mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4748
mod_vvisit_counterHôm Qua4834
mod_vvisit_counterTuần Này4748
mod_vvisit_counterTuần Trước49761
mod_vvisit_counterTháng Này161944
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9220251

We have: 178 guests online
Your IP: 54.198.247.44
 , 
Today: Sep 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 211 = PDF Print E-mail

From: Cong Giao Viet Nam
Date: 2016-10-18 10:03 GMT-04:00
Subject: THÁNH LỄ CẦU CHO VIỆC TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN LẠNG SƠN CAO BẰNG

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới

(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

www.conggiaovietnam.net This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

THÁNH LỄ CẦU CHO VIỆC TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN LẠNG SƠN CAO BẰNG

Chúa Nhật Truyền Giáo ngày 16/10/2016, Đức TGM Léopldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến thăm viếng và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Thánh Lễ được tổ chức vào lúc 10g00 tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, qui tụ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và đông đảo bà con giáo dân đến tham dự. Linh mục đoàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng vừa trở về Giáo phận hôm qua, sau một tuần tĩnh tâm tại Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Đà Lạt.

Trong những lời chúc mừng Vị Đại diện Tòa Thánh vào ngay đầu Thánh Lễ, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Cao Bằng, đã cám ơn Tòa Thánh, qua sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Đại diện, về sự quan tâm đến công cuộc truyền giáo tại vùng đất "vừa ngoại biên, vừa ngoại đạo" với tỷ lệ giáo dân rất mực khiêm tốn là 0,35% dân số, và 85% dân cư thuộc các dân tộc anh em, người kinh trở thành dân tộc thiểu số với 15% dân số. Ngài cũng hóm hỉnh chia sẻ với Vị Đại diện Tòa Thánh và cộng đoàn hiện diện về vị trí địa lý của Lạng Sơn Cao Bằng, trên bản đồ thế giới, lại gần Rôma nhất so với các Giáo phận khác tại Việt Nam, nên tuy nằm vùng ngoại biên, Giáo phận luôn rất gần với con tim của Giáo Hội.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Vị Đại diện Tòa Thánh đã dùng câu kết của bài Tin Mừng Chúa Nhật Tuần XXIX Năm C hôm nay, để dẫn cộng đoàn vào tinh thần của ngày lễ: "Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?". Câu trả lời thỏa đáng nhất chính là thái độ sống Tin Mừng và nhiệt huyết loan báo Tin Mừng của chúng ta hôm nay, trong chính sức mạnh của Tin Mừng. Ngài khích lệ mọi thành phần Dân Chúa dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng theo cách thức và khả năng của mình.

Nhằm khích lệ giáo dân hiệp nguyện khi dâng lễ, cũng như nhắc nhở họ quan tâm cách cụ thể hơn nữa đến sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội, nghi thức dâng của lễ hôm nay được tổ chức đặc biệt. Tiếp sau đoàn dâng lễ vật, đông đảo giáo dân sắp hàng tiến lên cung thánh dâng của quyên góp cho công cuộc truyền giáo trong Giáo Hội, dẫn đầu là các linh mục. Mọi người trân trọng thành kính đặt chiếc phong bì nhỏ vào trong thùng dâng cúng đặt trước bàn thờ.

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Giám mục Giáo phận thay lời cộng đoàn cám ơn Vị Đại diện Tông Tòa tại Việt Nam. Quà tặng Đức TGM là bức tranh xâu hạt cườm mô tả một người mẹ dân tộc vùng cao đang địu con trên lưng, như hình ảnh của Mẹ Giáo Hội đang "địu" Giáo phận nhỏ bé nơi vùng núi non này, với một chiếc hộp nhỏ xinh xắn là phần đóng góp tượng trưng hiếu thảo của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hỗ trợ những công cuộc bác ái của Đức Giáo Hoàng Phanxicô theo lời Ngài mời gọi. Các xứ đạo và cộng đoàn tu sĩ cũng lần lượt dâng quà là thổ sản của quê xứ mình cho bếp ăn của Vị Đại diện Tòa Thánh tại Việt

Ngõ lời với cộng đoàn, Đức TGM đã cám ơn Đức Cha Giuse và gia đình Giáo phận đã trân trọng tiếp đón và cùng Ngài dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo, cách riêng tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Ngài nhắc lại ý tưởng của Đức Cha Giuse trong ngày nhậm chức Giám mục Lạng Sơn Cao Bằng cách đây 06 tháng: "Lạng Sơn không chỉ là Giáo phận truyền giáo, mà còn là "tiền đồn" truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam", để khích lệ gia đình giáo phận trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Sau đó, Vị Đại diện Tòa Thánh ban phép lành trên dân chúng.

Ra về, mỗi người tham dự Thánh Lễ nhận một phần quà lót lòng trên đường về với bữa trưa tại mỗi gia đình. Một ngày lễ đã qua, nhưng lời nguyện và những nỗ lực cho công cuộc loan báo Tin Mừng là mãi mãi. Sau cơm trưa, Đức TGM thăm Tiền Chủng viện Têrêxa, Sân Chư Dân và Cộng đoàn các Nữ tu Đaminh Lạng Sơn, trước khi
về lại Hà Nội.

NGỌC CHÂU

************

Kinh thưa Quý vị, đặc biệt các bạn trẻ,

Trong số những người thân của chúng ta

Không phải tất cả đều đã có máy điện toán (vi tính) hoặc có dùng email, hoặc đã có thể nhận được những thông tin này...

Vì vậy, xin hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách phổ biến thông tin này bằng email hoặc in ra, photocopy và gởi cho người thân của Quý vị.

Đặc biệt xin gởi cho những ai chưa có sử dụng internet

Xin chân thành cám ơn

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

www.conggiaovietnam.net

///-------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 210 =TIN LANH&CG PDF Print E-mail

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với nhóm Tin Lành Lutheran: Người tín hữu phải theo sát gương mẫu của Chúa Giêsu.
Giuse Thẩm Nguyễn10/14/2016

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với nhóm Tin Lành Lutheran: Người tín hữu phải theo sát gương mẫu của Chúa Giêsu.

(EWTN News/CNA) Hôm thứ Năm khi được hỏi là ngài thích gì và không thích gì ở người Tin lành Lutheran, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời rằng ngài thích những người Tin Lành Lutheran thực sự theo Chúa Kitô và không thích người Công Giáo giả hình hay có đức tin hời hợt.

Ngài nói "Vâng, cha thích tất cả mọi người Tin Lành ngoan đạo. Có nhiều người rất tốt lành, những người thực sự theo sát Chúa Giêsu Kitô. Tuy nhiên cha không thích những người Công Giáo và người Tin Lành có đức tin lờ vờ."

Nhân dịp gặp đoàn hành hương Tin Lành, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời như trên và ngài cũng lên án những người Công Giáo có "thái độ giả hình" và rằng bạn không thể là một người Công Giáo mà không sống như một người Công Giáo.

Cuộc gặp đoàn hành hương Tin Lành đã xảy ra trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô lên đường tới Thụy Điển nhân dịp kỷ niệm 500 năm Cải Cách Tin Lành. Cuộc họp tại Thụy Điển cũng đánh dấu 50 năm đối thoại chính thức giữa Công Giáo và Tin Lành.

Chuyến đi này tiếp theo những lần thăm viếng đại kết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, kể cả việc gặp Đức Thượng Phụ Ilia II, lãnh đạo Giáo Hội Chính Thống Giáo Georgia và cuộc họp mới đây tại Vatican với Đức Tổng Giám Mục Anh Giáo Canterbury là Justin Welby.

Nhắc về sự giả hình khi đề cấp đến vấn đề người tỵ nạn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng có sự mâu thuẫn giữa việc một đàng muốn bảo vệ những tín hữu ở Trung Đông, trong khi đàng khác lại chống đối việc giúp đỡ những người tỵ nạn ở những nơi khác, muốn " xua đuổi" những người " đang thực sự rất cần giúp đỡ."

Ngài nói "Nếu tôi nói tôi là người Công Giáo mà lại hành xử như thế này thì tôi là người giả hình."

Chúng ta có thể tìm thấy "lối sống đức tin Công Giáo" một cách trái ngược, trong dụ ngôn người Samaritan tốt lành. "Một luật sĩ đi qua,nhìn thấy và bỏ đi. Một linh mục đi qua, nhìn thấy và cũng bỏ đi." Nhưng "một người tội lỗi đi qua, cảm thấy xót thương, đã lại gần và giúp đỡ người gặp nạn."

"Đây là con đường mà chúng ta phải theo, một con đường yêu thương đoàn kết giữa chúng ta. Hãy giúp đỡ những người khác, giúp những người khốn cùng, giúp anh chị em có nhu cầu và cầu nguyện."

Với những kẻ chỉ "nói" thay vì "làm", Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi đó là lối truyền đạo bằng "chất độc nguy hại nhất chống lại con đường yêu thương đoàn kết"

Ngài nhấn mạnh rằng "Không phải thuyết phục người ta về đức tin của mình bằng lời nói, nhưng các con phải là nhân chứng bằng đời sống đức tin của mình."

"Khi chúng ta làm nhân chứng đức tin bằng chính cuộc sống của mình thì việc ấy sẽ đánh động trái tim của người khác và họ sẽ phải tự đặt câu hỏi "tại sao những người Công Giáo lại sống tốt lành như vậy."

"Đó là cách truyền đạo mạnh mẽ nhất để chuẩn bị lòng trí họ sẵn sàng cho Chúa Thánh Thần và chính Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi trái tim họ, chứ không phải chúng ta."

Nói với các bạn trẻ tại cuộc tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng khuyến khích họ " trở nên nhân chứng của lòng thương xót" để tăng cường đức tin.

"Trong khi các nhà thần học thực hiện những cuộc đối thoại trong lãnh vực tín lý, chúng ta tiếp tục kiên trì tìm kiếm những cơ hội để gặp gỡ nhau, để biết về nhau hơn, để cùng cầu nguyện và giúp đỡ nhau và những người thiếu thốn."

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thừa nhận rằng Giáo Hội phải luôn cải tiến – rằng Giáo Hội "đang tiến bước, đang trưởng thành", nhưng có một số cải tiến trong quá khứ bị "nhầm lẫn" hoặc bị "phóng đại."

"Những nhà cải cách vĩ đại của Giáo Hội là những vị thánh, những người lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành."

"Có lẽ họ không phải là các nhà thần học hay thày dạy vĩ đại, nhưng chỉ là những người khiêm nhường với "trái tim đầy tràn lời dạy của Chúa và chính họ đã thực sự canh tân Giáo Hội." Những con người tốt lành như thế này có mặt cả ở cộng đồng Tin Lành Lutheran và cả ở trong Giáo Hội Công Giáo."

"Tin Lành Lutheran và Công Giáo gắn bó với nhau vì chúng ta đều là những người tin vào Chúa Kitô. Chúng ta không chọn Chúa, nhưng chính Chúa đã chọn chúng ta và đây là một hồng ân."

"Chúng ta trở nên công chính không phải bởi chính chúng ta hay bởi người khác, "Chỉ có Máu Thánh Chúa Kitô đã cứu chúng ta và làm cho chúng ta nên công chính."

Vào cuối cuộc tiếp kiến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói đùa là đến phiên ngài hỏi những khách hành hương Tin Lành Lutheran một câu hỏi rằng "Ai tốt hơn" Tin Lành hay Công Giáo? Mọi người hân hoan cười vui thay cho câu trả lời.

Giuse Thẩm Nguyễn
------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHÍ # 210 = PDF Print E-mail

Cử chỉ đơn sơ của lòng thương xót có thể tạo nên cách mạng
Đức Giáo hoàng kêu gọi mọi người hàng ngày làm ít nhất một công việc thương xót
Tags: lòng thương xót, yêu thương

October 14, 2016 - TIN TỪ VATICAN

Tất cả chỉ cần một người thực hiện một hành động đơn giản, đầy yêu thương của lòng thương xót mỗi ngày để khởi động một cuộc cách mạng và diệt được "con virus thờ ơ", Đức Phanxicô nói theo hãng tin CNS đưa tin.

Chia sẻ lòng thương xót của Thiên Chúa không phải là bỏ ra rất nhiều nỗ lực hoặc thực hiện những hành động "siêu nhân", ngài nói trong buổi tiếp kiến chung hôm 12-10 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Chúa Giêsu chỉ dạy bằng lời nói và việc làm của ngài rằng điều đơn giản hơn là: Hãy làm "những cử chỉ nhỏ bé trong mắt ngài, tuy nhiên, lại có giá trị lớn như là ngài đã nói với chúng ta rằng chúng ta sẽ được xét xử dựa trên những hành động này", Đức Giáo hoàng nói.

Khi ngài tiếp tục loạt bài nói chuyện về lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức Thánh cha nói ngài sẽ bắt đầu cân nhắc mỗi một trong 14 mối thương người trong những tuần sắp tới.

Buổi tiếp kiến bắt đầu bằng bài đọc Tin mừng theo Thánh Matthêu "Phán xét muôn dân nước" (25:31-46) trong đó Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng họ sẽ được chúc phúc và thừa hưởng sự sống đời đời vì đã giúp đỡ người đói ăn, người khát nước, người khách lạ, người trần truồng, người đau bệnh và người tù đày bởi vì những gì các ngươi đã làm cho một trong những người bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đãn làm cho Ta". Còn những ai đã không bỏ công sức giúp đỡ thì sẽ "chịu hình phạt đời đời".

"Chúa Giêsu luôn hiện diện ở những nơi cần giúp đỡ, ở nơi có người cần giúp đỡ vật chất hay tinh thần", Đức giáo hoàng nói.

Công việc của lòng thương xót là cách cụ thể để bày tỏ lòng thương xót và là nhân chứng thành thật của niềm tin, ngài nói.

"Tôi tin chắc rằng qua những công việc đơn sơ hàng ngày chúng ta có thể đạt tới một cuộc cách mạng văn hóa thực sự", ngài nói khi thúc giục mỗi một người thực hiện ít nhất một công việc của lòng thương xót mỗi ngày.

UCAN VN

------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 209 = ME TERESA PDF Print E-mail

Các tôn giáo ở Bangladesh ca ngợi công lao của Mẹ Têrêsa
Mẹ Têrêsa một dịp tiếp kiến Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1992.

Các chương trình đối thoại và hoạt động liên tôn giáo tưởng nhớ Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta được tổ chức tại quốc gia Bangladesh hôm 1-10.

Khoảng 1.000 người trong đó có các lãnh đạo tôn giáo và tín đồ của 4 tôn giáo lớn tham dự chương trình tại Học viện Nghệ thuật Biểu diễn ở Sylhet.

Cuộc đời phục vụ quên mình của Mẹ Têrêsa và tình yêu Mẹ dành cho nhân loại là một tấm gương về sống hòa bình cho tất cả nhân loại", Đức Giám mục Bejoy N. D'Cruze của Sylhet, nơi tổ chức sự kiện, phát biểu. Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh hôm 4-9 tại Vatican.

Sreemot Songhananda Thero, trưởng tu viện Phật giáo ở Sylhet, lưu ý cuộc đời, việc làm và giáo huấn của Mẹ Têrêsa có thể là chất xúc tác cho "tình liên đới giữa tất cả các tôn giáo".

Swami Chandranathananda Moharaj, đứng đầu chi nhánh Sylhet của Ramakrishna Mission, tổ chức tôn giáo Ấn giáo, nói thế giới cần những luân lý và lý tưởng giống như những gì Mẹ Têrêsa tán tụng.

"Loài người hiện nay đối mặt những vấn đề khủng kiếp do tính ích kỷ và hời hợt", ông nói.

"Chúng ta có thể giải quyết được những vấn đề đó chỉ khi chúng ta có tình yêu mạnh mẽ đối với mọi người và làm việc cho hòa bình giống như Mẹ Têrêsa".

Sự kiện bao gồm các phần thuyết trình và thảo luận về cuộc đời và việc làm của Mẹ Têrêsa, người sáng lập dòng Thừa sai Bác ái phục vụ "người nghèo nhất trong số người nghèo".

Dòng Thừa sai Bác ái bắt đầu thực hiện sứ mạng tại Bangladesh tháng 12-1971, vài ngày sau khi quốc gia này giành được độc lập từ Pakistan sau một cuộc chiến đẫm máu dài 9 tháng.

Hiện nay có 95 nữ tu Thừa sai Bác ái và thầy dòng phục vụ tại 13 trung tâm trong 8 giáo phận Công giáo ở Bangladesh, chăm sóc hàng trăm trẻ mồ côi, người khuyết tật và người túng thiếu trong quốc gia nghèo nàn đa số Hồi giáo này.

UCAN VN

----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 208= THANH GIERONIMO PDF Print E-mail

NGÀY 30-9 : Thánh GIÊRÔNIMÔ
Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

                   *****

Noi gương Thanh Giê-rô-ni-mô, bạn và tôi quyết tâm giúp mọi người biết Đọc- Sống và chia sẻ Lời Chúa từ trong gia đình.

---------------

A. Đôi dòng lịch sử

Giêrônimô sinh vào khoảng 347 trong xứ Dalmatia.

Lớn lên Giêrônimô du học ở Roma, học chuyên về sử và triết lý.

Giêrônimô có công tìm kiếm và mua sắm nhiều sách rất quí giá.

Lúc học ở Roma, Giêrônimô sống hơi buông thả một chút nhưng lúc nào cũng giữ được lòng kính sợ Thiên Chúa.

Chính Đức Giáo Hoàng Liberrio rửa tội cho ngài.

Sau khi học xong, Giêrônimô có đi một vòng qua nước Pháp đến thành Trèves.

Cuối cùng thì Giêrônimô sang và ở luôn tại Antioche trong xứ Syria. Thời gian ở đây đánh dấu một bước ngoặc rất quan trọng trong việc hình thành ơn gọi nơi ngài. Ngài đã được chịu chức linh mục tại đây. Một đêm kia người mơ thấy Chúa hiện ra với mình.

Chúa hỏi:

- Giêrônimô, con là ai vậy?

Ngài trả lời:

- Con là con của Chúa, con là người có đạo.

Chúa trả lời lại:

- Nói láo! Phải nói con là của Cicêrô mới đúng.

Giêrônimô hiểu là ý Chúa muốn trách mình quá say mê Cicêrô - Cicêrô vừa là một nhà văn vừa là một nhà hùng biện rất nổi tiếng ở Roma - nên Giêrônimô quyết tâm sửa mình lại.

Ngay sau đó Giêrônimô bắt đầu học tiếng Hy lạp và Do thái với một mụch đích duy nhất để có đủ khả năng dịch sánh Kinh Thánh từ tiếng Hy Lạp ra tiếng Latinh.

Trong thời gian này Giêrônimô được Đức Thánh Cha Damsus gọi Ngài về Roma một thời gian để làm thư ký riêng cho Ngài. Và cũng chính ở đây mà Ngài đã bắt đầu một công trình có một tầm vóc hết sức quan trọng cho Giáo hội: Ngài bắt đầu dịch Kinh Thánh bằng tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh.

Ở Roma được một thời gian, có lẽ vì cảm thấy Roma không phải là chỗ thích hợp cho công việc quá đặc biệt này cho nên Ngài đã trở lại xứ Palestine, vào sống một cuộc đời thầm lặng trong một tu viện ở Belem. Ngài sống tại đây suốt 34 năm trời... vừa tiếp tục học hỏi, tra cứu thêm để phục vụ Chúa trong các tác phẩm chống lạc giáo và nhất là để hoàn thành việc chuyển ngữ toàn bộ bộ Kinh Thánh sang tiếng Latinh.

Sau này chính Công Đồng Triđentinô đã tu sửa bản dịch này và đến nay vẫn được coi là văn bản chính thức của Giáo hội Công giáo Rôma.

Ngài là bạn rất thân của thánh Augustino. Chính thánh Augustinô cũng đã có nhiều lần nhắc đến Ngài như một người bạn và như một bậc thầy.

Theo cuốn niên sử ông Prosper thì thánh Giêrônimô qua đời quãng năm 420, hưởng thọ 92 tuổi tại Bethlehem.

Mặc dầu qua đời ở Palestina vào thời hỗn chiến, thánh Giêrônimô đã được toàn thể thế giới công giáo tôn sùng ngay từ mấy năm sau khi ngài tạ thế. Ở Rôma, người ta kính thánh nhân đặc biệt tại Đại Giáo Đường Đức Bà Cả. Dưới đời Đức Giáo Hoàng Bônifaciô VIII (1294-1303), thánh nhân được suy tôn bậc tiến sĩ ngang hàng với thánh Grêgôriô cả, thánh Âutinh và thánh Ambrôsiô, tức bốn vị giáo phụ ở Tây phương.

B. Bài học

1. Dám hy sinh vì Chúa.

Bỏ cả sở thích riêng của mình. Khi được Chúa "cảnh cáo" dù chỉ là trong một giấc mơ, Giêrônimô đã sửa lại lỗi lầm của mình ngay. Đây là một điều rất khó nhưng Giêrônimô đã làm được.

Hy sinh cả cuộc đời cho Lời của Chúa. Chúng ta hãy cứ tưởng tượng xem một công trình lớn - là công trình chuyển ngữ Kinh Thánh tử tiếng Hy Lạp sang tiếng La tinh- như vậy mà hầu như chỉ có một mình ngài thực hiện thì thời giờ và công sức phải bỏ ra lớn đến mức độ như thế nào.

Để có một chút so sánh thì chúng ta hãy nhìn vào Giáo hội Việt Nam của chúng ta. Giáo hội công giáo Việt Nam đã tạm gọi là đã có hơn 4 thế kỷ nay. Vậy mà chỉ mới đây chúng ta mới có một tin vui là nhóm Phụn Vụ Giờ Kinh cho ra đời trọn bộ Kinh Thánh bằng tiếng Việt đầu tiên. Trước đây đã có một số bản những bản này có quá nhiều hạn chế và thiếu sai sót.

Phải đợi nhiều năm trời Giáo Hội Việt Nam mới có được bộ Kinh Thánh có tầm cỡ và xứng đáng như thế.

Vậy mà một mình Thánh Giêrônimô đã làn được công việc vĩ đại đó. Giáo hội dùng bản dịch của Ngài suốt từ thời đó cho đến nay. Điều đó đã tự khẳng định về tầm quan trọng và chỗ đứng cũa nó trong lịch sử Giáo hội.

2. Tiếp đến Thánh Giêrônimô đã biết chọn thật đúng nhu cầu của Giáo hội và đã làm hết sức mình để đáp ứng lại nhu cầu đó.

Vào hoàn cảnh lúc bấy giờ, người ta đã thấy thời đại của văn hóa Hy lạp đang suy tàn và thời đại văn minh Tây phương đi lên.

Phải nói Giêrônimô là một con người rất thức thời. Hiểu được những nhu cầu của Giáo hội và đáp ứng lại một cách hết sức tốt đẹp. Đây là bài học chung cho cả Giáo hội. Công đồng Vaticanô khi cho chuyển ngữ các bàn văn Phụng vụ bằng tiếng Latinh sang tiến địa phương cũng nhắm chiều hướng này.

Hơn nữa ngày từ năm 1933 dưới triều Đức Giáo Hoàng Piô XI mà thánh Giêrônimô đã nghi đến việc phát động phong trào nghiên cứu và tìm hiểu Kinh thánh thì phải coi đây là sáng kiến và công việc hết sức mới mẻ mà mãi về sau Giáo Hội mới thấy sự cấn thiết của công việc này. Bởi vậy, khi nhắc đến huân công và thiên tài dịch bộ Kinh Thánh của ngài, giáo sư M.J. Lagrange, một nhà nghiên cứu và chú giải Thánh kinh nổi tiếng của Giáo Hội hôm nay đã viết rằng: "Đó là một trong những sự nghiệp đáng thán phục nhất của trí óc nhân loại"

Lạy thánh Giêrônimô, xin mở miệng chúng con để chúng con luôn ca ngợi và nói lời Chúa vì chỉ lời Chúa mới làm cho chúng con đi đúng đường và hạnh phúc.

--LM ĐINH TẤT QUÝ
--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 29