Đời Sống Mới Trong Thần Khí
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3463
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26619
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104101
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556187

We have: 98 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 242 =CONG GIAO-TIN LANH PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha kêu gọi bỏ thành kiến giữa Công Giáo - Tin Lành
LM. Trần Đức Anh OP3/31/2017

VATICAN. ĐTC chào mừng Hội nghị về đề tài "Luther 500 năm sau" và gọi đây là một sự kiện không thể có được cách đây ít lâu.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 31-3-2017, dành cho 150 học giả quốc tế tham dự Hội nghị do Ủy ban Tòa Thánh về khoa sử học tổ chức từ ngày 29-3-2017 về đề tài "Luther 500 năm sau. Đọc lại cuộc cải cách của Luther trong bối cảnh lịch sử Giáo Hội".

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nói: "Các tín hữu Tin Lành và Công Giáo cùng nói về Luther do sáng kiến của một cơ quan Tòa Thánh, một Hội nghị như vậy là điều không thể tưởng tượng được cách đây ít lâu: ở đây chúng ta động chạm một cách cụ thể những thành quả hoạt động của Chúa Thánh Linh, Đấng vượt lên trên mọi biên giới và biến những xung đột thành cơ hội để tăng trưởng trong tình hiệp thông".

ĐTC vui mừng vì Hội nghị kỷ niệm này mang lại cơ hội cho các học giả đến từ nhiều tổ chức cùng nhìn các biến cố lịch sử, đào sâu về con người của Luther và sự phê bình của ông chống lại Giáo Hội thời ấy, cũng như chức vụ Giáo Hoàng, những điều ấy chắc chắn sẽ góp phần vượt thắng bầu không khí nghi kỵ và cạnh tranh nhau, đã kéo dài quá lâu trong tương quan giữa hai bên. Theo ĐTC, "sự nghiên cứu kỹ lưỡng và nghiêm túc, không vướng thành kiến và bút chiến ý thức hệ, giúp các Giáo Hội đang đối thoại ngày nay, phân định và đón nhận những gì là tích cực và hợp pháp trong cuộc cải tổ, và xa tránh những sai lầm, phóng đại, thất bại, nhìn nhận những tội lỗi đã đưa tới chia rẽ".

Và ĐTC cũng khẳng định rằng "Tất cả chúng ta đều biết là không thể thay đổi quá khứ, nhưng 50 năm sau cuộc đối thoại đại kết giữa Công Giáo và Tin lành, chúng ta có thể thực hiện một sự thanh tẩy ký ức, để có thể "kể lại lịch sự một cách khác", không mang vết tích oán hận vì những vết thương đã phải chịu, làm cho sự nhận xét về nhau bị lệch lạc".

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, Cha Bernard Ardura, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về khoa sử học, cho biết điều quan trọng nhất của Hội nghị này là xem xét coi khi đọc lại cuộc cải cách người ta có thể khám phá những điều hiểu lầm hay không. Ví dụ đạo lý về ơn công chính hóa mà Công Giáo và Tin Lành Luther đã đạt tới một sự đồng thuận, qua đó người ta hiểu rằng tuy có những ngôn từ khác, chúng ta có cùng một sự hiệp thông trong đức tin. Ngoài ra có những khía cạnh khác như sự cấu thành chính Giáo Hội, vai trò của thừa tác vụ trong Giáo Hội, sự kế truyền tông đồ, chỗ đứng của các bí tích. Đó là những vấn đề còn bỏ ngỏ. (SD 31-3-2017)
-----------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 241= NU TU AN DO PDF Print E-mail

NỮ TU ẤN ĐỘ VATTALIL VĨ ĐẠI

Ngày 23-3-2017, ĐGH Phanxicô đã chuẩn nhận phép lạ của nữ tu Regina Mariam Vattalil, người Ấn Độ, bị đâm 54 lần hồi năm 1995. Nữ tu Vattalil bị giết vì đức tin và đã trở nên chứng nhân anh dũng của Giáo Hội Ấn Độ.

TGM Leo Cornelio of Bhopal nói rằng việc tuyên chân phước cho nữ tu Vattalil chứng tỏ rằng công việc khó khăn của nhà truyền giáo không hề vô ích, làm gia tăng luân lý đối với công việc truyền giáo ở nơi mà các Kitô hữu thường xuyên phải đối mặt với bạo lực của các nhóm cực đoan.

Nữ tu Vattalil sinh năm 1954 trong một gia đình nông dân, gia nhập Dòng Phanxicô Clara, có tên là Rani Maria, và khấn trọn đời năm 1980. Bà muốn là nhà truyền giáo phục vụ những người nghèo trong cộng đồng người Ấn.

Năm 1992, bà chuyển tới Indore và làm việc với người nghèo bị ruồng bỏ trong vùng. Bà lên án chế độ nô lệ tân kỳ. Samandhar Singh là người được thuê để hạ sát nữ tu Vattalil. Lời cuối cùng của bà là "lạy Chúa Giêsu".

Samandhar Singh bị kết án chung thân. Tuy nhiên, gia đình của nữ tu Vattalil đã cầu xin chính quyền tha tù cho Samandhar Singh, và anh ta đã được phóng thích năm 2006. Sự ân xá này đã tạo nên "sự sống mới" trong Samandhar Singh.

TRẦM THIÊN THU (theo aleteia.org)

Kính chuyển:

Hồng

------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 240 = GIO GIAI TOI PDF Print E-mail

Các cha nên giải tội bất cứ lúc nào có người xin xưng tội
Đức Thánh cha Phanxicô nói với các cha giải tội bí tích hòa giải là cơ hội truyền giáo

March 22, 2017 - Tin từ Vatican

Hãy ngồi tòa giải tội mọi lúc có người xin xưng tội và đừng bao giờ hạn chế giờ ban bí tích hòa giải, Đức Thánh cha kêu gọi.

"Xin đừng bao giờ để bảng thông báo: 'Xưng tội: các ngày thứ Hai và thứ Tư từ giờ này đến giờ này'", ngài nói với hàng trăm cha giải tội và các tham dự viên khác tham dự khóa học thường niên được tài trợ bởi Tòa Ân giải Tối cao, tòa án Vatican xử lý các vấn đề liên quan đến xá tội.

"Hãy ngồi tòa mọi lúc có người xin các cha giải tội. Và nếu các cha đang ngồi cầu nguyện ở đó, hãy để mở cửa tòa giải tội vì trái tim Chúa rộng mở", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói hôm 17-3.

Giải tội là "một ưu tiên mục vụ", và là lời mời gọi mỗi ngày đi đến "các vùng biên của sự dữ và tội lỗi, và đây là một vùng biên đáng sợ", ngài nói.

Giáo hội và linh hồn con người bị tổn hại rất lớn khi cha giải tội không được lời cầu nguyện và Chúa Thánh Thần hướng dẫn để nhận ra điều Chúa muốn được thực hiện, ngài nói.

"Cha giải tội không bao giờ làm theo ý riêng của mình và không giảng dạy đạo lý riêng của mình", nhưng được kêu gọi trở thành tôi tớ của Chúa trong niềm hiệp thông hoàn toàn với Giáo hội.

Hãy sẵn sàng dùng việc giải tội làm cơ hội truyền giáo và nhắc nhớ hối nhân về chân lý cơ bản, thiết yếu của đức tin và luân lý, ngài nói.

Đức Thánh cha Phanxicô còn kêu gọi các cha giải tội cần phải phân định thật kỹ họ có phải là người mắc chứng rối loạn tâm thần không, "việc này cần phải xác minh bằng cách hợp tác lành mạnh với" các chuyên gia, hay bị quỷ ám không.

Bất kỳ khi nào cha giải tội nhận thấy có sự hiện diện của ác quỷ, đừng bao giờ ngần ngại tìm đến chuyên gia trừ quỷ, người được giao "sứ vụ cần thiết nhạy cảm này" trong mỗi giáo phận.

UCAN VN

-------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 239= PHU NU SAMARI PDF Print E-mail

Đã đến giờ thờ phượng trong Thần Khí

Khổng Nhuận

ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ:Trích Tin Mừng Gioan 4 : 5 - 42
Trích đoạn câu chuyện Thầy Giêsu xin nước uống người 2 phụ nữ Samari

19 Người phụ nữ nói với Người :

"Thưa ông, tôi thấy ông thật là một ngôn sứ...

20 Cha ông chúng tôi đã thờ phượng Thiên Chúa trên núi này ; còn các ông lại bảo : Giê-ru-sa-lem mới chính là nơi phải thờ phượng Thiên Chúa."

21 Đức Giê-su phán : "Này chị, hãy tin tôi : đã đến giờ

các người sẽ thờ phượng Chúa Cha,

không phải trên núi này hay tại Giê-ru-sa-lem.

22 Các người thờ Đấng các người không biết ; còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ phát xuất từ dân Do-thái.

23 Nhưng giờ đã đến -và chính là lúc này đây-

giờ những người thờ phượng đích thực

sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật,

vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế.

24 Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người

phải thờ phượng trong thần khí và sự thật."

Trong đoạn này có 3 ý chính cần khám phá

1. Giờ đã đến - và chính là lúc này đây

2. Thờ phượng

3. Trong Thần K

Ý thứ nhất : Giờ đã đến - và chính là lúc này đây

Giờ đã đến tính vào thởi điểm Thầy Giêsu nói...thì đã xảy ra hơn 2000 năm rồi

và chính là lúc này đây nó mang thêm một ý nghĩa theo một thành ngữ nổi tiếng

hic et nunc – tại đây và bây giờ -

tức là hiện nay Giờ đã đến RỒI- và chính là lúc này đây

Ý thứ hai : Thờ phượng

Thờ phượng thường được hiểu là khi Đọc Kinh, xem Lễ, chầu Thánh Thể...

Việc thờ phượng này đặt trên nền tảng tương quan chủ - tớ, vua – tôi... một tương quan tạo ra khoảng cách xa xôi nghìn trùng...

Ý thứ ba : Thờ phượng Trong Thần Khí

Khi thực hiện những việc kinh kệ, tế tự bên ngoài...

việc Thờ phượng Trong Thần Khí đi vào chiều sâu trong tâm hồn

- Phaolo có lối hiểu về thờ phượng - tế tự... rất độc đáo:

Người phục vụ Đức Giê-su Ki-tô.... lo việc tế tự

là rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. (Rm 15:16)

Thì ra Rao giảng Tin Mừng cũng là một hình thức tế tự tuyệt vời..!!!

- Riêng chúng tôi, chúng tôi dựa vào lời khuyên của Phaolo:

Anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện

và đẹp lòng Thiên Chúa.

Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. (Rm 12:1)

Việc hiến dâng thân mình này không những qua những hình thức phụng vụ bình thường của người Kitô hữu...Đọc Kinh, Dâng Lễ, chầu Thánh Thể...

Mà còn kéo dài trong đời thường hằng ngày của mình...

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Bằng cách nhận ra Chúa sống trong mình và tập sống kết hiệp.... nhờ Người với Người, trong Người...khi đi chợ, đi làm, quét nhà....thậm chí ngồi không rảnh rỗi....

Không nhớ thì thôi...nhưng bất chợt nhớ tới...nên dành vài phút thinh lặng chìm vào trong Ngài....trong tâm tình hiến dâng sâu lắng... cũng quý hóa lắm rồi...

Đây mới chính là thờ phượng trong Thần Khí đích thực.

---------------------------

"CÁC BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG". (ĐTC PHANXICO)

-------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI# 231 =HOAN CAI THAT SU PDF Print E-mail

UCAN Vietnam Catholic Church News

Đức Thánh cha chỉ ra cách hoán cải thật sự
Hoán cải xuất phát từ việc thiện chứ không phải lời nói

March 17, 2017 - Tin từ Vatican
Đức Thánh cha Phanxicô chào người Công giáo khi đến thăm giáo xứ Santa Maddalena di Canossa gần Rôma hôm 12-3.

Hoán cải không phải xuất phát từ việc phất chiếc đũa thần, nhưng từ việc học cách làm việc có ích bằng những hành động cụ thể mỗi ngày", Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Trong khi ngay cả "người thánh thiện nhất cũng phạm tội 7 lần một ngày", hoán cải diễn ra thông qua sự khiêm nhường và nỗ lực sống "tốt hơn ngày hôm trước", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói hôm 14-3 trong Thánh lễ tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae.

"Hoán cải không phải là đi đến gặp một vị thần tiên có đũa thần. Không phải thế, nó là một con đường, một con đường tránh xa tội lỗi và học hỏi", ngài giải thích.

"Anh chị em học cách làm việc thiện bằng những việc cụ thể. Không phải bằng lời nói, mà là bằng hành động".

Đức Thánh cha Phanxicô nói Kitô hữu được kêu gọi bước đi trên "con đường hoán cải của Mùa Chay", biết được Chúa "là người cha đang nói chuyện với chúng ta, Ngài là người cha yêu thương chúng ta".

"Ngài đồng hành với chúng ta trên con đường hoán cải này. Ngài chỉ yêu cầu chúng ta sống khiêm nhường, và rồi tất cả tội lỗi của chúng ta sẽ được tha thứ hết".

----------------------

*CAC BẠN HÃY MANG KINH THANH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG". (ĐTC PHANXICO)

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 31