mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3074
mod_vvisit_counterHôm Qua3528
mod_vvisit_counterTuần Này13023
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này6602
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16638742

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN -HDGMHK PDF Print E-mail

VietCatholic News

Tuyên bố của Chủ Tịch HĐGM Hoa Kỳ sau những cáo buộc do ĐTGM Carlo Maria Viganò đưa ra
Đặng Tự Do
27/Aug/2018
Theo sau những cáo buộc nghiêm trọng do Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, nguyên là Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ từ năm 2011 đến năm 2016, đưa ra, Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã triệu tập Ủy ban Thường trực của Hội đồng Giám Mục vào ngày thứ Hai 27 tháng 8 và đưa ra tuyên bố sau

Trong tình hiệp thông với Đức Thánh Cha, tôi và Ủy ban Thường trực của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ (USCCB), đón nhận lời khích lệ của ngài rằng "vết thương vẫn đang mở [của tội ác lạm dụng] này thách thức chúng ta phải mạnh mẽ và quyết liệt trong việc theo đuổi sự thật và công lý". [Diễn từ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin tại Đền Thánh Đức Mẹ Knock, Ái Nhĩ Lan, 26 tháng 8, 2018]

Hôm mùng 1 tháng Tám, tôi đã hứa rằng Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ sẽ theo đuổi đến cùng nhiều vấn nạn được đặt ra xung quanh hành vi của Tổng Giám mục McCarrick với toàn bộ quyền hạn của mình; và khi đã đến tận cùng giới hạn thẩm quyền của mình, Hội Đồng Giám Mục sẽ đạo đạt lên những vị có thẩm quyền cao hơn. Vào ngày 16 tháng 8, tôi đã kêu gọi có một cuộc Thanh Tra Tông Tòa, làm việc cùng với một ủy ban giáo dân quốc gia được ban cấp thẩm quyền độc lập, để tìm kiếm sự thật. Hôm qua, tôi đã triệu tập Ủy ban Thường trực một lần nữa, và Ủy ban tái khẳng định lời kêu gọi một cuộc thanh tra khẩn cấp và toàn diện về những lý do tại sao sự thất bại đạo đức nghiêm trọng của một giám mục anh em lại có thể được dung thứ trong thời gian quá lâu và đã không có gì ngăn cản việc thăng tiến của người ấy.

Bức thư gần đây của Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò khiến cuộc thanh tra này càng trở thành một vấn đề trung tâm và cấp bách. Các câu hỏi được nêu ra xứng đáng được có những câu trả lời và kết luận dựa trên bằng chứng. Nếu không có những câu trả lời đó, những người vô tội có thể bị bôi xấu bởi những cáo buộc sai trái và những người có tội có thể ung dung lặp lại những tội lỗi trong quá khứ.

Tôi rất tha thiết được có một buổi triều yết với Đức Thánh Cha để nhận được sự hỗ trợ của ngài cho kế hoạch hành động của chúng ta. Kế hoạch đó bao gồm các đề xuất chi tiết hơn để: tìm ra những câu trả lời này, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc báo cáo các hành vi lạm dụng và những hành vi sai trái của các giám mục và cải thiện các thủ tục giải quyết khiếu nại chống lại các giám mục. Lấy cảm hứng từ lá thư gần đây của Đức Thánh Cha gởi cho toàn thể dân Chúa, và tự sắc "As a Loving Mother" - "Như một Người Mẹ Từ Ái"- của ngài hai năm trước, tôi tin tưởng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chia sẻ mong muốn của chúng ta muốn có hiệu quả cao hơn và minh bạch hơn trong vấn đề kỷ luật giám mục. Chúng tôi lặp lại tình cảm yêu mến của chúng tôi đối với Đức Thánh Cha trong những ngày khó khăn này.

Đối với những người bị lạm dụng và những gia đình có người thân yêu bị lạm dụng, tôi xin lỗi. Anh chị em không cô đơn. Từ năm 2002, hàng trăm nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp trên toàn quốc đã làm việc với Giáo Hội để hỗ trợ những người bị lạm dụng và ngăn chặn sự lạm dụng trong tương lai. Trên toàn quốc, Giáo hội có chính sách tuyệt đối không khoan dung đối với các linh mục và phó tế lạm dụng, và những chính sách về đào tạo môi trường an toàn, kiểm tra lý lịch những người làm việc với trẻ em, các điều phối viên hỗ trợ những nạn nhân, và nhanh chóng báo cáo với chính quyền dân sự, cũng như các ủy ban điều tra do giáo dân điều hành ở các giáo phận.

Nói cách khác, chúng tôi đã làm ngã lòng anh chị em. Điều này đặc biệt nghiêm trọng trong trường hợp những người lớn bị quấy rối tình dục bởi những người ở các vị trí quyền lực, và trong trường hợp của bất kỳ hành vi lạm dụng hoặc quấy rối do một giám mục gây ra. Chúng tôi sẽ làm tốt hơn. Giáo Hội càng bị vùi dập trong bão tố, tôi càng được nhắc nhớ rằng nền tảng vững chắc của Giáo Hội là Chúa Giêsu Kitô. Những thất bại của con người không thể dập tắt ánh sáng của Tin Mừng. Lạy Chúa, nhờ lòng thương xót của Người, xin chỉ cho chúng con thấy con đường đến ơn cứu rỗi.

Ngày 27 tháng 8, 2018
+ Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo
Tổng Giám Mục Galveston-Houston
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ

------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - SONG CN22TN-B PDF Print E-mail

 SỐNG LỜI CHÚA THEO SỰ DẪN DẮT CỦA THÁNH LINH
                      Chúa nhật XXII TN-B
Tin Mừng cho người muốn Sống:
"ĐEM LỜI RA THỰC HÀNH"
(Be doers of the Word)

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflection&Share)
Bài đọc 1: Đệ nhị luật (4:1-2;6-8). "hãy nghe những thánh chỉ và quyết định tôi dạy cho anh, để anh đem ra thực hành." (câu 1)
a/ Tôi đã nghe Lời Chúa dạy và đem ra thực hành được những gì?
a/ Kinh Thánh giúp ích gì cho bạn trước cuộc sống vất vả hôm nay?

Bài đọc 2: Gia-cô-bê (1:17-18;21-22;27). "Anh em hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối mình," (câu 22)
a/ Nghe Lời Chúa đem ra thi hành là người xây nhà trên đá. Tại sao?
b/ Bạn cần dứt bỏ những gì để chứng tỏ là bạn không lừa dối mình?

Tin Mừng: Mác-cô (7:1-8;14-15;21-23). "Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm." (câu 8)
a/ Tại sao nhiều Tín hữu vẫn còn theo tập tục cũ hơn theo Lời Chúa?
b/ Thế nào là Giáo hội tại gia? Chức vụ Linh mục Gia đình là gì?
c/ Nhiều Tín hữu ngày nay quan niệm giữ đạo là đi lễ, bạn nghĩ sao?

B- Chúa muốn dạy tôi điều gì / Tôi lắng nghe và nói với Chúa:
1-Hãy nghe những Thánh chỉ: Ngay bây giờ Chúa đang nói với tôi hãy nghe Lời Ngài để đem ra thực hành. Như thế tôi là người khôn ngoan và thông minh, vì được sống đời đời, tôi đừng thêm thắt gì vào đó, vì sẽ làm sai ý của Chúa. Sự công bình chính là vâng lời bằng tấm lòng, chứ không phải giữ luật một cách máy móc, lạnh lùng.
Nếu tôi trung thành với Lời Chúa, Ngài sẽ dẫn tôi đến sự sống, còn làm sự gian ác sẽ nhận sự chết. Vì khi tôi tuân giữ Lời Ngài sẽ đem lại cho tôi sự tự do và vui thoả: "Con thảnh thơi tiến bước, vì huấn lệnh Ngài, con mải miết dõi theo...Mệnh lệnh Ngài con dơ tay đón nhận, thánh chỉ Ngài, con sẽ gẫm suy." (Tv 119,45; 47)
2- Hãy khiêm tốn đón Lời Ngài: Chúa muốn dùng Lời Chân Lý để dạy tôi trong Kinh Thánh, nên tôi dùng hết tâm hồn để khiêm tốn đón nhận, vì Lời này soi sáng và dẫn đưa mọi Tín hữu tới ơn cứu độ. Lời Chúa sẽ giúp tôi cởi bỏ mọi điều ô uế, độc ác đang lan tràn.
Việc học hỏi và chia sẻ Lời Chúa trong Gia đình, tại các Nhóm nhỏ và Cộng đoàn tôi cần xây dựng và phổ biến rộng rãi, là việc chính phải làm, bỏ bớt những những luật lệ rườm rà do mình bày ra, không đúng ý Chúa, chẳng giúp ích gì cho Tín hữu, mà còn lừa dối mình. Có vậy Lời Chúa mới giúp tôi sống đạo một cách đúng đắn và chân thật, là giúp đỡ những người nghèo khó như cô nhi, quả phụ.
3- Không giữ hình thức bên ngoài: Đức Giêsu bác bỏ truyền thống này và Ngài dùng lời ngôn sứ I-sai-a để chống lại người Pharisêu: Dân này chỉ kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì xa Ta. Ngài đả kích thứ tôn giáo chỉ giữ hình thức bên ngoài, coi thường điều răn cuả Chúa, không thực hành Lời Ngài; cho nên lòng họ đầy ắp: tà dâm, trộm cắp,tham lam, độc ác, xảo trá, ganh tỵ...
Tôi quyết bỏ dần những thủ tục rườm rà làm người khác bỏ cuộc, vì tôi quên Lời Chúa dạy, thậm chí không chịu đọc, lắng nghe người khác chia sẻ. Tôi đã có tình dập tắt Thánh Thần nhắc nhở qua anh em, để rồi hành động theo lòng dạ độc ác, làm chia rẽ trong gia đình và cộng đoàn, gây bao cảnh chia ly, tan nát và đau thương.!

C- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn Sống tuần này:
DÂN NÀY TÔN KÍNH TA BẰNG MÔI BẰNG MIỆNG, CÒN LÒNG CHÚNG THÌ LẠI XA TA. (Mc 7, 6)
* Ngay bây giờ bạn bà tôi phải làm gì: (So what am I doing / For Action)
1/ Tôi không đòi người khác phải làm các tục lệ cũ sai với Lời Chúa.
2/ Bạn bỏ ngay những ý định xấu như ngoại tình, tham lam, ganh tỵ..

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Kitô đã nói: Các ông gạt bỏ điều răn của Chúa ra mà duy trì truyền thống của người phàm. Nhờ lửa Thánh Thần đốt lòng chúng con thực hành đúng Lời Chúa dạy, không thêm bớt. Thánh Phaolô cũng khuyên: Anh hãy đem Lời ấy ra thi hành, con quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa ngay trong gia đình và cộng đoàn để mọi người làm theo.

*Hoa thơm cỏ lạ: NHỮNG ĐIỀU XẤU XA ĐỀU PHÁT TỪ LÒNG NGƯỜI.

Cùng chuyển đến các Gia đình, Nhóm nhỏ, Hội đòan để Sống vàCSLC
Đầy tớ: GB Maris Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - GIOAN TAY GIA PDF Print E-mail

THÁNH GIOAN TẨY GIẢ BỊ CHÉM ĐẦU -Thứ Tư CN21TN-B

Bài Ðọc I: Gr 1, 17-19

"Ngươi hãy nói cho họ biết tất cả những điều Ta truyền dạy cho ngươi: Ðừng run sợ trước mặt họ".

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Trong những ngày ấy, lời Chúa phán cùng tôi rằng: "Ngươi hãy thắt lưng, hãy chỗi dậy, và nói cho họ biết tất cả những điều Ta truyền dạy cho ngươi. Ðừng run sợ trước mặt họ, vì Ta không làm cho ngươi kinh hãi trước mặt họ. Hôm nay Ta làm cho ngươi nên một thành trì vững chắc, một cây cột bằng sắt, một vách thành bằng đồng trước mặt các vua Giuđa, các hoàng tử, các tư tế và dân chúng xứ này. Họ sẽ chiến đấu chống ngươi, nhưng họ không thắng được ngươi, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 70, 1-2. 3-4a. 5-6ab. 15ab và 17

Ðáp: Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh (c. 15a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con tủi hổ muôn đời; theo đức công minh Chúa, xin cứu nguy và giải thoát con, xin ghé tai về bên con và giải cứu. - Ðáp.

2) Xin trở nên thạch động để con dung thân, và chiến luỹ vững bền hầu cứu độ con: vì Chúa là Ðá Tảng, là chiến luỹ của con. Lạy Chúa con, xin cứu con khỏi tay đứa ác. - Ðáp.

3) Bởi Ngài là Ðấng con mong đợi, thân lạy Chúa! Lạy Chúa, Ngài là hy vọng của con từ hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã nép mình vào Chúa; từ trong thai mẫu, Chúa là Ðấng bảo vệ con; con đã luôn luôn cậy trông vào Chúa. - Ðáp.

4) Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngài giúp đỡ. Lạy Chúa, Chúa đã dạy con từ hồi niên thiếu, và tới bây giờ con còn kể (ra) những sự lạ của Ngài. - Ðáp.

Alleluia: Mt 5, 10

Alleluia, alleluia! - Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì nước trời là của họ. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 6, 17-29

"Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu của Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Hêrôđê đã sai đi bắt Gioan và giam ông trong ngục: nguyên do tại Hêrôđia, vợ của Philipphê anh vua mà vua đã cưới lấy. Vì Gioan bảo Hêrôđê: "Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình". Phần Hêrôđia, nàng toan mưu và muốn giết ông, nhưng không thể làm gì được, vì Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện, và giữ ông lại. Nghe ông nói, vua rất phân vân, nhưng lại vui lòng nghe.

Dịp thuận tiện xảy đến vào ngày sinh nhật Hêrôđê, khi vua thết tiệc các quan đại thần trong triều, các sĩ quan và những người vị vọng xứ Galilêa. Khi con gái nàng Hêrôđia tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liền nói với thiếu nữ ấy rằng: "Con muốn gì, cứ xin, trẫm sẽ cho", và vua thề rằng: "Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho". Cô ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì?" Mẹ cô đáp: "Xin đầu Gio-an Tẩy Giả". Cô liền vội vàng trở vào xin vua: "Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa". Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có các quan khách, nên không muốn làm cho thiếu nữ đó buồn. Và lập tức, vua sai một thị vệ đi lấy đầu Gioan và đặt trên đĩa. Viên thị vệ liền đi vào ngục chặt đầu Gioan, và đặt trên đĩa trao cho thiếu nữ, và thiếu nữ đem cho mẹ.

Nghe tin ấy, các môn đệ Gioan đến lấy xác ông và mai táng trong mồ.

Ðó là lời Chúa.

-----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - CN21TN-B PDF Print E-mail

Trao Ban Sự Sống Thần Linh
24/08/2018 Lm. Inhaxiô Trần Ngà

(Suy niệm Tin mừng Gioan (6, 60-69) trích đọc vào Chúa nhật 21 thường niên B)

Hôm ấy, tại hội đường Ca-phác-na-um, Chúa Giê-su nói với những người hiện diện: "Thật, tôi bảo thật các ông: Nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy... "

Mọi người trong hội đường cảm thấy bị "sốc" trước những lời này của Chúa Giê-su. Ngay cả các môn đệ thân tín của Chúa Giê-su cũng nói: "Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?" Và thế là kẻ trước người sau lần lượt bỏ đi không muốn theo Ngài nữa!

Chúa Giê-su rất đau lòng trước tình cảnh đó, Ngài nói với Nhóm Mười Hai: "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?"

Hôm nay, ngay cả những người có đạo khi nghe những lời này cũng cảm thấy "ghê". Tại sao Chúa lại nói những lời gây khó chịu cho bao người như thế?

Phải hiểu thế nào cho đúng lời Chúa Giê-su trong Tin mừng hôm nay.

Trước hết ta cần phân biệt thân xác của Chúa Giê-su trước và sau khi phục sinh khác biệt rất xa.

Trước phục sinh, thân xác Ngài hoàn toàn giống như thân xác chúng ta: cần ăn khi đói, cần uống khi khát, thân xác đó có thể bị thương tích vì roi đòn, bị đâm thủng bởi ngọn giáo của người lính Rô-ma và thân xác đó đã thực sự bị giết chết...

Tuy nhiên, sau khi phục sinh, thân xác Chúa Giê-su biến đổi hoàn toàn nên không còn giống như thân xác chúng ta: Dù các môn đệ họp nhau trong phòng cửa đóng then cài cẩn thận, Chúa Giê-su phục sinh vẫn hiện đến giữa họ không cần qua cửa; thân xác phục sinh của Chúa Giê-su không lệ thuộc không gian; thân xác đó không thể bị thương tích và không bao giờ chết nữa...

Nói tóm lại, sau khi phục sinh, Chúa Giê-su mang một thân xác thần linh, thiêng liêng, vô hình vô tướng.

Vì thế, khi Chúa Giê-su nói "Thịt Ta là Của ăn, máu Ta thật là Của uống ..."là Chúa Giê-su nói về thân xác phục sinh của Ngài, nói về Thịt Máu thiêng liêng của Ngài, chứ không phải là nói về thân xác chưa sống lại, vì thân xác trước phục sinh của Chúa Giê-su có thể chỉ cao chừng 1,8m, nặng chừng 80 kg thì có đâu mà cắt chia ra cho nhiều người ăn được.

Chúa Giê-su xác nhận Mình và Máu mà Ngài hứa ban chính là thân xác sau phục sinh, như lời Ngài nói : "Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống."

Như thế khi chúng ta ăn uống Mình Máu Chúa Giê-su là chúng ta ăn uống Mình Máu của Chúa Giê-su phục sinh. Đây không phải là thứ thịt máu của con người trần gian, mà là thịt máu của Thiên Chúa, rất thiêng liêng, vô cùng cao cả.

Tại sao Chúa Giê-su mời chúng ta ăn uống Thịt Máu đã phục sinh vinh hiển của Ngài ?

Bởi vì,

Sự sống của thân mình không thể chuyển qua nuôi sống bàn tay khi bàn tay đó bị cắt lìa khỏi cơ thể, không còn nên một với thân thể.

Tương tự như thế, Sự Sống của Chúa Giê-su không thể thông truyền cho chúng ta nếu chúng ta không được tháp nhập nên một với Ngài.

Vì thế, Chúa Giê-su mời ta ăn uống Thịt Máu Ngài, để nhờ đó ta trở nên một với Ngài, cùng chung máu thịt với Ngài... Và một khi được nên một với Chúa Giê-su mật thiết như thế, thì những gì của Chúa Giê-su cũng là của chúng ta; Sự Sống của Chúa Giê-su cũng là sự sống của chúng ta. Bấy giờ chúng ta được sống đời đời mãi mãi với Chúa Giê-su.

Lạy Chúa Giê-su,

Người mắc bệnh ung thư vào thời kỳ cuối chỉ cầu mong sao sống thêm được chừng 5 hoặc 7 năm nữa là phúc lắm rồi và người bệnh sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để mưu cầu sống thêm được một thời gian ngắn trên dương gian.

Thế mà hôm nay, Chúa mời chúng con đón nhận Mình máu thánh Chúa để được sống muôn đời với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần cùng với Mẹ Maria và các thánh trên thiên quốc thì còn gì quý bằng!

ĐBĐM CHUYỂN

------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - CN20TN-B PDF Print E-mail

CN 20 TN -

LƯƠNG THỰC LINH HỒN Ga 6, 51 – 19/8/2018

" Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì có sự sống đời đời."

Đây là lời truyền dậy của chính Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chính là bánh
hằng sống từ trời xuống. Thịt Máu của Chúa chính là bánh bởi trời.
Bánh được biến đổi trong Bí Tích Thánh Thể.

Chúa hiện diện trong Thánh Thể không chỉ để dưỡng nuôi linh hồn mà
Chúa còn muốn gặp gỡ mỗi người chúng ta. Chúa chờ đón chúng ta nơi Nhà
Tạm nhưng mấy khi chúng ta dừng chân bên Chúa.

Lạy Chúa, chúng con có thói quen ghé nhà nguyện viếng
Chúa. Hôm nay chúng con cần viềng thăm Chúa ngoài đời sống là những người nghèo khổ, cô đơn...

-----------------

1 Quê hương là gì ?

Quê hương là cái gì đó rất thiêng liêng. Lúc ở đó thì không cảm thấy
chi cả nhưng đi xa mới biết mình cũng yêu nó nhiều lắm.

Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Anh đi ! Anh nhớ quê nhà

Nhớ tương, rau muống, nhớ làng Dũng Vy !

VĂN ĐẢNG NGUYỄN

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 37