mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay313
mod_vvisit_counterHôm Qua5966
mod_vvisit_counterTuần Này10908
mod_vvisit_counterTuần Trước56369
mod_vvisit_counterTháng Này197781
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7998179

We have: 94 guests online
Your IP: 54.147.232.40
 , 
Today: Mar 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 187 =DONG TRUYEN GIAO VO NHIEM PDF Print E-mail

Dòng Truyền giáo Vô Nhiễm Mẹ Maria nhận giáo xứ đầu tiên tại Việt Nam
Linh mục Đaminh Nguyễn Văn Lộc được bổ nhiệm làm chánh xứ Phước Tín, tỉnh Bình Phước
Tags: Dòng Truyền giáo Vô nhiễm Mẹ Maria

May 31, 2016

Dòng Truyền giáo Vô nhiễm Mẹ Maria (OMI) được giao trông coi giáo xứ đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt phát triển và hội nhập của nhà dòng trong quốc gia cộng sản này.

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản của Ban Mê Thuột chính thức bổ nhiệm linh mục Đaminh Nguyễn Văn Lộc thuộc dòng OMI làm chánh xứ giáo xứ Phước Tín thuộc huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Giáo xứ có khoảng 1.300 người Công giáo.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi chính thức được trao quyền trông coi một giáo xứ từ khi nhà dòng đến Việt Nam cách đây 15 năm", cha Lộc phát biểu với ucanews.com tại lễ nhậm chức chánh xứ hôm 27-5.

"Sự kiện này cho thấy công tác mục vụ và dấn thân của chúng tôi được Giáo hội địa phương đánh giá cao", ngài nói.

Cha Lộc gia nhập dòng OMI năm 2011 sau khi một số linh mục người Pháp gốc Việt bí mật sang thúc đẩy ơn gọi. Họ đã tuyển được 72 thành viên làm việc với người dân tộc thiểu số và người lao động di cư ở những vùng xa xôi.

OMI là một trong 10 dòng tu nước ngoài muốn thành lập cộng đoàn ở Việt Nam từ khi quốc gia cộng sản này bắt đầu mở cửa cách đây 30 năm. Chính quyền chỉ mới chấp thuận một vài dòng tu, trong đó có dòng OMI.

UCAN VN

------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THANH KHI # 186 =CHÚA THÁNH LINH PDF Print E-mail

GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

BÀI GIẢNG LỄ HIỆN XUỐNG CHÚA NHẬT 15/5/2016

"Mục đích chính yếu nơi sứ vụ của Chúa Giêsu,

một sứ vụ đạt đến tột đỉnh nơi tặng ân Thánh Linh,

đó là tái lập mối liên hệ với Chúa Cha...

Thần Linh đã được Chúa Cha ban cho chúng ta

và dẫn chúng ta trở về cùng Chúa Cha.

Tất cả công cuộc cứu độ đó là công cuộc 'tái sinh',

nhờ đó vai trò phụ tử của Thiên Chúa, nhờ tặng ân Chúa Con và Thánh Linh,

giải thoát chúng ta khỏi thân phận bị mồ côi mà chúng ta đã phải trải qua....

Chúng ta được dựng nên để làm con cái của Thiên Chúa,

nó chính là DNA (di truyền thể) của chúng ta".

"Thày sẽ không bỏ các con mồ côi" (Gioan 14:18)

Mục đích chính yếu nơi sứ vụ của Chúa Giêsu, một sứ vụ đạt đến tột đỉnh nơi tặng ân Thánh Linh, đó là tái lập mối liên hệ với Chúa Cha, một mối liên hệ đã bị tội lỗi cắt đứt, để đưa chúng ta ra khỏi tình trạng là những đứa con cái bị mồ côi và phục hồi chúng ta thành những người con trai con gái của Ngài.

Tông Đồ Phaolô, khi viết cho Kitô hữu Rôma, đã nói: "Vì tất cả những ai được Thần Linh Thiên Chúa dẫn dắt đều là con cái của Thiên Chúa. Vì anh em không lãnh nhận thần khí nô lệ để lại rơi vào tình trạng sợ hãi mà anh em đã lãnh nhận một thần khí của thân phận con cái khiến chúng ta có thể kêu lên rằng 'Abba, Cha ơi'" (Roma 8:14-15). Đó, chúng ta thấy mối liên hệ của chúng ta đã được tái lập: tình phụ tử của Thiên Chúa đã được tái lập nơi chúng ta nhờ công cuộc cứu chuộc của Chúa Kitô và tặng ân Thánh Linh.

Thần Linh đã được Chúa Cha ban cho TÍN HỮU và dẫn chúng ta trở về cùng Chúa Cha. Tất cả công cuộc cứu độ đó là công cuộc "tái sinh", nhờ đó vai trò phụ tử của Thiên Chúa, nhờ tặng ân Chúa Con và Thánh Linh, giải thoát chúng ta khỏi thân phận bị mồ côi mà chúng ta đã phải trải qua. Vào cả thời điểm của chúng ta đây cũng thế, chúng ta thấy được những dấu hiệu khác về tình trạng chúng ta mồ côi: nơi một thứ tình trạng cô đơn nội tâm, ngay cả khi chúng ta cảm thấy mình được dân chúng vây quanh, một thứ lẻ loi cô độc có thể biến thành tâm trạng buồn thảm sống còn; nơi một thứ nỗ lực muốn được thoát khỏi Thiên Chúa, ngay cả lúc mong muốn thấy Ngài hiện diện; nơi một thứ mù lòa thiêng liêng quá ư là thông thường khiến cho chúng ta không thể cầu nguyện; nơi một thứ tình trạng khó khăn trong việc nắm bắt chân lý và thực tại của sự sống đời đời là tầm vóc viên trọn của mối hiệp thông được bắt đầu trên thế gian và triển nở hoàn toàn sau đời này; nơi một thứ cố gắng thấy người khác là "anh em" và "chị em", vì chúng ta đều là con cái của cùng một Cha; và những dấu hiệu khác như thế.

Việc là con cái của Thiên Chúa đi ngược lại với tất cả những thứ ấy và là ơn gọi nguyên thủy của chúng ta. Chúng ta được dựng nên để làm con cái của Thiên Chúa, nó chính là DNA (di truyền thể) của chúng ta. (viết tắt ADN theo tiếng Pháp - Acid DeoxyriboNucleic. hay DNA theo tiếng Anh - DeoxyriboNucleic acid) là một phân tử acid nucleic mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của các vật chất hữu cơ bao gồm cả một số virus.)

Thế nhưng mối liên hệ con cái này đã bị hủy hoại và cần đến hy tế của Người Con duy nhất của Thiên Chúa để được phục hồi. Nhờ tặng ân yêu thương bao la là cái chết của Chúa Giêsu trên thập tự giá mà Thánh Thần đã được tuôn đổ xuống trên nhân loại như là một thác nguồn ân sủng lớn lao. Những ai nhờ đức tin được dìm vào trong mầu nhiệm tái sinh này đều được sinh lại một cách trọn vẹn sự sống con cái.

"Thày sẽ không để các con mồ côi". Hôm nay, vào ngày lễ Hiện Xuống, lời của Chúa Giêsu cũng nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện từ mẫu của Mẹ Maria ở Căn Thượng Lầu. Người Mẹ của Chúa Giêsu ở với cộng đồng các môn đệ qui tụ lại cầu nguyện với nhau: Mẹ là ký ức sống động về Người Con và là lời cầu khẩn sống động cùng Thánh Linh. Mẹ là Mẹ của Giáo Hội. Chúng ta hãy ký thác cho lời chuyển cầu của Mẹ, một cách đặc biệt, tất cả mọi Kitô hữu, mọi gia đình và mọi cộng đồng vào lúc này đây hết sức cần đến Thần Linh, Đấng Huấn Dụ, Đấng Bênh Đỡ và là Đấng An Ủi, là Thần chân lý, tự do và bình an.

Vị Thần Linh này, như Thánh Phaolô nói, kết hiệp chúng ta với Chúa Kitô: "Ai không có Thần Linh của Chúa Kitô thì không thuộc về Người" (Roma 8:9). Khi củng cố mối liên hệ của chúng ta thuộc về Chúa Giêsu, Vị Thần Linh này giúp chúng ta có thể trải qua một cảm nghiệm mới mẻ về tình huynh đệ. Nhờ Trưởng Tử của chúng ta là Chúa Giêsu mà chúng ta có thể liên hệ với nhau một cách mới mẻ; không còn là những kẻ mồ côi nữa, mà là con cái của cùng một Người Cha tốt lành và nhân hậu. Và điều ấy là những gì làm thay đổi hết mọi sự! Chúng ta có thể nhìn thấy nhau như là những người anh chị em mà những khác biệt của họ chỉ có thể làm gia tăng hơn niềm vui của chúng ta và có thể ngỡ ngàng nơi việc tham dự vào tình phụ tử và tình huynh đệ đặc thù này.

https://zenit.org/articles/popes-pentecost-homily/
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

---------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 185 = PDF Print E-mail


> (nguồn gốc sưu tầm : http://hddmvn.net/cac-bai-suy-niem-le-chua-thanh-than-hien-xuong/)
>
> Gợi Ý Chia Sẻ:
>
> 1. Bạn có thấy Chúa Thánh Thần soi sáng và nâng đỡ bạn trong cuộc sống hàng ngày không? Ngài có hoạt động trong nhóm của bạn không?
>
> 2. Trong thế giới hôm nay, thế giới gồm cỏ lùng và luau, bạn có thấy hoạt động âm thầm nhưng hiệu quả của Chúa Thánh Thần không?
>
> 3. Mọi sáng kiến canh tân đều có thể là do Thánh Thần thúc đẩy. Trong giáo xứ, gia đình, cộng đoàn hay nhóm của bạn, bạn có gặp thấy những người biết thao thức và dám đưa ra sáng kiến canh tân không?
>
> 4. Thánh Thần vẫn lên tiếng qua những người có trách nhiệm, qua bạn bè, qua hoàn cảnh mới cần thích nghi. Có lần nào bạn nghe được lời mời của Thánh Thần không? Bạn đáp lại ra sao?
>
> Cầu Nguyện:
>
> Lạy Chúa Thánh Thần,
>
> Xin Ngài hãy đến như cơn gió mát thổi vào đời con, thổi vào Giáo Hội, thổi vào thế giới, để đem lại cho chúng con sự tươi mới nhẹ nhàng, sự tự do thanh thoát.
>
> Xin Ngài hãy đến như dòng nước trong chảy vào đời con, chảy vào Giáo Hội, chảy vào thế giới, để cuốn trôi đi mọi nhơ nhớp, khô cằn, cứng cỏi, và làm bật dậy những mầm xanh sự sống nơi chúng con.
>
> Xin Ngài hãy đến như ngọn lửa hồng chiếu sáng đời con chiếu sáng Giáo Hội, chiếu sáng thế giới, để chúng con không còn đồng lõa với tối tăm, nhưng mang trong tim một ước mơ nóng bỏng, đó là làm cho vũ trụ này rực sáng Tình yêu.
>
> CHIA SẺ LỜI CHÚA :

> Những vết chân trên cát cho ta biết có người đã đi qua.
>
> Nhìn hàng cây xa lay động, ta biết có gió.
>
> Đức Giêsu đã ví Thánh Thần như cơn gió: "Gió muốn thổi đâu thì thổi... Chẳng ai biết gió từ đâu đến và sẽ đi đâu" (Ga 3,8).
>
> Chúng ta chỉ thấy những dấu vết hoạt động của Thánh Thần, nhưng không thấy được chính Ngài, cũng không nắm được đường đi nước bước của Ngài.
>
> Bài Tin Mừng hôm nay đã mô tả Thánh Thần như hơi thở của Chúa Phục Sinh.
>
> Hơi thở là dấu hiệu của Sự Sống.
>
> Thiên Chúa đã thở hơi vào Ađam vă cho ông sống. Đức Giêsu Phục Sinh đã thở hơi trên các môn đệ, để họ nhận một sự sống mới hoàn toàn.
>
> Đời sống Kitô hữu là đời sống trong Thánh Thần.
>
> Ngay từ giây phút đầu tiên trong lòng mẹ, Đức Giêsu đã được đầy tràn Thánh Thần.
>
> Khi lãnh nhận phép rửa của Gioan, Ngài đã được Thánh Thần ngự xuống và lưu lại.
>
> Cũng chính Thánh Thần đưa Ngài vào sa mạc để cầu nguyện, ăn chay và định hướng cuộc đời.
>
> Tại Galilê, Đức Giêsu đã bắt đầu sứ mạng trong quyền năng của Thánh Thần (Lc 4,14).
>
> Ngài đã nhờ Thánh Thần mà đuổi quỷ (Mt 12,28), và khi được hân hoan trong Thánh Thần, Ngài đã thốt lên lời ca ngợi Cha (Lc 10,21).
>
> Quả thật Đức Giêsu là con người sống trong Thánh Thần, Đấng mà Ngài đã nhận được một cách vô hạn (Ga 3,34).
>
> Đôi khi chúng ta cảm thấy xa lạ với Ngôi Ba, dù thực sự Ngài là người Bạn, người Thầy quá ư gần gũi và cần như hơi thở.
>
> Tôi gọi Thiên Chúa là Cha, cũng nhờ Ngài (Rm 8,15).
>
> Nhờ Ngài tôi biết cầu nguyện, và nếm được sự ngọt ngào của Lời Chúa.
>
> Nhờ Ngài Hội Thánh vẫn được canh tân liên tục bằng những luồng gió bất ngờ, những lôi cuốn mạnh mẽ không sao cưỡng lại.
>
> Xin cho tôi can đảm để cho ngọn gió của Ngài thổi tung mọi sợ hãi, rụt rè, khép kín.
>
> Xin cho tôi lưỡi lửa để tôi ra đi loan báo Tin Mừng với trái tim bừng cháy.
>
> Xin cho tôi hơi thở của Ngài để tôi biết sống và yêu nồng nàn.
>
***
> Chúc các bạn một ngày lễ Chúa Thánh Thần thật thánh thiện và bình an!
>
> God Bless you all.,
>
> Thủy
>

 
DOI SONG MOI TRONG THANH KHI # 185 =NGON LUA THIEU PDF Print E-mail

May 11 at 6:28 PM
NGỌN LỬA THIÊU

(Lễ Hiện Xuống, năm C)

Thiên Chúa là Ánh Sáng, nơi Người không có một chút bóng tối nào (1 Ga 1:5), Thiên Chúa là Ngọn Lửa Thiêu (Dt 12:29), là Nguồn Gốc mọi gia tộc trên trời, dưới đất (Ep 3:15).

Lửa rất kỳ lạ. Lửa càng chia sẻ càng thêm nhiều, không hề giảm mất chút nào. Lửa rất mềm, nhưng không ai có thể cắt đứt. Ngọn lửa nhỏ có thể dễ thổi tắt, nhưng ngọn lửa lớn khó dập tắt.

Nói tới Lửa, chúng ta nhớ ngay tới Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa, Ngọn Lửa Thiêng của Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần được mệnh danh bằng nhiều thánh hiệu: Thánh Linh, Đấng Sáng Tạo, Đấng Canh Tân, Đấng Bảo Trợ, Đấng An Ủi, Thần Khí, Thần Chân Lý, Thần Hòa Bình, Thần Công Lý, là Đấng tác động những điều được đề cập trong Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo. Chính Ngài là "Thần Khí dẫn tới Sự Thật toàn vẹn" (Ga 16:13), và chỉ có Sự Thật mới thực sự giải thoát chúng ta (Ga 8:32).

Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ và An Ủi, chúng ta luôn cần đến Ngài. Trong cuộc sống đời thường, ai cũng cần có người bảo bọc, che chở, nâng đỡ, hướng dẫn,... Ngày nay, muốn bảo đảm phần nào cho cuộc sống, người ta mua nhiều loại bảo hiểm: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sinh mạng, bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tài chính,... Thể lý cần bảo hiểm thì tinh thần cũng vậy. Cuộc sống tâm linh của các Kitô hữu cần có một loại bảo hiểm đặc biệt: Bảo hiểm linh hồn qua Đấng Bảo Trợ. Đó là cách chúng ta cậy nhờ Thần Khí của Thiên Chúa.

Nên cảnh giác với các loại thần khí không bởi Thiên Chúa, gây lệch lạc, cuồng tín, nguy hại. Vấn đề này được Thánh Phaolô đề cập trong Gl 5:16-26. Cũng nên phân biệt điều này: Bảo hiểm thế gian là dạng "khoán", người ta gọi là "khoán trắng", còn bảo hiểm tâm linh không thể "khoán" theo kiểu của thế gian!

Như vậy, Thần Khí Thiên Chúa là ai? Đó là "Thần Khí Khôn Ngoan và Minh Mẫn (thông minh), Thần Khí Mưu Lược (lo liệu) và Dũng Mãnh (sức mạnh), Thần Khí Hiểu Biết và Kính Sợ Đức Chúa" (Is 11:2-3).

Theo đó, ngôn sứ Isaia chỉ liệt kê 6 ơn Chúa Thánh Thần. Nhưng người Công giáo vẫn thường nghe nói có 7 ơn Chúa Thánh Thần. Vậy là sao? Chúng ta biết rằng số 7 là con số hoàn hảo theo Kinh Thánh, Giáo hội thêm một ơn nữa để cho đủ con số 7, bản dịch Hy Lạp cũng như bản dịch Latin đều thêm một Thần Khí nữa là Thần Khí Hiếu Nghĩa (đạo đức). Tuy nhiên, Chúa Thánh Thần không chỉ tác động theo "khuôn khổ" của 7 ơn đó mà thôi (*). Ngài là Thiên Chúa, mà Thiên Chúa chỉ có điều thiện, thế nên Ngài tác động và hiện thân trong mọi điều tốt lành.

Kinh Thánh cho biết rõ: "Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng GIÓ MẠNH ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như LƯỠI LỬA tản ra đậu xuống từng người một" (Cv 2:1-3). Gió và Lửa chính là Chúa Thánh Thần – Ngôi Ba Thiên Chúa. Sau khi được tràn đầy ơn Thánh Thần, mọi người bắt đầu nói các thứ tiếng lạ, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho. Hoạt động của Chúa Thánh Thần thật kỳ diệu!......

Sau khi Chúa Thánh Thần "nhập" vào các Tông Đồ, tại Giêrusalem có những người Do-thái sùng đạo kéo đến vì thấy "sự lạ". Họ kinh ngạc vì ai nấy đều nghe các ông nói tiếng bản xứ của mình. Họ sửng sốt và thán phục. Mỗi người nói tiếng bản xứ của mình, nhưng mọi người nghe đều hiểu. Mọi người bảo nhau: "Vậy mà chúng ta đều nghe họ dùng tiếng nói của chúng ta mà loan báo những kỳ công của Thiên Chúa!" (Cv 2:11). Nhưng cũng có những người không hiểu ất giáp gì thì lại chế nhạo: "Mấy ông này xỉn quá rồi!" (Cv 2:13).

Chúa Giêsu về trời nhưng chúng ta không mồ côi, vì Ngài lại ban Chúa Thánh Thần cho chúng ta. Từ đó cũng là thời đại của Chúa Thánh Thần. Và điều đó đã hiện thực. Nỗi buồn chợt hóa niềm vui. Tuy nhiên, Chúa Thánh Thần không ngừng hoạt động trong mọi người từ ngày được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy và bảo trợ chúng ta suốt đời này. Chúng ta thường quên Ngài, nhưng Ngài không hề quên chúng ta và vẫn tác động trong chúng ta suốt đêm ngày, qua từng nhịp thở. Vì thế, chúng ta hãy tự nhủ: "Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi!" (Tv 104:1a). Và hãy thân thưa: "Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả!" (Tv 104:1).

Không có Thiên Chúa, phàm nhân chắc chắn đành phải "bó tay", và cuộc sống bị "trục trặc" ngay, loại đơn giản nhất nhưng lại quan trọng nhất đó là KHÔNG KHÍ. Một ơn tuyệt vời như vậy mà hầu như chúng ta không hề biết tạ ơn Chúa về không khí. Thật vậy: "Chúa ẩn mặt đi, chúng rụng rời kinh hãi; lấy sinh khí lại, là chúng tắt thở ngay, mà trở về cát bụi. Sinh khí của Ngài, Ngài gửi tới, là chúng được dựng nên, và Ngài đổi mới mặt đất này" (Tv 104:29-30). Sinh khí là sinh lực, là sự sống, tức là Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong chúng ta.

Được sống như thế, chúng ta có bổn phận phải biết ơn và có trách nhiệm phải xưng tụng Thiên Chúa: "Vinh hiển Chúa, nguyện muôn năm tồn tại, công trình Chúa làm Chúa được hân hoan" (Tv 104:31). Đó là điều minh nhiên, đồng thời chúng ta còn phải tự đoan hứa: "Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Người vui thoả, đối với tôi, niềm vui là chính Chúa" (Tv 104:34).

Không ai lại không được ơn này, ơn nọ. Đặc sủng tuy nhiều nhưng vẫn chung một nguồn gốc: Thiên Chúa. Thánh Phaolô nói: "Không ai có thể nói 'Đức Giêsu là Chúa', nếu người ấy không ở trong Thần Khí" (1 Cr 12:3b). Rất rõ ràng, không thể giả hình, và cũng không thể biện minh vì bất cứ lý do gì.

Thánh Phaolô xác định: "Có NHIỀU đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có MỘT Thần Khí. Có NHIỀU việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có MỘT Thiên Chúa. Có NHIỀU hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có MỘT Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người. Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là VÌ ÍCH CHUNG" (1 Cr 12:4-7). Vì thế, đừng tự nhận mình thế này thì hơn người khác. Lối suy luận như vậy thật là nguy hiểm, vì trái ngược với ý Chúa!

Thánh Phaolô nhấn mạnh: "Thật vậy, ví như thân thể người ta chỉ là MỘT, nhưng lại có NHIỀU bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy NHIỀU nhưng vẫn là MỘT thân thể, Đức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta, dầu là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép rửa trong cùng MỘT Thần Khí để trở nên MỘT thân thể. Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất" (1 Cr 12:12-13). Chữ MỘT và chữ NHIỀU xem chừng đơn giản, nhưng lại khiến chúng ta phải xét mình thật nhiều.

Tại sao vậy? Bởi vì "có lẽ" chúng ta vẫn phân biệt giai cấp và kỳ thị nhau bằng nhiều cách tinh vi lắm. Ngay trong những người Công giáo với nhau, thậm chí cùng đoàn này hoặc hội kia với nhau mà vẫn có đầu óc kỳ thị, cậy quyền và ỷ thế để "chà đạp" người khác. Chúa Thánh Thần đâu có tác động như vậy? Nếu chúng ta "nhiễm" loại thần khí đó, chắc chắn chúng ta đang có nguy cơ, vì đó là loại thần khí thế tục!.....

Trình thuật Ga 20:19-23 cho biết rằng Chúa Giêsu đã trao bình an và ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ trước khi Ngài về trời, đồng thời Ngài còn trao cho họ quyền được tha tội.

Thánh Gioan cho biết: Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em!". Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em". Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ"..............

Tuy nhiên, chúng ta đã và đang nghe nhiều, biết nhiều, và kinh nghiệm cũng nhiều về "chữ" YÊU, điều mà Chúa Giêsu nhắc nhở quá nhiều lần, có lẽ chúng ta nghe và biết đến nỗi hóa NHÀM. Thế nhưng mấy ai sống đúng nghĩa chữ YÊU của Chúa Giêsu? Liệu có phải chúng ta đang KHÔNG CẦN Chúa Thánh Thần tác động? Hay là Chúa Thánh Thần ĐÃ tác động mà chúng ta KHÔNG MUỐN "xin vâng"? Chắc hẳn không oan đâu – dù bạn là ai và ở cương vị nào!....

TRẦM THIÊN THU

(*) Bảy ơn Chúa Thánh Thần:

1. Ơn Khôn Ngoan giúp ta phân biệt được phải-trái, thật-hư.

2. Ơn Hiểu biết giúp ta hiểu rõ được các Giới Răn của Chúa và của Giáo Hội.

3. Ơn Lo Liệu giúp ta biết giải quyết đúng đắn các khó khăn của cuộc sống.

4. Ơn Sức Mạnh giúp ta vượt qua mọi khó nguy trong cuộc sống và chu toàn được các bổn phận của mình.

5. Ơn Thông Minh giúp ta nhận ra được thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

6. Ơn Đạo Đức giúp ta luôn biết yêu mến và tín thác nơi Chúa và nâng đỡ trợ giúp các anh chị em đồng loại.

7. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa giúp ta tôn thờ Chúa, kính trọng quyền năng của Người và xa tránh tất cả những điều xúc phạm đến Người.

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 185 = PDF Print E-mail

SỨC MẠNH TỪ TRỜI CAO
Lời Chúa: Lc 24, 46-53
Khi ấy, Ðức Giêsu hiện ra với các môn đệ và bảo: "Có lời Kinh Thánh chép rằng: Ðấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại, và phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân của những điều này. Và đây, chính Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống."
Sau đó, Người dẫn các ông tới gần Bêtania, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông và được rước lên trời. Bấy giờ các ông bái lạy người, rồi trở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỷ, và hằng ở trong Ðền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.


Suy niệm:

Ðức Giêsu về trời sau khi hoàn thành sứ vụ dưới đất.
Ngài muốn ta trưởng thành và gánh lấy trách nhiệm.
Bước chân Ngài mới chỉ đi hết xứ Palestina bé nhỏ.
Còn cả một thế giới mênh mông ngút ngàn.
Còn bao dân tộc xa gần chưa hề nghe rao giảng.
Ngài muốn ta làm chứng nhân của Ngài đến tận thế.
Thiên thần bảo chúng ta không được khoanh tay nhìn trời,
vì còn quá nhiều việc phải làm trước mắt.
Chúng ta phải nhiệt tình xây dựng quê hương này
huynh đệ hơn, công bằng hơn, bác ái hơn, văn minh hơn,
để nó xứng đáng đón ngày Ngài trở lại.
Chúng ta không được khoanh tay nhìn trời,
nhưng lòng chúng ta lại phải thường xuyên hướng lên trời.
Xây dựng trái đất mà không hướng lòng về trời,
thì sẽ không tìm được câu trả lời tối ưu.
Chúng ta cần sức mạnh từ trên cao của Thánh Thần
để giải quyết những vấn đề chằng chịt của trái đất:
dối trá, ma túy, trụy lạc, tham nhũng, ô nhiễm, nghèo đói
và nhất là vấn đề xây dựng con người.
Khoa học kỹ thuật tiến bộ làm cuộc sống nhẹ nhàng
nhưng cũng thường làm con người thêm nặng nề.
Con người như bị dính vào những sản phẩm mình tạo ra,
bị nô lệ cho những nhu cầu không có thực.
Trái đất này vẫn có sức thu hút ghê gớm
khiến ta muốn chọn nó làm quê hương vĩnh hằng,
quên rằng quê thật của ta ở trên trời cao (Pl 3,20).
"Hãy tìm kiếm những điều trên cao" (Cl 3,1).
Ðừng dập tắt nỗi khát khao những điều cao cả.
Ước gì Chúa Giêsu, Ðấng được đưa lên cao,
kéo ta lên khỏi cái tầm thường ô trọc mỗi ngày.
Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Thiên Chúa,
Những vất vả của cuộc sống ở đời
không làm chúng con quên trời cao;
và những vẻ đẹp của trần gian
không ngăn bước chân chúng con tiến về bên Chúa.
Ước gì qua cuộc sống hằng ngày của chúng con,
mọi người thấy Nước Trời đang tỏ hiện.

Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ.

--------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 26