Con Thiên Chúa chảy ra (Ga 7,37-39). Nhưng vì Thiên Chúa cho không, không có điều kiện gì cả, lại còn năn nỉ để cho người ta nhận: "Hãy ở lại Giêrusalem mà chờ đợi điều Cha đã hứa... Các ngươi sẽ chịu lấy quyền lực Thánh Thần" nên chúng ta không thấy lớn, ít người biết cảm tạ, phần đông thì thờ ơ, không quan tâm. Bởi vì hôm nay chúng ta đã đánh mất cái ngỡ ngàng của Hội Thánh tiên khởi của các tông đồ của Đức Kitô, như Thánh Tađeo, Thánh Tôma, Thánh Phêrô, nên quyền phép Chúa Thánh Thần khó mà thi thố cho chúng ta.

Thời đại này, người ta tin ở tài năng của con người, ở khoa học kỹ thuật tiên tiến, ở tiền vàng đôla hơn là tin ở quyền năng vô biên của Chúa Thánh Thần. Sau khi Đức Kitô về trời, Hội Thánh vỏn vẹn chỉ có 12 tông đồ với hai bàn tay trắng và một vốn kiến thức không đáng gì, nhưng các ông đã ra đi trong lòng tin vào Chúa Thánh Thần. Chưa đầy ba mươi năm, Tin Mừng Đức Giêsu Kitô đã lan từ Giêrusalem qua Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, suốt Địa Trung Hải, tới Roma, tiến nữa sang phía Đông, đến Tây Ban Nha, dừng lại ở ven bờ Đại Tây Dương vì biển động ngăn các ông không đi được nữa. Thật là mút cùng trái đất !

Ngày hôm nay Hội Thánh phải mất hàng chục năm mới đào tạo được một linh mục, ngày đó Kinh Thánh nói: "đi đến đâu, trong mỗi Hội Thánh các ông đặt hàng Niên Trưởng, rồi sau khi đã cầu nguyện, ăn chay, các ông phó họ cho Chúa, Đấng họ đã tin", vì các tông đồ tin rằng: chính Thiên Chúa đã mở cửa đức tin cho dân ngoại chớ không phải các ông (Cv 14, 21-27).

Hội Thánh Chúa Kitô còn đứng vững đến ngày nay, còn chói lọi ánh sáng cứu độ giữa thế gian đầy lo âu bất trắc, là nhờ sức mạnh của Thánh Thần xuất phát tự nơi Trái Tim Đức Giêsu trên thập giá, chớ không phải Hội Thánh đứng vững được là do có nhiều vị Giáo Hoàng giỏi giang thông thái, có nhiều linh mục đỗ đạt bằng cấp cao, có nhiều thánh đường nguy nga đồ sộ. Trong sách Tông Đồ Công Vụ 4, 13 đã xác quyết: "Hội Thánh Chúa Kitô xuất phát từ những con người lê dân, vô học thức, nhưng quyền lực thì vô biên, bởi Thánh Thần Chúa Kitô phục sinh được ban xuống cho họ."

Ngày nay các nghi thức phụng vụ thì nhiều và rất trang nghiêm long trọng, mục đích để làm phương thế đưa tâm hồn người ta đến gặp Đấng Phục Sinh. Nhưng thường thì người ta lại thích dừng lại ở nghi thức bên ngoài, nên dễ sinh ra sự ganh đua hơn kém cộng đoàn với cộng đoàn, cá nhân với cá nhân, vô tình hạ giá các Bí tích của Hội Thánh Chúa Kitô xuống ngang hàng với nghi thức.

Thượng Phụ Giáo Chủ Athenagoras, khi nhìn thấy hiện tượng này nơi Giáo Hội Chính Thống của Ngài, đã phải lên tiếng khuyến cáo các tín hữu của Ngài bằng lời lẽ rất mạnh. Ngài nói:

"Nếu cuộc đời vắng bóng Thánh Linh.

Thì Thiên Chúa sẽ nghìn trùng xa cách,

Hội Thánh chỉ là một tổ chức cứng ngắc,

Để biến quyền bính thành thống trị điêu ngoa.

Giảng đạo chỉ là tuyên truyền láo khoét.

Việc thờ phượng chỉ là trò đồng cốt,

Và luân lý, lề luật sẽ biến thành xiềng xích vong nô."

Nhưng Hội Thánh Chúa Kitô có Thánh Thần, nên Hội Thánh tuy vẫn còn sai sót khiếm khuyết, mà lại là nơi Thiên Chúa thi thố quyền năng tuyệt vời của Ngài nơi những kẻ tin, và cho cả nhân loại. Và hoa trái của Thần Khí Đức Giêsu thì tràn đầy trong tâm hồn những tín hữu đón nhận, đó là: "yêu mến, vui mừng, bình an, quảng đại, tốt lành, lương thiện, tín trực..." đến độ Kitô hữu nào đón nhận Thánh Thần Chúa Kitô, thì có khả năng thông ban sự vui mừng, bình an của ơn cứu độ sang người khác. Vì thế, nơi nào có Thần Khí Đức Kitô Phục Sinh thì nơi đó có yêu mến, vui mừng và bình an. Nơi nào không có Thần Khí Đức Kitô, thì nơi đó chỉ có xôn xao, gay gắt, dè chừng lẫn nhau và mất bình an vô tận.

Trong Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức Giêsu Phục Sinh "thổi hơi trên các tông đồ, ban Thánh Thần và bình an." Các môn đồ mừng rỡ khôn tả. Thánh Thần liên kết họ lại với nhau trong bình an hoan lạc. Và họ lại liên kết muôn dân nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, tính tình khác nhau trong sự hoan lạc bình an của Thánh Thần để nên một với nhau trong Đức Giêsu Kitô. Quyền năng Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta yêu mến Thiên Chúa và yêu mến anh em trong vui mừng và bình an.

Mục đích của sự chết thập giá và phục sinh lên trời của Đức Giêsu là để ban Thánh Thần. Mục đích của Chúa Thánh Thần đến là làm cho người ta gặp được Đức Giêsu Kitô, yêu mến và đón nhận Ngài vào cuộc đời mình. Chúa Thánh Thần là Đấng sinh ra những kẻ tin vào Đức Giêsu Kitô, cho nên những ai muốn được vào trong Nước Thiên Chúa đều phải được dìm trong phép rửa của Thánh Thần và được thành con cái Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần sẽ nuôi dưỡng, dẫn dắt người ấy để họ sống trung tín với Đức Giêsu cho đến hết đời. Tất cả ơn cứu độ chỉ có thế.

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Kitô và cũng là Cha của chúng con, xin ban Thánh Thần của Cha xuống trên mỗi người chúng con.

Lạy Đức Kitô Phục Sinh, xin ban Thánh Thần của Ngài cho chúng con. Chúng con khao khát đợi trông, và mở lòng ra để đón nhận. Amen

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 9 = THUC GIỤC BO NHIEM PHU NU PDF Print E-mail

Đức Giáo hoàng Phanxicô được thúc giục bổ nhiệm thêm phụ nữ và giảm người châu Âu

Các thành viên trong ban cố vấn giáo hoàng đưa ra khuyến cáo về các vị trí quan trọng

Tags: ban cố vấn, châu Âu, phụ nữ, Đức Thánh cha Phanxicô

April 24, 2013

Tom Kington từ thành phố Vatican

Đức Giáo hoàng Phanxicô được thúc giục bổ nhiệm thêm phụ nữ và giảm người châu Âu thumbnail

Đức Hồng y Oscar Andres Rodriguez Maradiaga của Honduras nói ngài ủng hộ tăng thêm số ghế cho phụ nữ sau khi đức Giáo hoàng bổ nhiệm ngài đứng đầu ban cố vấn gồm 8 hồng y đến từ khắp thế giới trong tháng này nhằm cải tổ Giáo triều Rôma, một nơi được xem là đầy mưu đồ, đấu đá nội bộ và tham nhũng.

Bình luận của đức hồng y dành cho tờ The Sunday Times được linh mục phát ngôn cho Vatican Federico Lombardi ủng hộ hôm Chủ nhật.

"Đây là một bước đi tự nhiên – một động thái hướng tới bổ nhiệm thêm phụ nữ đảm nhận các vai trò quan trọng phù hợp với năng lực của họ", ngài nói.

Nhằm nỗ lực giải quyết các vấn đề nữ giới, tờ nhật báo Vatican L'Osservatore Romano phát hành thêm phụ trương phụ nữ.

Trong cuộc gặp gỡ chung hôm 3-4, đức Giáo hoàng lưu ý phụ nữ là những người đầu tiên chứng kiến Chúa Giêsu phục sinh, và thêm rằng "các tông đồ và môn đệ cảm thấy khó tin vào Đức Kitô Phục sinh hơn các phụ nữ!"

"Đây là thông điệp về tầm quan trọng của vai trò phụ nữ trong Giáo hội. Tuy nhiên, vấn đề vẫn cần phải được xử lý cách thận trọng vì liên quan đến vấn đề phong chức cho phụ nữ", Carlo Marroni, chuyên gia về Vatican tại tờ nhật báo Ý Il Sole 24 Ore, nói.

Phụ nữ đã đảm nhận một số vai trò chính tại Vatican, trong đó có nữ tu Nicla Spezzati, trợ lý tổng trưởng Thánh bộ Tu sĩ và Flaminia Giovanelli, trợ lý thư ký tại Ủy ban Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình.

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô do bà Maria Cristina Carlo-Stella quản lý. Bà đứng đầu Fabbrica di San Pietro, văn phòng Vatican phụ trách vương cung thánh đường.

"Nhưng thế vẫn còn quá ít. Hãy xem ở Đức và Mỹ, phụ nữ nắm nhiều chức vụ quan trọng trong các giáo phận", Marco Politi, nhà quan sát Vatican tại tờ nhật báo Ý Il Fatto Quotidiano, nhận xét.

Tuần trước Đức Thánh cha Phanxicô đã không chiều các nữ tu Mỹ sau khi ngài ủng hộ việc Vatican khẳng định một nhóm đông nữ tu Mỹ phạm tội xúc tiến "phong trào nữ quyền cực đoan" và xa rời đường lối cứng rắn của Vatican về hôn nhân đồng tính và phá thai.

Đức Giáo hoàng thành lập ban cố vấn mới nhằm cải tổ trong Giáo triều Rôma. Các thành viên trong ban cố vấn đến từ khắp thế giới, trong đó có đức Tổng Giám mục của Boston Sean Patrick O'Malley và đức Tổng Giám mục của Sydney George Pell.

Đức Hồng y Maradiaga, đứng đầu ban cố vấn, nói được sáu thứ tiếng, chơi kèn xắc xô và từng được đào tạo làm phi công. Ngài cho biết ngài sẽ điều tra kỹ ngân hàng Vatican vốn gây tranh cãi do dính líu đến các vụ tai tiếng.

Đức Phanxicô thành lập ban này sau khi có lời phàn nàn Vatican không nhiệt tình đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của các hồng y bên ngoài nước Ý và châu Âu.

Đức Hồng y Francisco Javier Errázuriz Ossa, Tổng Giám mục về hưu của Santiago, Chile, và là thành viên ban cố vấn, cảnh báo Vatican có quá đông người châu Âu.

"Có 40 giám mục châu Âu làm việc cho Đức Thánh cha và cho bộ máy cai quản Giáo hội là quá nhiều", ngài nói.

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KH I # 10 = PHONG TRAO NGU TUAN PDF Print E-mail

 

Phong trào Ngũ tuần tại Á châu phát triển mạnh

Phù hợp những ai không có tiếng nói và bị bỏ rơi, phong trào này có thể khiến nhiều tín hữu rời khỏi Giáo hội

Tags: Giáo hội, Ngũ tuần, phong trào

April 17, 2013

Alessandro Speciale, Vatican City, International

Phong trào Ngũ tuần tại Á châu phát triển mạnh thumbnail

Phong trào Ngũ Tuần đang phát triển trên thế giới tuy không tránh khỏi những chỉ trích (ảnh Godswill Ministries)

Theo phân tích mới đây tại Roma, các Kitô hữu phong trào Ngũ tuần hay đặc sủng đang gia tăng nhanh chóng tại châu Á, đặc biệt ở các cộng đồng dân tộc ít người và di dân tại thành thị. Nhiều người cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng này có thể thúc đẩy Giáo hội Công giáo thay đổi văn hoá vốn dễ nhận ra qua cách thức quản trị từ trên xuống và thiên về giáo quyền.

Cha John Mansford Prior, nhà truyền giáo dòng Ngôi Lời tại Indonesia từ năm 1973, bàn luận sự tăng trưởng phong trào Ngũ tuần tại Á châu trong cuộc hội thảo hôm thứ năm với chủ đề "Phong trào tôn giáo mới" do hội đồng Giám mục Đức tổ chức.

Phong trào Ngũ tuần bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 20, đáp ứng nhu cầu cảm nghiệm cá nhân trực tiếp với Thiên Chúa và canh tân đời sống tâm linh bằng việc chịu phép rửa bởi Chúa Thánh Thần. Phong trào đặt trọng tâm vào "đặc sủng" Thánh Linh, như nói tiếng lạ, ơn chữa lành và ơn nói tiên tri.

Khái niệm Ngũ tuần thường được dùng để chỉ các phong trào mới và những giáo hội độc lập được khai sinh bởi các phong trào đó, trong khi khái niệm đặc sủng thường dùng cho các nhóm sống linh đạo Ngũ tuần trong các giáo hội truyền thống.

Có nhiều nhóm trong Giáo hội Công giáo, như nhóm Canh tân Đặc sủng hay El Shaddai, gồm 2 triệu thành viên chính thức và 7 triệu ủng hội viên tại Philippines.

Phong trào Ngũ tuần phát triển mạnh tại các cộng đồng dân tộc thiểu số và các giai tầng xã hội ít bị ảnh hưởng bởi quyền lực chính trị hay tư tưởng," cha Prior viết trong báo cáo trình bày tại hội nghị.

Trong cuộc phỏng vấn với ucanews.com, cha Prior khuyến cáo rằng Giáo hội Công giáo cần thay đổi não trạng và văn hoá khi ứng xử với sự tăng trưởng của những phong trào mới này tại châu Á, nếu không sẽ có nguy cơ để mất một lượng lớn tín hữu tại châu lục này.

Tại châu Á, phong trào Ngũ tuần là một hiện tượng đô thị: "Những ai bị bứng khỏi văn hoá và làng xã của họ" thường là "những di dân bấp bênh trong thành phố" tham gia các cộng đoàn Ngũ tuần và đặc sủng bởi họ thấy được "an ủi' và 'có chỗ đứng", trong khi "các giáo xứ Công giáo trong thành phố thường to lớn, vô danh và đầy nghi thức," cha Prior nói.

Hơn 50% dân số châu Á đang sống tại các thành phố, hiện tượng này rõ ràng sẽ tiếp tục phát triển. Theo cha Prior, trong thực tế có khoảng 40% Kitô hữu châu Á đã tự nhận mình thuộc Ngũ tuần hay đặc sủng.

Phong trào này cũng rất mạnh tại các cộng đồng dân tộc thiểu số, chẳng hạn cộng đồng dân tộc thiểu số người Hoa tại Indonesia. "Phong trào Ngũ tuần đem lại cho cộng đồng dân tộc thiểu số đặc tính và phẩm giá, và làm cho họ an tâm, gần gũi, hỗ trợ lần nhau, giúp đỡ những di dân không nơi ăn chốn ở ổn định". Những điều đó "có lẽ thiếu vắng ở những cộng đồng tôn giáo họ tham gia trước đây," cha Prior viết.

Không giống như ở châu Mỹ Latin, và trường hợp ngoại trừ tại Hàn Quốc, chưa có dữ liệu đáng tin cậy ở Trung Quốc, các nhóm Ngũ tuần tại Á châu không nhất thiết nhấn mạnh "tin mừng của sự thịnh vượng", vốn có mối liên hệ trực tiếp giữa đức tin và sự thành công kinh tế.

Cha Prior lưu ý rằng, khi người ta tham gia những nhóm này, "họ trở nên điềm đạm, không uống rượu, không cờ bạc, đàn ông chung thuỷ với vợ hơn, vì thế họ sống tiết kiệm và như vậy tự động bước lên bậc thang xã hội cao hơn."

Tại châu Mỹ Latin phong trào Ngũ tuần phát triển đồng thời với lượng lớn người rời khỏi Giáo hội Công giáo – chẳng hạn, số người Công giáo tại Brazil chiếm 90% dân số vào năm 1970 xuống còn 65% vào 2010 – trong khi tại châu Á, "không có nhiều tín hữu Công giáo rời bỏ Giáo hội bởi vì Giáo hội rộng mở đón nhận những nhóm này," cha Prior nói.

Thật ra, chính sách chính thức của Liên hội đồng Giám mục Á châu tại châu lục "rất tích cực". Nhưng trong một số trường hợp vẫn còn "căng thẳng" với cộng đồng đa số, có thể là người Hồi giáo, Phật giáo hay Hindu. Bởi vì đôi khi việc truyền đạo năng nổ gây ra các phong trào mới.

Điều này tác động đến các Kitô hữu bởi vì thông thường người ngoài Kitô "không tạo ra sự khác biệt nhiều giữa các nhóm cải đạo với giáo hội chính thống."

Cha Prior cảnh báo rằng so với các năng lực thiêng liêng mới xuất phát từ sự phát triển phong trào Ngũ tuần, Giáo hội vẫn còn "quá đơn điệu, quá giáo quyền và quá tập quyền"

Tại Hàn Quốc, số người Công giáo chỉ 10% dân số trong khi các giáo hội Tin lành, chủ yếu là Ngũ tuần, chiếm 25% dân số và đang trên đà phát triển. Cha Prior lưu ý, tại Hàn Quốc, "phong trào đặc sủng không phát triển mạnh trong Giáo hội Công giáo bởi vì Giáo hội rất giáo quyền."

Theo hội truyền giáo Verbite, tính giáo quyền "không phù hợp trong một thế giới mở, hiện đại, không gian mạng. Nó bị tê liệt."

Mặc khác, nếu chỉ đơn thuần đón nhận các phong trào mới trong Giáo hội không thôi thì chưa đủ.

Nghiên cứu của một Giám mục Đức trình bày tại hội nghị ở Roma cho thấy "tuy phong trào đặc sủng phổ biến rộng khắp ở Phillippines và đi vào các giai tầng xã hội, các tầng lớp này tách biệt với các phong trào khác. Mỗi phong trào tập trung vào những nhóm người cụ thể, vì vậy trong thực tế, họ không liên lạc với nhau."

Cha Prior lưu ý: "Theo khảo sát, nhiều tín hữu rời bỏ Giáo hội Công giáo để gia nhập các giáo hội Ngũ tuần bởi vì họ nghiệm được mối tương quan cá nhân với Chúa Kitô, điều họ không thấy ở những giáo xứ lớn ở thành phố với các nghi lễ. Thật bi thảm."

Điều này xẩy ra một phần vì Giáo hội không "truyền chức đủ số lượng mục tử."

Điều này buộc phải suy nghĩ – giữa nhiều vấn đề khác – về vấn đề về đời sống độc thân bắt buộc. Nhưng sự biến chuyển Kitô giáo tại châu Á đòi hỏi hành động. Nếu không, cha Prior nói, "Tôi nghĩ chúng ta sẽ càng ngày càng nhìn thấy nhiều người rời bỏ (Giáo hội Công giáo) để tìm mối tương quan thiêng liêng với Chúa Kitô trong các cộng đồng nhỏ hơn, ấm cúng hơn giống như các giáo hội Ngũ tuần."

Alessandro Speciale là phóng viên Vatican cho ucanews.com

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KH I # 9 = NHOT QUA DI ! PDF Print E-mail

 

 

Nhột quá!

Cha mới lên ngôi giáo hoàng mấy ngày mà chúng con thấy nhột quá. Báo đài càng khen cha nhiều chừng nào, chúng con càng nhột chừng đó. Chúng con không thể nào bịt miệng được báo đài. Chúng vớ được đức tính lạ, chúng ra rả suốt và dù một người có đui điếc thế nào, cứ nghe, cứ đọc bài vở về cha thì họ không thể nào không so sánh chúng con. Này nhé:

Cha đi xe buýt, chúng con đi xe hơi xịn. Quận lỵ chúng con không có đường xá tốt để đi, chỉ cần đi xe hai bánh là được rồi, nhưng chúng con cũng thượng lên xe 4 bánh, lại còn thích mua xe Đức. Chưa mua được xe Đức lòng còn ấm ức. Khi xuống xe, lại có người chạy nhanh xuống mở cửa. Chúng con chẳng mắc cở gì cha ạ. Kệ, giáo dân cày bừa thì đó là việc của họ, chúng con lo việc trên trời!

Cha ở nhà tầm thường, chúng con ở nhà cao cửa rộng. Khi mới chịu chức, mới đi xứ, việc đầu tiên là chúng con xây nhà thờ, nhà xứ. Của đáng tội, giáo dân thương chúng con lắm, chúng con chỉ cần đăng đàn khơi lên niềm tự hào có một giáo xứ đẹp là bổn đạo người giúp công, người giúp của, chúng con có cơ ngơi tốt đẹp. Kệ, có thực mới vực được đạo. Chúng con khổ cực lâu rồi.

Cha tự nấu ăn, chắc cha có nhiều nữ tính, đàn ông chúng con không ai vào nhà bếp. Bà bếp phải thay đổi món thường xuyên mà cha ơi, không nói, các bà giáo hữu cũng tự động đến nấu. Đồ ăn chúng con ăn không hết. Chúng con chưa có văn hóa từ chối. Cha trốn các bữa tiệc linh đình, dùng thì giờ đó để đi thăm giáo dân nghèo. Còn chúng con... ai quên mời là khốn cho họ!

Cha ngồi ở hàng cuối, khi nào đi họp chúng con cũng ngồi theo phẩm trật. Quen rồi cha ạ! Thói quen làm nên cá tính. Con đứng hạng nhất trong giáo xứ thì phản xạ tự nhiên của con là lên ghế nhất. Xuống ngồi hàng dưới là phản đổi cả một phong cách sống... Khó quá cha ơi! Ngựa theo đường cũ! Với lại thói quen này không có trong bản chất. Bây giờ mà con giả bộ xuống ngồi hàng cuối, chính con cũng cảm thấy lúng túng.

Cha tự làm lấy hết các công việc. Tự điện thoại (không nhờ thư ký) đến văn phòng cha giám tỉnh để chào cha giám tỉnh. Chúng con có thư ký làm hết. Với lại nhiều khi chúng con cũng không nghĩ đến chuyện chào thuộc cấp, họ phải đến chào mình trước.

Không phí phạm, cha dặn em ruột của cha ở nhà, đừng qua Rome dự lễ lên ngôi của cha, cha dặn các giáo hữu Á Căn Đinh đừng qua Rome , để dành tiền đó cho người nghèo. Chúng con gởi giấy mời khắp xứ, khắp tỉnh hết cha ơi. Ai không đi dự là chúng con vô sổ đen. Chờ đó... Rồi thì thuộc hạ chúng con làm việc rất sáng tạo, họ nghĩ đủ cách làm vui lòng khách đến, làm vừa lòng khách coi. Lắm lúc chúng con cũng bắt chước vua Tàu, mình ngồi trên ngai chễm chệ xem bọn con nít múa. 10 năm, 25 năm, 50 năm... một đời một lần, không làm thì còn dịp nào để làm? Tốn kém là chuyện nhỏ cha ạ. Chúa Giêsu cũng có nói người nghèo thì lúc nào cũng còn đó... Còn vuột dịp 25 năm uổng lắm cha ạ! Giáo xứ kia còn làm hoành tráng hơn con nữa đó. Với lại con cũng không biết có sống thêm 25 năm nữa để làm 50 năm không. Cha thông cảm nhé.

Cha tự trả tiền phòng. Chuyện lạ với chúng con! Các đại gia trong giáo xứ dành làm hết mấy chuyện này, không có đại gia thì trung gia, không trung gia cũng tiểu gia. Chúng con quen rồi, gần như không bao giờ xuất tiền riêng để chi vào một việc gì hết. Chuyện này không có trong văn hóa tiêu pha của chúng con. Đi ăn, đổ xăng, mua thuốc lá, mua rượu, mua đồ lặt vặt... trừ khi chúng con đi một mình; một khi chúng con đi chung với người thứ hai thì không bao giờ chúng con móc ví hết. Tụi chúng con tối thiểu một người cũng có vài điện thoại cầm tay, vài iPod... Không nhận giáo dân cũng dí vào tay, cái này đời mới hơn này, cái này nhiều chức năng hơn nè... Con mà dùng quà của ai thì người đó hân hạnh, mừng lắm lắm, từ chối sao đành. Chúng con lại nghĩ từ chối là chạm đến đức ái.

Cha có óc hài hước. Hài hước là đặc nét của người có óc thông minh cao độ. Không dễ cha ơi! Con không được thông minh, con không dám cười trước người khác. Lâu dần không cười thì thành nghiêm, đừng ai giỡn trước mặt con. Cha ơi, chúng con có những người không nhếch được một nụ cười, đến mức giáo dân thầm thì sau lưng, ai bắt cha đó đi tu mà trông khổ ải thế. Chẳng ai hết nhưng chúng con không vượt lên được số phận, bởi vì chúng con nghĩ số phận bắt mình đi tu!

Có một chuyện con chưa hiểu cha ạ. Khi vào y khoa, phải thi tuyển rất khó, phải là những người rất giỏi mới đậu; nhưng khi ra hành nghề, tìm một bác sĩ giỏi rất khó cha ạ. Muốn vào chủng viện cũng phải có một trình độ thông minh, thánh thiện trên trung bình nào đó, nhưng khi ra làm cha, tìm một cha giỏi và thánh thiện thì cũng khó như Diogène đốt đuốc ban ngày đi tìm người. Vì sao cha vẫn giữ thông minh và thánh thiện lâu như vậy, đó là câu hỏi mà khi có dịp con sẽ hỏi cha. Con biết cha sẽ trả lời cha dùng thông minh thánh thiện của quả tim. Nhưng chúng con, chúng con cũng có những người có quả tim tốt vậy mà sao giáo dân than phiền rằng họ không có được một mục tử thánh thiện.

Cha đơn giản, chúng con rắc rối cầu kỳ. Chúng con vừa chịu chức là bố mẹ chúng con - dù còn trẻ - đã vội lên chức ông cố, bà cố và họ thích lắm vì được vị vọng, được nhiều bổng lộc. Chính chúng con cũng chưa hiểu vì sao có văn hóa lên chức cố như vậy. Cha là linh mục chứ cha có phải là cha gia đình đâu mà cha mẹ lên chức ông bà cố có cháu, có chắt.

Cứ mỗi lần cha đi ra ngoài, gặp gỡ ai đó là mỗi lần cha tạo một sự kiện mới. Hôm thứ bảy 16-03-2013, cha đi gặp 3000 ký giả, ngay lập tức họ khen cha là bậc thầy của truyền thông. Được ký giả Tây phương khen không phải dễ. Họ không có văn hóa nhận phong bì. Họ là những người bỏ lên bàn cân cân từng chữ trước khi hạ bút và họ khen ngay "cha đã tìm đúng chữ để nói chuyện với ký giả."

- Từ khi Đức Giáo hoàng Bênêđitô từ chức, các bạn có nhiều việc để làm hen, tôi cám ơn các bạn đã làm việc rất chuyên nghiệp.

Xong! Thu được cảm tình rồi (biết nghĩ đến người khác trước...)! Sau 15 phút nói chuyện, cha được 3000 ký giả vỗ tay "Đức giáo hoàng muôn năm! Viva il papa!" đúng kiểu các buổi hòa nhạc rock!

Được con cái thương rồi, cha như người cha nhắn nhủ con: "Nhớ nhé, chú ý đến sự thật, đến cái thiện, đến cái đẹp nhé. Chính lúc đó, lúc con cái đã lắng nghe, cha mới kể chuyện mật viện và lựa chọn tên Phanxicô: "Khi tình thế trở nên nguy hiểm vì số phiếu sắp đến bờ. Đến khi nguy hiểm thật sự, bạn thân của tôi là Hồng y người Brasil, cha Hummes, ngài ngồi bên cạnh ôm tôi thật lâu để nâng đỡ tôi: "Đừng quên người nghèo nghe", tôi nghĩ ngay đến Phanxicô Át-xi-di, đến chiến tranh. Phanxicô là nghệ nhân của hòa bình. Và cái tên Phanxicô đến ngay trong quả tim tôi." Và thế là cả phòng xúc động ngay lập tức.

Có hơn 3000 ký giả nhưng chỉ có hơn một trăm ký giả bốc thăm trúng để lên chào cha. Ai có vẻ như muốn quỳ gối là cha đỡ lên ngay, và cũng tỏ ra không muốn để bị hôn nhẫn.

Trọng kính cha, chúng con biết chúng con để cả đời cũng không học xong gương của cha. Xin cha ôm chúng con vào lòng, cầu nguyện cho chúng con.

De Mate

--

Thui nghen.

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Next > End >>

Page 30 of 31