mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4459
mod_vvisit_counterHôm Qua8518
mod_vvisit_counterTuần Này31179
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này130763
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12326996

We have: 82 guests online
Your IP: 54.236.234.60
 , 
Today: Dec 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
GOI SONG MOI TRONG THAN KHI - NGAY 23-7-2018 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen CHUYỂN

Dấu lạ Giô-na.
23/07 – Thứ hai tuần 16 thường niên.
"Nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy lên án thế hệ này".

Lời Chúa: Mt 12, 38-42
Khi ấy, có mấy luật sĩ và biệt phái thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ". Người trả lời: "Thế hệ hung ác gian dâm đòi một dấu lạ! Nhưng sẽ không cho dấu lạ nào, trừ dấu lạ tiên tri Giona. Cũng như xưa tiên tri Giona ở trong bụng cá ba đêm ngày thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba đêm ngày như vậy. Tới ngày phán xét, dân thành Ninivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó, vì họ đã nghe lời tiên tri Giona mà sám hối tội lỗi, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Giona. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó: vì bà từ biên thuỳ trái đất đã đến nghe lời khôn ngoan của vua Salomon, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Salomon".

Suy Niệm - SỐNG VÀ CHIA SẺ: Phép Lạ Trong Cuộc Ðời (Mt 12,38-42)
Tại sao những người kinh sư và pharisiêu cứ một mực đòi Chúa làm một dấu lạ đặc biệt, cho dẫu những phép lạ Ngài đã thực hiện trong thời đó không phải là hiếm có? Chính vì họ không có tâm hồn trong sạch và ngay thẳng. Họ đến với Chúa với thái độ ganh tỵ, quá khích, tranh giành ảnh hưởng.

Vì thế, họ đã không nhận ra những phép lạ Chúa Giêsu đã làm cũng như không hiểu được ý nghĩa và giá trị của phép lạ. Những phép lạ Ngài làm chỉ nhằm ích lợi cho và vì con người, để con người nhận ra tình thương cứu độ Thiên Chúa đã và đang hoạt động, đang hiện hữu nơi một con người cụ thể với tên là Giêsu. Chính Chúa Giêsu, Ðấng cứu độ, làm cho con người được cùng nhau sống hạnh phúc và sung mãn trong Nước của Ngài.
Trong cuốn sách nổi tiếng rất quen thuộc với chúng ta có tựa đề Phép Lạ Trong Những Cái Thường Ngày, tác giả đã đưa ra những tư tưởng, những lời khuyên rất sâu sắc và thiết thực, làm mẫu mực cho những suy tư và tâm tình sống của chúng ta. Có lẽ trong chúng ta ai cũng đồng ý với ý tưởng của tác giả. Một khi chúng ta nhìn tha nhân và thế giới quanh ta với cái nhìn trong sạch, một khi đã cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của ta, thì không có gì là không giúp chúng ta nhận ra sự quan phòng của Chúa. Chúa luôn can thiệp trong mọi giây phút của cuộc đời chúng ta. Phần chúng ta, chúng ta có sẵn sàng hay có đủ kiên nhẫn và khiêm nhường để nhận ra sự can thiệp của Ngài không.

Hãy nhắm mắt lại và để tâm quan sát mọi cơ phận của ta cũng như mọi hoạt động, những chuyển động đang diễn ra trong ta và trong thế giới chúng ta đang sống, với sức sống của muôn loài thụ tạo. Từ cái to lớn vĩ đại nhất cho đến cái vi phân tử, rồi niềm tin, tư tưởng, ý nghĩ, tâm tư, tình cảm của con người, đâu đâu chúng ta cũng gặp thấy quyền năng và sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Tất cả những điều kỳ diệu đó là gì nếu không phải là những phép lạ trong cuộc đời ta.


*QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG-CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Cảm tạ Chúa đã cho chúng con có phước được biết Chúa và được làm con Chúa. Chúng con biết rằng đức tin sẽ trở nên án phạt cho con nếu con để sự kiêu ngạo, tính ích kỷ thống trị con. NHỜ LỬA THANH LINH củng cố đức tin và xin ban sức mạnh của tình yêu Chúa mà chúng con đã lãnh nhận được trổ sinh nhiều hoa trái, đem lại ơn cứu độ cho chúng con và cho tất cả mọi người, đó là phép lạ lớn nhất của cuộc đời con.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

-------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - MANG ACH CUA CHUA PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

Ách của Ta êm ái.
19/07 – Thứ năm tuần 15 thường niên.
"Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng".

Lời Chúa: Mt 11, 28-30
Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng".

Suy niệm 1: Luật Đè Nặng, Luật Giải Thoát
"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng." (Mt. 11, 28-30)

1/ Ách lề luật
Chúa Giêsu hay ngỏ lời với đám người bình dân, Người thường gặp trên các nẻo đường. Họ là những con người nghèo khổ, bé mọn mà Phúc Âm rất hay nói đến. Cuộc sống của đám người này chẳng có gì là sung sướng. Một trong những lý do thực tế là họ đã phải tuân thủ quá nhiều luật lệ mà giới chức sắc thời đó đã áp đặt lên họ. Và bởi không sao giữ nổi hết những luật lệ tỉ mỉ đó, lên lương tâm họ đâm ra bối rối. Họ đâu có biết rằng trong nhiều trường hợp người ta đã lợi dụng họ.


Thời ấy luật lệ thường quá tỉ mỉ và thường bất công. Những người thấp cổ bé họng cứ phải lầm lũi phục lụy. Còn kẻ có địa vị ăn trên ngồi trước lại khôn khéo tìm kẽ hở để được miễn trừ luật. Gánh nặng quả đã đè năng lên vai những người bé mọn ấy.
2/ Ách tình yêu.
Chúa Giêsu muốn giải thoát họ, người mời gọi họ đổi cái ách ngăn cản họ sống lấy cái ách mới sẽ làm họ sống. Ách đó chỉ gồm có một luật mà thôi: Luật tình yêu.
Nếu Chúa Giêsu bảo người ta phải mang ách là vì điều Người kêu gọi là đòi hỏi cấp bách phải thi hành. Con đường Người đặt cho ta đi quả là gay go, cánh cửa Ngài mở ra cho ai sẽ đi theo Người là cánh cửa hẹp. Thế nhưng Chúa bảo đó là ách êm ái nhẹ nhàng. Tất nhiên là người ta mang ách đó bởi vì tình yêu.


Khi ta cảm thấy ngột ngạt vì phải chu toàn những bổn phận, phải giữ những điều trung tín, phải tôn trọng những lời nói, phải thực hành những điều Phúc Âm truyền buộc thì chỉ có một lý do: Là vì không có tình yêu ở đấy. Khi không có tình yêu, chẳng có gì ý nghĩa. Khi có tình yêu trong công việc, mọi việc đều mang ý nghĩa. Và điều gì có thể coi như nặng nề, bỗng nhiên hóa ra nhẹ nhàng hơn nhiều.
J.Y.G

-----------------------

Suy Niệm 2: MANG "ÁCH" VÀ "GÁNH" CỦA CHÚA ĐỂ ĐƯỢC BÌNH AN (Mt 11, 28-30)
Xem lại CN 14 TN A, lễ Thánh Tâm A, // lễ thánh Phan-xi-cô At-si-di ngày 4/10
và thứ Tư tuần 2 MV.
Trong xã hội ngày nay, số người tự tử khá cao. Điều đáng nói là những người tự tử ở độ tuổi thanh thiếu niên lại nhiều nhất. Tại Nhật Bản, người ta ước tính cứ 16 phút lại có một người tự tử. Tự tử chiếm tỉ lệ cao hơn cả tại nạn giao thông ở đất nước này.


Khi tìm hiểu nguyên nhân, người ta nhận thấy nhiều bạn trẻ bế tắc trong công việc, thất bại trong tình yêu, không tìm ra ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, nên đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát. Nói chung, họ thấy gánh nặng cuộc đời quá lớn, khiến không thể mang vác nổi, vì thế đành "hạ gánh buông trôi" cho dòng đời đưa đẩy.
Hôm nay, Đức Giêsu mời gọi hãy mang lấy "ách" và "gánh" của Ngài để được bình an và hạnh phúc, vì "ách" của Ngài thì êm ái và "gánh" của Ngài thì nhẹ nhàng. Đồng thời Đức Giêsu cũng mời gọi mỗi chúng ta hãy học với Ngài vì Ngài hiền hậu và khiêm nhường trong lòng.
"Ách" của Đức Giêsu chính là sự "hiền hậu", "khiêm nhường". Khi mang lấy trong mình sự "hiền hậu", "khiêm nhường", chúng ta sẽ thấy mọi chuyện chở nên êm ái và nhẹ nhàng. Còn "gánh" của Đức Giêsu chính là "luật yêu thương".
Trong đời sống của người tín hữu, chúng ta sẽ gặp không ít những khó khăn bên trong và bên ngoài. Khó khăn về thể lý lẫn tinh thần. Khó khăn về những hiểu lầm, cố chấp, bất công. Khó khăn về sự chung thủy... Những cái đó chính là những "ách" và "gánh" của cuộc đời.
Khi mang "ách" và "gánh" cuộc đời như vậy, chúng ta cảm thấy nặng nề và muốn buông xuôi, bỏ cuộc, bởi vì chúng ta đối diện và phải mang cái "ách" đó bằng sự kiêu ngạo, tự phụ, ích kỷ chứ không phải là hiền hậu và khiêm nhường theo tinh thần của Chúa. Hơn nữa,"gánh" của cuộc đời mà chúng ta vẫn mang theo chính là sự bảo thủ, ghen ghét, không thông cảm và cố chấp chứ không phải là "luật yêu thương"!


Mong sao mỗi chúng ta hãy mang lấy "ách" và "gánh" của Đức Giêsu và hãy học cùng Ngài để được bình an.
Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống, chúng con luôn phải đối diện với những lo toan như cơm, áo, gạo, tiền, khiến đôi khi chúng con cảm thấy nặng nề và thất vọng. Xin Chúa ban cho chúng con biết đến với Chúa để được Chúa cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Amen.
Ngọc Biển SSP

--------------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - TRO NEN BA MON PDF Print E-mail

Mạc khải cho kẻ bé mọn.
18/07 – Thứ tư tuần 15 thường niên.
"Chúa đã giấu không cho những người khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn".

Lời Chúa: Mt 11, 25-27
Khi ấy, Chúa Giêsu thưa rằng: "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con trừ ra Cha; và cũng không ai biết Cha trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho".

Suy niệm : Cần Trở Nên Bé Mọn


Con người có thể khước từ Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa thì không bao giờ từ bỏ con người; Ngài luôn mời gọi con người trở về để lãnh nhận ân sủng và sự thật của Ngài. Thiên Chúa mời gọi mọi người, không phân biệt, nhưng từ phía con người có thể có một trong hai thái độ: thái độ của những kẻ bé mọn khiêm tốn để cho Chúa dạy dỗ; và thái độ của những kẻ thông thái, tự cao, cho mình thuộc một nhóm nhỏ tách rời khỏi đại đa số dân chúng.


Những kẻ thông thái được Chúa Giêsu trực tiếp nhắm đến trong Tin Mừng hôm nay là nhóm Biệt Phái đang đứng trong hành lãnh đạo sinh hoạt tôn giáo và chống đối Chúa. Họ đến với Chúa bằng con đường của sự thông hiểu về luật Môsê; họ cho rằng chỉ cần am tường lề luật Môsê trong Kinh Thánh cũng như trong truyền khẩu là con người có thể đến với Chúa: họ tự phụ mình biết Thiên Chúa, nhưng thực ra họ lìa xa Ngài.


Con đường Chúa Giêsu mạc khải để giúp con người đến với Thiên Chúa chính là Ngài, mà mỗi người chúng ta được mời gọi đón nhận với tâm hồn đơn sơ khiêm tốn: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy". Nếu cậy dựa vào sự khôn ngoan của mình, con người sẽ không gặp được Thiên Chúa, nhưng nếu để Chúa Thánh Thần hướng dẫn và nhờ qua Chúa Giêsu Kitô, con người có thể đạt tới sự thông hiệp với Thiên Chúa và được cứu rỗi: "Lạy Cha, con chúc tụng Cha, vì điều Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết, thì Cha lại mạc khải cho những người bé mọn".


Chúng ta cần trở nên những người bé mọn theo tinh thần Phúc Âm, để cảm nếm và sống hòa hiệp với Thiên Chúa. Ðức tin Kitô giáo hướng dẫn chúng ta đến một con người cụ thể, một vị Thiên Chúa chấp nhận sống với con người, chứ không phải những lý lẽ thần học cao siêu. Một con người khiêm tốn có thể có đức tin sâu xa hơn một nhà thông thái. Ðức tin là một hồng ân cần được lãnh nhận hơn là kết quả của sưu tầm trí thức của con người.
Thánh Têrêsa Avila, tuy không học hành nhiều, nhưng đã có kinh nghiệm sống động về Thiên Chúa và đã trình bày kinh nghiệm thiêng liêng của mình một cách tốt đẹp, đến nỗi đã được đặt làm tiến sĩ Hội Thánh, vì giáo huấn của thánh nữ để lại là kho tàng thiêng liêng quý báu giúp mọi thành phần Giáo Hội đến với mầu nhiệm Thiên Chúa.
Dĩ nhiên, Chúa Giêsu không có ý loại bỏ những bậc thông thái, nhưng chỉ có ý cảnh tỉnh những ai cậy dựa vào sự thông thái rằng họ sẽ không đến được với Chúa, không có đủ điều kiện để lãnh nhận mạc khải của Chúa. Tuy nhiên, không thiếu những trường hợp có sự hòa hợp giữa thông thái và đức tin Kitô giáo. Thánh Tôma Tiến sĩ là một điển hình. Nói chung, thái độ khiêm tốn để Chúa soi sáng hướng dẫn là điều căn bản cần phải có luôn.


Xin Chúa mở rộng tâm hồn chúng ta để lắng nghe Lời Chúa với tâm hồn khiêm tốn, mến yêu. Xin cho chúng ta biết sống theo sự soi sáng của Thánh Thần để đến với Chúa và anh em.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

-------------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - 13-7-2018 PDF Print E-mail

Giáo hội Công giáo Thái Lan mừng ba lễ lớn

Hơn 8.000 người tham dự các sự kiện mừng giáo phận mới, lễ tấn phong giám mục và kỷ niệm 350 năm

Ngày 13 tháng 7 năm 2018

Hơn 8.000 tín hữu đã tham dự 3 lễ mừng do Hội đồng Giám mục Công giáo Thái Lan tổ chức, trong đó có 2 hồng y, một tổng giám mục và 11 giám mục của Thái Lan, một tổng giám mục danh dự đến từ Malaysia, một hồng y và giám mục đến từ Lào và Sứ Thần Tòa Thánh tại Thái Lan.

Các sự kiện được tổ chức tại Đại học Chiang Rai Rajabhat thuộc miền bắc Thái Lan hôm 7-7.

Những người tham dự mừng lễ khánh thành giáo phận mới Chiang Rai, lễ tấn phong giám mục cho Đức tân Giám mục Joseph Wutthilert Haelom, và lễ phát động chuẩn bị mừng kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hạt đại diện Tông tòa Xiêm La (Miền truyền giáo Xiêm La: 1669-2019).

Ngoài ra còn có đại diện của các giáo phái Kitô giáo khác, các lãnh đạo Ấn giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Sikh giáo tham dự.

Các hạt giống Tin Mừng đầu tiên của Chúa được gieo tại Xiêm La (nay là Thái Lan) năm 1544.

Năm 2015, Giáo hội nước này mừng kỷ niệm 50 năm ngày nâng Bangkok và Thare-Nongseng lên thành tổng giáo phận. Trong 50 năm qua có 8 giáo phận mới được thành lập gồm Chanthaburi, Chiang Mai, Nakhon Ratchasima, Nakhon Sawan, Ratchaburi, Surat Thani, Ubon Ratchathani và Udon Thani.

Với sự ra đời của giáo phận mới Chiang Rai, Thái Lan hiện có 2 giáo tỉnh và 9 giáo phận trực thuộc.

Mục đích của việc thành lập giáo phận mới là giúp theo dõi sát sao và hiệu quả hơn công tác mục vụ, thừa tác vụ và rao giảng Tin Mừng.

Hai giám mục trông coi các giáo phận Chiang Mai và Chiang Rai ở miền bắc sẽ có thể thực hiện bổn phận của mình hiệu quả và tối ưu hơn.

Vì mỗi giáo phận trông coi một vùng nhỏ hơn, nên việc viếng thăm mục vụ có thể thực hiện thường xuyên hơn, đặc biệt là ở các vùng miền núi.
UCAN Vietnam

---------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI -GIAO HOI CUU TRO PDF Print E-mail

 Giáo hội cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở miền bắc VN

Linh mục đến thăm và tặng nhu yếu phẩm cho người dân tộc các vùng hẻo lánh ở phía bắc sau đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong 70 năm qua

Ngày 11 tháng 7 năm 2018

Giáo hội Công giáo ở Việt Nam chung tay với chính quyền địa phương cứu trợ các nạn nhân của đợt lũ lụt lịch sử ở phía bắc nước này.

Lũ lụt và lở đất do mưa như trút nước ở các tỉnh miền núi phía bắc gồm Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu và Lào Cai từ hôm 23 đến 26 tháng 6 đã làm 19 người thiệt mạng và 11 người khác mất tích.

Hơn 2.200 ngôi nhà bị phá hủy hay bị ngập trong lúc hàng trăm mẫu hoa màu bị tàn phá, hàng ngàn gia súc bị chết và đường xá bị hư hỏng nặng, theo tin nhà nước cho biết.

"Chúng tôi đến thăm viếng các gia đình có người bị chết, bị thương và trợ giúp 3.000.000 đồng cho nhà có người mất và 2.000.000 đồng cho mỗi người bị thương tích", cha Peter Phan Kim Huấn linh mục quản xứ Lai Châu chia sẻ.

Cha Huấn nói ngài còn trợ giúp cho gia đình có nhà bị hư hại mỗi gia đình 2.000.000 đồng và ngài cho biết thêm Caritas Việt Nam cấp 170.000.000 đồng cứu trợ khẩn cấp.

Cha Huấn cùng các nữ tu, giáo dân, nhà chức trách địa phương và nhân viên Hội chữ Thập đỏ thăm các nạn nhân ở hai huyện Tân Uyên và Sìn Hồ hôm 3 và 4 tháng 7.

Trước đây, chính quyền Việt Nam cấm các linh mục viếng thăm hay trợ giúp những người dân tộc H'mông, Mán, và Thái.

Nhưng họ đã mềm dẻo hơn khi ngài cho họ thấy sự đóng góp hữu hiệu của Caritas, cha Huấn nói.

"Điều quan trọng là cả hai bên cùng hợp tác cứu trợ nạn nhân lũ lũ lụt". "Chúng tôi có cơ hội gặp người dân tộc ở những vùng hẻo lánh xa xôi bất kể nguồn gốc". Nhân viên giáo hội di chuyển bằng xe hơi, xe máy, đi bộ và thường xuyên phải lội bùn trên đường đến với các nạn nhân.

Vị linh mục nói hoa màu và tài sản của nhiều nông dân trong vùng bị trận lũ tồi tệ nhất trong hơn 70 qua cuốn trôi.

Một vài nơi, lở đất chôn vùi nhà cửa, vườn tược và đường xá hàng cây số.

"Một số nhà cửa hiện vẫn đang bị chôn vùi dưới đất đá", cha Huấn nói. Người dân trong vùng cho những người có nhà cửa bị tàn phá tá túc khi trời vẫn mưa. Chúng tôi cầu nguyện và thắp hương cho những người đã khuất và an ủi người thân của họ".

Theo truyền thống địa phương, một số người dân làng làm hình người thân bị mất tích bằng rơm và bỏ vào quan tài để chôn.

Rất nhiều người tặng dụng cụ nấu ăn, quần áo, thức ăn và tiền để trả tiền thuốc thang và tang lễ. Các nhà hảo tâm đến từ khắp nơi, vị linh mục nói.

"Người dân hiện tại đang rất cần nơi ở" – ngài cho biết và thêm rằng sắp tới ngài sẽ thăm và cứu trợ những nạn nhân ở nơi khác.
UCAN Vietnam

---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 34