mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2775
mod_vvisit_counterHôm Qua7440
mod_vvisit_counterTuần Này26131
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này174262
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11138855

We have: 71 guests online
Your IP: 54.81.105.205
 , 
Today: Jun 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 224 =NIEM HY VONG PDF Print E-mail

Niềm Hy Vọng Cậy Trông

@ Từ ngày lên làm giáo hoàng đến nay, thời điểm bắt đầu loạt bài giáo lý về niềm hy vọng hay về đức cậy trông, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục đường lối của các vị tiền nhiệm (từ Đức Gioan Phaolô I) trong việc sử dụng buổi triều kiến chung Thứ Tư hằng tuần để dạy giáo lý.

@ Cho đến nay ĐTC Phanxicô đã chia sẻ 4 loạt bài về 4 đề tài giáo lý khác nhau, thứ tự như sau:

- 25 bài giáo lý về Đức Tin từ ngày 3/4/2013 đến 11/12/2013 để tiếp nối 13 bài giáo lý theo chủ đề đức tin này của ĐTC Biển Đức XVI,

- 7 bài giáo lý về 7 tặng ân của Thánh Linh (khai triển thêm theo Kinh Tin Kính trong loạt bài về đức tin trước đó) từ 9/4/2014 đến 11/6/2014,

- 34 bài giáo lý về hôn nhân gia đình từ ngày 10/12/2014 đến ngày 11/11/2015,

- 36 bài giáo lý về Lòng Thương Xót từ ngày 9/12/2015 (ngay sau ngày khai mạc Năm Thánh Thương Xót 8/12/2015) đến ngày 30/11/2016

@ Theo chiều hướng vô tình hay chủ ý của mình, 3 loạt bài cuối cùng rất khít khao ý nghĩa với nhau:

1- Giáo lý về hôn nhân gia đình 34 bài cho thấy tình trạng khủng hoảng đầy thương tích của nhân loại ngày nay nói chung và Giáo Hội nói riêng, cần được băng bó và chữa lành;

2- Giáo lý về Lòng Thương Xót 36 bài cho thấy chỉ có LTXC, nơi Chúa Kitô và qua Giáo Hội, mới có thể băng bó và chữa lành cho nhân loại đang ở vào thời điểm của lòng thương xót hiện nay;

3- Giáo lý về niềm hy vọng cậy trông tiếp ngay sau giáo lý về lòng thương xót, vào ngay thời điểm Mùa Vọng rất thích đáng và đầy ý nghĩa, là vì để được băng bó và chữa lành bởi lòng thương xót Chúa, con người nạn nhân cần phải hy vọng cậy trông nữa mới được.

Vậy theo chiều hướng "Giêsu ơi con tin nơi Chúa" là Lòng Thương Xót này, chúng ta hãy hân hoan và chăm chú theo dõi những gì được chính vị đại diện Chúa Kitô trên trần gian hiện nay là ĐTC Phanxicô, vị giáo hoàng thương xót, hướng dẫn trong loạt bài về Niềm Hy Vọng Cậy Trông được bắt đầu từ hôm nay, Thứ Tư mùng 7/12/2016.

"Chúng ta cần phải làm sao có thể nhìn thấy trong cuộc đời con đường của niềm hy vọng cậy trông là những gì dẫn chúng ta tìm gặp Thiên Chúa, Vị Thiên Chúa đã vì chúng ta trở thành một Con Trẻ ... Lịch sử đích thực - thứ lịch sử sẽ bền vững tới muôn đời - là thứ lịch sử được Thiên Chúa viết bằng những kẻ bé mọn của Ngài"

TINH CAO

--------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 223 =GAP GO CHUA PDF Print E-mail

Tin Á Châu: - Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu: cần giúp các gia đình khám phá ra Đức Kitô
Têrêsa Thu Lan12/3/2016

Đức hồng Y Alencherry: cần giúp các gia đình gặp gỡ Chuá Kitô

Colombo (03/12/2016) - Giáo Hội Châu Á có nhiệm vụ phải giúp các gia đình khám phá ra Đức Kitô: là ý kiến của Đức Hồng Y George Alencherry, trong phiên họp khoáng đại của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), được tổ chức tại Colombo, Tích Lan, từ ngày 28 Tháng Mười Một cho đến ngày 4 Tháng Mười Hai. Ngài là Tổng Giám mục giaó phận Ernakulam-Angamaly, ở Kerala, và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Syro-Malabar.

"Tất cả chúng ta cần phải tìm ra Chúa Kitô cho mình, để có thê ̉giúp đỡ người khác khám phá ra Ngài trong cuộc sống gia đình cuả chúng ta và của dân tộc chúng ta: đây mới chính là phúc âm hóa", Đức Hồng Y đã nhấn mạnh như vậy trước một hội nghị 140 vị, gồm nhiều Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục từ 40 quốc gia châu Á, cũng như một số đại diện bao gồm nhiều nhà thần học và giáo dân đang hoạt động tại các Giáo Hội ở châu Á.

Hội nghị, được tổ chức mỗi bốn năm, tập trung vào chủ đề "Gia đình Công Giáo châu Á: Giáo Hội của người nghèo trong sứ mệnh của lòng thương xót".

Các Giáo Hội địa phương cuả châu Á đang tự hỏi phải làm thế nào để cho các gia đình Công Giáo trở nên một công cụ rao giảng Tin Mừng về lòng thương xót.

Theo ĐHY thì trong tâm tình của một Năm Thánh Thương Xót vừa kết thúc, "chúng ta đang khám phá ra những gì có thể là những nhiệm vụ thương xót của các gia đình Công Giáo ở châu Á. Đối với tôi thì con đường của chúng ta cũng giống như con đường của các thánh Tông Đồ ngày xưa: là giúp cho mọi người tìm gặp Chúa Kitô trong cuộc sống và giúp đỡ các gia đình khám phá ra sự hiện diện của Chúa Kitô trong phạm vi gia đình và ở ngoài xã hội ". "Đây là nhiệm vụ chung của Giáo Hội, đây là nhiệm vụ của hàng giám mục, linh mục, tu sĩ, và cuả các gia đình".

Đức Hồng Y giải thích:. "Các gia đình ở châu Á, sống trong một bối cảnh đa tôn giáo, đều bị ảnh hưởng bởi các mô hình gia đình của các tôn giáo khác. Những người theo tôn giáo ở châu Á đều có chung mục đích là tìm kiếm Thiên Chúa. Đối với người Kitô hữu chúng ta thì Chúa Kitô là trung tâm của đức tin. Chính ở cái độc đáo này, Chúa Kitô, là món quà mang đến cho thế giới ơn cứu đô,̣ là dấu chỉ cuả cuộc sống chúng ta. Thiên Chúa là lòng thương xót và Chúa Kitô tỏ hiện khuôn mặt thương xót của Thiên Chúa".

*- Trong quá khứ, ĐHY nói, các mục tử dường như đã bỏ quên Ngài (Chúa Kitô), chỉ nhấn mạnh đến việc chấp hành lề luật, mà quên đi lòng thương xót của Thiên Chúa.

*- "Kitô hữu được kêu gọi để nắm bắt sự hiện diện và hành động của Chúa Kitô trong mỗi người và trong tất cả các tạo vật, giống như thánh Phanxicô Assisi đã làm vậy", ĐHY nhắc nhở lại.

*- "Được nhìn thấy, nghe thấy và chạm vào Chúa Kitô, chúng ta không được phép bỏ mất các phước lành đến từ việc theo chân Chúa Kitô. Gia đình chúng ta đã gặp Chúa Giêsu trong cuộc sống và nhận được nhiều ơn phước cho mình. Vậy hãy biến các phúc lộc này trở thành những điều tốt đẹp cho Giáo Hội và cho xã hội châu Á", ĐHY kết luận.
--------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 222= DTC CHIA SE PDF Print E-mail

Kính chúc Mùa Giáng Sinh tràn đầy Ân Sủng và Bình An nơi Lòng Chúa Thương Xót, qua lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ của lòng xót.thương.

ĐỨC THÁNH CHA GIẢNG LỄ CHÚA KITO VUA

Lm Giuse Trần đình Long

"Quý vị hân hoan chia sẻ cái rạng ngời vì được Chúa Giêsu là Vua của chúng ta;

quyền lực của tình yêu Người biến đổi tội lỗi thành ân sủng, chết chóc thành phục sinh, sợ hãi thành tin tưởng.

Tuy nhiên, nó sẽ chẳng có ý nghĩa mấy nếu chúng ta tin Chúa Giêsu là Vua vũ trụ mà lại không để cho Người làm Chúa của cuộc đời chúng ta:

tất cả những điều ấy chẳng là gì nếu bản thân chúng ta không chấp nhận Chúa Giêsu, và nếu chúng ta cũng không chấp nhận đường lối làm vua của Người.

Năm Thánh Thương Xót này mời gọi chúng ta hãy tái nhận thức cái cốt lõi, hãy trở về với những gì là thiết yếu.

Thời điểm của lòng thương xót này kêu gọi chúng ta hãy nhìn lên dung nhan đích thực của vua chúng ta, Đấng rạng chiếu ở cuộc Phục Sinh, cũng như hãy tái khám phá ra dung nhan trẻ trung mỹ lệ của Giáo Hội lữ hành, một dung nhan rạng ngời khi nó tỏ ra đón nhận, tự do, trung thành, nghèo nàn về phương tiện nhưng giầu có về yêu thương.

Lòng Thương Xót, những gì dẫn chúng ta đến tâm điểm của Phúc Âm, thôi thúc chúng ta hãy bỏ đi những thói quen và những thực hành có thể gây ngãng trở cho việc phụng sự Vương Quốc của Thiên Chúa; lòng thương xót thôi thúc chúng ta chỉ tập trung vào vai trò làm vua muôn thuở và khiêm hạ của Chúa Giêsu, đừng chiều theo những thứ quyền chức trôi nổi và các thứ quyền năng thay đổi của hết mọi thời đại.

Thiên Chúa không có trí nhớ về tội lỗi mà chỉ nhớ đến chúng ta, nhớ từng người chúng ta, thành phần chúng ta là con cái yêu dấu của Người.

Và Ngài tin rằng bao giờ cũng có thể bắt đầu lại, để nâng bản thân chúng ta lên.

Chúng ta cũng xin được ơn có một trí nhớ cởi mở và sống động ấy. Chúng ta hãy xin ơn không bao giờ đóng cửa hòa giải và tha thứ, nhưng biết làm sao vượt trên sự dữ và những khác biệt, mở ra mọi ngõ lối khả dĩ cho niềm hy vọng.

Như Thiên Chúa tin tưởng nơi quý vị, một cách vô cùng ngoài bất cứ công trạng nào, cac bạn cũng được kêu gọi để làm thẩm thấu niềm hy vọng và cống hiến cơ hội cho người khác.

Vì, cho dù Cửa Thánh có đóng thì cửa ngõ đích thực của lòng thương xót là trái tim của Chúa Kitô bao giờ cũng vẫn rộng mở cho chúng ta. Từ cạnh sườn bị rạch toạc ra của Đấng Phục Sinh cho đến tận cùng thời gian tuôn ra lòng thương xót, ơn an ủi và niềm hy vọng".

(Đức Thánh Cha Phanxicô giảng lễ Chúa Kitô Vua

Chúa Nhật 20/11/2016 Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót)

"Lòng thương xót không phải là một tình cảm chóng qua, nhưng là tổng hợp Tin Mừng, là sự chọn lựa của người muốn có những tâm tình của Trái Tim Chúa Giêsu, của người muốn nghiêm túc bước theo Chúa, Đấng yêu cầu chúng ta: "Các con hãy có lòng thương xót như Cha các con" (Lc 6,36, Xc 5,48).

Vì vậy, Ước gì lòng thương xót hướng dẫn những bước đường của chúng ta, soi sáng các cuộc cải tổ và những quyết định của chúng ta. Ước gì lòng thương xót là cột trụ nâng đỡ hoạt động của chúng ta, dạy chúng ta khi nào chúng ta phải tiến bước và khi nào chúng ta phải lui bước."

"Chúa Hài Đồng dạy chúng ta biết đâu là điều thực sự thiết yếu trong đời sống chúng ta. Chúa sinh ra trong cảnh nghèo của trần thế, vì không có chỗ cho Ngài và gia đình Ngài trong quán trọ... Nhưng chính từ đó, con người có tâm hồn đơn sơ bắt đầu con đường giải thoát đích thực, và được cứu chuộc vĩnh viễn... Từ Hài Nhi ấy, nảy sinh cho tất cả chúng ta là môn đệ Chúa sự quyết tâm "từ bỏ gian tà" và giàu sang của thế gian này, để sống "tiết độ, công chính và đạo đức" (Tt 2,12), như thánh Phaolô đã dạy".

"Trong một xã hội say mê tiêu thụ và lạc thú, dư dật và sa hoa, chỉ thích vẻ bề ngoài và tự yêu mình, Chúa kêu gọi chúng ta hãy có thái độ tiết độ, nghĩa là đơn sơ, quân bình, ngay chính, có khả năng đón nhận và sống điều cốt yếu. Trong một thế giới quá nhiều khi nghiêm khắc với người tội lỗi và dễ dãi đối với tội lỗi, cần vun trồng một cảm thức mạnh mẽ về sự công chính, tìm kiếm và thi hành thánh ý Thiên Chúa. Trong một nền văn hóa dửng dưng, nhiều khi trở nên tàn ác, lối sống của chúng ta phải tràn đầy lòng thương xót, cảm thương, từ bi, hằng ngày kín múc từ giếng kinh nguyện".
(ĐTC Phanxicô)

-------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 221 =BAC TRACH-THAI BINH PDF Print E-mail

Đền Thánh Bác Trạch - Thái Bình, Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót .
Giêrônimô Phạm Thiềm.11/21/2016.

Chiều Chúa Nhật, ngày 20/11/2016. Tại Đền Thánh Bác Trạch, hiệp nhất với Giáo Hội hoàn cầu, đặc biệt là Đức Thánh Cha Phanxiccô chủ sự nghi lễ đóng Cửa Thánh tại đền thờ thánh Phêrô và bế mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, cách riêng tại Đền Thánh Bác Trạch được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, Giám Mục Giáo Phận Thái Bình, đã long trọng cử hành Đại lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ, bế mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Quảng Trường Đền Thánh Bác Trạch hôm nay rợp bóng cờ hoa muôn sắc, tung bay theo gió như đón chào qúy khách hành hương, khắp các con đường dẫn vào Đền Thánh, từng dòng người, lớp lớp, rất đông đảo, nô nức, trở về cùng vị Chủ chăn Giáo phận dâng lên Chúa lời tạ ơn.

Vào lúc 16g00", mọi thành phần quy tụ tại linh đài Đức Mẹ Lavang khu khuôn viên phía đầu nhà thờ để cung nghinh kiệu lòng Chúa Thương Xót. Đoàn rước hôm nay có quý thầy chủng sinh ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức, quý thầy và anh em tu sinh tại Toà Giám mục, cùng với các ban nghành đoàn hội thuộc Đền thánh Bác Trạch. Những bộ áo dài của các đoàn với đủ muôn màu sắc được nối tiếp nhau thành hai hàng, đoàn rước bước đi trong tiếng trống, tiếng kèn của ban kim nhạc, làm cho bầu khí ngày kết thúc Năm Thánh trở nên linh thiêng trang trọng và sốt sắng hơn.

Thánh lễ chiều nay do Đức Cha Phêrô chủ tế, với sự hiệp dâng thánh lễ của quý Đức Ông, quý Cha trong Giáo phận, quý thầy phó tế, quý tu sĩ các Dòng tu, quý Thầy chủng sinh và đông đảo quý khách hành hương và cộng đoàn tham dự.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha nói: "Hôm nay Giáo Phận Thái Bình đã long trọng cử hành bế mặc năm thánh tại nhà thờ Chính Tòa và giờ này tại Đền Thánh Bác Trạch chúng ta tiếp tục cử hành Thánh Lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Không phải là kết thúc nhưng để mở ra một thời đại mới. Dù chúng ta có nhiều xúc phạm với Cha trên trời nhưng lòng thương xót của Chúa Cha vẫn tiếp tục yêu thương và tha thứ cho mọi người chúng ta trong suốt Năm Thánh vừa qua. Giáo phận Thái Bình nói chung, cách riêng là Đền Thánh Bác Trạch đã đón nhận biết bao hồng ân của Chúa. Điển hình trong năm qua Đền Thánh Bác Trạch đã đón hơn 215 đoàn hành hương, khắp nơi trong nước và 4 đoàn quốc tế, từ các nước đến hành hương, tôn kính và xin ơn Lòng Chúa Thương Xót. Đây là một quà tặng Thiên Chúa ban cho Đền Thánh Bác Trạch".

Tiếp tục bài giảng, Đức Cha Giáo phận đã hướng dẫn cho gần 10 nghìn tín hữu tham dự thánh lễ trong ngày trọng đại này, Ngài đã chia sẻ về tình yêu thương của Thiên Chúa như Lòng Thương Xót ấy vẫn dành cho mỗi người chúng ta, lòng thương xót đã tồn tại từ đời đời và cho đến muôn đời. Qua đó cộng đoàn được hiểu và tận dụng hồng ân cao quý này mà kín múc được nguồn ơn thiêng sung mãn nơi tình yêu thương vô bờ bến của Chúa.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Đức Ông Thomas Trần Trung Hà, Giám đốc Đền Thánh Bác Trạch, bày tỏ tâm tình cám ơn Đức Cha Phêrô đã thương và tạo mọi điều kiện cho mọi thành phần dân Chúa, trong Giáo Phận và ngoài Giáo Phận đã được hành hương và đón nhận Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Đức Ông cũng nói lời cám ơn tới quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, quý khách hành hương và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện và hiệp thông trong ngày lễ bế mạc hôm nay.

Như vậy, Cửa Thánh, trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót đã khép lại nơi Đền Thánh Bác Trạch, nhưng tinh thần Năm Thánh vẫn còn tiếp tục với mọi người. Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn còn trải dài trên mỗi người Kitô hữu chúng ta. Như lời Thánh vịnh 136 cất lên rằng: "Lòng thương xót của Chúa tồn tại đến muôn đời".

Giêrônimô Phạm Thiềm BTTGP.
--------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 220 =VN VA VATICAN PDF Print E-mail

ĐGH Phanxicô tiếp kiến CT Việt Nam Trần Đại Quang: Tôi nhận thấy rằng chúng ta đồng ý về các dự án của chúng ta

Chủ tịch Việt Nam, ông Trần Đại Quang, đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên của mình tới Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô đã thay đổi lịch làm việc của mình để tiếp kiến ông vào buổi chiều ngày 23 tháng Mười Một, và ngài chào ông bằng tiếng Pháp.

Đức Thánh Cha Phanxicô và Chủ tịch họp kín khoảng 15 phút.

Cũng như ông chủ tịch, đã có 10 quan chức hàng đầu đã đến Rôma, trong đó có Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Thứ trưởng Ngoại giao.

Như một món quà chính thức, Chủ tịch Trần Đại Quang đã tặng Đức Thánh Cha Phanxicô một trống đồng cổ Việt Nam thu nhỏ.

Đức Thánh Cha đã trao tặng ông một huy chương với thông điệp: "Sa mạc sẽ trở nên một khu vườn." Ngài cũng tặng ông ba tài liệu quan trọng của mình: một nói về chương trình triều đại giáo hoàng của ngài, một nói về gia đình và cuối cùng nói về sinh thái.

Tuy nhiên, khoảnh khắc biểu cảm nhất là lúc chia tay thân mật:

Đức Thánh Cha Phanxicô:
"Cảm ơn chuyến viếng thăm của ngài rất nhiều. Tôi nhận thấy rằng chúng ta đã đồng ý về những đề án của chúng ta cũng như việc làm của chúng ta."

Chủ tịch Trần Đại Quang:
"Thưa ngài, tôi cảm ơn ngài đã dành cho tôi cuộc hội kiến này."

Theo truyền thông chính thức của Vatican, hai bên đã nhấn mạnh "mối quan hệ tốt đẹp, được hỗ trợ bởi tinh thần đối thoại chung và liên tục tìm kiếm những công cụ hữu ích nhất để cùng cải thiện." Hai bên cũng bàn về "sự hợp tác giữa Giáo Hội và nhà nước trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội địa phương."

Việt Nam có 89 triệu dân; trong số này, 6,5 phần trăm là người Công Giáo. Mặc dù quốc gia này chưa duy trì quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, nhưng hai bên đã chấp nhận rằng Vatican có một "đặc phái viên không thường trú của Tòa Thánh" để giữ cho kênh đối thoại cởi mở.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 30