mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7596
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51937
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119925
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713848

We have: 102 guests, 1 members online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI-PHAN DOI TU HINH PDF Print E-mail

Đức hồng y của Myanmar ủng hộ lập trường phản đối án tử hình của ĐTC PHANXICO.

Đức Hồng y Bo nói lập trường này cần bao gồm việc phản đối các môn thể thao bạo lực

Ngày 15 tháng 8 năm 2018

Đức Hồng y Charles Bo của Yangon ở Myanmar khen ngợi việc Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố áp dụng hình phạt tử hình là luôn ghê tởm.

Giáo hội Công giáo không bao giờ thay đổi niềm tin cơ bản vào quyền được sống, Đức Hồng y Bo nói trong thông cáo phát hành hôm 10-8.

"Ngay cả những người phạm các tội cực kỳ tàn ác cũng có quyền được sống".

Đức hồng y nói tuyên bố của Đức Thánh cha Phanxicô về vấn đề này là sự khẳng định Giáo hội theo quan điểm luân lý.

Hôm 2-8, Vatican thông qua phần thay đổi trong sách giáo lý Công giáo, vốn trước đây chấp nhận án tử hình như là "sự lựa chọn cuối cùng".

Bản văn mới thừa nhận "phẩm giá của con người không bị đánh mất ngay cả sau khi phạm các tội rất nghiêm trọng".

Đức Thánh cha Phanxicô khẳng định án tử hình cơ bản đi ngược lại giáo huấn của Đức Kitô vì nó loại trừ khả năng chuộc tội, không mang lại công lý cho nạn nhân và nuôi dưỡng tư tưởng báo thù.

Đức Hồng y Bo, 70 tuổi, nói rõ trong thông cáo rằng nô lệ hóa con người, phân biệt đối xử và xung đột bạo lực cũng như lạm dụng phụ nữ và trẻ em trong ngành mại dâm, có thể tạo ra một hình thức tuyên án tử hình cho các nạn nhân.

Ngài giải thích thêm các môn võ thuật như kick boxing dẫn đến việc hợp pháp hóa bạo lực như là môn thể thao và trò tiêu khiển cách vô lý.

Các xã hội văn minh cần tránh xa các môn thể thao man rợ này, khiêu khích hành vi bạo lực, đặc biệt là nơi trẻ em, và có thể gián tiếp dẫn đến các vụ giết người hàng loạt, Đức Hồng y Bo kêu gọi.
UCAN Vietnam
---------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI -NHO DUC PHAOLO VI PDF Print E-mail

Đức Thánh cha xin Chân phước Phaolô VI cầu bầu cho Giáo hội

Đức Thánh cha Phanxicô dự định tôn phong thánh cho vị tiền nhiệm vào tháng 10

Ngày 8 tháng 8 năm 2018

Nhân ngày giỗ thứ 40 của Chân phước Phaolô VI, Đức Thánh cha Phanxicô đến hang đá bên dưới Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô cầu nguyện tại ngôi mộ đơn sơ của vị tiền nhiệm.

Vị giáo hoàng giám sát các phiên họp cuối cùng của Công đồng Vatican II và bắt đầu thực hiện giáo huấn của công đồng, qua đời ngày 6-8-1978 tại Castel Gandolfo, dinh thự mùa hè của các giáo hoàng bên ngoài Rôma.

Ngài được mai táng 6 ngày sau đó trong hang đá của Vương Cung Thánh Đường. Khác với hầu hết các vị giáo hoàng được chôn ở đó, ngôi mộ của ngài nằm dưới đất, chứ không phải nổi lên trên, và được phủ bằng một phiến đá cẩm thạch đơn giản.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin với du khách tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 5-8, Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhớ họ về ngày lễ giỗ và việc ngài dự định tôn phong thánh cho vị tiền nhiệm vào ngày 14-10.

"Từ trời cao cầu xin ngài cầu bầu cho Giáo hội được ngài hết sức yêu thương và cho hòa bình trên thế giới", Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện.

Ngài mời gọi những người trong quảng trường cùng ngài vỗ một tràng pháo tay khen ngợi "vị giáo hoàng vĩ đại có tư tưởng tân tiến".
UCAN Vietnam

-----------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - LUA THANH LINH PDF Print E-mail

Kristie Phan CHUYỂN

LỬA MẾN THƯƠNG - LỬA THÁNH LINH

1. Mấy ngày nay, thỉnh thoảng lại hiện lên trong tôi Lời Chúa Giêsu phán xưa: "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất. Và Thầy đã rất ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên" (Lc 12, 49).

Tôi xin Chúa soi sáng cho tôi hiểu ý Chúa. Một lúc bất ngờ, tôi được nghe từ thẳm sâu tâm hồn tôi ý Chúa: "Lửa đó là lửa mến thương. Lửa mến Chúa, thương người, đó là lửa rất cần cho mọi môn đệ Chúa trong mọi thời mọi nơi, nhất là tại Việt Nam hôm nay".

2. Như thế, nghĩa là tôi cần có lửa trong tôi. Lửa đó là lửa thiêng. Bản chất lửa thiêng đó là mến yêu.

Theo Phúc Âm, thì tôi sẽ nhận ra mình có lửa đó hay không, căn cứ ở dấu chỉ này: Khi gặp người đau khổ, tôi xót thương họ, tôi cảm thương với họ, tôi dấn thân giúp đỡ họ, thì đó là dấu chỉ tôi có lửa mến thương đích thực (x. Mt 25, 35- 40).

3. Khi hiểu ý Chúa là như vậy, tôi hồi tâm xét mình. Kết quả hiện lên trước lương tâm tôi là thế này: Rất nhiều khi tôi đã không xót thương, đã không cảm thương những người đau khổ mình gặp.

Như vậy chứng tỏ tôi không có lửa thiêng mến thương trong tôi.

4. Nhận ra sự thực đó, tôi sám hối, và xin Chúa thương đốt lên trong tôi lửa thiêng từ trái tim Chúa.

Chúa đáp lại là Chúa luôn muốn đốt lửa đó trong tôi. Nhưng tôi có luôn đón nhận không?

5. Thú thực là, vì không tỉnh thức và cầu nguyện, nên rất nhiều khi tôi đã không đón nhận lửa thiêng đó, hoặc đã đón nhận, rồi lại để nó nguội đi.

6.Thiếu lửa thiêng nơi người môn đệ Chúa, đó là một thảm họa trên lĩnh vực mục vụ, truyền giáo và tu đức.

Thảm họa đó sẽ càng thê thảm, khi người môn đệ Chúa không những thiếu vắng trong mình lửa thiêng mến thương, mà còn nuôi trong mình những thứ lửa do Satan cống hiến với danh nghĩa giả tạo là mến Chúa yêu người, để rồi chống lại những người có lửa mến yêu đích thức.

7. Chống nhau, khích bác nhau, loại trừ nhau, đó là thảm họa đang xảy ra tại nhiều nơi trong đạo ngoài đời hiện nay.

8. Tình hình như thế không những báo hiệu sự thiếu vắng lửa thiêng mến thương, mà còn báo động một nguy cơ đau buồn có thể xảy ra, đó là những hình thức nội chiến, từ mức độ nhẹ đến mức độ lớn. Lịch sử quá khứ vốn là như vậy. Lịch sử tương lai cũng sẽ như vậy.

9. Hình như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảm thấy nguy cơ đó, nên ngài hay nói đến sự không nên kết án nhau. Một câu ngài có lần nói, nay đã trở thành nổi tiếng: "Tôi là ai mà dám kết án ai". Đúng là trong ngài có lửa mến thương đích thực.

10. Theo gương ngài, tôi để ý chỉnh đốn lại lương tâm tôi.

Một là tôi không kết án ai. Cho dù họ sai lầm rõ ràng, thì tôi vẫn cảm thương họ, vẫn xót thương họ, vẫn cứu họ.

11.Hai là tôi tin lòng thương xót Chúa vẫn mở rộng đến mọi người, vì thế, mà nhiều người dù là Công giáo hay ngoài Công giáo, đều có thể đã đang và sẽ nhận được lửa mến thương của Người. Thực tế hôm nay cho tôi thấy nhiều người ngoài Công giáo đã là gương sáng về sự xót thương, cảm thương đối với đồng bào nghèo khó và khổ đau tại Việt Nam hôm nay.

12. Riêng tôi, để đón nhận lửa mến thương của Chúa, tôi luôn cầu xin với tư cách mình là kẻ tội lỗi: "Thánh Maria Đức Mẹ Chúa trời, cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi". Tôi là kẻ tội lỗi, tôi nói với Mẹ mỗi ngày nhiều lần như vậy. Mẹ nhận lời cầu xin đó, mà dâng lên Chúa. Và Chúa đã thương ban cho tôi lửa mến thương của Chúa.

13. Tôi cũng hay nhìn gương thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Tức là tôi đón nhận lửa mến thương của Chúa từng giây phút nhỏ, từng việc làm nhỏ. Tôi cũng cho đi lửa mến thương Chúa ban qua những việc nhỏ, trong từng giây phút nhỏ.

Tôi còn đang giữ bên cạnh mình một sợi tóc nhỏ của Thánh nữ Têrêxa thành Lisieux. Để nhắc nhở tôi là lửa mến yêu, dù nhỏ như sợi tóc, vẫn có sức cứu độ.

14. Tới đây, tôi sực nhớ tới chuyện của Thánh Gioan Vianney, cha sở xứ Ars. Một người đến với cha, khóc lóc vì một người thân mới chết, người thân đó là một tội nhân rối rắm nổi tiếng. Người đó nhảy xuống sông tự tử.

Cha thánh đã cầu nguyện và trả lời an ủi: "Anh ta đã được Chúa cứu. Từ trên cầu nhảy xuống sông chỉ là tích tắc. Nhưng trong tích tắc đó, anh đã được ơn sám hối, nhờ bao người đã cầu nguyện cho anh trước đó".

Chuyện đó khuyên tôi hãy vững tin vào Chúa trong việc cầu xin cho mình và cho người khác. Chắc chắn sự cứu rỗi cũng đang được xảy ra, dù chỉ trong tích tắc, tại nơi này nơi nọ. Nhờ lửa mến thương của bao người.

15. "Trong con, có lửa hay không có lửa? Có lửa, thì lửa đó là lửa nào? Lửa đó là từ đâu?"  (LỬA THÁNH LINH)

Mấy ngày nay, Đức Mẹ hay hỏi tôi như vậy. Tất nhiên, tôi thưa là "Mẹ biết rõ hơn con". Tôi trở nên rất bé nhỏ bên lòng Mẹ. Lửa từ trái tim Mẹ được chia sẻ sang tôi. Nhờ vậy tôi đã cùng với Mẹ, chúc tụng Chúa. Linh hồn tôi tung hô Chúa, thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng cứu chuộc tôi (Lc 1, 46-47).

Long Xuyên, ngày 02.8.2018

+ Gm. Gioan B BÙI TUẦN

------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - DTC YEM TRO PDF Print E-mail

Đức Thánh cha cấp quỹ tài trợ cho người Yemen tỵ nạn ở Hàn Quốc

Sứ Thần Tòa Thánh viếng thăm Jeju nói Đức Thánh cha muốn người tỵ nạn tiếp tục can đảm

Ngày 3 tháng 8 năm 2018

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ sự ủng hộ dành cho người Yemen tỵ nạn ở Hàn Quốc bằng cách cấp quỹ tài trợ cho họ, trích từ Quỹ Từ thiện Giáo hoàng.

Từ ngày 28-29/7, Đức Tổng Giám mục Alfred Xuereb, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc, viếng thăm giáo phận Cheju lần đầu tiên và bày tỏ tình liên đới của Đức Thánh cha dành cho người tỵ nạn Yemen trên đảo du lịch Jeju ở miền nam bằng cách an ủi họ.

Ngài nhấn mạnh sự quan tâm và những nỗ lực của giáo phận dành cho người tỵ nạn ở đây giống với Đức Thánh cha Phanxicô. Giáo phận cung cấp các nhu yếu phẩm hàng ngày cho người tỵ nạn. Ngoài ra, Đức cha Peter Kang U-il của Cheju phát hành thư mục vụ hôm 1-7, thúc giục các tín hữu Công giáo ủng hộ họ.

Đức cha Xuereb viếng thăm giáo điểm thuộc nhà thờ Moseulpo nơi có 9 người tỵ nạn đang ở, và lắng nghe họ kể về những khó khăn gian khổ của họ. Giáo hội đang trợ cấp lương thực cho họ và giúp họ học tiếng Hàn Quốc.

"Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi người tỵ nạn đang ở Jeju đừng đánh mất can đảm. Không có công dân hạng nhất hay hạng hai. Tất cả chúng ta đều là những con người đáng yêu. Khi chúng ta chấp nhận người khác và các tôn giáo khác, chúng ta có thể bảy tỏ tình yêu một cách cụ thể", Đức cha Xuereb nói.

Ngài kêu gọi người tỵ nạn tôn trọng pháp luật và hệ thống của Hàn Quốc, và thêm rằng: "Anh chị em sẽ được hoan nghênh tại Hàn Quốc nếu anh chị em chứng minh mình không gây hại cho xã hội Hàn Quốc. Anh chị em nên hợp tác với người dân Hàn Quốc trong khi ở lại đây".

Đức cha Xuereb đồng tế Thánh lễ Chúa nhật tại nhà thờ chính tòa Jeju Joongang với Đức cha Kang.

"Với khoảng 500 người tỵ nạn Yemen, Jeju đã được cả nước chú ý đến. Thật đáng hổ thẹn nếu chúng ta từ chối 500 người tỵ nạn trong khi Đức cấp nhà ở cho một triệu người tỵ nạn", Đức cha Kang nói trong bài giảng lễ.

Sau Thánh lễ, Đức cha Xuereb trao 10.000 euro (11.685 Mỹ kim) do Đức Thánh cha Phanxicô tài trợ, lấy từ Quỹ Từ thiện Giáo hoàng.
UCAN Vietnam

------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - NGAY 01-8-2018 PDF Print E-mail

Người H'Mông bị ảnh hưởng lũ được hứa xây cho nhà thờ mới

----------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 145 - Website ChiseLoiChua.com

    *THĂM NGƯỜI BỊ LŨ LỤT LÀ THĂM CHÚA*

Một Giám mục cao tuổi đi bộ đến một giáo họ thuộc vùng xa xôi, để nói với dân làng rằng Chúa không bỏ rơi họ vào lúc họ thực sự cần giúp đỡ.

Ngày 1 tháng 8 năm 2018

Hơn 400 người Công giáo dân tộc H'Mông ở Việt Nam bị mắc kẹt do lũ quét phá hủy nhà cửa của họ và các con đường dẫn đến cộng đồng sinh sống ở vùng xa xôi này, đã được đức giám mục phụ tá ở địa phương đến thăm vào cuối tháng 7, giúp nhen nhóm lại hy vọng cho họ về một ngày mai tươi sáng.

1/Tình hình sáng sủa hẳn lên sau khi Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long của giáo phận Hưng Hóa viếng thăm mục vụ giáo họ Sùng Đô thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, hôm 27-7, an ủi những người bị nạn và thúc giục họ đừng đánh mất đức tin khi làm lại cuộc đời.

2/Đức cha 65 tuổi, được 2 linh mục cùng các giáo sĩ khác trợ giúp đi bộ 20 km trên các con đường sình lầy để đến giáo họ ở vùng xa xôi hẻo lánh vì đường quá xấu không thể đi xe máy được. Khi Đức cha Long đến, rất nhiều người Công giáo bất chấp mưa gió đã ra đón ngài và giúp các vị khách lội qua vũng lầy sâu đến đầu gối.

3/ "Hôm nay chúng tôi đến đây để bày tỏ tình yêu và đồng cảm sâu sắc dành cho tất cả anh chị em, là những người đã trải qua cảnh mất mát và đau khổ do lũ quét gây ra", Đức cha Long nói với cộng đoàn. Vị giám chức thúc giục họ "tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, đừng oán trách Ngài, vì CHÚA luôn yêu thương, an ủi và ban cho anh chị em những gì anh chị em cần vào lúc thích hợp".

4/ Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, tổ chức các hoạt động mục vụ cho giáo họ này, cho biết Đức cha Long đã phát 100 triệu đồng (4.340 Mỹ kim) trợ giúp khẩn cấp cho những người có nhà cửa bị sập và hoa màu bị cuốn trôi. Một gia đình trong số 13 gia đình bị mất nhà cửa dựng trại ở tạm bên nhà hàng xóm, chờ tình hình tốt hơn, ngài cho biết.

Các trận lũ lụt lớn nhất được ghi nhận trong 4 thập niên qua cho đến nay đã cướp đi 39 sinh mạng và nhiều người mất tích và mất nhà cửa ở tỉnh Yên Bái, miền Bắc Việt nam.

* Lời Chúa thúc đẩy tôi: "Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp của anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời. (Mat-thêu đoạn 5, 16)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website : ChiaseLoiChua.com. Để Sống và Chia se Lời Chúa.

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 35